Top 21 # Xem Nhiều Nhất Độ Tuổi Ung Thư Lưỡi / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Độ Tuổi Thường Mắc Ung Thư Phổi / 2023

14/06/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 484 lượt xem

Ung thư phổi phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư ở nam giới và đứng thứ ba ở nữ giới Việt Nam. Độ tuổi thường mắc ung thư phổi bao nhiêu là quan tâm của nhiều người.

Độ tuổi thường mắc ung thư phổi là bao nhiêu?

Ung thư phổi bắt nguồn từ các mô phổi, thường từ các tế bào trong đường dẫn khí. Đây là bệnh ung thư cực kì nguy hiểm do có thời gian tiến triển bệnh nhanh, tiên lượng sống dè dặt. Tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng 22 nghìn ca mắc mới ung thư phổi thì có đến gần 20 nghìn ca vì căn bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu do phát hiện bệnh muộn khiến điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Độ tuổi thường mắc ung thư phổi là bao nhiêu là quan tâm của nhiều người. Theo các bác sĩ, ung thư phổi ít khi được chẩn đoán ở người dưới 40 tuổi. Trên 55 tuổi là bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Phòng bệnh ung thư phổi như thế nào?

Ngoài bỏ thuốc lá, để phòng bệnh ung thư phổi, bạn cũng cần chú ý:

Thường xuyên mở cửa để thông thoáng nhà cửa, giảm lượng khí radon trong nhà – chất không khí tự nhiên, lọt vào trong các tòa nhà qua những kẽ nứt vào các lỗ nhỏ.

Trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động nếu làm việc trong môi trường độc hại khi phải tiếp xúc với amiang – nguyên liệu chính sản xuất fibro xi măng…

Khử trùng nơi ở, có biện pháp bảo vệ đường hô hấp

Sử dụng nguồn nước uống đảm bảo

Ăn uống lành mạnh, tích cực bổ sung trái cây xanh, rau tươi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tích cực luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật…

Thực tế, các biện pháp phòng bệnh ung thư phổi chỉ mang tính chất tương đối. Để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm nào, bạn cần quan tâm đến khám sức khỏe, tầm soát ung thư phổi định kì, đặc biệt với những người có nguy cơ mắc bệnh cao (người trên 40 tuổi, nghiện thuốc lá, từng xạ trị vùng ngực, làm việc trong môi trường độc hại…)

Độ Tuổi Dễ Mắc Ung Thư Thực Quản / 2023

Ung thư thực quản phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Biết được độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản sẽ giúp mỗi người chủ động hơn trong khám sàng lọc ung thư sớm.

Độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản là bao nhiêu?

Thực quản là ống cơ lớn vận chuyển thức ăn từ miệng xuống dạ dày để tiêu hóa. Tuy có tiên lượng sống không cao bằng một số bệnh ung thư khác nhưng bệnh nhân vẫn có cơ hội điều trị thành công nếu phát hiện bệnh sớm. Cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm là khoảng 70%.

Ung thư thực quản có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra độ tuổi dễ mắc ung thư thực quản nhất là trên 55 tuổi, chiếm khoảng 85% số ca mắc. Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở người trẻ tuổi ít hơn nhưng ngày càng có diễn biến phức tạp do nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh khác. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Barrett thực quản là tình trạng mà thành phần và các lớp tế bào lót thực quản bị thay đổi do tiếp xúc nhiều với acid. Barrett thực quản thường phát triển ở những người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản lâu ngày. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, Barrett thực quản dễ biến chứng thành ung thư biểu mô thực quản khi tuyến tiết chất nhầy thực quản bị tổn thương.

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra, những người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp hai lần so với những người bình thường. Thuốc lá có chứa tới hơn 7 nghìn chất độc hóa học và gần 70 chất có khả năng gây ung thư. Khói thuốc lá đi trực tiếp vào cơ thể không thông qua bất kì cơ chế lọc nào, bắt dính tại bất kì vị trí nào ở thực quản, phá hủy cấu trúc gen và hình thành tế bào ung thư.

Rượu không trực tiếp gây ung thư thực quản nhưng rượu vào cơ thể dưới tác dụng của một loại enzyme có khả năng sinh ra chất gây ung thư.

Béo phì ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiêu hóa thức ăn, làm tăng áp lực lên cơ bụng, thành dạ dày và dễ gây ra bệnh lý trào ngược acid dạ dày thực quản – nguyên nhân thúc đẩy ung thư thực quản.

Chế độ ăn uống không khoa học

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít rau xanh, hoa quả tươi và uống đồ uống quá nóng cũng làm gia tăng gnuy cơ mắc bệnh.

Tiền sử mắc các bệnh ung thư khác

Những người mắc ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư vòm họng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.

Thực tế, trước khi phát triển thành ung thư thì thời gian phát triển tiền ung thư có thể kéo dài trong một khoảng thời gian dài, có thể lên tới 10 năm vì vậy, khám sàng lọc ung thư sớm định kì rất quan trọng trong phát hiện bệnh sớm. Mọi người nên chủ động khám tầm soát ung thư toàn thân định kỳ.

.

Nguy Cơ Ung Thư Buồng Trứng Theo Độ Tuổi / 2023

Ung thư buồng trứng hiếm khi xảy ra ở những phụ nữ dưới 40 tuổi. Dữ liệu mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (National Cancer Institute – NCI) cho thấy tỷ lệ mắc mới là 4% trong độ tuổi từ 20 đến 34. Tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng trong độ tuổi này là chưa đến 1%.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng sẽ tăng lên nếu như:

Bị ung thư vú trước tuổi 40

Có hai người thân trở lên trong gia đình bị ung thư vú trước tuổi 50

Có người thân trong gia đình bị ung thư buồng trứng (bất kể độ tuổi)

Cũng như các bệnh ung thư khác, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng lên theo tuổi tác. Gần 25% số ca mắc mới được ghi nhận từ năm 2011 đến 2015 là những phụ nữ trong độ tuổi từ 55 đến 64.

Nghiên cứu cũng cho thấy độ tuổi chẩn đoán trung bình của ung thư buồng trứng là 63. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng đều xảy ra sau khi mãn kinh.

Trong số các ca mắc mới thì 22% là phụ nữ trong độ tuổi từ 65 đến 74. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi càng cao thì tỷ lệ sống sót càng thấp. Tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng ở mức cao nhất ở nhóm phụ nữ từ 65 đến 74 tuổi.

Một bản báo cáo được công bố vào năm 2015 đưa ra giả thuyết cho rằng phụ nữ lớn tuổi ít đi khám bác sĩ chuyên khoa hơn nên thường phát hiện muộn khi mắc ung thư và dẫn đến tiên lượng xấu.

Tiền sử sản phụ khoa là một yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Cụ thể, nguy cơ tăng cao ở những phụ nữ:

bắt đầu có kinh nguyệt trước 12 tuổi

sinh con đầu lòng sau 30 tuổi

mãn kinh sau 50 tuổi

chưa từng sinh con

chưa bao giờ uống thuốc tránh thai

Tuổi tác và tiền sử sản phụ khoa không phải là các yếu tố nguy cơ duy nhất của ung thư buồng trứng mà còn có các yếu tố nguy cơ khác như:

Di truyền: Một số đột biến gen, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2 làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư vú. Những đột biến gen này có thể được di truyền từ mẹ hoặc bố.

Tiền sử gia đình: Những phụ nữ có mẹ, chị gái hoặc con gái bị ung thư buồng trứng cũng sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tiến sử ung thư vú: Nếu đã và đang mắc bệnh ung thư vú thì sẽ dễ bị cả ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ khỏe mạnh.

Vô sinh: Vô sinh hoặc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Liệu pháp hormone thay thế: Việc sử dụng liệu pháp hormone thay thế sau khi mãn kinh cũng là một yếu tố nguy cơ, đặc biệt là những người dùng các sản phẩm chỉ chứa estrogen trong 5 năm trở lên.

Béo phì: Những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn.

Tuy nhiên, việc có một hay một số yếu tố nguy cơ này không có nghĩa là chắc chắn sẽ bị ung thư buồng trứng. Mặt khác, những người không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào cũng vẫn có thể mắc bệnh.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Uống thuốc tránh thai. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, việc uống thuốc tránh thai trong vòng từ 3 đến 6 tháng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Lợi ích này có thể kéo dài trong suốt nhiều năm sau khi đã ngừng uống thuốc

Thắt ống dẫn trứng cũng có thể làm giảm đến 2/3 nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật cắt tử cung sẽ làm giảm nguy cơ đi khoảng 1/3

Nếu làm xét nghiệm đột biến gen BRCA và có kết quả dương tính thì có thể cân nhắc phẫu thuật cắt buồng trứng để làm giảm nguy cơ ung thư. Phương pháp phẫu thuật dự phòng này được chứng minh là có thể làm giảm từ 80 đến 90% nguy cơ ung thư buồng trứng. Ngoài ra còn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Nên đến gặp bác sĩ để được phân tích những lợi ích và rủi ro của các quy trình phẫu thuật như thắt ống dẫn trứng, cắt tử cung và cắt buồng trứng dự phòng.

Ngoài ra, cần duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Điều này giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và phòng tránh được nhiều bệnh tật khác nhau, bao gồm cả ung thư buồng trứng. Nên ăn nhiều loại trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, đồ chiên và các loại thực phẩm chế biến khác.

Tóm tắt bài viết

Mặc dù không có cách nào có thể tránh được hoàn toàn ung thư buồng trứng nhưng có nhiều biện pháp để giảm nguy cơ. Hơn nữa, nguy cơ mắc bệnh ung thư này là khá thấp. Tuy nhiên, nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc có những yếu tố nguy cơ khác thì nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn các biện pháp phòng ngừa.

Độ Tuổi Dễ Mắc Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa

Bé gái 14 tuổi, phát hiện bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối khi đi thăm khám tại Bệnh viện Ung Bướu chúng tôi Đây là trường hợp hy hữu, chưa từng có trong y văn Việt Nam, khi ung thư cổ tử cung xuất hiện ở bé gái chưa có quan hệ tình dục. Ung thư cổ tử cung – căn bệnh từng cướp đi mạng sống của hàng trăm nghìn phụ nữ mỗi năm đang ngày càng trẻ hóa. Chúng ta có thể làm gì để bảo vệ chính mình hoặc những người phụ nữ quan trọng của mình?

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ riêng năm 2018, thế giới ghi nhận 570.000 trường hợp mắc ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ, trong đó có đến 90% những phụ nữ sống tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 5.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, 2.400 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ tử vong cao ở những người mắc ung thư cổ tử cung chủ yếu là do phát hiện muộn. Theo các chuyên gia, ung thư cổ tử cung gây ra chủ yếu là do virus Human Papillomavirus (HPV). Gần 99% bệnh nhân ung thư cổ tử cung bị nhiễm virus HPV, trong đó virus HPV týp 16 và 18 chiếm đến 70% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Tâm lý cho rằng căn bệnh này sẽ không xảy đến với mình là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ chủ quan, dẫn đến việc phát hiện bệnh muộn. Tuy nhiên thực tế cho thấy, ung thư cổ tử cung có thể mắc ở bất cứ ai, vì 99,7% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là do lây nhiễm các tuýp HPV nguy cơ cao dai dẳng kéo dài. Trong khi đó, cứ 10 phụ nữ thì có đến 8 người nhiễm virus HPV ít nhất 1 lần trong đời.

Đối tượng nào dễ mắc ung thư cổ tử cung

Một số nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp nhiều lần so với người khác, cụ thể:

Phụ nữ 35 tuổi trở lên: Theo thống kê, phụ nữ trên 35 tuổi, đặc biệt là nhóm phụ nữ 45-50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao nhất. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, độ tuổi mắc ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc ung thư cổ tử cung khi chỉ mới 14 tuổi.

Phụ nữ quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục nhiều lần, quan hệ tình dục không an toàn, sinh đẻ nhiều lần, sinh đẻ sớm… khiến cơ quan sinh sản tổn thương, tăng cao nguy cơ nhiễm virus HPV, là tác nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Người suy giảm miễn dịch: Hệ thống miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Việc suy giảm miễn dịch là yếu tố nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung.

Các đối tượng khác như người thường xuyên hút thuốc lá, người thường xuyên căng thẳng, người béo phì, thừa cân…

Tại sao ung thư cổ tử cung ngày càng trẻ hóa?

Theo chúng tôi Nguyễn Hiền Minh, ung thư cổ tử cung gây tổn thương lớn đến tử cung, bệnh diễn tiến âm thầm và kéo dài 5-20 năm. Triệu chứng của bệnh thường khá mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung, mất khả năng sinh sản. Hiện ung thư cổ tử cung chưa có thuốc đặc trị, cách phòng ngừa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin ngừa virus HPV.

Các ước tính hiện tại cho thấy tỷ lệ nhiễm HPV ở phụ nữ cao nhất là từ 30-39 (30%), thấp nhất là nhóm tuổi 20-29 (14,6%). Nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng cũng thường xảy ra ở phụ nữ có quan hệ tình dục trước tuổi 18 hoặc những người quan hệ với nhiều bạn tình, sảy thai, nạo hút nhiều lần.

Mặt khác, nếu cơ thể sớm tiếp xúc với các tác nhân tiêu cực như môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc lá, chất kích thích thì càng sớm thúc đẩy quá trình phát triển ung thư.

Virus HPV có thể lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc da với da, lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm cả âm đạo, hậu môn và thậm chí quan hệ tình dục bằng miệng và tay.

ThS.BS Nguyễn Hiền Minh nhấn mạnh, có hơn 140 tuýp Papillomavirus (HPV) được phát hiện ở người và khoảng 40 týp là nguyên nhân gây ra các bệnh ở cơ quan sinh dục. Trong đó, 2 tuýp HPV 16 và 18 được coi là virus nguy hiểm nhất. Đây cũng là loại virus gây ra nhiều bệnh khác như ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật,…

Hai tuýp HPV 6 và 11 là nguyên chính gây ra khoảng 90% các trường hợp mụn cóc (sùi mào gà) ở cơ quan sinh dục, đặc biệt là nam giới. Ngoài ra, virus HPV cũng có thể gây ung thư ở dương vật và ung thư cuống họng – chúng tôi Nguyễn Hiền Minh cho biết thêm.

Tại Việt Nam, vắc xin ngừa virus HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào năm 2008. Đến nay đã có hơn 1 triệu liều vắc xin được sử dụng. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 270 triệu liều vắc xin ngừa virus HPV đã được sử dụng tại 120 nước trên toàn thế giới.

Chia sẻ thông tin về vắc xin ngừa virus HPV, chúng tôi Nguyễn Hiền Minh cho rằng, vắc xin ngừa virus HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi 9-26, bất kể đã có quan hệ tình dục hay chưa. Vắc xin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Liều tiêm được chỉ định 3 liều, hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung gây ra bởi hai chủng HPV 16, 18 cũng như các mụn cóc sinh dục, ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn…

Số chủng

Phòng 4 tuýp HPV (6, 11, 16 và 18)

Phòng 4 tuýp HPV (16 và 18)

Đối tượng tiêm

Tiêm cho nữ giới từ 9 tuổi đến 26 tuổi

Tiêm cho nữ giới từ 10 tuổi đến 25 tuổi

Lịch tiêm

Gồm 3 mũi:

Mũi 1: là ngày tiêm mũi đầu tiên

Mũi 2: 2 tháng sau mũi đầu tiên

Mũi 3: 6 tháng sau mũi đầu tiên

Gồm 3 mũi:

Tác dụng

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không chừa bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào, do đó, cần thực hiện lối sống lành mạnh, cân bằng khoa học. Chị em phụ nữ cũng cần trang bị kiến thức cho mình về việc phòng ngừa, chẩn đoán và phát hiện sớm căn bệnh ung thư cổ tử cung, tiêm ngừa vắc xin phòng ung thư cổ tử cung do virus HPV, khám tầm soát định kỳ và đi khám ngay khi có các triệu chứng báo động… để tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh quái ác này.

ThS.BS Nguyễn Hiền Minh khuyên phụ huynh nếu thấy con em có những dấu hiệu như kinh nguyệt bất thường, rong kinh hoặc rong huyết, đau bụng, tiêu tiểu khó khăn, mệt mỏi, sụt cân… và nhất là bụng to dần thì phải đến cơ sở y tế tìm ra nguyên nhân để kịp thời xử lý.

Để đăng ký tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung do HPV, khách hàng có thể điền thông tin trực tuyến , gọi đến tổng đài 028.7300.6595 hoặc inbox fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được tư vấn và hướng dẫn.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC: https://vnvc.vn/he-thong-trung-tam-tiem-chung/