Top 18 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Ung Thư Da Giai Đoạn Đầu / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Da Giai Đoạn Đầu / 2023

Những dấu hiệu của bệnh ung thư da giai đoạn đầu như thế nào? những biểu hiện đó ra sau để có thể nhận biết cách chính xác để có thể khắc phục trong thời gian sớm nhất.

– Các đốm bớt đỏ xanh thường xuất hiện khi mới sinh, phần các đốm bớt màu đó dần dần biến mất sau 30 tuổi (đốm bớt trên mặt thì khác). Tuổi đã lớn mà xuất hiện các đốm bớt màu thì cần phải hoài nghi.

– Các đốm bớt màu bị nhiễm trùng cứ trở đi trở lại mãi.

– Các đốm bớt màu dễ bị tổn thương khi chà xát thì nên cắt bỏ. Ngoại thương và ma sát là những nhân tố tiềm ẩn để chuyển biến thành ung thư.

– Chỗ có đốm bớt đột nhiên xuất hiện cảm giác ngứa ngáy liên tục, hoặc cảm giác kích thích, cần phải gãi.

– Các đốm bớt biểu hiện triều thấp hoặc kết vảy hình thành.

– Các đốm bớt biến thành màu đen chưa phải là tín hiệu chắc chắn của bệnh ung thư. Lúc giới tính đã thành thục và lúc mang thai. các đốm bớt có thể biến thành màu đen vừa có xu hướng to lên. Nhưng bất cứ một đốm bớt nào trong một thời gian ngắn mà biến thành màu đen hay to hớn hơn các đốm bớt khác một cách nhanh chóng thì cần phải đặt vấn đề ung thư.

– Lúc các đốm bớt có khuynh hướng chảy máu.

– Chu vi đốm bớt có quầng đỏ bị viêm.

– Trên đốm bớt vốn có lông sẵn có, đột nhiên bị rụng.

– Giữa trung tâm các đốm bớt xuất hiện khối cứng hoặc tự nhiên chảy máu, biến thành vết lở loét, hoặc xung quanh xuất hiện những chấm đen nhỏ như các ngôi sao bao quan, v.v… đó là những dấu hiệu báo cáo đốm bớt thực sự đã biến thành các tính.

Trên là những dấu hiệu của bệnh ung thư da giai đoạn đầu mà bạn nên biết tham khảo để khi thấy trên cơ thể mình có những biến đổi khác so với lúc bình thường thì chúng ta nhanh chóng đi khám để có chuẩn đoán chính xác nhất.

Dấu Hiệu Ung Thư Thận Giai Đoạn Đầu / 2023

20/12/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 426 lượt xem

Ung thư thận là gì?

Ung thư thận là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thận – cơ quan nằm ở vùng lưng dưới, có chức năng lọc chất thải và can thiệp vào quá trình sản xuất các tế bào máu đỏ. Thống kê tại Mỹ ghi nhận khoảng 90 đến 95% khối u xuất hiện ở thận là ung thư. Ung thư thận chiếm 3% tổng số ca ung thư ở người trưởng thành, đứng thứ bảy trong các loại ung thư ở nam giới và thứ 10 ở nữ. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 50 đến 70, một số trường hợp mắc ở độ tuổi rất trẻ.Ung thư thận sẽ khởi phát từ lớp vỏ rồi phát triển lên, chèn ép toàn bộ nhu mô thận. Theo thời gian, nó phát triển lớn dần, phá bỏ bao thận, lan ra lớp mỡ xung quanh và xâm lấn các cơ quan lân cận như gan, đại tràng.

Dấu hiệu ung thư thận giai đoạn đầu

Ung thư thận giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

Máu trong nước tiểu: đây là một trong những triệu chứng của ung thư thận.

Đau thắt lưng/bên sườn: đau hoặc có cảm giác bị chèn áp ở lưng hoặc bên sườn cũng là triệu chứng của ung thư thận. Khối thận có thể trở nên lớn hơn và gây áp lực ở hai bên, do đó gây đau.

Mệt mỏi: mệt mỏi kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư thận.

Giảm cân: thận đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tiêu hóa. Khả năng tiêu hóa và hấp thu thực ăn sẽ bị ảnh hưởng nếu thận có vấn đề. Do vậy, giảm cân là một triệu chứng phổ biến của ung thư thận.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư thận?

Do đó để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra, tầm soát định kỳ. Phương pháp chẩn đoán ung thư thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp CT.

Hiện nay, do hiệu quả của việc khám tầm soát định kỳ, đa số bướu thận được phát hiện sớm, khi kích thước bướu dưới 4 cm.Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp khám, chẩn đoán ung thư hiệu quả. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Giai Đoạn Đầu Và Giai Đoạn Cuối / 2023

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ gây tử vong hàng đầu. Mặc dù vậy nhưng bệnh lại không có nhiều dấu hiệu đáng chú ý. Nên việc tầm soát ung thư phổi cần được thực hiện định kỳ để sớm chẩn đoán và có phương pháp chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh có xuất hiện u ác tính hình thành bởi sự tăng sinh tế bào không có kiểm soát tại các mô phổi. Các tế bào này có thể lan ra bên ngoài phổi tới các bộ phận khác của cơ thể. Đó gọi là quá trình di căn. Ung thư phổi bao gồm hai dạng chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ.

Thường không có nguyên nhân cụ thể nào gây ra bệnh ung thư phổi. Nhưng một số yếu tố phổ biến sau đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Mọi người cần đặc biệt lưu ý.

Thuốc lá: Hầu hết đến 90% nguyên nhân ung thư phổi là do người bệnh đã và đang hút thuốc lá. Điều này có thể cho thấy tác hại nghiêm trọng của chúng.

Giới tính: Tình trạng ung thư phổi thường xảy ra ở nam giới độ tuổi từ 50 – 70 tuổi.

Bệnh lý về phổi: Các chất sinh ung tích tụ sẽ bắt đầu phát triển trên các vết sẹo xơ do các bệnh lý như viêm phổi, lao phổi, bụi phổi…

Không khí ô nhiễm: Sự ô nhiễm môi trường sống do khí đốt gia đình, khí thải công nghiệp, khí xả động cơ…

Địa lý: Các nước châu Phi có tỷ lệ ung thư phổi là 5% thấp hơn so với châu Á và Nam Mỹ là 5 – 10%. Đặc biệt là tỉ lệ mắc bệnh này ở châu Âu và Bắc Mỹ là và khoảng 10 – 15% cao nhất thế giới.

Di truyền: Bệnh có thể di truyền cho nên người trong gia đình có thành viên mắc bệnh cần tuyệt đối cẩn trọng.

Căn bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu có thể không tạo ra bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào. Tuy nhiên, người bệnh cần đặc biệt chú ý nếu thấy xuất hiện một trong số các dấu hiệu sau đây.

Ho dai dẳng kéo dài: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Những cơn ho dai dẳng không rõ nguyên nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe.

Khó thở: Tình trạng khó nhọc khi thở là một trong dấu hiệu đặc biệt cảnh báo bệnh ung thư phổi. Điều này xảy ra khi các u thu hẹp, chặn đứng đường thở.

Đau tức ngực: Những cơn đau ở ngực lan ra sau lưng hoặc vai âm ỉ hoặc liên tục. Người bệnh cần xác định rõ đau xuất phát từ vị trí nào hay xảy ra khắp quanh ngực.

Thay đổi giọng nói: Những bất thường trong giọng nói như khàn tiếng cho thấy bạn đang gặp phải các kích thích gây viêm thanh âm cần được chú ý.

Sụt cân: Tình trạng giảm cân đột ngột không có nguyên nhân là một trong những dấu hiệu cho thấy ung thư đang tàn phá hệ thống nội bộ của cơ thể.

Đau nhức cơ xương: Tình trạng ung thư phổi có thể tạo ra những cơn đau vùng lưng hoặc các vị trí khác về đêm.

Thường xuyên ốm vặt: Đây là dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng cảnh báo hệ thống miễn dịch của cơ thể đang yếu dần đi. Một khối u nang đang phát triển trong cơ thể khiến sức khỏe của bạn tụt dốc.

Tùy vào từng dạng bệnh ung thư phổi mà có các giai đoạn khác nhau. Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ thì thường gặp phải hai giai đoạn chính là giai đoạn hạn chế và mở rộng. Cho thấy sự phát triển tràn lan của các u khối trong phổi.

Còn với tình trạng ung thư phổi không tế bào thì được chỉ cụ thể làm 4 giai đoạn chính như sau:

Ung thư phổi giai đoạn đầu

Khối u khi được tìm thấy trong phổi như một phần nhỏ trong cùng lớp niêm mạc. Những khối u này không phải là ung thư lây lan. Những tế bào này phát triển chỉ nằm trong phổi mà không có khả năng lây lan ra bên ngoài.

Những tế bào ung thư này lây lan ra nhiều vị trí trong phổi như hạch bạch huyết, lớp màng bao quanh tim, màng phổi, thành ngực… Khối u có thể có bề ngang tới hơn 7cm. Bắt đầu xuất hiện các u ác tính trong cùng một phần thùy phổi.

Lúc này các khối u sẽ có rất nhiều kích thước và nhiều các u ác tính trong phổi. Ung thư bắt đầu xâm lấn sang các cơ quan lân cận của cơ thể như là thực quản, khí quản, lồng ngực, cổ, tim…

Ung thư phổi giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn đặc biệt nghiêm trọng. Khối u lây lan sang lá phổi còn lại và các bộ phận quan trọng của cơ thể như não, xương, gan, thượng thận… Giai đoạn này tế bào ung thư không còn bị loại bỏ bằng phẫu thuật được nữa.

Bệnh ung thư phổi có chữa được không?

Hiện nay, y học phát triển mạnh mẽ nên việc điều trị các căn bệnh ung thư có thêm ánh sáng mới. Do đó, người bệnh cũng có nhiều trường hợp điều trị thành công nhờ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Do đó, việc bệnh ung thư phổi có chữa được hay không còn phụ thuộc phần lớn và giai đoạn phát hiện và tình trạng của bệnh nhân. Thông thường điều trị ung thư phổi có các phương pháp chính như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật giúp tế bào ung thư phát triển chậm lại và tiêu diệt chúng.

Để tiên lượng được thời gian sống của người bệnh khi ung thư phổi đã bắt đầu di căn thương dựa vào những yếu tố chính như loại tế bào ung thư, chế độ điều trị, giai đoạn bệnh, các phương pháp hỗ trợ chữa trị và khả năng đáp ứng phác đồ điều trị của người bệnh.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì sẽ bị mất đi cơ hội điều trị tốt nhất. Khi tế bào ung thư di căn, không thể thực hiện phẫu thuật thì bệnh nhân chỉ có thể giúp các phương pháp hóa trị, xạ trị để kéo dài sự sống. Tùy vào từng tình huống thực tế, bác sĩ có thể tiên lượng được thời gian sống còn lại của người bệnh.

Ung thư phổi có lây không?

Mọi người có thể yên tâm là căn bệnh ung thư không lây nhiễm vì không có bất kỳ nguồn lây nhiễm nào. Bệnh không xảy ra sự truyền nhiễm nên không thể lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp hay tiếp xúc.

Một số thông tin sai làm rằng việc tiếp xúc với người bị bệnh ung thư phổi như ăn cùng, ngủ cùng sẽ có thể dẫn đến lây bệnh. Điều này là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Cập nhật lần cuối

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Đầu / 2023

17/10/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 492 lượt xem

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu không rõ ràng và thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường của đường tiêu hóa. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh mới có các biểu hiện cụ thể.

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ đại tràng (phần ruột già của cơ thể). Cụ thể là sự xuất hiện của những khối u bất thường ở vài cm cuối của đại tràng. Ung thư đại tràng nếu lan rộng đến trực tràng sẽ thành chứng ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Những dấu hiệu ban đầu khi bệnh còn đang ở giai đoạn tiền ung thư thường rất khó nhận biết. Đến khi khối u phát triển, người bệnh thường có các biểu hiện:

Rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi, tiêu hóa kém, đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Chán ăn, khó tiêu: chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon kéo dài mà không cải thiện, thì có khả năng cao đây là sự phát triển của khối u đại tràng trong cơ thể.

Phân mỏng, hẹp so với bình thường: phân mỏng có thể do khối u trong đại tràng khiến phân bị chặn lại.

Mệt mỏi và suy nhược: mệt mỏi do ung thư sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Giảm cân không rõ lý do: giảm cân liện tục mà không phải do tập luyện gắng sức hay ăn kiêng thì nên thăm khám sớm. Đây có thể là dấu hiệu các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày hoặc đại trực tràng.

Máu trong phân: bệnh nhân ung thư đại tràng thường thấy xuất hiện máu đỏ tươi, nhỏ giọt trong phân. Đây là triệu chứng điển hình của ung thư đại tràng nhưng lại dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường như trĩ, viêm đại tràng…

Đại tiện phân đen: đi ngoài phân đen kèm với một số các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, thậm chí trụy tim mạch thì người bệnh có thể đang bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết đại tràng. Nguy hiểm hơn nữa, đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.