Top 21 # Xem Nhiều Nhất Cách Nhận Biết Ung Thư Khoang Miệng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Cách Nhận Biết Ung Thư Khoang Miệng Bằng 4 Phương Pháp / 2023

Cách nhận biết ung thư khoang miệng 1. Nhận biết bệnh qua triệu chứng

Các triệu chứng ung thư khoang miệng thường không phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Niêm mạc miệng bị đổi màu: Ở người khỏe mạnh, niêm mạc miệng có màu hồng nhưng nếu có vấn đề ở miệng hoặc sự xuất hiện những vệt hoặc đốm nhỏ màu trắng đục, đỏ hồng, dính chặt và không mất đi sau súc miệng thì có thể là dấu hiệu tiền ung thư

Vết loét lâu lành không khỏi: Khi bị ung thư miệng, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những vết loét lâu lành. Những vết loét này thường không đau, đụng nhẹ vào thấy hơi cứng hoặc mất đi độ mềm mại. Vết loét đau ở giai đoạn nặng hơn.

Chảy máu bất thường trong khoang miệng: Chảy máu có thể diễn ra tự nhiên hoặc sau va chạm nhẹ, sau khi vệ sinh răng miệng.

Nổi hạch vùng cổ không đau: Vị trí thường gặp nhất là dưới xương hàm và vùng dưới cằm.

Nổi u trong miệng: Những cục u không rõ lý do và không biến mất trong khoang miệng

Khó nuốt: Ung thư khoang miệng cũng khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt và nuốt vướng

Giảm cân không rõ nguyên nhân: Giảm cân đột ngột có thể là triệu chứng của ung thư miệng.

2. Nhận biết bệnh qua các chẩn đoán, xét nghiệm cụ thể

Để chẩn đoán ung thư khoang miệng, người bệnh có thể thực hiện các phương pháp như:

Nội soi: Ống nội soi đưa qua đường mũi hoặc miệng để quan sát khối u

Chụp X-quang: Giúp xác định vị trí và kích thước khối u

Chụp CT/ chụp MRI/ chụp PET: Giúp quan sát toàn bộ khối u và mức độ xâm lấn của bệnh, giai đoạn bệnh cụ thể.

Sinh thiết: Nhằm xác định loại u cụ thể để có phương pháp điều trị phù hợp

Khi được chẩn đoán chính xác mắc ung thư khoang miệng, người bệnh cần bình tĩnh tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm sức khỏe.

Cách điều trị ung thư khoang miệng

Tùy vào tình trạng, mức độ bênh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong những trường hợp ung thư khoang miệng giai đoạn đầu.

Xạ trị: Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Hóa trị: Hóa trị là một phương pháp điều trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng vừa nên trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh phù hợp.

Cách Nhận Biết Bệnh Ung Thư Khoang Miệng Và Lưu Ý Sau Điều Trị / 2023

Cách nhận biết bệnh ung thư khoang miệng? Có nhiều triệu chứng có thể gợi ý ung thư khoang miệng. Trong số đó, triệu chứng sớm và thường gặp nhất là những vết loét không liền ở lưỡi, sàn miệng hoặc niêm mạc má.

Cách nhận biết bệnh ung thư khoang miệng và điều trị bệnh

Nhận biết bệnh bằng cách nào?

Có nhiều triệu chứng có thể gợi ý ung thư khoang miệng Trong số đó triệu chứng sớm và thường gặp nhất là những vết loét không liền ở lưỡi, sàn miệng hoặc niêm mạc má. Các vết loét này có thể đau chảy máu nhưng trong một vài trường hợp có thể không gây khó chịu gì.

Việc đánh giá tổn thương dựa vào nhiều yếu tố như thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử bệnh. Nếu cần, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu chụp phim cắt lớp vi tính (CT Scanner) hoặc phim cộng hưởng từ (MRI) vùng đầu cổ hoặc lồng ngực để đánh giá sự lan tràn của bệnh tại vùng cũng như xem bệnh đã di căn đến phổi chưa. Để chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tổn thương.

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nội soi vùng họng thanh quản thực quản khí quản để tìm tổn thương vì có đến 5-15% bệnh nhân ung thư khoang miệng, họng hoặc thanh quản có thêm một ung thư thứ 2 tại vị trí khác ở vùng đầu cổ.

Sau khi đã được khám và làm các xét nghiệm kể trên, bệnh nhân sẽ được đánh giá giai đoạn bệnh. Đây là phương pháp cho phép xác định chính xác sự lan tràn của khối u cũng như phân loại cụ thể khối u đó. Điều này không chỉ giúp cho việc lựa chọn phương pháp điều trị mà còn giúp dự đoán được khả năng thành công của phương pháp đó.

Người ta phân bệnh thành 4 giai đoạn: I, II, III và IV. Giai đoạn I và II được gọi là giai đoạn sớm trong khi giai đoạn III và IV bị coi là giai đoạn muộn. Tùy theo giai đoạn của khối u mà bệnh nhân sẽ được điều trị các biện pháp thích hợp.

Phương pháp điều trị ung thư khoang miệng: có 3 phương pháp là phẫu thuật, tia xạ và hóa chất. Nhìn chung, với bệnh nhân ung thư giai đoạn I và II chỉ cần 1 phương pháp điều trị phẫu thuật hoặc tia xạ là có thể thành công. Với giai đoạn III và IV có thể cần phải kết hợp giữa các phương pháp điều trị phẫu thuật, tia xạ, hóa chất hoặc thậm chí cả 3 phương pháp cùng một lúc.

Điều trị ung thư khoang miệng bằng phẫu thuật, tia xạ, hóa chất Những lưu ý sau điều trị

Sau khi điều trị ung thư khoang miệng bằng phẫu thuật, tia xạ hóa chất hoặc phối hợp các phương pháp đó, một vài chức năng quan trọng của khoang miệng có thể bị ảnh hưởng, thí dụ khô miệng nói khó khó nuốt Vì những lý do này, việc phục hồi chức năng cũng như điều trị giảm đau đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng sống của bệnh nhân ung thư sau điều trị ở mức chấp nhận được.

Điều quan trọng mà bệnh nhân cần nhớ là phải thực hiện tái khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ. Điều này giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh tái phát hoặc di căn để có thể điều trị kịp thời.

Mặc dù ung thư đầu cổ chỉ chiếm 5% tổng số các loại ung thư trên cơ thể nhưng 30% trong số đó là ung thư khoang miệng. Theo thống kê của Hội ung thư đầu cổ Hoa Kỳ, có 22.000 ca ung thư khoang miệng mới mắc hàng năm (nếu không kể ung thư môi) và khoảng 6.000 – 7.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư khoang miệng là 70% đối với bệnh nhân giai đoạn I và II. Tỷ lệ này giảm xuống còn 50% với bệnh nhân giai đoạn III và chỉ còn 35% đối với bệnh nhân giai đoạn IV.

Nhận Biết Ung Thư Miệng Bằng Cách Nào? / 2023

Nguyên nhân nào dẫn tới ung thư miệng?

Ung thư miệng bao gồm ung thư của môi, miệng, lưỡi, lợi và tuyến nước bọt. Căn bệnh này xuất hiện là do sự tăng trưởng và sinh sản không kiểm soát của các tế bào ở một số vùng của miệng. Nó có thể xảy ra trong má, dưới giữa và phía trước của lưỡi, hoặc trên lớp mô của miệng hoặc nướu răng.

Ung thư miệng là căn bệnh có thể chẩn đoán và phát hiện từ sớm nhưng những dấu hiệu ban đầu của bệnh thường bị bỏ qua do nhiều người vẫn còn hay nhầm lẫn với chứng loét miệng , nhiệt miệng, cho nên chỉ đến khi bệnh nặng người bệnh mới đi khám, lúc đó bệnh đã ở giai đoạn muộn, điều trị kém hiệu quả.

Ung thư miệng bao gồm ung thư của môi, miệng, lưỡi, lợi và tuyến nước bọt

Ung thư miệng thường ảnh hưởng nặng tới cuộc sống bình thường của con người, từ ăn uống đến nói năng, giao tiếp…. Rất ít trường hợp được phát hiện ở giai đoạn đầu bởi người bệnh hay nhầm lẫn là mắc nhiệt miệng hoặc loét miệng.

Nguyên nhân nào có thể dẫn đến căn bệnh này? Có khá nhiều nguyên nhân quen thuộc mà bạn không ngờ tới như thuốc lá (được coi là yếu tố chính gây ung thư miệng); uống nhiều rượu (có tới 75 – 80% số người bị ung thư miệng thường xuyên uống rượu); ánh nắng mặt trời; tuổi tác và giới tính.

Thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng.

Với những người có thói quen hút thuốc lá thường xuyên thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư là rất cao. Những người có thói quen hút thuốc và uống rượu đứng trước nguy cơ ung thư miệng rất cao.

Uống rượu quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư miệng

Nếu môi trường làm việc của bạn hay phải ở ngoài trời thì chính ánh nắng mặt trời chiếu xuống cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.

Người có thói quen nhai trầu, xỉa thuốc cũng dễ bị ung thư miệng

Dùng răng giả không đúng cách cũng có thể dẫn đến kích thích niêm mạc gây ung thư.

Ung thư miệng có nguy cơ rõ rệt đối với người ở độ tuổi sau 40, gặp nhiều nhất là ở độ tuổi 60 – 70 tuổi

Dấu hiệu nhận biết ung thư miệng bạn cần lưu ý

Ung thư miệng có những dấu hiệu ban đầu rất dễ gây nhầm lẫn, tuy vậy, nếu chú ý quan sát và nhớ kỹ những dấu hiệu nhận biết sau đây, bạn có thể phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Loét miệng kéo dài: Giai đoạn đầu sẽ xuất hiện các vét loét trong miệng nhưng lại không hề gây đau đớn. Tuy nhiên, thời gian dài cơn đau có xu hướng tăng lên nếu các vết loét bị rách và chảy máu. Nếu trong miệng có vết loét như vậy không đau, hơi cứng, cộm nhưng 2-3 tuần không khỏi thì hãy đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xuất hiện màu lạ trong miệng: Có thể xuất hiện các vệt hoặc đốm có màu đỏ hồng, trắng đục ở vị trí lưỡi, môi, nướu răng, niêm mạc má. Đó chính là các vết loét bị đóng vảy lâu tạo thành. Nếu trong vòng 2 tuần nó không liền lại thì nên đi khám để kiểm tra một cách chính xác.

Tỷ lệ người mắc bệnh ung thư miệng đang ngày càng cao

U cục trong miệng: Một số trường hợp không bị đổi màu trong khoang miệng, không có vết loét mà xuất hiện u cục. Người bệnh có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường hoặc sờ tay.

Chảy máu trong khoang miệng: Chảy máu có thể tự nhiên hoặc sau khi va chạm nhẹ, sau ăn hoặc sau khi đánh răng.

Nổi hạch vùng cổ không đau. Hạch thường gặp dưới xương hàm và dưới cằm.

Mất cảm giác bên trong khoang miệng: Tê buốt hay mất cảm giác bên trong khoang miệng cũng chính là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư miệng. Nếu tình trạng này diễn ra lâu quá 1 tuần mà không thuyên giảm thì bạn cũng đừng chủ quan mà nên trực tiếp tới phòng khám để được chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng bệnh của mình.

Ngoài ra bệnh nhân có thể bị khó nuốt, nói khó, đau khi di chuyển lưỡi, sụt cân, mệt mỏi, khản tiếng bất thường…

Ung thư miệng tuy nguy hiểm nhưng có thể chữa trị dứt hoàn toàn nếu được phát hiện trong giai đoạn đầu. Bởi vậy nên việc đề phòng và phát hiện ra những triệu chứng, dấu hiệu của căn bệnh ung thư miệng là rất quan trọng nhằm đem lại cơ hội điều trị cho người mắc bệnh.

Hy vọng rằng thông qua những kiến thức ở trên, bạn đã hiểu hơn về bệnh ung thư miệng và cố gắng bảo vệ, chăm sóc thật tốt sức khỏe vùng miệng của mình.

Tầm Soát Ung Thư Khoang Miệng / 2023

Ung thư khoang miệng là bệnh lý ác tính nguy hiểm thường gặp ở vùng đầu cổ. Tầm soát ung thư khoang miệng giúp phát hiện bệnh sớm ngay từ những biểu hiện ban đầu.

Khi nào nên tầm soát ung thư khoang miệng?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện tầm soát ung thư khoang miệng, đặc biệt là nhóm đối tượng nguy cơ cao như nam giới trên 55 tuổi, nghiện thuốc lá, rượu bia, nhiễm vi rút HPV…

Ung thư khoang miệng thường không có biểu hiện rõ ràng vì vậy ngay khi thấy mộ trong số các triệu chứng như:

Khó nuốt

Xuất hiện những đốm trắng xung quanh khoang miệng giống như nốt nhiệt nhưng thường sẽ khó lành, có mủ hoặc máu, gây sưng đau tại chỗ

Cảm thấy mất vị giác, chán ăn, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Tầm soát ung thư khoang miệng như thế nào?

Khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu

Bác sĩ sẽ đo chiều cao, cân nặng, hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình và một số biểu hiện bệnh. Ngoài ra, người khám sẽ được yêu cầu kiểm tra vùng miệng qua quan sát bên ngoài xem có xuất hiện những vết loét trắng trong miệng hay không…

Sinh thiết (thử nghiệm tế bào)

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nghi ngờ hoặc bất kì tại khoang miệng để đem quan sát dưới kính hiển vi. Kết quả sinh thiết cho phép xác định nguy cơ ung thư cũng như phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu.

Ngoài ra, tùy từng tình trạng mà bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số phương pháp như chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… để đánh giá tổng thể tình trạng bệnh.

Nên tầm soát ung thư khoang miệng ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế thực hiện khám tầm soát ung thư khoang miệng. Không chỉ có các bệnh viện công tuyến đầu mà các bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư cũng ngày càng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ này hơn nữa.

Là một trong những đơn vị y tế khám và tầm soát ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh đến khám và điều trị bệnh.

Ưu điểm tầm soát ung thư khoang miệng tại Bệnh viện Thu Cúc

Trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường khám bệnh thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa ung bướu chuyên môn giỏi trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám

Nếu có nghi ngờ, bệnh phẩm sẽ được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Trường hợp phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về tầm soát ung thư khoang miệng, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.