Top 13 # Xem Nhiều Nhất Dấu Hiệu Ung Thư Não Giai Đoạn Cuối / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối / 2023

1. Tiến triển của bệnh ung thư gan ở giai đoạn cuối

Vào giai đoạn cuối của ung thư gan, lúc này tại gan đã có nhiều hơn một khối u và ít nhất một khối u đã lớn hơn 5 cm. Đồng thời, ung thư đã phát triển thành một trong những mạch máu chính của gan (tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan). Do sự tăng trưởng về kích thước, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan gần gan (không bao gồm túi mật), hoặc xuyên qua lớp màng bao bọc các cơ quan nội tạng ở ổ bụng (phúc mạc nội tạng).

Trong giai đoạn cuối, các tế bào ung thư có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, hoặc đi theo các mạch máu và đến các cơ quan lân cận. Ung thư gan tiến triển thường ít di căn đến các cơ quan xa gan, nếu có xảy ra thì thường là lây lan sang phổi và xương.

2. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối

Bước vào giai đoạn cuối, gan lúc này đã bị tổn thương nặng nề và bị suy giảm chức năng nghiêm trọng. Khối u cũng đủ lớn và dễ dàng cảm nhận được bằng cách sờ. Các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn này rất đặc trưng và nghiêm trọng, điển hình như:

2.1. Cảm giác mệt mỏi

Mệt mỏi ở đây bao gồm cảm giác mệt mỏi về thể xác, tinh thần và cảm xúc. Trong ung thư giai đoạn cuối, bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi liên tục, nghỉ ngơi cũng không làm triệu chứng này khá hơn.

Để giảm bớt sự mệt mỏi ở bệnh nhân, trước tiên, hãy kiểm soát các triệu chứng khác của bệnh, như đau, rối loạn tiêu hóa, táo bón,…

Chú ý là một số loại thuốc dùng để điều trị ung thư cũng làm cho bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, do đó nếu bệnh nhân cảm thấy quá mệt, hãy đề nghị với bác sĩ điều trị cho người sử dụng một loại thuốc khác ít tác dụng phụ hơn.

Do bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường xuyên mệt mỏi, nên điều quan trọng nhất là cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi thường xuyên, tránh vận động, đi lại nhiều và đảm bảo an toàn khi bệnh nhân hoạt động.

2.2. Đau nặng

Hiện tượng khối u chèn ép các nhu mô gan lành và các cơ quan lân cận khác tạo nên những cơn đau nặng dữ dội và kéo dài. Cơn đau của ung thư còn khiến bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu, mất ngủ, chán ăn, stress,…

Để kiểm soát tốt triệu chứng, bệnh nhân ung thư gan cần để ý và thông báo cho bác sĩ về tình trạng đau của mình, bao gồm các thông tin: đau ở đâu, cảm giác đau như thế nào, cơn đau kéo dài bao lâu, thời điểm bắt đầu, điều gì làm cho cơn đau tốt / tồi tệ hơn.

2.3. Sốt cao

Trong ung thư gan giai đoạn cuối, bệnh nhân thường có triệu chứng sốt cao (ít khi sốt nhẹ). Thời gian sốt có thể kéo dài vài ngày, thậm chí là hàng tháng. Khi bệnh nhân bị sốt, cần thực hiện các biện pháp hạ sốt cho bệnh nhân, đồng thời tránh tình trạng mất nước và điện giải.

2.4. Rối loạn tiêu hóa

Do chức năng gan suy giảm nặng nên bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa rất nặng, bao gồm các triệu chứng như: táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng,… Đặc biệt, bệnh nhân thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày, khi quan sát thấy phân nát và có nhiều chất nhày.

2.5. Suy nhược cơ thể

Đây là triệu chứng chung có ở hầu hết các bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư gan. Tình trạng mệt mỏi, chán ăn, sốt kéo dài kết hợp với những cơn đau dữ dội khiến bệnh nhân suy kiệt cơ thể một cách nhanh chóng. Có trường hợp có thể sụt hơn 6 kg chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

Ngoài các triệu chứng trên, bệnh nhân còn gặp các triệu chứng không điển hình khác như cổ chướng, phù, xuất huyết tiêu hóa, vàng da,…

Trong ung thư gan giai đoạn cuối, các triệu chứng thường nặng nề và nghiêm trọng, gây ra đau đớn và stress cho bệnh nhân. Do đó, cần tiến hành các biện pháp điều trị thích hợp, để có thể giảm bớt những ảnh hưởng của các triệu chứng này ở bệnh nhân.

Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối ra sao?

Tùy vào tình trạng bệnh, mức độ lan rộng của ung thư, sức khỏe người bệnh mà bác sĩ có chỉ định thích hợp. Mục tiêu điều trị ở giai đoạn này là giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ở giai đoạn này, ghép gan hay cắt bỏ gan không phải lựa chọn tốt, vì ung thư đã lan đến các cơ quan khác của cơ thể. Bác sĩ có thể chỉ định hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

Hóa trị là việc dùng các thuốc để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đôi khi có thể được dùng dưới dạng thuốc viên. Đây là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.

Xạ trị là phương pháp thường được áp dụng trong quá trình điều trị ung thư gan giai đoạn cuối.

Điều trị đích. Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được dùng để cản trở khả năng tạo ra các mạch máu mới của một khối u.

Ngoài việc điều trị, yếu tố tinh thần cũng góp phần không nhỏ để cải thiện đời sống cho bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối cần trấn an tâm lý cho bệnh nhân. Luôn để ý và quan tâm kịp thời đến những cảm xúc của họ. Luôn tỏ ra quan tâm, yêu thương, tạo cho họ tâm lý thoải mái, loại bỏ những lo lắng, những ý nghĩ tiêu cực của bệnh nhân.

Triệu Chứng Ung Thư Não Giai Đoạn Cuối / 2023

Triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối

Tìm hiểu bệnh ung thư não xuất phát điểm của bệnh ung thư não là từ các tế bào ung thư nguyên phát. Chúng phát triển từ cách mạch máu, dây thần kinh trong não. Tế bào ung thư tăng sinh không ngừng, phá vỡ quy luật và sự điều tiết tự nhiên hình thành các khối u ác tính. Khoảng 40% ca bệnh ung thư não xuất phát từ u tế bào thần kinh đệm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, số lượng bệnh nhân ung thư não tăng lên qua mỗi năm. Cụ thể, có khoảng 22.000 ca mắc mới mỗi năm và khoảng 13.000 ca bệnh tử vong.

Điểm đặc biệt của bệnh ung thư não là độ tuổi mắc bệnh rất trẻ. Phổ biến nhất là trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 12. Những người lớn trong độ tuổi 40 – 70 cũng có tỉ lệ mắc bệnh khá cao. Sự nguy hiểm của căn bệnh này là khi xuất hiện khối u không chứa tế bào ung thư ở vùng não điều hành chức năng sống thì chúng cũng được coi là khối u ác tính. Các triệu chứng ung thư não giai đoạn đầu gần như không thể phát hiện. Vì vậy, thông thường người bệnh đã bước sang giai đoạn nặng, có di căn mới phát hiện được bệnh. Vì thế rất nguy hiểm cho bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

Những triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối tập trung vào nhiều đau đớn và biến chứng. Bệnh ở giai đoạn cuối đã di căn nên não bị tổn thương trên diện rộng. Các triệu chứng ung thư não giai đoạn đầu xuất hiện rời rạc và ít thường xuyên. Diễn biến u não thường rất nhanh, đặc biệt là ở bệnh nhân trẻ tuổi. Các triệu chứng xuất hiện như:

Không giống như giai đoạn đầu, bệnh nhân giai đoạn cuối có những biểu hiện rõ ràng, thường xuyên hơn. Triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối điển hình là những cơn co giật toàn cơ thể. Chúng có thể xuất hiện 1 lần hoặc nhiều lần trong 1 ngày. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn thường xuyên bị đau đầu dữ dội. Tế bào ung thư di căn, lan rộng ảnh hưởng tới toàn bộ chức năng của cơ thể. Nhiều bệnh nhân bị co giật nặng dẫn đến tình trạng co cứng cơ, mất ý thức. Ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và tinh thần bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối dễ rơi vào tình trạng liệt toàn thân. Chức năng vận động dường như không thể phục hồi. Bệnh nhân thường xuyên nôn mửa, ăn uống kém. Nếu bị co giật nhiều lần, khuôn mặt của bệnh nhân dễ bị biến dạng, co rút cơ mặt. Căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Bạn cần nắm được triệu chứng của ung thư não di căn. Không chỉ có các biểu hiện tập trung ở não, vùng đầu mặt. Tế bào ung thư phát triển không kiểm soát sẽ di căn tới các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối còn bao gồm hàng loạt biểu hiện di căn. Chẳng hạn như:

Bệnh nhân bị di căn xương sẽ đau nhức trong xương, dễ bị gãy chân, tay.

Di căn phổi: bệnh nhân bị tức ngực, ho nhiều, thở khò khè. Trường hợp nặng còn có thể bị tràn dịch màng phổi.

Di căn gan: bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt, mắt có sợ đỏ.

Ngoài các triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối kể trên, người bệnh còn có trở ngại rất lớn về tâm lý. Dường như toàn bộ bệnh nhân giai đoạn cuối đều rơi vào tình trạng lo lắng, sợ hãi. Họ biết được rằng khả năng sống của họ rất thấp nên dễ bị tuyệt vọng, có thể hoảng loạn, cáu gắt với những người xung quanh. Họ trở nên bực bội và sa sút tinh thần trầm trọng.

Làm thế nào giảm nhẹ triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối?

Bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối bị biến chứng khắp cơ thể. Các triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối chủ yếu là sự đau đớn hành hạ cả thể xác và tinh thần bệnh nhân. Những bệnh nhân ung thư di căn khắp cơ thể thường phải dùng moocphin để giảm đau. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế, thuốc chỉ có tác dụng trong một vài lần đầu. Càng về sau cuối, bệnh nhân càng khổ sở đau đớn. Vì vậy, làm thế nào để giảm nhẹ đau đớn cho bệnh nhân, giúp họ có thời gian thanh thản cuối đời là điều trăn trở của rất nhiều người. Vì vậy chăm sóc tinh thần là điều quan trọng nhất.

Người bệnh cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt về tinh thần. Thực tế cho thấy, những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có tinh thần thoải mái, lạc quan thường thanh thản và không chịu nhiều đau đớn như những bệnh nhân bi quan. Thậm chí ở những bệnh nhân có tinh thần thoải mái, các cơn đau thường ngắn và hết nhanh. Vì vậy, đây là mấu chốt giúp giảm nhẹ triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần được chăm sóc đặc biệt. Mặc dù đã ở giai đoạn cuối nhưng vẫn nên điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh. Như vậy, cả tinh thần và thể chất của bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối sẽ được cải thiện phần nào. Vì vậy hãy cố gắng chăm sóc thật tốt cho bệnh nhân ung thư não đặc biệt về mặt tinh thần tạo tinh thần thoải mái cho người bệnh.

Dấu Hiệu Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Cuối / 2023

Dấu hiệu ung thư thực quản ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện và thường bị bỏ qua. Do đó hầu hết bệnh nhân ung thư thực quản khi đến viện đều đã chuyển sang giai đoạn muộn. Ung thư thực quản khi bước vào giai đoạn cuối thì có lẽ là điều bất hạnh nhất đối với người bệnh cũng như người thân của họ.

Căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm để có những biện pháp chữa trị phù hợp thì đến lúc bệnh rơi vào thời kì cuối, chắc chắn sẽ không có cách gì để chữa lành hoàn toàn.

Người bệnh thường chủ quan với sức khỏe của mình mà không chú ý đến những biểu hiện ban đầu của bệnh, cho đến khi có những biểu hiện nặng nề đau đớn thì mới tìm đến các phòng khám để được chẩn đoán.

Một số người mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối nhưng vẫn không biết rằng mình mắc căn bệnh này bởi họ rất chủ quan và dường như các triệu chứng của bệnh đều bị họ bỏ qua.

Sụt cân trầm trọng

Đây là dấu hiệu ung thư thực quản mà gần như bệnh nhân nào cũng mắc phải. Nếu bạn là người khỏe mạnh nhưng đột nhiên bạn cảm thấy sức khỏe mình bị suy giảm, cân nặng sụt nghiêm trọng bởi nhiều lí do như: ăn uống không được, ngủ không sâu giấc,…thì bạn hãy nghĩ đến căn bệnh ung thư thực quản quái ác.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt cân này ngoài lí do bạn khó ăn uống thì còn do những khối u được tạo ra bởi những tế bào ung thư đã hút hết những chất dinh dưỡng mà bạn đưa vào cơ thể. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm sức khỏe của người mắc bệnh.

Xuất hiện khối u

Khi bệnh ung thư thực quản bước vào giai đoạn cuối cũng là lúc các tế bào ung thư đã có dấu hiệu di căn. Khối u của tế bào ung thư có thể nổi rõ trên cơ thể của bạn. Vì vậy bạn có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn. Đây chính là những biểu hiện báo hiệu sự trầm trọng của căn bệnh. Đến lúc phát hiện những triệu chứng rõ rệt này, bạn hãy đến ngay bệnh viện tốt nhất để được chữa trị kịp thời, có thể giảm bớt những cơn đau và kéo dài được thời gian sống bằng nhiều phương pháp.

Ho ra máu – khàn tiếng

Người mắc ung thư giai đoạn cuối thường có những cơn ho đột ngột và khi ho có thể kèm theo máu. Đây là triệu chứng báo hiệu căn bệnh của bạn đã rơi vào thời kì cuối và rất khó để cứu chữa được.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên lo lắng, bởi lo lắng lúc đó cũng chỉ làm sức khỏe bạn thêm suy kiệt. Hãy đến phòng khám để được thăm khám và nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Khàn tiếng: giọng nói của bạn không còn như trước, bạn có thể rất khó trong việc phát âm, hoặc phát âm có thể không rõ. Đây là dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn nặng, bởi những khối u xuất hiện có thể làm chèn, kẹt phần cổ của bạn.

Nuốt thức ăn không còn là điều dễ dàng

Kể cả thức ăn lỏng nhất thì người ung thư thực quản giai đoạn cuối cũng khó có thể cho vào cơ thể. Nếu như giai đoạn đầu bạn thường gặp khó khăn với những thức ăn cứng và khô thì bây giờ thức ăn lỏng cũng là một vấn đề lớn với cổ họng của bạn.

Hãy bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể của bạn bằng nhiều con đường khác nhau hoặc những thực phẩm bổ dưỡng đã được tinh chế thành nước cốt.

Khối u di căn gây đau lưng, nhức mỏi

Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối của căn bệnh này, các khối u có thể đã di căn và gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Bạn có thể cảm thấy toàn thân bị chèn ép, nhức mỏi các cơ, đau lưng, đau vùng cổ,…

Đây chính là những dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn cuối mà bệnh nhân thường gặp phải.

Dấu Hiệu Ung Thư Âm Đạo Giai Đoạn Cuối / 2023

Âm đạo ra máu bất thườngRất nhiều biểu hiện xuất huyết do tiếp xúc , thường xảy ra sau khi giao hợp hoặc sau khi mãn kinh. Đây là dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối chính, vì vậy phụ nữ một khi chảy máu âm đạo bất thường, nên đến bệnh viện để khám phụ khoa, tầm soát khả năng ung thư âm đạo.

Triệu chứng chèn épVào giai đoạn cuối khối u sẽ chèn ép lên các cơ quan xung quanh, sẽ xuất hiện triệu chứng tương ứng đè nén . Chẳng hạn như khi áp bức lên bàng quang, niệu đạo, có thể có xảy ra tình trạng tiểu gắt , đi tiểu thường xuyên, tiểu ra máu, khi áp bức lên trực tràng, có thể gây ra đại tiện khó khăn; dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối, bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng đi cầu ra máu . Trong trường hợp này, đến bệnh viện để chụp ảnh kiểm tra , xác định bệnh rõ ràng.

Ngoài ra còn có các dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối như sau:

Khó khăn trong việc đi tiểu hơn, luôn có cảm giác đau rát bề mặt và bên trong âm đạo.

Đau trong mỗi lần quan hệ tình dục.

Vùng xương chậu có triệu chứng nhói lên hay tương tự đối với vùng ở lưng hoặc ở chân.

Có triệu chứng buồn nôn và có thể nôn.

Chức năng ruột có dấu hiệu bất thường.

Hầu hết đối với những chị em phụ nữ sau khi nghe được chẩn đoán ung thư âm đạo giai đoạn cuối đều có tâm lý sợ hãi, căng thẳng bất thường và cảm thấy khó chịu. Vì thế, việc để ý tâm lý người bệnh đối với người thân và bác sĩ rất quan trọng trong quá trình trị ung thư.

Những người khỏe mạnh cũng không nên thờ ơ đối với căn bệnh vì bệnh ung thư là không phải là một bệnh lây nhiễm nhưng căn bệnh có thể đến với bất kỳ ai mà không có sự lường trước hay phòng tránh được. Chỉ có cách tốt nhất là vệ sinh sạch sẽ vùng âm hộ, âm đạo thường xuyên, không quan hệ tình dục bừa bãi hay thói quen hút thuốc có hại có thể phá hủy cơ thể. Điều cuối cùng mà bạn có thể làm là đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm căn bệnh, chú ý các dấu hiệu ung thư âm đạo giai đoạn cuối ở trên vì chỉ có phát hiện sớm, người bệnh mới có khả năng chữa khỏi cao hơn.

Nguồn: Tổng hợp