Top 3 # Xem Nhiều Nhất Điều Trị Ung Thư Gan Thứ Phát Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan Thứ Phát

Thứ sáu, 23/01/2015 10:15

Việc điều trị ung thư gan thứ phát sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm:

Loại ung thư chính

Tiền sử bệnh án của bạn

Mức độ ảnh hưởng của gan bởi các tế bào ung thư

Mức độ lây lan của ung thư đến các bộ phận khác trong cơ thể

Tình hình sức khỏe chung của bạn.

Mục đích của điều trị ung thư gan thứ cấp tùy thuộc vào mỗi người là khác nhau. Đối với một số ngươi mục đích điều trị là để thoát khỏi căn bệnh ung thư. Đối với một số khác thì việc điều trị là để kiểm soát bệnh ung thư và các triệu chứng của bạn trong một thời gian.

Bạn nên trao đổi với bác sĩ về những phương pháp điều trị và tác dụng phụ của nó trước khi bạn quyết định tiến hành. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Phẫu thuật

Hóa trị

Liệu pháp hormone

Liệu pháp sinh học

Xạ trị

Phương pháp điều trị khác

Phẫu thuật

Phẫu thuật là chỉ thích hợp cho một số người, nó phụ thuộc vào:

Loại ung thư – đây là phương pháp phổ biến để điều trị cho những người bị ung thư trong phần ruột.

Cho dù bạn mắc ung thư gan thứ phát ở gan thì phẫu thuật cũng không phù hợp khi khối u đã bắt đầu lây lan sang những bộ phận khác.

Mức độ tổn thương của gan

Mức độ lây lan của khối u vượt ngoài mức kiểm soát

Tình hình sức khỏe và tuổi tác của bệnh nhân.

Trước khi tiến hành phẫu thuật ung thư gan thứ phát bạn có thể tiến hành hóa trị giúp teo nhỏ khối u để việc phẫu thuật được tiến hành dễ dàng hơn. Việc loại bỏ khối u gan có thể kéo dài từ 3- 7 giờ và có thể mất đến 6 tuần để hồi phục lại bình thường.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đó là một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư lây lan đến gan. Mục đích của việc điều trị hóa chất là để giúp kiểm soát sự phát triển của bệnh ung thư và các triệu chứng của nó. Hóa trị có thể được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch ở cánh tay hoặc một bộ phận nào đó trên cơ thể cho phù hợp nhất với việc tiếp xúc với các tế bào ung thư.

Liệu pháp hormon

Mọt số bệnh ung thư phụ thuộc vào kích thích tố để tồn tại và phát triển. vì vậy, mức độ hormon giảm trong cơ thể có thể giúp kiểm soát một số bệnh ung thư gan thứ phát. Việc điều trị này có thể bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và một số loại ung thư khác.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị trên các quá trình trong tế bào. Chúng có thể ngăn chặn các tế bào với nhau để phân chia và phát triển.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng các tia năng lượng cao tương tự như X-quang để tiêu diệt các tế bào ung thư. phương pháp này không thường xuyên được ứng dụng trong việc diều trị ung thư gan vì các mô gan rất nhạy cảm với phương pháp này. Tuy nhiên, có thể sử dụng phương pháp này để giúp là, giảm đau.

Các loại điều trị khác

Có một số loại mới trong việc điều trị ung thư gan thứ phát. Các phương pháp điều trị mới bao gồm:

Gan hóa động mạch- chặn mạch máu gan để cung cấp cho một liều hóa trị cao cho các bệnh ung thư

Sử dụng sóng vô tuyến trong một hoạt động để tiêu diệt các tế bào ung thư và sau đó loại bỏ chúng

Phương pháp áp lạnh – làm lạnh các tế bào ung thư

Laser điều trị – sử dụng tia laser để tiêu diệt các tế bào ung thư

Tiêm cồn – tiêm cồn vào ung thư để tiêu diệt các tế bào.

Phân Biệt Ung Thư Gan Thứ Phát Và Ung Thư Gan Nguyên Phát

Ung thư gan thứ phát hay còn gọi là ung thư di căn vào gan là tình trạng các tế bào ung thư từ một cơ quan ngoài gan lây lan sang gan và tạo thành khối u ở đó.

Cần phân biệt được rõ hai khái niệm là ung thư gan thứ phát và ung thư gan nguyên phát.

Khối u nguyên phát là loại ung thư mà tế bào ung thư xuất phát trực tiếp từ các bộ phận của cơ thể.

Khối u thứ phát là loại ung thư đã lây lan từ nơi mà nó bắt đầu đến một nơi khác trong cơ thể

Tên gọi ung thư gan thứ phát nhằm phân biệt với ung thư gan nguyên phát, là trường hợp ung thư bắt đầu tại gan. Tỉ lệ ung thư gan thứ phát cao hơn rất nhiều so với ung thư gan nguyên phát.

2. Các loại ung thư thường di căn vào gan

Gan là nơi tập trung mang lưới mạch máu dày đặc cùng với các chất dịch khác của cơ thể, chính vì vậy mà các tế bào ung thư từ nơi khác rất dễ di căn đến gan và tạo thành khối u thứ phát. Bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể di căn sang gan, trong đó phổ biến nhất gồm: ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư túi mật, ung thư tuyến tụy,…

Các bệnh nhân mắc ung thư gan thứ phát sẽ phải đối diện với cả triệu chứng do khối u nguyên phát và khối u thứ phát gây ra. Khi khối ung thư di căn sang gan tạo khối u thứ phát sẽ gây ra tình trạng suy giảm chức năng gan và tổn thương gan với các biểu hiện như:

Khó chịu hoặc đau ở phía bụng bên phải

Rối loạn tiêu hóa

Chán ăn và sút cân nhanh

Ổ bụng bị sưng lên

Vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu.

Xuất hiện hiện tượng nổi mẩn và ngứa tại da

3. Cách điều trị ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát có chữa khỏi được không? Xuất hiện tình trạng ung thư gan thứ phát thường rơi vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Lúc này sức khỏe bệnh nhân thường đã rất yếu, tỉ lệ tử vong cao và gần như không có biện pháp điều trị khỏi. Các biện pháp điều trị trong giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, ngăn cản sự phát triển của các khối u giúp người bệnh cảm tháy dễ chịu hơn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Tùy vào sức khỏe của người bệnh, tình trạng của các cơ quan có khối u và sự tiến triển của ung thư (kể cả tại gan và các cơ quan khác) mà các bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định điều trị như:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Hóa trị, xạ trị

Điều trị tại đích

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp sinh học

Cùng các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng đau đớn, mệt mỏi, suy nhược,…

Để nâng cao hiệu quả điều trị ung thư di căn vào gan, giúp nâng cao sức đề kháng, giảm các tác dụng phụ của hóa xạ trị, các bác sĩ bệnh viện u bướu khuyên bệnh nhân ung thư gan nên sử dụng các sản phẩm từ hoạt chất fucoidan Nhật Bản trước, trong và sau quá trình điều trị.

Xem điểm bán King Fucoidan chính hãng tại các nhà thuốc gần nhà nhất TẠI ĐÂY

Mời bạn gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước) để được chuyên gia tư vấn miễn phí về cách điều trị ung thư gan di căn, biện pháp kiểm soát, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Sự Nguy Hiểm Của Ung Thư Gan Thứ Phát

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có tới 70% người bệnh mắc ung thư gan đến bệnh viện trong tình trạng muộn, sức khỏe đã rất yếu. Các biện pháp điều trị trong giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, ngăn cản sự phát triển của các khối u giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và kéo dài sự sống.

TS.BS Đỗ Tuấn Anh – Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ung thư gan thứ phát hay còn gọi là ung thư di căn vào gan là tình trạng các tế bào ung thư từ một cơ quan ngoài gan lây lan sang gan và tạo thành khối u ở đó.

Cần phân biệt được rõ hai khái niệm là ung thư gan thứ phát và ung thư gan nguyên phát.

” Khối u nguyên phát là loại ung thư mà tế bào ung thư xuất phát trực tiếp từ các bộ phận của cơ thể.

” Khối u thứ phát là loại ung thư đã lây lan từ nơi mà nó bắt đầu đến một nơi khác trong cơ thể.

Tên gọi ung thư gan thứ phát nhằm phân biệt với ung thư gan nguyên phát, là trường hợp ung thư bắt đầu tại gan. Tỷ lệ ung thư gan thứ phát cao hơn rất nhiều so với ung thư gan nguyên phát.

Các loại ung thư thường di căn vào gan

Gan là nơi tập trung mạng lưới mạch máu dày đặc cùng với các chất dịch khác của cơ thể, chính vì vậy mà các tế bào ung thư từ nơi khác rất dễ di căn đến gan và tạo thành khối u thứ phát. Bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể di căn sang gan, trong đó phổ biến nhất gồm: ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi, ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư túi mật, ung thư tuyến tụy…

Người bệnh mắc ung thư gan thứ phát sẽ phải đối diện với cả triệu chứng do khối u nguyên phát và khối u thứ phát gây ra. Khi khối ung thư di căn sang gan tạo khối u thứ phát sẽ gây ra tình trạng suy giảm chức năng gan và tổn thương gan với các biểu hiện như: đau ở phía bụng bên phải, rối loạn tiêu hóa, chán ăn và sút cân nhanh, chướng bụng, vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu.

Điều trị

Tình trạng ung thư gan thứ phát thường là vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Lúc này sức khỏe người bệnh thường đã rất yếu, tỷ lệ tử vong cao và gần như không có biện pháp điều trị khỏi. Các biện pháp điều trị trong giai đoạn này chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, ngăn cản sự phát triển của các khối u giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và kéo dài sự sống.

Tùy vào sức khỏe của người bệnh, tình trạng của các cơ quan có khối u và sự tiến triển của ung thư mà các bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định điều trị như:

– Phẫu thuật cắt bỏ khối u.

– Hóa trị, xạ trị, đốt sóng cao tần.

– Điều trị tại đích.

– Liệu pháp miễn dịch.

– Liệu pháp sinh học.

– Cùng các biện pháp giảm nhẹ triệu chứng đau đớn, mệt mỏi, suy nhược,…

Phòng Công tác xã hội

Tổng Quan Về Căn Bệnh Ung Thư Gan Thứ Phát

Bệnh ung thư gan thứ phát là tình trạng các tế bào ung thư thoát khỏi khối ung thư chính, chúng di chuyển qua các mạch máu hoặc các hạch bạch huyết rồi chúng lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể và hình thành, phát triển nên một khối u mới ở môi trường mới. Đặc biệt bộ phận gan có nguồn cung cấp máu dồi dào và ở đây tồn tại các chất dịch cơ thể giúp việc thúc đẩy quá trình tăng trưởng của tế bào, chính vì vậy gan được coi là một mảnh đất màu mỡ giúp cho tế bào ung thư phát triển và lan rộng.

Ung thư gan thứ phát được bắt nguồn từ những cơ quan khác trong cơ thể.

Trong các thử nghiệm để chẩn đoán ung thư gan , có nhiều trường hợp đã phát hiện ra bệnh ung thư gan thứ phát trước khi bệnh gây ra những triệu chứng. Những người có triệu chứng sớm thường là từ các khối u gan thứ phát chứ không phải là nguyên phát.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư gan thứ phát sẽ phụ thuộc vào từng vị trí khối u hình thành lên. Hầu hết những trường hợp ung thư gan thứ phát đều rất dễ bắt nguồn từ trực tràng, phổi, vú. Có một số yếu tố khác như độ tuổi, giới tính, vị trí và thời gian phát triển của khối u sẽ ảnh hưởng đến bệnh.

Bệnh ung thư gan thứ phát là gì ?

Bất kể tế bào ung thư nào cũng có thể di căn đến bộ phận gan, Những loại ung thư dễ lây lan đến bộ phận gan nhất đó là ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư vú… phụ thuộc vào từng cơ quan có các tế bào ung thư di căn đến mà ta gọi tên bệnh. Ví dụ như từ phổi di căn đến gan sẽ gọi là ung thư gan thứ phát do di căn từ phổi.

Triệu chứng:

Triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy không khỏe, rất mệt mỏi khiến cho người bệnh dễ bị lầm tưởng sang những căn bệnh thông thường khác.

Khi chức năng gan bị suy giảm sẽ gây ra cho người bệnh triệu chứng vàng da, vàng mắt,rối loạn tiêu hóa, đau phía trên bên phải của bụng.

Về cơ bản bệnh ung thư gan thứ phát rất khó có thể điều trị khỏi hoàn toàn bởi đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Vào thời điểm này chức năng gan gần như đã bị tê liệt hoàn toàn khi bị các tế bào ung thư tấn công. Chỉ có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Nguồn: phongkhamvuongdaokhang.vn