Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Chữa Liệt Bàn Phím Laptop Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xử Lý Laptop Bị Liệt Bàn Phím Như Thế Nào?

Phím số không bấm được

Trong trường hợp phím số laptop không bấm được, bạn có thể sửa lỗi bằng cách nhấn nút “Num lock” để bật lại chức năng này.

Phím bị kẹt do tác động bên ngoài

Sau một thời gian dài sử dụng, bàn phím bị bụi bẩn bám vào dưới chân phím gây cản trở sự tương tác giữa phím bấm và bảng mạch. Cách sửa chữa trong trường hợp này đó là, nếu bạn chỉ bị liệt một số nút thì có thể cạy nắp nút bật lên và thực hiện việc vệ sinh tại khu vực đó, để chắc chắn hơn bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím khỏi máy tính bằng tua vít và dùng khăn vải khô để phủi hết bụi bẩn.

Cháy, đứt đoạn mạch hoặc vùng bấm dưới phím bị chai

Vệ sinh chân bấm và các vùng lân cận là phương pháp hữu hiệu nhất được sử dụng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu bị cháy hoặc đứt mạch kết nối, bạn cần phải tháo bàn phím ra. Sau đó, nhìn vào lớp mạch để tìm vị trí phím bị liệt trên bảng mạch. Bạn chú ý, bảng mạch là một tấm nhựa nên không thể dùng máy để hàn tất cả các mạch phím được, hãy sử dụng bút chì có độ mềm để điền lại đường mạch, tiếp đó dùng keo silicone hoặc keo dai để phủ đoạn mạch lại. Sau khi mạch khô mới tiến hành lắp bàn phím lại như cũ.

Bàn phím bị dính nước hoặc chất lỏng khác

Nếu lượng nước đổ vào bàn phím laptop không nhiều, bạn đừng lắc mạnh mà hãy lật ngược bàn phím để nước rớt ra khỏi khe phím. Sau đó, sử dụng khăn lau thật khô bàn phím và dùng máy sấy để hong khô những giọt nước còn sót lại.

Lưu ý: Khi sấy laptop bằng máy sấy, bạn hãy chỉnh nhiệt độ phù hợp, vì nếu quá nóng sẽ có thể làm chảy các phần nhựa bên trong.

Hoặc bạn có thể đặt laptop ở nơi ấm và khô có thể tiết kiệm được thời gian hơn, và nhớ chỉ được sử dụng bàn phím khi đã khô hoàn toàn. Nếu không máy tính của bạn bắt buộc phải thay IC.

Driver hoặc lỗi phần mềm

Lỗi phần mềm hoặc driver là một trong nguyên nhân chủ yếu khiến bàn phím bị liệt. Để khắc phục, bạn có thể xóa driver thông qua Device Manager và cài lại nếu cần thiết. Hoặc có thể áp dụng một số cách sau:

– Tắt Bluetooth/wifi.

– Ngắt kết nối với các thiết bị ngoài.

– Cài đặt phần mềm nâng cấp driver.

– Khởi động lại máy tính

Virus

Laptop bị nhiễm virus cũng là một nguyên nhân khiến bàn phím bị liệt. Bạn hãy chạy các phần mềm diệt virus và reset lại máy.

6 Cách Sửa Chữa Bàn Phím Laptop Bị Liệt Bị Lỗi Đơn Giản

Tuy nhiên, Windows cung cấp một vài giải pháp nhanh chóng để chữa bàn phím laptop bị liệt mà bạn có thể sử dụng thông qua Trình quản lý thiết bị , nhưng trước tiên bạn cần xác minh một số điều về bàn phím của mình.

Nguyên nhân: tắt chế độ bấm phím số.

Cách sửa lỗi: nhấn vào “Num lk” (Num Lock) để bật lại chê độ này.

Nguyên nhân : sau một thời gian dài bạn sử dụng máy, bàn phím sẽ bị bụi bẩn bám vào và dính ở phía dưới chân phím gây cản trở sự tương tác giữa phím bấm và bảng mạch. Đó có thể là từ đồ ăn từ bữa trưa của bạn hay là vụn bánh tráng,…

Cách sửa bàn phím bị liệt: nếu có một số nút không họạt động thì bạn hãy cạy nắp nút lên và thực vệ sinh tại khu vực đó hoặc để chắc chắn hơn bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím khỏi máy tính bằng tua vít và dùng khăn vải khô, chổi để phủi hết bụi bẩn.

– Vệ sinh chân bấm và các vùng lân cận của phím không hoạt động nếu vùng bấm dưới phím bị chai.

– Nếu không may bị cháy hoặc đứt mạch kết nối, bạn cần tháo bàn phím ra. Sau đó bạn nhìn vào lớp mạch của nó và tìm vị trí các phím không hoạt động trên bảng mạch này. Lưu ý một điều rằng bảng mạch được làm bằng tấm nhựa nên không thể dùng máy để hàn tất cả các mạch phím. Dùng bút chì có độ mền thấp (ví dụ loại 5B hoặc bút chì trang điểm) để đi lại đường mạch. Sau khi tô, dùng keo Siliconne hoặc keo dẫn điện phủ lại đoạn mạch này. Sau vài giờ, mạch sẽ khô rồi hãy lắp bàn phím trở lại như cũ.

Nguyên nhân: khi lỡ làm đổ nước, cafe,… lên bàn phím. Bạn nên tắt nguồn máy tính ngay lập tức bởi nước ở bàn phím có thể tiếp xúc với các mạch điện tử làm hư hại thiết bị điện tử này.

Cách sửa lỗi: nếu lượng nước bị đổ không nhiều, đừng lắc mạnh hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước rớt ra thông qua khe phím. Sau đó, dùng khăn khô lau lại bàn phím và dùng máy sấy để làm khô những giọt nước còn sót lại. Lưu ý nhiệt độ sấy vừa phải, quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong. Có thể đặt bàn phím ở nơi ấm và khô có thể tiết kiệm thời gian hơn và hãy nhớ chỉ sử dụng bàn phím khi đã khô hoàn toàn. Nếu nước đổ quá nhiều, bạn phải làm khô bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại. Nếu không được thì bạn bắt buộc phải thay IC.

Cách sửa lỗi: Đây là một trong những lỗi phổ biến của bàn phím là do driver bạn vừa cài đặt, hãy xóa driver đó và thử lại bàn phím. Đối với bàn phím kết nối không dây, Bạn hãy kiểm tra Kết nối Bluetooth đã được kết nối hay chưa.

– Xóa driver bị lỗi thông qua Device Manager và cài lại nếu khi bạn cần sử dụng đến nó.

– Tắt kết nối Bluetooth/Wifi.

– Ngắt kết nối với các thiết bị bên ngoài.

– Cài đặt phần mềm nâng cấp driver của bạn.

– Khởi động lại máy tính của mình.

Cách sửa lỗi: Có thể bàn phím máy tính bị liệt 1 số nút là do một con virus nào đó trong máy. Vi vậy bạn hãy cho chạy các phần mềm diệt virus và reset lại máy.

6 Cách Sửa Lỗi Bàn Phím Bị Liệt

1. Trường hợp phím số không bấm được

Nguyên nhân: tắt chức năng bấm phím số

Cách sửa lỗi: nhấn nút “Num lk” (Num Lock) để bật lại chức năng này.

Cách sửa lỗi: nếu chỉ bị liệt một số nút thì bạn hãy cạy nắp nút bật lên và thực hiện vệ sinh tại khu vực đó hoặc để chắc ăn bạn có thể tháo toàn bộ bàn phím khỏi máy tính bằng tua vít và dùng khăn vải khô, chổi để phủi hết bụi bẩn.

3. Cháy, đứt đoạn mạch kết nối hoặc vùng bấm dưới phím bị chai

– Nếu bị cháy, đứt mạch kết nối, bạn cần tháo bàn phím ra. Sau đó bạn nhìn vào lớp mạch của nó và tìm vị trí các phím bị liệt trên bảng mạch này. Lưu ý một điều rằng bảng mạch là tấm nhựa nên không thể dùng máy để hàn tất cả các mạch phím. Dùng bút chì có độ mền thấp (ví dụ loại 5B hoặc bút chì trang điểm) để điền lại đường mạch. Sau khi tô, dùng keo Siliconne hoặc keo dẫn điện phủ lại đoạn mạch này. Sau vài giờ, mạch sẽ khô rồi mới tiến hành lắp bàn phím lại như cũ.

4. Bàn phím dính nước hoặc dung lịch lỏng khác

Cách sửa lỗi: nếu lượng nước bị đổ không nhiều, đừng lắc mạnh mà hãy lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước rớt ra thông qua khe phím. Sau đó, dùng khăn khô lau lại bàn phím và dùng máy sấy để hong khô những giọt nước còn sót lại. Lưu ý chỉnh nhiệt độ sấy vừa phải, quá nóng sẽ làm chảy các phần nhựa bên trong. Đặt bàn phím ở nơi ấm và khô có thể tiết kiệm thời gian hơn và hãy nhớ chỉ sử dụng bàn phím khi đã khô hoàn toàn. Nếu nước đổ quá nhiều, bạn phải tiến hành làm khô bản mạch điện hoàn toàn rồi lắp lại. Nếu không được thì bạn bắt buộc phải thay IC.

5. Driver hoặc lỗi phần mềm

Cách sửa lỗi: Một trong những lỗi phổ biến của bàn phím là do driver bạn vừa cài, hãy xóa driver và thử lại bàn phím. Đối với bàn phím không dây, hãy kiểm tra Bluetooth đã được kết nối hay chưa. Để khắc phục sự cố về driver, hãy thử những cách sau:

– Xóa driver bị lỗi thông qua Device Manager và cài lại nếu cần thiết.

– Tắt Bluetooth/Wifi.

– Ngắt kết nối với các thiết bị ngoài.

– Cài đặt phần mềm nâng cấp driver.

– Khởi động lại máy tính.

Cách sửa lỗi: Có thể bàn phím của bạn là nạn nhân của một virus nào đó trong máy. Hãy chạy các phần mềm diệt virus và reset lại máy.

Cách Sửa Bàn Phím Bị Hỏng Hiệu Quả

26-05-2021, 5:57 pm

Khi sử dụng máy tính việc bàn phím bị liệt hay một số nút hay thậm chí là một nút cũng có thể gây ra những trở ngại và bất tiện không nhỏ cho người sử dụng. Vậy, làm sao để khắc phục tình trạng này?

Có nhiều người khi gặp phải tình trạng bàn phím máy tính bị liệt một số phím thường nghĩ ngay đến việc mua một chiếc bàn phím mới để thay thế. Tuy nhiên, cách làm này chưa hẳn đã hiệu quả bởi có thể bạn sẽ không tìm được một bàn phím phù hợp để thay thế hoặc điều kiện kinh tế của bạn không cho phép. Thực ra, không nhất thiết phải mua một bàn phím hoàn toàn mới bởi dù bàn phím của bạn bị liệt thì chúng vẫn còn cơ hội để cứu chữa. Cứu chữa bằng cách nào?

******************* Xem Nhanh Bài Viết *******************

1. Bàn phím bị liệt là gì?

Bàn phím bị liệt và những cách khắc phục

Thông thường khi gặp tình trạng bàn phím bị liệt thì những người không am hiểu nhiều về máy tính sẽ chọn cách mua một bàn phím mới để thay thế vì họ không biết cách sửa cũng như tâm lý “sử dụng hàng mới sẽ tốt hơn”. Tuy nhiên, cách giải quyết chỉ thực sự phù hợp với những ai có điều kiện tại thời điểm đó vì nó tốn một khoản chi phí không cần thiết. Đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người thu nhập thấp thì khoản chi phí này cũng đáng xem xét. Một vấn đề nữa là việc lựa chọn một bộ bàn phím phù hợp với máy tính cũng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn.

2. Bàn phím số không bấm được

Nguyên nhân khiến bàn phím số không bấm được có thể là do các bạn đã vô tình hoặc đã tắt chức năng bấm phím số. Cách sửa lỗi rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấn vào nút “Num lk” (Num Lock) là chức năng này có thể được sử dụng rồi.

Hãy tham khảo thêm tại https://tinhocanhphat.vn/ban-phim-gaming.html nếu bạn quan tâm về các dòng bàn phím cơ đang bán trên thị trường

3. Bàn phím bị liệt do dính nước

Thói quen vừa sử dụng máy tính lại vừa ăn uống khá phổ biến. Nhiều người tưởng rằng thói quen này vô hại nhưng thực chất đây lại là một trong các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng bàn phím laptop bị liệt.

Trong khi ăn uống nếu các bạn không cẩn thận, có thể làm nước bị dây đổ ra bàn phím. Nhẹ thì khiến bạn phím bị hỏng, nặng có thể làm ảnh hưởng đến cả hệ thống máy tính. Vì vậy, ngay khi vừa làm dây đổ nước lên bàn phím máy tính các bạn cần tắt ngay máy. Tiếp đó xem tình trạng lượng nước bị đổ ra nhiều hay không. Tuyệt đối không lắc mạnh máy hay bàn phím.

 

 Bàn phím bị liệt do dính nước

Nếu lượng nước đổ ra ít thì các bạn cần lật ngược bàn phím nhẹ nhàng để nước không bị rớt vào khe phím sau đó lấy khăn khô lau lại bàn phím và dùng máy sấy để hong khô các phần bị dính nước. Lưu ý, khi dùng máy sấy các bạn không để nhiệt độ quá cao bởi hơi nóng từ máy sấy có thể khiến cho các phần nhựa bên trong bị tan chảy. Sau khi sấy xong thì để bàn phím ở nơi khô ráo, ấm áp. Đợi tới khi bàn phím khô hoàn toàn thì mới tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp lượng nước bị đổ lên bàn phím quá nhiều thì các bạn phải tháo và làm khô bản mạch điện hoàn toàn sau đó mới lắp lại. Nếu như khi lắp lại bàn phím vẫn không hoạt động thì bắt buộc các bạn phải mua IC để thay thế.

4. Bàn phím không còn nhạy sau một thời gian dài sử dụng

Một nguyên nhân khác khiến cho bàn phím laptop không gõ được một số phím là bởi thời gian sử dụng bàn phím quá dài. Dù bàn phím có tốt hay đắt tiền tới đâu thì cũng sẽ có tuổi thọ nhất định. Khi sử dụng bàn phím, không phải tất cả các phím đều được sử dụng nhiều như nhau. Có một số phím sẽ được thường xuyên sử dụng. Do vậy, nhưng phím này thường có nguy cơ bị liệt, hỏng sớm hơn.

Giải pháp để khắc phục tình trạng này là các bạn có thể tháo phím ra và vệ sinh sạch sẽ. Nếu như sau khi vệ sinh phím vẫn không hoạt động được thì bắt buộc các bạn phải tiến hành thay thế bằng các linh kiện khác.

5. Dây kết nối bàn phím bị lỏng hoặc đứt

Dây kết nối bàn phím bị lỏng hoặc đứt cũng có thể khiến cho bàn phím bị hỏng. Khi thấy bàn phím bị đơ, liệt các bạn có thể kiểm tra dây nối giữa bàn phím laptop, máy tính kết nối với mainboard xem có bị lỏng hay đứt không.

Nếu dây kết nối bị lỏng thì các bạn có thể vệ sinh lại các đầu cắm rồi kết nối lại với máy tính cho chắc chắn.

Nếu kiểm tra thấy dây kết nối bàn phím bị đứt, cháy thì các bạn phải tháo bàn phím ra và quan sát lớp mạch bàn phím. Tìm trên mạch xem vị trí các phím nào bị liệt. Khi đã tìm được vị trí phím liệt các bạn lưu ý không dùng máy để hàn tất cả các mạch phím do bảng mạch là tấm nhựa mà phải dùng bút chì có độ mềm thấp để điền lại đường mạch. Bút chì có thể là loại 5B hoặc bút chì trang điểm. Tiếp đó sử dụng keo silicon hoặc keo dẫn điện phủ lên đoạn mạch và chờ vài giờ cho lớp keo khô hoàn toàn thì lắp lại bàn phím như cũ để sử dụng.

Bàn phím không bấm được do dây bị lỏng hoặc đứt

Ngoài ra cũng có thể là do vùng bấm dưới bàn phím bị chai. Nếu như vậy thì các bạn cần vệ sinh lại vùng chân bấm và các vùng lân cận để khắc phục.

6. Các nút phím khi bấm bị kẹt

Việc vệ sinh máy tính là rất quan trọng. Tuy nhiên, có khá nhiều người khi sử dụng máy tính đều không nghĩ tới điều này. Việc ít hoặc không vệ sinh máy tính và bàn phím sẽ khiến cho các cặn bẩn bị mắc kẹt trong các rãnh phím. Vì vậy, khi bấm phím sẽ thiếu độ chính xác, phím không nhạy, bị kẹt, thậm chí là bị liệt. Vì vậy, cách sửa bàn phím bị liệt trong trường hợp này là hãy tháo các phím bị liệt ra và vệ sinh lại sạch sẽ. Tốt nhất là các bạn nên vệ sinh lại toàn máy tính.

Việc vệ sinh máy tính thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn, tăng tuổi thọ của linh kiện và tránh tình trạng nút phím bấm bị kẹt, liệt.

7. Một số cách sửa lỗi bàn phím máy tính bị liệt một số phím khác

7.1. Nhấn tổ hợp phím Windows + C

Hãy thử bấm tổ hợp phím Windows + C nếu như thấy menu Charms trên Windows 8 hiển thị thì có nghĩa là bàn phím của bạn đang không hoạt động đúng cách. Như vậy nguyên nhân khiến cho bàn phím máy tính bị liệt 1 số nút có thể là do một ứng dụng nào đó gây ra. Để khắc phục tình trạng này các bạn có thể khởi động lại các ứng dụng trên máy tính và kiểm tra xem bàn phím đã hoạt động đúng cách hay chưa.

7.2. Chết pin

Với những ai sử dụng bàn phím không dây mà thấy bị phím bị đơ, liệt một hay một số nút thì rất có thể pin bàn phím bị chết. Lúc này các bạn phải thay pin mới cho bàn phím bởi khi pin chết sẽ khiến cho bàn phím không dây không thể kết nối và giao tiếp được với máy tính.

7.3. Bàn phím nằm ngoài đường truyền

Bàn phím không dây bị liệt có thể là do nó đang nằm ngoài phạm vi đường truyền. Vì vậy các bạn cần phải kiểm tra lại đường truyền. Thông thường, bàn phím bluetooth có thể truyền được trong phạm vi 9m. Nếu vượt quá phạm vi này bàn phím và máy tính sẽ không thể kết nối với nhau. Thế nên, khi sử dụng bàn phím không dây các bạn cần đảm bảo hoạt động trong phạm vi cho phép để bàn phím hoạt động tốt và không bị tê liệt một hoặc nhiều phím.

7.4. Kết nối giữa bàn phím bluetooth và máy tính

Để kết nối bàn phím bluetooth với máy tính các bạn thực hiện theo các bước sau:

– Đầu tiên hãy tắt bàn phím hoặc thiết lập chế độ Discoverable Mode

– Kế tiếp mở lại bàn phím bluetooth và kích hoạt lại chế độ Discoverable Mode

– Nếu màn hình hiển thị yêu cầu nhập mật khẩu thì các bạn cần cung cấp thêm mật khẩu

Bàn phím không sử dụng được do bị kẹt nút

7.5. Cập nhật driver bàn phím

Để khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt một số nút bạn có thể thử bằng cách cập nhật lại driver bàn phím. Để cập nhật driver, các bạn thực hiện như sau:

– Ở kế bên mục Keyboards on the Devices Manager, các bạn chọn biểu tượng có hình mũi tên để mở rộng danh sách các bàn phím

– Tại bàn phím đang bị lỗi, các bạn kích chuột phải và chọn Update Driver Software. Khi này, Windows sẽ tự động cập nhật driver bàn phím và sửa lỗi bàn phím bị liệt một hay nhiều phím cho các bạn

Cập nhật lại drive bàn phím cho máy tính

7.6. Cài đặt lại bàn phím

Khi bàn phím laptop Asus bị liệt một số nút hay các bàn phím của máy tính khác bị liệt thì các bạn cũng có thể tiến hành cài đặt lại bàn phím. Cách cài đặt lại bàn phím tiến hành như sau:

– Kích chuột phải vào nút Start ở góc trái phía cuối của màn hình, sau đó tại menu chọn Device Manager

– Tìm và chọn mục View rồi chọn Show Hidden Devices

– Ngay cạnh mục Keyboards on the Devices Manager có một biểu tượng mũi tên. Các bạn kích chọn vào biểu tượng mũi tên này để mở rộng danh sách các bàn phím

– Tại bàn phím của bạn thì kích chuột phải và chọn Uninstall

– Kế tiếp kích chuột vào nút Start rồi chọn Restart để khởi động lại máy tính

Sau khi máy tính khởi động lại Windows sẽ tự động cài đặt lại bàn phím máy tính và sửa lỗi bàn phím bị hỏng.

Bàn phím là một trong các bộ phận được sử dụng thường xuyên nhất và khá dễ bị hỏng hóc. Do vậy, trong quá trình sử dụng các bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tính và bàn phím, đồng thời sử dụng một cách cẩn thận và hợp lý, tránh để đồ ăn, thức uống gần máy tính khiến máy tính bị dây bẩn hay dính nước.

Dòng máy tính chuyên đồ họa tại Tin học Anh Phát