Dinh Dưỡng Trong Ung Thư Gan Ung Thư Ruột Ung Thư Đại Trực Tràng

--- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư Ruột Kết Chuẩn Nhất Theo Lời Khuyên Từ Chuyên Gia
  • Kháng Sinh Có Thể Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Ruột
  • Nguyên Nhân Gây Ung Thư Ruột Non, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Ruột Non
  • Bệnh Nhồi Máu Mạc Treo Ruột
  • U Mạc Treo Và Phúc Mạc
  • Mục tiêu

    1) Giảm tình trạng ứ dịch, bụng chướng

    2) Điều chỉnh nồng độ và tổng hợp/production protein máu

    3) Phòng buồn nôn, nôn, giảm cân, chán ăn và suy dinh dưỡng

    4) Giảm nhẹ tác dụng phụ của phương pháp điều trị (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị)

    5) Tăng cường tình trạng dinh dưỡng và tình trạng huyết học

    6) Cải thiện tiên lượng càng kéo dài càng tốt

    Khuyến nghị về dinh dưỡng và chế độ ăn

    1) Có thể cho bệnh nhân nuôi ăn đường tĩnh mạch NPO/TPN nếu cần thiết

    2) Tiến triển, nếu và khi dung nạp được với chế độ ăn giàu năng lượng, giàu protein tăng khẩu phần carbohydrat. Nếu hôn mê gan xuất hiện, giảm protein và bổ sung amino acid là cần thiết (xem phần hôn mê gan)

    3) Giảm lượng muối khi có có trướng và phù. Giám sát nhu cầu thêm protein khi albumin máu thấp

    4) Giám sát nồng độ máu của các giá trị khác để quyết định hạn chế hoặc cần thay đổi khác

    5) Bổ sung vitamin A, D, K và phức hợp vitamin nhóm B. Cẩn thận liều độ vì không có tình trạng thải trừ ở gan

    6) Khi phẫu thuật, giám sát các chất dinh dưỡng cần thiết để liền vết thương và hồi phục

    Bảng 5. Thuốc thông thường và tác dụng phụ

    1) Thuốc chống nôn khi có nôn

    2) Lợi tiểu dùng phổ biến, kiểm tra tác dụng phụ cẩn thận

    Các thuốc điều trị ung thư gan hay dùng hiện nay: Thuốc Sorafenib, Thuốc Lenvatinib

    Giáo dục bệnh nhân

    1) Dạy bệnh nhân triệu chứng thiếu vitamin K, C như chảy máu lợi

    DINH DƯỠNG TRONG UNG THƯ RUỘT VÀ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

    Xếp loại độ kịch liệt về dinh dưỡng: mức độ 3-4

    Mục tiêu

    1) Giảm lượng xơ, đặc biệt khi có tắc, đến khi chất xơ được dung nạp tốt hơn. Bánh mỳ xơ toàn phần, hoặc gạo xay xát không kỹ có hiệu quả trong giảm acid mật trong phân.

    2) Phòng giảm cân điều trị thiếu máu và mất nước.

    3) Giảm tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị, nối là phổ biến (xem phần hội chứng ruột ngắn). Hóa trị hoặc xạ trị thường dùng trong một số trường hợp.

    4) Cung cấp các chất dinh dưỡng ở dạng dung nạp – đường miệng, qua sonde hoặc nuôi ăn đường tĩnh mạch.

    6) Phòng và cải thiện tình trạng ỉa chảy đói (starvation diarrhea).

    Khuyến nghị về dinh dưỡng và chế độ ăn

    1) Nuôi ăn qua sonde hoặc nuôi ăn tĩnh mạch cần thiết trong giai đoạn kéo dài Cho thêm glUng thưamin ở các dạng khác nhau

    2) Quản lý lượng dịch đường tĩnh mạch, đủ điện giải, vitamin c và K, selen (nếu dùng thời gian dài). Vitamin D, canxi, sắt và mõ khẩu phần cần được giám sát đảm bảo đủ. Kẽm có thể thâp

    3) Khi nốí ileal thiếu vitamin B12 có thể xuất hiện, acid mật có thể mất khi ỉa chảy hyperxxaluria và sỏi oxalat ở thận có thể là vấn đề. Khi nối ruột lớn, có thể gây ra kém hấp thu, suy dinh dưỡng, acid chuyển hóa và tăng tiết dạ dày

    4) Mở thông hồi tràng và đại tràng cân bằng nước natri có thể là vấn đề. Chế độ ăn ostomy có thể cần thiết (xem phần nuôi ăn hồi tràng, đại tràng)

    5) Tăng năng lượng, đảm bảo đủ protein

    6) Khi cần thiết, giảm lượng chất xơ, cuối cùng tăng (khi dung nạp được) lượng gạo xay xát không kỹ, lượng xơ trong rau (không tan). Từng khẩu phần canxi có thể tốt.

    7) Bổ sung dầu cá liều thấp có tác dụng để bình thường hóa tăng sản tế bào

    Bảng 6 Thuốc thông thường và tác dụng phụ

    1) Điều trị liệu pháp Steroid được kiểm soát. Tình trạng trữ natri, tăng đường máu, nitrogen, mất canxi có thể xảy ra.

    2) Hóa trị có thể sử dụng, khi đó giám sát tác dụng phụ.

    3) Fluorouracil cộng với levamisol, methotrexat, mitomycin, lomustin, vincristin và các chất tương tự khác là phổ biến, ỉa chảy, buồn nôn, nôn, số đếm bạch cầu và đau miệng thường xuất hiện.

    4) Liều aspirin thấp giúp phòng UNG THƯ đại tràng do giảm sản xuất prostaglandin. Người ta cũng khuyên dùng thêm vitamin C.

    2) Khuyến khích gia đình tham gia vào mọi mức độ chăm sóc

    4) Khuyến khích hoạt động thể lực nếu thực hiện được.

    5) Các thành viên gia đình (kể cả con cháu) trên 40 tuổi nên được khám xét hàng năm, khi trên 50 tuổi xét nghiệm phân tìm máu, sau

    https://dinhduongnews.com/da-nhay-cam-la-gi-4-cach-nhan-biet-lan-da-nhay-cam/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Ruột Non
  • Những Dấu Hiệu Của Ung Thư Ruột Non Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Dấu Hiệu Ung Thư Ruột Già
  • Những Cần Biết Về Ung Thư Ruột
  • Top 6 Điều Cần Biết Nhất Về Căn Bệnh Ung Thư Ruột Non
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Cần Lưu Ý Dành Cho Người Ung Thư Ruột Già

    --- Bài mới hơn ---

  • 10 Biện Pháp Phòng Chống Bệnh Ung Thư Ruột Già Hiệu Quả
  • Phòng Ngừa Ung Thư Ruột Già Hiệu Quả
  • Ung Thư Ruột Già: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
  • Những Nguyên Nhân Ung Thư Ruột Già Thường Gặp Có Thể Bạn Chưa Biết
  • Nguyên Nhân Gây Ung Thư Đường Ruột Xuất Phát Từ Thói Quen Ăn Uống
  • Hơn 40% bệnh nhân bị ung thư là do chế độ ăn uống không hợp lý và khoa học, trong số đó có căn bệnh ung thư ruột kết nguy hiểm. Điều này cho chúng ta thấy, chế độ ăn uống ăn ngày không thể xem thường được vì nó xây dựng nền tảng cho sức khỏe của bạn ngày hôm nay và cả tương lai.

      Thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư ruột kết sau điều trị

    Để giúp bệnh nhân ung thư ruột già phục hồi sức khỏe nhanh sau quá trình điều trị, người nhà nên cho bệnh nhân ăn súp đậu để bổ sung vitamin B bị thiếu. Người bệnh có thể dùng món này 2 lần trong ngày, sáng và chiều tối.

    Bạn cần chuẩn bị 100g đậu cô ve trắng cùng với 250g đậu hòa lan tươi. Bóc vỏ đậu hòa lan và rửa sạch. Tiếp tục rửa sạch đậu cô ve trắng cho vào nồi với lượng nước phải ngâm vừa phải trong 5 phút. Đun sôi chúng bằng lửa to đến khi sôi đun lửa nhỏ khoảng 1h. Khi nào đậu cô ve trắng nhừ mới cho đậu hòa lan vào chung. Đun lửa nhỏ trong khoảng 30p. Sau cùng trộn chúng với tinh bột ướt thành súp.

    Nếu sau điều trị, bệnh nhân ung thư ruột kết gặp tình trạng phân khô, bạn đừng quá lo lắng. Vì đây là trường hợp thường xảy ra phổ biến. Việc cần làm của người nhà lúc này là nên cho bệnh nhân ăn uống đúng cách, chọn những loại thực phẩm dễ tiêu, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bạn có thể chọn 2 quả chuối chín, 2 quả trứng gà, 200ml sữa tươi và 30g mật ong làm nguyên liệu chế biến hỗn hợp bổ dưỡng sau.

    Cách làm: Bỏ vỏ chuối, cắt thành từng đoạn. Đun sôi sữa ở trong nồi bằng lửa nhỏ. Sau đó, tắt bếp, đổ trứng vào và trộn đều cùng với sữa. Đun sôi với lửa nhỏ. Đến khi nguội, đổ hỗn hợp vào máy xay. Tiếp tục cho chuối và mật ong vào. Đánh đều hỗn hợp thành nước sốt. Bệnh nhân sau điều trị có thể trạng yếu có thể dùng ngay vào 2 lần sáng, tối trong ngày.

    Chất xơ còn được gọi là “khắc tinh” của các tế bào ung thư

    Theo nhiều nghiên cứu, một trong những nguyên nhân gây ra ung thư ruột già là chế độ ặn uống quá nhiều chất béo động vật. Bởi khi quá nhiều chất béo được đưa vào cơ thể cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ hòa tan các chất ung thư ngày càng lớn. Hơn nữa, ăn nhiều chất béo làm tăng axit mật làm tổn thương niêm mạc đường ruột. Vấn đề này nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư sinh sôi và phát triển.

    Vì vậy để phòng tránh ung thư ruột già, ngay từ hôm nay bạn cần hạn chế hoặc tránh xa các loại mỡ động vật (mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà…). Tăng cường chất béo bão hòa có trong dầu ô liu hoặc cá hồi. Bạn cũng cần nhớ rằng, thực phẩm chiên rán không được khuyến khích trong chế độ ăn uống hàng ngày, do đó cần hạn chế chúng.

    Chất xơ còn được gọi là “khắc tinh” của các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột già giảm xuống đáng kể nếu như chúng ta biết tăng cường bổ sung chất xơ hàng ngày. Chất xơ có công dụng làm tăng thể tích của phân giúp đào thải tốt hơn. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ giảm nồng độ các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột.

    Bạn cần bổ sung tối thiểu 30g chất xơ để cân bằng dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh. Rau xanh và trái cây tươi nhất định phải được đưa vào thực đơn hàng ngày. Trong đó, các loại rau cải cần được ưu tiên hàng đầu. Chỉ cần mỗi tuần có 3 bữa ăn các món chế biền từ rau họ cải là bạn hoàn toàn yện tâm không lo sợ căn bệnh ung thư ruột già này.

    Ngày nay hơn 90% người được chẩn đoán bệnh ung thư ruột kết hầu như đều trên 50 tuổi. Ở Mỹ, cứ 9,3 phút trôi qua sẽ có thêm 1 người tử vong mà “thủ phạm” chính là ung thư ruột già. Đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe mọi người, không kể riêng ai. Chế độ ăn uống luôn là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến tình trạng bệnh. Bạn thấy đấy, đừng thờ ơ với bữa ăn hằng ngày của mình vì chính nó sẽ trở thành thủ phạm giết chết bạn. Còn nếu bạn quan tâm đến dinh dưỡng từng bữa ăn, nó sẽ trở thành bức tường thành vững chắc giúp bảo vệ sức khỏe của bạn tránh xa những căn bệnh ung thư quái ác.

    Chế độ dinh dưỡng cần lưu ý dành cho người ung thư ruột già Blog sức khỏe, Bệnh ung thư, Dinh dưỡng sức khỏe, Ung thư ruột già

    Đăng bởi Phương Thảo

    Tags: bệnh nguy hiểm, bệnh đường ruột, biểu hiện ung thư, chất xơ tốt cho ung thư ruột già, dinh dưỡng ung thư ruột già, sức khỏe, ung thư, ung thư ruột già, đời sống

    --- Bài cũ hơn ---

  • 8 Dấu Hiệu Ung Thư Ruột Già Dễ Phát Hiện Sớm Nhất
  • Tính Chất Di Truyền Của Ung Thư
  • Có Thể Ngăn Ngừa Các Khối U Trong Ung Thư Ruột Di Truyền Bằng Tế Bào Gốc
  • Các Giai Đoạn Ung Thư Đường Ruột
  • Các Giai Đoạn Của Ung Thư Ruột Già
  • Dinh Dưỡng Trong Ung Thư Thận

    --- Bài mới hơn ---

  • Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Miệng
  • 10 Triệu Chứng Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
  • Sự Thật, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Phổi
  • Hiểu Đúng Về Ung Thư Phổi
  • Ung Thư Gan Di Căn
  • Ung thư thận có tỷ lệ mắc thứ 9 ở người trưởng thành và xếp thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang) nhưng lại là ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất (tỷ lệ nam mắc ung thư thận cao gấp đôi so với nữ). Ung thư thận xảy ra khi trong thận xuất hiện những tế bào lạ tăng sinh bất thường, làm ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào ác tính này hình thành nên những khối u trong thận và có thể tăng sinh, dẫn tới hiện tượng di căn tế bào ác tính sang các cơ quan khác. Bên cạnh ung thư biểu mô tế bào, bệnh lý này còn gặp ở dạng khối u Wilms (u nguyên bào thận) ở trẻ em và ung thư Sarcoma ở thận.

    Ung thư thận là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm.

    Cơ thể mỗi người có 2 quả thận và chỉ cần một bên thận làm việc là đảm bảo lọc đủ máu giúp cơ thể khỏe mạnh. Do đó, trong trường hợp phải bỏ/cắt một bên thận thì nếu bên còn lại vẫn hoạt động tốt, bệnh nhân hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, bệnh nhân bị ung thư thận sẽ phải theo dõi huyết áp thường xuyên nhằm đảm bảo chức năng của bên thận còn lại. Trong trường hợp huyết áp tăng, việc sử dụng thuốc tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và bệnh lý nền của người bệnh, người bệnh cần điều chỉnh lối sống khi được chẩn đoán bị ung thư thận.

    Những điểm cần lưu ý

    Các chất dinh dưỡng cần lưu ý cho người ung thư thận gồm: 1) Đạm: đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng với người bị ung thư thận thì việc bổ sung đạm cần được cân nhắc, lý do là nếu dung nạp quá nhiều sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương do phải làm việc quá mức. Khi việc thải urê qua nước tiểu gia tăng sẽ khiến người bệnh càng dễ mệt mỏi, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn; 2) Kali: việc tích tụ kali trong nước tiểu cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân ung thư thận vì kali trong cơ thể được đào thải nhiều nhất qua đường tiểu tiện. Do đó, để giảm gánh nặng cho thận, cần hạn chế đưa lượng kali vào cơ thể. Thay vì sử dụng thực phẩm giàu kali (chuối), người bệnh nên chú ý bổ sung các loại trái cây có lượng kali thấp như táo, lê, dưa… 3) Muối: là thực phẩm đầu tiên người bị ung thư thận không nên ăn, hoặc ăn với lượng rất ít. Bởi sau khi đi vào cơ thể, muối sẽ được thải bỏ qua đường tiểu. Trong khi đó, thận bị tổn thương do ung thư sẽ làm quá trình lọc muối không ổn định, khiến lượng muối không thể loại bỏ hoàn toàn mà dễ bị đọng lại trong thận, gây ra tình trạng phù, ứ nước, suy tim, từ đó khiến tình trạng bệnh ung thư trầm trọng hơn. Vì thế, khi bị ung thư thận, người bệnh cần hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể hàng ngày. 4) Vitamin: một số bệnh nhân thường có thói quen sử dụng vitamin liều cao với mong muốn điều trị ung thư cũng như ngăn ngừa ung thư tái phát. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng liệu vitamin có hiệu quả thực sự trên ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng. Trên thực tế, liều vitamin C cao có thể gây tổn thương thận và hình thành sỏi thận.

    Nên dừng hút thuốc vì thuốc lá có mối liên hệ chặt chẽ với ung thư thận và các loại ung thư khác. Trong giai đoạn đầu ngưng thuốc có thể xuất hiện một số triệu chứng như: kích ứng, lo lắng, khó tập trung, đau đầu, thèm ăn… Nguyên nhân gây ra triệu chứng “cai thuốc” do khi hút thuốc, xuất hiện hiện tượng gia tăng thụ thể nicotin tại não, và khi dừng hút thuốc, các thụ thể nicotin phải trải qua quá trình tự điều chỉnh; từ đó gây ra triệu chứng cai thuốc. Triệu chứng cai thuốc ước đạt “đỉnh” sau từ 2-3 ngày dừng hút và phải mất từ 1-3 tháng để não bộ trở về ngưỡng bình thường. Bên cạnh bỏ thuốc lá, nên ngưng/giảm sử dụng chất có cồn cũng giúp giảm tổn thương thận.

    Một chế độ dinh dưỡng giàu protein là nguồn gốc gây ung thư thận và các bệnh thận nói chung. Vì vậy, đối với bệnh nhân ung thư thận cần bổ sung các chất béo có lợi có nguồn gốc từ thực vật thay cho nguồn gốc từ động vật như dầu ôliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương… để hạn chế sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể hoặc khiến cơ thể khó hấp thu chất béo.

    Dinh dưỡng cho người mắc bệnh

    Một chế độ ăn lành mạnh dành cho bệnh nhân ung thư thận gồm:

    Trái cây và rau củ: trái cây và rau củ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp giảm lượng cholesterol và ổn định đường huyết. Bệnh nhân ung thư thận nên sử dụng đa dạng các loại trái cây rau củ và có thể lên đến 5 bữa trái cây rau củ/ngày. Tuy nhiên, với một số loại thực phẩm như chuối thì không nên sử dụng quá nhiều, bởi lượng kali có trong chuối có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, đặc biệt là ở những bệnh nhân đã phẫu thuật một bên thận.

    Ngũ cốc nguyên hạt: các sản phẩm như bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt là nguồn năng lượng không chỉ giàu chất xơ mà còn là nguồn cung cấp vitamin B, chất sắt lý tưởng. Một vài loại ngũ cốc nguyên hạt giàu photpho và kali có thể gây ảnh hưởng tới chức năng thận trên cơ địa người đã có bệnh lý nền thận. Do đó, bệnh nhân nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng một loại ngũ cốc nào đó khác so với chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đạm là thành phần vô cùng cần thiết cho bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào, đạm giúp xây dựng và duy trì khối cơ, tuy nhiên đối với những người mang bệnh lý thận, nếu tiêu thụ quá nhiều đạm có thể tích tụ trong máu các sản phẩm thoái giáng có nguồn gốc từ đạm như amoniac, axit uric, urê. Những sản phẩm này có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn, biếng ăn và đau đầu. Do đó, tùy bệnh nền và diễn tiến ung thư, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng đạm cần thiết cho từng bệnh lý và giai đoạn bệnh.

    Chất bột đường: bệnh nhân ung thư thận cũng nên bổ sung một số thực phẩm giàu chất bột đường như bơ, đậu phộng, mật ong, khoai lang, bột sắn, miến dong… trong bữa ăn hàng ngày.

    Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và tránh các loại thực phẩm có thể gây ra các biến chứng trong ung thư thận sẽ giúp cơ thể khỏe hơn và giàu năng lượng. Bên cạnh dinh dưỡng, việc điều chỉnh lối sống cũng như ngừng một số thói quen làm nặng thêm tình trạng bệnh là việc vô cùng cần thiết. Cần lưu ý là bệnh nhân, người nhà nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng, lối sống cũng như báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào mà bệnh nhân gặp phải trong quá trình điều trị càng sớm càng tốt.

    TÀI LIỆU THAM KHẢO

    1. R.L. Siegel, K.D. Miller, A. Jemal (2018), “Cancer statistics CA: a cancer”, Journal for Clinicians, 68, pp.7-30.

    2. https://www.cancer.org/cancer/kidney-cancer/about/key-statistics.html.

    3. International Agency for Research on Cancer (2012), Arsenic, metals, fibres and dusts, IARC monographs on the evaluation of carcinogenic risks to humans.

    4. S.L. Kenford, M.C. Fiore, D.E. Jorenby, S.S. Smith, D. Wetter, T.B. Baker (1994), “Predicting smoking cessation: Who will quit with and without the nicotine patch”, Jama, 271(8), pp.589-594.

    5. M.M. Ward, G.E. Swan, L.M. Jack (2001), “Self-reported abstinence effects in the first month after smoking cessation”, Addictive behaviors, 26(3), pp.311-327.

    6. https://www.cancer.org/healthy/eat-healthy-get-active/acs-guidelines-nutrition-physical-activity-cancer-pvention/guidelines.html.

    7. https://www.wcrf.org/sites/default/files/Kidney-cancer-report.pdf.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hiểu Biết Về Bệnh Lý Ung Thư Thận: Phòng Bệnh Và Điều Trị
  • Ung Thư Lưỡi: Nguyên Nhân, Nhận Biết, Phòng Và Điều Trị
  • Ung Thư Thực Quản Nguy Hiểm Như Thế Nào Và Làm Sao Để Điều Trị Hiệu Quả?
  • Ung Thư Đại Trực Tràng Là Gì?
  • Những Dấu Hiệu Sớm Nhất Của Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
  • Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư Ruột Kết Chuẩn Nhất Theo Lời Khuyên Từ Chuyên Gia

    --- Bài mới hơn ---

  • Kháng Sinh Có Thể Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Ruột
  • Nguyên Nhân Gây Ung Thư Ruột Non, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Ruột Non
  • Bệnh Nhồi Máu Mạc Treo Ruột
  • U Mạc Treo Và Phúc Mạc
  • Xét Nghiệm Mới Để Phát Hiện Ung Thư Ruột Kết
  • Dinh dưỡng cho người ung thư ruột kết chuẩn nhất theo lời khuyên từ chuyên gia mà chuyên mục muốn chia sẻ ngay sau đây chính là một chế độ ăn uống hoàn chỉnh khoa học đã được kiểm chứng là đúng đắn hợp lý nên áp dụng hiệu quả trong trường hợp bệnh này. Theo số liệu thống kê gần đây nhất cho thấy, hiện có hơn 40% bệnh nhân bị ung thư là do chế độ ăn uống không hợp lý và khoa học, trong số đó có căn bệnh ung thư ruột kết đặc biệt nguy hiểm, có nhiều khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng bất cứ lúc nào nếu không được can thiệp sớm kịp thời. Ung thư ruột kết hay còn gọi là ung thư đại trực tràng rất khó chạy chữa, một khi bệnh tiến triển nặng hơn là không thể nói trước điều gì.

    Ung thư ruột kết còn được giới y khoa gọi là ung thư đại trực tràng. Nó là căn bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 3 trên thế giới. Hơn 90% người được chẩn đoán bệnh ung thư ruột kết hầu như đều trên 50 tuổi. Ở Mỹ, cứ 9,3 phút trôi qua sẽ có thêm 1 người tử vong mà “thủ phạm” chính là ung thư ruột kết. Đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe mọi người, không kể riêng ai. Chế độ ăn uống luôn là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến tình trạng bệnh.

    1. Gợi ý thực đơn cho người bị bệnh ung thư ruột kết sau điều trị chuẩn phù hợp nhất

    1.1 Hỗn hợp trứng gà, chuối, sữa

    Nếu sau điều trị, bệnh nhân ung thư ruột kết gặp tình trạng phân khô, bạn đừng quá lo lắng. Vì đây là trường hợp thường xảy ra phổ biến. Việc cần làm của người nhà lúc này là nên cho bệnh nhân ăn uống đúng cách, chọn những loại thực phẩm dễ tiêu, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bạn có thể chọn 2 quả chuối chín, 2 quả trứng gà, 200ml sữa tươi và 30g mật ong làm nguyên liệu chế biến hỗn hợp bổ dưỡng sau.

    Cách làm:

    Bỏ vỏ chuối, cắt thành từng đoạn. Đun sôi sữa ở trong nồi bằng lửa nhỏ. Sau đó, tắt bếp, đổ trứng vào và trộn đều cùng với sữa. Đun sôi với lửa nhỏ. Đến khi nguội, đổ hỗn hợp vào máy xay. Tiếp tục cho chuối và mật ong vào. Đánh đều hỗn hợp thành nước sốt. Bệnh nhân sau điều trị có thể trạng yếu có thể dùng ngay vào 2 lần sáng, tối trong ngày.

    Để giúp bệnh nhân ung thư ruột kết phục hồi sức khỏe nhanh sau quá trình điều trị, người nhà nên cho bệnh nhân ăn súp đậu để bổ sung vitamin B bị thiếu. Người bệnh có thể dùng món này 2 lần trong ngày, sáng và chiều tối.

    Cách làm:

    Bạn cần chuẩn bị 100g đậu cô ve trắng cùng với 250g đậu hòa lan tươi. Bóc vỏ đậu hòa lan và rửa sạch. Tiếp tục rửa sạch đậu cô ve trắng cho vào nồi với lượng nước phải ngâm vừa phải trong 5 phút. Đun sôi chúng bằng lửa to đến khi sôi đun lửa nhỏ khoảng 1h. Khi nào đậu cô ve trắng nhừ mới cho đậu hòa lan vào chung. Đun lửa nhỏ trong khoảng 30p. Sau cùng trộn chúng với tinh bột ướt thành súp.

    2.1 Tăng cường chất xơ

      Chất xơ còn được gọi là “khắc tinh” của các tế bào ung thư. Theo nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết giảm xuống đáng kể nếu như chúng ta biết tăng cường bổ sung chất xơ hàng ngày. Chất xơ có công dụng làm tăng thể tích của phân giúp đào thải tốt hơn. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ giảm nồng độ các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột.

      Bạn cần bổ sung tối thiểu 30g chất xơ để cân bằng dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh. Rau xanh và trái cây tươi nhất định phải được đưa vào thực đơn hàng ngày. Trong đó, các loại rau cải cần được ưu tiên hàng đầu. Chỉ cần mỗi tuần có 3 bữa ăn các món chế biền từ rau họ cải là bạn hoàn toàn yện tâm không lo sợ căn bệnh ung thư ruột kết này.

    2.2 Hạn chế chất béo động vật

    Theo nhiều nghiên cứu, một trong những nguyên nhân gây ra ung thư ruột kết là chế độ ặn uống quá nhiều chất béo động vật. Bởi khi quá nhiều chất béo được đưa vào cơ thể cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ hòa tan các chất ung thư ngày càng lớn. Hơn nữa, ăn nhiều chất béo làm tăng axit mật làm tổn thương niêm mạc đường ruột. Vấn đề này nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư sinh sôi và phát triển.

    Vì vậy để phòng tránh ung thư ruột kết, ngay từ hôm nay bạn cần hạn chế hoặc tránh xa các loại mỡ động vật (mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà…). Tăng cường chất béo bão hòa có trong dầu ô liu hoặc cá hồi. Bạn cũng cần nhớ rằng, thực phẩm chiên rán không được khuyến khích trong chế độ ăn uống hàng ngày, do đó cần hạn chế chúng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dinh Dưỡng Trong Ung Thư Gan Ung Thư Ruột Ung Thư Đại Trực Tràng
  • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Ruột Non
  • Những Dấu Hiệu Của Ung Thư Ruột Non Bạn Không Thể Bỏ Qua
  • Dấu Hiệu Ung Thư Ruột Già
  • Những Cần Biết Về Ung Thư Ruột
  • Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư Thực Quản

    --- Bài mới hơn ---

  • Nên Lựa Chọn Bệnh Viện Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Nào?
  • Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Và Những Điều Cần Biết
  • 10 Dấu Hiệu Nên Đi Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Ngay
  • Nguyên Nhân, Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Thực Quản
  • 【Cần Biết】Ai Nên Tầm Soát Ung Thư Thực Quản?
  • Dinh dưỡng cho người ung thư thực quản như thế nào hợp lý không phải ai cũng biết. Người nhà bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất, giúp tăng cường sức khỏe, đẩy lùi sớm bệnh.

    Trong dinh dưỡng cho người bệnh ung thư thực quản cần đảm bảo:

    Thức ăn tốt cho sức khỏe

    • Các sản phẩm giàu protein: thịt, cá, trứng là những thực phẩm có lượng protein cao rất tốt cho sức khỏe người bệnh ung thư thực quản. Những thực phẩm này nên được xay nhỏ hoặc băm nhuyễn, chế biến dưới các món cháo hoặc súp sẽ giúp người bệnh dễ ăn, dễ nuốt hơn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
    • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh ung thư thực quản cần tăng lượng vitamin A, C, kẽm và các khoáng chất khác sẽ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất, tăng cường sức đề kháng, cải thiện sớm tình trạng bệnh.
    • Chế độ ăn thanh nhiệt: các loại rau củ là ưu tiên hàng đầu cho người bệnh ung thư thực quản. Những loại thực phẩm này giúp thanh nhiệt, dễ ăn. Người nhà nên chế biến dưới dạng hấp hoặc luộc; các loại quả có thể xay sinh tố để người bệnh ăn uống tốt hơn.

    Thực phẩm cần tránh

    • Thực phẩm chế biến sẵn: những thực phẩm như xúc xích, thịt hun khói, thịt đóng hộp, đồ đông lạnh… chứa nhiều chất bảo quản trong thời gian dài không đảm bảo dinh dưỡng. Đồng thời những thực phẩm này có lượng muối, chất tạo màu, phụ gia… có thể khiến bệnh lý tiến triển nặng hơn. Do đó trong thực đơn dinh dưỡng của người ung thư thực quản cần tránh thực phẩm này.
    • Thực phẩm quá cứng: thực phẩm cứng sẽ khiến người bệnh khó ăn, khó tiêu hóa, khó nuốt, ảnh hưởng tới sức khỏe.
    • Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh: thực phẩm này cũng tác động xấu tới khối u ở thực quản, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
    • Các đồ uống có ga, có cồn: rượu, bia, nước ngọt có ga… là những loại đồ uống không tốt cho quá trình hồi phục sức khỏe.
    • Các sản phẩm từ sữa: một số người có thể dị ứng với đường trong sữa và có thể gây ra buồn nôn hoặc tiêu chảy. Vì thế, tốt nhất khi bị ung thư thực quản, người bệnh cần hạn chế các sản phẩm từ sữa trong thời gian đầu.

    Lưu ý trong ăn uống đối với người bệnh ung thư thực quản

    • Không ăn quá nhanh: người bệnh nên ăn chậm và có thể uống nước trong khi ăn để tránh tình trạng nghẹn và buồn nôn.
    • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày: thay vì ăn 3 bữa như người thường, người bệnh nên ăn thành 5 – 6 bữa nhỏ trong ngày. Tuy nhiên, cần giảm lượng thức ăn và cho bệnh nhân ăn khi đói.
    • Cần nghỉ ngơi ngay sau khi ăn, tránh vận động hoặc đi nằm ngay sau khi ăn.

    Bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho người ung thư thực quản trong chế độ ăn hàng ngày thì người bệnh cũng cần chú ý nghỉ ngơi, tránh suy nghĩ nhiều, cần lạc quan, vui vẻ, yên tâm điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Có như vậy, sức khỏe người bệnh mới nhanh chóng được phục hồi.

    Để tìm hiểu thêm về dinh dưỡng cho người ung thư thực quản, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Các Bài Thuốc Nam Chữa Bệnh Ung Thư Thực Quản Hiệu Quả
  • Thuốc Nam Chữa Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Tác Dụng Như Thế Nào?
  • Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Thực Quản Khác Với Bệnh Viêm Họng
  • Nhận Biết Ung Thư Thực Quản Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
  • Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Thực Quản
  • Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư

    --- Bài mới hơn ---

  • Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư (Phần 1)
  • Thực Phẩm Nào Tốt Cho Bệnh Nhân Điều Trị Ung Thư Thanh Quản?
  • Ung Thư Thanh Quản Và Những Biểu Hiện Thường Gặp
  • Các Biểu Hiện Sớm Của Ung Thư Thanh Quản
  • Các Biểu Hiện Của Ung Thư Thanh Quản
  • Thứ hai, 28/04/2014 17:53

    Chế độ dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu bệnh nhân mắc ung thư cần quan tâm vì nó có thể trở thành “vũ khí” giúp bạn vượt qua giai đoạn điều trị ung thư khó khăn.

    Cần bổ sung những gì?

    Protein

    Những bệnh nhân mắc chứng bệnh ung thư nên được bổ sung lượng lớn protein hơn bình thường để cơ thể tăng sức kháng cự với những tế bào đã mắc ung thư.

    Thêm vào đó, sau khi điều trị ung thư bằng hóa chất hoặc xạ trị thì cũng vẫn cần bổ sung protein vào trong cơ thể để phòng tránh những chứng bệnh viêm nhiễm.

    Các thực phẩm giàu protein có thể kể đến như thịt nạc, cá, thịt gia cầm, các thực phẩm chế biến từ bơ sữa, lạc, các sản phẩm chế biến từ đậu tương.

    Hydratcacbonat và các chất béo:

    Cacbonhydrat và các chất béo sẽ chuyển hóa giúp cơ thể tăng cường lượng calo. Lượng calo phụ thuộc vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

    Bạn có thể tìm thấy lượng cacbonhydrat dồi dào trong rau xanh, trái cây, bánh mỳ, mỳ Ý, ngũ cốc…

    Các loại thực phẩm giàu chất béo như bơ, dầu, pho mát, các loại hạt, chất béo trong thịt, cá và thịt gia cầm.

    Vitamin và khoáng chất:

    Một người bình thường khỏe mạnh có chế độ ăn uống hợp lý thì có thể tăng cường đủ lượng vitamin và khoáng chất, nhưng với bệnh nhân ung thư chế độ ăn uống có thể bị mất cân bằng, vậy nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin và khoáng chất.

    Chế độ ăn trước điều trị ung thư:

    Chế độ ăn trước khi điều trị ung thư là điều rất quan trọng, giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng chống chọi là với các tế bào ung thư.

    Cần uống đủ lượng nước cơ thể cần vì cơ thể rất dễ bị khử nước trong quá trình điều trị ung thư. Ngoài nước thường bạn có thể uống thêm nước trái cây tươi để bổ sung thêm vitamin cũng như khoáng chất cho cơ thể.

    Trong chế độ ăn uống cũng cần sự góp mặt của rau xanh và trái cây để bổ sung vitamin và chất xơ cho cơ thể. Nhưng lưu ý không nên bổ sung quá nhiều chất xơ vì đó có thể là nguyên nhân khiến cho bạn bị tiêu chảy. Ngoài ra, bệnh nhân trước khi điều trị ung thư cần hạn chế bổ sung các loại thịt đỏ vào trong chế độ ăn uống đặc biệt những loại thịt có lượng chất béo cao.

    Nếu bạn có dấu hiệu bị giảm cân thì nên ăn thêm các thực phẩm có nguồn gốc từ bơ, pho mát, tinh dầu để tăng lượng calo cho cơ thể.

    Chế độ ăn sau khi điều trị ung thư:

    Trong chế độ ăn uống sau khi điều trị ung thư cần ăn tăng cường và đa dạng các loại thực phẩm giàu protein và cacbonhydrat. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn từ 5 – 7 phần rau xanh và trái cây, nên ưu tiên các loại trái cây có họ nhà cam quýt, các loại rau xanh sẫm và nhiều màu sắc.

    Nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc, bánh mỳ và các thực phẩm khác chế biến từ ngũ cốc.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý Cho Người Bị Ung Thư Thanh Quản
  • Tư Vấn Cho Bệnh Nhân Ung Thư Thanh Quản Sau Phẫu Thuật
  • Bài Thuốc Nam Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Cứu Đời, Cứu Người
  • Giảm Một Nửa Chi Phí Khi Phẫu Thuật Ung Thư Thanh Quản Bằng Laser
  • Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Phẫu Thuật Nội Soi Cắt Ung Thư Thanh Quản Bằng Laser
  • Dinh Dưỡng Cho Người Bệnh Ung Thư Gan

    --- Bài mới hơn ---

  • Thế Nào Là Bệnh Ung Thư Gan?
  • Gan Nhiễm Mỡ Gây Ung Thư, Đúng Hay Sai?
  • Cảnh Báo: Gan Nhiễm Mỡ Có Thể Dẫn Tới Xơ Gan Và Ung Thư Gan
  • Ăn Những Thực Phẩm Này Đều Đặn, Cả Đời Không Lo Ung Thư Gan Hay Gan Nhiễm Mỡ
  • Ung Thư Biểu Mô Đường Mật Trong Gan Thường Không Có Dấu Hiệu Lâm Sàng Đặc Hiệu, Làm Sao Để Tầm Soát Bệnh?
  • Trà

    Trà xanh và đen là một nguồn polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Theo Quỹ chữa bệnh ung thư, lá trà xanh khô cũng có lợi, như 40% trọng lượng chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan. Trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen, và cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược.

    Thực phẩm ít chất béo

    Những người bị ung thư gan có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu hóa và trướng bụng theo tiến triển của bệnh và / hoặc phương pháp điều trị như hóa trị. Một chế độ ăn uống ít chất béo có thể giúp làm giảm triệu chứng tiêu hóa hơn nữa bởi vì các loại thực phẩm nhiều chất béo khó tiêu hóa và có thể quá tải các cơ quan như gan và thận. Tránh các loại thịt có hàm lượng chất béo cao nặng bơ, kem,cá và trứng. Nguồn chất béo lành mạnh được tìm thấy trong các loại hạt, hạt, và ô liu và dầu hạt cải dầu được cho phép ở mức độ vừa phải.

    Trái cây và rau quả

    Trái cây và rau quả có rất nhiều trong các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin và khoáng chất hỗ trợ trong chức năng bình thường của cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Đây cũng là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ chống lại các bệnh như bệnh tim và đột quỵ, và nhiều bệnh ung thư, bao gồm ung thư đại tràng, ung thư vú và gan.

    Hàm lượng chất xơ cao, hỗ trợ trong việc thông suốt của hệ thống tiêu hóa để loại bỏ các chất thải và độc tố. Bao gồm một loạt các loại trái cây và rau quả cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ, bao gồm cả vitamin C :dâu tây, cam, ớt chuông đỏ, và vitamin-A nguồn như bí, cà rốt và bắp cải.

    Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau như bông cải xanh và rau bina giúp đỡ để chống lại các tế bào ung thư, trong khi cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng. Loại rau đặc biệt, chẳng hạn như bông cải xanh và cải bắp, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa chống ung thư.

    Mặc dù những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại rau có thể không thực sự chữa bệnh ung thư, tuy nhiên chũng có thể tăng tốc độ chữa bệnh và làm cho nó dễ dàng hơn để chống lại các tế bào ung thư. Bệnh nhân ung thư sẽ nhận được một loạt các loại rau, chẳng hạn như khoai lang, ớt chuông, cải bắp, bông cải xanh và cà rốt, trong chế độ ăn uống của họ mỗi ngày

    Ngũ cốc

    Các loại ngũ cốc như bánh mì, gạo, mì hay ngũ cốc là những carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể của bạn với glucose, một nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào của bạn.

    Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư gan và quá trình điều trị, bạn có thể cần phải thay thế tiêu thụ các loại ngũ cốc so với các hạt màu trắng.

    Ngũ cốc như cám, bánh mì ngũ cốc hoặc gạo nâu giàu chất xơ để điều tiết tiêu hóa và các vitamin và khoáng chất để bảo vệ các bộ phận cơ thể của bạn. Nhưng nếu bạn có điều trị tác dụng phụ như tiêu chảy, giảm chất xơ bằng cách thêm vào phần ăn ngũ cốc trắng để củng cố phân.

    Theo Viện nghiên cứu ung thư John AP, yến mạch là một lựa chọn bữa ăn sáng lành mạnh, so với các loại ngũ cốc truyền thống hoặc bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.

    Ngũ cốc nguyên cám cung cấp một nguồn vững chắc của vitamin B-6, một loại vitamin được sử dụng bởi các tế bào ung thư để sản xuất glycine amino acid để tổng hợp ADN.

    Lựa chọn yến mạch có thể giúp ức chế các tế bào ung thư phát triển các mạch máu mới là kết quả tổng hợp DNA.

    Sữa và sữa chua

    Uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này.

    Thịt trắng

    Đã có rất nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau trên thế giới khẳng định việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn.

    Những thực phẩm cần tránh khi đang phải điều trị ung thư gan

    Các loại chất béo động vật và chất béo trans: Nên cố gắng tránh xa các loại chất béo càng nhiều càng tốt. Cả hai loại chất béo này đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn đang phải điều trị ung thư. Do đó, cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn uống của bạn.

    Thịt đỏ: Hãy hạn chế việc tiêu thụ thịt đỏ ở mức tối đa một lần mỗi tuần.

    Chất cồn: Mặc dù rượu vang đỏ được khuyến khích sử dụng đối với những người đang khỏe mạnh, nhưng ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan cần hạn chế việc dùng tất cả những thức uống có chứa chất cồn vì gan của bạn đang phải làm việc rất căng thẳng để đấu tranh với bệnh ung thư và chịu đựng những phương pháp điều trị khắc nghiệt.

    Thực hiện những thay đổi trong cách sống để ngăn ngừa bệnh ung thư gan

    Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên và luôn giữ cho trọng lượng cơ thể nằm ở mức lành mạnh. Những người có chỉ số khối cơ thể BMIs được xếp ở mức lành mạnh thường ít bị ung thư gan hơn so với những người có chỉ số BMIs được xếp ở mức thừa cân hoặc béo phì. Cần tập thể dục (ngay cả việc đi dạo) hàng ngày và hạn chế lượng calo nạp vào một cách phù hợp.

    Bổ sung vitamin C, E và selen: Các nhà khoa học đều khẳng định rằng tất cả các loại vitamin và khoáng chất được bổ sung vào cơ thể sẽ quyết định phần nào khả năng ngăn ngừa căn bệnh ung thư gan.

    Bỏ thuốc lá: Hút thuốc lá, đặc biệt là khi bạn vẫn còn có thói quen uống những thức uống có chất cồn, có thể làm bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Xơ Gan
  • Viêm Gan B Lây Qua Đường Gì? Có Lây Qua Đường Ăn Uống Không?
  • Viêm Gan B Lây Như Thế Nào? Có Lây Qua Đường Nước Bọt Không?
  • Viêm Gan B Lây Như Thế Nào Từ Mẹ Sang Con
  • Virus Viêm Gan B Lây Truyền Như Thế Nào?
  • Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Não

    --- Bài mới hơn ---

  • Thuốc Nam Chữa Bệnh Ung Thư Não, Cách Phòng Bệnh Ung Thư Não
  • Cách Phòng Chống Ung Thư Não
  • Cách Phòng Chống Bệnh Ung Thư Não
  • Cách Phòng Chống Ung Thư Não Đơn Giản Mọi Người Cần Biết
  • Khi Nào Nên Phẫu Thuật Ung Thư Não?
  • Thứ bảy, 24/01/2015 15:50

    Căn bệnh ung thư não vốn là một căn bệnh nguy hiểm hay gặp ở những người lớn tuổi. Khối u làm tổn thương đến não của bệnh nhân khiến họ đau và không thể làm được việc. Ngoài ra khối u còn gây tác động khiến năng lượng dự trữ trong cơ thể bạn suy giảm một cách nhanh chóng. Nên nguồn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não cần dồi dào từ bên ngoài nhằm cung cấp đầy đủ lượng calo để bệnh nhân để duy trì được cân nặng và cơ bắp. Và sự lựa chọn thực phẩm cẩn thận sẽ tăng cường thêm cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể, khởi động nó để chiến đấu chống lại căn bệnh u não.

    Đầu tiên, xét đến các chất béo, mọi người dễ hiểu lầm tất cả các chất béo có từ động vật và thực vật nhưng thực chất không phải. Chất béo ở đây cần tránh những loại chất béo bão hòa và các loại dầu hydro hóa, có một chế ăn dầu lành mạnh là chọn các loại dầu từ thực vật có chất béo omega-9 như dầu đậu nành, dầu ô liu hay dầu hạt cải để cung cấp cũng làm giảm viêm và sưng tấy.

    Còn một loại chất béo nữa có tên là omega-3 rất có lợi trong việc làm giảm sức đề kháng khối u trong quá trình đã và đang điều trị. Chất này thường tìm thấy trong các loại cá hồi được chứng minh là rất tốt với người bệnh nhân ung thư. Nguồn chất béo này cần được phải sử dụng điều độ trong bữa ăn, không nên ăn nhiều quá sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh.

    Giảm lượng đường ở trong chế độ ăn uống của người bệnh: Các tế bào ung thư có xu hướng tiêu thụ 10-15 lần đường hơn tế bào bình thường nên làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm tại khối u. Trong khi điều trị ung thu thư não, khẩu phần ăn của người bệnh nên giảm lượng tiêu thụ các loại đường và các carbonhydrate tinh chế ở bất kỳ loại thực phẩm nào như trong trái cây có mía, các loại hoa quả có tính ngọt. Thay vào đó, là những sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và những loại rau quả mà có tính ngọt mát có thể là khoai lang.

    Tăng lượng chất xơ trong cơ thể: Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm thiểu triệu chứng táo bón hay tiêu chảy, giảm cholesterol và chất béo được trung hòa, điều hòa lượng đường trong máu. Chất xơ bạn có thể tìm thấy ở các loại ngũ cốc, trái cây tươi, rau quả, và các đậu. Nên bạn cố gắng ăn ít nhất 4-5 phần rau mỗi ngày và mỗi bữa ăn và 1-2 phần trái cây. Bạn có thể kết hợp thêm cho người bệnh ăn thêm sữa chua hay bột yến mạch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Những Biện Pháp Phòng Ngừa Ung Thư Não Biết Càng Sớm Càng Tốt
  • Exams Ung Thư Não Và Xét Nghiệm
  • Người Bị Xuất Huyết Não Nên Ăn Gì?
  • Cách Phòng Ngừa Ung Thư Hiệu Quả
  • Nguyên Nhân Và Cách Phòng Chống Ung Thư Não
  • Dinh Dưỡng Trong Ung Thư Đầu Cổ Và Thực Quản

    --- Bài mới hơn ---

  • Tuyệt Vọng Khi Nhận Tin Mắc Ung Thư Vú Giai Đoạn 2, Chị Hoa Đã Vượt Qua Nhờ Cách Này…
  • Chàng Trai Chiến Thắng Căn Bệnh Ung Thư Nhờ Tập Gym
  • Chiến Thắng Ung Thư Nhờ Luyện Tập Thể Hình
  • Table: Giai Đoạn Ung Thư Vú *
  • Bệnh Paget Của Núm Vú
  • Ở Việt Nam, ung thư đầu cổ đứng hàng thứ 3 và ung thư thực quản đứng hàng thứ 5 trong số các loại ung thư thường gặp. Ung thư vùng đầu cổ và thực quản đặc biệt có ảnh hưởng không nhỏ tới dinh dưỡng của người bệnh. Các vấn đề về dinh dưỡng thường gặp ở người bệnh ung thư vùng đầu cổ và thực quản như:

    1. Sụt cân và suy dinh dưỡng

    2. Viêm tuyến nhày, cứng hàm, khô miệng, xơ hóa thanh quản dẫn tới thay đổi mùi vị, giảm thèm ăn

    3. Sưng, đau, nhai khó, nuốt nghẹn tiềm ẩn nguy cơ thiếu hụt khẩu phần

    4. Tiêu chảy, buồn nôn và nôn

    Tiêu chảy, nôn và buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp do một số loại hóa chất gây nên. Nếu không kiểm soát tốt, tiêu chảy có thể gây mất dịch, điện giải, suy dinh dưỡng và kéo dài thời gian nằm viện. Tuyến nhày đường ruột và quá trình tiêu hóa thực phẩm cũng bị ảnh hưởng, do đó ảnh hưởng tới sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở các mức độ khác nhau. Do đó làm giảm chuyển hóa năng lượng, protein và vitamin.

    Một số lời khuyên dinh dưỡng:

    · Duy trì cân nặng khỏe mạnh, cung cấp chế độ ăn giàu năng lượng và protein mỗi ngày.

    · Ăn đa dạng các loại thực phẩm.

    · Thay vì sử dụng các thực phẩm thông thường gây khó nhai, nuốt nghẹn có thể chế biến các thực phẩm dưới dạng lỏng, nhuyễn mịn như súp, sữa, sinh tố, nước ép hoa quả tươi.

    · Chia nhỏ bữa ăn trong ngày có thể từ 6-8 bữa thay vì ăn 3 bữa chính để cung cấp được nhiều năng lượng hơn.

    Clip hướng dẫn cách chế biến dung dịch nuôi ăn qua ống thông

    CN. Nguyễn Thị Loan - Khoa Dinh dưỡng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối – Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả
  • Ung Thư Ống Dẫn Trứng
  • Ung Thư Di Căn Não
  • Khối U Trên Thành Ngực
  • News: Chữa Ung Thư Bằng Gừng Và Mật Ong
  • Chế Độ Dinh Dưỡng Sau Phẫu Thuật Ung Thư Phổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Bước Tiến Mới Trong Phẫu Thuật Ung Thư Phổi
  • Nắm 8 Dấu Hiệu Này Để Kịp Thời Phát Hiện Bệnh Ung Thư Phổi
  • Đánh Giá Giai Đoạn Tnm Ở Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Không Tế Bào Nhỏ Trước Và Sau Phẫu Thuật
  • Ung Thư Phổi Có Di Truyền?
  • Ung Thư Phổi Có Mấy Giai Đoạn, Quá Trình Phát Triển Bệnh Như Thế Nào
  • Sau phẫu thuật ung thư phổi người bệnh cần ăn gì để nhanh hồi phục và không ảnh hưởng tới vết thương? Có thể nói chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và tích cực vào thời gian bình phục của nhiều bệnh nhân sau điều trị ung thư phổi nói chung và phẫu thuật ung thư phổi nói riêng.

    1. Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư phổi

    1.1. Bổ sung nhiều trái cây và rau củ

    Một trong những nguyên tắc cần ghi nhớ trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư phổi đó là việc bổ sung những loại rau xanh và trái cây. Do trong trái cây và rau xanh có chứa nhiều vitamin A, C, E giúp cho bệnh nhân ngăn chặn được và giảm thiểu tối đa những nguy cơ khiến ung thư phổi quay trở lại.

    Các chuyên gia khuyên rằng nên bổ sung rau củ trái cây chiếm 30% khẩu phần ăn hàng ngày là tốt nhất. Ngoài ra thì những thực phẩm như nho, táo, súp lơ hay cải xoăn giúp cho hệ tiêu hoá sau phẫu thuật ung thư phổi của bệnh nhân tốt hơn nhờ hàm lượng chất xơ cao.

    1.2. Bổ sung protein

    Sau phẫu thuật ung thư phổi ngoài các loại trái cây thì người nhà cũng nên chuẩn bị chế độ ăn có protein để người bệnh bổ sung lại năng lượng cho cơ thể. Các thực phẩm có protein mà người nhà có thể tham khảo là cá thu, thịt nạc, thịt gà có bỏ da,…

    Tuy vậy thì cần cố gắng chỉ để protein chiếm 15% trong khẩu phần ăn để không ảnh hưởng tới người bệnh do chất béo và cholesteron có trong chúng.

    2. Nguyên tắc chế biến

    Vì có hệ tiêu hoá cùng hệ miễn dịch bị suy yếu sau phẫu thuật ung thư phổi và người nhà khi chế biến đồ ăn cho bệnh nhân cần lưu ý đến vấn đề sau:

    – Đồ ăn thanh đạm, dễ hấp thụ như súp, cháo, đồ luộc

    – Không chế biến các món ăn có chứa gia vị cay nồng như ớt, hạt tiêu hoặc được tẩm ướp quá nhiều muối do chúng ngăn cản việc bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể và nguy cơ phản ứng với thuốc điều trị

    – Cho bệnh nhân ăn chín, uống sôi, không uống các loại sữa tươi chưa tiệt trùng

    – Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ sữa là tốt nhất

    – Hạn chế nấu đồ dầu mỡ, chiên rán, thực phẩm hun khói tránh “nuôi” tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật ung thư phổi khiến bệnh tái phát nhanh.

    3. Dinh dưỡng đối phó với các tác dụng phụ sau phẫu thuật

    Ngoài những nguyên tắc về dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư phổi cho bệnh nhân kể trên thì người nhà bệnh nhân cần phải dựa theo những tác dụng phụ và người bệnh có để điều chỉnh cho phù hợp.

    – Buồn nôn và nôn

    Với người bệnh sau phẫu thuật ung thư phổi bị buồn nôn và sụt cân thì khó hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nên cần phải chia bữa ăn của người bệnh thành các bữa nhỏ. Bữa vào buổi sáng nên ăn nhiều hơn và giảm dần cho tới các bữa sau.

    – Táo bón

    Nếu như sau phẫu thuật ung thư phổi bệnh nhân ít vận động và di chuyển thì có thể bị táo bón. Do vậy trong chế độ ăn sau phẫu thuật chất xơ và uống nước thường xuyên chính là giải pháp hỗ trợ hợp lý cho vấn đề này.

    Đặc biệt cần phải chú ý hơn nữa đối với bệnh nhân phải thường xuyên sử dụng thuốc giảm đay, bổ sung sắt,… sau phẫu thuật ung thư phổi.

    Trên hết việc bệnh nhân ung thư phổi có nhanh chóng hồi phục hay không ngoài việc phụ thuộc vào mức độ tiếp nhận điều trị, kỹ thuật của bác sĩ,.. thì chế độ dinh dưỡng nâng cao thể trạng của người bệnh cũng vô cùng quan trọng và cần thiết.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thêm Lựa Chọn Chữa Trị Ung Thư Phổi
  • Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Và Cách Phòng Ngừa
  • Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Trước Và Sau Điều Trị
  • Các Phương Pháp Xét Nghiệm Ung Thư Phổi Hiện Nay Là Gì? Xem Ngay!
  • Ung Thư Phổi Có Mấy Giai Đoạn? Xác Định Như Thế Nào?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100