Top 16 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Ung Thư Phổi Có Mấy Giai Đoạn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Bệnh Ung Thư Phổi Có Mấy Loại, Mấy Giai Đoạn? / 2023

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Nếu bệnh nhân không được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ có tỷ lệ tử vong cao. Do đó việc tìm hiểu các kiến thức về bệnh ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng. Chẳng hạn như:

Khi hiểu rõ được các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh sẽ giúp bệnh nhân có thể phát hiện sớm bệnh. Lúc đó sẽ không bỏ lỡ thời gian điều trị bệnh và tất nhiên sẽ giúp bệnh nhân kéo dài được thời gian sống của mình.

Ngoài ra, việc nhận biết loại bệnh và các giai đoạn của bệnh sẽ giúp xác định được vị trí của khối u, kích thước, sự phát triển lây lan của tế bào ung thư đối với các bộ phận khác trong cơ thể.

Bệnh ung thư phổi có mấy loại?

Thông thường ung thư phổi được chia được làm 2 loại:

– Ung thư phổi tế bào nhỏ: các tế bào chứa dày đặc các hạt tiết thể dịch thần kinh. Do đó khối u có liên đới với hội chứng cận ung thư/nội tiết. Đa số bệnh phát sinh ở đường dẫn khí lớn.

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ: chia thành ba loại nhỏ hơn là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn.

Vậy bệnh ung thư phổi có mấy giai đoạn? Ung thư phổi không tế bào nhỏ– Giai đoạn bị che lấp:

Đây là giai đoạn mà khối u chưa được tìm thấy trong phổi. Tuy nhiên, khi làm xét nghiệm, sinh thiết có thể thấy được tế bào ung thư phổi trong đờm hoặc trong mẫu nước nhờ quá trình nội soi phế quản.

– Giai đoạn 0

Các tế bào ung thư ở tận sâu bên trong cùng của phổi. Chưa đến lớp niêm mạc của phổi. Vfa chưa lâu lan đến các vùng xung quanh phổi.

Do đó nếu bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn này sẽ có tỷ lệ chữa thành công rất cao. Việc phát hiện được bệnh ở giai đoạn này rất khó và chỉ phát hiện ra nếu bệnh nhân đi khám và làm các xét nghiệm.

– Giai đoạn 1

Khối u có kích thước nhỏ chưa di căn và lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận. Giai đoạn này được chia nhỏ thành 2 giai đoạn 1A và 1B.

Thông thường nếu bệnh nhân phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ có thời gian sống rất khả quan. Lúc này bệnh nhân chỉ xuất hiện một số dấu hiệu của những bệnh thông thường như ho nhẹ, đau họng và một chút đờm có mùi hôi,…. Vì vậy, người bệnh cần hết sức chú ý.

– Giai đoạn II

Thông thường ở giai đoạn này bệnh nhân thường có những biểu hiện sốt, ho có đờm, đau ngực, thường xuyên bị hen suyễn, sút cân nhanh…. Và cũng được chia làm 2 giai đoạn nhỏ:

+ Giai đoạn 2A: kích thước khoảng 5cm, xuất hiện gần các hạch bạch huyết.

+ Giai đoạn 2B, khối u đã lớn đến 7cm, chưa lan ra các bạch huyết gần đó.

Nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn này tỷ lệ sống 5 năm đã giảm bớt so với các giai đoạn trước là khoảng 36% nếu có phương pháp điều trị kịp thời.

– Giai đoạn III:

Ở giai đoạn này cũng được chia làm 2 giai đoạn nhỏ hơn đó là 3A và 3B. Lúc này ở giai đoạn 3A khối u đã lây lan đến các hạch bạch huyết, phát triển trong màng phổi, ngực hoặc khí quản.

Còn giai đoạn 3B, khối u đã phát triển trong phổi và ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết cùng các cơ tim, dẫn đến khả năng phát triển của viêm màng ngoài tim.

– Giai đoạn IV:

Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Khối u đã lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể. Việc điều trị vô cùng khó khăn và nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Theo các bác sĩ cho biết ung thư phổi tế bào nhỏ có tiên lượng rất xấu, phát triển bệnh rất nhanh và khó điều trị. Loại này được chia làm 2 loại:

– Giai đoạn khu trú một bên lồng ngực.

– Giai đoạn lan tràn.

Qua những giai đoạn trên của bệnh cho thấy việc bệnh nhân phát hiện càng sớm ung thư phổi thì càng tốt. Nó giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh và giúp bệnh nhân có thể trở về cuộc sống bình thường, tốt đẹp hơn.

* Giải đáp: Ung thư phổi giai đoạn cuối có lây không?* Ung thư phổi giai đoạn 2 sống được bao lâu: tỷ lệ vô cùng khả quanPhạm Hưng

Bệnh Ung Thư Phổi Có Mấy Giai Đoạn? Nguyên Nhân Ung Thư Phổi / 2023

Bệnh ung thư phổi có mấy giai đoạn? Ung thư phổi nguy hiểm ra sao? Giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ. Giai đoạn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Giai đoạn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chia làm bốn giai đoạn bệnh phát triển. Nguyên nhân gây ung thư phổi mọi người cần lưu ý để không mắc bệnh.

Tùy vào giai đoạn của ung thư phổi, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, kiểm soát bệnh để kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân hoặc điều trị các triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ung thư phổi nguy hiểm như nào?

Ung thư phổi được chia làm hai loại chính:

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Tuỳ thuộc vào hình dạng tế bào dưới kính hiển vi. Mỗi loại ung thư phát triển và lan theo những cách khác nhau và được điều trị khác nhau.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thường gặp hơn ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 80%) và nó thường phát triển và lan chậm hơn. Có ba loại ung thư không phải tế bào nhỏ chủ yếu. Chúng được đặt tên theo loại tế bào từ đó ung thư phát triển:

Ung thư biểu mô tế bào vẩy (còn được gọi là ung thư dạng biểu bì).

Ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô tế bào lớn.

Bệnh ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Bệnh ung thư phổi có mấy giai đoạn? Bệnh ung thư phổi có nhiều giai đoạn: Giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ.

Các bác sĩ mô tả ung thư phổi tế bào nhỏ với hai giai đoạn: Giai đoạn khu trú: Ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó. Giai đoạn lan rộng: Ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài lá phổi – nơi nó bắt đầu. Hoặc ung thư được tìm thấy trong các cơ quan ở xa khác.

Giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Giai đoạn tiềm ẩn của ung thư phổi

Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng không thể tìm thấy khối bướu trong phổi.

Giai đoạn 0 của ung thư phổi

Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối bướu không phát triển qua lớp niêm mạc này. Khối bướu ở giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Khối bướu lúc này chưa phải là ung thư xâm lấn.

Giai đoạn I của ung thư phổi

Các tế bào ung thư nằm giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường.

Giai đoạn II của ung thư phổi

Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.

Giai đoạn III của ung thư phổi

Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị xâm lấn. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ thấp.

Giai đoạn IV của ung thư phổi

Ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Thông thường, bác sĩ khó có thể giải thích được nguyên nhân tại sao một người có thể mắc bệnh ung thư phổi còn người khác thì không. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng một người có một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể dễ phát triển thành ung thư phổi so với người khác.

Khói thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư phổi

Người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá cũng có thể bị ung thư phổi

Một người tiếp xúc với khói thuốc lá càng nhiều có nguy cơ cao bị ung thư phổi càng cao.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể gây bệnh bao gồm radon (một khí phóng xạ hoạt tính), a-mi-ăng, thạch tín, crôm, ni-ken và ô nhiễm không khí. Những người có các thành viên gia đình bị ung thư phổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Những người đã bị ung thư phổi là có nguy cơ lớn với phát triển khối u phổi thứ hai. Ngoài ra, rất nhiều trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi đều trên 65 tuổi.

Ung Thư Phổi Có Mấy Giai Đoạn? Ung Thư Phổi Có Chữa Được Không? / 2023

Ung thư phổi có mấy giai đoạn phát triển phụ thuộc vào vị trí khởi phát tế bào ung thư trong phối. Mỗi loại ung thư phổi có các giai đoạn phát triển khác nhau.

Ung thư phổi có mấy giai đoạn phát triển – đi tìm lời giải đáp

Các giai đoạn phát triển của ung thư phổi phụ thuộc vào loại ung thư phối. Theo bác sĩ chuyên khoa, ung thư phối có 2 loại: Ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Mỗi loại ung thư phổi có đặc trưng và các giai đoạn phát triển khác nhau.

Các giai đoạn phát triển ung thư phổi tế bào lớn nhỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có 80% ung thư phổi là ung thư phổi tế bào không nhỏ. Để trả lời câu hỏi đặt ra ung thư phổi có mấy giai đoạn, các bác sĩ sử dụng một hệ thống gọi là phân loại TNM :

T – kích thước và vị trí khối u

M-di căn, hoặc ung thư đã lan rộng bao xa.

Sử dụng kết hợp các điểm T, N và M, giúp các bác sĩ trả lời câu hỏi ung thư phổi có mấy giai đoạn. Dựa trên các kết quả xét nghiệm lâm sàng, các bác sĩ có thể phân loại NSCLC thành bốn giai đoạn khác nhau:

Khi khối u ở trong một phổi. Nó mới chỉ tác động đến lớp biểu mô trong phổi. Tế bào ung thư chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa.

Khối u đã phát triển lớn hơn, tác động sâu vào bên trong lớp biểu bì tế mô phổi. Tế bào ung thư lan sang các hạch bạch huyết bên trong phổi, nhưng chưa lan đến bất cứ cơ quan xa nào.

Giai đoạn 3 được chẩn đoán khi ung thư lan đến các hạch bạch huyết ở trung tâm ngực. Tuy nhiên chưa lan đến bất cứ cơ quan xa nào. Giai đoạn 3a được xác định khi ung thư đã sang các hệ bạch huyết trong phổi. Tuy nhiên nó chưa lan sang phía phối đối diện của cơ thể. Giai đoạn 3b được xác định khi ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở phổi đối diện. Nó có thể di căn và tiến triển trên xương cổ đến cổ họng và cổ.

Giai đoạn 4 được chẩn đoán khi ung thư đã lan vào các hệ bạch huyết, máu. Ung thư di căn và lan ra khắp cơ thể, đến các cơ quan xa như não, xương…

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) chiếm khoảng 15% trong tất cả các trường hợp ung thư phổi. Đối với nhóm ung thư này, các bác sĩ chia thành hai giai đoạn:

Khối u ung thư chỉ ảnh hưởng đến một bên phổi. Nó có thể lan sang các vùng mô gần đó, hệ bạch huyết, các khoảng trống giữa phổi. Giai đoạn này tế bào ung thư chưa di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư đã lan sang các hệ bạch huyết. Tế bào ung thư đã di căn tới bên phổi đối diện và di căn tới các cơ quan khác như não hoặc xương.

Ung thư phổi tế bào nhỏ SCLC có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng, khó xác định giai đoạn bệnh. Do đó với trường hợp này việc xác định ung thư phổi có mấy giai đoạn. Bệnh đang ở giai đoạn nào khó chẩn đoán chính xác. Điều này làm cho việc điều trị trở nên khó khăn. Tỷ lệ sống sót 5 năm tổng thể khoảng 5-10%.

Ung thư phổi có chữa được không?

Trong quá trình phát triển ung thư phổi có mấy giai đoạn thường được tính bằng tỷ lệ phần trăm của những người vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi chẩn đoán. Do đó trong các buổi phỏng vấn với bác sĩ, câu hỏi ung thư phối có chữa được không, ung thư phổi có mấy giai đoạn được nhiều bệnh nhân quan tâm.

Tiên lượng của ung thư phổi là cơ hội để chữa bệnh hoặc kéo dài tuổi thọ. Cơ hội sống phụ thuộc vào vị trí, kích cỡ, triệu chứng, loại ung thư phổi. Đặc biệt tình trạng sức khoẻ tổng thể, tinh thần, tâm lý của bệnh nhân.

SCLC có mức tăng trưởng nhanh nhất trong các bệnh ung thư phổi. Thời gian sống trung bình chỉ từ 2 đến 4 tháng sau khi chẩn đoán khi không điều trị. Tuy nhiên, SCLC cũng là loại ung thư phổi đáp ứng tốt nhất với xạ trị và hóa trị liệu. Vì SCLC lây lan nhanh và thường được lan truyền ở thời điểm chẩn đoán. Do đó các phương pháp như cắt bỏ phẫu thuật hoặc xạ trị cục bộ ít hiệu quả hơn.

Khi hóa trị được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp khác, thời gian sống sót có thể kéo dài từ 4 đến 5 lần. Tuy nhiên, ở tất cả các bệnh nhân có SCLC, chỉ có 5% -10% vẫn còn sống sau năm năm kể từ khi chẩn đoán. Hầu hết những người sống sót đều có SCLC giai đoạn hạn chót trước khi điều trị.

Trong ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC), yếu tố tiên lượng quan trọng nhất là giai đoạn (mức độ lan rộng) của khối u tại thời điểm chẩn đoán. Kết quả của điều trị tiêu chuẩn nói chung là kém trong tất cả các loại ung thư mà có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, trong giai đoạn I ung thư có thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật, tỷ lệ sống sót 5 năm tiếp cận 75%.

Liệu pháp xạ trị có thể tạo ra một phương pháp chữa bệnh ở một số ít bệnh nhân có NSCLC và dẫn đến giảm triệu chứng ở hầu hết các bệnh nhân. Trong giai đoạn tiến triển bệnh, hóa học trị liệu có thể gia tăng cơ hội sống cho người bệnh. Tuy nhiên hầu hết người bệnh đều buông bỏ, đứt gánh điều trị giữa chừng do cạn kiệt kinh tế.

Dự đoán chung về ung thư phổi là rất thấp khi so sánh với một số loại ung thư khác. Tỷ lệ sống sót đối với ung thư phổi nói chung thấp hơn hầu hết các loại ung thư, với tỷ lệ sống sót năm năm đối với ung thư phổi khoảng 17% so với 65% đối với ung thư đại tràng , 91% đối với ung thư vú , 81% đối với ung thư bàng quang và trên 99% đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung Thư Gan Có Mấy Giai Đoạn / 2023

Ung thư gan là bệnh lý ác tính có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao. Ung thư gan có mấy giai đoạn và điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn như thế nào là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

Ung thư gan khởi phát từ sự phát triển bất thường không thể kiểm soát của các tế bào trong gan. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư gan nhưng nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C, mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nghiện thuốc lá, rượu bia,… được cho là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư gan có mấy giai đoạn phát triển?

Ung thư gan có 4 giai đoạn phát triển:

Giai đoạn 1: đây là giai đoạn khởi phát của tế bào ung thư gan. Các khối u ở giai đoạn này thường có kích thước rất nhỏ và chưa xâm lấn tới các mạch máu hay các hạch bạch huyết lân cận. Biểu hiện của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn này cũng không rõ ràng và rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh đường tiêu hóa và bệnh ngoài da khác. Phát hiện và điều trị khi khối u ở trong giai đoạn khu trú, bệnh nhân có khoảng 30% cơ hội sống trong 5 năm.

Giai đoạn 2: khối u phát triển với kích thước lớn dần,khoảng 5 cm và lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Biểu hiện của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn này rất rõ ràng với các triệu chứng như vàng da, chán ăn, đau bụng…

Giai đoạn 3: các khối u tiếp tục phát triển với kích thước lớn hơn và chuẩn bị di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng ung thư gan của bệnh nhân ở giai này xuất hiện nhiều với mức độ trầm trọng hơn, đặc biệt là các cơn đau ở vùng bụng và tình trạng sút cân không rõ nguyên nhân.

Giai đoạn 4: giai đoạn tế bào ung thư di căn sang các phần khác của cơ thể như phổi, dạ dày, xương,… Cơ hội sống cho bệnh nhân di căn là rất thấp, chỉ khoảng 3,1%.

Điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn

Tùy vào từng giai đoạn tiến triển bệnh, kích thước khối u, tuổi tác cũng như thể trạng của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả. Một số phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến là:

Phẫu thuật: được đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư gan. Phẫu thuật thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm của bệnh, kích thước khối u nhỏ hơn 5 cm. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ 1 phần hoặc loại bỏ gan để ghép gan.

Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư gan. Xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật cắt bỏ gan để làm giảm kích thước khối u, hạn chế sự lan rộng hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Hóa trị: là phương pháp điều trị bằng hóa chất thường được kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật để làm giảm nguy cơ tái phát của bệnh. Trường hợp bệnh nhân chờ ghép gan cũng có thể được chỉ định điều trị bằng phương pháp này nhằm hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Liệu pháp nhắm đích: sử dụng thuốc chống ung thư nhắm tới các tế bào ung thư gan mà không gây hại tới các mô lành.