Top 4 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Bị Ung Thư Amidan Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Amidan Dễ Bị Mọi Người Bỏ Qua

(Tieudung.vn) – Ung thư amidan là một loại ung thư thuộc vùng đầu – cổ. Triệu chứng của ung thư amidan khá mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý viêm họng thông thường khác nên việc chẩn đoán và chữa trị gặp nhiều khó khăn.

Ung thư amidan là bệnh lý ác tính ở đường hô hấp có nguy cơ di căn đến những bộ phận khác trong cơ thể và phát triển với nhiều giai đoạn khác nhau. Đây là một loạt ung thư nguy hiểm và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tâm lý, tính mạng của người bệnh nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

PGS TS Nguyễn Thị Hoài An thăm khám cho bệnh nhân. Nguyên nhân gây bệnh ung thư amidan

Theo PGS TS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa An Việt do niêm mạc họng – miệng, thực quản và khí quản đều thường xuyên phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ gây ung thư như thuốc lá, rượu bia nên có một tỉ lệ bệnh nhân xuất hiện nhiều tổn thương ác tính đồng thời.

Các nghiên cứu cho thấy 3-14% bệnh nhân ung thư vùng đầu – cổ có tổn thương kết hợp đồng thời ở vị trí khác, và các vị trí hay gặp nhất là phổi 58% và thực quản 31%.

Riêng trong ung thư khoang miệng, 12,5% bệnh nhân có ung thư kết hợp ở thực quản và 8,9% ở dạ dày. Việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân có nhiều bệnh ung thư kết hợp đồng thời vẫn là một vấn đề khó khăn trên thế giới.

Đối với ung thư amidan, bác sĩ An cho biết nhiều người còn không biết về bệnh ung thư này và thường chủ quan chỉ đến khi di căn, sờ thấy hạch mới đến khám.

Trên thực tế thì các nghiên cứu khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư amidan mà chỉ có thể xác định được những yếu tố làm tổn thương amidan là do:

– Hút thuốc lá: Trong thuốc lá có rất nhiều chất độc hại nên việc sử dụng thuốc lá thường xuyên không chỉ gây nên căn bệnh ung thư amidan mà còn gây nên nhiều loại bệnh ung thư khác.

– Uống nhiều bia rượu: Trong bia rượu có chất cồn sẽ tấn công vào niêm mạc bảo vệ amidan và bào mòn dần lớp niêm mạc theo thời gian và tăng nguy cơ gây bệnh ung thư amidan.

– Người bệnh nhiễm virus HPV: virus HPV là một loại virus nguy hiểm có thể gây ra rất nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư amidan.

– Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân gây bệnh khác là do chế độ ăn uống không hợp lý, vệ sinh răng miệng kém hoặc môi trường sống bị ô nhiễm cũng khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan cao hơn.

Cũng giống các ung thư vùng mũi họng, ung thư amidan giống ung thư hạ họng thanh quản, xuất hiện khối u tại amidan.

Tuy nhiên, theo PGS TS Nguyễn Thị Hoài An không phải cứ viêm amidan là có nguy cơ bị ung thư hoá. Bác sĩ An gặp nhiều bệnh nhân bị viêm amidan rất nhiều, có người viêm hàng chục lần/năm phải uống kháng sinh nhưng không bị ung thư amidan.

Có những người không viêm amidan thì khạc máu, nuốt vướng và đi khám thì đã tiến triển thành ung thư.

Dấu hiệu bệnh ung thư amidan

Theo PGS TS Nguyễn Thị Hoài An ung thư amidan có triệu chứng rất sơ sài nhưng có 3 triệu chứng điển hình mà người bệnh phải nhớ:

Thứ nhất: Nuốt vướng, do amidan to lên gây khó khăn trong nuốt thức ăn.

Thứ hai: Tổn thương của khối u amidan có thể hoại tử, khạc ra máu đây là triệu chứng hay gặp nhất của ung thư amidan.

Thứ ba: Triệu chứng có hạch cổ. Không phải 100% có nhưng có những người bị, có người không sờ thấy hạch nhưng vẫn là ung thư.

Ngoài ra, các triệu chứng toàn thân như ăn uống khó, nuốt vướng, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Nhiều bệnh nhân nuốt vướng tăng dần khi đó họ mới đi khám.

Bác sĩ An cho biết bệnh ung thư amidan nếu chữa ở giai đoạn sớm bác sĩ chỉ cần cắt bỏ amidan điều trị hóa trị và xạ trị bệnh sẽ có tiên lượng tốt. Nhiều trường hợp ung thư amidan sau điều trị cơ hội chữa khỏi bệnh lớn còn đi khám muộn đã di căn thì việc điều trị khó khăn hơn.

Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Ung Thư Amidan

Ung thư amidan là bệnh lý ác tính ở đường hô hấp của con người. Tuy phát triển khá chậm nhưng lại có tỷ lệ tử vong khá cao do nó có nguy cơ di căn đến những bộ phận lân cận. Khi bị bệnh, các dấu hiệu ung thư amidan, thường thấy là bệnh nhân đau đớn và khó khăn mỗi khi ăn uống, giao tiếp…

Đặc biệt bệnh càng nặng thì các dấu hiệu ung thư amidan càng biểu hiện rõ ràng hơn và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Hạch amidan xuất hiện nhiều gây chèn ép vùng cổ họng. Nói về mức độ nguy hiểm của ung thư amidan, chắc chắn điều này sẽ không ai có thể phủ nhận! Ngoài những tác động khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi, tốn kém chi phí, thời gian… người bệnh còn có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Ung thư amidan

Các nguyên nhân gây ung thư amidan

Ung thư amidan giai đoạn đầu được đánh giá là giai đoạn duy nhất mà bệnh còn có khả năng kiểm soát và điều trị được.

Tính đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể nào thống kê được các nguyên nhân gây ung thư amidan giai đoạn đầu. Hầu hết những căn nguyên được đưa ra đều dựa trên phán đoán từ những trường hợp bệnh nhân đang mang bệnh để đánh giá. Theo đó, người ta cho rằng ung thư amidan giai đoạn đầu bắt nguồn từ tác động của những yếu tố chính sau đây:

Do sự tác động của các virus: Trong đó chủ đạo là virus papillomavirus (HPV) – Một loại virut gây bệnh u nhú ở người.

Do sử dụng các thực phẩm có chứa chất kích thích: Mà điển hình ở đây là việc sử dụng rượu bia, thuốc lá… Những hành động này khiến cho vùng cổ họng và amidan phải tiếp xúc với những hóa chất, khói độc hại… lâu dần khiến niêm mạc amidan bị kích thích và viêm nhiễm, tổn thương và hình thành các tế bào ung thư.

Do tiếp xúc với bức xạ: Khi bản thân người bệnh đang mắc phải một chứng bệnh ung thư nào đó và phải thực hiện điều trị bằng việc hóa trị, xạ trị… Thì việc tiếp xúc với những bức xạ đó cũng có nguy cơ cao dẫn đến ung thư aminda giai đoạn đầu.

Do di truyền: Trong trường hợp gia đình có người thân từng mắc phải các chứng ung thư đường hô hấp thì chắc chắn so với những người khác bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư amidan giai đoạn đầu.

Do việc vệ sinh răng miệng kém: Việc không vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ là cơ hội để các mầm bệnh xâm nhập, phát triển, gây viêm amidan và cuối cùng là ung thư amindan lúc nào không hay.

Virus papillomavirus (HPV) là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư amidan

Nếu bản thân các bạn đang cảm thấy mình đang có những yếu tố nêu trên thì hãy đặc biệt cẩn trọng bởi bạn đang có nguy cơ mắc phải chứng ung thư amidan giai đoạn đầu. Bạn cần chủ động tầm soát ung thư amidan để có hướng khắc phục kịp thời.

Các triệu chứng ung thư amidan

Ở giai đoạn đầu bệnh gần như chưa có biểu hiện rõ rệt, tất cả những gì nó thể hiện rất dễ bị nhầm lẫn với những chứng bệnh khác, do vậy mọi người cần đặc biệt lưu ý để có thể nhận diện được nó một cách chính xác nhất.

Có cảm giác đau: Cảm giác này được thể hiện rõ nhất khi người bệnh ăn, uống và nuốt các đồ ăn, hoặc đôi khi chỉ nuốt nước bọt cũng thấy đau. Mức độ sẽ tăng lên theo thời gian hoặc theo mức độ bệnh sau đó vị trí đau có thể lan rộng lên đỉnh đầu và hai bên mang tai.

Xuất hiện tình trạng chảy máu: Với những bệnh nhân ung thư amidan giai đoạn đầu, đôi khi chỉ cần một chút khạc đờm nhẹ cũng có thể ra máu. Tình trạng chảy máu này sau đó có thể sẽ tự cầm nhưng càng về sau thì càng nghiêm trọng hơn.

Khó phát âm: Amidan sưng to, cảm giác đau đớn trong họng… sẽ khiến bệnh nhân khó phát âm hơn. Điều này gây cản trở rất nhiều đến sinh hoạt và công việc thường ngày của người bệnh.

Vidatox Plus – Hỗ trợ, điều trị ung thư Amidan hiệu quả

Vidatox Plus được các nhà khoa học đánh giá là sản phẩm có công dụng giảm đau và kháng viêm trong điều trị ung thư amidan. Hoạt chất có trong nọc bọ cạp xanh Cuba khi được đưa vào cơ thể bệnh nhân ung thư amidan sẽ tự động tìm đến các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng bằng cách phá vỡ mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng đến tế bào ung thư. Với phương thức lấy độc trị độc, Vidatox Plus được xem là sản phẩm hàng đầu trong hỗ trợ điều trị ung thư amidan nhất hiện nay.

Vidatox Plus được triết xuất từ nọc bọ cạp xanh Cuba

Với sự hỗ trợ của Vidatox Plus, cùng với một chế độ ăn hợp lý, khoa học và có lợi cho cơ thể người bệnh ung thư vú, bệnh nhân ung thư amidan hoàn toàn hi vọng chiến thắng căn bệnh nguy hiểm này để tìm lại cuộc sống như trước khi mắc bệnh.

Khi dùng nọc bọ cạp xanh Cuba song song cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện nay như hóa trị, xạ trị… giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh, hạn chế các tác dụng phụ cho bệnh nhân, đáp ứng tốt được phác đồ điều trị, sức khỏe bệnh nhân cải thiện rõ rệt sau hậu phẫu, xạ trị, hóa trị, sức đề kháng cơ thể tăng lên, hạn chế được các bệnh cơ hội như cảm, sốt, dị ứng, chất lượng sống của người bệnh được cải thiện đáng kể, từ đó cảm giác đau của bệnh nhân không còn nữa vì đau đớn do ung thư cũng chịu tác động bởi nhiều yếu tố tâm lý như lo lắng, mệt mỏi, chán nản do chất lượng cuộc sống giảm.

Sản phẩm Vidatox Plus được Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận ATTP

Bên cạnh đó, nọc bọ cạp xanh có tác dụng chọn lọc, chỉ tấn công vào tế bào ung bướu, “lựa chọn” các tế bào ung thư, không ảnh hưởng đến tế bào lành nên không có tác dụng phụ.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chia sẻ với mọi người

Trẻ Bị Viêm Amidan, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Cách Phòng, Điều Trị

– Khi bé có những biểu hiện của viêm amidan, bạn cần làm theo những bước sau:

Khám họng cho trẻ xem hai bên amidan có sưng không, có nổi mụt trắng không hay bé chỉ bị viêm họng thông thường.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nếu trẻ sốt cao quá 38oC thì có thể hạ sốt bằng paracetamol và lau mát bằng nước ấm, mặc đồ thông thoáng cho bé.

Dùng hai tay ấn nhẹ vào hai bên cạnh hàm để kiểm tra xem bé có bị nổi hạch cạnh hàm hay không.

Kiểm tra tai và màng nhĩ xem tai bé có bị chảy mủ không.

Cho bé uống nhiều nước giúp cho cơ thể bài tiết tốt và nhanh chóng hạ sốt.

Không nên nài ép bé ăn trong lúc này, chỉ nên cho ăn thức ăn lỏng dễ nuốt như sữa hoặc cháo.

Tránh cho trẻ súc miệng bằng nước muối và làm động tác ngửa cổ lên để khò nước. Việc này sẽ làm vi khuẩn lây lan nhiều hơn.

– Trẻ bị viêm amidan cấp hay mãn tính nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng.

– Gây apxe xung quanh amidan khiến toàn bộ vùng quanh amidan bị sưng tấy. Bệnh nhân bị sốt, nuốt thấy đau và bị nhiễm trùng nặng. Viêm amidan còn có thể gây nên viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản và khí phế quản.

– Viêm amidan còn gây nên những biến chứng rất nguy hiểm như: thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.

Những gợi ý sau có thể giúp làm nhẹ triệu chứng của viêm amidan

– Nghỉ ngơi nhiều. Ngủ giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Trẻ nên ở nhà cho tới khi không còn sốt và cảm thấy khỏe hơn.

– Uống nhiều nước, các chất lỏng dịu. Súp, nước thịt và chè rất tốt. Thực tế, súp gà có thể giúp kháng khuẩn.

– Súc họng bằng nước muối ấm. Đối với trẻ lớn, súc họng vài lần trong ngày có thể giúp làm giảm đau họng. Pha nửa tới một thìa cà phê muối trong 220 ml nước ấm. Phải nói với trẻ nhổ đi sau khi súc họng.

– Bác sỹ cũng có thể đưa cho trẻ dùng acetaminophen (Tylenol) để hạ sốt. Do nguy cơ của hội chứng Reye, không cho trẻ dưới 12 tuổi uống aspirin.

Cần cẩn thận với dùng quá liều acetaminophen. Uống liều cao, có thể gây rối loạn nặng ở gan. Để an toàn, không bao giờ cho trẻ dùng nhiều thuốc hơn liều khuyên dùng. Hãy hỏi bác sỹ hay dược sỹ nếu bạn có thắc mắc.

Đề phòng biến chứng khi trẻ hay bị viêm amidan

Mặc dù viêm amiđan thường không nặng, nó có thể gây biến chứng nếu không được điều trị. Hãy gọi cho bác sỹ nếu trẻ có hơn một tiêu chuẩn sau:

– Có các triệu chứng của viêm amiđan kéo dài trên 48 giờ, đặc biệt nếu kèm theo sốt cao từ 39,5oC trở lên.

– Có tiền sử viêm amiđan.

– Có đau họng nhiều hơn, mặc dù đã dùng kháng sinh.

– Đã bị viêm họng do liên cầu.

Hãy cho trẻ đi khám bệnh ngay nếu có khó thở hoặc khó nuốt hay có thêm dấu hiệu hoặc triệu chứng mới như đau đầu nặng, đau ngực, đau khớp, nổi ban hoặc nôn.

Làm gì khi trẻ bị viêm amidan liên tục?

Nếu bị viêm amidan, trẻ có thể bị đau tai, sốt, đau đầu hoặc khi trẻ há miệng thì có thể nhìn thấy hai bên họng của trẻ bị sưng đỏ, có một lớp phủ màu trắng hoặc màu vàng có thể có thể được hình thành trên amidan. Trẻ bị viêm amiđan cũng có thể thay đổi giọng nói và có hơi thở hôi. Ngoài ra, khi thấy trẻ có triệu chứng đau bụng và nôn những gì đã ăn thì cũng rất có thể đó là dấu hiệu viêm amidan.

Trẻ nhỏ rất dễ bị viêm amidan khi thời tiết thay đổi. Khi bị viêm, trẻ sẽ bị sốt kéo dài từ 3 – 5 ngày, lúc này cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng cân nặng và độ tuổi.

Khi trẻ bị sốt trên 38,5 độ, mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt. Phổ biến nhất hiện nay là paracetamol (acetaminophen) vì thuốc tương đối an toàn, hạn chế tác dụng phụ không mong muốn do thuốc không ảnh hưởng tới dạ dày, ruột.

Liều hạ sốt của paracetamol được tính theo cân nặng của trẻ từ 10 đến 15 mg cho mỗi kg thể trọng trong một lần uống.Khoảng cách giữa hai lần uống là từ 4 đến 6 giờ.

Ngoài ra, khi trẻ bị sốt, mẹ cần chườm ấm, mặc quần áo mỏng cho trẻ để tránh co giật. Cho trẻ uống bù nước và điện giải.

Làm gì khi trẻ bị tái phát thường xuyên viêm amidan?

Đối với trường hợp viêm amidan ở trẻ cho tái phát thường xuyên, trong việc điều trị mẹ nên hạn chế cho trẻ dùng nhiều thuốc tây vì sẽ gây nhờn thuốc và gây nhiều tác dụng phụ.

Mẹ có thể sử dụng các bài thuốc dân gian để trị bệnh cho bé, hiệu quả không mang lại tức thì, có thể kéo dài ngày hơn nhưng lại khá an toàn và hiệu quả.

Nếu sử dụng các biện pháp trên mà bé vẫn không khỏi, cha mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để được điều trị triệt để. Khi con thường xuyên bị nhiễm trùng amidan và con thấy khó thở vì của viêm amidan, thì các bác sĩ sẽ khuyên nên cắt bỏ amidan. Đây là liệu pháp điều trị cuối cùng mới cần áp dụng vì dù sao amidan cũng rất quan trọng với hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Không nên lạm dụng kháng sinh khi trẻ hay bị viêm amidan

Viêm amiđan là một trong những bệnh hay gặp trong các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, đặc biệt là ở trẻ em. Các bà mẹ thường sốt ruột, cứ thấy con viêm là lạm dụng kháng sinh, rất nguy hiểm.

TS Lê Công Định, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo, trước thói quen của nhiều bà mẹ: cứ thấy bé sưng amiđan là “nã” kháng sinh cho con.

Theo TS Định, viêm amiđan có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó, hai nguyên nhân phổ biến là viêm amiđan do virus và do vi khuẩn (như vi khuẩn liên cầu, tụ cầu…). Ngoài ra, các yếu tố thuận lợi như sự thay đổi thời tiết đột ngột thì ăn đồ lạnh, môi trường bụi bặm… cũng là những tác nhân gây nên tình trạng này. Và với mỗi nguyên nhân gây viêm khác nhau đều phải có cách điều trị riêng, không thể áp dụng chung.trong một đơn thuốc cho mỗi lần viêm amiđan.

Trẻ bị viêm amiđan, đa phần người bệnh đều có các biểu hiện như: Mệt mỏi, kém ăn, sốt cao tới 39-40 o C, đau họng, họng khô, rát, nóng, nuốt nước bọt cũng thấy đau, ho, có khi ho từng cơn. Đặc biệt ở trẻ em thường thở khò khè, ngáy to. Trong một số trường hợp, người bệnh có hơi thở rất hôi. Người bệnh không thể tự phân biệt mình viêm amiđan do virus hay vi khuẩn nếu chỉ dựa trên những triệu chứng này.

“Bác sĩ khám bệnh, nếu thấy hai viên amiđan sưng nhưng chỉ đỏ rực bề mặt thì phần lớn là viêm amiđan virus. Còn nếu thấy ngoài dấu hiệu sưng, đỏ rực lại thêm những chấm mủ trắng trên amiđan thì bệnh nhân được xác định viêm amiđan do vi khuẩn, buộc phải điều trị bằng kháng sinh để phòng bội nhiễm…”, BS Định nói.

Cụ thể, với những trường hợp viêm amiđan do vi rút, thường chỉ sau 4-5 ngày là bệnh tự khỏi mà không phải dùng thuốc kháng sinh. Bác sĩ chỉ cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng, từ 4-6 tiếng một lần khi sốt cao 39 o C trở lên. Người bệnh cần xúc miệng thường xuyên bằng nước xúc miệng diệt khuẩn, nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng hợp lý… bệnh sẽ lui nhanh chóng.

Nhưng với những trường hợp viêm amiđan do vi khuẩn, ngoài việc dùng thuốc hạ sốt, giảm ho, súc miệng… thì bắt buộc phải uống kháng sinh theo chỉ dẫn để phòng biến chứng như áp xe tại chỗ, gây viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản…

Vì thế, khi có dấu hiệu viêm amiđan, người bệnh nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị đúng theo chỉ định của thầy thuốc, tránh lạm dụng kháng sinh khi không cần thiết.

Để phòng viêm amiđan, mọi người cần hạn chế ăn đồ lạnh. Thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng, đặc biệt trong các đợt dịch cúm, sốt xuất huyết… Tránh hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều hoa quả, vitamin C để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng.

Trẻ hay bị viêm amidan tái phát có nên cắt amidan hay không?

– Trong thời gian qua, rất nhiều phụ huynh cũng đã gởi thư cho các bác sĩ tư vấn để thắc mắc về việc có nên cắt amidan cho trẻ hay không và nên cắt như thế nào? Như đã nói ở trên, amidan chính là cơ quan phòng vệ hữu hiệu nhất trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì thế , nếu trẻ lên cân đều đặn, phát triển bình thường, amidan trắng hồng, trơn láng và không bị viêm mãn tính thì không nên cắt amidan cho trẻ. Rất nhiều người có quan niệm “cắt amidan trẻ sẽ lớn nhanh hơn”, đây là một quan niệm sai lầm.

– Chỉ nên cắt amidan khi trẻ bị viêm amidan cấp hơn một lần, amidan nhiễm trùng và có mủ. Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm amidan mãn tính, khó nuốt khi ăn, ngủ ngáy, khó thở và có khả năng ngừng thở khi ngủ vì amidan sưng quá to. Amidan viêm sưng tái phát nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe của bé (trên 5 lần/năm).

– Tạm thời không cắt amiđan khi: đang có viêm cấp hay có biến chứng tại chỗ; đang có nhiễm khuẩn toàn thân, có bệnh mạn tính chưa ổn định; có bệnh dịch hay ở vùng có bệnh dịch; phụ nữ có tha, kinh nguyệt.

– Có thể cắt amiđan ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng thường 4-5 tuổi trở lên mới cắt. Tuy nhiên có trường hợp trẻ nhỏ hơn vẫn phải cắt vì amiđan quá to, cản trở hoặc gây biến chứng. Viêm amiđan cũng nằm trong bối cảnh bệnh lý đường hô hấp trên, vì thế vấn đề phòng bệnh đóng vai trò mấu chốt nhất. phòng bệnh ở đây chủ yếu là chống nhiễm lạnh và ô nhiễm không khí (chủ yếu là do hút thuốc lá).

Tổng hợp các tư vấn của các bác sĩ giàu kinh nghiệm

Trả lời:

Qua triệu chứng mà bạn kể thì trẻ có thể bị viêm amidan quá phát. Đây là tình trạng viêm nhiễm lâu và xảy ra nhiều lần dẫn tới tổ chức Amidan trở lên to hơn cấu trúc bình thường. Amidan là hai tuyến hạnh nhân nằm hai bên hốc cạnh gốc lưỡi, ngay nơi tiếp giáp giữa hầu và họng, là cơ quan bảo vệ, có tác dụng trấn thủ ở ngõ của cơ thể, nơi mà các vi sinh vật hay qua đó để thâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Bởi vậy các cụ mới có câu ví là ” Bệnh vào từ miệng”. Agmentine là một kháng sinh có phối hợp giữa Amoxiclin với một hoạt chất có tên là Clavulanate, thuốc có tác dụng tốt trong các nhiễm khuẩn đường hô hấp và hầu họng cũng như những nhiễm khuẩn vùng thận tiết niệu.

Bác sĩ điều trị khi cho thuốc, kê đơn cho bệnh nhân bao giờ cũng phải cân nhắc hết sức cẩn trọng để sao cho thuốc có hiệu quả điêù trị cao nhất, ít gây ảnh hưởng nhất tới sức khoẻ của người bệnh nhất là đối với trẻ nhỏ.Vì thế bạn nên tôn trọng và thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Hỏi: Giải pháp khi trẻ nhỏ bị viêm amidan mãn tính

Con gái em nay được 3,5 tuổi. Hồi tháng 2 bé có tình trạng ngủ ngáy và thở bằng miệng kể cả ban ngày, em đưa lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) khám. Bác sĩ chỉ định nội soi và nạo VA. Nạo xong bé hết thở miệng nhưng vẫn ngủ ngáy.

Một tháng sau bé vẫn ngủ ngáy kèm sổ mũi, em đưa khám lại thì bác sĩ nói bé bị viêm amidan mãn tính, cho uống kháng sinh. Mỗi tháng bé lại uống 1 tuần trong 3 tháng liên tiếp.

Em thấy lo quá nên em tiếp tục cho bé qua bệnh viện Tai mũi họng (Trần Quốc Thảo) khám thì bác sĩ đầu tiên nói bé bi viêm amidan quá phát và yêu cầu cho cắt ngay, nhưng thấy bé còn quá nhỏ nên em lo và không cắt. Bác sĩ nói ‘nếu không cắt thì vì súc miệng bằng muối cho bé chứ theo bác không nên uống thuốc.

Vẫn lo lắng nên hôm sau em lại đưa đến bệnh viện này nhưng gặp bác sĩ khác. Bác cũng nói bé bị amidan quá phát nhưng cố gắng chịu cực mà chăm cho bé trên 5 tuổi rồi cắt. Bác cho 1 tuần kháng sinh. Sau 1 tuần tái khám lại gặp bác sĩ khác, bác này nói bé bớt rồi và cho thêm 1 tuần kháng sinh và cũng nói đợi lớn rồi cắt.

Từ đó đến nay gần 2 tháng bé không nóng sốt cũng không ho, ăn uống bình thường, bé được 16,5kg, nhưng có điều 2 amidan của bé lúc nào cũng sưng to, và ngủ ngáy, bé hoàn toàn không nằm ngửa được.

Vậy bác sĩ cho em hỏi trường hợp của bé khi lớn lên amidan có teo lại không? Và hiện tại có cách nào giúp bé cải thiện giấc ngủ không? Em cảm ơn Bác sĩ tư vấn nhiều ạ!

Trả lời:

Chào bạn,

Muốn trẻ em phát triển thể chất và tinh thần bình thường, ngoài chế độ ăn uống đầy đủ, bắt buộc cháu phải ngủ ngon.

Vì ngủ ngon giúp trẻ nhanh lớn. Cháu sẽ ngủ ngon nếu đường thở thông thoáng. Tư thế trẻ ngủ ngon là nằm rất thoải mái và hít thở nhẹ nhàng, gần như không có âm thanh khi hít thở, môi hồng…

Viêm amidan là một dạng nhiễm trùng. Mỗi người sinh ra có 2 amidan nằm ở họng ngang với lưỡi gà có tác dụng bảo vệ vùng họng.

Khi amidan gây rắc rối nặng đến mức không chữa được bằng thuốc (trở nên gây hại), người ta có chỉ định cắt bỏ.

Cắt amidan phải rất cân nhắc, không phải thích cắt là cắt do giữ lại có lợi hơn:

– Chỉ cắt khi amidan sưng, đỏ, có mủ trên 4 lần/năm trong 2 năm liên tiếp.

– Khi được xác định là ổ chứa vi khuẩn liên cầu gây thấp khớp hở van tim.

– Khi amidan quá lớn gây chèn ép đường ăn đường thở.

– Khi amidan lớn 1 bên nghi ngờ ung thư và một số chỉ định đặc biệt để mở đường cho các phẫu thuật khác.

Trường hợp con bạn tôi thấy nên quyết tâm cắt amidan cho cháu. Mục đích là để khai thông đường thở vì con bạn có triệu chứng tắc nghẽn đường thở rõ như ngáy và không thể ngủ nằm ngửa.

Không nên chờ đợi nữa vì con bạn không thể chịu đựng khó thở thêm đến vài năm. Khó thở ngày càng tăng có thể gây tắc thở trong khi ngủ, nguy hiểm tính mạng.

Đó là chưa kể còn phải dùng rất nhiều thuốc kháng sinh không có lợi cho cơ thể trong vài năm nữa.

Cắt amidan gây mê trẻ em bây giờ làm rất nhiều. Bạn nên yên tâm vì hiện nay thuốc gây mê rất tốt và có nhiều loại thuốc gây mê rất an toàn cho trẻ em.

Hỏi bác sĩ: Bé bị sưng amidan thường xuyên, phải làm sao?

Thưa bác sĩ,

Con trai tôi 3 tuổi. Cháu rất hay bị sưng amidan, tôi cho uống thuốc kháng sinh mà không thấy đỡ. Đi viện BS kê đơn mua kháng sinh, thuốc tiêu viêm, hạ sốt. Uống thuốc cháu chỉ bớt sốt còn amidan vẫn sưng to. 1 tháng cháu phải uống thuốc kháng sinh 2 lần là ít. Cháu hiện rất còi, tôi cũng chịu khó bồi bổ nhưng cháu vẫn vậy.

Xin hỏi bác sĩ, tôi phải làm gì để con tôi khỏi bệnh? BV nào chữa bệnh của con tôi là tốt nhất? Mong BS giải đáp giúp tôi.

Trả lời:

3 tuổi là thời kỳ hệ miễn dịch chưa đầy đủ, sức đề kháng còn yếu. Do đó, trẻ hay mắc các bệnh nhiễm siêu vi trùng và vi trùng. Nếu kèm theo tình trạng suy dinh dưỡng thì tình trang nhiễm bệnh còn cao hơn.

Bởi vậy, để trẻ khỏe mạnh, bạn phải có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vui chơi, môi trường sống… phù hợp với thể chất từng cháu. Chăm sóc cháu cẩn thận, chu đáo, vệ sinh sạch sẽ, phòng bệnh tích cực, hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh: nơi đông người, trời lạnh hay nóng quá, môi trường ô nhiễm, điều trị tích cực các bệnh nhiễm siêu vi tránh các biến chứng nhiễm trùng…

Con bạn hay bị viêm amidan là hệ quả tất yếu của tiến trình này. Sau 4-5 tuổi, khi cơ thể khỏe mạnh hơn, sức đề kháng đầy đủ hơn, cháu sẽ bớt nhiễm bệnh.

Các BV Nhi, BV Tai Mũi Họng hay các BV đa khoa có BS chuyên khoa Tai Mũi Họng đều có thể theo dõi, điều trị cho cháu được.

Chúc cháu chóng bình phục sức khỏe!

Trẻ Bị Viêm Họng Cấp, Sốt Cao Nhiều Ngày Liên Tục Có Nguy Hiểm Không?

Các Dấu Hiệu Bị Ung Thư Mắt

Ung thư mắt là bệnh hiếm gặp, không gây ra bất cứ triệu chứng gì ở giai đoạn sớm. Khi thấy các dấu hiệu bị ung thư mắt thì bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng. Lúc này người bệnh cần tiến hành điều trị sớm theo đúng phương pháp của bác sĩ.

Nguyên nhân gây ung thư mắt

Ung thư mắt là bệnh lý ác tính xảy ra ở mắt. Hiện nay, nguyên nhân gây ung thư mắt chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Ung thư mắt gặp ở nam giới nhiều hơn ở nữ. Bệnh thường gia tăng ở người lớn tuổi.

Những người có đôi mắt màu sáng thường dễ mắc bệnh ung thư mắt hơn so với những người có mắt màu nâu.

Những người làm trong môi trường độc hại như công nhân hóa chấy, thợ hàn, nông dân thường có nguy cơ xuất hiện khối u ác tính ở mắt. Nguyên nhân là do họ phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại.

Nếu thường xuyên tiếp xúc với nắng mặt trời trong thời gian dài, các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời có khả năng làm ảnh hưởng tới đôi mắt, làm tăng nguy cơ mắc ung thư mắt.

Yếu tố di truyền cũng được xem là nguyên nhân ung thư mắt. Nếu bố mẹ bị ung thư cả 2 mắt thì nguy cơ con của họ cũng mắc căn bệnh này cao đến 45%. Nếu cặp vợ chồng có con đầu bị ung thư mắt thì nguy cơ đứa con thứ hai sinh ra cũng mắc bệnh cao.

Các dấu hiệu bị ung thư mắt

Khi bị ung thư mắt người bệnh sẽ cảm thấy thị lực giảm rõ rệt, mắt nhìn mờ, nhìn nhòe,tầm nhìn bị hạn chế. Lúc này người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán sớm bệnh.

Hai mắt không cân đối, bị nhìn nghiêng

Nếu khối u mắt phát triển, một bên mắt của người bệnh sẽ bị lồi to ra hoặc mí mắt sụp xuống khiến người bệnh bị hạn chế tầm nhìn, 2 mắt không cần đối, nhìn nghiêng.

Các tế bào ung thư mắt phát triển to lên sẽ khiến mắt bị viêm nhiễm, đỏ, mắt sưng phù không có lý do khiến người bệnh có cảm giác đau, khó chịu, căng, tức ở mắt.

Đau trong mắt hoặc đau xung quanh mắt

Đây là dấu hiệu bị ung thư mắt khi khối u phát triển lớn gây áp lực lên mắt. Nếu tình trạng này kéo dài thì chứng tỏ bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Khi khối u trong mắt phát triển và không được điều trị kịp thời, mắt của người bệnh sẽ bị khối u chèn ép và đẩy lồi ra ngoài. Khi mắt đã bị lồi, chứng tỏ bệnh đã rất nặng, có thể các tế bào ung thư đã ăn sâu vào giác mạc, rất nguy hiểm.

Ngoài các dấu hiệu bị ung thư mắt vừa kể trên thì người bệnh còn thấy xuất hiện một vài triệu chứng khác như chảy nước mắt thường xuyên, nhãn cầu lồi ra khó di chuyển, không thể khép mắt lại vì mắt lồi quá to… Khi thấy các dấu hiệu bị ung thư mắt, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện có khoa Ung bướu để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.