Top 2 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Ung Thư Di Căn Là Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Di Căn Là Gì?

Ung thư di căn là ung thư đã lan rộng từ nơi nó bắt đầu đến một nơi khác trong cơ thể. Vị trí ung thư thường di căn tới nhất là xương, gan, phổi.

Ung thư di căn là gì?

Ung thư di căn là ung thư đã lan rộng từ nơi nó bắt đầu đến một nơi khác trong cơ thể. Ung thư di căn có cùng tên với ung thư gốc (ung thư thứ phát). Ví dụ, ung thư vú lây lan đến phổi và tạo thành một khối u di căn, gọi là ung thư vú di căn.

Theo quan sát trên kính hiển vi, các tế bào ung thư di căn thường trông giống như các tế bào của ung thư ban đầu. Hơn nữa, các tế bào ung thư di căn và tế bào của ung thư ban đầu thường có một số tính năng phân tử chung, chẳng hạn như biểu hiện của các protein hoặc xuất hiện sự thay đổi của nhiễm sắc thể cụ thể.

Mặc dù một số loại ung thư di căn có thể được chữa khỏi với phương pháp điều trị hiện nay, tuy nhiên trường hợp đó là rất ít. Mục tiêu điều trị chính cho ung thư di căn là kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị ung thư di căn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Ung thư thường di căn tới cơ quan nào?

Triệu chứng của ung thư di căn

Một số người có khối u di căn không có triệu chứng, mà chỉ phát hiện thông qua chụp X-quang hoặc các xét nghiệm khác.

Khi các triệu chứng của bệnh ung thư di căn xảy ra, các triệu chứng và mức độ thường xuyên phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các di căn. Ví dụ, ung thư lây lan đến xương có thể gây đau đớn và dẫn đến gãy xương. Ung thư lây lan đến não bộ có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm đau đầu, co giật , và mất thăng bằng. Khó thở có thể là một dấu hiệu của di căn phổi. Sưng bụng hay vàng da có thể chỉ ra ung thư đã lan đến gan.

Đôi khi, bệnh nhân chỉ phát hiện ra ung thư ban đầu (ung thư thứ phát) khi khối u di căn gây ra các triệu chứng. Ví dụ, người mắc ung thư tuyến tiền liệt lan tới xương chậu gây đau lưng dưới trước khi có các triệu chứng từ khối u tuyến tiền liệt ban đầu.

Phương pháp điều trị ung thư di căn

Ung thư di căn có thể được điều trị bằng liệu pháp toàn thân ( hóa trị liệu, liệu pháp sinh học, điều trị nhắm mục tiêu, điều trị nội tiết tố), liệu pháp tại chỗ (phẫu thuật, xạ trị ), hoặc sự kết hợp của các phương pháp điều trị.

Lựa chọn điều trị nói chung phụ thuộc vào loại ung thư chính; kích thước, vị trí và số lượng của các khối u di căn; Tuổi tác và sức khỏe nói chung của bệnh nhân; và các phương pháp điều trị đã từng sử dụng.

Ung Thư Não Di Căn Là Gì ?

Di căn khối u não

Khối u não di căn được thực hiện của các tế bào ung thư lây lan qua đường máu từ một khối u nằm ở những nơi khác trong cơ thể. Các loại ung thư phổ biến nhất mà lan truyền đến não là những phát sinh từ các bệnh ung thư có nguồn gốc trong phổi, vú , và thận cũng như ác tính melanoma , một bệnh ung thư da . Các tế bào di căn tới não từ khối u khác trong một quá trình gọi là di căn. Quá trình di căn xảy ra khi các tế bào ung thư rời khỏi mô ung thư não di căn và tiểu học nhập hoặc hệ thống bạch huyết để đạt được các hạch bạch huyết và có thể sau đó vào máu hoặc qua đường máu trực tiếp. Các tế bào ung thư cuối cùng đạt được các mô não thông qua các mạch máu nơi chúng phát triển thành các khối u di căn.

Khối u não di căn là loại phổ biến nhất của u tìm thấy trong não và là phổ biến hơn nhiều so với khối u não nguyên phát. Các khối u di căn thường được đặt tên sau khi các loại mô mà từ đó các tế bào ung thư phát sinh ban đầu (ví dụ, phổi di căn hoặc di căn ung thư vú ). Lưu lượng máu não thường xác định nơi mà các tế bào ung thư di căn sẽ khiếu trong não; khoảng 85% vị trí trong não (phần lớn nhất của não bộ, nằm ở phần trên của khoang sọ). Thật không may, phần lớn các khối u não di căn lan diffusely trong não và được tìm thấy ít nhất một nửa thời gian tại nhiều hơn một trang web trong mô não, xuất hiện như nhiều khối trên quét chẩn đoán.

Mười lăm phần trăm của tất cả các bệnh ung thư (ngoại trừ ung thư da không phải u hắc tố, và ung thư biểu mô cổ tử cung) sẽ phức tạp của di căn não. Continue Reading

Nguyên nhân gây ung thư não

Như với các khối u ở những nơi khác trong cơ thể, chính xác nguyên nhân của hầu hết các khối u não là không biết.

Các yếu tố sau đây đã được đề xuất như là yếu tố nguy cơ có thể cho các khối u não nguyên phát, nhưng liệu những yếu tố thực sự làm tăng nguy cơ của một cá nhân của một khối u não là không biết chắc chắn.

Các triệu chứng ung thư não và dấu hiệu

Bệnh nhân Comments

Đọc 28 Comments

Chia sẻ câu chuyện của bạn

Các triệu chứng gây ra bởi khối u đè lên hoặc xâm lấn vào các bộ phận khác của não và giữ cho chúng hoạt động bình thường.

Một số triệu chứng là do sưng trong não chủ yếu gây ra bởi khối u hoặc viêm xung quanh của nó.

Các triệu chứng của bệnh ung thư não nguyên phát và di căn cũng tương tự như ở nam giới, phụ nữ và trẻ em.

Các triệu chứng sau đây là phổ biến nhất:

Nhức đầu , đặc biệt là trong những buổi sáng sớm

Điểm yếu mà thường là rõ ràng hơn về một phía nhiều hơn một

Sự xấu xí

Đi lại khó khăn

Động kinh

Não không đặc hiệu khác các triệu chứng ung thư và dấu hiệu bao gồm những điều sau đây:

Thay đổi trạng thái tâm thần: thay đổi nồng độ, bộ nhớ, sự chú ý, hay sự tỉnh táo

Buồn nôn, nôn mửa : đặc biệt là vào buổi sáng sớm

Bất thường trong tầm nhìn (ví dụ, nhìn đôi, mất thị lực ngoại vi)

Gặp khó khăn với bài phát biểu

Từng bước thay đổi trong khả năng trí tuệ hoặc tình cảm

Ở nhiều người, sự khởi đầu của các triệu chứng này là rất từ ​​từ và có thể được bỏ qua bởi cả hai người có khối u não và các thành viên gia đình của người đó, ngay cả đối với khoảng thời gian dài. Đôi khi, tuy nhiên, những triệu chứng này xuất hiện nhanh hơn. Trong một số trường hợp, người hành động như thể anh ta hay cô đang gặp phải một cơn đột quỵ . Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng có thể sẽ rõ rệt hơn nếu ung thư não có lây không nằm chủ yếu ở một thùy não cụ thể mà thường là chịu trách nhiệm cho các chức năng của cơ thể. Ví dụ, thay đổi hành vi có thể chiếm ưu thế trong các bệnh ung thư thùy trán-khi gặp khó khăn với bài phát biểu hay những chuyển động có thể chiếm ưu thế trong các bệnh ung thư trong các thùy. Continue Reading

Ung Thư Tinh Hoàn Di Căn Là Gì?

Bệnh ung thư tinh hoàn di căn là dấu hiệu tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn ra các bộ phận xung quanh. Vậy nguy cơ nào dẫn đến ung thư tinh hoàn di căn?

Ung thư tinh hoàn thường không có những biểu hiện rõ ràng trong thời kỳ đầu. Do đó, hầu hết người bệnh phát hiện mắc khi bệnh đã ở giai đoạn di căn. Đây cũng là nguyên nhân chính làm tăng tỷ lệ tử vong ở người bệnh.

Ung thư tinh hoàn thường có các dấu hiệu cơ bản như:

– Sưng, đau tức tinh hoàn (hơn 90% đàn ông gặp triệu chứng này).

– Bìu sưng to, tấy, nặng bìu (hơn 80% con trai có biểu hiện này).

– Ngực to thất thường, sờ thấy đau, đau háng (Trên 50% con trai gặp triệu chứng này).

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn di căn

Ung thư tinh hoàn di căn hay còn được gọi là ung thư tinh hoàn giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này kỹ thuật trị bệnh được áp dụng là xạ trị, hóa trị.

Thường người mắc bệnh tới giai đoạn này mới chịu thăm khám. Giai đoạn di căn rất khó để chữa hết bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể kéo dài thời gian sống.

– Khi bước vào giai đoạn di căn, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội. Nhất là khi bệnh di căn đến hạch thượng đòn gây nên hạch chùm. Hoặc di căn đến gan làm cho gan sưng to và đau tức. Không những thế, người bệnh còn mắc chứng sưng phù nề chân tay. Cảm thấy khó thở hoặc chán ăn và nôn mửa.

– Ung thư tinh hoàn di căn còn di căn đến xương làm giảm số lượng tinh trùng, đau nhức xương khớp. Thậm chí có thể mất đi khả năng sinh dục.

– Bệnh rất nguy hiểm, bên cạnh di căn đến các bộ phận, ung thư tinh hoàn còn là nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng suy tĩnh mạch túi tinh, viêm thận, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Tỷ lệ thành công khi chữa ung thư tinh hoàn di căn

Theo thống kê mới nhất, nếu phát hiện bệnh khi chưa di căn thì khả năng chữa khỏi bệnh lên đến 98%.

Một số trường hợp khối u vẫn có thể tái phát trở lại. Do đó, thường xuyên khám định kỳ để phát hiện và có phương án hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hiện nay, nam giới ở độ tuổi từ 15 trở lên cần được giáo dục về sức khỏe giới tính. Nắm bắt được thông tin về bệnh ung thư tinh hoàn.

Người trong độ tuổi 40 cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị trước khi ung thư tinh hoàn di căn.

Ung Thư Di Căn Là Gì? Ung Thư Có Thể Di Căn Đến Vị Trí Nào

13/12/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 888 lượt xem

Ở giai đoạn ung thư di căn, tiên lượng sống của người bệnh rất nghèo nàn. Vậy ung thư di căn là gì? Ung thư có thể di căn đến những vị trí nào?

1. Ung thư di căn là gì?

Vị trí hình thành khối u được gọi là u nguyên phát. Trong quá trình khối u phát triển, một hoặc nhiều tế bào ung thư có khả năng tách ra, di chuyển đến vị trí mới và phát triển thành một ổ mới gọi là ổ di căn hay vị trí di căn.

2. Ung thư di căn như thế nào?

Tế bào ung thư có 2 đường lây lan và di căn tới các cơ quan khác, đó là:

Đường máu: tế bào ung thư trôi theo dòng máu, mắc lại ở một nơi nào đó và sinh sôi, tăng trưởng ở đó. Phổi và gan là những nơi có mạch máu dày đặc nên tế bào ung thư hay mắc lại. Đó là lý do mà phổi và gan là 2 vị trí ung thư thường di căn đến sớm nhất.

Hạch bạch huyết: đây là một mạng lưới gồm các ống chia nhánh giống như mạch máu, tỏa khắp cơ thể, gọi là bạch mạch có chất dịch gần như trong suốt lưu thông ở trong, có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Dọc đường đi của bạch mạch có các bạc huyết nhỏ hình hạt đậu. Tế bào ung thư sau khi thoát khỏi u nguyên phát có thể xâm nhập vào mạng lưới bạch mạch rồi mắc ở lại các bạch huyết. Bên cạnh đó, tế bào ung thư còn có thể di căn theo các lối ít bị cản trở vào các hốc, ống trong cơ thể.

3. Triệu chứng của ung thư di căn và cách điều trị

Các triệu chứng và mức độ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các di căn.

Ung thư di căn đến xương: gây đau xương, khó đi lại hay giữ thăng bằng, gãy xương.

Ung thư di căn đến não bộ: đau đầu, co giật và mất thăng bằng.

Ung thư di căn đến phổi: đau ngực, ho kéo dài, khó thở

Ung thư di căn đến gan: sưng bụng hay vàng da, ngứa da

Đôi khi, bệnh nhân chỉ phát hiện ra ung thư ban đầu (ung thư thứ phát) khi khối u di căn gây ra các triệu chứng. Ví dụ, người mắc ung thư tuyến tiền liệt lan tới xương chậu gây đau lưng dưới trước khi có các triệu chứng từ khối u tuyến tiền liệt ban đầu.Ở giai đoạn di căn, tiên lượng sống của bệnh nhân khá nghèo nàn. Mục tiêu điều trị chính cho ung thư di căn là kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra. Trong một số trường hợp, phương pháp điều trị ung thư đã di căn có thể giúp kéo dài tuổi thọ.Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ với mục tiêu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư đã di căn. Theo đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư của chúng tôi, bao gồm cả các bác sĩ người Singapore, bác sĩ người Việt Nam và các điều dưỡng viên sẽ làm việc chặt chẽ để kiểm soát các triệu chứng cho người bệnh giúp bệnh nhân giảm đau tối đa, sống lạc quan và thoải mái hơn.