Top 13 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Ung Thư Dạ Dày Là Gì / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Dạ Dày Là Bệnh Gì? / 2023

– Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa và có tỷ lệ mắc bệnh khá cao. Đây là căn bệnh phổ biến ở Đông Nam Á và Việt Nam nên việc tìm hiểu về bệnh ung thư dạ dày là vô cùng quan trọng. Vậy ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới.

Mỗi tế bào lót thành trong của dạ dày đều có thể trở thành dạng ung thư. Ung thư có thể phát triển thành khối u hoặc vết loét trong dạ dày hoặc nó có thể lây lan khắp toàn bộ thành dạ dày. Ung thư dạ dày cũng được gọi là ung thư bao tử. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày, còn các bệnh viêm dạ dày teo màng lót do tự miễn, chuyển sản ruột (intestinal metaplasia) và nguyên nhân di truyền là các yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh.

Ung thư dạ dày thường được phát hiện ở những người từ 50 đến 70 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh của nam cao hơn nữ.

Những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư dạ dày khá mơ hồ và thường bị nhẫm lẫn với các biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày khiến cho bệnh nhân không thể phát hiện ra bệnh.

Ung thư dạ dày được chia thành bốn giai đoạn. Khi bệnh đã diễn biến đến giai đoạn bốn thì có thể lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết và các cơ quan khác, tiên lượng rất xấu. Nếu phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi ung thư dạ dày có thể đạt 97,1 – 100%.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, ung thư dạ dày sớm là khi tổn thương chỉ nằm ở lớp niêm mạc chưa xâm lấn vào lớp dưới. Bình thường, thành dạ dày có 4 lớp từ trong ra ngoài: lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, ngoài cùng là lớp thanh mạc. Giữa lớp niêm mạc và dưới niêm mạc ngăn cách nhau bởi lớp cơ niêm.

Ung thư dạ dày sớm có nghĩa là chưa có di căn nơi khác vì lớp niêm mạc không có mạch máu và cũng chưa xâm lấn sang các cơ quan trong ổ bụng cũng như di căn hạch. Vì vậy, chỉ cần lấy toàn bộ phần ung thư là khỏi bệnh.

Không giống ung thư ở giai đoạn muộn, ung thư dạ dày sớm không có biểu hiện triệu chứng, thường phát hiện được tình cờ khi nội soi. Khi có biểu hiện triệu chứng như đau bụng, chán ăn, đầy bụng, xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen là khi ung thư đã ở giai đoạn muộn.

Các nhà khoa học đã chỉ rõ, ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ còn dưới 10%; trong khi tỷ lệ này ở giai đoạn sớm là 97,1 – 100%. Cũng tỷ lệ này sau 5 năm bệnh nhân vẫn còn sống khỏe mạnh mà không phải điều trị hóa chất hoặc các phương pháp gì khác sau cắt tách dưới niêm mạc dạ dày qua nội soi.

Ung thư dạ dày được phát hiện giai đoạn muộn chủ yếu là phẫu thuật cắt dạ dày và sau đó phải điều trị hóa chất toàn thân, làm chất lượng cuộc sống người bệnh bị giảm đáng kể. Thậm chí, với những bệnh nhân được phát hiện muộn, ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống sót trong 5 năm là rất thấp, tỷ lệ sống sót trên một năm cũng không cao.

Tuy nhiên, hiện nay khả năng tầm soát ung thư cũng như thăm khám sức khỏe định kỳ của Việt Nam không được tốt cho nên tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày trong vòng 5 năm rất cao, tới 80%, tỷ lệ này ở Mỹ là hơn 50%.

Ung thư được coi là nỗi sợ hãi kinh hoàng nhưng rất ít người quan tâm đến việc dự phòng. Hiện nay, ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa và điều trị tốt nếu bệnh nhân đến bác sĩ khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn di căn.

Khuê Minh

Bệnh Ung Thư Dạ Dày Là Gì? Ung Thư Dạ Dày Có Chữa Được Không? / 2023

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa và những người có tỷ lệ mắc bệnh này khá cao. Bệnh này khá phổ biến nguyên nhân cũng là do chế độ ăn uống không hợp lý nên dễ dẫn đến bệnh này.

Ung thư dạ dày là một loại ung thư nguy hiểm hàng đầu về đường tiêu hóa. Bệnh có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Ung thư dạ dày mỗi năm gây ra khoảng 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới. Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc bệnh ung thư dạ dày cao. Vì vậy muốn bảo vệ sức khỏe của mình bạn cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý.

1.Ung thư dạ dày là bệnh gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới.

Mỗi tế bào lót thành trong của dạ dày đều có thể trở thành dạng ung thư. Ung thư có thể phát triển thành khối u hoặc vết loét trong dạ dày hoặc nó có thể lây lan khắp toàn bộ thành dạ dày. Ung thư dạ dày cũng được gọi là ung thư bao tử.

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày, còn các bệnh viêm dạ dày teo màng lót do tự miễn, chuyển sản ruột (intestinal metaplasia) và nguyên nhân di truyền là các yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh.

Ung thư dạ dày được chia thành bốn giai đoạn. Khi bệnh đã diễn biến đến giai đoạn bốn thì có thể lan qua gan, tụy, hạch bạch huyết và các cơ quan khác, tiên lượng rất xấu. Nếu phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi ung thư dạ dày có thể đạt 97,1 – 100%.

2.Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày

Triệu chứng sớm của bệnh ung thư dạ dày

Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.

Không có hứng ăn uống, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

Triệu chứng muộn của bệnh ung thư dạ dày

Chướng bụng trên, khó chịu. Triệu chứng này thường xuất hiện trong suốt quá trình mắc bệnh của bệnh nhân ung thư dạ dày. Người bệnh có cảm giác tưng tức khó chịu ở bụng trên.

Đau bụng trên. Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Tuy có thể chịu được những luôn dai dẳng, lúc đau lúc không.

Nôn ra máu, hoặc đại tiện ra máu, phân có màu đen. Nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn. Trường hợp này chiếm khoảng 50-60 % ở người ung thư dạ dày thời kỳ đầu.

Đầy bụng sau khi ăn. Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người ung thư dạ dày. Khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

Người mệt mỏi, giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân. Mệt mỏi, cơ thể gầy yếu, thiếu máu, thể trọng giảm nhanh, thậm chí trong 2-3 tháng có thể giảm 3-5 kg cũng là dấu hiệu dễ nhận biết của những người mắc ung thư dạ dày.

Chlorambucil 2mg được dùng để điều trị một số bệnh ung thư máu (ví dụ như: ung thư bạch cầu, khối u hạch bạch huyết). Thuốc Lenalid, 15mg cũng là 1 thuốc điều trị bệnh bạch cầu

3.Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư dạ dày

Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau xanh, nhiều thức ăn hun khói ăn uống không hợp vệ sinh hoặc ăn nhiều thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao như đồ nướng, đồ chiên, rán… Ăn mặn thường xuyên làm tăng gấp đôi nguy cơ bị Ung thư dạ dày.

Sử dụng một số chất gây hại cho dạ dày như cồn có trong rượu bia, thuốc lá… Các chất làm tiêu lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, chất cồn khi tiếp xúc thường xuyên với niêm mạc dạ dày cũng có xu hướng là biến đổi các tế bào này và có thể dẫn tới Ung thư dạ dày.

Do yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao.

– Viêm dạ dày mãn tính.

– Thiếu máu ác tính, đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường.

Những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

– Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Môi trường sống

Môi trường sống bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh Ung thư dạ dày.

4.Tiến triển của bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ di căn khá cao: khoảng 80 – 90% trường hợp bị ung thư dạ dày xuất hiện tình trạng di căn. Tế bào di căn theo tĩnh mạch, bạch mạch đến ruột, lá lách, gan…

Những biến chứng của bệnh ung thư dạ dày như: chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị, di căn vào gan, phổi, thực quản… Người bệnh thường tử vong do sức khỏe suy yếu hoặc do bị một số di chứng trên.

Nếu không áp dụng phương pháp phẫu thuật, thì tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư dạ dày là 100%. Và trong số những người không điều trị bằng phẫu thuật, chỉ có 2% sống được trên 5 năm từ khi phát hiện bệnh.

Còn trong trường hợp người bệnh không thực hiện điều trị ung thư dạ dày bằng bất cứ phương pháp nào thì tỉ lệ sống trên 6 tháng là khoảng 65% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và dưới 15% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

5.Bệnh ung thư dạ dày có chữa được không?

Ung thư dạ dày được xem là căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay trên thế giới với tỉ lệ tử vong cao đứng thứ 2 sau bệnh ung thư phổi, chính vì thế khi chẳng may mắc phải căn bệnh này sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy lo lắng và dự cảm một kết thúc không có hậu.

Tuy nhiên tùy vào từng giai đoạn của bệnh mà chúng ta có thể biết được rằng ung thư dạ dày có chữa được không, và mất bao lâu để chữa.

Với những người ở giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm và chữa trị phù hợp thì tỉ lệ thành công và bệnh nhân có thể sống thêm khoảng 5 năm lên đến 90% và 10 năm là 70% vì thế việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

Thuốc Gluthion 1200mg có thành phần là glutathion. Thuốc có tác dụng tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ bệnh nhân trị xạ, bệnh gan. Ngoài ra còn có thuốc gluthion 600mg đều ở dạng bột pha tiêm.

6.Thực đơn dành cho người bị ung thư dạ dày

Những món ăn mà người ung thư dạ dày nên ăn

Đậu phụ

Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc, bổ sung nguồn protein thực vật cho cơ thể. Đậu phụ làm giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Theo nghiên cứu gần đây của các chuyên gia, ăn đậu phụ thường xuyên có thể giảm đến 90% nguy cơ mắc bệnh Ung thư dạ dày.

Đậu phụ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, những người mắc bệnh dạ dày và đặc biệt là Ung thư dạ dày cần tránh những thực phẩm chiên, rán giòn nhiều dầu mỡ.

Các loại nấm

Nấm giàu chất dinh dưỡng và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra, trong nấm có nhiều chất polysaccharide có tác dụng ức chế các tế bào ung thư, kích hoạt tế bào miễn dịch ở những bệnh nhân Ung thư dạ dày. Trong nấm có thêm selen và vitamin D tăng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Sử dụng rau củ quả tươi

Rau củ quả tươi dồi dào hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tăng cường chất đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Rau củ quả tươi vừa giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể lại đẩy lùi được bệnh tật.

Ngoài ra, người bị ung thư dạ dày nên ăn những loại thức ăn mềm như: cháo, cơm nát, bánh mỳ, bánh quy… những thực phẩm giàu sắt và vitamin D, bơ, trứng, bông cải xanh và sữa. Khoai tây, khoai sọ, khoai lang luộc chín kỹ hoặc hầm nhừ dạng súp.

Người bị ung thư dạ dày không nên ăn gì?

Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán:

Những món ăn hấp dẫn cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua…đều rất dễ gây ra ung thư dạ dày, vì vậy bạn cần hạn chế hoặc kiêng hẳn để dạ dày khỏe mạnh hơn.

Hơn thế, đây còn là một trong các món ăn được các bác sĩ cảnh báo vì có hàm lượng độc chất gây ung thư dạ dày cao. Để có một thành phẩm là món đùi gà thơm giòn, vàng ươm, béo ngậy, người làm bếp đã phải nướng nó ở nhiệt độ 170oC.

Với người bệnh bị ung thư dạ dày dù chưa có những phương thuốc chữa trị nhưng căn bệnh này đối với tin giải trí biết là khá nguy hiểm.

Nguy Cơ Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng Và Ung Thư Dạ Dày Là Gì? / 2023

1. Phân biệt bệnh loét dạ dày thành tá tràng và ung thư dạ dày

Có thể được hiểu đó chính là những triệu chứng của bệnh đau dạ dày khi mà dạ dày bị loét do niêm mạc dạ dày bị tổn thương do cách ăn uống của bạn không hợp lý. Bệnh viêm loét dạ dày thành thành tá tràng thường do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Do việc quá lạm dụng các laoij thuốc như aspirin, Ibuprofen.. cũng là nguyên nhân một phần tạo nên viêm loét dạ dày ngày càng nặng hơn.

Bệnh ung thư dạ dày xảy ra do tình trạng các tế bào ung thư phát triển ở bên trong dạ dày. Bệnh này được xem là một trong những bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa

Hai bệnh lý trên nó khá là tương đồng nhau nên khá khó để xác định và phân biệt một cách rõ ràng theo bác sĩ thu bệnh viện K Hà Nội thì những người bị bệnh ung thư dạ dày đa phần đều phát hiện muộn.Con số ¾ số người đi khám và phát hiện tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nguy hiểm là một thực trạng đáng buồn.

Một đặc điểm mà bác sĩ Thu có chia sẻ đó chính là thói quen không chịu đi khám định kỳ ở người Việt Nam. Bạn có thể hoàn toàn phát hiện sớm giai đoạn ung thư dạ dày chẳng hạn như giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày người bệnh sẽ cảm thấy khó tiêu ở vùng thượng vị ăn không ngon miệng. Đến giai đoạn giữa thì họ cảm thấy mệt mỏi và đầy bụng.Còn đến giai đoạn cuối thì người bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên đau bụng nôn và bị buồn nôn, rối loạn tiêu hóa sụt cân.

2.Trẻ nhỏ cũng có thể lây bệnh viêm loét dạ dày từ người lớn

Nhưng đa phần các bậc cha mẹ đều ngại nội soi dạ dày cho bé bởi bởi sợ rằng bé sẽ bị đau nhưng hiện tại thì khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển do đó việc nội soi sẽ vô cùng đơn giản và không gây đau đến trẻ nhỏ.

3. Một số quan niệm sai lầm về bệnh viêm loét dạ dày

Các bạn chú ý rằng nếu mà bạn thừa axit trong dạ dày thì cơn đau sẽ được giảm nhờ việc uống soda. Nhưng nó chỉ làm dịu thôi chứ không phải là thuốc để chữa bệnh. Do đó bạn không nên sử dụng liên tục.

Quan niệm nuốt ống cao su khi đến bệnh viện

Đa phần nhiều người rất ghét bị nội soi và hay có thuật ngữ nuốt ống cao su khi đến bệnh viện. Tuy vậy thì lối nói này đã thực sự lạc hậu bởi hiện tại thì có những ống nội soi-camera rất nhỏ và hiện đại được gây tê cục bộ và toàn bộ thủ tục chỉ tốn có vài phút đồng hồ.

Quan niệm phải cắt bỏ dạ dày dù sớm hay muộn

Để điều trị ung thư dạ dày thì phương pháp mà người ta hay nghĩ dến đó chính là cắt bỏ dạ dày nhưng theo một số chuyên gia thì việc cắt bỏ sẽ gần như không trị triệt để vi khuẩn helicobacter. Nó sẽ dễ dàng tìm được nơi trú ẩn khác. Tuy vậy thì khi ung thư trở nên trầm trọng thì việc cắt bỏ sẽ là phương pháp cuối cùng giữ lại mạng sống.

4. Các nhân tố gây nguy cơ mắc bệnh loét dạ dày và ung thư dạ dày

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì do áp lực của cuộc sống cũng như công việc sẽ làm cho bạn dễ dàng bị street, điều đó sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc viêm loét dạ dày hơn.

Thứ 2: Do hút thuốc

Trong thuốc lá có chất nicotin nó sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày và được xem là bạn đồng hành của vi khuẩn helicobacter.

Thứ 3: Do nghiện rượu

Khi bạn uống nhiều rượu thì nó sẽ bào mòn các lớp niêm mạc dạ dày. Do đó làm giảm sức bảo vệ chung của cơ thể.

Thứ 4: Do ăn uống không hợp lý

Việc bạn ăn quá nhiều các đồ cay nóng cũng là một trong những nguyên nhân góp phần đẩy bạn đến gần hơn với việc viêm loét dạ dày.

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 3 Là Gì? / 2023

Khi ở giai đoạn 3, các khối u bắt đầu phát triển và lan rộng ra xung quanh nên người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng khó chịu hơn như: đau bụng nhiều hơn, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, suy nhược, rối loạn tiêu hóa xảy ra thường xuyên hơn, khó nuốt thức ăn, đi ngoài ra máu…

Thông thường, ung thư dạ dày giai đoạn 3 sẽ xảy ra các trường hợp như sau: Ung thư dạ dày giai đoạn IIIA, giai đoạn IIIB, giai đoạn IIIC

ung thư dạ dày giai đoạn IIIA

Ở giai đoạn IIIA, ung thư có thể xâm nhập tới lớp cơ chính và ít nhất là 7 hạch bạch huyết phân bố xung quanh dạ dày nhưng chưa di căn tới các mô hoặc tổ chức xa. Cũng có trường hợp ung thư đã lan tới lớp cuối cùng của dạ dày và khoảng 3 – 6 hạch bạch huyết hoặc trường hợp khác là ung thư xâm lấn tới các lớp ngoài cùng của dạ dày (hay còn gọi là các thanh mạc) và 1 – 2 hạch bạch huyết xung quanh.

Ung thư dạ dày giai đoạn IIIB

Ung thư phát triển vào lớp dưới thanh mạc nhưng tới các lớp bao phủ bên ngoài dạ dày, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa. Hoặc cũng có trường hợp khối u lan tới lớp ngoài cùng của dạ dày và khoảng 3 – 6 hạch bạch huyết. Trường hợp khác là ung thư lan đến những cấu trúc lân cận xung quanh dạ dày và ảnh hưởng tới khoảng 1 – 2 hạch bạch huyết hoặc có thể không gây ảnh hưởng tới bất kỳ hạch bạch huyết nào.

Ung thư dạ dày giai đoạn IIIC

Ung thư phát triển vào tất cả các lớp của thành dạ dày ra tới lớp thanh mạc nhưng chưa xâm lấn vào các tổ chức kế bên, xâm lấn vào ít nhất 7 hạch lympho kế bên nhưng chưa di căn xa. Hoặc ung thư đã phát triển ra toàn bộ các lớp của thành dạ dày tới lớp thanh mạc bao phủ dạ dày , xâm lấn vào các mô hoăc tổ chức kế bên, xâm lấn vào ít nhất 3 hạch lympho kế bên, chưa di căn xa.

Điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn III

Đối với ung thư dạ dày giai đoạn 3 thông thường các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, với những trường hợp mà bệnh nhân không đủ sức khỏe và điều kiện để phẫu thuật, hoặc tình trạng khối u lan rộng khá phức tạp, thì các bác sĩ sẽ cân nhắc các phương pháp điều trị khác như hóa trị, xạ trị.

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3, các bác sĩ có thể sẽ kết hợp điều trị hóa trị và xạ trị cho các bệnh nhân cả trước và sau phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u và tiêu diệt những tế bào ung thư còn lại trong cơ thể.