Top 6 # Xem Nhiều Nhất Bệnh Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối

Ung thư xương giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã phát triển đến đỉnh điểm, từ trong xương, chúng lan sang các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, não,… gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.Giống như các loại ung thư khác, bệnh ung thư xương cũng được phân làm các giai đoạn dựa trên sự phát triển và tình trạng di căn của khối u cùng các tế bào ung thư. Theo đó, khi bệnh được phát hiện ở những giai đoạn đầu – khối u vẫn còn khu trú trong xương thì việc điều trị sẽ thuận lợi và có thể đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn cuối thì việc điều trị bệnh giai đoạn này không còn là chuyện đơn giản, thậm chí, điều khả thi nhất mà người ta có thể nghĩ đến chỉ là làm sao kéo dài được tuổi thọ được ngày nào hay ngày đó,…

* Khi bệnh bước vào giai đoạn cuối, ung thư xương có những triệu chứng khá rõ ràng:

– Cơ thể bị suy nhược trầm trọng: Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, hay đổ mồ hôi trộm, chóng mặt, thiếu máu và đặc biệt là sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân. Đây là những biểu hiện đặc trưng xuất hiện khi khối u xương bị tổn thương, đồng thời cũng là dấu hiệu để người bệnh nhận biết ra bệnh để có phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp,…

– Gia tăng tần suất các cơn đau: Lúc này các cơn đau xuất hiện thường xuyên và kéo dài, đau nặng hơn về đêm, nhất là những lúc nghỉ ngơi thì đau nhiều hơn khi vận động.

– Xuất hiện nhiều khối u bất thường ở xương: Các khối u này lớn dần về kích thước, sưng to, gây ra hiện tượng đau sâu trong tủy xương, vùng da xuất hiện khối u thường ấm hơn các vùng da khác và có màu hồng, do khối u làm tăng tuần hoàn máu dưới da.

Trường hợp khối u xuất hiện ở gần cột sống sẽ gây ra tình trạng chèn ép tủy và dây thần kinh cột sống, làm chân tay tê nhói, các chi suy yếu thậm chí có thể liệt chi, tê liệt thần kinh,…Đặc biệt, tại những vị trí khối u xuất hiện, mật độ xương giảm sút khiến xương bị giòn, dễ gãy mặc dù không có những tổn thương nặng hay tác động mạnh.

– Khối u di căn: Đây là triệu chứng nguy hiểm nhất của ung thư xương giai đoạn cuối. Lúc này, tế bào ung thư đã lan sang các cơ quan khác trên cơ thể và tùy vào vị trí mà khối u di căn đến sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau, mỗi cơ quan sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, khi khối u di căn sang phổi sẽ khiến người bệnh khó thở, tràn dịch màng phổi, ho dai dẳng,… Nếu khối u lan sang gan, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da,… Ngoài ra, các cơ quan như thận, não, mắt,… cũng là những bộ phận mà tế bào ung thư xương có thể di căn đến.

* Phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương giai đoạn cuốiĐối với ung thư xương giai đoạn cuối, việc hỗ trợ điều trị bệnh phụ thuộc nhiều vào vị trí, tình trạng khối u lan đến, kích thước khối u và giai đoạn phát triển của bệnh. Nếu bệnh được phát hiện khi khối u đã di căn thì cơ hội kéo dài cuộc sống cho người bệnh thực sự là điều bất khả thi. Lúc này, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp với mục đích cải thiện chất lượng sống, giảm các cơn đau cuối đời cho họ, thường là phương pháp kết hợp xạ trị và điều trị ngoại khoa.

Khi người bệnh bị ung thư xương giai đoạn cuối, người thân cần có những tác động tâm lý giúp tinh thần người bệnh thoải mái, lạc quan, không quá suy nghĩ và suy sụp,… tránh tình trạng cơ thể suy nhược vì lo nghĩ.

======================Lương y. Phạm Quốc KhánhĐiện thoại: 0936.36.2656

Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Xương Giai Đoạn Đầu Và Giai Đoạn Cuối

Ung thư xương có mấy giai đoạn? Các giai đoạn có dấu hiệu, triệu chứng và mức độ nguy hiểm khác nhau như thế nào? Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của ung thư xương để phát hiện bệnh sớm và có kế hoạch điều trị kịp thời.

1. Ung thư xương giai đoạn đầu

Ở giai đoạn này ung thư xương vẫn còn ở giai đoạn khu trú trong các tế bào của mô, tế bào ung thư lúc này tương đối giống với tế bào bình thường, nên việc hỗ trợ điều trị khá dễ dàng và hiệu quả đạt được là rất cao.

Giai đoạn đầu của ung thư xương được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: Lúc này tế bào ưng thư phát triển giới hạn trong xương khớp, chưa lây lan sang những khu vực khác của cơ thể. Sau khi thử nghiệm sinh thiết thì ung thư giai đoạn 1 là cấp độ nhẹ rất dễ hỗ trợ điều trị không gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Giai đoạn 2: Ưng thư lúc này phát triển ở cấp độ trung bình, tế bào ung thư vẫn phát triển giới hạn trong xương nhưng với mật độ dày hơn. Ở giai đoạn này tế bào ung thư vẫn chưa lan ra những hạch bạch huyết xung quang và các khu vực khác của cơ thể.

Triệu chứng của ung thư xương giai đoạn đầu chủ yếu phụ thuộc vào kích thước các khối u. Ở các vị trí có khối u thì có dấu hiệu sưng đau (ấn có cảm giác mềm mềm), đau nhiều vào ban đêm và dễ bị lầm tưởng với triệu chứng của bong gân hay dậy thì ở trẻ em (đối tượng hay bị mắc ung thư xương nhất). Nếu khối u mọc và phát triển ở gần khớp thì bệnh nhân có dấu hiệu khó khăn khi đi lại hay vận động; toàn thân mệt mỏi, suy yếu, ăn kém, sụt cân…

Ở giai đoạn này khối u còn nhỏ và còn khu trú nên tỷ lệ sống được trên 5 năm nếu được hỗ trợ điều trị kịp thời là trên 90%.

2. Giai đoạn cuối của ung thư xương

Ung thư xương giai đoạn cuối được chia làm 2 giai đoạn nhỏ. Triệu chứng ở giai đoạn này rất rõ ràng và khá phong phú.

Giai đoạn 3: Ung thư xương lúc này xuất hiện ở nhiều vị trí trên cùng một vùng xương, ưng thư bắt đầu lan ra và phát triển trên bề mặt của xương, nhưng vẫn chưa phát triển hoặc xâm lấn ra những hạch bạch huyết xung quanh xương hay các mô lân cận.

Giai đoạn 4: Ung thư giai đoạn này đã phát triển rất mạnh, ung thư đã lan rộng từ xương cho đến các hạch bạch huyết, các mạch máu để di căn đến nhưng khu vực, bộ phận khác của cơ thể như tim, gan, não, phổi….

Các triệu chứng cụ thể ở giai đoạn cuối

Người bệnh cảm thấy đau xương thường xuyên, đau nhiều tại chỗ và đau kéo dài trong nhiều tuần nhiều tháng, càng về đêm cơn đau càng dữ dội và dai dẳng hơn, nghỉ ngơi lại đau nhiều hơn lúc hoạt động. Một số trường hợp còn bị đau cột sống lan xuống thắt lưng. Các xương như xương cánh tay, xương cẳng chân bị gãy dù không chịu lực tác động mạnh hay những chấn thương nặng.

Xẹp cột sống, ép tủy, dây thần kinh cột sống bị suy yếu do chèn ép, tê mỏi chân tay… Xuất hiện những dấu hiệu của bệnh tăng canxi máu cấp tính hoặc mãn tính với các triệu chứng cụ thể như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi…khiến cho cơ thể nhanh chóng bị suy nhược.

Sưng to ở các khu vực có khối u, sờ vào có thể thấy ấm (do khối u làm tăng sinh mạch máu và tăng tuần hoàn máu dưới da). Tê liệt thần kinh, ảnh hưởng đến tiết niệu nếu như khối u phát triển gần cột sống. Các cơ quan khác bị ảnh hưởng bởi di căn.

Triệu Chứng Cảnh Báo Ung Thư Xương Ở Giai Đoạn Cuối

Những triệu chứng ung thư xương khi tiến triển đến giai đoạn cuối thường có biểu hiện rất rõ rệt. Lúc này, bệnh nhân sẽ trải qua những cơn đau đớn, khó chịu do khối u di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể.

Bệnh ung thư xương gồm 3 cấp độ là nhẹ, trung bình và nặng. Mỗi cấp độ sẽ có những triệu chứng khác nhau ở từng giai đoạn ung thư. Theo đó, ung thư xương ở cấp độ nhẹ (giai đoạn đầu) là lúc các tế bào ung thư vẫn còn khu trú trong xương nên việc điều trị sẽ có nhiều cơ hội cao hơn. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển đến cấp độ nặng (giai đoạn cuối) sẽ gây ra nhiều vấn đề ở trên cùng một vị trí xương, sau đó lan dần ra bề mặt của xương, xâm lấn đến hạch bạch huyết và di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể như gan, phổi, não…

Xuất hiện một vài triệu chứng của bệnh tăng canxi máu, kèm theo đó là những biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi… nên làm cơ thể suy nhược nhanh.

Thường xuyên bị đau nhức xương, tình trạng đau này kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng. Càng về đêm, cơn đau càng trở nên dữ dội, thậm chí lúc thư giãn, nghỉ ngơi còn thấy đau nhiều hơn khi vận động.

Có khối u phình to trên xương, tăng dần về kích thước theo thời gian, gây đau nhói, bứt rứt trong xương. Đặc biệt, vùng da có khối u thường ấm hơn những vị trí khác và có màu hồng do khối u làm tăng tuần hoàn máu dưới da.

Gặp tổn thương về xương như gãy xương ở cánh tay, cẳng chân hay bất kỳ vùng xương nào trên cơ thể mặc dù không chịu tác động mạnh hay gặp phải những chấn thương nặng.

Khi khối u di căn đến gan sẽ khiến gan phình to và kèm theo triệu chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sậm, phân lỏng. Nếu di căn đến phổi sẽ gây khó thở, ho dai dẳng, tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, khi di căn tới thận, hay mắt, não sẽ gây ra triệu chứng đặc trưng ở từng cơ quan.

Với những người mắc bệnh ung thư xương ở giai đoạn cuối thì các tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan nên làm giảm tỷ lệ chữa khỏi. Tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh và sự thích ứng với phương pháp điều trị ung thư xương mà bác sĩ sẽ lựa chọn liệu pháp điều trị thích hợp để giảm các cơn đau cuối đời cho bệnh nhân, từ đó giúp cải thiện chất lượng sống của họ.

Tương Lai Nào Cho Người Bị Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối?

Mặc dù tỷ lệ sống của ung thư xương giai đoạn cuối không mấy khả quan, nhưng vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót trong năm năm đối với u xương ác tính, loại ung thư xương phổ biến nhất, giai đoạn cuối là 27%.

Tỷ lệ sống sót được thống kê dựa trên dữ liệu thu thập từ một dân số cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tỷ lệ sống sót không áp dụng chính xác cho tất cả mọi người, vì yếu tố đóng góp vào tuổi thọ có thể thay đổi tùy theo mỗi cá nhân.

Mô hình thống kê từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) cho thấy các trường hợp ung thư xương tăng trung bình 0,4% mỗi năm trong những năm 2006-2015. Ngược lại, trong thời gian này, tỷ lệ tử vong trung bình mỗi năm cũng giảm 0,3%.

Vậy nên, bạn không cần phải quá bi quan nếu được chẩn đoán ung thư xương giai đoạn cuối. Dựa trên tình hình sức khỏe tổng thể của bạn, các bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chuyên nghiệp về triển vọng, đồng thời quyết định phương hướng điều trị phù hợp.

Nguồn: Epainassist.com

Ung thư xương giai đoạn cuối là gì?

Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ đã đưa hệ thống TNM vào y khoa nhằm xác định các giai đoạn tiến triển của ung thư xương, đặc biệt là ung thư xương giai đoạn cuối.

Hệ thống phân giai đoạn ung thư TNM hình thành dựa trên bốn phần quan trọng:

T: đề cập đến kích thước của khối u.

N: thể hiện tình trạng tế bào đột biến lan đến các hạch bạch huyết gần đó hay chưa.

M: nhắc đến tình hình ung thư đã di căn sang bộ phận khác hay chưa.

G: cho biết các tế bào đột biến như thế nào dưới kính hiển vi, có thể hiểu là mức độ hoặc giai đoạn ung thư.

Các chuyên gia sẽ sử dụng ba phần đầu tiên để phân loại ung thư. G1 (giai đoạn một) là mô tả ung thư mới chỉ ở mức độ thấp. Trong khi đó, G2 và G3 là giai đoạn ung thư trở nặng. Lúc này, khối u có xu hướng phát triển là lan rộng nhanh hơn so với giai đoạn đầu.

Nếu khối u tiến triển thành ung thư xương giai đoạn cuối, các bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành quá trình phân loại để xác định người bệnh đang ở giai đoạn 4A hay 4B.

Giai đoạn 4A

Trong giai đoạn 4A, khối u ác tính có thể có bất kỳ kích thước cũng như ở bất kỳ mức độ nào. Số lượng của chúng rất nhiều và có khả năng xuất hiện ở vô số đoạn xương. Lúc này, mầm mống ung thư chỉ mới di căn đến phổi, chưa xâm nhập vào các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4B

Tương tự giai đoạn 4A, mức độ nghiêm trọng, kích thước và vị trí của khối u trong xương rất đa dạng. Tuy nhiên, khi tiến vào giai đoạn 4B, các tế bào đột biến đã lan đến những hạch bạch huyết gần đó và hoàn toàn có khả năng di căn đến nhiều cơ quan hoặc khu vực xương khác.

Nguồn: Sarcomawarriors.org

Tìm hiểu về tỷ lệ sống tương đối ở người bệnh ung thư

Tình trạng ung thư trở nên tệ hơn

Ung thư di căn

Ung thư tái phát

Tỷ lệ sống tương đối chủ yếu dựa trên số lượng mầm mống ung thư di căn và cũng sẽ không đề cập đến bất kỳ yếu tố nào khác có thể ảnh hương đến kết quả, chẳng hạn như:

Tuổi tác

Giới tính

Sức khỏe tổng thể

Vị trí ung thư cụ thể (chân, hông, cánh tay…)

Khả năng đáp ứng thuận lợi với hóa trị liệu hoặc các phương pháp điều trị khác

Tổng kết

Ung thư xương giai đoạn cuối là mức độ tiến triển nghiêm trọng nhất của ung thư xương. Nó được chia thành hai giai đoạn nhỏ gồm 4A và 4B. Để bác sĩ chuyên khoa ung thư có thể phân loại giai đoạn ung thư chính xác nhất, họ sẽ cần kiểm tra thông tin cụ thể về tình hình các tế bào đột biến trong cơ thể người bệnh, bao gồm cả kích thước và vị trí của khối u ác tính.

Nếu bạn bị ung thư xương giai đoạn cuối, bác sĩ điều trị có thể sẽ đánh giá triển vọng dựa trên tình hình ung thư và tình trạng cá nhân của bạn.