Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Trị Giời Ăn Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Trị Bịnh Giời Leo Hay Giời Ăn

Tôi xin giới thiệu cách trị bịnh giời leo theo phương pháp dân gian dùng đậu xanh sống , nhưng vẫn khuyên quý bạn hãy đi bác sĩ để yên lòng khi thấy có triệu chứng bị giời ăn. Phương pháp này hoàn toàn không gây trở ngại cho việc chữa trị của Tây y. Đây là phương pháp mẹ tôi chỉ cho tôi khi tôi bị giời leo. Kết quả thần kỳ nên vài chục năm sau tôi chỉ cho chị tôi và kết quả cũng thần kỳ làm cho bác sĩ ngạc nhiên (chị tôi không nói cho bác sị biết mà chỉ nói nhờ thuốc bác sĩ cho). Tôi mong thông tin này có ích cho những ai bị giời ăn.

Theo bài viết của Bác sĩ Hồ văn Cưng về “giời leo” trong mạng chúng tôi thì

” Bệnh giời leo do nhiễm viút herpes Zoster, chứ không phải do con giời nào bò ngang qua cơ thể chúng ta như lâu nay người dân vẫn nghĩ và bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Bệnh còn do cơ thể mệt mỏi, stress kéo dài sức đề kháng yếu…

Người bệnh có thể bị sốt, nóng rát, sưng vùng da chỗ bị bệnh, nhất là khi trời nắng nóng thì cảm giác càng khó chịu hơn. Sốt nhẹ khoảng 37 – 3805, người mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng. Giời leo có thể phát bệnh ở bất cứ vùng da nào của da trên cơ thể, nó kéo dài 10 – 15 ngày và gặp ở mọi lứa tuổi.

Tại vùng da bị bệnh, đầu tiên là cảm giác ngứa, đau rát, nhức nhối, sưng đỏ, sau đó nhanh chóng mọc nhiều nốt kế tiếp dạng phỏng nước, lúc đầu có màu đục nhạt sau chuyển sang màu đỏ nhạt rồi sau đó nhanh chóng bị phát tán ra nhiều phía và bên trong các nốt giời mọng nước, sưng to dần, đồng thời vẫn ngứa ngáy khó chịu nơi vùng da bị bệnh.

Sau khi các dấu hiệu của zona (tức là bịnh giời leo) chấm dứt, người bệnh luôn cảm thấy đau nhức nhiều tại vùng da bị bệnh, nhất là tại các sẹo cho nên hình thành gọi là chứng đau sau zona, với đặc điểm là không giảm đau bằng các loại thuốc giảm đau thông thường.

Đã từ lâu, trong dân gian cho rằng chữa bệnh giời leo bằng cách đắp đậu xanh, gạo nếp hoặc các lá thuốc nam lên tổn thương da.. Tuy nhiên làm như vậy không chữa được bệnh mà còn tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây loét, kích ứng da… Bởi vì, trong tuần lễ đầu, khi bệnh đang phát triển, dẫu cho có nhai gạo nếp đậu xanh hay bất cứ thứ gì lên vùng da bị bệnh thì không những bệnh không giảm mà còn làm cho chỗ bị bệnh bị bội nhiễm từ nước bọt của người nhai.

Tuy nhiên, có trường hợp sau khi đắp khoảng một tuần lễ bệnh sẽ khỏi nên càng làm cho mọi người tin tưởng vào cách trị này. Đó là do có sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi vì sau 7 – 10 ngày, bệnh không điều trị cũng tự lui, vì đây là bệnh do virút. (Nguồn : http://soha.vn/gioi-leo-cho-xem-thuong-20170921151743656.htm)

Theo kinh nghiệm bản thân, của chị tôi, của mẹ tôi và những người trong làng đã dùng và truyền lại cho con cháu, thì khi áp dụng đúng cách, phương thuốc đậu xanh công hiệu chứ không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Thứ nhất, nó công hiệu qua 1 đêm chứ không cần 1 tuần lễ.

Thứ hai, khi triêu chứng bịnh giời leo chấm dứt nhờ phương pháp này, chúng tôi không cảm thấy đau nhức gì cả tại vùng da bị bệnh, nhất là tại các sẹo cho nên không bị chứng đau sau zona như những bệnh nhân chỉ dùng Tây y.

Thứ ba, phương pháp này không gây trở ngại cho cách trị Tây y. Chị tôi dùng phương thuốc đậu xanh trong khi đang sử dụng thuốc Tây y của bác sĩ cho.

Phương pháp dân gian Quảng Nam dùng đâu xanh sống trị giời leo:

Nguyên thuỷ thì tôi chỉ cần nhai nát một nắm đậu xanh hột sống (cả vỏ) rồi lấy bột đâu xanh nhão trong miệng ra đắp lên cả vùng da bị giời leo. Xong lấy băng hay dải vải dài băng vùng bị giời leo lại. Ngủ qua đêm sáng dậy sẽ thấy hết đau hết ngứa, mở băng ra xem sẽ thấy chổ bị giời leo khô lại, các nốt phỏng nước hôm qua nay xẹp xuống và đang lành lại. Nếu cần thì dùng băng hay vải sạch băng lỏng lỏng lại (không nên băng chặt) cho nó lành luôn. Cháu tôi cũng làm cho chị tôi như vậy.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhai được đậu xanh sống như vậy. Hơn nữa, dùng nước miếng cũng không có vẻ vệ sinh. Vì vậy cách sau này có thể phù hợp hơn:

Nguyên liệu cần có

1 dải băng dài hoặc một dải vải để băng vết thương

1 nắm đậu xanh còn vỏ (nguyên hột hay tách đôi cũng được).

1 ly nước lạnh

1 cái cối chày hoặc một máy xay nhỏ.

Cách chuẩn bị bột nhão đâu xanh:

Ngâm đâu xanh trong nước khoãng 4-5 giờ cho đâu xanh mềm.

Chắt nước, lấy đậu xanh bỏ vào cối giã đâu xanh cho nát nhuyễn.

Thêm từ từ một ít nước sạch vào cối, đủ để quậy đậu xanh giã thành bột nhão. (Cũng có thể bỏ đậu xanh nát và ít nước vào máy xay, xay thành bột nhão)

Đắp bột đậu xanh nhão lên cả vùng da bị giời leo. Xong lấy băng hay dải vải dài băng vùng bị giời leo lại.

Ngủ qua đêm sáng dậy sẽ thấy hết đau hết ngứa, mở băng ra xem sẽ thấy chổ bị giời leo khô lại, các nốt phỏng nước hôm qua nay xẹp xuống và đang lành lại. Nếu cần thì dùng băng hay vải sạch băng lỏng lỏng lại (không nên băng chặt) cho nó lành luôn.

Tôi không biết phương pháp này có công hiệu cho mọi người hay không và cũng không biết nước miếng có cần thiết không. Nhưng vì chị tôi đã kinh nghiệm dùng phương pháp này thành công cùng lúc với thuốc bác sĩ cho, tôi nghĩ dùng nó cùng lúc với thuốc tây y chỉ có lợi chứ không có hại. Nhất là yên tâm là không bỏ sót phương pháp của Tây y.

Lưu ý:

Bài viết này chỉ có mục đích thông tin chứ không thay thế chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh Giời Leo Là Gì? Dấu Hiệu Bị Giời Ăn Và Cách Điều Trị

Bệnh giời leo là bệnh lý ngoài da phổ biến, gây tổn thương da và rất dễ lây lan. Nhiều trường hợp, giời leo gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống sau này của người bệnh. Vậy giời leo là gì? Cách chữa hiệu quả?

Bệnh giời leo là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh giời leo hay “giời ăn” thường được gọi với tên khác là zona thần kinh do virus nhóm Herpes gây ra. Bệnh lý là tình trạng da bị tổn thương, đau rát và viêm nhiễm theo các dây thần kinh.

Giời leo xuất hiện ở mọi đối tượng và mọi độ tuổi, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Nguyên nhân bị bệnh giời leo

Như đã đề cập, virus nhóm Herpes là nguyên nhân chính, cốt lõi khiến bị giời leo. Virus này sống trong môi trường, gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Ngoài ra, virus Herpes cùng loại với virus gây bệnh thủy đậu, do vậy dù bệnh thủy đậu đã được chữa khỏi, nhưng rất có thể virus vẫn còn tồn tại trong dây thần kinh.

Một khi hệ miễn dịch trong cơ thể suy giảm, virus tái hoạt động khiến giời leo xuất hiện.

Bên cạnh đó, có một số yếu tố phụ làm tăng khả năng mắc bị “giời ăn” như:

Vào mùa mưa, độ ẩm cao thời tiết lạnh khiến virus phát triển.

Do không vệ sinh cơ thể, môi trường sống sạch sẽ.

Do sức đề kháng kém, virus dễ xâm nhập gây bệnh.

Do cơ thể bị mệt mỏi, thường xuyên căng thẳng.

Triệu chứng nhận biết giờ leo

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh “giời ăn” là xuất hiện các mụn nước nhỏ, cảm thấy đau rát và ngứa ngáy. Những mụn nước này mọc thành cụm và có xu hướng lan rộng.

Một số trường hợp người mắc giời leo kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, đau mỏi toàn thân. Bệnh lý này xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể như bệnh giời leo ở miệng, bệnh giời leo ở mắt….

Bệnh giời leo có lây không? Có nguy hiểm không?

Bệnh giời leo không lây truyền. Tuy nhiên, người chưa từng bị thủy đậu hoặc chưa tiêm phòng thủy đậu rất có thể bị nhiễm virus. Họ có thể bị phát triển bệnh thủy đậu và làm tăng nguy cơ mắc zona thần kinh hay giời leo sau này.

Do đó, người bệnh bên cạnh giữ gìn vệ sinh vùng da bị giời leo sạch sẽ thì cần che chắn vùng da đó để không lây nhiễm bệnh cho người khác.

Đồng thời, những người khác cũng cần cẩn trọng hơn trong việc tiếp xúc, nên đeo găng tay và rửa tay sau khi bôi thuốc cho người bệnh.

Giời leo khiến người bệnh cảm thấy đau rát, khó chịu nhưng nếu được phát hiện sớm, việc điều trị tận gốc bệnh lý này khá đơn giản và không gây bất cứ vấn đề gì nguy hiểm.

Tuy nhiên, giời leo lại thường phát triển rất nhanh, do vậy người bệnh không được lơ là khiến bệnh diễn biến nặng rồi mới chữa trị.

Trong trường hợp, virus đã khiến làn da bị tổn thương nặng, lan rộng hoặc xuất huyết… sẽ khiến việc điều trị phức tạp hơn và để lại sẹo.

Ngoài ra, nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách còn khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị viêm tụy cắt ngang, viêm màng não…

Đặc biệt, khi bệnh phát triển ở những vùng nhạy cảm như mắt có thể gây giảm thị lực, loét giác mạc hoặc thậm chí mù lòa.

Cách chữa trị bệnh giời leo hiệu quả nhất

Như đã đề cập, bệnh giời leo nếu được điều trị đúng cách sẽ không gây bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng. Hiện tại, có khá nhiều phương thức giúp điều trị bệnh dứt điểm được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Bệnh giời leo và cách chữa bằng thuốc Tây

Ưu điểm của thuốc Tây trị giời leo là hiệu quả nhanh, các triệu chứng cải thiện rõ rệt. Ngoài ra, một số thuốc Tây tích hợp hoạt chất hỗ trợ trị bệnh dứt điểm mà không để lại sẹo.

Cách thức sử dụng thuốc Tây đơn giản, phù hợp với quỹ thời gian hạn chế của phần lớn người bệnh nên phương thức chữa giời leo bằng thuốc Tây được sử dụng rất phổ biến.

Một số loại thuốc Tây phổ biến sử dụng chữa bệnh bị giời ăn như: Jarish, Kẽm oxit 10%, Dalibour cream, hồ nước, Begendrem, Fobancort…

Những thuốc này có tính kháng khuẩn khá cao nên có thể khiến da bị bào mòn, gây teo collagen. Do vậy, người dùng cần chú ý không nên dùng thuốc kéo dài, bôi diện rộng.

Lưu ý, người bệnh cần chắc chắn mình không dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra, người bệnh không được bôi thuốc quá gần vùng nhạy cảm như mắt, miệng…

Tốt nhất, người bệnh nên đi khám, trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tốt nhất.

Điều trị giời leo bằng Đông Y

Thuốc Đông Y có ưu điểm lành tính, không gây bất cứ kích ứng hay tác dụng phụ nào nên được khá nhiều người tin dùng.

Thuốc đi vào tạng phủ, điều trị tận gốc bệnh từ bên trong, ngăn cản tình trạng tái phát nhiều lần. Bên cạnh việc chữa bệnh, thuốc Đông Y còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Một số vị thuốc Đông Y thường được dùng trong chữa bệnh giời leo như: Phòng phong, độc hoạt, tiền hồ, cát cánh, kinh giới, cam thảo, hoàng liên, hoàng ba, bạc hà…

Đây đều là những vị thuốc có tác dụng sát trùng, làm mát, làm dịu da. Tuy nhiên, thuốc phát huy công dụng từ từ nên đòi hỏi thời gian chữa trị lâu. Đồng thời, thuốc cần sắc và khá khó uống.

Cách trị bệnh giời leo tại nhà

Phương pháp trị giời leo dân gian có ưu điểm đơn giản, an toàn, tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả lâu dài. Bởi vậy, kể cả khi y học phát triển thì cách trị bệnh dân gian vẫn được nhiều người lựa chọn.

Một số phương phát trị bệnh điển hình như:

Cách chữa giời leo bằng đậu xanh: Đậu xanh tính mát có khả năng thanh nhiệt, giải trừ độc tố, kìm khuẩn rất tốt nên được ứng dụng phổ biến trong trị giời leo. Cách thức thực hiện khá đơn giản, người bệnh chỉ cần rửa sạch đậu xanh, giã nhuyễn cùng nước vo gạo rồi đắp trực tiếp lên vùng bị giời leo. Người bệnh nên đắp khoảng 15 – 30 phút, ngày 2 – 3 lần.

Chữa giời leo bằng rau sam: Rau sam giúp làm dịu, chữa lành vết thương hiệu quả nên rất hữu hiệu trong việc chữa trị bệnh giời leo. Người bệnh chỉ cần giã nát một nắm rau sam, lấy tính chất đắp lên vùng da bị tổn thương rồi băng lại. Ngày lặp lại 3 – 4 lần để đạt hiệu quả cao.

Chữa giời leo bằng cây lá cây xấu hổ: Lá cây xấu hổ có tác dụng hút mủ, trị viêm, làm lành vết thương giúp hỗ trợ trị giời leo hiệu quả. Người bệnh chỉ cần lấy một nắm lá xấu hổ, rửa sạch, giã nhuyễn sau đó đắp lên vùng da bị tổn thương. Sau khoảng 30 phút, người bệnh rửa sạch lá xấu hổ để da thoáng rồi tiếp tục thực hiện lặp lại các bước trên. Duy trì khoảng vài ngày sẽ thấy hiệu quả khác biệt.

Cách chữa giời leo theo dân gian dễ làm, tiết kiệm nhưng chỉ nên áp dụng trong trường hợp bệnh nhẹ hoặc kết hợp với phương pháp điều trị khác. Trong trường hợp dùng đan xen với phương pháp khác, người bệnh nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ để tránh hiện tượng tương tác, kích ứng thuốc nguy hiểm.

Có khá nhiều phương pháp chữa bệnh giời leo, tuy nhiên muốn điều trị đúng cách, hiệu quả dứt điểm phải căn cứ vào mức độ mắc bệnh và thể trạng của từng người.

Để biết chính xác và đảm bảo sức khỏe bản thân, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ phía bác sĩ chuyên khoa.

Cách phòng ngừa bệnh giời leo hiệu quả

Giời leo tuy không phải bệnh nguy hiểm nhưng lại là nỗi ám ảnh của nhiều người bởi cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Hơn nữa, việc chủ quan, lơ là trong điều trị cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy, việc phòng ngừa bệnh ngay từ đầu chính là điều cần thiết mà bất kỳ ai cũng nên thực hiện.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả như:

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống làm virus gây bệnh không có cơ hội phát triển đồng thời vệ sinh sạch sẽ cơ thể mỗi ngày.

Khi ngủ nên kiểm tra kỹ chăn, gối, mền nhằm đảm bảo côn trùng mang virus không bò lên người.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với những người đam mắc bệnh, khi tiếp xúc nên mang găng tay và rửa tay sau khi tiếp xúc.

Không dùng chung những vật dụng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, quần áo… với người khác, đặc biệt là người mắc bệnh.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Thường xuyên tập thể dục thể thao, điều này giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng.

Bệnh giời leo không khó để phòng và chữa trị, tuy nhiên không vì thế mà có thể chủ quan. Trong trường hợp mắc giời leo, người bệnh nên có biện pháp điều trị nhanh chóng, kịp thời để tăng hiệu quả chữa trị và đẩy lùi biến chứng nguy hiểm.

Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị Bệnh Giời Leo (Zona)

Bệnh giời leo, nghe ghê ghê đúng với tên gọi của nó. Đây là bệnh về da với cụm mụn nước dầy đặc gây đau đớn. Cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh này và cách chữa trị.

Bệnh giời leo, một cái tên nghe hơi ghê ghê, tuy ít ai hiểu rõ nghĩa của nó là gì. Cái tên này được dân Việt mình từ xa xưa đặt cho một bệnh trông cũng rất ghê vì đây là một bệnh ngoài da gồm những cụm mụn nước dầy đặc gây đau đớn cho bệnh nhân. Bệnh này có họ hàng với bệnh thủy đậu tức chicken pox. Nên biết về bệnh này, nhất là gần đây, một loại thuốc ngừa đã được tìm ra và cho lưu hành.

Tuy những mụn nước này trông rất giống bệnh thủy đậu, chúng gây ra đau đớn nhiều hơn nhưng lại không ngứa bằng.

Nguyên nhân

Bệnh giời leo gây ra do siêu vi khuẩn varicella-zoster, cùng loại vi khuẩn gây ra bệnh thủy đậu. Thực ra đây là lần xuất hiện thứ hai của siêu vi khuẩn này, sau khi xuất hiện lần đầu gây ra thủy đậu.

Siêu vi varicella-zoster nằm trong nhóm siêu vi herpes. Những siêu vi này có thể nằm yên lặng trong hệ thần kinh của chúng ta sau lần nhiễm trùng đầu tiên, chờ có dịp gây bệnh lần thứ nhì.

Người nào đã từng bị bệnh thủy đậu đều có thể bị bệnh giời leo. Nếu hệ miễn nhiễm của cơ thể người bệnh chưa hủy diệt hết các siêu vi gây bệnh thủy đậu, những siêu vi còn lại có thể chui vào hệ thần kinh và nằm bất động nhiều năm. Sau cùng, chúng có thể hoạt động trở lại và đi theo một vùng thần kinh nào đó trên cơ thể gây ra bệnh giời leo.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân nào khiến con siêu vi hoạt động trở lại và gây bệnh. Bênh giời leo thường xẩy ra nơi người lớn tuổi hoặc những người có hệ miễn nhiễm yếu. Khoảng 1 trong 10 người đã bị thủy đậu có thể bị bệnh giời leo, thường là vào sau 50 tuổi. Đa số chỉ bị giời leo 1 lần, tuy có thể bị trở lại ở một vùng cơ thể khác.

Bệnh giời leo không lây. Tuy nhiên, siêu vi varicella-zoster có thể gây ra bệnh thủy đậu cho người chưa từng mắc bệnh. Do đó, nếu bạn bị bệnh giời leo, không nên đến gần:

– Người chưa từng bị thủy đậu – Người có hệ miễn nhiễm yếu do bẩm sinh hay do đang uống thuốc làm giảm miễn nhiễm. – Trẻ sơ sinh – Phụ nữ đang mang thai (bệnh thủy đậu trong thời kỳ này có thể nguy hiểm cho em bé trong bụng mẹ) Khi nào nên đi gặp bác sĩ ?

Nên gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Nếu chữa ngay, bệnh sẽ mau lành hơn và ít bị biến chứng hơn. Càng phải đi chữa sớm hơn nếu bệnh xẩy ra ở vùng gần mắt vì vết lở ở vùng này có thể đưa đến nhiễm trùng võng mạc khiến bệnh nhân bị mù tạm thời hay vĩnh viễn.

Biến chứng

Biến chứng khó chịu nhất của bệnh giời leo là cảm giác đau đớn nơi vết lở sau khi đã hết bệnh (postherpetic neuralgia), xẩy ra nơi 1 trong 5 người mắc bệnh. Nguyên nhân là vì dây thần kinh bị bệnh đưa ra những tín hiệu sai lạc hoặc tăng cường độ của cảm giác đau đớn lên óc. Điều này khiến vùng da bị bệnh trở nên rất nhậy cảm. Ở nhiều người, chỉ cần quần áo chạm nhẹ hay một cơn gió thổi qua cũng khiến họ bị đau đớn dữ dội.

Những biến chứng khác: viêm não hoặc những vấn đề về thần kinh khác. Nếu giời leo xẩy ra trên mặt, bệnh nhân có thể bị giảm thính giác, bị mù tạm thời hay vĩnh viễn hay bị liệt ỏ vài vùng trên mặt. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể bị nhiễm vi trùng ở các vết lở nếu không giữ vệ sinh.

Cách chữa trị như thế nào ?

Bệnh giời leo, giống như bệnh thủy đậu, có thể tự lành sau một vài tuần. Tuy nhiên, nếu được chữa ngay, bệnh nhân có thể lành bệnh nhanh hơn và tránh được nhiều biến chứng.

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc giết siêu vi như acyclovir, valacyclovir hay famciclovir, nếu trong vòng 48 tới 72 giờ ngay sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện thì tốt. Nếu bệnh nhân bị đau quá nhiều, bác sĩ có thể cho thuốc giảm đau hoặc thuốc chống trầm cảm loại tricyclic. Thuốc chống giật kinh cũng có thể làm giảm đau.

Bệnh nhân có thể theo những phương cách sau đây để cảm thấy dễ chịu hơn và tránh biến chứng: – Giữ vùng bị lở thật sạch. – Nếu bị đau, có thể đắp một mảnh vải ướt lạnh lên vết lở – Ngâm trong bồn nước ấm hay bôi calamine lotion để giảm ngứa ngáy khó chịu. – Có thể uống Advil, Motrin… để bớt đau Phòng ngừa

Từ năm 1995, đa số các trẻ em từ 12 tới 18 tháng đã được chích ngừa bệnh thủy đậu bằng thuốc Varivax rất công hiệu. Sau khi chích, các em cũng có thể bị bệnh nhưn g nhẹ hơn nhiều. Người lớn hay các em tuổi vị thành niên chưa bao giờ bị bệnh cũng có thể chích ngừa.

Một loại chuốc chích ngừa bệnh giời leo cho những người đã bị bệnh thủy đậu cũng đã được tìm ra và đã ra đời. Bạn có thể hỏi thăm bác sĩ của mình về thuốc ngừa này.

Cách chữa trị Bệnh giời leo (Zona)

Bệnh dời leo do virus, chính là thấp nhiệt tạo ra máu trong gan bị nhiễm độc, theo ngũ hành, gan thuộc mộc, phế thuộc kim bảo vệ da, lông. Muốn bảo vệ được da lông, chức năng của phổi phải mạnh, là nhờ mẹ nó là tỳ-vị thổ.

Kiêng ăn những chất cay nóng nhiệt như nhãn, xoài, chôm chôm, mít, sầu riêng, coca, cà phê, chè ngọt, đường, các loại mắm lên men,…nếu tỳ vị thổ ăn những chất này dư thừa thành thấp nhiệt, trong khi đó gan mộc đưa men gan sang tỳ vị để chuyển hóa thức ăn thành phong thấp nhiệt, máu độc trong gan ra da thành lở ngứa ra nước vàng loang tới đâu lở mụn đến đó gọi là dời ăn.

Có 3 cách chữa phối hợp : 1. Nấu nước lá ổi (1 nắm) với 1 lít nước, rửa sát trùng làm săn khô da. Rửa mỗi ngày 2 lần. 2. 100g đậu xanh còn vỏ, ngâm ngập nước 1 đêm cho mềm, xay ra bột, đắp lên chỗ dời leo, vừa giải độc, làm mát da, hút nhiệt, giảm đau ngứa. Đắp xong cột buộc giữ cho đến khi đậu xanh khô, thay thêm lần khác. Mỗi ngày cứ ngâm 100g đậu xanh đắp cho đến khi khỏi bệnh. 3. Nấu nước Hoa Cúc khô uống thay trà mỗi ngày, và tối uống xổ độc trong gan bằng Phan Tả Diệp, xem bài viết đính kèm. Khi đi tiêu, ra phân nhiều, thối khắm là mau khỏi bệnh. 4. Lọc máu và tẩy độc cơ thể bằng Trà Phan Tả Diệp Ghi chú:

Muốn mau lành da, và thu nhỏ vết Dời Leo, mỗi tối trước khi đi ngủ thoa lên một lớp Dầu Dừa, phục hồi những tế bào da bị hủy hoại, trong thời gian 1 tuần sẽ khỏi bệnh.

Theo dep365.net

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Cách Phòng Và Điều Trị Bệnh Giời Leo

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi chúng tôi Nguyễn Thị Kim Hương – Bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghĩ Việt-Xô

ệnh giời leo thường để lại những vệt dài mụn nhỏ li ti, có nước rất đau rát, khó chịu và rất dễ lây lan qua tiếp xúc thông thường. Tuy nhiên nếu chữa trị đúng cách thì tầm 5 – 7 ngày là khỏi.

– Đối với viêm da tiếp xúc: Tác nhân gây bệnh giời leo chính là do các độc tố có trong côn trùng bọ giời. Khi bị đập chết, các chất độc sẽ được giải phóng ra. Độc tố này sẽ gây kích ứng lên da, bỏng rát khi tiếp xúc. – Đối với do virus: Nguyên nhân do sự tái hoạt động trở lại của Varicella V irus

Con giời leo hay thường gọi là con giời là một loài động vật thuộc ngành chân khớp, hình dáng giống như con rết nhưng kích thước nhỏ hơn, chân cao hơn nên nó di chuyển khá nhanh. chúng thường sống ở những nơi ẩm thấp như góc khuất, ngõ ngách gầm giường, bàn, tủ…

Côn trùng bọ giời thường hoạt động vào ban đêm nên có khi bò lên người và tiết các chất gây nên vệt phỏng da.

Người bệnh có thể dễ dàng nhận biết được giời leo qua các triệu chứng xuất hiện trên da, cụ thể như: – Da ửng đỏ, xuất hiện vệt dài khoảng 5 cm, có cảm giác ngứa, đau rát tức thời rất khó chịu. – Nổi các mụn nước nhỏ li ti theo hình dây ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Đặc biệt là ở các vùng như đùi, lưng, chân tay vì thường tiết nhiều mồ hôi. một số trường hợp lại xuất hiện ở các vị trí như môi, cằm, trán má… – Nghiêm trọng hơn thì các mụn nước bị vỡ ra và sinh mủ. Tốt nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ để điều trị sớm nhất vì khi các mụn nước bị vỡ thì tỉ lệ gây ra các sẹo to rất cao.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giời leo

Tùy nguyên nhân gây bệnh mà điều trị theo hướng khác nhau. Điều trị không đúng cách không những mất nhiều thời gian, tiền bạc mà tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng hơn.

– Thông thường giời leo chỉ cần dùng thuốc bôi ngoài da kết hợp với phác đồ của bác sĩ đưa ra thì sau một tuần sẽ khỏi hẳn. Riêng bệnh Zona thần kinh thì quá trình điều trị rất phức tạp, điều trị không đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Khác với giời leo viêm da tiếp xúc Do côn trùng gây bệnh, tác nhân gây bệnh Zona thần kinh là một loại Virus có tên là Varicella Zoster.

Virus Varicella Zoster chính là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu. Sau khi mắc bệnh thủy đậu, Virus này sẽ ẩn nấp vào các tế bào thần kinh. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu cũng chính là lúc chúng tái hoạt động trở lại, gây đau nhức, nổi mụn đỏ, mủ trắng.

Đối tượng thường có nguy cơ mắc phải bệnh Zona thần kinh là những ai đã từng bị bệnh thủy đậu, trẻ em hoặc người trên 50 tuổi vì lúc này sức đề kháng đã suy giảm. Chế độ ăn uống khoa học, nghỉ dưỡng, thường xuyên vận động có vai trò rất quan trọng để bạn tăng cường hệ miễn dịch và phòng bệnh Zona.

Tác nhân gây bệnh Zona thần kinh là một loại Virus có tên là Herpes Zoster

Zona thần kinh thường xuất hiện với các cơn đau nhức nghiêm trọng cùng với các vết sưng, mẩn đỏ. vài ngày sau, tại các vết sưng hình thành các bọng nước lớn, phồng rộp. mụn nước có thể lây lan nhanh chóng theo đường dây thần kinh, vùng tổn thương rộng gây ra đau đầu, đau nửa đầu, sốt cao…Vị trí thường xuất hiện nhất là lưng, mặt, ngực hoặc lưng.

C ác vùng da rộp có vảy cứng. Sau khi khỏi bệnh ( trung bình 7 – 10 ngày), các vảy cứng này sẽ mất đi, sắc tố da sẽ thay đổi thành màu đậm hơn, rất dễ nhìn thấy. Giai đoạn này thường rất đau đớn. Nhiều trường hợp bệnh nhân phải điều trị tới 3 tháng mới hết bệnh.

– Giời leo để lại những vết sẹo lớn mất thẩm mỹ còn Zona nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể ảnh hưởng đến thị giác như sưng phồng mí mắt, mắt đỏ, sẹo giác mạc. Và có thể dẫn đến mù lòa.

Trước hết bạn phải dùng nước muối loãng hoặc nước sạch để rửa vùng da. Sau đó tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh như thế nào mà bạn nên có những cách điều trị phù hợp.

Để phòng bệnh giời leo cần phải: – Trong mùa gặt, thời kỳ sinh sản của côn trùng, không nên bật đèn sáng trong phòng khi ngủ. vì côn trùng thường sẽ theo ánh sáng bay vào nhà. – Không dùng tay đập côn trùng để tránh độc tố gây giời leo dính vào người. còn không nên rửa tay sạch bằng xà phòng nếu vô tình đập phải chúng. – Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, nhất là các nơi ẩm thấp, giời leo dễ trú ngụ. – Vệ sinh thân thể mỗi ngày, ăn mặc thoáng mát, quần áo sạch sẽ. – Khi ngủ nên kiểm tra kĩ mềm gối, mắc mềm để tránh côn trùng bò qua người cũng như nên ngủ trên giường cao. – Không nên phơi quần áo vào ban đêm. – Khi bị giời leo, người bệnh không nên sờ tay vào vùng da bị bệnh rồi chạm vào các vùng da khác. Giời leo rất dễ lây lan qua tiếp xúc thông thường. – Chăm sóc vùng da bị bệnh bằng những vật dụng cá nhân riêng để tránh lây lan. – Cảm thấy có dấu hiệu nóng rát, đau hoặc nổi vệt đỏ ở vùng da nào thì nên dùng dung dịch nước muối rửa sạch để chống viêm sau đó nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Một số lưu ý về chế độ ăn uống khi bị giời leo

– Sức đề kháng khi bị giời leo rất yếu nên cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng cho cơ thể như cam, bưởi, củ cải đỏ…

– Uống nhiều nước. Nên uống thêm nước chanh, nước cam tươi. Lựa chọn các thức ăn mát, thanh nhiệt, giải độc như hạt sen, rau má, khổ qua, bí xanh, các loại rau có màu xanh đậm…. – Kiêng cữ các loại thực phẩm giàu Arginine như bánh mì trắng, yến mạch, uống có cồn. – Không ăn các loại thức ăn chứa nhiều Canxi như tôm, cua.

Bệnh giời leo không khó để phòng bệnh và chữa trị nhưng nếu không biết cách rất dễ để lại những ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Tốt nhất nên đến các phòng khám, bệnh viện chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nghiêm trọng.