Top 3 # Xem Nhiều Nhất Cách Chữa Lan Bị Vàng Lá Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Cách Trị Phong Lan Bị Vàng Lá

Các nguyên nhân gây vàng lá trên phong lan / lan rừng và Cách trị phong lan bị vàng lá: 1. Dư nắng, 2. Lạnh, 3. Úng Nước, 4. Ngộ độc phân, 5. Ngộ độc thuốc, 6. Rệp vảy, 7. Bọ trĩ, 8. Nấm, 9. Vi khuẩn.

1. QUÁ NHIỀU NẮNG MẶT TRỜI/ DƯ NẮNG

Dù cho giống lan ưa nắng như nếu quá dư nắng, nắng trực tiếp quá nhiều, nhất là vào mùa hè cây phong lan sẽ rất dễ mất nước và gây vàng lá cho cây lan.

Khắc phục: nên dùng lưới lan che nắng để điều chỉnh ánh sáng cho lan và giảm ánh nắng trực tiếp, nhất là nắng buổi chiều 2-4 giờ vào mùa hè.

==========================

Bạn chưa tìm được nguyên nhân cây phong lan mình bị vàng lá, hãy liên hệ zalo 0944099345 (Thông) để được tư vấn miễn phí.

==========================

2. NHIỆT ĐỘ QUÁ THẤP

Khi nhiệt độ quá thấp cây lan sẽ giảm quang hợp, cây sinh trưởng phát triển chậm, còi cọc và vàng lá.

3. LAN BỊ ÚNG NƯỚC

Khi tưới quá nhiều và chậu thoát nước không tốt dẫn đến úng nước sẽ làm hư rễ lan. Rễ hư cây lan sẽ không hấp thu và cung cấp đủ nước và dinh dưỡng dẫn đến lá bị vàng và rụng, có thể chết cây.

4. NGỘ ĐỘC PHÂN BÓN

Thường chúng ta hay bón phân hoặc phun phân bón lá quá liều làm cây lan bị ngộ độc phân bón dẫn đến vàng lá, nặng hơn sẽ cháy lá, thối và chết cây. Vì vậy, chúng ta phải có chế độ phân bón cho lan hợp lý.

5. NGỘ ĐỘC THUỐC BVTV

Lan là loài nhạy cảm nên khi phun thuốc bảo vệ thực vật chúng ta nên phun đúng liều và chọn những loại thuốc không nóng gây ngộ độc, cháy lá, vàng lá.

Vi khuẩn tấn công gây thối lá, vàng lá

Các bạn có thắc mắc gì thêm về kỹ thuật trồng lan , cách chăm sóc lan hoặc chưa xác định dược nguyên nhân lan bị vàng lá hãy liên hệ zalo 0944099345 (Thông) để được tư vấn miễn phí.

1/ Cách trị mai vàng bị vàng lá

2/ Cách trị mai chiếu thủy vàng lá

3/ Cách trị hoa hồng bị vàng lá

Nguyên Nhân Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục

1. Lá lan bị vàng do cây bị sốc nhiệt

Hiện tượng thấy ở những cây do môi trường thay đổi. Do dịch chuyển vị trí trong vườn có chênh lệch điều kiện hoặc từ vùng này sang vùng khác. Bộ rễ bị tổn thương, cây hút nước tạm thời kém đi, nó tự động giảm nước ở các bộ phận tập trung để bảo tồn sự sống cao nhất cho cây. Những lá lan chưa đủ độ già cũng vàng đi, do chết diệp lục.

Nếu xảy ra trường hợp này ta nên ngắt bỏ những lá của cây lan bị vàng hoặc để rụng tự nhiên. Tiến hành chăm sóc hồi phục cho lan. Cố gắng hạn chế việc cây bị sốc nhiều, bằng cách như sau:

Cây lan mới về vườn gỡ treo vào chỗ mát, thoáng gió, có mái che mưa. Phun nước đẫm cho lan. Để 1 tiếng sau, phun B1 hòa loãng theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì. Hoặc cứ một nắp chai cho 2 lít nước, phun đều lên cây lan, trừ nụ, hoa nếu có. Tuần 2 lần b1 lúc chiều mát sau khi tưới 1 giờ. Làm như vậy trong vòng 2 tuần. Sau đó chuyển sang chăm sóc như cây mới ghép, trồng, tách( đã có bài chia sẻ).

Lan bị vàng lá do số nhiệt, thiếu độ ẩm

2. Lá lan bị vàng lá do ngộ độc quá liều phân thuốc

Khi bạn vừa phun thuốc hoặc bón phân loại mới cho lan vờn nhà. Một vài ngày sau lá lan bị vàng bất thường, vàng loang lổ trên lá, vàng cả lá rất non. Lúc này nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ tới có thể do mình bón quá nhiều phân. Hoặc sử dụng một loại phân thuốc mới cho vườn lan nhà mình bị quá liều.

Có rất nhiều trường hợp nhắn tin hỏi mình về lan bị vàng lá kiểu này. Lời khuyên đưa ra ở đây là khi sử dụng bất kỳ loại phân bón lá nào, bạn cũng nên sử dụng 1/2 liều lượng khuyến cáo. Phân thuốc thì nên pha đúng liều lượng. Nếu lỡ làm lan bị ngộ độc do quá liều phân thuốc bạn làm như sau: Ra tiệm thuốc thú y mua 1 lọ B12 loại dùng cho gia cầm bà B1 về pha tỉ lệ 2ccB12/ lít + 5cc B1/16 lít nước 2 ngày phun 1 lần. Phun đến lần thứ 3 là cây đã cơ bản phát triển bình thường trở lại.

Quá liều phân thuốc làm cho lá phi điệp bị vàng

2. Lan vàng lá tự nhiên

Lá già vàng theo quy luật sinh học thông thường, sau một thời gian sẽ rụng, thay thế bởi các lá kế cận. Hoặc đối với thân thòng có mùa rụng lá để ra hoa. Những điều này bạn không nên lo lắng. Chúng ta có thể để lá vàng rụng tự nhiên hoặc dùng kéo cắt bỏ tránh làm tổn thương các phần khác của cây lan.

4. Lan bị vàng lá do bị bệnh

Nếu cây không thay đổi vị trí mà thấy hiện tượng vàng những lá chưa già. Lúc này điều cần làm là tháo bỏ giá thể ra kiểm tra, xử lý bộ rễ. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra: có thể do lan bị úng hoặc bộ rễ lan bị nhiễm khuẩn, cũng có thể bị thối nhũn phần gốc, và nhiều nguyên nhân khác. Nếu không xác định được nữa các bạn có thể chụp, gửi hình hỏi các nghệ nhân, nhà vườn, chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Bệnh Vàng Lá Trên Hoa Phong Lan. Thuốc Trị Bệnh Vàng Lá Cho Phong Lan

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lan bị vàng lá, trong đó chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

1. Do ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời

Lan là giống hoa thích nghi tốt ở nơi có khí hậu mát mẻ. Chúng vừa ưa sáng lại vừa ưa ẩm. Vậy nhưng dù là ánh nắng hay nước chúng đều chỉ cần một lượng vừa đủ. Nếu nhiều nước qua lan sẽ bị thối nhũn, còn nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chúng sẽ bị vàng lá.

Như vậy, nếu lan được treo ở khu vực quá nhiều ánh sáng, lá của lan tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là ánh nắng mùa hè và nắng buổi trưa. Khi nắng chiếu trực tiếp, nhiệt độ môi trường sẽ tăng cao khiến lan bị mất nước, lá bị khô, cháy và ngả dần sang màu vàng.

2. Do nhiệt độ môi trường quá thấp

Một nguyên nhân nữa khiến cho lan bị vàng lá chính là do nhiệt độ môi trường hạ xuống quá thấp. Đa số phong lan sống tốt trong khoảng nhiệt độ từ 18 đến 35 độ. Nếu nhiệt độ xuống thấp dưới 17 độ, nhất là trong những ngày lạnh giá, lan không thể tăng trưởng được, không có ánh nắng, lan không thể quang hợp. Nếu kéo dài tình trạng này từ 5 ngày trở đi lan sẽ bị vàng lá.

3. Do tưới quá nhiều nước

Lan ưa nước nhưng nếu tưới nhiều nước quá lan sẽ bị bệnh thối nhũn hoặc bị vàng lá. Lượng nước được tưới quá nhiều sẽ tích tụ trong chậu lan, khiến cho rễ lan bị thối nhũn, không cung cấp được chất dinh dưỡng lên nuôi cây, từ đó lá của lan sẽ bị vàng và rụng xuống.

4. Những nguyên nhân khác

Ngoài những tác nhân môi trường trên, lan cũng có thể bị vàng lá do:

Do bị vi khuẩn tấn công.

Do bón phân quá nhiều gây cháy lá.

Do giá thể dùng trồng lan bị trữ muối, lâu không thay ảnh hưởng đến quá trình hấ thu dinh dưỡng…

Khi lá của hoa phong lan vốn có màu xanh chuyển dần sang màu vàng thì chứng tỏ sự sống của lan đang bị đe dọa rất nghiêm trọng, nếu không khắc phục kịp thời lan sẽ chết. Vì vậy, khi lan có dấu hiệu bị vàng lá, bạn cần xác định nguyên nhân gây bệnh và khắc phục ngay lập tức:

Bước 1: Xử lí sơ bộ

– Nếu lan bị vàng lá do ánh nắng thì cần đưa lan đến chỗ có bóng râm nhưng đầy đủ ánh sáng. Hoặc có thể thiết kế một mái che cho lan.

– Nếu do nhiệt độ quá thấp và ẩm thì cần cân bằng nhiệt cho lan bằng cách đặt chúng ở vị trí có thể tiếp xúc nhiều với ánh nắng.s

– Nếu do tưới nước quá nhiều thì phải điều chỉnh chế độ nước tưới.

Bước 2: Cắt bỏ phần lá vàng và khử trùng, phục hồi lan

Khi lan bị vàng lá toàn bộ hoặc vàng một phần của lá nhưng không rụng khỏi cây, chúng ta cần chủ động dùng kéo cắt bỏ những lá bị vàng rồi khử trùng cho vết cắt để giúp cây phục hồi nhanh chóng.

** Lưu ý:

Khi cắt lá phải dùng dao hoặc kéo sắc để không làm tổn thương đến khu vực xung quanh lát cắt.

Trong thời gian cắt bỏ lá bị vàng cần để cây ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Khử trùng cho vết cắt bằng oxy già nồng độ 0.3%. Sau đó sử dụng một trong số 3 loại thuốc như TopsinM, Daconil hoặc Mexyl MZ để phun cho lan. Cần chú ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tránh phun quá liều sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí có thể làm lan mất đi sự sống.

Ngưng tưới nước trong 3 ngày, sau đó tiến hành tưới phun sương để kích thích cây lên lá mới.

12 Nguyên Nhân Khiến Cây Lan Bị Vàng Lá Và Cách Khắc Phục

Cây lan bị vàng lá và những nguyên nhân không ai nghĩ tới sẽ dẩn tới tình trạng cây lan sẽ bị vàng lá.khi cây lan đang phát triển khỏe mạnh và bị vàng lá thì cây sẽ thắt ngọn, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẩn tới tình trạng cây yếu dần và mất khả năng sinh trưởng, khi đó bạn sẽ phải làm lại và tạo lại bộ rễ mới cho cây, sẽ mất rất nhiều thời gian để giúp cây hoa lan trở về thời điểm trước khi bị vàng lá, sau đây là một số nguyên nhân khiến cho cây lan bị vàng lá, chúng ta cùng xem qua những nguyên nhân.

Ánh nắng trực tiếp làm cây lan bị vàng lá và cháy lá.

Khi cây lan mới trồng hoặc là năm đầu thì nếu như bạn để cây ăn nắng trực tiếp thì cây sẽ xuất hiện tình trạng cây bị láy lá liên tục, do đó bạn nên đảm bảo rằng cây mặc dù bị cháy lá nhưng vẩn cung cấp đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Khi cây bi cháy lá và bị xém vàng thì ngay lập tức ta nên đưa cây vào vị trí mát hơn và nên có mát che để giúp cây phuc hồi bộ lá và không bị cháy lá ở những lá non tiếp theo.

Đồng thời khi đó ta nên bổ sung thêm lượng nước và các chất dinh dưỡng, giúp cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn để giúp cây hấp thụ thêm các chất dinh dưỡng.

Việc sử dụng giàn lan có mát che sẽ giúp cây giảm được lượng ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, tránh và hạn chế lan bị cháy lá , ngoài ra hãy để những chậu lan nơi có nhiều gió, thoáng gió giúp cho cây lan phát triển khỏe mạnh và không bị bệnh.

Nhiệt độ cao làm cho cây bị vàng lá

Khi cây lan ở trong vùng có nhiệt độ cao thường xuyên thì nếu cây bị khô nước quá thì sẽ làm giảm khả năng phát triển của cây, ngoài ra nếu thời tiết quá nóng thì cây sẽ bị vàng lá vì khi cây còn sống trong rừng ở dưới các lớp tán cây nên lượng nhiệt khih cây hấp thụ khá thấp.

Vì vậy trong khu vườn của chúng ta hãy giữ ẩm cho cây phát triển tốt hơn và đồng thời tạo ra sự thông thoáng riêng của khu vườn.

Hiện nay tình trạng cây lan bị vàng lá thường xuyên xuất hiện trên sân thượng, ở các khu phố do không có nhiều diện tích nên người ta thường tận dụng vị trí sân thượng để trồng, ở đây có nhiệt độ khá là cao vì vậy sẽ làm giảm hiệu quả của cây, làm giảm quá trình trao đổi chất thông thường của cây lan khiến cho cây lan bị sốc nhiệt và bộ lá sẽ chuyển dần sang màu vàng nhăn nheo, nếu bạn không khắc phục tình trạng này sớm hơn thì nguy cơ cây có thể bị chết là rất cao vì vậy hãy sớm đưa ra những giải pháp mới cho riêng khu vườn nhà bạn. Cách ghép lan vào gỗ-Chăm sóc sau khi ghép lan

Cây lan bị vàng lá do tưới quá nhiều nước.

Có rất nhiều quý vị và các cô các bác anh chị chăm lan rất tốt, tuy nhiên việc chăm lan quá đà thường dẩn tới cây bị thối bộ rễ và tiếp theo đó là cây rừng phát triển và bộ lá sẽ vàng, khi bộ lá vàng nếu là thân thòng thì buộc phải cắt bỏ bộ rễ và xử lý lại hoàn toàn.

Vì vậy khi chơi và chăm sóc lan chúng ta cần nắm vững kiến thức để giúp cây có đủ lượng nước, không cần quá nhiều nước trong quá trình chăm sóc cây lan vì vậy hãy tưới nước cho phù hợp.

Khi cây bị ngập úng do thừa nước thì tốt nhất ta nên thay chậu mới, những lá bị vàng hoặc bị thối nên dùng dao sắc loại bỏ hoàn toàn và khử trùng vết cắt và để nơi khô giáo cho vết thương lành lại rồi trồng sang chậu mới.

Lan bị vàng lá do bón quá nhiều phân

Với hiện tượng cây bị vàng lá hàng loạt , nhìn qua ban đầu sẽ rất giống hiện tượng bị vàng lá do tưới quá nhiều nước, nhưng khi kiếm tra lại thì lại không phải như vậy, cây có thể bị ngộ độc phân do bón quá nhiều phân, khi phun thuốc kích thích ra rễ thì cây sẽ phát triển, nhưng nếu lạm dụng quá nhiều cây lan sẽ bị vàng lá bất thường, vàng loang lổ trên lá, vàng cả lá non.

Lúc này ta nên tiến hành xử lý kịp thời để cứu sống cây lan của ban, hãy dùng nước dội sạch lượng phân và nếu như trồng chậu thì nên thay chậu mới cùng giá thể mới .

Để nắm chắc cây lan của mình không bị ngộ độc phân bón do quá nhiều chất dinh dưỡng thì chúng ta nên làm theo hướng dẩn trên bao bì và để chắc chắn hơn ta nên sử dụng khoảng ½ liều lượng khuyến cao và với phun thuốc thì nên phan đúng liều lượng, cây lan trong tự nhiên chi cần một liều lượng dinh dưỡng nhẹ vì vậy hãy cân nhắc trước khi sử dụng.

Nếu như cây lan bị ngộ độc mà chúng ta phát hiện sớm , thì hãy làm theo cách sau: ra tiệm thuốc mua B12 của gia cầm về pha loãng ra với 2 list nước và phun ngày 1 lần, phun khoảng 3-5 ngày là cây trở lại bình thường. và ngoài ra đó là áp dụng với cây trồng trên gô. Còn đối với cây trồng chậu thì dễ dàng xử lý hơn rất nhiều.

Lá lan già sẽ rụng tự nhiên

Đối với nhiều người quá lo lắng khi thấy cây lan của minh bị vàng lá gốc, nhưng các bạn đừng quá lo lắng vì những lá gốc se già theo tự nhiên và rụng đi, đó là điều hoàn toàn binh thường, không có gi phải quá lo lắng về điều này. Cách chăm sóc cây hoa lan vảy rồng- hoa màu vàng

Lan bị vàng lá do thay đổi môi trường sống

Khi cây lan bị vàng lá khi vận chuyển từ vùng này qua vùng khác là điều rất tự nhiên vì thay đổi môi trường sống tự nhiên của lan, cây lan sẽ pản ứng bằng cách vàng và rụng lá hoặc nở hoa, vì vậy chúng ta nên chăm sóc ở mức bình thường để cho cây lan quen dần với môi trường sống mới.

Khi mới mua những cây lan mới về ta nên để cây ở vị trí mát mẻ và chưa cần tưới vội nước, chờ đến 2-3 ngày sau mới tưới cũng được, khi tưới ta nên dùng B12 pha với tỉ lệ 1cc/1list nước, tưới 3 ngày/ lần kèm với các loại thuốc kích rễ để giúp cây sớm hồi phục và ra bộ rễ mới.

Cây lan bị vàng lá do nấm

Khi chăm sóc cây tới đầy đủ các chế độ nước tưới và phân bón thì ta phát hiện thấy bộ rễ của cây khô dần và không còn phát triển nữa, lúc này ta nên kiểm tra lại bộ rễ của cây, khi bộ rễ cua cây không phát triển thì bộ lá của cây sẽ vàng và trút bỏ toàn bộ lá để giữ thân.

Khi giá thể để ở nơi ẩm quá lâu thì nấm và vi khuẩn sẽ phát triển rất nhiều, lan ra bộ rễ của cây lan và làm cho bộ rễ cây lan suy yếu đi và không hút được các chất dinh dưỡng càn thiết và tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, khiến cho cây bị bệnh vàng lá.

Nấm phát triển rất nhanh làm cho cây bị vàng lá dẩn tới thối gốc và chết, khi phát hiện thấy gio lan của bạn bị, bạn nên cách ly chúng ra khỏi giàn lan để tránh bị lây lan ra các gio khác và tiến hành phun thuốc xử lý nấm bệnh gây hại cho cây lan.

Về nấm thì xử lý khá đơn giản, ta pha physan theo tỷ lệ ghi trên vỏ bao bì và phun vào toàn bộ thân lá, gốc giúp sát khuẩn toàn bộ cây lan và tiêu diệt hoàn toàn mầm bệnh. Nếu trường hợp cây bị nặng thì ta nên tiến hành xử lý, cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ cũ và trồng ra giá thể và khu vực mới, chăm sóc cho cây hồi phục lại.

Bệnh đốm nâu thôi nhũn làm lan bị vàng lá

Các bệnh đốm nâu, nhũn lá là do vi khuẩn gây ra với những vết ướt trên lá lan , bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nắng nóng mạnh rồi mưa ẩm kéo dài , làm tổn thương bộ lá khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh, nếu không kip thời xử lý, bệnh sẽ lây lan ra cả vườn và làm vàng lá, thối nhĩn những bộ lá non mới ra.

Khi phát hiện thấy cây mới bị và bị nhẹ, lúc này ta nên tiến hành xử lý ngay, cắt bỏ toàn bộ lá bị thối nhũn và tiến hành các biện pháp như: xịt thuốc khắp cả vườn để diệt trừ hết các mầm bệnh nhỏ. Dùng bộ quế rắc lên vết cắt để khử trung và diệt khuẩn.

Khi phát hiện thấy cây bị nặng thì ta tiến hành pha các dung dịch trị nấm như Antracol +Staner và rắc lên vết bệnh hoặc có thể ra các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua sẽ rất nhiều.

Lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Cây lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng diển ra phổ biến ở những người mới vừa chơi lan thời gian đầu, khi mới mua về chưa biết cách chăm sóc cây hoa lan và chưa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến cho cây thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển dẩn tới hiện tượng vàng lá thường xuyên.

Nước tưới không sạch sẽ làm cây lan bị vàng lá

Vấn đề nước tưới khá là quan trọng đối với hầu hết chúng ta khi chăm sóc lan, nhưng đây cũng là vấn đề mà ít ai quan tâm nhất, nếu nước tưới không sạch sẽ làm cho cây lan bị vàng lá, ngoài ra hiện nay ở đô thị dùng nước máy, trong nước máy có chứa rất nhiều clo sẽ làm hạn chế sự phát triển của bộ rễ, lúc này ta nên có biện pháp cải thiện để có được nguần nước sạch hơn , làm giảm khả năng bị vàng lá của cây lan

Khi bạn ở đô thị thì nên để nước trong những chiếc bình từ 1-2 ngày rồi mới tưới nước, lúc này các kim loại nặng sẽ đọng lại ở phần đáy và ít làm ảnh hưởng tới sự phát triển của cây lan.

Lan bị vàng lá do bọ trĩ

Trường hợp lan bị vàng lá do bọ trĩ xảy ra liên tục nếu khu vườn của bạn không có đủ ánh sáng và thiếu độ thông thoáng, sẽ khiến cho bọ trĩ phát triển, môi trường xung quanh ẩm thấp cũng là điều kiện khiến cho cây bọ trĩ phát triển. bọ trĩ phát triển sẽ tấn công cây lan, hút nhựa lá, làm khô lá, vàng lá và tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển.

Cây Lan bị vàng lá do tách chiết

Đối với vài trường hợp lan bị vàng lá do khi cây đang phát triển bị mất bộ rễ do bị bóc ở trụ hay thay giá thể mới, với trường hợp này khi cây bị bóc tách làm đứt, gãy và mang từ rừng về sẽ khiến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây bị ngưng lại vì vậy cây sẽ bị vàng lá và trút bỏ toàn bộ lá đang có.