【#1】Tìm Hiểu Về Bệnh Đa U Tủy

TÌM HIỂU VỀ BỆNH ĐA U TỦY

Bệnh Đa u tủy là gì?

Đa u tủy là bệnh ung thư của tương bào trong tủy xương. Bệnh còn được gọi là u tương bào hay bệnh u tủy.

Tương bào là tế bào được tìm thấy trong tủy xương và có vai trò tạo miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại virus và vi trùng.

Trong bệnh đa u tủy, chỉ 1 tế bào tương bào (tế bào u tủy) bất thường nhân đôi một cách nhanh chóng, phá vỡ hệ thống miễn dịch và thay thế tế bào tủy bình thường.

Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên cơ thể, điều này giải thích tại sao bệnh được gọi là bệnh đa u tủy.

Đa u tủy là bệnh ung thư thường gặp?

Bệnh đa u tủy là một trong những bệnh thường gặp trong các bệnh ung thư về máu.

Tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM, trung bình khỏang 60 trường hợp được chẩn đoán đa u tủy mỗi năm.

Bệnh thường gặp ở nam hơn nữ và gia tăng theo tuổi. Đa số bệnh nhân trên 65 tuổi. 15% dưới 60 tuổi, 2% dưới 40 tuổi và rất hiếm ở trẻ con.

Những nguyên nhân gây bệnh?

Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được rõ nhưng có vài yếu tố nguy cơ. Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đa u tủy có thể là sự kết hợp cùa vài yếu tố nguy cơ. Bao gồm:

– Tuổi: đa u tủy thường gặp ở người già

– Giới: bệnh thường gặp ở nam hơn nữ

– Chủng tộc: bệnh thường gặp ở người da đen hơn da trắng và châu Á

– Tiếp xúc với hóa chất: xăng, dầu, benzene, pesticides, dioxins, nước sơn, cao su và thuốc nhuộm tóc.

– Nghể nghiệp: nông dân, thợ mộc hay thợ thuộc da, thơ làm tóc, thợ sơn, thơ trang trí

– Tiếp xúc với virus, tia xạ

– Tiền sử gia đình

– Cân nặng và ăn kiêng: có thể là yếu tố nguy cơ, còn đang được nghiên cứu

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh là gì?

Bệnh ảnh hưởng đến các bệnh nhân khác nhau theo một cách khác nhau.

Triệu chứng của bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ bệnh ngay lúc chẩn đoán.

Bệnh có thể ảnh hưởng đến xương, tế bào máu và thận

Các dấu hiệu và triệu chứng Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Bệnh thường khó chẩn đoán do nhiều triệu chứng mơ hồ.

Vài bệnh nhân không có triệu chứng và nghi ngờ bệnh sau xét nghiệm máu thường qui.

Bệnh nhân có nghi ngờ mặc bệnh được chuyển đến BS huyết học để làm các xét nghiệm chẩn đoán.

Chẩn đoán bệnh u tủy thế nào?

(Xét nghiệm lấy 1 mẫu xương và xem dưới kính hiển vi tìm tương bào bất thường)

Bệnh u tủy được điều trị như thế nào?

Mặc dù không có phương pháp chữa khỏi bệnh đa u tủy nhưng bệnh có thể điều trị và kiểm soát được .

Mục tiêu điều trị bệnh u tủy là:

 • Kiểm soát được bệnh
 • Cải thiện thời gian sống của bệnh nhân
 • Điều trị triệu chứng
 • Cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân

Lựa chọn điều trị

Việc điều trị tùy thuộc từng bệnh nhân và có thể bao gồm:

* Theo dõi sát những nơi bệnh chưa biểu hiện, chưa gây bất kỳ biến chứng nào

* Truyền dịch để bảo vệ thận

* Giảm đau

* Kháng sinh

* Truyền máu

* Tiêm thuốc để cải thiện số lượng tế bào máu

* Hóa trị liệu

* Steroids

* Các thuốc điều hòa miễn dịch (tác động lên các tế bào của hệ miễn dịch, vd Thalidomide và Lenalidomide)

* Bortezomib (thuốc kháng ung thư thế hệ mới tác dụng lên các proteasome)

* Ghép tế bào gốc tạo máu

* Biphosphonates (thuốc làm giảm thiểu các bệnh đau xương)

* Xạ trị

* Lọc thận cho các bệnh nhân có tổn thương thận kéo dài

Huỳnh Văn Mẫn

【#2】Ngạt Mũi, Ù Tai Là Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Vòm Họng!

Ung thư vòm họng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong vòm hầu, khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng. Vì các tính chất đặc biệt của nó, ung thư vòm họng thường được nhắc đến như một loại ung thư riêng biệt với các ung thư khác ở vùng đầu – cổ.

Nguyên nhân chính gây ra ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng, nhưng theo nghiên cứu thì các yếu tố sau đây có nguy cơ gây ra bệnh ung thư vòm họng:

Các yếu tố môi trường: Nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm), ăn nhiều cá muối và các thức ăn lên men (dưa, trứng, các loại củ) được xem là những yếu tố nguy cơ cao gây mắc bệnh ung thư vòm mũi họng.

Virus epstein-barr: Gene của virus epstein-barr cũng được tìm thấy trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u vòm họng.

Thuốc lá, rượu: Cũng được xem là yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh này.

Tuổi và giới: Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thấp nhất là 5 tuổi và cao nhất là 85 tuổi. Tuy nhiên, lứa tuổi hay gặp nhất từ 30 – 55, chiếm tỷ lệ 70%. Theo các chuyên gia, ung thư vòm họng hay gặp phải ở nam giới, tuổi từ 40 – 60, nhất là ở những người hay sử dụng thuốc lá, rượu bia.

Ù tai cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vòm họng

TS.Ngô Thanh Tùng, Bệnh viện K (Bệnh viện U bướu Trung ương) cho biết: “Triệu chứng sớm của ung thư vòm họng rất ít được thể hiện và khó phát hiện. Do đó, đối với những bệnh nhân trên 40 tuổi, có tiền sử uống rượu bia, hút thuốc lá nếu thấy có bất thường như: Ngạt mũi, ù tai, đau đầu, xì mũi có máu, chảy máu cam … nên đi khám chuyên khoa để xác định rõ ràng. Đôi khi, ung thư vòm họng có biểu hiện di căn sớm, có hạch ở cổ hoặc góc hàm”.

Đến giai đoạn cuối của ung thư vòm họng mà chưa được phát hiện thì bệnh này sẽ di căn ra toàn bộ khoang miệng. Trong giai đoạn cuối, ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Nếu phát hiện triệu chứng nặng ở một trong những bộ phận như xương cố định bị đau, đờm có máu, thường xuyên đau ngực, nhãn cầu lồi, thị lực giảm … cho thấy bệnh đã di căn.

Cho đến nay, “biện pháp hiệu quả để điều trị ung thư vòm họng giai đoạn sớm vẫn là xạ trị. Đối với giai đoạn tiến triển tại chỗ, việc xạ trị đơn thuần cho thấy tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao. Với phương pháp phẫu thuật, trong trường hợp này không được coi là tối ưu bởi vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp nên chỉ có thể áp dụng để sinh thiết hạch chẩn đoán mô bệnh học hoặc lấy hạch còn lại sau khi xạ trị”, bác sỹ Tùng cho biết thêm.

Tuy nhiên, tất cả các phương pháp điều trị được áp dụng chỉ có thể làm ổn định bệnh lâu dài và rất khó để điều trị khỏi hẳn. Do đó, thay vì để có bệnh rồi mới chữa, mọi người nên có biện pháp phòng bệnh bằng cách vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là răng miệng nếu muốn phòng tránh ung thư vòm họng.

【#3】Đau Đầu, Ngạt Mũi Có Thể Là Các Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng, Chớ Có Lơ Là!

Anh Phan Văn T (45 tuổi, Nghệ An) đến bệnh viện và được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng sai thời gian bị đau đầu, ngạt mũi kéo dài. Anh T cho biết anh có biểu hiện ngạt mũi, nhức đầu cách đây vài tháng.

Tuy nhiên, anh nghĩ do thay đổi thời tiết chứ không nghĩ đây là các dấu hiệu ung thư vòm họng. Do đó, anh T không đi khám mà chỉ mua thuốc về uống. Gần đây, các cơn đau có dấu hiệu tăng lên anh mới quyết định đến bệnh viện thăm khám. Anh đã thật sự hốt hoảng khi nhận được hung tin mắc ung thư vòm họng.

Trên thực tế, triệu chứng nhức đầu, ngạt mũi khiến người ta liên tưởng đến bệnh viêm xoang, viêm mũi. Rất ít người cho rằng đây là các dấu hiệu ung thư vòm họng. Không chỉ trường hợp của anh P.V.T mà cũng có rất nhiều trường hợp không phát hiện bệnh từ sớm. Bởi các dấu hiệu ung thư vòm họng rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Lúc này, cơ hội sống của bệnh nhân rút ngắn và tiên lượng điều trị giảm đi rất nhiều.

2. Bác sĩ cảnh báo các dấu hiệu ung thư vòm họng dễ bị “đánh lừa”

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm chiếm tỉ lệ mắc nhiều nhất trong các loại ung thư ở vùng đầu cổ. Sở dĩ, hầu hết người bệnh phát hiện muộn là do triệu chứng bệnh dễ gây nhầm lẫn. Các dấu hiệu ung thư vòm họng chủ yếu là đi “vay mượn” các cơ quan lân cận như tai, mũi, họng, hạch…Người bệnh hãy cảnh giác khi những triệu chứng sau gõ cửa:

Bệnh nhân có cảm giác đau đầu âm ỉ. Lâu dần các cơn đau đầu tăng dần về tần suất lẫn mức độ. Các cơn đau thường lan một nửa bên bệnh sang bên đối diện.

Đầu tiên, bệnh nhân luôn có cảm giác nghe tiếng ù ù, vù vù, o o…bên trong tai. Cảm giác này lúc đầu chỉ diễn ra ở một bên tai, lâu dần lan sang hai bên và ù liên tục. Thính giác của người bệnh suy giảm nghiêm trọng, lâu dần có thể gây ra điếc tai.

Bệnh nhân có cảm giác ngạt mũi từng lúc, ngạt mũi một bên. Các triệu chứng này dùng thuốc điều trị không thuyên giảm mà có cảm giác ngày càng nặng hơn. Nếu để lâu, triệu chứng ngạt mũi sẽ xuất hiện liên tục, kèm theo chảy mủ lẫn máu.

Đây là vị trí di căn phổ biến nhất của ung thư vòm họng. Các nốt hạch lúc đầu nhỏ, sau lớn dần theo thời gian. Chúng di động kém và có thể lan ra nhiều vị trí khác.

➡ Liệt dây thần kinh sọ não

Một khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây ra các tổn thương cho dây thần kinh. Biến chứng nguy hiểm nhất là liệt dây thần kinh sọ não.

Ngoài ra, người bệnh còn bắt gặp các dấu hiệu ung thư vòm họng khác như sốt kéo dài, sút cân, chán ăn, sức khỏe suy kiệt…

3. Phải làm gì khi phát hiện các dấu hiệu ung thư vòm họng?

Khi phát hiện thấy các dấu hiệu ung thư vòm họng người bệnh nên thăm khám ngay. Chớ chủ quan, lơ là mà bỏ lỡ giai đoạn vàng điều trị bệnh. Bởi căn bệnh ung thư vòm họng càng phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Đừng thấy “hổ lớn” mà cứ ngỡ mèo con để rồi “sập bẫy” tử thần.

Người bệnh cũng không nên tự ý điều trị bằng các bài thuốc nam, thuốc lá không rõ nguồn gốc. Bởi có nhiều trường hợp điều trị sai cách mà ung thư vòm họng chuyển sang di căn nhanh chóng. Thay vào đó, bệnh nhân hãy đặt niềm tin vào y học với các phương pháp điều trị chính thống như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, liệu pháp miễn dịch…

Tin vui cho bệnh nhân ung thư vòm họng là các nhà khoa học vừa bào chế ra một sản phẩm hỗ trợ ung thư tuyệt vời mang tên Immunobal. Nếu sử dụng đúng phương pháp điều trị kết hợp sử dụng Immunobal thì cơ hội vượt ải tử thần sẽ nhân đôi.

【#4】Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Vòm Mũi Họng

Đau đầu, nghẹt mũi một bên, ù tai một bên, chảy một vài giọt máu mũi rồi ngưng,… Đây chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm mũi họng. Nếu bạn đang có một trong những hiện tượng này, hãy đi khám ngay lập tức để có phương pháp điều trị kịp thời.

Theo đó, tại BV Tai Mũi Họng Trung ương, các bác sĩ đã tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân đến khám với những dẫu hiệu ù tai như có tiếng ve kêu trong tai.

Khi được nội soi vùng mũi họng các bác sĩ phát hiện có khối u và nghi ngờ ung thư vòm họng .

Chị N.T. H ở Lâm Thao, Phú Thọ, bị ù tai như tiếng ve, mới đầu chị nghĩ rằng do tiếng ve kêu thật bởi quanh nhà chị rất nhiều cây và ve kêu cả ngày.

Cảm giác đó ngày một tăng lên và chị lên mạng tìm hiểu thì được biết đấy cũng là một trong những triệu chứng sớm của một căn bệnh nguy hiểm.

Chú ý kĩ những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm mũi họng có thể bạn đã mắc

Chị liền đến BV Tai Mũi Họng trung ương để khám, chị tá hỏa khi các bác sĩ kết luận chị bị ung thư vòm họng.

PGS Lê Minh Kỳ chia sẻ thêm, ung thư vòm mũi họng là bệnh ung thư phổ biến ở nước ta. Về nguyên nhân gây bệnh các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy những người nhiễm virut Epsstein – Barr thường có nguy cơ nhiễm ung thư vòm họng cao hơn.

Đáng lưu ý, dù là nguyên nhân chưa được là xác định chin xác nhưng nhưng những người uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá hoặc ăn nhiều loại đồ ăn lên men như dưa muối là những người dễ mắc loại bệnh ung thư nguy hiểm này.

Cũng theo PGS. Kỳ, mặc dù chưa xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh nhưng hiện nay để phát hiện sàng lọc bệnh ung thư vòm mũi họng cũng rất đơn giản chỉ cần bệnh nhân có các dấu hiệu nghi ngờ đến bệnh viện khám.

“Các phương tiện nội soi đặc biệt quan trọng trong tầm soát ung thư các vùng tai mũi họng, còn sinh thiết kết hợp với giải phẫu bệnh có ý nghĩa quyết định trong việc chẩn đoán và giúp bệnh nhân được điều trị sớm.”. PGS. Kỳ thông tin.

Phương pháp điều chủ đạo hiện nay với ung thư vòm mũi họng là xạ trị. Đặc biệt khi bệnh nhân được phát hiện sớm xạ trị sẽ đem lại hiệu quả cao, có thể giúp bệnh nhân khỏi bệnh sống trên 5 năm lên tới 90 %.

Do vậy, theo bác sĩ Kỳ việc phát hiện sớm căn bệnh này là rất cần thiết.

Để phòng bệnh ung thư vòm mũi họng dù chưa rõ nguyên nhân nhưng theo chuyên gia người dân không nên hút thuốc lá, thuốc lào, hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn để giảm nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư vòm họng.

Hạn chế ăn các loại đồ ăn lên men như dưa muối, cá muối, cà muối…

Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe.

Theo một nghiên cứu ở Mỹ năm 2010, số người sống sót sau 5 năm phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn 1 là 72%, phát hiện ở giai đoạn 2 là 64%, phát hiện ở giai đoạn 3 là 62% và ở giai đoạn 4 là 38%.

Tuy nhiên, tùy theo thể trạng và tâm lý của bệnh nhân mà thời gian sống của họ có thể khác nhau.

【#5】Ung Thư Vòm Họng: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Phòng Bệnh

Ung thư vòm họng là một trong 10 dạng ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam và đứng hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ. Bệnh khởi đầu từ các tế bào biểu mô ở khu vực vòm họng.

Các tế bào này thường phân chia theo trật tự nhất định nhưng đôi khi chúng lại không kiểm soát được sự phân chia đó khiến khối u xuất hiện. Tế bào ung thư sau một khoảng thời gian sẽ dần di căn xuống các cơ quan khác có thể dẫn tới tử vong.

Các biểu hiện của ung thư vòm họng

Tình trạng chảy máu cam:

Dấu hiệu xuất hiện sớm nhất khi bị ung thư vòm họng là tình trạng bệnh nhân bị chảy máu cam. Đến khi bệnh bước vào giai đoạn cuối có thể dẫn tới tình trạng máu cam chảy nhiều và liên tục.

Tuy nhiên chảy máu cam cũng là biểu hiện thường gặp của rất nhiều căn bệnh khác nên rất khó nhận biết và dễ dàng chẩn đoán nhầm.

Những biểu hiện tương tự với viêm mũi xoang:

Tương tự như các triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang, ung thư vòm họng cũng có những biểu hiện như nghẹt mũi, đau đầu. Trước tiên người bệnh có thể thấy nghẹt một bên mũi rồi dần nghẹt cả 2 bên khi khối u to lên.

Tuy nhiên giống với dấu hiệu chảy máu cam, chứng nghẹt mũi này cũng là biểu hiện thường gặp của các bệnh về đường tai – mũi – họng. Vì vậy cần tới các bệnh viện chuyên khoa để có kết luận chính xác nhất.

Ung thư vòm họng có 1 số triệu chứng giống viêm xoang

Ù tai, nghe kém và đau tai:

Nếu thấy ù tai, nghe kém, đau trong tai, chảy máu tai thì đó cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư vòm họng. Các triệu chứng trên xuất hiện là do khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ là một đường từ vùng mũi họng thông lên tai, vì thế cần phải cẩn thận nếu như phát hiện bản thân có những dấu hiệu này.

Nổi hạch cổ cũng là dấu hiệu ung thư vòm họng:

Ngoài những biểu hiện trên, nổi hạch cổ cũng là một trong những dấu hiệu nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Theo những báo cáo thống kê bệnh ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40 – 85% các ca bệnh. Vì vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết nên các tế bào ung thư dễ dàng di căn hạch cổ.

Ngoài ra bệnh nhân có thể kèm theo một số triệu chứng bệnh khác như khó nuốt, thay đổi giọng nói, ho kéo dài,giảm thị lực…

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh ung thư vòm họng?

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư vòm họng

 • Hút hay ngửi thuốc lá: Bên trong thuốc là có Nicotin là chất có khả năng dẫn đến bệnh ung thư vòm họng rất dễ dàng. Hơn nữa hút thuốc còn có khả năng gây nên nhiều loại ung thư khác chứ không chỉ riêng ung thư vòm họng nên tốt nhất bạn tuyệt đốt không nên hút cũng như ngồi gần người hút thuốc lá.
 • Uống rượu: Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới ung thư họng do khả năng gây kích thích các mô họng của rượu cũng giống với việc hút thuốc lá.
 • Các chất liệu, nguyên liệu công nghiệp: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hóa chất amiăng hay các loại sợi tổng hợp được dùng trong nhiều ngành công nghiệp có thể dẫn tới ung thư họng cũng như làm xuất hiện các tế bào ung thư ở thanh quản.
 • Virus gây u nhú ở người: do virus HPV lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn tới tình trạng viêm nhiễm và làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư vòm họng. Ung thư do nhiễm virut HPV thường gặp ở quanh amiđan hay phía mặt dưới của lưỡi.
 • Trào ngược dạ dày mãn tính: Trào ngược dạ dày là tình trạng acid ở trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản, nếu như bệnh đã ở giai đoạn mạn tính thì bạn nên cẩn thận vì đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến nguy cơ mắc phải ung thư họng tăng lên.
 • Các bệnh hoa liễu như: lậu, giang mai, sùi mào gà… do việc quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư vòm họng

Những biến chứng nguy hiểm khi ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Khi ung thư vòm họng bước vào giai đoạn cuối, bệnh lúc này sẽ xâm lấn xuống vùng mũi – họng, khẩu cái, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…

Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn. Khi bệnh đã di căn là báo hiệu bạn đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và khi này khó có thể điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn.

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư vòm họng được áp dụng chủ yếu nhất cho những trường hợp người bệnh vẫn ở trong giai đoạn đầu. Đến lúc bệnh có chuyển biến phức tạp và trầm trọng hơn thì hóa trị được sử dụng để làm giảm đau cũng như kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngày nay điều trị bằng phương pháp xạ trị là lựa chọn phổ biến nhất. Nhưng phương pháp này cũng có điểm hạn chế là khá tốn kém, đồng thời bệnh nhân cũng phải đủ sức khỏe và thể trạng để thực hiện xạ trị nên không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện việc chữa trị bằng cách này.

Điều trị ung thư vòm họng bằng xạ trị là phường pháp phổ biến nhất

Tuy nhiên dù có sử dụng phương pháp trị ung thư vòm họng nào thì cũng cần thiết phải tuân thủ theo các chỉ định điều trị từ bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần giữ trong mình tinh thần lạc quan cùng kiên trì điều trị mới có hi vọng loại bỏ được căn bệnh ung thư quái ác này.

Đồng thời việc nâng cao ý thức cảnh giác cũng như phòng ngừa bệnh là vô cùng cần thiết.

Phòng tránh ung thư vòm họng như thế nào?

Để phòng ngừa căn bệnh này, bạn cần:

 • Có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh
 • Không sử dụng các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, café…
 • Bỏ thói quen uống đồ uống lúc còn quá nóng
 • Hạn chế ăn đồ nướng
 • Rèn luyện thể dục, thể thao thường xuyên, đều đặn
 • Điều trị sớm, dứt điểm các bệnh tai mũi họng
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh