Top 18 # Xem Nhiều Nhất Cách Chữa Bệnh Gút (Gout) Của Người Dân Tộc Tày / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Cách Chữa Bệnh Gout Của Người Dân Tộc Tày / 2023

Người dân tộc Tày chữa bệnh gout bằng bài thuốc dân gian rất hiệu quả mà lại không tốn nhiều tiền. Nguyên liệu của bài thuốc là: Hạt đậu xanh.

Chữa trị bệnh gout theo Đông y là chữa từ gốc nguyên nhân gây bệnh. Theo cách nhìn của y học cổ truyền, bệnh gout còn gọi là bệnh thống phong thuộc phạm vi chứng tý. Bệnh do ngoại tà xâm nhập cơ thể gây tắc nghẽn kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại khớp gây đau, co duỗi khó khăn. Bắt đầu bệnh còn ở cơ biểu kinh lạc, bệnh lâu tà khí vào gân xương gây tổn thương tạng phủ, chức năng của khí huyết, tân dịch bị rối loạn, tân dịch ứ trệ thành đàm, khí huyết ngưng trệ thành ứ, đàm ứ kết mà hình thành các u cục ở quanh khớp, dưới da. Bệnh tiến triển lâu ngày gây tổn thương đến can thận.

Người dân tộc Tày chữa bệnh gout bằng bài thuốc dân gian rất hiệu quả mà lại không tốn nhiều tiền. Nguyên liệu của bài thuốc là: Hạt đậu xanh.

Theo Đông Y, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt. Vỏ đậu xanh không độc, có tác dụng giải nhiệt độc, dùng chữa mụn, ung nhọt…

Cách chế biến: Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ, (không cho thêm gia vị). Sáng ngủ dậy ăn một bát (bát ăn cơm) thay ăn sáng. Tối trước khi đi ngủ ăn một bát. Ăn liên tục như vậy trong 30 ngày.

Nếu đau có thể dùng thêm bài thuốc đắp ngoài da: – Hành ta (3 củ), lá Ngải (một nắm), nước Gừng tươi. – Giã đắp vào chỗ đau.( Mỗi ngày thay một lần).

Có thể uống kết hợp rượu ngâm cây mật gấu vào buổi tối ( mỗi ngày một ly nhỏ).

Lưu ý:

– Không dùng thuốc gì kết hợp vì đậu xanh làm giã thuốc, thuốc không có tác dụng.

– Uống nhiều nước trong ngày.

– Kiêng : Nội tạng động vật, hải sản, thịt chó, nước chè, các chất khó tiêu, các chất kích thích mạnh, cay, nóng.

– Ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

Một tin vui nữa cho người bệnh gout là hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm BoniGut được chiết xuất từ thiên nhiên, giúp ức chế sự hình thành acid uric trong máu, lợi tiểu, tăng đào thải tinh thể acid uric ở quanh khớp xương do đó làm giảm nồng độ acid uric trong máu. Chống oxy hóa mạnh bảo vệ các khớp khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do có hại. Giúp chống viêm, giảm đau nhức các khớp xương, hỗ trợ điều trị bệnh gout.

Cách Chữa Bệnh Gút (Gout) Của Người Dân Tộc Tày, Có Gì Đặc Biệt? / 2023

Việt Nam chúng ta có 54 dân tộc anh em sinh sống trải dài từ Bắc chí Nam, mỗi vùng miền, mỗi bản sắc khác nhau. Ở khu vực cao nguyên phía Đông và Tây Bắc, nhờ sống gần với thiên nhiên, ít tiếp xúc được với nền văn minh như dưới xuôi, nên việc trị bệnh chủ yếu từ các loại lá cây hái trong rừng.

Đúc kết từ kinh nghiệm trong đời sống, cách chữa bệnh gút (gout) của người dân tộc Tày đã đem lại hiệu quả và được nhiều bệnh nhân tin tưởng điều trị.

Cách chữa bệnh gút (gout) của người dân tộc Tày từ loại nguyên liệu quen thuộc, gần gũi, dễ tìm mà bạn không thể nào ngờ đến.

* Thành phần trong hạt đậu xanh có tác dụng tích cực cho bệnh gout:

Trong đậu xanh có nhiều thành phần vitamin và khoáng chất như Vitamin C, A, B1, B2, PP, Kali, Fe, P,… giúp đào thải axit uric trong máu và các khớp ra ngoài.

Theo Đông y, vỏ đậu xanh có chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể người bệnh hạn chế hấp thu đạm, kìm hãm sự hình thành của axit uric trong máu và tại các khớp.

* Hai bài thuốc từ đậu xanh được nhiều người áp dụng:

Bài 1: Hạt đậu xanh để nguyên hạt, vỏ, rửa sạch, cho vào nồi ninh nhừ, không cho thêm gia vị. Buổi sáng ăn một chén thay bữa sáng, buổi chiều một chén. Cứ thế làm liên tục 30 ngày.

Bài 2: Giúp giảm sưng, đau các khớp khi tái phát cơn đau gout cấp.

Nguyên liệu gồm: 1 nắm đậu xanh, 3 củ hành ta, một nắm lá ngải cứu, một ít nước gừng tươi. Các nguyên liệu này rửa sạch, cho vào cối giã nát đắp trực tiếp lên khớp bị đau mỗi ngày 2 lần, đắp liên tục cho đến khi các khớp trở lại bình thường.

Tuy nhiên, đây vẫn là một kinh nghiệm truyền miệng, hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân.Bài thuốc này, được kết hợp theo đường ăn uống và đắp bôi bên ngoài, nên kết quả đến chậm, cần thời gian mới có tác dụng và giúp hỗ trợ cho phương pháp điều trị khác.

Cách chữa bệnh gút (gout) của người dân tộc Tày được lưu truyền từ đời này sang đời khác?

Các dân tộc thiểu số thường tìm học các cây cỏ dược liệu trong rừng để tự chữa bệnh cho mình, người thân và cũng để lưu truyền từ đời này sang đời khác, không bị thất truyền.

Họ quan niệm, khi mắc bệnh gì, thì trong rừng sẽ có cây thuốc để điều trị bệnh đó. Và mỗi loại cây thì có một vị “thần” cai quản và phải hái đúng thời điểm, thành phần dược tính có trong thảo dược mới phát huy tốt nhất.

Quá trình sao tẩm thuốc, cũng cần phải đúng để giữ nguyên được các thành phần dược tính có tác dụng tích cực cho căn bệnh và loại bỏ, hạn chế độc dược làm ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Bài thuốc thứ hai: từ cây lá nương và được kết hợp cùng các nguyên liệu khác.

Các loại thảo dược này, được tìm kiếm từ rừng tự nhiên, đây là một bài thuốc gia truyền của người dân tộc Tày dùng để điều trị bệnh gout, gan, thận.

Sự kết hợp của các loại thảo dược đem đến tác dụng: Hỗ trợ đào thải axit uric hiệu quả, phòng ngừa cơn đau gout cấp và các biến chứng nghiêm trọng, phục hồi chức năng gan thận.

* Lưu ý: Tác dụng của bài thuốc phụ thuộc vào cơ địa và khả năng hấp thụ của từng người.

Cách chữa bệnh gút (gout) của người dân tộc Tày có giải quyết được tận vấn đề căn bệnh không?

Trong điều trị gout, hướng điều trị của các bài thuốc phải đi đúng hướng để giải quyết các vấn đề:

* Ngăn chặn sự hình thành axit uric trong máu và tại khớp

* Phục hồi thận, gan để giúp đào thải axit uric ra ngoài

Hai cách chữa bệnh gút (gout) của người dân tộc Tày áp dụng có hiệu quả, thì bản thân người bệnh phải tuân thủ một chế độ ăn uống và lối sống phù hợp:

* Khi áp dụng bài thuốc dùng hạt đậu xanh, tuyệt đối không được dùng các loại thuốc Tây, vì có thể làm giã thuốc.

* Uống nhiều nước lọc, các loại nước khoáng không gaz để hỗ trợ đào thải độc tố và axit uric ra ngoài.

* Kiêng các loại thực phẩm giàu đạm, béo, nhân purine như thịt bò, thịt chó, rượu bia, hải sản, nội tạng động vật,…

* Ăn nhiều rau xanh và trái cây giàu chất xơ, nhiều thành phần kháng viêm nhất là anthocyanin, thường có trong các loại quả màu tím, đỏ như lựu, quả anh đào, quả việt quất, lê, đào, táo,…

* Tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày, nhẹ nhàng và toàn thân, sẽ giúp hệ cơ xương dẻo dai, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

* Giữ tinh thần tích cực, vui tươi, thư thái.

Cách chữa bệnh gút (gout) của người dân tộc Tày được kế thừa từ ông cha, qua nhiều đời đúc rút, nghiên cứu đã có những kết quả tuyệt vời đến với căn bệnh gout.

Bạn có thể cân nhắc để lựa chọn áp dụng hỗ trợ điều trị cho chính mình và người thân.

Các Cách Chữa Bệnh Gout (Gút) Dân Gian Hiệu Quả / 2023

Cách chữa bệnh gút dân gian bằng đậu xanh

Là một thực phẩm tự nhiên thông dụng nhưng đậu xanh được cho là có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh gout hiệu quả. Do trong thành phần đậu xanh có nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đạm. Do đó, nên bổ sung đậu xanh cho thực đơn mỗi ngày.

Cách chế biến đậu xanh hiệu quả bằng cách lấy đậu xanh giữ nguyên vỏ, vo sạch, ninh với nước. Lưu ý, không nên nêm thêm gia vị trong quá trình nấu. Sau khi ninh nhừ đậu xanh, để nguội ăn vào mỗi buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ. Ăn liên tục trong vòng 30 ngày.

Cách chữa bệnh gút dân gian bằng cải bẹ xanh

Với vị cay và mùi nồng, cải bẹ xanh có tác dụng rất tốt trong việc giải độc, thanh nhiệt cơ thể. Nó còn giúp đào thải tốt acid uric ra khỏi cơ thể. Đây là chữa gút dân gian không những tốt mà còn ngon.

Theo nhiều nghiên cứu, trong cải bẹ xanh có chứa nhiều vitamin A, B,C…có tác dụng tốt cho sức khỏe. Chỉ cần bạn chuẩn bị bó rau bẹ xanh, đem rửa sạch. Sau đó, cắt khúc rồi nấu lấy nước, uống hằng ngày để thay cho nước lọc. Bạn nên uống liên tục trong vài tuần.

Chữa bệnh gút bằng phương pháp dân gian với lá lốt

Lá lốt là loại lá khá quen và dễ kiếm với vị cay, nồng, có tính khử khuẩn, tiêu viêm tốt.

Bạn dùng lá lốt phơi, sau đó đem sắc nấu nước uống. Duy trì đều đặn thói quen uống nước lá. Nó sẽ có tác dụng giảm đau, thanh lọc và giải độc cơ thể.

Giảm đau, tiêu viêm với lá trầu

Một cách nữa không nên bỏ qua là lá trầu. Với tác dụng chống viêm khớp, phục hồi và giảm đau thần kinh, cải thiện rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Những cách dân gian kể trên có thực sự hiệu quả?

Những “bài thuốc” dân gian này chưa có luận cứ khoa học cụ thể mà chỉ là tương truyền trong dân gian. Vì thế hiệu quả đến đâu thì còn phụ thuộc vào khả năng hấp thu, cơ địa của mỗi người. Hy vọng, những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn đối phó ngay căn bệnh “nhà giàu” này.

Bệnh Gút (Gout) Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Bệnh Gút (Gout) Và Cách Chữa Trị ⋆ Longvh.net / 2023

(bắt nguồn từ tiếng Pháp: goutte. Từ goutte trong tiếng Pháp bắt nguồn từ từ tiếng La-tinh gutta) còn gọi là thống phong, là một loại viêm khớp, thường gặp ở nam giới. Phần lớn các bệnh nhân gút (gout) được chẩn đoán là nam giới tuổi trung niên có cơn gút (gout) cấp trên một tiền sử bệnh tiềm ẩn và phần lớn bệnh nhân có uống rượu thường xuyên.

Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urát tại khớp gây viêm khớp. Biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Đa phần bệnh nhân khi điều trị dứt được cơn đau đều tự cho là đã khỏi bệnh mà không biết rằng bệnh vẫn đang âm thầm tiến triển bên trong. Nếu không được điều trị tiếp tục và triệt để, các cơn đau sẽ xuất hiện trở lại ngày càng nhiều và nặng hơn. Ở giai đoạn muộn hơn, có thể xuất hiện những u, cục gọi là hạt tophi (tiếng Anh là topus) xung quanh khớp, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ, có nguy cơ gây biến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.

Đàn ông có nhiều khả năng mắc bệnh gút (gout) hơn phụ nữ, do các gen bị trục trặc thường có ở nam. Tuy nhiên, phụ nữ có nam tính mạnh cũng vẫn bị mắc gút (gout) như thường. Các yếu tố có nguy cơ khác bao gồm béo phì, tiền sử gia đình, bệnh thận, huyết áp cao, hội chứng chuyển hóa, nghiện rượu và sử dụng của một số thuốc (Aspirin, thuốc lợi tiểu).

Triệu chứng của bệnh gút (gout):

Giai đoạn đầu tiên thường là không có bất kỳ triệu chứng nào ngoại trừ nồng độ acid uric trong máu cao. Các triệu chứng đầu tiên thường gặp là ngón cái sưng đỏ và đau nhức. Thường thì cơn đau sẽ xảy đến sau một tác động vật lý nào đó tại chỗ bị đau, hoặc sau một sự kiện về dinh dưỡng (ăn nhậu, tiệc tùng). Đau thường xuất hiện ở các khớp bao gồm các khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay và khớp nhỏ của bàn tay, có khi ở những khớp nhỏ có ở khắp nơi trên cơ thể. Các tinh thể muối urate gây viêm khớp, dẫn đến sưng đỏ, nóng, đau, và cứng khớp. Hầu hết các bệnh nhân có các cơn đau tái phát trong vòng vài năm, tuỳ theo thể trạng và lối sống, mà thường là từ 1-3 năm. Nếu không chữa trị, trong giai đoạn sau, các cơn đau khớp cấp sẽ gây tổn thương nhiều khớp, làm tổn thương khớp, mất vận động, đau mãn tính và hình thành cục tophi (do tinh thể Urat lắng đọng trong mô mềm).

Cách chẩn đoán bệnh gút (gout):

Gút (gout) thường được chẩn đoán lâm sàng bằng cách chọc hút dịch khớp và tìm tinh thể muối Urat dưới kính hiển vi. Cách thông thường để nhận biết đối với bệnh nhân xuất hiện cơn gút (gout) cấp đầu tiên là cho uống Colchicine. Sau một vài giờ, thuốc có tác dụng giảm đau, thì có thể đó là gút (gout). Trong cơn gút (gout) cấp, nồng độ Acid uric máu có thể bình thường chứ không nhất thiết phải tăng cao. Do đó, không thể sử dụng xét nghiệm máu để loại trừ chẩn đoán gút (gout) cấp. Tuy nhiên, có thể giám sát nồng độ Acid uric máu để theo dõi hiệu quả của phương pháp điều trị thể hiện ở nồng độ Urat trong máu giảm.

Cách điều trị bệnh gút (gout):

Một khi đã mắc bệnh gút (gout) thì cơn gút (gout) cấp sẽ xảy ra sớm hoặc muộn dù bạn có dùng hay không dùng thuốc. Mục tiêu trong điều trị bệnh gút (gout) chính là giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn khi bị cơn gút (gout) cấp tấn công, giúp khoảng cách giữa các cơn gút (gout) dài ra, ngăn ngừa các cơn tấn công khác và tránh sự hình thành của sạn thận và khối u dưới da quanh khớp bị gút (gout). Quá trình điều trị thành công có thể giúp làm giảm các khó chịu do triệu chứng gút (gout) gây ra cũng như giảm mức độ phá hủy về lâu dài ở những khớp xương bị gút (gout).

Điều trị bệnh gút (gout) bằng thuốc tây:

Sau khi chẩn đoán gút (gout) được xác định, một số loại thuốc sẽ được chỉ định trong điều trị cơn gút (gout) cấp. Đối với hầu hết các bệnh nhân, thuốc tốt nhất trong cơn gút (gout) cấp là thuốc chống viêm không Steroid (NSAID). Bên cạnh đó, ta có thể sử dụng một số thuốc như colchicine (chú ý colchicine có nhiều phản ứng phụ) dùng 2-3 lần / ngày, dùng càng sớm càng tốt. Đôi khi, steroid được sử dụng để điều trị bệnh gút (gout). Nếu các cơn gút (gout) cấp xảy ra thường xuyên và nặng hơn, cần can thiệp y tế kịp thời. Một trong những phương pháp điều trị khá phổ biến hiện nay là kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại.

Điều cần lưu ý là các bệnh nhân mạn tính, sau khi bị mắc gút (gout) trong một thời gian dài mà không chữa khỏi, sẽ có thể kéo theo một số bệnh khác như suy thận, gan, phù nề giữ nước. Việc sử dụng thuốc để chữa các bệnh này một cách không có kiểm soát sẽ làm cho bệnh gút (gout) thêm nặng hơn.

Điều trị bệnh gút (gout) bằng dược liệu:

Để hỗ trợ điều trị , giảm axit uric trong cơ thể có thể dùng một số liệu pháp từ thiên nhiên an toàn và hiệu quả như:

Trải qua nhiều thập kỉ, trái anh đào đã thu hút được sự quan tâm đáng kể từ các bệnh nhân gout cho đến những nhà nghiên cứu y học về khả năng phòng chống và điều trị bệnh gout . Các nghiên cứu thực nghiệm được tiến hành ở người và vật khỏe mạnh đã chứng minh rằng các sản phẩm từ anh đào giúp làm giảm hàm lượng axit uric. Các nghiên cứu khác cho thấy những sản phẩm từ anh đào có chứa hàm lượng anthocyanins cao có đặc tính chống oxi hóa và kháng viêm. Hơn nữa, một số nhà sản xuất anh đào đã tuyên bố rằng các sản phẩm làm từ anh đào có khả năng giảm thiểu các cơn đau do gout gây ra và một số bệnh nhân đã bắt đầu sử dụng anh đào như một liệu pháp chính để phòng chống và đối phố với các cơn gout. Ngoài ra, các cuộc nghiên cứu cũng cho thấy rằng anh đào giúp gia tăng đáng kể tác dụng của allopurinol trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của bệnh gout.

Cây móng quỷ thuộc họ Pedaliaceae, được biết đến với các tên gọi khác như cây mỏ neo, cây nhện gỗ hoặc cây harpago. Một số nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng cây móng quỷ có hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh về viêm khớp và thấp khớp. Harpagoside (thành phần hóa học có trong cây móng quỷ) có tác dụng giảm đau ngoại vi. Nghiên cứu trên con người cho thấy hiệu quả giảm đau trong việc sử dụng chiết xuất từ cây móng quỷ có chứa harpagoside lên các cơn đau ở đầu gối, khớp hông và vùng lưng dưới. Mặc dù chưa có một cơ chế hoạt động cụ thể cho công dụng này, tuy nhiên nó được cho là gắn liền với đặc tính kháng viêm sẵn có của loại chiết xuất này.

Với công dụng làm giảm đường huyết đã được chứng minh, việc sử dụng cây móng quỷ cần được cân nhắc kĩ lưỡng đối với bệnh nhân tiểu đường đang sử dụng các loại thuốc hạ đường huyết khác, vì nó có thể dẫn đến việc sử dụng quá liều, gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Cây móng quỷ có khả năng làm giảm huyết áp ở động mạch và giảm nhịp tim ở động vật. Tác dụng bảo vệ giúp chống lại triệu chứng rối loạn nhịp tim cũng được ghi nhận ở loài cây này. Cũng vì vậy, chiết xuất cây móng quỷ có thể kết hợp với một số thuốc khác gây ảnh hưởng lên nhịp tim, huyết áp. Tuy nhiên, liều lượng đưa vào cần phải được cân nhắc và có thể xảy ra một số phản ứng phụ trong quá trình sử dụng. Cây móng quỷ cũng có tác dụng làm loãng máu, vì vậy cẩn chú ý khi sử dụng chung với các loại thuốc có khả năng làm loãng máu khác.

Bệnh nhân mắc bệnh viêm loét tá tràng không nên sử dụng cây móng quỷ, do ảnh hưởng của nó đối với độ pH ở dạ dày. Do có khả năng giục sinh, chiết xuất cây móng quỷ được chống chỉ định trong thời kì mang thai ở phụ nữ.

Chiết xuất ethyl acetate từ mầm cỏ linh lăng có tác dụng chống viêm để dùng hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn và gây viêm. Kết quả đã được nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung chiết xuất từ mầm cỏ linh lăng sẽ giúp ức chế sự sản sinh các chất cytokines tiền viêm và làm giả nguy cơ viêm cấp tính.

Giấm táo có công dụng cao trong điều trị sưng cơ và đau khớp. Để làm dịu đi các cơn mệt mỏi và đau nhức cơ khớp, cách tốt nhất đó chính là sử dụng giấm táo khi tắm kết hợp cùng các động tác tự xoa bóp thư giãn. Giấm táo còn có công dụng điều trị các bệnh viêm khớp. Các cặn lắng gây choáng chỗ, làm khớp xương bị xơ cứng, giãn to và làm hư hại các khớp xương. Các vấn đề về khớp và bệnh viêm khớp gây đau đớn, tàn tật đều là những hậu quả đáng buồn. Các cặn lắng này sẽ được làm tan biến bằng cách uống giấm táo mỗi ngày.

Rễ cây bồ công anh có chứa axít kynurenic, một amino axít giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Các đặc tính tiền sinh học của bồ công anh là do trong rễ cây có chứa chất xơ (inulin) và sesquiterpene lactones. Nếu được thu hoạch vào mùa thu thì trong rễ bồ công anh sẽ có lượng inulin cao nhất và lượng sesquiterpene lactones trong rễ bồ công anh cũng có tác dụng làm dịu cơn viêm rất tốt.

Các chiết xuất từ thực vật như hạt cần tây, lá cần tây tươi, sung sấy khô, nghệ, vỏ quế và lá cây hương thảo có tác dụng giúp làm giảm đáng kể hàm lượng axit uric trong huyết tương và trong nước tiểu do các chiết xuất này có tác dụng chống oxi hóa và kháng viêm nhờ có chứa các hợp chất phenolic, các axit béo chưa bão hòa, các axit béo mạch dài và các phytosterols.

Bệnh gút (gout) là 1 bệnh phổ biến cho nên cần có phương pháp phòng tránh sớm bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Bệnh gút (gout) nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Nếu bạn đang thừa cân hay béo phì thì việc giảm cân qua ăn uống lành mạnh và thường xuyên hoạt động thể chất là điều rất quan trọng. Nghiên cứu cho thấy giảm cân có thể làm giảm nồng độ acid uric và giảm xuất hiện các cơn gút (gout) cấp. Nếu bạn nghiện rượu, bạn nên giảm hoặc ngưng hoàn toàn. Uống nhiều bia hoặc rượu mạnh làm tăng cơ hội mắc bệnh gút (gout). Cụ thể, việc uống rượu nhiều sẽ làm sản sinh Acid lactic. Acid lactic sẽ tranh chấp đào thải với Acid uric, làm cho lượng Acid uric không thể thoát ra ngoài hoặc thoát với khối lượng không đủ. Bạn nên uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày vì nó giúp hoà tan acid uric trong cơ thể và loại bỏ theo đường tiết niệu ra ngoài. Ăn thực phẩm có nhiều purin (như cá cơm, cá mòi, ngỗng,…) cũng có thể gây tăng Acid uric. Những người ăn nhiều hải sản và thịt (đặc biệt là thịt nội tạng như gan, thận, não, tim) cũng có nguy cơ mắc bệnh gút (gout). Ngoài ra, ở lứa tuổi 30 trở lên, nên tránh những thay đổi đột ngột của cơ thể, như đang nóng mà tắm nước lạnh, sốc cơ thể… có thể sẽ là tác nhân để sự chuyển hoá từ Acid uric thành muối Urat diễn ra.