Top 1 # Xem Nhiều Nhất Cách Điều Trị Nha Chu Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Cách Điều Trị Bệnh Nha Chu

1. Bệnh nha chu có điều trị được không?

Về mặt điều trị, phải lưu ý những dấu chứng lâm sàng và xem đây là các mục tiêu của điều trị nha chu.

Trong đó yếu tố thẩm mỹ hẳn nhiên là một trong những mục tiêu khó quyết định nhất, tương ứng với đòi hỏi cao của bệnh nhân.

Trong trường hợp bị bệnh viêm nha chu, sau khi khám cẩn thận, chẩn đoán chính xác, lập một kế hoạch điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa nha chu hoặc bác sĩ RHM đa khoa thông tin cho biết về trình tự thực hiện kế hoạch điều trị cũng như ý nghĩa, hiệu quả, kết quả của việc điều trị như thế nào – từ các thủ thuật điều trị đơn giản đến các phương pháp điều trị phức tạp.

Kế hoạch điều trị được xác định tùy theo dạng bệnh khi bệnh nhân đến khám. Thông thường có 4 loại điều trị căn bản thường được áp dụng:

– Điều trị khẩn cấp.

– Điều trị không phẫu thuật.

– Điều trị phẫu thuật.

– Điều trị duy trì.

Khi nào bệnh nha chu được điều trị khẩn cấp? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người.

Khi ở vùng nướu hoặc niêm mạc có ổ mủ (áp-xe = abcès) thì sẽ có chỉ định điều trị khẩn cấp.

Nhưng làm thế nào để biết được đó là ổ mủ nha chu? (thuật ngữ chuyên môn gọi là chẩn đoán). Nếu có ổ mủ nha chu như vậy thì có tự điều trị được không, hay phải đi khám bác sĩ chuyên khoa?

Thông thường, khi bị áp-xe như vậy, mọi người thường có thói quen đến nhà thuốc tân dược để mua vài loại kháng sinh (theo kinh nghiệm) rồi tự điều trị. Nếu may đúng thuốc, đúng hàm lượng, liều lượng điều trị thì ổ mủ sẽ giảm hoặc khỏi hẳn. Nhưng bệnh thì không khỏi. Lý do tại sao? Vì ổ mủ chỉ là cơn cấp tính của bệnh. Nói ổ mủ thì phải phân biệt ổ mủ của nướu hay ổ mủ do bệnh viêm nha chu (chuyên môn gọi là chẩn đoán phân biệt), và mỗi loại này có cách điều trị khác nhau. Chỉ có bác sĩ RHM đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa nha chu mới chẩn đoán phân biệt được và cho kế hoạch điều trị chính xác.

Vấn đề làm thế nào để chẩn đoán phân biệt không thuộc phạm vi bài viết này. Chỉ tạm tóm tắt là:

Khi cảm thấy, nhìn thấy hoặc sờ thấy một khối sưng ở vùng nướu hoặc niêm mạc có màu đỏ, đau nhiều hay ít, sờ thấy phập phều thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và có kế hoạch điều trị bệnh sớm (cho dù có thể tự điều trị đẩy lui được cơn cấp tính).

Nếu tự điều trị ổ mủ giảm, hết đau, không đi khám chuyên khoa thì sau đó sẽ như thế nào?

Bệnh vẫn tồn tại và đi vào trạng thái mạn tính, sau đó thỉnh thoảng bộc phát cơn cấp tính, cứ tái diễn theo chu kỳ và ngày càng trầm trọng. Nếu ở giai đoạn bệnh về nướu thì có thể chuyển sang giai đoạn bệnh viêm nha chu, là giai đoạn nặng. Nếu là một ổ mủ của bệnh viêm nha chu thì bệnh diễn tiến tương tự theo chu kỳ, ngày càng trầm trọng và răng lung lay nhiều hơn, cuối cùng đưa đến mất răng.

b. Điều trị không phẫu thuật

Đây là loại điều trị căn bản nhất vì tỷ lệ áp dụng cao nhất, là bước điều trị đầu tiên cho mọi kế hoạch điều trị bệnh nha chu. Ở giai đoạn điều trị này, nếu có sự hợp tác của bệnh nhân thì kết quả rất khả quan. Loại điều trị này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện qua 2 bước:

Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn.

Ở bước điều trị này, bác sĩ phải loại bỏ các yếu tố vừa kể bằng cách:

– Chỉnh sửa hoặc thay thế tất cả những miếng trám không đúng kỹ thuật.

– Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật.

– Đánh giá và chỉ định răng cần nhổ (không thể giữ được).

– Cố định răng (nếu răng lung lay).

– Thực hiện phục hình tạm thời (nếu cần thiết).

+ Cạo cao răng – xử lý mặt gốc răng

Đây là một thủ thuật điều trị không nhất thiết phải do bác sĩ thực hiện, và nó được chỉ định cho tất cả mọi kế hoạch điều trị nha chu, nhất là với những trường hợp viêm nướu sẽ cho kết quả rất khả quan. Cạo cao răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, làm láng mặt răng, tạo điều kiện cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý của nướu. Do đó, bệnh nướu răng là dạng bệnh nha chu có tính hoàn nguyên.

Một câu hỏi bệnh nhân thường đặt ra cho bác sĩ là: Cạo vôi răng có làm hư răng không?

Về mặt chuyên môn, thủ thuật điều trị này không làm hư răng, không làm mòn răng.

– Hư răng: ở đây thuật ngữ này muốn nói có ảnh hưởng đến bệnh lý tủy răng hay không?

Nếu sử dụng dụng cụ cầm tay thì không ảnh hưởng gì đến tủy răng, vì thao tác này tuy có sự ma sát giữa dụng cụ và mặt răng, nhưng với một biên độ di chuyển rất ngắn, nhẹ nhàng, dụng cụ sẽ không làm tăng nhiệt độ và gây hại cho tủy răng.

Nếu sử dụng máy siêu âm thì bắt buộc phải có nước phun sương liên tục với hai mục đích: Vừa không làm tăng nhiệt độ vừa rửa sạch vôi răng ngay khi bị đánh bật ra khỏi mặt răng, do đó cũng không ảnh hưởng gì đến tủy răng. Nhưng nếu vì lý do não đó, lúc sử dụng máy không có nước phun sương thì sẽ làm gia tăng nhiệt độ ở bề mặt răng, vì vậy không sử dụng máy trong tình trạng máy chạy không có nước phun sương.

– Mòn răng: Không gây mòn răng cho dù với dụng cụ cầm tay hay với máy siêu âm nếu người điều trị được huấn luyện, đào tạo cách sử dụng dụng cụ một cách thành thạo. Máy siêu âm là loại máy rung với tần số cao làm bật vôi ra khỏi mặt răng, chứ không có tác dụng mài mòn như máy siêu tốc dùng tạo xoang để trám răng. Hiệu ứng của máy cạo vôi siêu âm là đôi khi làm bệnh nhân có cảm giác ê buốt, nhưng đấy là cảm giác nhất thời và hồi phục tức thì, không gây hại cho răng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng dụng cụ không thành thạo sẽ có nguy cơ làm tổn thương mô mềm với dụng cụ cầm tay và tổn thương mô cứng với máy siêu âm (trầy, sướt bề mặt răng).

Phẫu thuật chỉ áp dụng khi đã áp dụng các biện pháp điều trị thông thường nhưng bệnh không có dấu hiệu đáp ứng.

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật nha chu và phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu thực hiện.

Điều trị duy trì là gì? Có thể nói một bệnh nhân chuyển sang điều trị duy trì là bệnh đã được điều trị tốt. Điều trị duy trì có nghĩa là làm thế nào để bệnh không tái phát, nói cách khác là kiểm soát được bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là giai đoạn điều trị duy trì kéo dài bao lâu? Ở bệnh viêm nha chu, điều trị duy trì kéo dài suốt thời gian các răng còn tồn tại trên cung hàm.

Kết quả điều trị tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Nếu ở thời kỳ chỉ là bệnh viêm nướu thì kết quả điều trị rất khả quan. Vì bệnh nướu là bệnh hoàn nguyên nên sau khi điều trị, nướu sẽ trở lại trạng thái bình thường như trước khi bị bệnh.

Nếu đã viêm nha chu, kết quả điều trị tùy thuộc vào độ sâu của túi nha chu, mức độ tiêu xương, phương tiện, phương pháp và kỹ năng điều trị của bác sĩ cùng các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân nếu có. Tuy nhiên, còn có một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị là sự hợp tác của người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

4. Vai trò của bệnh nhân trong điều trị

Có thể nói trong điều trị bệnh viêm nha chu, bác sĩ chỉ đem lại hiệu quả của phương pháp, còn kết quả đạt được sau cùng phụ thuộc rất nhiều vào bệnh nhân. Nói cách khác, sự hợp tác của bệnh nhân có vai trò điều dưỡng như trong điều trị các bệnh toàn thân, nếu không điều dưỡng tốt thì kết quả điều trị sẽ không tốt và ngược lại. Điều này đã được chứng tỏ trong lâm sàng, thể hiện tầm quan trọng của sự hợp tác giữa thầy thuốc và bệnh nhân trong điều trị.

Bệnh nha chu chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh răng miệng và là một nguyên nhân quan trọng của sự mất răng. Do đó vấn đề dự phòng bệnh nha chu còn cần thiết hơn cả việc điều trị. Khi chưa mắc bệnh, phải dự phòng không để bệnh xảy ra; Khi đã bị viêm nướu, phải tích cực điều trị để không bị viêm nha chu; Khi đã mắc phải bệnh viêm nha chu, cần tích cực điều trị sớm ở một bác sĩ chuyên khoa nha chu với thái độ hợp tác triệt để, nhất là khi đã chuyển sang giai đoạn điều trị duy trì. Nếu theo đúng trình tự dự phòng như thế, nhất định chúng ta sẽ đảm bảo được sức khỏe răng miệng tốt, có thể thoải mái trong sinh hoạt và tự tin trong giao tiếp.

Tác giả : BS. TRẦN GIAO HÒA (Bộ môn Nha chu – Khoa RHM, ĐHYD – TPHCM)

Bốn Cách Điều Trị Nha Chu Hiệu Quả

Nha chu là một bệnh lý răng miệng nghiêm trọng và có những dấu hiệu ban đầu không rõ ràng. Viêm nha chu phát triển chậm, âm thầm vì thế khi bệnh nhân có thể quan sát được những dấu hiệu bệnh bằng mắt thường chứng tỏ bệnh đang tiến triển ở giai đoạn viêm nhiễm. Gây tổn thương cho răng, nướu, xương ổ răng…

Hiện nay có nhiều cách để đề phòng cũng như điều trị nha chu nhưng có bốn cách điều trị nha chu hiệu quả nhất, thường được sử dụng nhất tại các nha khoa đó là : Phẫu thuật túi nha chu, điều trị phẫu thuật, điều trị không phẫu thuật và điều trị duy trì.

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Bốn cách điều trị nha chu hiệu quả

 ♦ Phẫu thuật túi nha chu

Thông thường khi thấy răng miệng có hiện tưởng rỉ mủ hoặc có những cơn đau đớn âm ỉ kéo dài do túi mủ nằm sâu trong nướu hoặc nằm trên nướu gây ra. Người bệnh thường tới các hiệu thuốc Tây để mua các loại thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc kháng sinh sử dụng mà không tới gặp các bác sĩ chuyên khoa. Tới khi uống thuốc không thấy bệnh chuyển biến gì thì mới chịu đi khám và gặp bác sĩ. Nhưng tới lúc này bệnh đã nặng và túi nha chu đã phát triển ở mức báo động gây nguy hiểm.

Và để điều trị dứt điểm bác sĩ sẽ phải xác định rõ ràng túi mủ là do viêm nướu hay túi mủ được sinh ra do viêm nha chu. Vì ở mỗi loại sẽ có mỗi một cách điều trị khác nhau. Nếu túi mủ do viêm nha chu bác sĩ sẽ dùng các liệu pháp nha khoa để hút sạch túi mủ, đóng kính và phục hồi vết thương cuối cùng là làm sạch khoang miệng cho bệnh nhân.

  ♦ Điều trị không phẫu thuật

Đây là cách điều trị thông thường nhất mà bác sĩ sử dụng để điều trị bệnh nha chu cho các bệnh nhân và cũng là cách được nhiều bệnh nhân sử dụng lựa chọn.

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Đầu tiên bệnh nhân sẽ được làm sạch khoang miệng bằng cách cạo sạch vôi răng trên bề mặt răng và cả trong nướu. Tiếp đến là trám răng hoặc chỉnh sửa thay thế tất cả miếng trám răng cũ sai kỹ thuật hoặc đã thoái hóa bằng miếng trám mới.

Chỉ định nhổ bỏ những chiếc răng đã hỏng, không còn khả năng thực hiện chức năng thông thường hoặc chiếc răng đã xuống cấp trầm trọng làm mất thẩm mỹ khuôn miệng. Đồng thời với thao tác này là sủ dụng các liệu pháp nha khoa nhằm làm vững chắc lại những chiếc răng đang lung lay. Cuối cùng là phục hình lại chiếc răng đã mất cho bệnh nhân nếu bệnh nhân có yêu cầu. Hoặc phục hình tạm thời cho bệnh nhân nếu thật sự cần thiết.

Điều trị phẫu thuật là liệu pháp nhằm loại bỏ túi nha chu từ sâu bên trong. Và liệu pháp phẫu thuật được sử dụng khi mà các liệu pháp điều trị khác không thể mang lại kết quả tốt cho bệnh nhân. Để tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra thì ca phẫu thuật phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, uy tín có chuyên môn tay nghề cao.

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Điều trị duy trì nhằm ngăn ngừa sự tái phát lại bệnh. Bác sĩ sẽ sử dụng những biện pháp nha khoa để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nha chu. Nhằm ngăn lại sự phát triển của bệnh. Để thực hiện biện pháp này tốt bệnh nhân phải chăm sóc răng miệng thật tốt, kiểm soát được các mảng bám trên răng miệng và đặc biệt phải thường xuyên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ để bác sĩ luôn nắm được tình hình cũng như sự tiến triển bệnh của bệnh nhân.

Tác Hại Và Cách Điều Trị Viêm Nha Chu Hiệu Quả

Nha chu hay còn gọi là những tổ chức quanh răng, giúp nâng đỡ và bảo vệ răng tránh những tác nhân có hại. Thói quen ăn uống, vệ sinh không hợp lý là nguyên nhân làm cho vi khuẩn tích tụ ở các kẽ răng, lâu ngày sinh ra các mảng bám.

Tác hại của bệnh nha chu là gì?

Bệnh nha chu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ biến chứng răng miệng và sức khoẻ toàn thân.

– Bệnh nha chu gây bệnh tiểu đường: Nha chu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Nhiễm trùng nha chu theo đường tuần hoàn máu đến các tế bào gây hiện tượng “kháng insulin”.

Nhằm giữ lượng đường trong máu luôn ổn định, tuyến tụy phải tăng cường tiết insulin để hấp thu glucose. Trong thời gian dài phải liên tục cố gắng tiết insulin, khiến tuyến tụy bị suy nhược, cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường.

Còn theo đường gián tiếp, độc tố của vi khuẩn nha chu tác động lên gan, sản sinh ra những chất gây hại cho hệ tim mạch.

Viêm nha chu và cách chữa hiệu quả

Bệnh nha chu được chia thành 4 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn, bệnh sẽ diễn biến và có những biểu hiện khác nhau. Viêm nha chu và cách chữa từ đó cũng song hành sao cho phù hợp. Cách điều trị viêm nha chu cụ thể như sau:

– Đối với những người ở giai đoạn đầu: Trong trường hợp này áp dụng điều trị duy trì cho bệnh nhân.Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp kiểm soát bệnh và tái khám định kỳ.

– Đối với những người ở giai đoạn hai và ba: Ở giai đoạn này vi khuẩn đã bắt đầu ảnh hưởng tới cấu trúc của răng. Khi đó, phương pháp điều trị không phẫu thuật được áp dụng.

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân để bác sĩ áp dụng các biện pháp như: chỉnh sửa, thay thế những cấu trúc bị vi khuẩn phá hủy, cố định răng lung lay,xử lý cao răng, mất gốc răng.

Túi nha chu nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nhiễm mạn tính, khiến cấu trúc bảo vệ răng ngày càng lỏng lẻo, răng sẽ rụng xuống nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, khi bệnh nha chu tiến triển tới giai đoạn này bệnh nhân nên đến nha khoa để được kiểm tra và điều trị.

Địa chỉ điều trị viêm nha chu đem lại hiệu quả tốt nhất

Nha khoa JW Hàn Quốc hiện là địa chỉ điều trị và chăm sóc các bệnh lý răng miệng hiệu quả tại thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có điều trị viêm nha chu.

Cách Chữa Bệnh Nha Chu Đơn Giản, Hiệu Quả

Thoạt đầu, trên răng sẽ hình thành một màng trong suốt bám vào. Nếu không đánh răng đều để loại trừ màng này, nó sẽ tích tụ, dần dần bị khoáng hóa trở thành vôi răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng. Các độc tố do vi khuẩn tạo ra xâm nhập mô nướu, gây viêm. Chúng cũng phá hủy các mô nâng đỡ răng khiến nướu dần tách ra khỏi mặt răng.

– Chảy máu nướu khi chải răng.

– Hơi thở hôi dai dẳng.

– Có ổ mủ hoặc có mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng.

– Răng lung lay hoặc thưa ra, đặc biệt khi nhai.

Thông thường bệnh viêm nha chu xảy ra không rõ ràng, bởi phần lớn thời gian diễn tiến bệnh không kèm theo triệu chứng đau đặc hiệu. Vì vậy, việc khám răng miệng định kỳ, trong đó khám toàn diện mô nha chu, là rất cần thiết.

1. Cách chữa bệnh nha chu đơn giản tại nhà

Bệnh nha chu ở mức độ nhẹ có thể khắc phục bằng các nguyên liệu tự nhiên tại nhà vừa an toàn, vừa không gây nguy hiểm.

Muối có khả năng sát khuẩn, chống viêm rất tốt. Nước muối được dùng để rửa các vết thương ngoài da để ngăn nhiễm trùng. Chính vì vậy mà bạn có thể sử dụng muối để tiêu diệt vi khuẩn gây viêm nha chu.

Thực hiện: pha muối vào nước ấm thật loãng rồi súc miệng khoảng 3 – 5 lần/ngày. Bạn thực hiện sau mỗi bữa ăn hoặc mỗi lúc cảm thấy đau nhức. Sau vài ngày bạn sẽ thấy triệu chứng giảm hẳn.

Thực hiện: pha hỗn hợp nước cốt chanh và muối thành dạng hơi đặc, sau đó bôi đều lên vùng nha chu và ngậm trong 1 lúc, nhớ kỹ là súc miệng lại với nước sạch. Phương pháp này bạn chỉ nên sử dụng 2 lần/tuần vì chanh có tính axit có thể làm mòn men răng.

Thực hiện: Dùng 50g gừng rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi đem đun sôi với 1 lít nước. Để nguội nước gừng và uống dần trong ngày. Vì gừng có tính nóng nên uống vừa phải và chỉ nên uống vào buổi sáng.

Tinh dầu đinh hương có tính sát khuẩn cực tốt, chống nhiễm trùng. Đây là một trong những cách chữa nha chu đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được.

Dầu đinh hương sẽ gây tê nhẹ ở vùng nha chu bị viêm, cơn đau sẽ giảm dần. Những vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt và không thể gây sưng được nữa. Bạn hãy thực hiện cách này 2 lần/ngày.

➣ Tinh dầu đinh hương:

Các cách chữa bệnh nha chu đơn giản tại nhà chỉ áp dụng cho tình trạng nha chu mức độ nhẹ chưa ảnh hưởng đến chân răng làm tiêu xương, thời gian hiệu quả chậm. Nếu bạn đã thực hiện mà triệu chứng sưng đau ở nướu vẫn còn hãy nhanh chóng đi đến nha khoa uy tín thăm khám và điều trị tốt nhất.

2. Cách chữa bệnh nha chu tại nha khoa chuyên nghiệp

Cách chữa bệnh nha chu, điều quan trọng nhất là đánh răng đều đặn để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu. Nên đến bác sĩ khám răng định kỳ 6 tháng/lần để lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi mà bàn chải không làm sạch được.

Đây là một thủ thuật điều trị được chỉ định cho tất cả mọi kế hoạch điều trị nha chu, nhất là với những trường hợp viêm nướu răng sẽ cho kết quả rất khả quan.

Cạo vôi răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, làm láng mặt răng, tạo điều kiện cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý của nướu. Do đó, bệnh nướu răng là dạng bệnh nha chu có tính hoàn nguyên.

Về mặt chuyên môn, thủ thuật điều trị này không làm hư răng, không làm mòn răng.

Nha chu là căn bệnh dễ mắc phải nhưng chỉ cần các bạn chú ý chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày hoàn toàn có thể phòng tránh được: Chải răng 2 lần/ngày, chải nhẹ nhàng trong khoảng 2 phút, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng diệt khuẩn để ngăn chặn vi khuẩn, vôi răng hình thành.

Khi có dấu hiệu viêm nướu, chảy máu chân răng, sưng nhức răng,… hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!