Top 17 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Cuối / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Dấu Hiệu Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Cuối / 2023

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối rất phức tạp do ung thư giai đoạn này đã di căn rộng đến các bộ phận bên ngoài bụng, đến các cơ quan ở xa.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối như thế nào?

Tuy chiếm tỷ lệ không lớn so với các bệnh ung thư phụ khoa thường gặp khác nhưng ung thư buồng trứng lại có tỷ lệ tử vong cao do bệnh có diễn biến âm thầm, đến khi triệu chứng rầm rộ thì đã ở giai đoạn muộn và di căn. Các bác sĩ cho biết có đến 70% bệnh nhân ung thư buồng trứng phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Không giống như ung thư buồng trứng giai đoạn sớm, ung thư buồng trứng giai đoạn muộn đã lan rộng đến các bộ phận bên ngoài bụng và di căn đến các cơ quan ở xa. Ung thư giai đoạn này tiến triển theo hướng:

Giai đoạn IVA: tế bào ung thư được tìm thấy trong chất lỏng bao quanh phổi (tràn dịch màng phổi ác tính), không lan ra ngoài xương chậu hoặc khoang phúc mạc

Giai đoạn IVB: ung thư lan rộng vào bên trong lá lách hoặc gan, hạch bạch huyết khác các hạch bạch huyết sau phúc mạc, các cơ quan khác hoặc các mô bên gnoài khoang phúc mạc bao gồm phổi, xương…

So với ung thư giai đoạn sớm, biểu hiện ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đã rõ ràng hơn rất nhiều và cũng rất phức tạp.

Bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn này có thể có những triệu chứng như:

Cổ trướng: tế bào ung thư xâm lấn các tế bào bên trong bụng dẫn đến sự tích tụ các Gallon của chất lỏng khiến bụng sưng lớn

Tắc nghẽn đường tiêu hóa: do tế bào ung thư buồng trứng lan đến thành ruột gây sự kết dính trong ruột, làm cho ruột có tình trạng co thắt, tắc nghẽn…

Chán ăn, buồn nôn, nôn ói: là hậu quả tất yếu khi đường tiêu hóa hoạt động kém, thức ăn không thể xuống được. Cuối cùng, người bệnh dễ bị suy kiệt do không có đủ dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Ung thư di căn gan gây áp lực cơ hoành dẫn đến đau tức, khó thở. Bệnh nhân cũng có thể có các biểu hiện như vàng da, đau, sưng bụng…

Ung thư di căn phổi làm xuất hiện tràn dịch màng phổi, đau tức ngực, khó thở

Ung thư di căn xương khiến xương yếu, giòn, dễ gãy, tăng canxi huyết…

Hỗ trợ điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối như thế nào?

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn, kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn cũng như nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Phẫu thuật làm giảm khối lượng u, phẫu thuật không tận gốc bao gồm cắt tử cung toàn bộ, hai buồng trứng, lấy những di căn trong ô bụng kết hợp hóa trị liệu có thể được bác sĩ xem xét…

Cảnh Báo Dấu Hiệu Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Cuối / 2023

1. Thế nào là ung thư buồng trứng giai đoạn cuối?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ung thư phổ biến ngày càng phổ biến khi tỷ lệ phụ nữ mắc phải căn bệnh này ngày càng gia tăng mạnh.

Ung thư buồng trứng thông thường trải qua 4 giai đoạn phát triển. Nhưng không phải bệnh nhân nào cũng bắt buộc phải trải qua 4 giai đoạn này. Theo các chuyên gia y học và các bác sĩ hàng đầu về ung thư buồng trứng thì: “Thông thường các giai đoạn sớm của bệnh ung thư buồng trứng là giai đoạn 1, 2 và 3. Có thể sử dụng các phương pháp để điều trị được. Khi ung thư buồng trứng đã ở giai đoạn cuối thì việc điều trị chủ yếu nhằm mục đích giảm bớt đau đớn cho người bệnh”.

Vì vậy, nhận biết bằng các triệu chứng và điều trị sớm sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống.

2. Dấu hiệu cảnh báo

Khi buồng trứng có dấu hiệu tổn thương tức là đang có khối u ngự trị trong đó. Khối u này có thể lành tính hoặc ác tính. Những khối u ác tính thì được gọi là ung thư buồng trứng. Và ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là giai đoạn mà người phụ nữ gặp nhiều nguy hiểm cần được cấp cứu vào điều trị ngay lập tức.

Ung thư buồng trứng được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn thứ tư là giai đoạn cuối và cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của khối u. Ở giai đoạn này những dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối thể hiện rõ nét nhất qua những thay đổi cơ thể như sau:

2.1. Triệu chứng Cổ trướng

Nguyên nhân của hiện tượng cổ trướng là do các tế bào ung thư xâm lấn các tế bào bên trong bụng. Dẫn đến sự tích tích tụ các Gallon của chất lỏng tràn vào màng bụng.

Từ đó, làm cho bụng của bệnh nhân ung thư buồng trứng bị sưng lên một cách nghiêm trọng. Các Gallon này sẽ tạo ra áp lực lớn trên bề mặt vùng bụng và vùng cơ hoành gần khoang ngực cũng bị chèn ép.

2.2. Triệu chứng tắc nghẽn đường tiêu hóa

Những tế bào ung thư bắt nguồn từ trong buồng trứng sẽ lây lan sang ruột. Và lan đến các tổ chức khác trong hệ tiêu hóa nằm trong khoang bụng trước tiên.

Ruột là bộ phận gần với buồng trứng vì vậy sẽ dễ dàng bị tế bào ung thư xâm lấn. Hiện tượng kết dính ruột có thể sẽ xảy ra khiến cho nhu động ruột tăng lên. Ruột sẽ co thắt nhiều hơn và nghiêm trọng hơn là tình trạng tắc ruột, tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có thể chết do tắc ruột, dính ruột.

Nếu hiện tượng tắc nghẽn đường tiêu hóa này xảy ra. Toàn bộ phần thức ăn được đưa vào cơ thể không thể được tiêu hóa. Từ đó, không tạo ra dinh dưỡng để đi nuôi cơ thể. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, thiếu máu, cơ thể suy nhược. Vì vậy bệnh nhân cần hết sức lưu ý vì sẽ sụt cân rất nhanh.

2.3. Những triệu chứng toàn thân

Nguyên nhân là do tế bào ung thư xâm lấn đến các hệ cơ quan. Làm ảnh hưởng đến chức năng của các vùng cơ quan.

Đặc biệt là triệu chứng sau:

+ Ung thư buồng trứng di căn đến phổi: Có thể sẽ làm cho tràn dịch màng phổi xung quanh. Gây nên tình trạng khó thở, khiến phổi phình to, nhiễm trùng phổi.

+ Ung thư buồng trứng di căn đến xương khớp gây đau, nhức, mỏi xương khớp cho bệnh nhân.

+ Ung thư buồng trứng di căn, lây lan đến vùng hạch bạch huyết làm cản trở chức năng nội tạng bình thường.

Bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối tuy khó chữa trị nhưng nếu được điều trị tích cực cũng như cùng với một phác đồ hợp lý. Việc cải thiện được bệnh tật và kéo dài tuổi thọ đối với bệnh nhân cũng không phải là chuyện không làm được. Vì vậy việc phát hiện ra bệnh ung thư buồng trứng là việc vô cùng quan trọng để cứu tính mạng của người bệnh.

3. Một số xét nghiệm quan trọng trong tầm soát phát hiện bệnh sớm trước khi đến ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

3.1. Xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư CA 125

Chỉ số này có ý nghĩa tham chiếu để bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng. Nếu chỉ số CA 125 lớn hơn 35 đơn vị/ml, xấp xỉ 80% bệnh nhân có ung thư biểu mô buồng trứng.

Xét nghiệm này sẽ phải kết hợp với các phương pháp khác thì mới có giá trị xác định và chẩn đoán bệnh.

3.2. Siêu âm đầu dò âm đạo

Những khối bất thường trong buồng trứng, tử cung chắc chắn sẽ được bác sĩ phát hiện ra trong quá trình siêu âm đầu dò âm đạo.

Một số các xét nghiệm chuyên sâu như sinh thiết tế bào, CT, MRI… có thể sẽ được chỉ định thực hiện tùy thuộc vào từng trường hợp của bệnh nhân.

3.3. Siêu âm bụng tổng quát

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh phát hiện những bất thường trong ổ bụng. Nếu như buồng trứng có bất thường thì có thể việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra chúng.

Bệnh ung thư buồng trứng có thể phát hiện ra nếu như bạn biết cách thực hiện tầm soát sớm. Tránh để đến ung thư buồng trứng giai đoạn cuối khó điều trị, khó cứu chữa và cơ thể khi này cũng đã rất yếu ớt, mệt mỏi.

4. Các phương pháp điều trị

4.1. Phẫu thuật

Là một trong những phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư buồng trứng, kể cả ở những giai đoạn sau. Ở giai đoạn muộn (III, IV) dù phẫu thuật có thể không cắt bỏ rộng được tổn thương nhưng có thể giảm khối lượng u, phẫu thuật không tận gốc vẫn là điều cần thiết, giúp tiên lượng tốt hơn. Phẫu thuật ung thư buồng trứng bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ tử cung toàn bộ và hai bên buồng trứng, lấy những di căn trong ổ bụng…

Theo các bác sĩ, phẫu thuật trong ung thư buồng trứng nhằm không để lại những di căn trên 1cm đường kính kèm theo lấy hạch chậu và hạch cạnh động mạch chủ bụng.

4.2. Xạ trị

Xạ trị trong điều trị ung thư buồng trứng đóng vai trò như phương pháp bổ trợ điều trị sau phẫu thuật hoặc có thể được xem xét trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được với điều trị hóa chất. Xạ trị trong ung thư buồng trứng có thể thực hiện theo 2 bước:

Chiếu xạ ngoài toàn ổ bụng và khung chậu với mục đích làm chậm quá trình ung thư tiến triển cũng như tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị tại chỗ bằng một dung dịch bơm vào ổ bụng.

4.3. Hóa trị

Là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư buồng trứng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc điều trị cũng như liều lượng nhất định.

Dấu Hiệu Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Sớm / 2023

Ung thư buồng trứng giai đoạn sớm thường có các biểu hiện không điển hình, thậm chí là rất khó nhận biết, nhưng lại có khả năng được điều trị thành công cao nhất. Nhận biết dấu hiệu ung thư vú giai đoạn sớm giúp điều trị kịp thời tăng khả năng phục hồi.

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng. Các tế bào trong loại khối u này là những tế bào bất thường, phân chia không theo nhu cầu của cơ thể, cũng không chịu sự kiểm soát nào của cơ thể.

Có nhiều loại ung thư buồng trứng:

Ung thư buồng trứng xuất phát từ bề mặt buồng trứng (còn gọi là ung thư biểu mô): Là loại hay gặp nhất.

Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm).

Ung thư buồng trứng xuất phát từ mô nâng đỡ ở quanh buồng trứng: Loại này ít gặp hơn.

Ung thư buồng trứng gồm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, không lây lan ra các bộ phận khác. Đây là giai đoạn dễ điều trị nhất và cho khả năng thành công cao nhất. Nhìn chung, những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 1 khi đã điều trị thành công thì có 90% cơ hội sống qua 5 năm.

Giai đoạn 2: Khối u vẫn còn trong buồng trứng và ống dẫn trứng nhưng đã bắt đầu lan rộng đến các cơ quan lân cận trong xương chậu. Tỷ lệ sống 5 năm nếu được điều trị trong giai đoạn này là 70%. Điều trị thường bao gồm cả phẫu thuật và hóa trị.

Giai đoạn 3: Khối u ung thư buồng trứng vẫn còn ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng đã bắt đầu lan rộng hơn nữa.

Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn vượt xa buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

Điều trị ung thư buồng trứng ở giai đoạn rất sớm có thể chỉ cần loại bỏ một bên buồng trứng và ống dẫn trứng, hơn nữa, nâng cao cơ hội sống cũng như thời gian sống cho bệnh nhân.

Nhận biết dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn sớm có nhiều lợi ích, tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng. Lý do là vì bệnh ung thư buồng trứng thường không có dấu hiệu điển hình, hoặc các triệu chứng chỉ thể hiện rõ khi đến giai đoạn muộn.

Một số dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn sớm gồm:

Đau bụng và vùng xương chậu: Xuất hiện những cơn đau nhói và kéo dài dai dẳng ở vùng bụng hay vùng chậu, khác với cơn đau của chứng khó tiêu. Hơn nữa, nếu phụ nữ không trong chu kỳ kinh nguyệt, thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn sắp phải đối mặt với căn bệnh ung thư buồng trứng. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó có thể tác động đến các cơ quan, bộ phận khác xung quanh vùng có khối u, thường gặp nhất là vùng bụng và vùng xương chậu, từ đó gây nên triệu chứng đau bụng.

Khó tiêu, đầy hơi: Thường xuyên bị đầy hơi, ngay cả khi chưa ăn gì. Bị khó tiêu, đầy hơi không có nghĩa là bị ung thư buồng trứng, nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên trong thời gian dài, thì chị em nên đi khám ngay. Ngoài nguyên nhân do hệ tiêu hóa, đầy hơi và khó tiêu cũng có thể là do các khối u đang phát triển và gây chèn ép vùng bụng.

Nhanh no và chán ăn: Hầu hết phụ nữ mắc ung thư buồng trứng thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon miệng và ăn ít cũng thấy nhanh no.

Sút cân đột ngột: Sút cân quá nhiều mà không phải do chế độ ăn kiêng hay luyện tập thể dục thể thao, vận động nhiều,…

Cơ thể mệt mỏi: Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, dù không làm việc quá sức. Cảm thấy mệt mỏi thường xuyên và thiếu năng lượng là một trong những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư chung, trong đó có ung thư buồng trứng.

Đi tiểu thường xuyên: Đi tiểu thường xuyên, nhiều hơn ba hoặc bốn lần trong một giờ đồng hồ, không kiềm chế được những cơn buồn tiểu có thể là một dấu hiệu khối u ở buồng trứng đang lớn dần gây ảnh hưởng tới bàng quang.

Chảy máu âm đạo bất thường: Nếu bị chảy máu âm đạo bất thường kèm theo đau đớn hoặc có sự thay đổi khác thường trong chu kỳ kinh nguyệt, tốt nhất chị em nên đi khám và nói rõ với bác sĩ những triệu chứng mình đang gặp phải để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Đau khi quan hệ tình dục: Phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn phát triển thường bị đau trong khi quan hệ tình dục. Cơn đau thường ở vùng khung xương chậu.

Các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn sớm thường xảy ra âm thầm, và dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác về đường tiêu hóa, tiết niệu, xương khớp…do đó, rất khó phát hiện sớm. Trong nhiều trường hợp, người phụ nữ không hề có triệu chứng gì cho đến khi bệnh phát triển sang giai đoạn muộn. Do vậy, chị em phụ nữ nên có thói quen khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ, đặc biệt là khi đã trên 40 tuổi.

XEM THÊM:

Triệu Chứng Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu Và Giai Đoạn Cuối / 2023

1. Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu rất khó nhận biết. Hầu hết các bệnh nhân phát hiện ra các triệu chứng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối nên rất khó điều trị. Do đó, nếu phát hiện được ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có khả năng điều trị khỏi và sống sót lên đến 92%. Nhận biết những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu thường gặp sau đây.

Triệu chứng đi tiểu nhiều thường gặp phải với trường hợp viêm đường tiết niệu hoặc sau khi sinh con. Do đó, nhiều phụ nữ chủ quan với triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu triệu chứng đi tiểu nhiều không phải do vấn đề về đường tiết niệu thì đó là triệu ứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Bệnh nhân thường mắc phải triệu chứng này trong thời gian dài kèm với những cơn đau nhẹ ở vùng chậu.

Nếu bạn bị giảm cân đột ngột mà không phải do chế độ tập luyện hay chế độ ăn uống thì đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư buồng trứng. Nguyên nhân do sự rối loạn nội tiết của cơ thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và thường hay cáu gắt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị đau rát khi quan hệ tình dục, đặc biệt là sau tuổi mãn kinh. Điều này khiến cho hầu hết phụ nữ mắc ung thư buồng trứng giai đoạn đầu đều chủ quan khi có triệu chứng này. Không chỉ ung thư buồng trứng, tình trạng đau rát khi quan hệ còn là biểu hiện của u nang buồng trứng.

Tình trạng chán ăn có thể là biểu hiện của các bệnh đường tiêu hóa, trầm cảm hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, nếu trình trạng chán ăn đi làm với đầy hơi, cơ thể giảm cân đột ngột thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy no dù chưa ăn gì. Biểu hiện chán ăn làm cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng và mệt mỏi kéo dài, dù có thể không phải là biểu hiện ung thư nhưng bạn cũng không nên chủ quan.

Trong thời gian hành kinh, hầu hết các phụ nữ đều có triệu chứng táo bón, đầy hơi. Tuy nhiên, biểu hiện này sẽ hết sau kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn theo dõi thấy tình trạng đầy hơi, táo bón kéo dài liên tục vài tuần thì đó có thể là triệu chứng ung thư buồng trứng.

Do các tế bào ung thư xâm lấn và tích tụ các gallon chất lỏng làm ổ bụng sưng lên rõ rệt. Khi các gallon tạo áp lực lớn lên bề mặt vùng bụng và cơ hoành ở khoang ngực, bệnh nhân sẽ bị cổ trướng.

Ở giai đoạn cuối, ung thư buồng trứng có thể di căn lên ruột. Các tế bào ung thư làm ruột bị kết dính, co thắt liên tục và tắc nghẽn. Do đó, khi người bệnh ăn uống, thức ăn và chất lỏng, chất xơ khó có thể được tiêu hóa mà ứ đọng lại trong dạ dày. Cơ thể không đủ dưỡng chất dẫn đến tình trạng chán ăn, buồn nôn, đầy hơi xuất hiện. Tắc nghẽn đường tiêu hóa cũng là triệu chứng gây tử vong cao ở bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

Ung thư buồng trứng gây áp lực cho cơ hoành ở khoang ngực: cảm thấy đau tức ngực, khó thở

Ung thư buồng trứng di căn gan: Đau tức bụng dưới, vàng da, khó thở

Ung thư buồng trứng di căn phổi: biểu hiện khó thở, phổi phình to, tràn dịch màng phổi.

Ung thư buồng trứng di căn xương: người bệnh bị đau nhức, mỏi khớp, di chuyển khó khăn

Ung thư buồng trứng di căn não: người bệnh thường cảm thấy đau đầu, co giật và cơ bắp bị teo dần.

Ung thư buồng trứng di căn vùng hạch bạch huyết: biểu hiện là cơ thể mệt mỏi, kém ăn, giảm cân nhanh chóng do chức năng nội tạng bị cản trở.

3. Phát hiện ung thư buồng trứng bằng cách nào?

Khi bạn có những triệu chứng ung thư buồng trứng nêu trên, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn làm các xét nghiệm phụ khoa để phát hiện có khối u ở buồng trứng hay không. Nếu các khối u ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đã phát triển to, ảnh hưởng tới trực tràng và bàng quang, bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành xét nghiệm kiểm tra vùng chậu và trực tràng.

Hiện nay, các phương pháp xét nghiệm có thể phát hiện ung thư buồng trứng như:

Siêu âm qua âm đạo: Xét nghiệm này sử dụng sóng âm để phát hiện các khối u trong cơ quan sinh sản, tuy nhiên xét nghiệm chỉ xác định được vị trí khối u chứ không phát hiện được đó có phải là khối u ung thư hay không.

Chụp CT vùng chậu và vùng bụng: Phương pháp này được sử dụng với những người bệnh dị ứng với thuốc nhuộm, bạn sẽ được yêu cầu xét nghiệm MRI thay thế.

Xét nghiệm máu: Thông thường, các khối u ung thư buồng trứng sẽ tiết ra CA-125 ở mức độ cao. Phương pháp này giúp xác định mức độ kháng nguyên ung thư CA-125 ở cả ung thư tử cung.

Xét nghiệm sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào tại buồng trứng và quan sát dưới kính hiển vi. Phương pháp này giúp phát hiện chính xác tình trạng bệnh.