Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em

--- Bài mới hơn ---

 • Bạn Cần Xét Nghiệm Ung Thư Da Ngay Lập Tức, Nếu…
 • Cách Tự Kiểm Tra Ung Thư Da
 • Tầm Soát Ung Thư Ở Đâu Tại Tphcm Tốt, Cần Xét Nghiệm Gì?
 • Tầm Soát Ung Thư Da Ngay Để Phát Hiện Bệnh Kịp Thời!
 • 【Giải Mã】Ung Thư Phổi Đã Di Căn Sống Được Bao Lâu Từ Chuyên Gia
 • Dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em gồm có: Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, Xuất hiện các vết bầm tím trên da hoặc bị chảy máu mũi, Trẻ bị thiếu máu da xanh xao…

  Ung thư máu là căn bệnh phổ biến nhất, chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ.

  TS.BS Đỗ Huyền Nga, Phụ trách khoa Nội hệ tạo huyết, Bệnh viện K cho biết, ung thư máu là một căn bệnh phổ biến ở bệnh ung thư trẻ em.

  Ung thư máu chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu.

  Đáng nói, ung thư máu ở trẻ em có xu hướng tiến triển nhanh hơn sơ với người lớn. Cũng giống như những căn bệnh ung thư khác, kết quả điều trị của bệnh ung thư máu ở trẻ em phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện ra bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh. Phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm thì càng có nhiều cơ hội chữa trị bệnh.

  Vì thế, việc phát hiện sớm ung thư máu có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình điều trị.

  – Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân

  – Xuất hiện các vết bầm tím trên da hoặc bị chảy máu mũi

  – Trẻ bị thiếu máu da xanh xao

  – Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân

  – Trẻ bị khó thở

  – Trẻ hay bị nhiễm trùng

  – Đau bụng, chướng bụng

  – Hạch bạch huyết sưng to

  – Đau nhức xương khớp

  BS Nga thông tin thêm, điều trị bệnh ung thư máu là sự kết hợp phác đồ đa mô thức, các phương pháp điều trị như hóa trị, phẫu thuật . . . các bác sĩ cân nhắc tùy theo thể trạng sức khỏe, dạng bệnh và tuổi của trẻ.

  Trong quá trình điều trị ung thư máu, tâm lý của trẻ và gia đình là vô cùng quan trọng.

  Nếu có bất cứ sự bất an, hoang mang, lo lắng nào, tiếp nhận bất cứ thông tin nào cần được kiểm chứng trong quá trình điều trị bệnh, hãy nên chia sẻ với bác sĩ của con bạn.

  BS Nga khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không vì cả tin mà bỏ dở điều trị, đi theo những lời khuyên hay phương pháp thiếu cơ sở khoa học và không có đích đến. Bởi để chiến thắng ung thư, không có phương pháp nào ngoài y học hiện đại và chính tâm lý lạc quan của người bệnh.

  Mới đây, trường hợp bé gái 30 tháng tuổi tử vong sau khi bỏ điều trị ung thư để “chữa” bằng thực dưỡng được đồn thổi trên mạng xã hội là lời cảnh tỉnh rất lớn đến các bậc cha mẹ.

  “Được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh ung thư có thể lên tới 80%, so với trước đây chỉ đạt 50%-60%. Rất nhiều bệnh nhân ung thư máu đã được điều trị ổn định, quay trở về cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc, thậm chí là đã có gia đình riêng và sinh con. Vì thế, các gia đình cần giữ tâm lý lạc quan, tin tưởng điều trị, không mù quáng nghe theo các phương pháp chưa được kiểm chứng mà bỏ lỡ thời gian điều trị cho bệnh nhân, khiến bệnh nhân mất cơ hội điều trị”, BS Nga cảnh báo.

  Tốt nhất, khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở trẻ, hãy cho trẻ đi khám để được chẩn đoán, điều trị tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Dấu Hiệu Ung Thư Ở Trẻ Em Bạn Có Thể Không Biết
 • Chữa Trị Ung Thư Da Ở Đâu?
 • Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Sơ Sinh, Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Của Bệnh
 • Ung Thư Da Ở Trẻ Sơ Sinh, Những Loại Ung Thư Da Thường Gặp
 • Ung Thư Dạ Dày Gia Tăng Ở Người Trẻ Tuổi, Bạn Có Biết Nguyên Nhân?
 • Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em!

  --- Bài mới hơn ---

 • Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Cần Phải Biết Những Điều Này
 • Người Bệnh Ung Thư Cần Biết: Bổ Sung Protein Là Vũ Khí Chống Ung Thư!
 • Những Câu Hỏi Nào Bệnh Nhân Ung Thư Cần Được Giải Đáp?
 • Những Điều Bệnh Nhân Ung Thư Cần Biết !
 • Tảo Nâu Fucoidan Nhật Bản
 • Bệnh bạch cầu cấp tính nếu nó phát triển nhanh chóng. Số lượng lớn các tế bào ung thư bạch cầu tích lũy rất nhanh trong máu và tủy xương, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi , dễ bầm tím và nhạy cảm với nhiễm trùng. Bệnh bạch cầu cấp tính đòi hỏi phải điều trị nhanh và tích cực.

  • Bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính (ALL). Đây là loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Cũng có thể xảy ra ở người lớn.
  • Cấp tính bệnh bạch cầu tủy (AML). AML là một loại bệnh bạch cầu phổ biến. Nó xảy ra ở trẻ em và người lớn. AML là loại bệnh bạch cầu cấp tính phổ biến nhất ở người lớn.
  • Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL). Với CLL, bệnh bạch cầu mãn tính phổ biến nhất ở người lớn, bạn có thể cảm thấy khỏe trong nhiều năm mà không cần điều trị.
  • Bệnh bạch cầu myelogenous mãn tính (CML). Loại bệnh bạch cầu này chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn. Một người bị CML có thể có ít hoặc không có triệu chứng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi bước vào giai đoạn trong đó các tế bào ung thư bạch cầu phát triển nhanh hơn.
  • Các loại khác. hiếm hơn các loại bệnh bạch cầu tồn tại, bao gồm bệnh bạch cầu tế bào lông, hội chứng myelodysplastic và rối loạn myeloproliferative.

  Các loại bệnh bạch cầu ít phổ biến:

  • Bệnh bạch cầu tế bào lông là một loại bệnh bạch cầu mãn tính không phổ biến .
  • Bệnh bạch cầu myelomonocytic mạn tính (CMML) là một loại bệnh bạch cầu mãn tính phát triển từ các tế bào tủy xương.
  • Bệnh bạch cầu myelomonocytic vị thành niên (JMML) là một loại bệnh bạch cầu myeloid thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Bệnh bạch cầu lymphocytic dạng hạt lớn ( bệnh bạch cầu LGL) là một loại bệnh bạch cầu mãn tính phát triển từ các tế bào bạch huyết. Nó có thể chậm hoặc phát triển nhanh.
  • Bệnh bạch cầu nguyên bào cấp tính (APL) là một loại phụ của AML.

  Bầm tím và chảy máu

  Một đứa trẻ bị bệnh bạch cầu có thể chảy máu nhiều hơn dự kiến ​​sau một chấn thương nhẹ hoặc chảy máu cam. Đứa trẻ cũng có thể dễ bị bầm tím. Chúng có thể có những đốm nhỏ màu đỏ trên da, hoặc bệnh xuất huyết, xảy ra do các mạch máu nhỏ đã chảy máu.

  Khả năng đông máu của máu phụ thuộc vào tiểu huyết cầu khỏe mạnh. Ở trẻ bị bệnh bạch cầu, xét nghiệm máu sẽ tiết lộ số lượng tiểu cầu thấp bất thường .

  Thiếu máu

  Thiếu máu xảy ra khi cơ thể thiếu hồng cầu. Các tế bào máu đỏ có trách nhiệm vận chuyển oxy khắp cơ thể, và nếu ai đó không sản xuất đủ, họ có thể gặp phải mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, nhức đầu, da nhợt nhạt, cảm thấy lạnh bất thường.

  Ho – Khó thở

  Bạch cầu có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể trong và xung quanh ngực, chảng hạn như một số hạch bạch huyết hoặc tuyến ức là một tuyến ở đáy cổ. Khó thở cũng có thể do các hạch bạch huyết bị sưng ở ngực đẩy mạnh vào khí quản, ung thư bạch cầu tích tụ trong các mạch máu nhỏ của phổi. Một đứa trẻ bị bệnh bạch cầu có thể ho hoặc thở khò khè. Nếu trẻ bị khó thở, hãy tìm kiếm dịch vụ chăm sóc cấp cứu.

  Sưng

  Các hạch bạch huyết lọc máu, nhưng các tế bào bạch cầu đôi khi thu thập trong các hạch bạch huyết. Điều này có thể gây sưng: dưới cánh tay của con bạn, ở cổ của họ, phía trên xương đòn, ở háng.

  Chụp MRI và CT có thể tiết lộ các hạch bạch huyết sưng ở bụng hoặc bên trong ngực. Một tuyến ức mở rộng có thể ấn vào tĩnh mạch vận chuyển máu từ cánh tay và đi đến tim. Áp lực này có thể gây ra máu để bơi và dẫn đến sưng mặt và cánh tay. Đầu, cánh tay và ngực trên có thể có màu đỏ xanh. Các triệu chứng khác bao gồm nhức đầu và chóng mặt .

  Nhiễm trùng thường xuyên

  Trẻ mắc bệnh bạch cầu có số lượng bạch cầu cao, nhưng hầu hết các tế bào này không hoạt động đúng. Điều này là do các tế bào bất thường đang thay thế các tế bào máu trắng khỏe mạnh. Các tế bào máu trắng giúp bảo vệ cơ thể và chống lại nhiễm trùng. Nhiễm trùng tái phát và dai dẳng có thể chỉ ra rằng một đứa trẻ không có đủ tế bào máu trắng khỏe mạnh.

  Đau xương và khớp

  Cơ thể tạo ra máu trong tủy xương. Bệnh bạch cầu làm cho các tế bào máu sinh sản với tốc độ nhanh, dẫn đến tình trạng quá đông của các tế bào máu. Sự tích tụ tế bào này có thể dẫn đến đau nhức xương và khớp. Một số trẻ bị bệnh bạch cầu có thể khiếu nại về cơn đau lưng dưới. Những người khác có thể phát triển một khập khiễng do đau ở chân.

  Phát Ban da

  Các tế bào ung thư bạch cầu lan ra da có thể dẫn đến sự xuất hiện của các đốm nhỏ, sẫm màu, phát ban. Bộ sưu tập này của các tế bào được gọi là một chloroma hoặc một sarcoma granulocytic , và nó là rất hiếm.

  Bầm tím và chảy máu đặc trưng cho bệnh bạch cầu cũng có thể gây ra những đốm nhỏ gọi là xuất huyết. Đây cũng có thể giống như phát ban.

  Mệt mỏi không khỏe

  Trong một số ít trường hợp, bệnh bạch cầu dẫn đến tình trạng kiệt sức và kiệt sức rất nghiêm trọng có thể dẫn đến việc nói nhảm. Điều này xảy ra khi các tế bào bạch cầu tụ lại trong máu, làm cho máu trở nên dày hơn. Máu có thể quá dày đến mức lưu thông chậm lại qua các mạch máu nhỏ trong não. Khi nguyên nhân gây bệnh của trẻ không rõ ràng, hãy lấy hẹn với bác sĩ.

  Các dấu hiệu sớm nhất của bệnh bạch cầu có thể khó phát hiện. Các triệu chứng sớm cũng phụ thuộc vào việc trẻ có bệnh bạch cầu cấp tính hoặc mãn tính hay không. Các triệu chứng của bệnh bạch cầu cấp tính thường xuất hiện nhanh chóng và chúng có thể dễ nhận thấy hơn. Những bệnh bạch cầu mãn tính có thể nhẹ hơn và phát triển dần dần theo thời gian.

  Nếu cha mẹ hoặc người chăm sóc nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, tốt nhất là nên đưa trẻ đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Chẩn đoán nhanh chóng có thể đảm bảo rằng trẻ nhận được sự điều trị đúng cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều triệu chứng này là phổ biến và có thể chỉ ra một loạt các bệnh. Bác sĩ sẽ thực hiện nhiều xét nghiệm và đánh giá khác nhau trước khi chẩn đoán.

  Các bác sĩ hiện có thể điều trị nhiều trường hợp bệnh bạch cầu ở trẻ em thành công. Phương pháp điều trị đang tiến triển, và tỷ lệ sống sót đối với một số dạng bệnh tiếp tục được cải thiện.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Đau Mắt Đỏ Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Đau Mắt Ở Trẻ Sơ Sinh: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Phương Pháp Điều Trị
 • U Nguyên Bào Võng Mạc Triệu Chứng Nguyên Nhân Phòng Ngừa
 • Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em
 • Sự Nguy Hiểm Của Ung Thư Máu Ở Trẻ Em
 • 10 Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Nhỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Hiện Ivig Không Tác Dụng Trong Điều Trị Ung Thư Máu Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Nên Chữa Trị Ung Thư Tế Bào Máu Ở Đâu?
 • Khám Ung Thư Ở Đâu Tốt Nhất Tại Hà Nội Và Tp.hcm?
 • Bệnh Thiếu Máu Não Ở Người Già Có Nguy Hiểm Không?
 • Ung Thư Máu: Chẩn Đoán, Điều Trị Và Chăm Sóc Bệnh
 • Theo kết quả khảo sát gần đây tại Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Thái Nguyên và Huế, tỉ lệ mắc mới nhiều loại ung thư ở Việt Nam đang ngày càng tăng. Trong số đó, ung thư máu chiếm vị trí hàng đầu về ung thư trẻ em ở hầu khắp các vùng.

  Để kịp thời phát hiện và điều trị căn bệnh ung thư máu, chuyên gia chỉ ra những dấu hiệu điển hình bất thường mà người chăm sóc trẻ cần nhận biết.

  Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân

  Trẻ có dấu hiệu sốt kéo dài không rõ nguyên nhân; trẻ bị ra mồ hôi nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

  Trẻ hay bị nhiễm trùng

  Nhiễm trùng thường xuyên, dai dẳng là một trong những biểu hiện của ung thư máu. Biểu hiện của nhiễm trùng do ung thư máu là: ho, sốt, chảy nước mũi… và tình trạng này sẽ không hề thuyên giảm dù dùng thuốc kháng sinh.

  Xuất hiện các vết bầm tím trên da hoặc bị chảy máu mũi

  Trẻ con thường hiếu động nên việc bị bầm tím do va đập lung tung là điều bình thường nhưng nếu trên người trẻ xuất hiện các vết bầm tím hoặc vết ban đỏ không rõ nguyên nhân hoặc trẻ bị chảy máu mũi thường xuyên thì rất có thể đây chính là biểu hiện ung thư máu ở trẻ em. Hiện tượng này xảy ra do khả năng đông máu kém do số lượng bạch cầu tăng cao, chèn ép tiểu cầu và hồng cầu.

  Trẻ bị thiếu máu da xanh xao

  Ung thư máu khiến lượng bạch cầu tăng cao và hồng cầu suy giảm, mà hồng cầu lại có chức năng đưa oxy đi khắp cơ thể, khi hồng cầu bị thiếu, trẻ sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, da tái nhợt xanh xao, thở dốc…

  Trẻ bị khó thở

  Sở dĩ trẻ mắc ung thư máu bị khó thở là bởi các tế bào bạch cầu phát triển mạnh có thể tập trung ở quanh tuyến ức, gần khu vực cổ khiến trẻ cảm thấy khó thở.

  Sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân

  Trẻ bị ung thư máu thường bị các tế bào ung thư tích tụ trong dạ dày và lá lách, khiến ruột sản xuất ít dịch tiêu hóa. Đây là nguyên nhân khiến trẻ không cảm thấy thèm ăn khiến trẻ bị sụt cân, cơ thể yếu ớt.

  Đau bụng, trướng bụng

  Các tế bào bạch cầu có thể tích tụ trong gan và lá lách, làm cho các cơ quan này lớn hơn. Điều này có thể nhận thấy là bụng đầy hoặc sưng lên. Các xương sườn dưới thường bao phủ các cơ quan này, nhưng khi chúng to ra, bác sĩ thường có thể sờ thấy chúng.

  Hạch bạch huyết sưng to

  Khi trẻ bị ung thư máu, các hạch bạch huyết ở khu vực cổ, dưới cánh tay, bẹn sẽ bị sưng to, cứng do tích tụ nhiều tế bào bạch cầu.

  Đau nhức xương khớp

  Máu thường được sản xuất trong tủy xương nhưng khi bị ung thư máu, lượng hồng cầu bị suy giảm do bạch cầu tăng cao, sự tích tụ quá mức của bạch cầu sẽ chèn ép, tác động lên các mô xương gây đau nhức.

  Sưng mặt và cánh tay

  Tuyến ức phì đại có thể đè lên tĩnh mạch chủ trên SVC, đây là một tĩnh mạch lớn đưa máu từ đầu và cánh tay về tim. Điều này có thể làm cho máu “trở lại” trong các tĩnh mạch. Đây được gọi là hội chứng SVC. Nó có thể dẫn đến sưng ở mặt, cổ, cánh tay và phần trên ngực, đôi khi có màu da hơi xanh.

  Các triệu chứng cũng có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt và thay đổi ý thức nếu nó ảnh hưởng đến não. Hội chứng SVC có thể đe dọa đến tính mạng nên cần được điều trị ngay.

  Hầu hết các triệu chứng ở trên có nhiều khả năng được gây ra bởi một cái gì đó khác ngoài bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra những triệu chứng này để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

  Khả năng điều trị và hiệu quả

  Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư khá hiệu quả, có thể kéo dài tuổi thọ cho trẻ.

  Theo chúng tôi Nguyễn Thanh Liêm, tại các nước tiên tiến trên thế giới, tỷ lệ bệnh nhân bạch cầu cấp có thể chữa khỏi từ 80 – 85%. Tại Việt Nam, dựa theo kết quả điều tra của Bệnh viện Nhi trong 5 năm qua, kết quả điều trị đạt khoảng 60 – 62%.

  Việc điều trị cho bệnh nhi ung thư máu phụ thuộc nhiều vào thể ung thư và thời gian phát hiện bệnh sớm hoặc muộn. Tuy nhiên, theo thống kê của Khoa Ung bướu cho thấy, hầu hết bệnh nhân đến khám khi bệnh đã nặng (thiếu máu, xuất huyết…), thậm chí, có bệnh nhi tới viện khi các tế bào ác tính đã di căn sang bộ phận khác của cơ thể.

  Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tâm lý của trẻ và gia đình. Phụ huynh cũng không nên quá hoang mang, lo lắng, hãy trao đổi và chia sẻ với bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe và quá trình điều trị của con em mình. Đừng vì cả tin mà bỏ dở điều trị, đi theo những lời khuyên hay phương pháp thiếu cơ sở khoa học và không có đích đến. Bởi để chiến thắng ung thư, không có phương pháp nào ngoài y học hiện đại và chính tâm lý lạc quan của người bệnh “, TS. Đỗ Huyền Nga chia sẻ với báo Sức khỏe và Đời sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Nhỏ
 • Nguyên Nhân Ung Thư Máu Ở Trẻ Nhỏ? Cách Phòng, Điều Trị Tốt Nhất
 • Những Cân Nhắc Khi Điều Trị Ung Thư Máu Ở Trẻ Nhỏ
 • Tầm Soát Ung Thư Bằng Xét Nghiệm Máu Ở Bệnh Viện Nào An Toàn ?
 • Xét Nghiệm Máu Phòng Bệnh Ung Thư Và Các Bệnh Xã Hội
 • 12 Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em

  --- Bài mới hơn ---

 • U Gan Lành Tính Ở Trẻ Em
 • Những Bệnh U Gan Ở Trẻ
 • Ung Thư Gan Tấn Công Người Trẻ
 • Trẻ Em Bị Ung Thư Mắt Ngày Càng Gia Tăng
 • Cẩn Thận Tránh Lầm Tưởng Viêm Mắt Với Ung Thư Mắt Ở Trẻ Em
 • Nhiều triệu chứng của bệnh ung thư máu ở trẻ em cũng có thể do các nguyên nhân khác, và hầu hết các triệu chứng này không phải do bệnh bạch cầu gây ra. Tuy nhiên, nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số đó, điều quan trọng là bạn phải đưa con bạn đi khám bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

  Bệnh bạch cầu bắt đầu trong tủy xương, là nơi tạo ra các tế bào máu mới. Các triệu chứng của bệnh bạch cầu thường do các vấn đề trong tủy xương. Khi các tế bào bệnh bạch cầu tích tụ trong tủy, chúng có thể lấn át các tế bào máu bình thường. Kết quả là trẻ có thể không có đủ hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong máu bình thường. Những thiếu hụt này hiển thị trên các xét nghiệm máu, nhưng chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng. Các tế bào bệnh bạch cầu cũng có thể xâm nhập vào các khu vực khác của cơ thể, điều này cũng có thể gây ra các triệu chứng.

  1. Các triệu chứng ung thư máu do số lượng tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu)

  Các tế bào hồng cầu mang oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể. Sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu có thể gây ra các triệu chứng như:

  – Cảm thấy mệt mỏi

  – Cảm thấy yếu

  – Cảm thấy lạnh

  – Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng

  – Hụt hơi

  – Da xanh hơn

  2. Các triệu chứng ung thư máu do thiếu các tế bào bạch cầu

  Nhiễm trùng

  Các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại vi trùng. Trẻ em bị bệnh bạch cầu thường có số lượng bạch cầu cao, nhưng hầu hết trong số này là các tế bào bệnh bạch cầu không bảo vệ chống lại nhiễm trùng và không có đủ các tế bào bạch cầu bình thường. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng, có thể xảy ra do thiếu hụt các tế bào bạch cầu bình thường.

  Trẻ em bị bệnh ung thư máu có thể bị nhiễm trùng mà dường như không khỏi hoặc chúng có thể bị nhiễm trùng này đến nhiễm trùng khác.

  Sốt, thường là dấu hiệu chính của nhiễm trùng. Nhưng một số trẻ có thể bị sốt mà không bị nhiễm trùng.

  3. Các triệu chứng ung thư máu do số lượng tiểu cầu trong máu thấp

  Các tiểu cầu trong máu bình thường giúp cầm máu. Sự thiếu hụt tiểu cầu có thể khiến trẻ dễ bị bầm tím và chảy máu, chảy máu cam thường xuyên hoặc nghiêm trọng, chảy máu nướu răng.

  • Nếu trẻ thường xuyên phàn nàn bị đau ở xương hoặc khớp, trẻ có thể mắc bệnh bạch cầu.
  • Ở trẻ mắc bệnh bạch cầu, các tế bào bất thường có thể tập trung bên trong khớp hoặc gần bề mặt của xương, gây đau nhức.
  • Cơn đau này là do sự tích tụ của các tế bào bạch cầu gần bề mặt của xương hoặc bên trong khớp.
  • Các tế bào bạch cầu có thể tích tụ trong gan và lá lách, làm cho các cơ quan này lớn hơn.
  • Điều này có thể nhận thấy là bụng đầy hoặc sưng lên. Các xương sườn dưới thường bao phủ các cơ quan này, nhưng khi chúng to ra, bác sĩ thường có thể sờ thấy chúng.

  Nếu lá lách và/hoặc gan to lên, chúng có thể đè lên các cơ quan khác như dạ dày. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy no sau khi chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn, dẫn đến chán ăn và sụt cân theo thời gian.

  • Có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy các hạch sưng như cục u dưới da ở một số bộ phận của cơ thể (chẳng hạn như ở hai bên cổ, vùng dưới cánh tay, trên xương đòn hoặc ở bẹn).
  • Các hạch bạch huyết bên trong ngực hoặc bụng cũng có thể sưng lên, nhưng chúng chỉ có thể được nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI.
  • Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, các hạch bạch huyết thường lớn hơn khi chúng đang chống chọi với nhiễm trùng.
  • Nổi hạch ở trẻ em thường là dấu hiệu của nhiễm trùng hơn là bệnh bạch cầu, nhưng nó cần được bác sĩ kiểm tra và theo dõi chặt chẽ.

  Một số loại bệnh bạch cầu có thể ảnh hưởng đến các cấu trúc ở giữa ngực, chẳng hạn như các hạch bạch huyết hoặc tuyến ức. Tuyến ức hoặc các hạch bạch huyết ở ngực to lên có thể đè lên khí quản, gây ho hoặc khó thở. Trong một số trường hợp số lượng bạch cầu rất cao, các tế bào bạch cầu có thể tích tụ trong các mạch máu nhỏ của phổi, cũng có thể gây khó thở.

  Tuyến ức phì đại có thể đè lên tĩnh mạch chủ trên (SVC) đây là một tĩnh mạch lớn đưa máu từ đầu và cánh tay về tim. Điều này có thể làm cho máu “trở lại” trong các tĩnh mạch. Đây được gọi là hội chứng SVC. Nó có thể dẫn đến sưng ở mặt, cổ, cánh tay và phần trên ngực (đôi khi có màu da hơi xanh).

  Các triệu chứng cũng có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt và thay đổi ý thức nếu nó ảnh hưởng đến não. Hội chứng SVC có thể đe dọa đến tính mạng nên cần được điều trị ngay.

  Một số ít trẻ em bị bệnh bạch cầu đã di căn đến não và tủy sống khi mới phát hiện. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, khó tập trung, suy nhược, co giật, nôn mửa, các vấn đề về thăng bằng và mờ mắt.

  Ở trẻ em mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML), các tế bào bạch cầu có thể lan đến nướu, gây sưng, đau và chảy máu. Nếu AML lan ra da, nó có thể gây ra các đốm đen nhỏ trông giống như phát ban thông thường. Một tập hợp các tế bào AML dưới da hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể được gọi là u lục bào hoặc sarcoma bạch cầu hạt.

  Một hậu quả hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng của AML là cực kỳ mệt mỏi, suy nhược và nói lắp. Điều này có thể xảy ra khi số lượng tế bào bạch cầu rất cao làm máu dày lên và làm chậm quá trình lưu thông qua các mạch máu nhỏ của não.

  Hầu hết các triệu chứng ở trên có nhiều khả năng được gây ra bởi một cái gì đó khác ngoài bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra những triệu chứng này để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần.

  Nguồn: Dantri.com.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Ở Trẻ Em
 • Ung Thư Ở Trẻ Em
 • Bệnh Ung Thư Máu In English, Các Loại Ung Thư Máu Thường Gặp
 • 6 Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng Dễ Bị Bỏ Qua
 • Ung Thư Phổi Di Căn Những Điều Cần Biết
 • Nhận Biết Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em

  --- Bài mới hơn ---

 • Điều Trị Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em
 • Nguyên Nhân Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Và Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh
 • Nguyên Nhân Ung Thư Máu Trẻ Em Và Dấu Hiệu Nhận Biết
 • Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Cha Mẹ Nên Biết
 • Nguyên Nhân Chủ Yếu Dẫn Đến Nguy Cơ Ung Thư Máu Ở Trẻ Em
 • Ung thư máu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong mọi độ tuổi. Đặc biệt, trẻ em thường có sức khỏe yếu hơn người lớn nên việc điều trị sẽ khó khăn. Do đó, nếu không nhận biết sớm dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em, việc điều trị sẽ không có kết quả khả quan.

  Ung thư máu là gì?

  Ung thư máu là tình trạng các tế bào bạch cầu tăng lên bất thường ở tủy xương và di chuyển vào máu, gây cản trở chức năng của các tế bào bình thường. Điều này sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và mắc các tình trạng sức khỏe khác. Ung thư máu có 3 loại, gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và đa u tủy xương. Trong đó, bệnh bạch cầu là loại ung thư máu phổ biến ở trẻ em.

  Mặc dù việc điều trị ung thư máu ở trẻ em khá khó khăn, nhưng hầu hết các trường hợp được điều trị thành công.

  Các dạng ung thư máu ở trẻ em

  Hầu hết các trường hợp ung thư máu ở trẻ em là cấp tính, nghĩa là bệnh phát triển rất nhanh.

  Các loại ung thư máu ở trẻ em gồm:

  • Bệnh bạch cầu dòng lympho cấp tính. Cứ 4 trường hợp trẻ bị bệnh bạch cầu, có 3 trường hợp là bệnh bạch cầu dòng lympho cấp tính.
  • Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính.
  • Bệnh bạch cầu hỗn hợp. Đây là một dạng bệnh bạch cầu hiếm với các đặc trưng của hai bệnh bạch cầu trên.
  • Bệnh bạch cầu tủy bào mạn tính.
  • Bệnh bạch cầu lympho bào mạn tính
  • Bệnh bạch cầu tủy bào thiếu máu (Juvenile myelomonocytic leukemia – JMML)

  Các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em

  Các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em gồm:

  Thiếu máu

  Thiếu máu xảy ra khi cơ thể thiếu hồng cầu. Thông thường, các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm mang oxy đi khắp cơ thể và nếu không đủ loại tế bào này, trẻ có thể gặp phải:

  Thường xuyên bị nhiễm trùng

  Trẻ mắc ung thư máu thường có số lượng bạch cầu cao, nhưng hầu hết chúng thường không hoạt động đúng cách do các tế bào bất thường đã thay thế tế bào khỏe mạnh. Bạch cầu khỏe mạnh giúp bảo vệ cơ thể và chống lại nhiễm trùng. Khi số lượng bạch cầu bất thường trong cơ thể quá nhiều, con bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng và các tình trạng sức khỏe khác.

  Bầm tím và chảy máu

  Nếu trẻ dễ bị bầm tím, chảy máu mũi nghiêm trọng hoặc chảy máu nướu, trẻ có thể mắc bệnh bạch cầu do cơ thể không đủ tiểu cầu để giúp đông máu.

  Đau xương hoặc khớp

  Nếu trẻ thường xuyên phàn nàn bị đau ở xương hoặc khớp, trẻ có thể mắc bệnh bạch cầu.

  Ở trẻ mắc bệnh bạch cầu, các tế bào bất thường có thể tập trung bên trong khớp hoặc gần bề mặt của xương, gây đau nhức.

  Sưng

  Tình trạng sưng do bệnh ung thư máu có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm:

  • Bụng. Lúc này, các tế bào bất thường sẽ tập trung ở gan và lá lách.
  • Khuôn mặt và cánh tay.
  • Các hạch bạch huyết. Bạn có thể nhìn thấy các vết sưng như khối u nhỏ hình thành ở hai bên cổ, dưới nách hoặc trên xương đòn

  Bạn cũng lưu ý rằng nếu trẻ bị sưng hạch bạch huyết và không có thêm bất kỳ triệu chứng nào, đây có thể là do nhiễm trùng chứ không phải ung thư.

  Ngoài ra, các khối u ung thư khác có nhiều khả năng gây áp lực lên tĩnh mạch chủ trên và dẫn đến sưng mặt. Tình trạng sưng tồi tệ hơn khi trẻ thức dậy và sẽ cải thiện trong ngày. Đây được gọi là hội chứng tĩnh mạch chủ trên và hiếm khi xảy ra trong bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, hội chứng này có thể đe dọa đến tính mạng và cần được điều trị khẩn cấp.

  Ăn không ngon, đau dạ dày và sụt cân

  Nếu các tế bào bạch cầu bất thường gây sưng ở gan, thận và lá lách, các cơ quan này sẽ tạo áp lực lên dạ dày. Do đó, bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, khó chịu dạ dày, ăn không ngon và sụt cân.

  Ho và khó thở

  Bệnh bạch cầu có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể trong và xung quanh ngực, chẳng hạn như một số hạch bạch huyết hoặc tuyến ức nằm giữa phổi.

  Nếu các khu vực này sưng lên, chúng có thể gây áp lực lên khí quản và khiến bạn khó thở. Tình trạng khó thở cũng có thể xảy ra nếu các tế bào bạch cầu tích tụ trong các mạch máu nhỏ của phổi. Nếu trẻ khó thở, bạn hãy nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu.

  Nhức đầu, nôn mửa và co giật

  Nếu bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến não hoặc tủy sống, trẻ có thể gặp phải:

  Phát ban da

  Khi các tế bào bạch cầu lan sang da có thể gây ra những đốm nhỏ, sẫm màu, giống như phát ban.

  Các vết bầm tím và chảy máu đặc trưng cho bệnh bạch cầu cũng có thể khiến da xuất hiện những đốm nhỏ như phát ban.

  Cực kỳ mệt mỏi

  Trong các trường hợp hiếm, ung thư máu có thể khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và kiệt quệ nghiêm trọng, thậm chí không thể phát âm rõ ràng. Điều này xảy ra khi các tế bào bạch cầu tập trung trong máu, làm tăng thể tích máu. Do đó, máu sẽ lưu thông chậm qua các mạch nhỏ trong não.

  Cảm giác không khỏe

  Thông thường, trẻ không thể miêu tả chi tiết các dấu hiệu ung thư máu. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy trẻ trông có vẻ mệt mỏi, không khỏe. Để xác định chính xác nguyên nhân, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

  Sẽ rất khó để nhận thấy các dấu hiệu ung thư máu đầu tiên ở trẻ em. Mỗi trẻ sẽ có biểu hiện bệnh khác nhau. Ngoài ra, các triệu chứng ban đầu còn phụ thuộc vào loại bệnh là cấp tính hay mạn tính. Các triệu chứng ung thư máu cấp tính thường xuất hiện nhanh và có thể nhận thấy. Ngược lại, các dấu hiệu bệnh mạn tính lại nhẹ hơn và phát triển dần theo thời gian.

  Điều trị ung thư máu ở trẻ em

  Để chẩn đoán ung thư máu, bác sĩ sẽ kiểm tra bệnh sử và sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, trẻ cũng cần làm một vài xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm máu
  • Sinh thiết và chọc dò tủy xương
  • Chọc ống sống thắt lưng

  Thông thường, ung thư ở trẻ em có xu hướng đáp ứng với điều trị tốt hơn ung thư ở người trưởng thành và cơ thể trẻ em thường chịu đựng điều trị tốt hơn.

  Phương pháp chính điều trị ung thư máu ở trẻ em là hóa trị. Con bạn sẽ uống thuốc chống ung thư hay được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dịch tủy sống. Để ung thư không quay trở lại, trẻ có thể phải điều trị duy trì theo chu kỳ trong khoảng thời gian 2 hoặc 3 năm.

  Đôi khi, bác sĩ cũng có thể chỉ định liệu pháp nhắm trúng đích. Liệu pháp này nhắm vào các bộ phận cụ thể của tế bào ung thư và hoạt động khác với hóa trị. Ngoài ra, liệu pháp nhắm trúng đích có hiệu quả đối với một số loại bệnh bạch cầu ở trẻ em và thường có tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn.

  Một phương pháp khác giúp điều trị ung thư máu ở trẻ em là xạ trị. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, thu nhỏ khối u, ngăn ngừa và điều trị sự lây lan của ung thư máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Trẻ bị ung thư máu hiếm khi phải cần đến phẫu thuật để điều trị.

  Nếu các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định cấy ghép tế bào gốc. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ cấy ghép tế bào gốc tạo máu sau khi trẻ đã làm xạ trị toàn thân kết hợp với hóa trị liệu liều cao. Ngoài ra, các chuyên gia vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thêm các phương pháp điều trị ung thư máu ở trẻ em để giúp tỷ lệ trẻ khỏi bệnh ngày càng cao.

  Nguồn: Hellobacsi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Báo Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Bạn Cần Biết
 • Những Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Không Được Bỏ Qua Tin Tức
 • Tâm Sự Xúc Động Của Cô Sinh Viên Mắc Căn Bệnh Ung Thư Máu
 • Duy Nhân Bị Chuẩn Đoán Ung Thư Máu
 • Người Mẫu Duy Nhân Và Căn Bệnh Ung Thư Máu Quái Ác
 • Dấu Hiệu Của Ung Thư Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Điều Bệnh Nhân Ung Thư Cần Biết Về Xạ Trị
 • Fucoidan Có Chữa Được Ung Thư Không?
 • Thuốc Fucoidan Trị Ung Thư Có Tốt Không? Mua Ở Đâu?
 • Thuốc Fucoidan Chữa Ung Thư Giá Bao Nhiêu? Bán Ở Đâu?
 • Cách Dùng Fucoidan Cho Người Đang Điều Trị Ung Thư Gan?
 • Bệnh ung thư máu ở trẻ sơ sinh là loại bệnh vô cùng nguy hiểm. Số ca mắc bệnh ung thư máu ở trẻ sơ sinh ngày càng tăng. Vậy đâu là dấu hiệu của ung thư máu?

  Dấu hiệu của ung thư máu ở trẻ sơ sinh

  Những dấu hiệu cho biết trẻ sơ sinh bị ung thư máu dễ nhận biết hơn so với người lớn. Bố mẹ cần để ý đến những biểu hiện, hiện tượng nhỏ nhất của bé.

  Bé dễ chảy máu và bị bầm tím

  Khi có dấu hiệu của ung thư máu, trẻ thường dễ bị chảy máu dù chỉ là vết thương nhỏ. Trên da bé xuất hiện nhiều vết bầm tím và các chấm màu đỏ của mạch máu

  Trẻ bị ung thư máu có lượng tiểu cầu thấp và khả năng đông máu kém.

  Dễ chảy máu là dấu hiệu của ung thư máu ở trẻ sơ sinh

  Bụng có vấn đề

  Dấu hiệu của ung thư máu trẻ thường xuyên bị đau bụng và cơn đau sẽ dữ dội kéo dài. Khi thấy hiện tượng này, bố mẹ nên đưa bé đi khám. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tế bào bạch cầu tích lũy trong lá lách gan thận làm bụng sưng lên. Trẻ sẽ chán ăn và sụt cân nhanh chóng.

  Trẻ khó thở

  Bé sẽ bị khó thở do tế bào bạch cầu tập trung tại tuyến ức gây nên tình trạng khó thở Ngoài ra khi bạch huyết sưng ở ngực bé sẽ thở khò khè và đau.

  Trẻ thường xuyên bị nhiễm trùng cha mẹ cần đưa đi kiểm tra

  Bị nhiễm trùng thường xuyên

  Bé hay bị sốt dai dẳng, đây là dấu hiệu của ung thư máu ở trẻ sơ sinh Khi bị ung thư máu khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm.

  Các tế bào bạch cầu trong máu không thực hiện được chức năng của mình. Vì thế bé rất hay bị nhiễm trùng Nếu bé có biểu hiện ho sốt chảy nước mũi thường xuyên thì nên cho bé đi khám.

  Sưng tấy

  Bé có hiện tượng sưng đau ở vùng cổ, xương đòn hay vùng hang. Đây chính là dấu hiệu của ung thư máu ở trẻ sơ sinh.

  Bạch cầu tập trung nhiều ở tuyến ức khiến tĩnh mạch bị chèn ép. Máu vận chuyển từ tay đến tim làm mặt và cánh tay bị sưng.

  Đau xương và các khớp

  Đau xương và khớp là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh khi bị ung thư bạch cầu. Đây là hiện tượng do tế bào trong tủy xương được sản xuất một cách quá tải. Tế bào này tích tụ quá mức làm đau nhức xương.

  Thiếu máu ở trẻ sơ sinh

  Dấu hiệu của ung thư máu ở trẻ sơ sinh làm lượng tế bào máu đỏ bất thường làm da bé xanh xao và nhợt nhạt. Tình trạng thiếu máu khiến bé mệt mỏi da xanh, thở gấp và yếu ớt

  Bệnh ung thư máu ở trẻ sơ sinh cần được phát hiện sớm để điều trị cho bé. Bố mẹ phải thường xuyên quan sát và chú ý những hiện tượng trên cơ thể bé. Nếu thấy bất kì dấu hiệu khác thường nào phải đưa bé đến bệnh viện để khám chữa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chữa Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em: Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả
 • Các Bệnh Ung Thư Thường Gặp Ở Trẻ Em
 • 5 Yếu Tố Nguy Cơ Và Cách Phòng Ngừa Ung Thư Ở Trẻ Em
 • Chiến Lược Quản Lý Đau Ở Bệnh Nhân Ung Thư
 • Những Ngày Cuối Đời Của Bệnh Nhân Ung Thư
 • Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em

  --- Bài mới hơn ---

 • U Nguyên Bào Võng Mạc Triệu Chứng Nguyên Nhân Phòng Ngừa
 • Đau Mắt Ở Trẻ Sơ Sinh: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Phương Pháp Điều Trị
 • Triệu Chứng Đau Mắt Đỏ Ở Trẻ Sơ Sinh
 • Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em!
 • Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Cần Phải Biết Những Điều Này
 • Ung thư máu là bệnh xảy ra ở các mô tạo máu như tủy xương, hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đây là tình trạng các tế bào bạch cầu tăng nhanh đột biến ở tủy xương, di chuyển vào máu và gây cản trở chức năng của các tế bào bình thường. Bệnh có nhiều dạng khác nhau, một số bệnh ung thư máu phổ biến ở trẻ em nhưng có những dạng bệnh ung thư máu chỉ gặp ở người lớn. Một số thống kê cho thấy có đến 1/3 bệnh nhân ung thư máu là trẻ em.

  1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư máu ở trẻ em

  Cho đến nay nguyên nhân gây ung thư máu vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế tình trạng trẻ em mắc bệnh ung thư máu có thể là xuất phát từ những nguyên nhân sau:

  1.1. Di truyền

  Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ em mắc ung thư máu. Nếu bố mẹ hoặc gia đình của trẻ có người mắc bệnh thì nguy cơ trẻ bị bệnh là rất cao. Bởi ung thư máu xảy ra do gen ADN ở một vài tế bào máu bị đột biến. ADN này vốn giữ vai trò điều khiển hoạt động tế bào máu. Khi chúng bị đột biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

  1.2. Môi trường sống độc hại

  Trong quá trình mang thai nếu người mẹ thường xuyên tiếp xúc với bức xạ, hóa chất công nghiệp, kim loại nặng sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu cho trẻ. Chính vì vậy, quá trình mang thai các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên chụp CT hay X – quang.

  1.3. Lối sống không lành mạnh

  Lối sống không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư máu. Nếu người mẹ thường xuyên sử dụng các chất kích thích, các chất gây nghiện trong quá trình mang thai, đứa trẻ khi sinh ra sẽ có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn những người bình thường.

  Đây là những nguyên nhân, chúng ta cần nắm được để qua đó có thể chủ động phòng tránh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư máu ở trẻ.

  2. Cách nhận biết dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em

  2.1. Xuất hiện các đốm đỏ hoặc các vết bầm tím

  Số lượng tiểu cầu bị sụt giảm do bị các tế bào bạch cầu chèn ép, tiêu diệt chính là nguyên nhân khiến cho trẻ xuất hiện các đốm đỏ, bầm tím trên da. Các đốm đỏ có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể như tay, chân, bẹn…

  2.2. Đau đầu

  Đau đầu thường xảy ra do lượng máu lên não bị suy giảm. Não không được cung cấp đủ oxy nên trẻ sẽ thường xuyên bị đau đầu. Các cơn đau đầu thường dữ dội và đi kèm với hiện tượng đổ mồ hôi và da xanh, tái nhợt.

  2.3. Đau xương

  Khi lượng bạch cầu tăng cao sẽ chèn ép và tác động lên các mô xương ở trẻ. Chính vì vậy, trẻ mắc ung thư máu sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức xương khớp. Các cơn đau thường phổ biến hơn ở những vị trí như đầu gối, lưng, xương chân, cánh tay…

  2.4. Nổi hạch bạch huyết

  Nếu quan sát thấy trẻ nổi hạch ở những vị trí như cổ, dưới cánh tay, bẹn… không rõ nguyên nhân và tình trạng này kéo dài, các bậc cha mẹ cần chú ý có thể nghi ngờ do ung thư máu gây nên. Thông thường nổi hạch do ung thư máu sẽ không gây đau đớn cho trẻ.

  2.5. Chảy máu cam

  Chảy máu cam là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ khi bị ung thư máu. Nếu bạn thấy trẻ thường xuyên bị chảy máu cam, chảy nhiều lần liên tục nên đưa trẻ đến các các cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện sớm bệnh.

  Ung thư máu khiến cơ thể thiếu hồng cầu để sản xuất oxy cho cơ thể. Bởi vậy, trẻ mắc bệnh này thường gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt, da dẻ xanh xao, khó thở. Ngoài ra, bệnh có thể gây nên những bất thường ở gan, thận, lá lách… Khi các cơ quan này bị ảnh hưởng có thể tạo áp lực lên dạ dày khiến trẻ luôn cảm thấy đầy bụng, ăn không ngon, chán ăn dẫn đến sụt cân.

  2.7. Thường xuyên sốt cao

  Ung thư máu khiến cho lượng bạch cầu tăng nhanh đột biến và không còn khả năng bảo vệ cơ thể, chống lại nhiễm trùng. Vì vậy trẻ sẽ có sức đề kháng kém, thường xuyên bị nhiễm trùng và sốt cao. Hệ miễn dịch suy giảm sẽ khiến cho các vết thương trên cơ thể lâu lành hơn. Các triệu chứng cảm cúm kéo dài hơn người bình thường và khiến trẻ vô cùng mệt mỏi.

  2.8. Thường xuyên đau bụng

  Khi các tế bào ung thư ảnh hưởng đến nội tạng như lá lách, gan sẽ dẫn đến tình trạng sưng tấy ở các cơ quan này. Chính vì vậy, trẻ bị ung thư máu thường gặp phải tình trạng đau bụng. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy theo mức độ ảnh hưởng của bệnh. Đồng thời, còn có các triệu chứng đi kèm như đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, nôn, ói mửa…

  2.9. Ho và khó thở

  Nguyên nhân gây khó thở có thể là do các tế bào bạch cầu ảnh hưởng đến các cơ quan ở vùng ngực khiến chúng sưng lên và tạo áp lực lên khí quản. Đôi khi cũng có thể là do các tế bào bạch cầu tích tụ trong các mạch máu nhỏ của phổi gây nên. Nếu thấy trẻ thường xuyên kêu khó thở nên đưa trẻ đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác nhất.

  3. Chẩn đoán ung thư máu ở trẻ em bằng phương pháp nào?

  Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Thông thường bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp chẩn đoán sau:

  3.1. Khám lâm sàng và khai thác tiền sử bệnh

  Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng lâm sàng và kết hợp với khai thác tiền sử bệnh của trẻ để có được những nhận định ban đầu. Sau đó bác sĩ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm.

  3.2. Xét nghiệm máu

  Thông qua xét nghiệm này có thể quan sát được lượng bạch cầu và tiểu cầu tăng giảm bất thường hay không. Ngoài ra bác sĩ có thể phát hiện được các tế bào ung thư ở máu ngoại vi.

  3.3. Chọc hút tủy xương

  Xét nghiệm này sẽ lấy một lượng nhỏ mô tủy để phân tích, tìm kiếm sự có mặt của các tế bào ung thư.

  3.4. Xét nghiệm hóa sinh

  Đây là xét nghiệm phân tích huyết thanh và nước tiểu. Nếu nồng độ acid uric, nồng độ LDH trong huyết tương và nước tiểu tăng đồng nghĩa với việc trẻ đang có nguy cơ cao mắc ung thư máu.

  3.5. Xét nghiệm gen

  Thông qua xét nghiệm này để tìm ra các nhiễm sắc thể bất thường gây bệnh ung thư máu. Thường là nhiễm sắc thể bất thường Philadelphia ở các tế bào bạch cầu ác tính.

  Sau khi chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh ung thư máu ở trẻ em. Do đó, các bậc phụ huynh không nên quá bi quan, cố gắng giữ tâm lý thoải mái cho trẻ và tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Nguy Hiểm Của Ung Thư Máu Ở Trẻ Em
 • 12 Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Rõ Ràng Nhất Cần Lưu Ý Kỹ
 • Dịch Vụ Mới Thay Đổi Điều Trị Ung Thư Ở Trẻ Em
 • Mệt Mỏi Liên Quan Đến Điều Trị Ung Thư Ở Trẻ Em
 • Phòng Ngừa Ung Thư Ở Trẻ Em
 • 7 Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Cần Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng Của Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Và Phương Pháp Chữa Bệnh
 • Ung Thư Do Hóa Chất Độc Hại Trong Nhà
 • Tìm Hiểu Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em
 • 6 Triệu Chứng Ung Thư Vòm Họng Ở Trẻ Bố Mẹ Không Được Chủ Quan
 • 5 Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Vòm Họng Thường Gặp Ở Trẻ Cha Mẹ Chớ…
 • Đây được đánh giá là triệu chứng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư máu ở trẻ em. Đó là do khi trẻ mắc bệnh, các tế bào bạch cầu được sản sinh quá mức và chèn ép các tế bào hồng cầu cũng như tiểu cầu trong máu, từ đó dẫn đến số lượng tế bào này giảm đáng kể.

  Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh ung thư máu ở trẻ là chảy máu nhiều và khó kiểm soát

  Khi các tế bào tiểu cầu bị suy giảm chức năng cầm máu và đông máu thì hiện tượng chảy máu khó kiểm soát khi có vết thương hở sẽ xuất hiện. Đây là tình trạng giảm tiểu cầu, đồng nghĩa với việc con bạn đã có dấu hiệu của bệnh ung thư máu.

  Đứa trẻ thường xuyên bị đau xương

  Đau xương cũng là một dấu hiệu thường thấy ở bệnh ung thư máu ở trẻ em. Nếu như trẻ thường xuyên cảm thấy đau xương, đau tay chân không rõ nguyên nhân thì các bậc phụ huynh không nên chủ quan. Vậy làm thế nào khi các triệu chứng này xuất hiện?

  Bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được chuẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất. Và để nhận được lời khuyên cũng như các phương pháp chữa trị kịp thời.

  Trẻ bị đau bụng và sưng bụng

  Dấu hiệu nhận biết tiếp theo mà các bạn nên lưu ý đó là thấy trẻ bị đau bụng và sưng bụng. Bệnh ung thư máu ở trẻ em làm cho các tế bào bạch cầu có thể tích lũy nhiều trong lá lách, gan và thận và xuất hiện tình trạng bụng bị sưng.

  Những biểu hiện rõ nhất đó là vùng bụng của trẻ bị to một cách bất thường, đối với trẻ nhỏ, kèm theo cả hiện tượng chán ăn, nôn và buồn nôn nhiều. Khi trẻ có những dấu hiệu này chứng tỏ bệnh cũng đã bước vào những giai đoạn khó khăn nhất định.

  Tầm nhìn của trẻ bị thay đổi và ảnh hưởng nhiều

  Bệnh ung thư máu ở trẻ em không được chủ quan, cha mẹ nên chú ý nhiều đến thị lực của trẻ. Một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu đó là tầm nhìn của trẻ thay đổi nhiều, không còn khả năng nhìn rõ mọi vật và việc quan sát mọi thứ xung quanh cũng dần trở nên khó khăn.

  Trẻ bị sốt cao và thường xuyên bị nhiễm trùng

  Đối với những người bị ung thư máu, chắc chắn hệ miễn dịch của họ sẽ bị suy giảm đi rất nhiều do các tế bào bạch cầu vẫn chưa trưởng thành. Từ đó không thực hiện được chức năng bình thường của chúng đó là nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn, vi rút xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể.

  Dấu hiệu mà bạn nên để ý đó là tình trạng trẻ thường bị sốt cao và nhiễm trùng

  Chính vì điều đó, bệnh ung thư máu ở trẻ em làm cho cơ thể không chống đỡ được các tác nhân có hại và dễ bị sốt cao, vết thương bị nhiễm trùng nhanh chóng và lâu khỏi.

  Trẻ thường xuyên cảm thấy khó thở

  Là triệu chứng khi các tế bào bạch cầu tập trung lại quanh tuyến ức nằm ở cổ hoặc các hạch bạch huyết xung ở ngực đã đẩy ngược lại khí quản. Từ đó gây ra tình trạng khó thở ở trẻ em.

  Trẻ thường xuyên mệt mỏi

  Đây cũng là một số triệu chứng của các bệnh khác và có cả ở ung thư máu. Vì thế khi thấy triệu chứng như vậy, dù là bệnh gì cũng nên cho trẻ đi khám để phát hiện đúng bệnh.

  DS: Ngần/doisongbiz.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyên Nhân Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Em
 • Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Ở Trẻ Em
 • Trẻ Em Mắc Những Dấu Hiệu Sau, Cha Mẹ Đặc Biệt Lưu Ý Vì Có Thể Là Ung Thư
 • Chương Trình Ông Mặt Trời Hỗ Trợ Trẻ Em Mắc Bệnh Ung Thư Trên Toàn Quốc
 • Ung Thư Võng Mạc Ở Trẻ Em
 • 7 Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

  --- Bài mới hơn ---

 • 25 Bệnh Viện Chữa Bệnh Ung Thư Máu Tốt Nhất Ở Hà Nội, Hcm, Nước Ngoài
 • Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Ung Thư Máu Mạn Tính
 • Review Chữa Bệnh Ung Thư Máu Ở Singapore Có Tốt Không, Chi Phí Bao Nhiêu
 • Bệnh Máu Ở Người Già
 • Phòng Chống Ung Thư Máu
 • Bệnh ung thư máu ở trẻ sơ sinh là loại bệnh vô cùng nguy hiểm. Số ca mắc bệnh ung thư máu ở trẻ em ngày càng tăng. Vậy đâu là nguyên nhân của căn bệnh này? Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu ở trẻ như thế nào?

  Bệnh ung thư máu còn gọi là ung thư bạch cầu. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với con người. Bệnh ung thư máu ở trẻ sơ sinh có thể do những nguyên nhân sau đây:

  • Gen di truyền
  • Hội chứng đao
  • Hội chứng kế thừa
  • Các bệnh di truyền

  7 dấu hiệu bệnh ung thư máu ở trẻ sơ sinh

  Ung thư máu thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Khi mắc bệnh bé thường rất dễ chảy máu, bầm tím chỉ sau 1 chấn thương nhỏ.

  Ngoài ra, trên da bé có thể xuất hiện chấm nhỏ màu đỏ do mạch máu nhỏ chảy máu.

  Tùy từng bé mà khả năng đông máu sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn ung thư máu ở trẻ sơ sinh đều có lượng tiểu cầu rất thấp.

  Vấn đề ở bụng

  Khi thấy trẻ đau bụng thường xuyên, cơn đau dữ dội và kéo dài thì có thể bé đã mắc ung thư máu.

  Nguyên nhân của hiện tượng này là do các tế bào bạch cầu tích lũy trong lá lách, gan, thận gây sưng bụng.

  Không chỉ vậy, trẻ còn chán ăn, ăn ít và sút cân trầm trọng.

  Trường hợp ung thư máu ở trẻ sơ sinh, các tế bào bạch cầu sẽ co cụm quanh tuyến ức gây nên tình trạng khó thở.

  Ngoài ra, khó thở cũng có thể xuất hiện do hạch bạch huyết sưng ở ngực và đẩy ngược lại khí quản. Lúc này, bé sẽ thở khò khè, đau. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện khám để chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

  Thông thường bạch cầu sẽ đóng vai trò chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, các tế bào bạch cầu non sản sinh ra với trẻ mắc ung thư máu lại không thực hiện được chức năng này.

  Do vậy bé rất hay bị nhiễm trùng. Thường xuyên ho, sốt, chảy nước mũi,… mặc dù dùng kháng sinh, sản phẩm đặc trị không có chuyển biến.

  Hạch bạch huyết trong cơ thể có chức năng giúp lọc máu, tuy nhiên bạch cầu tích tụ tại đấy gây nên hiện tượng sưng đau. Nhất là ở cổ, xương đòn hay vùng háng.

  Khi bạch cầu tập trung quá nhiều tại tuyến ức sẽ gây chèn ép tĩnh mạch. Vận chuyển máu từ cánh tay đến tim gây sưng mặt, cánh tay.

  Một số triệu chứng khác ở trẻ mắc ung thư máu là đau xương, đau khớp.

  Máu chủ yếu được sản xuất trong tủy xương, khi mắc bệnh, số lượng tế bào được sản sinh một cách nhanh chóng làm quá tải. Thậm chí, sự tích tụ quá mức của tế bào này còn gây đau nhức xương khớp.

  Với ung thư máu ở trẻ sơ sinh, các bé có lượng tế bào máu đỏ thấp bất thường khiến da trẻ xanh xao, nhợt nhạt.

  Tế bào máu đỏ sẽ mang oxy đi khắp cơ thể. Việc quá tải khiến chúng gặp khó khăn khi sản xuất tế bào máu đỏ dẫn đến tình trạng thiếu máu.

  Một số triệu chứng thường gặp là: Mệt mỏi, da xanh xao, thở nhanh, yếu ớt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Xét Nghiệm Ung Thư Máu Trong Chuẩn Đoán Và Điều Trị
 • Tầm Soát Ung Thư Bằng Xét Nghiệm Máu
 • Những Thực Phẩm Nào Người Bị Ung Thư Máu Nên Ăn?
 • Ung Thư Máu Sẽ Chẳng Thành Vấn Đề Lo Ngại Nếu Người Bệnh Biết Đến Loại Thuốc Này
 • Tiên Đoán Bệnh Ung Thư Máu Ác Tính
 • Nhận Biết Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em * Hello Bacsi

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng Ung Thư Xương Ở Trẻ Em
 • Ung Thư Gan Ở Trẻ Em Diễn Tiến Như Thế Nào? * Hello Bacsi
 • Ung Thư Mắt Ở Trẻ Con
 • Ung Thư Mắt Ở Trẻ Em Có Điều Trị Khỏi Được Không?
 • Ung Thư Xương Ở Trẻ Em
 • Ung thư máu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong mọi độ tuổi. Đặc biệt, trẻ em thường có sức khỏe yếu hơn người lớn nên việc điều trị sẽ khó khăn. Do đó, nếu không nhận biết sớm dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em, việc điều trị sẽ không có kết quả khả quan.

  Ung thư máu là gì?

  Ung thư máu là tình trạng các tế bào bạch cầu tăng lên bất thường ở tủy xương và di chuyển vào máu, gây cản trở chức năng của các tế bào bình thường. Điều này sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và mắc các tình trạng sức khỏe khác. Ung thư máu có 3 loại, gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch bạch huyết và đa u tủy xương. Trong đó, bệnh bạch cầu là loại ung thư máu phổ biến ở trẻ em.

  Mặc dù việc điều trị ung thư máu ở trẻ em khá khó khăn, nhưng hầu hết các trường hợp được điều trị thành công.

  Các dạng ung thư máu ở trẻ em

  Hầu hết các trường hợp ung thư máu ở trẻ em là cấp tính, nghĩa là bệnh phát triển rất nhanh.

  Các loại ung thư máu ở trẻ em gồm:

  • Bệnh bạch cầu dòng lympho cấp tính. Cứ 4 trường hợp trẻ bị bệnh bạch cầu, có 3 trường hợp là bệnh bạch cầu dòng lympho cấp tính.
  • Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính.
  • Bệnh bạch cầu hỗn hợp. Đây là một dạng bệnh bạch cầu hiếm với các đặc trưng của hai bệnh bạch cầu trên.
  • Bệnh bạch cầu tủy bào mạn tính.
  • Bệnh bạch cầu lympho bào mạn tính
  • Bệnh bạch cầu tủy bào thiếu máu (Juvenile myelomonocytic leukemia – JMML)

  Các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em

  Các dấu hiệu ung thư máu ở trẻ em gồm:

  Thiếu máu xảy ra khi cơ thể thiếu hồng cầu. Thông thường, các tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm mang oxy đi khắp cơ thể và nếu không đủ loại tế bào này, trẻ có thể gặp phải:

  Thường xuyên bị nhiễm trùng

  Trẻ mắc ung thư máu thường có số lượng bạch cầu cao, nhưng hầu hết chúng thường không hoạt động đúng cách do các tế bào bất thường đã thay thế tế bào khỏe mạnh. Bạch cầu khỏe mạnh giúp bảo vệ cơ thể và chống lại nhiễm trùng. Khi số lượng bạch cầu bất thường trong cơ thể quá nhiều, con bạn sẽ dễ bị nhiễm trùng và các tình trạng sức khỏe khác.

  Bầm tím và chảy máu

  Nếu trẻ dễ bị bầm tím, chảy máu mũi nghiêm trọng hoặc chảy máu nướu, trẻ có thể mắc bệnh bạch cầu do cơ thể không đủ tiểu cầu để giúp đông máu.

  Đau xương hoặc khớp

  Nếu trẻ thường xuyên phàn nàn bị đau ở xương hoặc khớp, trẻ có thể mắc bệnh bạch cầu.

  Ở trẻ mắc bệnh bạch cầu, các tế bào bất thường có thể tập trung bên trong khớp hoặc gần bề mặt của xương, gây đau nhức.

  Tình trạng sưng do bệnh ung thư máu có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm:

  • Bụng. Lúc này, các tế bào bất thường sẽ tập trung ở gan và lá lách.
  • Khuôn mặt và cánh tay.
  • Các hạch bạch huyết. Bạn có thể nhìn thấy các vết sưng như khối u nhỏ hình thành ở hai bên cổ, dưới nách hoặc trên xương đòn

  Bạn cũng lưu ý rằng nếu trẻ bị sưng hạch bạch huyết và không có thêm bất kỳ triệu chứng nào, đây có thể là do nhiễm trùng chứ không phải ung thư.

  Ngoài ra, các khối u ung thư khác có nhiều khả năng gây áp lực lên tĩnh mạch chủ trên và dẫn đến sưng mặt. Tình trạng sưng tồi tệ hơn khi trẻ thức dậy và sẽ cải thiện trong ngày. Đây được gọi là hội chứng tĩnh mạch chủ trên và hiếm khi xảy ra trong bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, hội chứng này có thể đe dọa đến tính mạng và cần được điều trị khẩn cấp.

  Ăn không ngon, đau dạ dày và sụt cân

  Nếu các tế bào bạch cầu bất thường gây sưng ở gan, thận và lá lách, các cơ quan này sẽ tạo áp lực lên dạ dày. Do đó, bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, khó chịu dạ dày, ăn không ngon và sụt cân.

  Ho và khó thở

  Bệnh bạch cầu có thể ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể trong và xung quanh ngực, chẳng hạn như một số hạch bạch huyết hoặc tuyến ức nằm giữa phổi.

  Nếu các khu vực này sưng lên, chúng có thể gây áp lực lên khí quản và khiến bạn khó thở. Tình trạng khó thở cũng có thể xảy ra nếu các tế bào bạch cầu tích tụ trong các mạch máu nhỏ của phổi. Nếu trẻ khó thở, bạn hãy nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu.

  Nhức đầu, nôn mửa và co giật

  Nếu bệnh bạch cầu ảnh hưởng đến não hoặc tủy sống, trẻ có thể gặp phải:

  Khi các tế bào bạch cầu lan sang da có thể gây ra những đốm nhỏ, sẫm màu, giống như phát ban.

  Các vết bầm tím và chảy máu đặc trưng cho bệnh bạch cầu cũng có thể khiến da xuất hiện những đốm nhỏ như phát ban.

  Cực kỳ mệt mỏi

  Trong các trường hợp hiếm, ung thư máu có thể khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và kiệt quệ nghiêm trọng, thậm chí không thể phát âm rõ ràng. Điều này xảy ra khi các tế bào bạch cầu tập trung trong máu, làm tăng thể tích máu. Do đó, máu sẽ lưu thông chậm qua các mạch nhỏ trong não.

  Cảm giác không khỏe

  Thông thường, trẻ không thể miêu tả chi tiết các dấu hiệu ung thư máu. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy trẻ trông có vẻ mệt mỏi, không khỏe. Để xác định chính xác nguyên nhân, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

  Sẽ rất khó để nhận thấy các dấu hiệu ung thư máu đầu tiên ở trẻ em. Mỗi trẻ sẽ có biểu hiện bệnh khác nhau. Ngoài ra, các triệu chứng ban đầu còn phụ thuộc vào loại bệnh là cấp tính hay mạn tính. Các triệu chứng ung thư máu cấp tính thường xuất hiện nhanh và có thể nhận thấy. Ngược lại, các dấu hiệu bệnh mạn tính lại nhẹ hơn và phát triển dần theo thời gian.

  Điều trị ung thư máu ở trẻ em

  Thông thường, ung thư ở trẻ em có xu hướng đáp ứng với điều trị tốt hơn ung thư ở người trưởng thành và cơ thể trẻ em thường chịu đựng điều trị tốt hơn.

  Phương pháp chính điều trị ung thư máu ở trẻ em là hóa trị. Con bạn sẽ uống thuốc chống ung thư hay được tiêm vào tĩnh mạch hoặc dịch tủy sống. Để ung thư không quay trở lại, trẻ có thể phải điều trị duy trì theo chu kỳ trong khoảng thời gian 2 hoặc 3 năm.

  Đôi khi, bác sĩ cũng có thể chỉ định liệu pháp nhắm trúng đích. Liệu pháp này nhắm vào các bộ phận cụ thể của tế bào ung thư và hoạt động khác với hóa trị. Ngoài ra, liệu pháp nhắm trúng đích có hiệu quả đối với một số loại bệnh bạch cầu ở trẻ em và thường có tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn.

  Một phương pháp khác giúp điều trị ung thư máu ở trẻ em là xạ trị. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, thu nhỏ khối u, ngăn ngừa và điều trị sự lây lan của ung thư máu đến các bộ phận khác của cơ thể. Trẻ bị ung thư máu hiếm khi phải cần đến phẫu thuật để điều trị.

  Nếu các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định cấy ghép tế bào gốc. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ cấy ghép tế bào gốc tạo máu sau khi trẻ đã làm xạ trị toàn thân kết hợp với hóa trị liệu liều cao. Ngoài ra, các chuyên gia vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thêm các phương pháp điều trị ung thư máu ở trẻ em để giúp tỷ lệ trẻ khỏi bệnh ngày càng cao.

  Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Mà Cha Mẹ Cần Phải Lưu Ý
 • Các Bệnh Ung Thư Ở Trẻ Em Thường Gặp * Hello Bacsi
 • Những Hiểu Biết Cơ Bản Về Ung Thư Trẻ Em
 • Tiến Sĩ Người Việt Giải Mã Enzym Về Lão Hóa Và Ung Thư
 • Nóng: Sử Dụng Enzyme Chữa Ung Thư
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100