Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Chữa Lợn Bị Tiêu Chảy Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Lợn Bị Tiêu Chảy Và Cách Điều Trị

Hội chứng tiêu chảy ở lợn khi nuôi là rất phổ biến. Song với thời tiết thay đổi liên tục và có nhiều chủng lạ gây bệnh tăng sinh như hiện nay khiến người chăn nuôi rất khó lòng chẩn đoán và điều trị hiệu quả, gây thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Chăm sóc lợn

– Triệu chứng điển hình: Lợn bị tiêu chảy phân vàng hoặc phân đen, mùi thối. Trong đàn có con phân vẫn bình thường hoặc táo bón. Lợn bị bệnh sốt cao, có hiện tượng tím tái, mắt sưng, đỏ, một số con bị sưng cả mặt. Trong khi đó người nuôi dùng nhiều kháng sinh tiêm nhưng không khỏi.

Hiện chưa có công bố về dịch và phân lập vi khuẩn. Căn cứ vào triệu chứng có thể chẩn đoán lâm sàng do Salmonella (phó thương hàn) hoặc chủng lạ tăng sinh tạo điều kiện cho Ecoli và các loại vi khuẩn khác gây bệnh.

– Phác đồ điều trị:

+ Hạ sốt và bù nước: Dùng thành phần Keto-propen có trong các nhãn (Hết đau- Hanvet hoặc Katavet- vemedim) tiêm bắp theo liều khuyến cáo của nhà sản xuất (1ml/15kg thể trọng với Ketovet ngày 1 – 2 lần tùy theo mức độ sốt).

Chống mất nước: Có thể dùng thuốc điện giải, nước muối sinh lý 0,9%, Glucose 5 %, Oresol… cho uống. Ngoài ra có thể dùng một số lá hoặc quả có chất chát như lá phèn đen, búp ổi, búp chè, quả hồng xiêm… giã nhỏ lọc lấy nước cho lợn uống.

+ Dùng kháng sinh: Muốn điều trị hiệu quả cần kết hợp dùng kháng sinh cả tiêm và trộn vào thức ăn.

Nếu tiêm: Dùng kháng sinh có hoạt chất Enzofloxacin như thuốc Octacin EN5 hoặc hoạt chất Florfenicol( thuốc Maxflor L.A- vibar). Liều tiêm tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kháng sinh dùng để trộn vào thức ăn: Nên dùng Ampi- coli (loại nhập khẩu của Hàn Quốc hoặc Thái Lan) hoặc dùng dòng Sunfamid (trộn theo khuyến cáo không tăng liều).

+ Trợ sức cho lợn bệnh: Để nâng cao sức đề kháng cho lợn, chống bội nhiễm nên dùng vitamin tổng hợp kết hợp với thuốc giải độc gan và men tiêu hóa.

* Chú ý: Nếu dùng men tiêu hóa sống – lợi khuẩn thì người chăn nuôi không nên trộn cùng kháng sinh. Làm vậy men sẽ mất tác dụng.

Tránh dùng kháng sinh lâu ngày gây rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột, lợn sẽ bị tiêu chảy kéo dài.

Cần sát trùng chuồng trại trong thời gian lợn bị bệnh 2 ngày/lần để ngăn chặn bệnh lây lan. Chú ý vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, máng ăn, máng uống và giữ ấm cho lợn khi trời giá rét.

HỒNG PHONG

Bệnh Tiêu Chảy Ở Lợn (Ped)

Bệnh tiêu chảy ở lợnhay còn có tên gọi khác là PED ( Porcine Epidemic Diarrhea) là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây chết 100% số lợn con từ 0 – 5 tuổi nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh xuất hiện nhiều nơi trên thế giới và gây hại kinh tế cho người chăn nuôi không kém gì so với bệnh dịch tả lợn Châu phi.

Nguyên nhân gây bệnh PED trên lợn

Hội chứng tiêu chảy ở lợn do virus PEDV gây ra, bệnh xuất hiện khá phổ biến trên lợn. Bệnh PED xuất hiện ở mọi lứa tuổi, virus tấn công vào hệ nhung mao thành ruột làm giảm sự hấp thu dinh dưỡng và làm mất nước dẫn đến tình trạng tiêu chảy, tỷ lệ chết 100% đối với heo con và khoảng 30% – 50% với lợn lớn hơn 7 tuổi.

PEDV được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 70 của thế kỷ XX ở Châu Âu, đến năm 1990 chúng đã lan qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đến năm 2000 PEDv đã có mặt tại một số nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Philippines,… Virus gây bệnh PED (PEDV) được xếp vào nhóm 1, giống coronavirus, họ coronavirus, cùng với TGEV. Virus có vỏ bọc. Nhân có cấu trúc là RNA sợi đơn,

Chủng PED1 (ở châu Âu): chỉ nhiễn trên lợn trong giai đoạn tăng trưởng.

Chủng PED2 (ở châu Á): nhiễm trên tất cả các loại lợn, kể cả lợn nái trưởng thành.

Đặc điểm dịch tễ

Cũng giống với dịch tả lợn Châu Phi, bệnh tiêu chảy ở lợn lây lan rất nhanh, xảy ra chủ yếu ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ thấp, đặc biệt là ở những đàn lợn con chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Thông thường, Virus PED xâm nhập đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa, khi được nuốt xuống dạ dày và ruột, virus xâm nhập vào những tế bào niêm mạc ruột non mẫn cảm. Kết quả là mọi hoạt động của tế bào niêm mạc ruột bị đình trệ. Nước và chất điện giải tích tụ trong ruột cộng với chất dinh dưỡng không được tiêu hóa làm tăng áp lực thẩm thấu kéo nước từ mô bào vào trong ruột làm dịch thể tích tụ nhiều trong xoang ruột, kích thích vào các thụ quan thần kinh, tăng nhu động của ruột khiến con vật bị tiêu chảy, mệt mỏi dẫn đến bỏ ăn, chán ăn. Tiêu chảy nhiều dẫn đến mất nước nên nhiệt độ cơ thể giảm con vật có xu hướng nằm chồng lên nhau hay trên bụng mẹ nhằm ổn định thân nhiệt.

Ngoài ra, bệnh PED còn lây lan gián tiếp qua các phương tiện vận chuyển, thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh.

Những triệu chứng của bệnh tiêu chảy ở lợn

Sau khoảng 18 – 24 tiếng sau khi PEDV xâm nhập, người nuôi có thể quan sát được hội chứng tiêu chảy ở lợn như sau:

Lợn con theo mẹ bị tiêu chảy phân vàng lỏng, có mùi tanh, phân lẫn sữa không tiêu đều, bú ít lại.

Xuất hiện các dấu hiệu nôn mửa ra sữa không tiêu dẫn đến tình tráng mất nước, lợn gầy gò, ốm yếu

Lợn con khi bị tiêu chảy sẽ có dáng đi siêu vẹo, da nhăn, lông dài

Thân nhiệt giảm nên chúng thường có các dấu hiệu nằm lên bụng mẹ hoặc nằm chồng đống lên nhau cho ấm.

Sau vài ngày bị bệnh PED lợn sẽ kiệt sức và chết.

Lợn mắc bệnh PED với dấu hiệu phân lỏng màu vàng và có mùi tanh

Bệnh tiêu chảy ở lợn có thể gây tỷ lệ chết từ 30 – 100% tùy vào độ tuổi bị nhiễm bệnh, cụ thể:

Lợn con từ 0 – 5 ngày tuổi có thể chết hết 100%

Lợn con từ 6 – 7 ngày tuổi có tỷ lệ chết khoảng 50%

Bệnh tích trên lợn

Lợn con theo mẹ có dạ dày căng phồng, chứa sữa không tiêu

Thành ruột mỏng, căng phồng, chứa đầy dịch vàng

Hạch lympho màng treo ruột xuất huyết, sung huyết

Một số trường hợp biểu hiện bệnh tích cả ở các cơ quan khác: tim to bất thường, cơ tim mềm; phổi bị gan hóa, gan thoái hóa màu đất sét

Thận xuất huyết

Chẩn đoán bệnh PED trên lợn

Có hai phương pháp chẩn đoán bệnh tiêu chảy ở lợn mà người nuôi có thể áp dụng đó là: chẩn đoán lâm sàng và chẩn đoán phi lâm sàng

Sự khác biệt về triệu chứng và bệnh tích giữa bệnh PED và TGE không nhiều nên cần sử dụng phương pháp chẩn đoán phi lâm sàng để xác định chính xác con vật đang mắc bệnh gì.

Phòng bệnh PED

Kiểm soát người và phương tiện ra vào trại, làm vệ sinh lối đi, rắc vôi khử trùng thường xuyên,… tuân thủ các quy định an toàn sinh học.

Định kỳ vệ sinh các bụi rậm xung quanh trang trại, khơi thông cống rãnh, sát trùng và diệt côn trùng, loài gặm nhấm, tuân thủy nguyên tắc KHÔ – SẠCH – ẤM cho trang trại.

Lợn con cần được tiêm đầy đủ sắt theo đúng quy trình.

Xử lý nước uống cho lợn mẹ và lợn con bằng chlorine nồng độ 5%

Phòng bệnh bằng vacxin PED: Năm 1997, Nhật Bản đã bắt đầu sử dụng vaccine PED nhược độc. Tuy nhiên không phải toàn bộ nái sinh sản đều tạo đáp ứng miễn dịch qua sữa.

Cách điều trị lợn bị tiêu chảy

Phương pháp tự tạo miễn dịch cho lợn bằng cách sử dụng autovaccine đã được người chăn nuôi sử dụng phổ biến hiện nay để bảo vệ đàn lợn trước bệnh PED.

Autovaccine PED được thực hiện với mục đích đẩy nhanh thời gian xuất hiện và kết thúc bệnh nhằm cắt dịch sớm.

Lợi dụng đặc điểm không gây bệnh trên lợn trưởng thành, người ta cho lợn nái tiếp xúc với mầm bệnh dưới hình thức trộn ruột lợn con nhiễm bệnh vào thức ăn cho lợn nái (ruột lợn con mắc PED là nơi chứa nhiều PEDV nhất). Khi mầm bệnh vào cơ thể lợn nái sẽ kích thích hệ miễn dịch hình thành kháng thể chống lại PEDV và trở thành một thành phần của sữa. Lợn con mới đẻ bú sữa chứa kháng thể này sẽ nhận được miễn dịch và không nhiễm bệnh nữa; đồng thời lợn con đang nhiễm bệnh sẽ dần được miễn dịch, cải thiện tình trạng bệnh, giảm thiệt hại cho trại.

2. Cách tiến hành

– Chọn 8 lợn con bị mắc PED dưới 4 ngày tuổi với triệu chứng điển hình, mổ lấy toàn bộ khối ruột.

– Bỏ 8 khối ruột vào máy xay, rắc 1 lọ kháng sinh bột BenzylPenicillin để tránh bội nhiễm vi khuẩn và trộn với 2 lít sữa không đường, xay nhuyễn.

– Khi hỗn dịch đã đồng nhất, đem trộn với cám cho lợn nái toàn trại ăn.

– Làm trong 3 – 7 ngày, mỗi ngày cho ăn 2 bữa.

1. Cho khối ruột vừa mổ vào máy xay

2. Trộn thêm 1 lọ kháng sinh bột BenzylPenicillin

3. Cho 2 lít sữa không đường vào huyễn dịch, xay đến khi thành dung dịch đồng nhất.

4. Đem trộn đều với cám và cho lợn nái ăn

Sau khi ăn cám trộn hỗn dịch, lợn nái có thể nôn hoặc chưa đi phân lỏng, trường hợp này phải cho ăn tiếp. Lợn nái đi phân lỏng chứng tỏ vaccine đã có tác dụng, thường là sau khoảng 2 – 3 tuẩn. Trong 1 tuần sau khi cho ăn, lợn con mắc PED vẫn gầy mòn và có thể chết, nhưng sau đó sẽ được phục hồi.

– Nôn ra cám, phải cho ăn lại để nái có thể hấp thu kháng nguyên

– Nái đi phân lỏng, đây là phản ứng bình thường của cơ thể

– Khi lấy ruột phải giữ cả chất chứa bên trong, tránh lấy những bộ ruột chưa có triệu chứng điển hình hoặc thành quá mỏng, vì chúng chứa ít PEDV.

– Trước khi cho ruột vào máy xay phải tách màng treo ruột, tránh hiện tượng máy xay bị kẹt.

4. Sử dụng thuốc trị bệnh tiêu chảy ở lợn

Lợn con theo mẹ nếu bị mắc bệnh được uống nước tự do để hạn chế mất nước. Lợn thịt bị bệnh trước tiên cho nhịn ăn để giảm tiêu chảy.

Bệnh PED do virus gây ra hiện chưa có thuốc đặc trị, việc điều trị cần sử dụng kháng sinh để chống vi khuẩn bội nhiễm, kế phát.

Bổ sung hạ sốt, thuốc bổ, trợ sức, trợ lực cho con vật để nâng cao sức đề kháng: B-complex, Anagin C, Katosal, ….

Phun thuốc sát trùng chuồng trại để tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường, phun định kỳ 2 lần trên tuần. Khi có dịch phun 1 lần/ngày. Chú ý lau sạch sàn chuồng lợn con bằng xà phòng, thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh do lợn con mắc bệnh thải ra.

Dịch bệnh tiêu chảy ở lợn bùng phát nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây chết 100% đàn heo. Do đó, HappyVet khuyến khích người nuôi nắm vững các dấu hiệu cũng như cách chẩn đoán bệnh PED để có một phương pháp điều trị hiệu quả. Hiện tại các loại thiết bị xét nghiệm bệnh đang có sẵn tại HappyVet, liên hệ ngay 0983.600.953 để được tư vấn và báo giá tốt nhất về sản phẩm.

Cách Điều Trị Heo Con Bị Tiêu Chảy. Bảng Giá Thuốc Đặc Trị Tiêu Chảy Ở Heo

Bệnh tiêu chảy ở heo con là vấn đề được rất nhiều bà con chăn nuôi quan tâm. Bệnh gây ra nhiều tác hại xấu làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, năng suất và lợi nhuận của đàn heo sau này. Bởi vậy, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bà con thông tin cụ thể về cách điều trị heo con bị tiêu chảy, thuốc trị tiêu chảy cho heo con và giá bán của thuốc!

Heo con bị tiêu chảy sẽ bị mất nước nhiều, khả năng hấp thu thức ăn kém đi, phân thải ra hôi thối ảnh hưởng đến chuồng trại. Đồng thời, heo bị tiêu chảy có sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh, heo con còi cọc, lông xù dễ chết làm giảm hiệu suất chăn nuôi.

Bệnh tiêu chảy ở heo con được chia ra thành nhiều loại với các triệu chứng và cách điều trị khác nhau:

(Lưu ý: Nên tham khảo tư vấn của cơ sở thú y gần nhất trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào cho heo.)

1. Tiêu chảy phân trắng

Bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa.

Cách điều trị: Cần đảm bảo nhiệt độ cho heo trung hòa, chuồng trại thoáng mát, sách sẽ. Cho heo uống hoặc tiêm một số thuốc kháng sinh như: Chloramphenicol, Tetracyclin, Septotryl,…Nếu heo bị nặng có thể dùng thêm chế phẩm: Bcomplex C pha với Glucose 5%. Cho heo uống nước ép hạt điều tỷ lệ ½ thìa hạt điều/ 1 con/ 1 lần. Nếu bệnh nặng uống 4 tiếng 1 lần; heo con điều trị nên được cách ly để không lây lan bệnh.

2. Phó thương hàn

Bệnh chủ yếu lây qua đường ăn uống, có khả năng lây nhiễm cao.

Triệu chứng: Heo con bỏ ăn, sốt, xuất hiện các đốm tím sẫm trên da, tiểu ít, phân lỏng có màu xanh, heo nôn mửa, mệt mỏi.

Cách điều trị: Sử dụng một số thuốc sau để điều trị như: Tetracyclin, Tylo PC, Chloramphenicol. Có thể cho heo uống thêm nước hạt điều hoặc lá chát để cầm tiêu chảy.

3. Hồng lị

Thường do ruồi, muỗi, chuột,… gây ra; bệnh thường xảy ra trên diện rộng.

Triệu chứng: Heo con bị tiêu chảy nặng, gầy còm, lưng cong, sốt, bụng thóp, phân lỏng kèm dịch nhầy và máu, đi tiểu nhiều lần.

Cách điều trị: Cho heo dùng một số loại thuốc kháng sinh như: Sedecamycin, Tiamulin, Meccadox,…

4. Tiêu chảy do thiếu dinh dưỡng

Do nguồn thực phẩm, thức ăn thiếu dinh dưỡng, đồ ăn bị ôi thiêu, nấm mốc…

Triệu chứng: Heo nôn mửa, đi ngoài thối, biểu hiện đau, khó chịu,…

Cách điều trị: Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, xem lại khẩu phần thức ăn, cho dùng một số thuốc kháng sinh để giảm bệnh.

Cách Điều Trị Cho Trẻ Em Bị Tiêu Chảy Hiệu Quả Nhất

Nguyên nhân khiến cho trẻ em bị tiêu chảy

Vì đây là giai đoạn đầu đời nên bé vẫn dùng sữa mẹ là chính nên bé bị tiêu chảy nguyên nhân chính do người mẹ đã ăn phải nguồn thức ăn không đảm bảo chất lượng dẫn đến dòng sữa không còn được sạch.

Trong quá trình bé sử dụng thuốc thì các tác dụng phụ của thuốc cũng là nguyên nhân gây ra tiêu chảy.

Khi lượng sữa của mẹ quá ít khiến bé không đủ để bú thì chuyển sang dùng sữa bột. Tuy nhiên giai đoạn chuyển giao này khiến cho cơ thể của bé chưa thích nghi được.

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên hoạt động kém hiệu quả

Hoặc là do thức ăn của trẻ không hợp vệ sinh, trẻ ăn phải những đồ ăn, thức uống hết hạn sử dụng.

Trẻ uống quá nhiều đồ uống có gas cũng là nguyên nhân gây ra tiêu chảy

Có thể cũng là do bà bầu ăn những thức ăn chứa nhiều nước như dưa hấu ( dưa đỏ)

Trẻ bị dị ứng: cũng có thể lượng protein trong thịt, cá,… dị ứng với thành phần trong đường tiêu hóa của trẻ.

2. Cách chữa trị cho trẻ khi bị tiêu chảy

Nếu như trẻ vẫn bú được sữa thì bạn không nên quá lo lắng, hãy cố gắng bổ sung nước cho trẻ bằng cách cho trẻ uống điện giải Oresol sẽ giúp cơ thể trẻ bù lại nước nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến cách pha và cách cho trẻ uống Oresol, vì nếu bạn cho trẻ uống quá nhiều một lúc sẽ khiến cho đường ruột trẻ không hấp thu được dẫn đến tình trạng nôn, khi trẻ nôn thì bạn hãy dừng việc cho trẻ uống Oresol trong vòng 10 phút và sau đó lại tiếp tục cho trẻ uống với tần suất nhỏ hơn.

Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo sự hướng dẫn của các nhà thuốc khi trẻ sốt hơn 38,5 độ.

Sử dụng nước muối cháo: Bạn hãy lấy một chút gạo, ít muối cùng với chút nước sạch sau đó đun lên rồi lấy khăn ra lọc lấy phần nước cho bé uống.

Nước gạo khi rang với muối: Dùng ít gạo ra rang vàng lên rồi đun với chút nước, cũng như cách trên chúng ta chỉ dùng phần nước rồi cho trẻ uống.

Sử dụng nước chuối hay nước từ hồng xiêm: xay nát chuối hay hồng xiêm cùng với nước có thêm chút muối rồi cho trẻ dùng.

Cho trẻ ăn súp làm từ cà rốt: chuẩn bị cà rốt, muối, đường, sau đó nấu nhừ cà rốt với nước cho thêm các gia vị sau cho trẻ ăn dần.

Nên cho trẻ dùng các loại cốm hay men vi sinh vì nó vừa ngăn chặn được tiêu chảy còn giúp cải thiện hệ đường ruột, cung cấp các loại vi khuẩn có lợi làm tăng sức đề kháng đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của các loại vi rút diễn ra trong cơ thể bé.

Các mẹ nên nhanh chóng đưa con tới gặp bác sĩ khi có các biểu hiện: