Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực La Gi

--- Bài mới hơn ---

 • Khám Nam Khoa Là Khám Những Gì
 • Phòng Khám Đa Khoa Đồng Nai Có Tốt Không
 • Khám Phụ Khoa Ở Hà Nội Là Khám Những Gì, Phải Chuẩn Bị Gì|Phòng Khám Đa Khoa Hà Nội
 • Lời Giải Cho Các Phòng Khám Đa Khoa Khu Vực
 • Tiêu Chuẩn Thiết Kế Phòng Khám Đa Khoa Khu Vực
 • Được đánh giá là một trong những bệnh viện có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động y khoa và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

  Bệnh viện ĐKKV La Gi luôn thực hiện tốt 12 Điều Y đức về khám chữa bệnh. Lấy người bệnh làm trung tâm, không ngừng nâng cao y đức của người thầy thuốc, chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện đã đưa ra nhiều hoạt động thiết thực nhằm thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần đưa Bệnh viện trở thành điểm sáng về y tế.

  Điểm sáng của BV ĐKKV La Gi là sở hữu đội ngũ CBNV chuyên nghiệp với tổng số 248 người, trong đó có 67 CBNV có trình độ sau đại học và đại học, tăng 8 lần so với năm 2014, thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo dài hạn, ngắn hạn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn; cơ sở hạ tầng được đầu tư đầu tư nâng cấp, trang thiết bị ngày càng hiện đại đáp ứng công tác khám và điều trị gồm: 220 giường bệnh với 19 khoa phòng, được đầu tư các trang thiết bị hiện đại như 5 máy thận nhân tạo, máy chụp CT scanner, máy đo loãng xương bằng tia X, các thiết bị xét nghiệm…góp phần làm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

  “Trong thời gian qua, Bệnh viện còn gặp không ít khó khăn về trang thiết bị và thiếu đội ngũ y bác sĩ. Nhưng đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực hiện đạt và vượt mức các chỉ tiêu được giao với tổng thu đạt mức gần 68.000 triệu đồng, tăng 16% so với năm 2014. Tuy số lượng người bệnh nội trú giảm 0,5 % so với năm 2014, nhưng tình hình các bệnh lý mãn tính ngày càng nhiều, ngày điều trị nội trú bình quân vẫn dài hơn so với năm trước, đạt 4,7 ngày. Chất lượng điều trị tăng lên, giảm tỉ lệ chuyển viện. Nhiều khoa hoạt động quá tải, nhất là các khoa Nội, Sản, Nhiễm, Cấp cứu và Chống độc”. Ông Đỗ Văn Anh cho biết thêm, năm 2022 Bệnh viện đã tổ chức khám cho hơn 200.000 lượt bệnh nhân, đạt gần 101% kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng số bệnh nhân nội trú gần 19.000 lượt bệnh nhân, đạt gần 104% kế hoạch đề ra; công suất sử dụng giường bệnh đạt 110%; giảm tỉ lệ chuyển viện xuống 5,6% (năm 2014 là 5,6%); tỷ lệ tử vong giảm xuống còn 0,03% (năm 2014 là 0,05%).

  Việc thực hiện BHYT, khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người già, trẻ em, phụ nữ được Bệnh viện đặc biệt quan tâm.

  Có thể thấy hiện nay, khám chữa bệnh bằng BHYT được đa số người dân sử dụng nhưng người dân chưa thực sự sử dụng thẻ BHYT một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, năm qua BV ĐKKV La Gi đã đạt mức thu viện phí từ BHYT hơn 35.000 triệu đồng, tăng 13% so với tổng thu, chiếm gần 53% tổng thu. Từ đó, trung tâm y tế luôn đề cao tinh thần đón tiếp, hướng dẫn người bệnh chu đáo, không phân biệt đối xử giữa người có thẻ BHYT với người không có thẻ BHYT, không phân chia giàu nghèo, dân tộc. Đồng thời, thực hiện quan tâm đối với các đối tượng chính sách, hộ nghèo, dân tộc bằng các hoạt động thiết thực như: tặng suất ăn đặc biệt, tổ chức thăm hỏi….

  Để thuận tiện cho khám chữa bệnh, điều trị cũng như công tác quản lý, BV ĐKKV La Gi đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính (CCHC), ứng dụng công nghệ thông tin vào khâu khám và điều trị bệnh, từ đó mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong đó, thực hiện việc khảo sát, đánh giá và rút gọn các bước trong quy trình hành chính về khám chữa bệnh nhằm tăng cường sự hài lòng của người bệnh.

  Bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong giao tiếp.

  Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo lại, cập nhật kiến thức, nghiên cứu khoa học để nâng cao tay nghề. Đồng thời, nâng cao công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến cho trạm y tế và đề án 1816 với Phòng khám Đa khoa khu vực Tân Hải và đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh Viện Từ Dũ.

  Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, BV ĐKKV La Gi còn tích cực tuyên truyền giáo dục y đức, truyền thống tốt đẹp của ngành y cho CBNV, qua đó giúp cho cán bộ hiểu về nghĩa vụ và trách nhiệm của mình để không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những thành quả mà Bệnh viện đạt được đã tạo được lòng tin từ người dân trong khu vực La Gi và vùng phụ cận. Giám đốc Đỗ Văn Anh khẳng định: “Đây cũng chính là động lực để Ban lãnh đạo cùng với đội ngũ CBNV đoàn kết, không ngừng phấn đấu, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, tiếp tục thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ cho người dân”.

  Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu khám và điều trị nội trú và ngoại trú. Năm 2022, bệnh viện được giao chỉ tiêu hoạt động 240 giường, nhưng thực kê 300 giường, có lúc số người bệnh thu dung vượt quá 320 giường. Hiện tại do thiếu cơ sở nên bệnh viện chưa triển khai được khoa hồi sức tích cực và chống độc, phải hoạt động chung với khoa cấp cứu ban đầu. Trước quá trình hình thành các khoa phòng theo tiêu chuẩn bệnh viện đa khoa hạng 2 đã đặt ra nhu cầu cấp thiết về cơ sở vật chất bảo đảm diện tích sử dụng và đạt tiêu chuẩn. Đầu tháng 8, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng, nâng cấp Bệnh viện đa khoa khu vực La Gi, diện tích xây dựng 4.305m2, tổng vốn đầu tư hơn 64,949 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 – 2022.

  Bên cạnh đó, đơn vị còn tích cực thực hiện công tác thu hút cán bộ bằng chế độ đãi ngộ. Nhờ đó, đã thu hút được 10 bác sĩ từ Trường Đại học Y Huế đến công tác. Định hướng thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thu hút và đào tạo cán bộ để có đội ngũ chuyên khoa đáp ứng yêu cầu thành lập các khoa mới. Dự kiến đến năm 2022, bệnh viện sẽ có 8 phòng chức năng, 21 khoa lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng, so với năm 2022 tăng 4 phòng chức năng, 20 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng. Ngoài ra, đơn vị tranh thủ công tác chuyển giao công nghệ qua thực hiện Đề án 1816 và tham gia Dự án bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện tuyến trên. Cụ thể là Đề án 1816 của Bệnh viện Thống nhất TP Hồ Chí Minh và Đề án bệnh viện về sản phụ khoa giai đoạn 2022 – 2022 của Bệnh viện Từ Dũ.

  Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh viện còn tăng cường triển khai thực hiện dịch vụ kỹ thuật, ứng dụng kỹ thuật chuyên môn mới về lâm sàng và cận lâm sàng. Khuyến khích thực hiện nghiên cứu khoa học, qua đó ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn. Hiện đơn vị đang thực hiện đề tài “Giảm đau trong đẻ bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng hay còn gọi là đẻ không đau”. Thời gian tới, các kỹ thuật chuyên môn mới được quan tâm và khuyến khích thực hiện như tán sỏi thận, phẫu thuật sọ não, mổ phaco….

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Khảo Ngay 3 Bệnh Viện Đa Khoa Tốt Nhất Tại Hà Nội
 • Tổng Hợp Các Phòng Khám Đa Khoa Tốt Ở Bắc Ninh
 • Phòng Khám Sức Khỏe Cán Bộ, Bệnh Viện Đa Khoa Xanh Pôn
 • Bệnh Tiền Liệt Tuyến Là Gì?
 • Bệnh Phì Đại Tuyến Tiền Liệt Là Gì?
 • Cách Điều Trị Hội Chứng De Quervain

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Chứng De Quervain Là Gì? Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa
 • Bật Mí 15 Cách Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà Hiệu Quả Nhất!
 • Kinh Nguyệt Không Đều: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Phân Loại
 • Triệu Trứng Và Cách Điều Trị Bệnh Quai Bị Tốt Nhất
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Bệnh Quai Bị Ở Trẻ Và Cách Điều Trị Tốt Nhất Tại Nhà
 • Hội chứng De Quervain, cũng được gọi là viêm bao gân De Quervain, là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến các gân ở phía ngón cái của cổ tay. Nếu mắc bệnh viêm bao gân De Quervain, bạn sẽ có thể bị tổn thương khi bật cổ tay, nắm bắt bất cứ vật gì hoặc hoạt động cổ tay.

  Mặc dù nguyên nhân chính xác gây viêm bao gân De Quervain vẫn chưa được biết rõ, bất kỳ hoạt động dựa trên việc lặp đi lặp lại chuyển động ở cổ tay, chẳng hạn như làm việc trong vườn, chơi golf hay thể thao quần vợt hoặc nhấc con bạn, có thể làm cho bệnh này trở nên tồi tệ hơn.

  1. Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

  Khi bạn gặp một số dấu hiệu và các triệu chứng sau, bạn nên gặp bác sĩ:

  • Đau ở phần đầu ngón tay cái;
  • Sưng ở phần đầu ngón tay cái;
  • Cảm giác bị cọ xát ở ngón tay cái khi bạn di chuyển nó.
  • Nếu bạn để tình trạng này tồn tại quá lâu mà không điều trị, cơn đau có thể lan rộng xuống ngón tay cái, lên đến cánh tay hoặc cả hai. Nắm, bắt lấy và các chuyển động khác của cổ tay bạn có thể làm trầm trọng thêm cơn đau.

  Chẩn đoán và điều trị sớm hội chứng De Quervain sẽ giúp việc điều trị đơn giản hơn. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

  Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

  Lưu ý: Các hoạt động gây đau, sưng hoặc tê ở ngón cái và cổ tay của bạn, hãy cố gắng tránh nó và chia sẻ thông tin đó với bác sĩ.

  2. Một số phương pháp điều trị hội chứng De Quervain

  Mục đích của việc điều trị viêm bao gân hoạt dịch de Quervain là giảm viêm, đảm bảo việc di chuyển trong các ngón tay cái và ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong trường hợp bạn điều trị bệnh sớm, các triệu chứng sẽ được cải thiện trong vòng 4-6 tuần. Nếu viêm bao gân hoạt dịch de Quervain bắt đầu trong khi bạn đang mang thai, triệu chứng có thể sẽ kết thúc vào khoảng cuối của một trong hai thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

  Một số phương pháp điều trị được đề nghị có thể bao gồm:

  – Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc)

  Để giảm đau, sưng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil®, Motrin IB®, những biệt dược khác) và naproxen (Aleve®).

  Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm thuốc corticoid vào bao gân để giảm sưng. Nếu bạn bắt đầu điều trị trong vòng 6 tháng đầu tiên của triệu chứng, hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn sau khi được tiêm corticosteroid, thường chỉ sau một lần tiêm.

  – Sử dụng liệu pháp điều trị

  Liệu pháp điều trị ban đầu của viêm bao gân hoạt dịch de Quervain của có thể bao gồm:

  • Cố định ngón cái và cổ tay, giữ cho chúng thẳng với một thanh nẹp hoặc nẹp để giúp gân của bạn được nghỉ ngơi;
  • Tránh cử động ngón tay cái lặp đi lặp lại càng nhiều càng tốt;
  • Tránh véo với ngón tay cái khi bạn di chuyển cổ tay từ bên này sang bên kia;
  • Áp dụng băng vùng bị ảnh hưởng;
  • Bạn cũng có thể sử dụng vật lý trị liệu hoặc vật lý nghề nghiệp. Những nhà trị liệu có thể xem lại cách bạn sử dụng cổ tay và đưa ra đề xuất làm thế nào để có thể thực hiện việc điều chỉnh để giảm căng thẳng trên cổ tay.
  • Vật lý trị liệu cũng có thể dạy cho bạn các bài tập cho cổ tay, bàn tay và cánh tay để tăng cường sức mạnh cơ bắp, làm giảm đau và hạn chế kích thích gân.

  – Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật)

  3. Chế độ sinh hoạt phù hợp

  • Tránh di chuyển cổ tay với cùng một cách liên tục;
  • Đeo nạng hoặc nẹp nếu bác sĩ đề nghị;
  • Thực hiện các bài tập bác sĩ đề xuất cho bạn;

  Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh De Quervain, xin vui lòng liên hệ chuyên khoa Cơ xương khớp của phòng khám để được tư vấn cụ thể. Hotline: (028) 38652225

  Nếu bạn có nhu cầu tầm soát hoặc điều trị bệnh De Quervain, xin vui lòng đăng ký trước để được phục vụ tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Zona Là Gì? Cách Chữa Bệnh Zona Thần Kinh Nhanh Nhất
 • Điều Trị Sỏi Thận Bằng Thuốc Đông Y: 6+ Bài Thuốc Hiệu Nghiệm
 • Bệnh Xuất Huyết Dưới Nhện Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Xuất Huyết Dưới Nhện
 • Viêm Đường Tiết Niệu: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị
 • 10 Cách Chữa Viêm Đường Tiết Niệu Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả
 • Các Phương Pháp Điều Trị Hội Chứng De Quervain

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Chứng De Quervain (Viêm Bao Gân Dạng Duỗi Ngón Cái): Bạn Đã Biết Gì?
 • Hội Chứng De Quervain (Viêm Gân Cổ Tay)
 • Cách Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà: 3 Bước Để Đưa Huyết Áp Về Mức Mục Tiêu
 • Mách Nhỏ: 15 Cách Điều Trị Kinh Nguyệt Không Đều Tại Nhà Nổi Tiếng
 • Hội chứng De Quervain còn được gọi là viêm bao gân De Quervain. Nếu mắc bệnh viêm bao gân De Quervain, bạn sẽ có thể bị tổn thương khi bật cổ tay, nắm bắt bất cứ vật gì hoặc hoạt động cổ tay. Mặc dù nguyên nhân chính xác gây viêm bao gân De Quervain vẫn chưa được biết rõ, bất kỳ hoạt động dựa trên việc lặp đi lặp lại chuyển động ở cổ tay, chẳng hạn như làm việc trong vườn, chơi golf hay thể thao quần vợt hoặc nhấc con bạn, có thể làm cho bệnh này trở nên tồi tệ hơn.

  1. Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

  Khi bạn gặp một số dấu hiệu và các triệu chứng sau, bạn nên gặp bác sĩ:

  • Đau ở phần đầu ngón tay cái;
  • Sưng ở phần đầu ngón tay cái;
  • Cảm giác bị cọ xát ở ngón tay cái khi bạn di chuyển nó;
  • Nếu bạn để tình trạng này tồn tại quá lâu mà không điều trị, cơn đau có thể lan rộng xuống ngón tay cái, lên đến cánh tay hoặc cả hai. Nắm, bắt lấy và các chuyển động khác của cổ tay bạn có thể làm trầm trọng thêm cơn đau.

  Chẩn đoán và điều trị sớm hội chứng De Quervain sẽ giúp việc điều trị đơn giản hơn. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

  Lưu ý: Các hoạt động gây đau, sưng hoặc tê ở ngón cái và cổ tay của bạn, hãy cố gắng tránh nó và chia sẻ thông tin đó với bác sĩ.

  2. Một số phương pháp điều trị hội chứng De Quervain

  Mục đích của việc điều trị viêm bao gân hoạt dịch de Quervain là giảm viêm, đảm bảo việc di chuyển trong các ngón tay cái và ngăn ngừa bệnh tái phát. Trong trường hợp bạn điều trị bệnh sớm, các triệu chứng sẽ được cải thiện trong vòng 4-6 tuần. Một số phương pháp điều trị được đề nghị có thể bao gồm:

  – Điều trị nội khoa (sử dụng thuốc)

  Để giảm đau, sưng, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil®, Motrin IB®, những biệt dược khác) và naproxen (Aleve®).

  Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm thuốc corticoid vào bao gân để giảm sưng. Nếu bạn bắt đầu điều trị trong vòng 6 tháng đầu tiên của triệu chứng, hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn sau khi được tiêm corticosteroid, thường chỉ sau một lần tiêm.

  – Sử dụng liệu pháp điều trị

  Liệu pháp điều trị ban đầu của viêm bao gân hoạt dịch de Quervain của có thể bao gồm:

  • Cố định ngón cái và cổ tay, giữ cho chúng thẳng với một thanh nẹp hoặc nẹp để giúp gân của bạn được nghỉ ngơi;
  • Tránh cử động ngón tay cái lặp đi lặp lại càng nhiều càng tốt;
  • Tránh véo với ngón tay cái khi bạn di chuyển cổ tay từ bên này sang bên kia;
  • Áp dụng băng vùng bị ảnh hưởng;
  • Bạn cũng có thể sử dụng vật lý trị liệu hoặc vật lý nghề nghiệp. Những nhà trị liệu có thể xem lại cách bạn sử dụng cổ tay và đưa ra đề xuất làm thế nào để có thể thực hiện việc điều chỉnh để giảm căng thẳng trên cổ tay.
  • Vật lý trị liệu cũng có thể dạy cho bạn các bài tập cho cổ tay, bàn tay và cánh tay để tăng cường sức mạnh cơ bắp, làm giảm đau và hạn chế kích thích gân.

  – Điều trị ngoại khoa (phẫu thuật)

  3. Chế độ sinh hoạt phù hợp

  • Tránh di chuyển cổ tay với cùng một cách liên tục;
  • Đeo nạng hoặc nẹp nếu bác sĩ đề nghị;
  • Thực hiện các bài tập bác sĩ đề xuất cho bạn;

  Nếu bạn còn thắc mắc hoặc cần tư vấn về bệnh De Quervain, xin vui lòng liên hệ chuyên khoa Cơ xương khớp của phòng khám để được tư vấn cụ thể. Hotline: (028) 38652225

  Nếu bạn có nhu cầu tầm soát hoặc điều trị bệnh De Quervain, xin vui lòng đăng ký trước để được phục vụ tốt nhất.

  Nguồn: Bệnh Viện Thánh Mẫu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chú Ý: Đau Cổ Tay Và Hội Chứng De Quervain
 • Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Nhanh Khỏi Nhất
 • Điều Trị Sỏi Thận, Sỏi Mật, Sỏi Gan Hiệu Quả Bằng Đông Y
 • Bí Quyết Vàng Trong Điều Trị Sỏi Thận Bằng Đông Y
 • Cách Điều Trị Bệnh Sỏi Thận Bằng Rau Ngổ
 • Ung Thu Khoang Mieng, Ung Thu, Dieu Tri Ung Thu Khoang Mieng, Benh Ung Thu Khoang Mieng, Nguyen Nhan Mac Benh Ung Thu, Phuong Phap Dieu Tri Ung Thu

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Biểu Hiện Ung Thư Khoang Miệng Cần Đi Khám Ngay
 • Cao Khoai Sọ Chữa U Xơ Tử Cung
 • Khoai Tím Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư An Toàn
 • Bài Thuốc Quý Phòng Ngừa Ung Thư Từ Khoai Môn
 • Công Dụng Chữa Bệnh Ung Thư Của Khoai Lang Tím
 • Khái niệm về ung thư khoang miệng: bệnh ung thư khoang miệng là một loại bệnh có khối u ác tính trong khoang miệng thường hay gặp. Ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu khá giống với bệnh viêm loét khoang miệng, có rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu thường lầm tưởng là mình bị nhiệt miệng, loét miệng đơn thuần hoặc chỉ là một căn bệnh về miệng nào đó, chính điều này đã làm bỏ lỡ mất cơ hội điều trị bệnh sớm nhất và tốt nhất.

  Nguy cơ gây ung thư khoang miệng:

  Các nguyên nhân dẫn đến ung thư khoang miệng cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng trong đó vẫn có các yếu tố sau: hút thuốc lá và uống bia rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh trong một thời gian dài: niêm mạc miệng bị kích thích bởi một chiếc răng nhọn hoặc đôi khi do xương cá đâm vào hoặc bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài. Ở Việt Nam, những người ăn trầu thuốc (thuốc lào) trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém… có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển. Bệnh cũng thường gặp ở nhóm nam giới trên 40 tuổi;…

  Ung thư khoang miệng có những triệu chứng

  1. Đau đớn: giai đoạn đầu thông thường không đau hoặc chỉ một chỗ nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào, nếu như xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh, có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

  2. Thay đổi sắc da: Niêm mạc khoang miệng nếu như thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, có nghĩa là khi đó tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang thay đổi. Đặc biệt là niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư.

  3. Loét không khỏi: Vết loét miệng thông thường không thể quá 2 tuần mà không khỏi, nếu như có cảm giác nóng rát, đau quá thời gian 2 tuần vẫn không đỡ nên cảnh giác với ung thư khoang miệng.

  4. Sưng hạch: ung thư hạch thường di căn đến vùng hạch cổ gần đó, có khi ổ bệnh nguyên phát rất nhỏ, thậm chỉ triệu chứng còn chưa rõ, nhưng hạch vùng cổ đã bị di căn. Do đó, khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, cần đi kiểm tra chụp CT, để kiểm tra có phải hạch do ung thư hay không.

  5. Bên trong khoang miệng chảy máu: Chảy máu là một tín hiệu nguy hiểm lớn của bệnh ung thư khoang miệng. Vì khối u phát triển trong khoang miệng tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.

  6. Chức năng gặp trở ngại: Khối u có thể xâm lấn cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.

  7. Xương hàm và răng: một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, có cảm giác khó nhai như người lắp răng giả, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến, nên cảnh giác là căn bệnh ung thư khoang miệng.

  8. Vận động của lưỡi và tri giác: tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê, tất cả đều cần kiểm tra xác định nguyên nhân sớm.

  Ngoài ra còn xuất hiện các hiện tượng khác như sự bất thường ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân…, cũng phải lập tức đến bệnh viện sớm để kiểm tra tìm nguyên nhân chính xác.

  Điều trị sớm, hiệu quả cao

  Ung thư khoang miệng được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 và 2 được coi là giai đoạn sớm. Tùy theo giai đoạn của khối u mà bệnh nhân sẽ được điều trị các biện pháp thích hợp. Ở giai đoạn sớm, việc điều trị ung thư khoang miệng sẽ đơn giản và đạt hiệu quả cao, người bệnh có thể bảo tồn được chức năng của khoang miệng cũng như đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Còn ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều, hiệu quả điều trị kém, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh.

  Do đó khi thấy một trong các dấu hiệu đã nêu trên, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Ngoài ra để phòng và hạn chế nguy cơ gây ung thư khoang miệng cần thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, không nên hút thuốc lá, uống rượu, ăn trầu,… giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

  Phương pháp chẩn đoán ung thư miệng

  1. Kiểm tra hình ảnh học

  (1) Kiểm tra đồng vị phóng xạ có thể cho biết tình trạng tuyến giáp và di căn xương của ung thư miệng.

  (2) Chụp Xquang và chụp cắt lớp, có thể giúp bác sỹ nắm được thông tin tương đối có giá trị về tình trạng bệnh khi ung thư miệng di căn đến xương hàm trên, hàm dưới, xoang mũi và các khoang cạnh mũi.

  2. Xét nghiệm tế bào học và sinh thiết

  (1)Xét nghiệm tế bào học phù hợp cho tiền ung thư chưa có triệu chứng hoặc ung thư giai đoạn đầu mà phạm vi xâm lấn của ung thư chưa rõ ràng, sử dụng cho những trường hợp kiểm tra sàng lọc, sau đó đối với những kết quả dương tính và hoài nghi ung thư sẽ tiếp tục tiến hành sinh thiết xác định chính xác bệnh.

  (2)Đối với chuẩn đoán ung thư miệng biểu mô tế bào vảy thông thường áp dụng chọc hút hoặc cắt một phần khối u đi sinh thiết. Vì niêm mạc bề mặt thường loét hoặc không bình thường, vị trí nông, nên tránh tổ chức hoại tử, lấy tế bào tại nơi tiếp xúc giữa tổ chức ung thư với các tổ chức bình thường xung quanh, khiến cho những tiêu bản lấy được vừa có tế bào ung thư vừa có tế bào thường.

  3. Tự kiểm tra

  (1)Kiểm tra vùng đầu: Tiến hành quan sát sự đối xứng, chú ý sự thay đổi màu sắc da với vùng đầu và cổ.

  (2) Kiểm tra vùng cổ: dùng tay kiểm tra, từ sau tai sờ đến xương hàm, chú ý khi sờ có thấy đau và sưng hay không.

  (3) Kiểm tra môi: Trước tiên lật bên trong môi dưới, quan sát môi và niêm mạc trong môi, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái lật môi dưới từ trong ra ngoài, từ bên trái qua bên phải, sau đó kiểm tra môi trên cũng giống như vậy, sờ xem có khối u hay không, quan sát xem có tổn thương gì hay không. Tiếp đó dùng phương pháp tương tự kiểm tra bên trong môi trên.

  (4) Kiểm tra lợi: Kéo môi ra, quan sát lợi, và kiểm tra bằng cách sờ vùng má xem có bất thường gì không.

  (5) Kiểm tra lưỡi: đưa lưỡi ra, quan sát màu sắc và kết cấu lưỡi, dùng gạc vô trùng bọc đầu lưỡi lại sau đó kéo lưỡi hướng sang phải, rồi sang trái để quan sát 2 bên cạnh của lưỡi.

  (6) Kiểm tra vòm miệng phía trên : đối với kiểm tra vòm miệng cần dùng phần tay cầm của bàn chải đánh răng đè lưỡi bẹt xuống, đầu hơi ngả về phía sau, quan sát màu sắc và hình thái của ngạc mềm và ngạc cứng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Khoang Miệng Là Gì?
 • Bệnh Viêm Đau Khớp Gối: Triệu Chứng Và Thuốc Chữa Hiệu Quả
 • Các Bệnh Ung Thư Liên Quan Đến Viêm Khớp Dạng Thấp
 • Phẫu Thuật Thay Khớp Vai Nhân Tạo
 • Đau Khớp Vai, Cánh Tay Ở Người Có Tiền Sử Ung Thư, Do Đâu?
 • Hội Chứng De Quervain (Viêm Gân Cổ Tay)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà: 3 Bước Để Đưa Huyết Áp Về Mức Mục Tiêu
 • Mách Nhỏ: 15 Cách Điều Trị Kinh Nguyệt Không Đều Tại Nhà Nổi Tiếng
 • Chu Kỳ Kinh Nguyệt Không Đều: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị * Chao Bacsi
 • Cách Điều Trị Kinh Nguyệt Không Đều Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
 • Đau cổ tay là một bệnh thường gặp, bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có hội chứng De Quervain. Hội chứng De Quervain gây ra những tình trạng đau ở vùng cổ tay và phần dưới cẳng tay phía trên ngón cái.

  1. Hội chứng De Quervain là gì ?

  Hội chứng De Quervain (tiếng Anh: De Quervain syndrome), được đặt tên theo vị bác sĩ đầu tiên mô tả bệnh này vào năm 1895 – Bác sĩ Fritz De Quervain (người Thụy Sĩ).

  là tình trạng viêm của hai gân điều khiển chuyển động của ngón tay cái và bao gân của chúng. Điều này dẫn đến đau ở bên ngoài của cổ tay. Đau thường tăng lên khi nắm hoặc xoay cổ tay. Ngón cái cũng có thể khó di chuyển trơn tru.

  2. Dấu hiệu và triệu chứng của Hội chứng De Quervain

  Các triệu chứng thường gặp của hội chứng De Quervain có thể bao gồm:

  • Đau ở phía xuyên tâm của cổ tay.
  • Thỉnh thoảng có cảm giác nóng rát ở bàn tay
  • Sưng ở phía ngón tay cái của cổ tay
  • Người bệnh khó cầm nắm đồ vật.
  • Các cơn đau thường khởi phát dần dần. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn do chuyển động của ngón tay cái và cổ tay, và có thể lan tỏa ra ngón tay cái hoặc cẳng tay.

  3. Nguyên nhân của Hội chứng De Quervain

  • Nguyên nhân chủ yếu gây hội chứng này là do viêm bao hoạt dịch gân trong đường hầm làm sưng và cản trở sự vận động của ngón tay.
  • Ngoài ra hiện tượng thấp khớp, thoái hóa khớp cũng là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm.
  • Bên cạnh đó những chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày hoặc chấn thương do lao động gây ra các vết sẹo cũng ảnh hưởng phần nào đến sự dịch chuyển của các gân trong đường hầm.
  • Một nguyên nhân cũng thường gặp nữa là sử dụng điện thoại thông minh.
  • Tỷ lệ mắc hội chứng De Quervain ở phụ nữ cao hơn nam giới. Hội chứng thường xảy ra trong và sau khi mang thai. Các yếu tố góp phần có thể bao gồm thay đổi nội tiết tố, giữ nước và nâng vật nặng.

  4. Cách điều trị hội chứng De Quervain

  – Điều trị nội khoa

  Thuốc chống viêm giảm đau như ibuprofen và aspirin được sử dụng với mục đích kiểm soát triệu chứng viêm và đau. Nếu điều trị bằng thuốc không có tác dụng thì bác sĩ có thể chỉ định tiêm corticoid tại chỗ vào trong đường hầm sẽ làm giảm viêm và cải thiện chức năng tức thì

  Bên cạnh dùng thuốc để điều trị thì vật lý trị liệu phục hồi chức năng là việc làm cần thiết. Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập cổ tay sẽ có tác dụng hồi phục rất tốt

  – Điều trị ngoại khoa (Phẫu thuật)

  Nếu sau khi áp dụng tất cả các phương pháp điều trị khác mà kết quả không được như mong đợi thì phải tiến hành phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là tạo ra nhiều khoảng không gian hơn để quá trình di chuyển của các gân được dễ dàng hơn, không bị cọ xát vào nhau.

  Sau khi điều trị hội chứng De Quervain xong thì việc hồi phục chức năng là rất quan trọng, bạn nên chăm chỉ tập luyện các bài tập bổ trợ để tay sớm trở về trạng thái tốt nhất.

  Nguồn: Bệnh Viện Thánh Mẫu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Chứng De Quervain (Viêm Bao Gân Dạng Duỗi Ngón Cái): Bạn Đã Biết Gì?
 • Các Phương Pháp Điều Trị Hội Chứng De Quervain
 • Chú Ý: Đau Cổ Tay Và Hội Chứng De Quervain
 • Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Nhanh Khỏi Nhất
 • Điều Trị Sỏi Thận, Sỏi Mật, Sỏi Gan Hiệu Quả Bằng Đông Y
 • Viêm Phổi, Viêm Phế Quản, Lao Phổi, Ung Thư Phổi Trong Tiếng Anh Là Gi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Bị Mắc Bệnh Ung Thư Phổi Cần Tránh Ăn Món Gì?
 • Bị Ung Thư Phổi Cần Tránh Ăn Món Gì?
 • Chương Trình Tư Vấn Trực Tuyến “những Điều Cần Biết Về Điều Trị Ung Thư Phổi”
 • Ung Thư Phổi Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Ung Thư Phổi, Chẩn Đoán Và Điều Trị
  1. Primary lung cancer – U Phổi Nguyên Phát
  2. Bronchogenic carcinoma – Ung thư phế quản nguyên phát
  3. Lung metastasis – Ung thư phổi di căn
  4. Miliary Lung metastasis – Ung thư phổi di căn thể kê
  5. Nodule Lung metastasis – Ung thư phổi di căn thể nốt
  6. Reticuloma Lung metastasis – Ung thư phổi di căn thể lưới
  7. Chest carcino cannon ball – Ung thư phổi di căn thể thả bóng.
  8. Cavitating Carcinoma – Ung thư phổi thể hang ác tính
  9. Lung metastases from a low rectal carcinoma – Ung thư phổi di căn từ ung thư ác tính trực tràng thấp
  10. Pleural Effusion – tràn dịch màng phổi
  11. Encysted Effusion Greater Fissure – Tràn Dịch Rãnh Liên Thùy Lớn
  12. Encysted Effusion Lesser Fissure – Tràn Dịch Rãnh Liên Thùy Nhỏ
  13. Apical Fluid – Tràn dịch khu trú đỉnh phổi
  14. Fluid in costophrenic – Tràn Dịch Khu trú góc sườn phải
  15. Pneumothorax – Tràn dịch màng phổi
  16. Hydropneumothorax – Tràn dịch khí màng phổi
  17. Pneumonic lobe – Viêm Phổi Thủy
  18. Lung abscess – Áp xe phổi
  19. Collapsed – Xẹp phổi
  20. Upper lobe collapsed – Xẹp thùy trên
  21. Middle lobe collapsed – Xẹp thùy giữa
  22. Lower lobe collapsed – Xẹp thùy dưới
  23. Pulmonary tuberculosis – Lao Phổi
  24. Pulmonary tuberculosis cavity – Lao hang
  25. Pulmonary tuberculosis infiltrate – lao phổi thâm nhiễm
  26. fibroid tuberculosis – Lao Xơ Phổi
  27. Pulmonary tuberculosis with cavity – Lao Xơ Háng
  28. Miliary tuberculosis – lao Kê
  29. Primary tuberculosis – Lao Xơ Nhiễm
  30. Lung cancer – U phổi
  31. Pulmonary metastases from carcinoma of the breast. Note the right mastectomy and pleural effusion – Ung thư phổi di căn từ ung thư ác tính vú lưu ý cắt bỏ vú phải và hình tràng dịch màng phổi phải
  32. Multiple pulmonary metastases from an osteosarcoma – Nhiều khối ung thư phổi di căn từ ung thư xương ác tính thể tạo xương
  33. Large (cannonball) lung metastases from renal cell carcinoma – Ung thư di căn phổi thể thả bóng từ ung thư tế bào trực tràng
  34. Miliary shadowing caused by pulmonary metastases Nhiều bóng mờ do ung thư di căn phổi
  35. small cell lung cancer = SCLC – Ung thư phổi tế bào nhỏ
  36. non-small cell lung cancer = NSCLC – Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ
  37. carcinoid tumor – U thần kinh nội tiết
  38. lymphoma – U bạch huyết
  39. primary lung cancers – Ung thư phổi nguyên phát
  40. Adenocarcinoma – Ung thư mô tuyến
  41. Bronchoalveolar cell carcinoma – Ung thư biểu mô tế bào cuông phổi và túi phổi
  42. Pneumonia – Viêm phổi
  43. Squamous cell carcinoma – Ung thư biểu mô tế bào vảy
  44. Large cell cancer – Ung thư tế bào lớn
  45. Lung Cancer Causes – Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi
  46. Mesothelioma – U trung biểu mô
  47. Pleura cancer – Ung thư màng phổi
  48. TB = tuberculosis – Lao phổi
  49. (COPD : chronic obstructive pulmonary disease) – Bệnh phổi tắc ngẽn mạn tính
  50. Primary tumor – Khối u nguyên phát
  51. Metastatic tumors – U di căn
  52. Hormones – Rối loạn hooc môn
  53. Hemoptysis Ho ra máu
  54. Shortness of breath Khó thở
  55. Pleural effusion Tràn dịch màng phổi
  56. Wheezing Thở khò khè
  57. Dull pain – Đau dữ dội
  58. Aching pain – Đau nhức nhói
  59. Respiratory infections – Nhiễm trùng hô hấp lập đi lập lại
  60. Bronchitis – Viêm phế quản
  61. Metastatic lung cancer – Ung thư phổi di căn
  62. Adrenal glands – U tuyến thượng thận
  63. Seizures – Bệnh động kinh
  64. 27 Alveoli dilatation – Giãn phế nang
  65. 28 Bronchiectasis – Giãn phế quản
  66. 29 Cystic Bronchiectasis – Giãn phế quản nang
  67. 30 Bronchitis – Viêm Phế quản
  68. Bronchitis Acute – Viêm Phế quản cấp
  69. Bronchitis chronic – Viêm Phế quản mạn tính
  70. Bronchitis catarrhal – Viêm Phế quản xuất tiết
  71. Bronchopneumonia – Viêm Phế quản phổi
  72. Massive pulmonary fibrosis Silicois – Bệnh bụ silic phổi xơ hóa lớn
  73. Pleural plaque – Viêm dày dính màng phổi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Phổi (U Phổi Ác Tính): Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị
 • Thuốc Lá Và Bệnh Ung Thư Phổi
 • Hiểu Lầm Về Hút Thuốc Lá Và Ung Thư Phổi
 • Hút Thuốc Lá Gây Ung Thư Phổi: Thực Trạng
 • Thuốc Lá Và Ung Thư Phổi
 • Chú Ý: Đau Cổ Tay Và Hội Chứng De Quervain

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Điều Trị Hội Chứng De Quervain
 • Hội Chứng De Quervain (Viêm Bao Gân Dạng Duỗi Ngón Cái): Bạn Đã Biết Gì?
 • Hội Chứng De Quervain (Viêm Gân Cổ Tay)
 • Cách Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà: 3 Bước Để Đưa Huyết Áp Về Mức Mục Tiêu
 • Biểu hiện đau ở vị trí cổ tay gặp ở khá nhiều bệnh lý cũng như trong chấn thương. Tuy nhiên, trong nội dung bài viết này, mình chỉ để cập đến hội chứng de quervain.

  ĐAU CỔ TAY, BIỂU HIỆN PHỔ BIẾN CỦA NHIỀU BỆNH KHÁC NHAU

  ĐẶC ĐIỂM HỘI CHỨNG DE QUERVAIN

  Là tình trạng viêm của bao gân cơ dạng ngón cái dài và duỗi ngắn ngón cái (theo giải phẫu là khoang gân duỗi số 1). Bệnh thường gặp của phụ nữ mang thai, cho con bú và của bà nội trợ (Washerwoman’s sprain hoặc Mother’s wrist).

  – Độ tuổi thường gặp: Phụ nữ tuổi từ 30 đến 50 tuổi.

  – Vận động viên: Quần vợt, chơi gôn.

  Nguyên nhân gây hội chứng de quervain

  • Tự phát.
  • Sau chấn thương.
  • Hậu sản, bệnh của bà mẹ mang thai và cho con bú, nội trợ.
  • Viêm khớp do thấp.

  Triệu chứng của hc de quervain

  • Sưng đau vùng mỏm trâm xương quay (cổ tay phía bên ngón cái), đau tăng khi vận động ngón cái, đau liên tục, đau nhiều về đêm. Đau có thể lan ra ngón cái và lan lên cẳng tay.
  • Sờ thấy bao gân phía ngoài mỏm trâm quay dầy lên, có thể có nóng đỏ, ấn thấy đau chói (nhiều trường hợp sưng to và cứng nên khi sờ vào nhiều người cảm tưởng như “gai xương mọc ra“).
  • Test Finkelstein: gấp ngón cái vào trong lòng bàn tay, nắm các ngón tay trùm lên ngón cái, uốn cổ tay nghiêng về phía trụ. Khi bệnh nhân thấy đau chói vùng gân dạng dài và gân duỗi ngón cái.

  Siêu âm có thể thấy bao gân dầy lên và có dịch bao quanh

  Biểu hiện này không đặc hiệu và cũng ít khi được chỉ định để chẩn đoán bệnh này.

  ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG DE QUERVAIN

  Điều trị nội khoa (không phẫu thuật)

  • Thường khi mới bị thì mang lại hiệu quả, còn khi đã bị lâu thì hầu như không hiệu quả.
  • Ngừng lại tất cả các động tác gây đau.
  • Tránh những động tác phải sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại như nắm, duỗi, cầm, xoắn.
  • Nẹp bất động cổ và bàn tay, không bôi dầu, đắp thuốc, xoa bóp.
  • Thuốc điều trị kháng viêm giảm đau: NSAID.
  • Tiêm Corticoid: bệnh nhân nằm hoặc ngồi, vị trí tiêm tại mỏm trâm quay sát đáy xương bàn I hướng dọc lên trên, kim gần như tiếp tuyến với mặt da.

  Phẫu thuật điều trị

  Nếu điều trị nội khoa không hiệu quả. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật giải phóng khoang gân duỗi số 1. Hiệu quả 100%, thời gian thực hiện nhanh chóng, cắt chỉ sau 7 ngày.

  Đây là tiểu phẫu nên khi mổ hội chứng de quervain bệnh nhân không cần nằm viện mà có thể về ngay sau mổ (thường thì khoảng 30 phút là hoàn thành cuộc phẫu thuật).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Nhanh Khỏi Nhất
 • Điều Trị Sỏi Thận, Sỏi Mật, Sỏi Gan Hiệu Quả Bằng Đông Y
 • Bí Quyết Vàng Trong Điều Trị Sỏi Thận Bằng Đông Y
 • Cách Điều Trị Bệnh Sỏi Thận Bằng Rau Ngổ
 • Điều Trị Sỏi Thận Bằng Đông Y Hiệu Quả
 • Hội Chứng De Quervain Là Gì? Nguyên Nhân, Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí 15 Cách Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà Hiệu Quả Nhất!
 • Kinh Nguyệt Không Đều: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Phân Loại
 • Triệu Trứng Và Cách Điều Trị Bệnh Quai Bị Tốt Nhất
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Bệnh Quai Bị Ở Trẻ Và Cách Điều Trị Tốt Nhất Tại Nhà
 • Rách Sụn Chêm Đầu Gối: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
 • Vị trí đau trong Hội chứng De Quervain

  1 Hội chứng De Quervain là gì?

  Hai gân trượt trong đường hầm gân duỗi

  Hội chứng De Quervain ảnh hưởng đến hai gân chi phối vận động ngón cái, đó là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái. Hai gân này chi phối hai động tác rất quan trọng của ngón cái là duỗi và dạng ngón cái. Khi thực hiện động tác, hai gân này trượt đi trượt lại dọc theo bờ ngoài của khớp cổ tay. Ở vùng cổ tay, cả hai gân trượt trong một đường hầm nằm sát đầu dưới của xương quay. Đường hầm này có tác dụng giữ cho gân và chuyển hướng lực thực hiện động tác.

  Hai gân trượt trong đường hầm được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, có tác dụng làm trơn để hai gân trượt được dễ dàng. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân và viêm gân dẫn đến hạn chế vận động của gân trong đường hầm gọi là hội chứng De Quervain.

  2 Triệu chứng hội chứng De Quervain

  Mũi tên chỉ vị trí đau và sưng của Hội chứng De Quervain tay trái

  – Sưng đau vùng đầu dưới phía ngoài xương quay, đau tăng khi vận động ngón cái, đau liên tục, đau nhiều về đêm. Đau có thể lan ra ngón cái và lan lên cẳng tay.

  – Sờ thấy bao gân phía ngoài đầu dưới xương quay dày lên, có thể có nóng đỏ, ấn thấy đau chói.

  Test Finkelstein gây đau trong Hội chứng De Quervain

  – Test Finkelstein: gấp ngón cái vào trong lòng bàn tay, nắm bàn tay lại với gón cái bên trong, uốn cổ tay nghiêng về phía trụ thì bệnh nhân thấy đau chói vùng gân dạng dài và gân duỗi ngắn ngón cái.

  – Siêu âm có thể thấy bao gân dày lên và có dịch bao quanh gân.

  3 Nguyên nhân dẫn đến hội chứng De Quervain

  – Thường là do quá tải, tức là do vận động cổ tay quá nhiều. Bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi trung niên. Ngoài ra, bệnh cũng có thể gặp ở phụ nữ có thai hoặc những người bị viêm khớp dạng thấp.

  – Những động tác lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái sẽ là điều kiện thuận lợi dẫn đến tổn thương này. Tình trạng viêm của bao hoạt dịch gân trong đường hầm sẽ dẫn đến sưng nề, cản trở vận động của gân.

  – Các tình trạng tổn thương viêm khớp như thấp khớp, thoái hoá sẽ ảnh hưởng đến tình trạng viêm của bao gân và gân ngón cái.

  – Một số yếu tố thuận lợi khác như chấn thương dẫn đến hình thành các sẹo cũng ảnh hưởng đến sự trượt của gân này.

  4 Điều trị hội chứng De Quervain

  Điều trị nội khoa

  Tiêm corticoids vào bao gân

  – Cần có thời gian nghỉ giữa chừng nếu bạn phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại của cổ tay liên tục trong công việc.

  – Tránh những động tác phải sử dụng cổ tay lặp đi lặp lại như nắm, duỗi, cầm, xoắn… nói chung là tránh các động tác gây ra đau.

  – Mang nẹp để bất động cổ và ngón cái. Nẹp này cho phép ngón cái nghỉ ngơi, tạo thuận lợi để cải thiện các triệu chứng viêm.

  – Các thuốc điều trị có thể giúp kiểm soát triệu chứng viêm và các triệu chứng đau. Những thuốc này có thể là các thuốc chống viêm giảm đau thông thường như ibuprofen và cececoxib, meloxicam…

  – Tiêm corticoid tại chỗ vào đường hầm khi các biện pháp trên không hiệu quả. Thuốc này có tác dụng giảm viêm tại chỗ và có thể cải thiện triệu chứng ngay lập tức.

  – Tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

  Nẹp mang phải ôm và bất động đốt 1 ngón cái

  Phẫu thuật

  Nếu điều trị nội khoa thất bại, bạn có thể cần đến can thiệp phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là tạo ra nhiều không gian hơn cho gân hoạt động để gân không bị cọ xát vào đường hầm nữa. Phẫu thuật này có thể thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc tê tại chỗ. Bác sĩ sẽ thực hiện đường rạch mở đường hầm để loại bỏ tất cả tổ chức xơ bên trong đường hầm và tạo ra nhiều khoảng trống để gân di chuyển.

  5 Phòng ngừa hội chứng De Quervain

  – Tránh các hoạt động bàn tay, cổ tay lặp đi lặp lại trong thời gian dài, đặc biệt các động tác phải thường xuyên gồng ngón tay cái.

  – Nghỉ ngơi hợp lý.

  – Thực hiện các bài tập cho gân khớp vùng cổ tay.

  – Không nên xoa bóp rượu thuốc, dầu nóng vì dễ làm tình trạng viêm nặng thêm.

  – Không nên nắn bẻ khớp vì sẽ làm tổn thương thêm gân khớp.

  – Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nhất là phụ nữ khi mang thai, sau sinh.

  – Bổ sung can xi, dùng sữa và các chế phẩm từ sữa…

  Hiện nay, có nhiều ngành nghề đòi hỏi cổ tay hoạt động liên tục nên số người mắc hội chứng De Quervain có xu hướng gia tăng. Bạn cần lưu ý đến triệu chứng đau phần đầu ngón tay cái hoặc gần cổ tay, đi khám ngay khi phát hiện. Vì vậy, mỗi người cần có chế độ sinh hoạt, làm việc cũng như chế độ ăn hợp lý để luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

  (Hình ảnh tổng hợp từ coxuongkhop.info, chúng tôi chúng tôi google,…)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Điều Trị Hội Chứng De Quervain
 • Bệnh Zona Là Gì? Cách Chữa Bệnh Zona Thần Kinh Nhanh Nhất
 • Điều Trị Sỏi Thận Bằng Thuốc Đông Y: 6+ Bài Thuốc Hiệu Nghiệm
 • Bệnh Xuất Huyết Dưới Nhện Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Xuất Huyết Dưới Nhện
 • Viêm Đường Tiết Niệu: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị
 • Mụn Nang La Mụn Gi, Cách Trị Mụn U Nang Viêm An Toàn Nhanh Chóng

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Chữa Canh Bị Mặn Hiệu Quả Với Nguyên Liệu Sẵn Có Trong Bếp
 • 7 Cách Chữa Nồi Canh Bị Mặn Bằng Nguyên Liệu Sẵn Có Trong Nhà Bếp
 • 5 Cách Chữa Trị Ê Buốt Răng Dân Gian Tại Nhà Siêu Hiệu Quả
 • Máy Tính Bị Mất Mạng Internet Do Virus Gây Ra Và Cách Sửa Chữa
 • Hướng Dẫn Xử Lý Facebook Bị Virus Tự Gửi Link, Tin Nhắn
 • Mụn nang là một trong những loại mụn khó lường nhất, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho làn da đặc biệt là để lại những vết sẹo lõm khó coi trên bề mặt.

  Mụn u nang u cứng là gì nguyên nhân và những điều cần biết

  – Mụn nang được biết đến là những túi mụn ăn sâu dưới da, chứa đầy dịch mủ và gây đau nhức.

  – Mụn nang có thể lan sang các vùng da xung quanh và để lại sẹo lõm, sẹo lồi gây mất thẩm mỹ cho làn da nên được coi là loại mụn trứng cá nặng nhất, nghiêm trọng nhất và khó chữa trị nhất.

  – Vì vậy, bạn cần điều trị mụn nang càng sớm càng tốt để ngăn chặn những tổn thương vĩnh viễn trên da.

  – Mụn có dạng u viêm màu đỏ, lâu dần sẽ phát triển to lên. Chúng thường xuất hiện trên da mặt và các vùng da trên cơ thể như cổ, ngực, lưng. Nam giới thường có nguy cơ bị mụn nang cao hơn nữ giới và tình trạng mụn cũng nghiêm trọng hơn.

  – Nguyên nhân gây mụn nang được biết đến là do hệ quả của sự tích tụ các tế bào da chết, bụi bẩn, vi khuẩn và chất bã nhờn gây bít tắc và viêm lỗ chân lông.

  – Bên cạnh đó, còn có rất nhiều yếu khiến mụn nang ngày càng phát triển hơn, có thể kể đến như:

  + Bị nhiễm độc corticoid do sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường hay các loại kem trộn không rõ nguồn gốc. Kem trị mụn có chứa corticoid cũng khiến việc viêm nhiễm mụn mang lan rộng, gây ra những túi mủ lớn và nguy hiểm.

  + Thói quen sờ tay lên mụn, nặn mụn không đảm bảo vệ sinh hay nặn khi mụn chưa chín tới cũng dẫn đến viêm nhiễm khiến nốt mụn nang trở nên nghiêm trọng hơn.

  + Tác dụng phụ của một số loại thuốc cũng có thể làm suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ mụn nang phát triển.

  + Di truyền từ bố mẹ cũng là một trong những lý do khiến mụn nang xuất hiện và trở nên trầm trọng.

  – Vì tính chất mụn nang rất nghiêm trọng và khó điều trị. Chính vì thế để điều trị mụn an toàn, nhanh chóng và không kể lại biến chứng, bạn cần phải được bác sĩ da liễu có kinh nghiệm và chuyên môn, thăm khám da và kiểm tra tình trạng mụn, từ đó lên phác đồ điều trị mụn phù hợp.

  – Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng sinh theo đường uống kết hợp các chế phẩm trị mụn cũng được nhiều chị em áp dụng để điều trị mụn nang hiệu quả. Các chế phẩm có thể kể đến như: các loại kem, sữa rửa mặt chứa retinoid – một dạng của vitamin A giúp giãn nở lỗ chân lông để thuốc kháng sinh phát huy công dụng.

  – Bên cạnh đó, Isotretinoin được biết đến như “thần dược” cho các loại mụn trứng cá. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu về cách sử dụng loại thuốc này bởi thuốc chống chỉ định với rất nhiều trường hợp. Ngoài ra, Spironolactone có tác dụng như một loại thuốc ức chế hormone cũng trị mụn nang hiệu quả.

  – Một vài trường hợp nghiêm trong, bệnh nhân cần rạch nang dẫn lưu tháo mủ thì phải đến các cơ sở uy tín để bác sĩ da liễu thực hiện tiểu phẫu, đảm bảo an toàn cho làn da và sức khỏe. Sau khi được điều trị, bạn cần kết hợp chăm sóc vết mụn đúng cách, tránh để lại những vết sẹo thâm, sẹo lõm đáng tiếc.

  – Nói tóm lại, khi bị mụn nang, bạn nên nhanh chóng đến thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa da liễu để được theo dõi và điều trị an toàn. Những hành động tự ý cạy, nặn, bóp mụn, hay trị mụn tại nhà cũng không được thực hiện, để tránh gây viêm nhiễm và để lại sẹo vĩnh viễn.

  – Để tránh những hậu quả đáng tiếc do mụn nang gây ra, bạn nên thực hiện theo những lưu ý sau để chăm sóc làn da của mình một cách tối ưu nhất.

  + Không sờ lên nốt mụn, không nặn mụn nang: việc này sẽ khiến nốt mụn bị viêm, túi mủ phát triển lớn hơn, hậu quả để lại là những vết sẹo khổng lồ.

  + Kiểm soát căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái là một trong những lưu ý quan trọng giúp ngăn ngừa mụn hiệu quả. Stress và hormone có một mối liên hệ chặt chẽ với nhau và chúng thường sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng mụn của bạn.

  + Ngủ đủ giấc và thường xuyên tập thể dục chính là liệu pháp tăng cường sức đề kháng cho làn da cũng là cách phòng ngừa mụn tốt nhất.

  + Duy trì chế độ ăn lành mạnh, tránh chất nhiều đường và béo, cung cấp thêm rau xanh chứa nhiều vitamin cũng giúp da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

  + Thoa kem chống nắng, bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời khiến da khỏe, giảm thiểu tình trạng tia UV làm phá vỡ cấu trúc làn da.

  + Ngoài ra, trong quá trình điều trị mụn, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc, kem, mỹ phẩm khiến da trở nên nhạy cảm, dễ bắt nắng nên cần phải tăng cường chống nắng hiệu quả hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Mụn U Nang Tốt Nhất Được Các Bác Sỹ Da Liễu Quốc Tế Khuyên Dùng
 • Hướng Dẫn Cách Chữa Trị Mụn Mủ Ở Chân Và Đầu Gối
 • Cách Chữa Mụn Cóc Ở Chân
 • 5 Cách Chữa Trị Mụn Bọc Ở Trán Nhanh Nhất
 • Tiết Lộ Cách Chữa Mụn Ở Trán Hiệu Quả Từ Thiên Nhiên
 • Hội Chứng De Quervain (Viêm Bao Gân Dạng Duỗi Ngón Cái): Bạn Đã Biết Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Chứng De Quervain (Viêm Gân Cổ Tay)
 • Cách Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Điều Trị Huyết Áp Thấp Tại Nhà: 3 Bước Để Đưa Huyết Áp Về Mức Mục Tiêu
 • Mách Nhỏ: 15 Cách Điều Trị Kinh Nguyệt Không Đều Tại Nhà Nổi Tiếng
 • Chu Kỳ Kinh Nguyệt Không Đều: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị * Chao Bacsi
 • Các bạn biết không, con người chính là loài động vật bậc cao. Bàn tay của con người có những hoạt động rất tinh vi, như: cầm, nắm…Một phần là nhờ vào sự linh hoạt, uyển chuyển của các ngón tay. Các cơ vùng bàn tay của chúng ta rất tinh tế. Mỗi cơ đảm nhận những vai trò riêng của nó.

  Ngón tay cái là một ngón tay rất đặc biệt. Tại đây có nhiều gân, cơ giúp ngón tay cái hoạt động. Ở phía mặt ngoài ngón tay cái, có hai gân cơ: gân cơ dạng dài và duỗi ngắn được bọc chung vào một bao gân. Chức năng của chúng lần lượt là giúp dạng ngón cái và duỗi ngón cái.

  Hội chứng De Quervain là tình trạng đau ảnh hưởng đến gân dạng duỗi ngón cái ở vùng cổ tay. Tình trạng đau thường xuất hiện khi bạn xoay cổ tay, nắm bất cứ vật gì hoặc khi bạn làm một nắm đấm.

  Hội chứng De Quervain là một trong những hội chứng viêm bao gân khá phổ biến, đặc biệt đối với nữ giới nhất là các chị em nội trợ (rửa chén bát, là quần áo, bồng bế con lâu dài). Ngoài ra, các nhân viên văn phòng, có thể có cả phụ nữ mang thai, hay người cao tuổi… cũng có thể bị hội chứng này.

  Những động tác lặp lại nhiều lần của cổ tay và ngón cái sẽ là điều kiện thuận lợi để tiến triển tổn thương này. Ví dụ như cầm, nắm, xoay, vặn…

  Gân là nhưng cấu trúc như những sợi dây. Chúng bám từ cơ đến xương. Khi bạn cầm, nắm, siết chặt, vặn… bất cứ thứ gì trong tay, gân thường trượt một cách trơn tru trong bao gân hoạt dịch của chúng. Việc lặp đi lặp lại một chuyển động nào đó trong thời gian dài có thể kích thích bao gân. Điều này dẫn đến bao gân bị dày lên và sưng lên. Tình trạng này sẽ làm hạn chế các chuyển động của gân trong bao gân.

  Các nguyên nhân khác có thể gây nên hội chứng De Quervain là:

  • Chấn thương trực tiếp cổ tay hoặc gân; mô sẹo có thể hạn chế hoạt động của gân
  • Viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp
  • Tuổi: Độ tuổi từ 30-50 dường như có tần suất bị hội chứng này cao hơn những nhóm tuổi khác.
  • Giới: Tình trạng này phổ biến nhiều hơn ở phụ nữ

  Những triệu chứng thường gặp của viêm bao gân dạng duỗi ngón cái có thể là:

  • Đau gần nền của ngón tay cái, vùng cổ tay
  • Sưng gần nền của ngón tay cái, vùng cổ tay
  • Có thể nghe tiếng lục cục vùng ngón tay cái khi chuyển động.
  • Khởi đầu, có thể chỉ là các biểu hiện khó chịu của ngón cái, ngay vị trí cổ tay, có thể là đau.
  • Nếu không được điều trị, triệu chứng đau có thể lan lên cẳng tay và lan xuống ngón cái

  Vào buổi khám đầu tiên, bác sĩ của bạn sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về bệnh. Ví dụ như:

  • Những triệu chứng mà bạn đã và đang trải qua
  • Những triệu chứng này xuất hiện khi nào?
  • Những động tác nào làm cơn đau trầm trọng hơn?
  • Công việc hiện tại của bạn
  • Thói quen sử dụng bàn tay của bạn như thế nào?
  • Bạn đã uống thuốc hay điều trị gì chưa?
  • Gần đây bạn có chấn thương nào cùng tay của bạn không?

  Bác sĩ của bạn cũng sẽ khám cổ tay, ngón tay cái của bạn. Thăm dò vị trí đau của bạn, và kiểm tra tầm hoạt động của chúng có bị giới hạn không.

  Finklestein test là nghiệm pháp có độ đặc hiệu cao khi chẩn đoán tổn thương này. Nghiệm pháp này được thực hiện bằng cách yêu cầu bạn nắm ngón cái trong lòng bàn tay, sau đó nắm các ngón còn lại ôm lấy ngón cái. Sau đó, nghiêng cổ tay về phía ngón tay út. Nếu triệu chứng đau lan dọc theo ngón cái là dấu hiệu dương tính của nghiệm pháp.

  Chẩn đoán hội chứng De Quervain thường dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Những xét nghiệm hình ảnh học, như chụp X – quang thường không cần để chẩn đoán hội chứng này. Mục đích chụp X-quang thường chỉ là giúp loại trừ những nguyên nhân khác mà thôi.

  Mục đích của điều trị hội chứng De Quervain bao gồm:

  • Giảm quá trình viêm, giảm đau
  • Duy trì, bảo tổn được những chuyển động của ngón cái, cổ tay
  • Ngăn ngừa sự tái phát bệnh

  Điều trị bao gồm điều trị không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật

  Bác sĩ của bạn có thể kê một số thuốc giảm viêm và thuốc không cần toa trong thời gian ngắn để giảm đau.

  Một số thuốc hay gặp như:

  Bác sĩ cũng có thể cho bạn tiêm corticosteroid vào vùng bao gân để giảm sưng. Đây là biện pháp hiệu quả hơn trong việc làm giảm những cơn đau trầm trọng. Tuy nhiên, cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sử dụng phương pháp tiêm này.

  Điều trị khởi đầu cho viêm bao gân dạng duỗi ngón cái có thể bao gồm:

  • Nên ngừng lại tất cả các động tác gây đau.
  • Bất động ngón cái và cổ tay. Bằng cách giữ thẳng chúng với nẹp. Nẹp này cho phép bàn tay bạn nghỉ ngơi, tạo thuận lợi để cải thiện các triệu chứng viêm.
  • Tránh những hoạt động lặp đi lặp lại ngón cái nhiều nhất có thể
  • Chườm đá lên vùng bị sưng đau. Mục đích để giảm viêm, giảm đau. Lưu ý không chườm đá trực tiếp lên da, do có thể gây bỏng da. Hãy bọc đá trong khăn ẩm. Chườm lên da 3 lần/ngày, mỗi lần 20 phút.

  Bạn cũng có thể gặp các chuyên gia vật lí trị liệu để điều trị. Họ sẽ hỏi bạn cách bạn sử dụng cổ tay, ngón tay hàng ngày. Từ đó họ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh để giảm áp lực lên cổ tay. Bạn cũng được hướng dẫn một số bài tập cho cổ tay, bàn tay, cánh tay để làm mạnh cơ, giảm đau, giảm kích thích gân.

  Nếu tất cả các biện pháp trên không hiệu quả, bạn có thể cần đến can thiệp phẫu thuật. Bác sĩ có thể sẽ loại bỏ tất cả tổ chức xơ bên trong, tạo ra nhiều khoảng trống để gân di chuyển. Mục tiêu của phẫu thuật là tạo ra nhiều không gian hơn cho gân hoạt động để gân không bị cọ xát, khó khăn khi di chuyển nữa. Phẫu thuật này có thể thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc tại chỗ.

  Sau phẫu thuật, bạn cũng cần được lên kế hoạch tiếp tục điều trị. Nhà vật lí trị liệu sẽ hướng dẫn bạn nghỉ ngơi, sử dụng tay đúng cách. Bạn cũng được hướng dẫn tập luyện để làm mạnh cơ vùng tay đúng cách.

  Thời gian lành bệnh phụ thuộc vào mức độ tổn thương và cơ địa mỗi người. Không có một con số thời gian nào là hằng định.

  Tuy nhiên, nếu bạn được điều trị sớm, các triệu chứng có thể được cải thiện trong 4-6 tuần. Nếu hội chứng này bắt đầu lúc bạn mang thai, các triệu chứng dường như được cải thiện khoảng cuối thai kì hoặc lúc cho con bú.

  Lưu ý, những con số thời gian này chỉ mang tính chất tham khảo.

  • Hãy tạo phong cách sống và thói quen tốt cho bản thân để giúp ngăn ngừa hội chứng này.
  • Không nên hoạt động tay quá nhiều trong thời gian điều trị;
  • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ;
  • Báo ngay cho bác sĩ biết nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm;
  • Sau khi hết bệnh, không nên tiếp tục các công việc cần đến lực của tay quá nhiều, vì bệnh có nguy cơ tái phát.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Điều Trị Hội Chứng De Quervain
 • Chú Ý: Đau Cổ Tay Và Hội Chứng De Quervain
 • Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Nhanh Khỏi Nhất
 • Điều Trị Sỏi Thận, Sỏi Mật, Sỏi Gan Hiệu Quả Bằng Đông Y
 • Bí Quyết Vàng Trong Điều Trị Sỏi Thận Bằng Đông Y
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100