Enzym Ung Thư

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Enzym Ung Thư xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 21/01/2021 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Enzym Ung Thư để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 8.712 lượt xem.

Có 385 tin bài trong chủ đề【Enzym Ung Thư】

【#1】Tiến Sĩ Người Việt Giải Mã Enzym Về Lão Hóa Và Ung Thư

Tạp chí Nature ngày 26-4 vừa đăng tải công trình vẽ bản đồ enzym được cho là có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa thông qua chỉnh sửa nhiễm sắc thể ở thực vật, động vật và con người.

Đây là công trình kéo dài suốt 20 năm của nhóm nghiên cứu trường ĐH California – Berkeley (Hoa Kỳ) do GS. Kathleen Collins chuyên ngành sinh học phân tử phụ trách. Nữ TS Nguyễn Thị Hoàng Dương là một trong số ít nhà khoa học xuất sắc trên thế giới được chọn để tham gia.

Nghiên cứu tập trung vào c ấu trúc Cryo-EM của holoenzyme telomerase ( loại enzym phức hợp) được cho là có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa bằng cách chỉnh sửa phần đầu mút của nhiễm sắc thể (NST).

Công trình được đăng trên tạp chí Nature cho thấy nếu giải mã cấu trúc enzyme telomerase có thể tạo ra những dòng thuốc làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình lão hóa, đồng thời tìm ra những cách điều trị mới cho ung thư.

“Tuy nhiên sẽ còn đoạn đường dài phía trước” – trưởng nhóm nghiên cứu GS. Collins cho biết.

Telomerase là phần mút ngoài cùng trên NST có nhiệm vụ bảo đảm sự bền vững của NST, chống thoái hóa tế bào, chống tái tổ hợp sai lệch và có vai trò điều hòa gen.

Trước đó, giải Nobel Y học năm 2009 đã phát hiện telomerase cũng giống như phần mũi giày được làm từ nhựa để tránh sờn giày. Tuy nhiên đến lúc nào đó, mũi giày cũng trở nên bất lực.

Tương tự, khi tế bào phân chia, đầu telomerase bị mòn dần cho đến khi không bảo vệ nổi NST, tế bào ngừng phân chia và chết đi.

Enzym telomerase còn có khả năng đáng ngạc nhiên khi kéo dài đời sống của tế bào (thậm chí tế bào ung thư) bằng cách tái xây dựng chính nó nếu được bổ sung DNA, như cách chúng ta tái sử dụng vỏ xe tải cũ.

Đây là chìa khóa của sự trường thọ, thậm chí giải quyết bệnh tật, theo các nhà sinh học.

Sự thiếu hụt enzym có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và chết của tế bào. Tuy nhiên, quá nhiều telomerase khiến các tế bào tăng trưởng không kiểm soát như trường hợp bệnh ung thư. Việc phát triển thuốc để điều khiển enzym này trước nay bị cản trở bởi giới khoa học thiếu hiểu biết về dữ liệu cấu trúc.

Để giải mã telomerase, GS Collins và nhóm nghiên cứu sử dụng một kính hiển vi điện tử hiện đại (Cryo-EM) để xem enzym hoạt động ở kích thước 7Å (1 phần tỉ mét) tương đương 0.7nm. Kính hiển vi giúp giải mã cấu trúc phân tử của các hợp chất không thể chụp bằng tia X.

Nghiên cứu khác năm 2010 cũng chỉ ra quá trình lão hóa có thể đảo ngược ở chuột khi điều trị bằng telomerase. Và trong năm 2011, các nhà khoa học đã tìm ra cách để biến đổi các tế bào bị lão hóa từ những người trên 90 tuổi thành các tế bào gốc trẻ hóa như những tế bào được tìm thấy trong phôi thai.

Cần tập thể dục để tránh “lão hóa” tim mạch

TT – Một nghiên cứu từ giới khoa học Anh vừa được công bố cho thấy bệnh béo phì là nguyên nhân làm suy yếu tim mạch, khiến quả tim những người trung niên bị già trước tuổi.


【#2】Nóng: Sử Dụng Enzyme Chữa Ung Thư

Sử dụng enzyme chữa ung thư, nghe thì có vẻ xa lạ đấy nhưng điều này hoàn toàn có thể. Đây chính là một trong những nghiên cứu mới nhất về ung thư được các nhà khoa học quốc tế đang từng bước nghiên cứu và ứng dụng.

1. Enzyme PEG – KYNase

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin đã phát triển một phương pháp mới để điều trị ung thư bằng liệu pháp enzyme. Cụ thể đó chính là enzyme PEG-KYNase.

Enzyme PEG-KYNase không trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư mà thay vào đó, chúng đã trao quyền và thúc đẩy hệ thống miễn dịch tự tiêu diệt các tế bào ung thư không mong muốn.

Loại enzyme này đã được thiết kế để làm suy giảm chức năng của một chất có tên gọi là kynurenine, đây là chất chuyển hóa được tạo ra bởi nhiều khối u ức chế hệ thống miễn dịch. Phát hiện tuyệt vời này đã được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology.

Theo các chuyên gia, một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, hoạt động đầy đủ có thể chống lại sự lây lan của các tế bào ung thư và tự loại bỏ các khối u. Tuy nhiên, các khối u đã phát triển theo nhiều cách để ức chế hệ thống miễn dịch, dẫn đến sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư.

Và theo Everett Stone, trợ lý nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Hoa Kỳ đã nói rằng “Hệ thống miễn dịch của chúng tôi liên tục điều khiển cơ thể và thường nhận ra và loại bỏ các tế bào ung thư”.

Và theo bộ phận nghiên cứu Sinh học phân tử, đồng tác giả với nghiên cứu trên thì “Kynurenine hoạt động như một vật cản đường, làm cản trở sự giám sát bình thường của các tế bào miễn dịch”.

Do vậy, việc sử dụng enzyme PEG-KYNase là điều hoàn toàn cần thiết nhằm cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện tại vẫn cần nhiều nhiều thời gian để tiến hành các thử nghiệm kiểm tra về tính an toàn cũng như hiệu quả phương pháp này.

2. Enzyme Protein Kinase – 1

Một nghiên cứu mới nhất tại Ấn Độ đã phát hiện ra một loại enzyme được gọi là protein kinase 1 tương tác thụ thể (RIPK1), được biết đến là có vai trò quan trọng trong quá trình chết tế bào hay còn gọi là hoại tử.

Trong quá tình nghiên cứu về RIPK1, các nhà khoa học đã rất kinh ngạc khi phát hiện ra rằng enzyme này dường như ảnh hưởng ty thể và đóng vai trò quan trọng dẫn tới quá trình chết đi của tế bào ung thư theo một cách rất độc đáo.

Tác giả nghiên cứu cấp cao người Ấn Độ Zachary Schafer, phó giáo sư sinh học ung thư và các đồng nghiệp đã tiết lộ rằng việc kích hoạt RIPK1 khi tế bào tách khỏi chất nền của tế bào và sẽ kích hoạt một quá trình làm suy giảm ty thể, ức chế quá trình cung cấp phần lớn năng lượng cho tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của enzyme này còn là do mức độ của hàng loạt phản ứng oxy hóa dẫn đến chu trình chết tế bào.

Việc điều trị ung thư theo phương pháp mới này hứa hẹn sẽ mang tới những thành công hơn nữa cho các bệnh nhân ung thư

Enzyme Protease có thể chữa ung thư tuyến tụy

3. Sử dụng enzyme Protease trong điều trị ung thư tuyến tụy

Vai trò chính của tuyến tụy là tiết ra dịch tụy, có chứa bicarbonate kiềm và các enzyme tiêu hóa khác nhau như amylase tụy, trypsin và lipase tụy. Chức năng của những loại enzyme này là trung hòa axit dạ dày và tiêu hóa lượng đường và các chất dinh dưỡng như protein và chất béo.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra phương pháp sử dụng enzyme để chống lại sự tăng trưởng và phát triển của ung thư tuyến tụy.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy trong điều trị ung thư tuyến tụy bằng một số enzyme phân giải protein như protease.

Tuy nhiên, những nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của loại enzyme này vẫn còn hạn chế. Và trong tương lai, chúng ta cùng hy vọng các nhà khoa học sẽ còn có những bước tiến mới hơn nữa trong điều trị ung thư tụy bằng enzyme.

4. Một số loại enzyme khác cũng đã được sử dụng chữa ung thư

Năm 1906, nhà phôi học Tiến sĩ John Beard đã đề xuất vào năm 1906 cho rằng các enzyme tiêu hóa trong tuyến tụy có thể giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh ung thư và sẽ rất hữu ích trong việc ứng dụng điều trị nhiều loại ung thư.

Tuy nhiều, sau khi Tiến sĩ John Beard qua đời thì ý tưởng sử dụng liệu pháp enzyme trong điều trị ung thư dường như bị lãng quên.

Mãi cho đến năm 1981, một nghiên cứu ở Texas, Hoa Kỳ đã tiến hành trên 500 bệnh nhân mắc ung thư và đã bước đầu thu được kết quả rất khả quan về liệu pháp điều trị ung thư này.

Theo các nhà khoa học có rất nhiều loại enzyme có thể giúp làm giảm sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư, chẳng hạn như:


【#3】5 Công Thức Đặc Trị Mụn Nhọt Ở Mũi Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Bị mụn nhọt là do đâu?

MỤN NHỌT TRÊN MŨI PHẢN ÁNH ĐIỀU GÌ?

Không phải tự dưng mà mụn lại bắt đầu mọc lên trên vùng chữ T của bạn cả đâu, các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh mụn nhọt trên mũi phản ánh rất nhiều về tình trạng sức khỏe và da của bạn nữa đấy. Cụ thể như sau:

Mụn trứng cá trên mũi có thể chỉ điểm rằng bạn đang căng thẳng hoặc vừa trải qua giai đoạn dậy thì hoặc chu kỳ kinh nguyệt.

Hoặc đôi khi, sự xuất hiện này còn xuất phát từ việc bóp nặn vùng chữ T quá mạnh bạo làm cho cơ thể giải phóng adrenalin, từ đó làm tăng sản xuất dầu – nguyên nhân hình thành mụn nhọt trên mũi.

Còn nếu bạn đang “sở hữu” một đường dây mụn theo đường zic zac ngay ở đầu mũi thì chúc mừng bạn đã tìm thấy những dấu hiệu đầu tiên cho thấy hệ thống tiêu hóa đang bị lỗi và cần khắc phục ngay.

Mụn xuất hiện hai bên cánh mũi phản ánh bạn đang trong quá trình thay đổi về tim mạch và sinh sản.

Mũi sưng phồng vì mụn nhọt là cách thể hiện huyết áp của bạn đang rất cao và có phần không ổn định.

VẬY NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH MỤN NHỌT TRÊN MŨI LÀ GÌ?

Tại sao lại bị mụn nhọt nhỉ?

Hầu hết các loại mụn một khi đã xuất hiện trên da bạn thì hẳn là chúng đều có nguyên nhân của mình. Đối với loại mụn nhọt trên mũi nguyên nhân chính thường thấy chính là do mất căng bằng hoocmon, sẹo lỗ chân lông, chế độ ăn uống không hợp lý, mỹ phẩm bạn đang dùng đã pha quá nhiều hóa chất hoặc là thành phần của nó có chất khiến da bạn dị ứng.

Triệu chứng của mụn nhọt trên mũi thường được biểu thị rất rõ ràng, thông qua cảm giác sưng đỏ, tấy đau, ngứa mũi và xuất hiện các phần u nhô trên bề mặt, khi chín nhân mụn chưa mủ dày đặc màu trắng.

CÁC BIỆN PHÁP – TOP CÔNG THỨC ĐẶC TRỊ MỤN NHỌT TRÊN MŨI TẠI NHÀ

1) Nước đá

Khi mụn nhọt trên mũi chưa chín muồi, bạn có thể thử sử dụng nước đá để điều trị nó. Tất cả những gì bạn cần, chỉ là: một khối nước đá, một khăn choàng bằng bông mịn.

Đầu tiên, hãy làm sạch vùng da mặt bằng toner hoặc dung dịch kháng khuẩn, cho phép khu vực này được khô tự nhiên.

Bước hai, đặt ngay một vài khối hoặc viên đá trong khăn choàng bông sạch và gói chúng chặt chẽ.

Bước 3: Massage khăn đá với khu vực đang có mụn nhọt, giữ yên khăn trên mũi khoảng vài phút, di tiếp rồi mới kết thúc. Lặp lại 5 lần ít nhất trong ngày.

Sử dụng nước đá massage mặt

Sử dụng nước đá massage trên da nhiều lần trong ngày có thể giúp máu dễ lưu thông, hơi lạnh có thể gây tê giảm sưng tấy, độ viêm giảm xuống mức thấp nhất. Tuy nhiên, biện pháp này không thích hợp cho mụn trứng cá trưởng thành và đang mủ đầy.

2) Nước cốt chanh tươi

Bên trong mỗi quả chanh tươi bao giờ cũng chứa một lượng axit tự nhiên có lợi cho cơ thể và nước ép của chúng được xem là một dạng vitamin C cô đặc tinh khiết nhất, cực tốt để sử dụng trong nhiều biện pháp khắc phục các vấn đề về da tại nhà, trong đó có mụn nhọt trên mũi.

Nước cốt chanh tươi

Tất cả những gì bạn cần, chính là: một cốc nước cốt chanh tươi, 1- 3 miếng bông cotton hoặc loại mặt nạ miếng cho phần mũi. Sau khi làm sạch da, hãy ngâm miếng bông cotton trong cốc nước chanh, sau khoảng 2 – 3 phút thì vớt miếng bông ra vắt hơi ẩm rồi đắp lên mũi. Sau 5 phút thì rửa sạch. Nên áp dụng khoảng 3 lần/ngày.

Tính chất chua sẽ giúp cân bằng độ pH của da

Với tính chất chua có sẵn của chanh, công thức này có thể giúp bạn trung hòa và cân bằng độ pH của da, đồng thời nuôi dưỡng và kiềm lại quá trình khô và chảy dầu thừa trên da. Điều này cũng giúp với việc làm khô mụn nhọt trên mũi nhanh hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nên sử dụng công thức này trên da nhạy cảm, mụn đã lỡ mủ và da khô. Đừng ra khỏi nhà ngay sau khi sử dụng chanh trên da, nó sẽ irate da thêm.

3) Lòng trắng trứng gà

Trứng cho cơ thể và lòng trắng cho tóc và da, tại sao không? Đối với mụn nhọt trên mũi được tiếp xúc trực tiếp một lượng nhiều protein hơn, collagen và elastin có thể “gây bất lợi” cho chúng nhưng lại cực kỳ lợi cho da.

Đừng quên làm sạch mặt trước khi áp dụng bất cứ biện pháp điều trị mụn nào. Hãy tách lấy lòng trắng trứng của 1 quả trứng gà ta và đánh bông đều. Thoa một lớp trứng trắng lên mũi nơi mà mụn trứng cá đang mọc ở đó và đợi mười phút để cho trứng khô.

Hãy làm sạch trứng bằng nước lạnh và lau với nước hoa hồng để tránh mùi hôi, bạn nên áp dụng thêm kem dưỡng ẩm và nghỉ ngơi. Điều này được thực hiện cho đến khi mọi nốt mụn xẹp đi.

Trứng gà ta có chứa rất nhiều các hoạt chất có thể đánh bại vi khuẩn và chất bẩn gây ra mụn nhọt

Bản chất trong mỗi phần “dịch” trắng Trứng gà ta có chứa rất nhiều các axit amin và vitamin, protein và các enzyme, đây là những hoạt chất có thể đánh bại vi khuẩn và chất bẩn gây ra mụn nhọt.

Khi lòng trắng trứng trắng khô, nó có thể giúp bạn hấp thụ và lấy đi một lượng dầu thừa lớn trên về mặt da và khi bạn rửa chúng, sự massage kết hợp với dòng nước lạnh có thể giúp thúc đẩy tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn, giúp việc tẩy tế bào chết diễn ra an toàn.

Lòng trắng trứng cũng có thể chống nấm và kháng virut tự nhiên

Ngoài ra, lòng trắng trứng cũng được xem là một chất chống nấm và thuốc kháng virut tự nhiên giúp bạn loại bỏ được các tác nhân gây mụn hiệu quả. Protein trong lòng trắng trứng giúp tái tạo các tế bào da và vitamin B là một chất chống oxy hoá giúp thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào.

4) Cà chua

Bên cạnh các công thức đã kể bên trên thì Cà chua cũng tốt cho cơ thể, da và tóc. Đây là lý do tại sao, chúng tôi sẽ cho bạn biết sử dụng một cà chua để thoát khỏi mụn nhọt trên mũi. Nhờ có chất chống oxy hoá trong cà chua, biện pháp này có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích trên toàn khuôn mặt nữa đấy!

Nước cốt cô đặc của cà chua

Hãy ép lấy nước cốt cô đặc của một quả cà chua chín đỏ, không sâu và không dập. Làm sạch da và apply phần nước ép này lên khu vực mụn nhọt trên mũi trong khoảng nửa tiếng. Dùng nước lạnh để làm sạch lại, nên áp dụng cách dãn 1 – 2 ngày/lần.

Đặc tính chống oxy hóa có sẵn của cà chua có thể giúp đánh bại các gốc tự do và nhiễm trùng

Các đặc tính chống oxy hóa có sẵn của cà chua có thể giúp đánh bại các gốc tự do và nhiễm trùng. Việc sử dụng cà chua nghiền hoặc nước trái cây có thể giúp tái tạo tế bào da, cải tạo bề mặt và làm sáng những khu vực đang có mụn trứng cá.

Sở dĩ sử dụng nước ép cà chua thay cho việc đắp hay chà xát bằng lát cà như thường lệ, bởi cách này có thể ngăn cho các dưỡng chất thoát ra ngoài, thay vào đó trực tiếp đến tiếp xúc và nuôi dưỡng làn da nhiều hơn. Không được sử dụng công thức này trên da khô và nhạy cảm!

5) Nước súc miệng Listerine

Là công thức trị mụn nhọt trên mũi ứng với mọi loại da nhưng không dùng cho da nhạy cảm chính là việc sử dụng nước súc miệng Listerine trên bề mặt da đang có mụn.

Nước súc miệng Listerine

Hãy nhúng một miếng bông gòn hoặc miếng bông cotton vào trong một nắp nước súc miệng Listerine, sau đó thoa lên vùng da mụn nhọt trên mũi. Lau khô khu vực và lặp lại ba lần trong một ngày, nên áp dụng thử trong một tuần.

Các hợp chất trong Listerine sẽ giúp đánh bại vi khuẩn và nhiễm trùng

Mặc dù có rất nhiều cách để áp dụng Listerine nhưng đây được xem là cách đơn giản nhất. Những gì bạn cần hiểu là các hợp chất trong Listerine sẽ giúp đánh bại vi khuẩn và nhiễm trùng, đồng thời làm dịu chứng viêm và sưng trong khi bạn thoa và chà xát hoặc xoa bóp chúng trên vùng da đang mụn.


【#4】Điều Trị Sưng Phù Chân Tay

Trị phù chân

– Sưng phù chân tay là triệu chứng sưng các ngón chân, mắt cá chân và toàn bàn chân, cổ chân tê ở các đầu ngón chân, ngón tay. Cảm giác tê bì, nặng nề khó chịu có khi chân như kiến bò hay rát bỏng như để trên đống lửa. Đôi khi, tay và chân bạn như bị mất cảm giác, nhói như bị kim châm khiến người bệnh bứt rứt, khó chịu.

– Cơn đau nhẹ lúc ban đầu, về sau càng đau hơn và có thể kéo dài theo từng cơn. Sau đó, cơn đau có thể lan ra khắp bàn tay, cánh tay, cẳng tay. Tương tự như vậy với bàn chân, cổ chân, ngón chân phù nề, thậm chí có người chân sưng to làm cho các hoạt động và những sinh hoạt bình thường của người bệnh trở nên khó khăn hơn.

– Sưng phù chân tay gây khó khăn hơn trong sinh hoạt bình thường, gây cảm giác khó chịu, bứt rứt..

– Khi sưng phù chân tay sẽ làm Yếu cơ, Cảm giác chân tay trở nên yếu ớt hơn, khó nắm bắt các vật dụng và di chuyển

– Nhiều trường hợp đau cả khi vận động, chỉ cần một tác động nhẹ cũng có thể gây đau. Đau nhiều hơn về đêm khiến người bệnh mất ngủ.

– Khi bị nặng, bàn chân, bàn tay có thể bị lở loét, biến dạng, sưng phù nhiễm khuẩn gây đau đớn.

– Đau nhức và tê ở thắt lưng, vùng đùi, vùng mông, có thể ở cả vai và cổ.

– Một vài triệu chứng đi kèm là: đau vai gáy, đau dây thần kinh tọa, có thể ê ẩm toàn các chi và toàn thân.

– Sưng Phù chân tay là do sự tích tụ chất lỏng trong các mô ở bàn chân và mắt cá chân, khiến chúng bị sưng lên.

– Hiện tượng này có thể được gây ra khi cơ thể đang sở hữu những bệnh nghiêm trọng về thận, tim, gan hoặc có vấn đề với các mạch máu và nhiều nguyên nhân khác. Chứng bệnh này khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc di chuyển, đi lại và còn gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Phù tay – phù chân do suy tim: Lúc đầu phù 2 mắt cá chân, phù mềm, ấn lõm. Phù xuất hiện vào buổi chiều, mất đi lúc sáng sớm và lúc nghỉ ngơi. Hai chân phù rất to, có khi nứt da, nước vàng chảy rỉ ra. Ăn nhạt phù giảm rõ.

Phù chân, tê tay do thiếu vitamin B1: Phù hai chân, ấn lõm, thường phù rõ vào buổi chiều, hai chân thấy tê bì như kiến bò, hay bị chuột rút, phản xạ gân gối mất.

– Phù chân do viêm tắc tĩnh mạch: Phù mềm, ấn lõm, da ấm. Rất đau khi ấn vào chỗ phù..

– Phù chân do nhiễm trùng: Bàn chân và mắt cá chân bị phù hoặc chân sưng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, đặc biệt với người bị tiểu đường hoặc gặp các vấn đề về thần kinh..

– Phù chân voi: Phù chân voi (chân phù to như chân voi) là bệnh gây bởi giun chỉ. Sự hiện diện của giun chỉ ở hệ lympho (hệ bạch huyết) gây ra trình trạng viêm tắc nghẽn hệ bạch huyết.

– Bong gân phù chân: là bong gân các tổ chức bám quanh khớp sau một chấn động quá mức, là tai biến dễ gặp ở mắt cá chân, bàn chân, khớp gối.

– Sưng phù vùng chân, cổ chân một số xảy ra với phụ nữ đang mang thai..

Cách điều trị các căn bệnh sưng phù chân tay

Điều trị sưng phù chân tay bằng uống thuốc: Đây là cách mà bà con ta thường áp dụng tuy nhiên để dùng thuốc uông cần phải biết rõ nguyên nhân bệnh lý và phải có kê toa của bác sĩ tránh trường hợp uông không đúng thuốc hoặc không đúng bệnh sẽ rất nguy hại cho sức khỏe thậm chí biến chứng gây nguy hại cả tính mạng..

Điều trị sưng phù chân tay bằng vật lý trị liệu như: Thoa thuốc bấm huyệt, châm cứu, massage..đây là những cách đơn giản và giảm đau bớt sưng phù chân rất hiệu quả và an toàn, nhưng với cách này thì chỉ mang tính hỗ trợ và muốn dứt điểm căn bệnh cần kết hợp các cách điều trị chuyên sâu hơn..

Điều trị sưng phù chân tay bằng dân gian: Có rất nhiều cách trong dân dan như ngâm chân thuốc, bó chân thuốc bằng các loại thảo dược.. sau đây sẽ giới thiêu chuyên sâu cho các bạn một cách trị sưng phù chân chuyên sâu như sau:

Điều trị sưng phù chân tay bằng công nghệ cao Shapeline

Là công nghệ từ Châu âu ứng dụng bằng Công nghệ Shapeline – máy nén khí Lymphmodelage, bằng công nghệ độc quyền ShapeLine không uống thuốc, không xâm lấn, với máy nén khí Lymphmodelage đã cho thấy giải pháp hoàn hảo, kích thích hệ thần kinh chân, giúp trị và giảm bớt sưng phù chân tay, kích thích tái tạo lại tuyến nhờn, hỗ trợ những người sau khi phẫu thuật, khả năng vận động chi dưới khó khăn. Bên cạnh đó còn giảm bệnh lý tê – phù tay – phù chân, sưng chân, béo phì ở chân, tay, giảm những lớp mỡ tạng, mỡ cục ở đùi, làm thon gọn săn chắc chân.

– Với thiết kế tiên tiến, chính xác đến từng mm cùng với sự kết hợp hoàn hảo các bước sóng tác động trực tiếp vào vùng tĩnh mạch làm xơ hóa các mạch máu bị giãn, đồng thời các phân tử trong các mạch máu cũng hấp thụ ánh sáng và mất màu. Bước sóng linh hoạt còn tác động, kích thích sự di chuyển của phân tử nước và các tế bào tại tĩnh mạch, thúc đẩy sản sinh tĩnh mạch mới. Bên cạnh việc triệt tiêu tĩnh mạch giãn, Công nghệ Shapeline – Máy nén khí Lymphmodelage, còn kích thích sản sinh collagen từ sâu dưới da đến bè mặt da, giúp khỏe da từ bên trong, ngăn ngừa tình trạng bệnh lý tê phù chân tay, sưng chân – Công nghệ Shapeline – máy nén khí Lymphmodelage, được coi là công nghệ Thần kỳ trong điều trị bệnh lý tê – phù tay – phù chân. Là giải pháp duy nhất đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý sưng phù chân tay nhanh chóng, an toàn nhất hiện nay.

– Công nghệ Shapeline máy nén khí Lymphmodelage, máy nén khí Lymphmodelage, đang được ứng dụng thành công độc quyền tại Shapeline.

– Chống tắc nghẽn bạch huyết, giảm tê – phù tay – phù chân Bằng công nghệ độc quyền ShapeLine với máy nén khí Lymphmodelage đã cho thấy giải pháp hoàn hảo: Sự lo lắng và một cảm giác khó chịu khi bộ phận chân tay bị sưng tấy, bầm tím, bắp chân nặng trĩu, di chuyển khó khăn. Bây giờ bạn không phải lo lắng.

– Chỉ cần một vài lần điều trị thời gian 40 phút bằng công nghệ nén khí kết hợp loại kem dược liệu thấm sâu vào bề mặt các cơ bắp làm kích thích bạch huyết được kích hoạt các độc tố đó được bài tiết qua hệ bàng quang và gan thận.

– Sưng chân, phù chân tụ bầm tan biến.

– Khí huyết ở chân được đã thông.

– Thon gọn, giảm chu vi chân.

– Cellulite trên chân bị giảm.

– Cảm giác nhẹ nhàng ở chân và tay.

– Suy giảm tĩnh mạch ở chi dưới được điều trị.

Lời khuyên của chuyên gia, để có hiệu quả cao bạn nên kết hợp các phương pháp khác như:

– Enzym Warmwickel.

– Enzym Lichtwickel.

– Thermo – Nhiệt chuyên sâu.

– Nén khí chân không.

– Kết hợp với body’n tập luyện linh hồn và chế độ ăn uống đi kèm bão hòa để giảm chất béo trong cơ thể được giải ra trong một thời gian ngắn.

– Nguyên tắc là sử dụng máy nén khí Lymphmodelage biến thành nhiệt năng, truyền qua một dây dẫn được đưa vào lòng tĩnh mạch bị bệnh. Sức nóng của ở đầu dây dẫn sẽ làm tổn thương thành tĩnh mạch bị suy giãn và làm cho tĩnh mạch này bị co nhỏ lại, xơ hoá và tắc hoàn toàn. bệnh lý tê-phù tay- chân

-Tự tin tỏa sáng với đôi chân thon mượt, mịn màng, trắng sáng với Công nghệ Shapeline – máy nén khí Lymphmodelage điều trị bệnh sưng phù chân tay.

Điều trị sưng phù chân tay và tê bì tay chân bằng tập luyện Shapeline

Nếu khi cơ thể chúng ta bị sưng phù chân tay thì điều đầu tiên xay ra là làm tắc nghẽn các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch cho dù nguyên nhân gì đi nữa thì điều cần làm là làm thế nào để được lưu thông khí huyết, Tập luyện không chỉ tăng cường sự rắn chắc được các mô, gân cơ và thần kinh mà vận động, tập luyện làm thông khí huyết, kinh mạch, nhưng với người bệnh đang bị sưng phù chân thì tập như thể nào sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn một phương pháp tập đặc biệt sau:

Tập luyện phục hồi sức khỏe làm lưu thông khí huyết trên 6 cỗ máy được lập trình tự động dựa vào nguyên lý hít thở và thiền định được coi là ý khí kết hợp cả đông y và tây y..

Là sự kết hợp hoàn hảo trên 6 cỗ máy được các nhà khoa học, bác sỹ thể thao, bác sỹ vật lý trị liệu và điều dưỡng được nghiên cứu nhiều năm ở Châu âu và được kiểm tra khắt khe trên cơ thể con người dựa trên 7 trung tâm năng lượng vận hành hít thở được hỗ trợ âm thanh độc quyền theo thuật thôi miên y khoa và yoga.

Đây được coi là phương pháp tập thể dục đặc biệt có sự kết hợp sóng não, có tác dụng không chỉ làm cho cơ thể gọn gàng, eo thon, dáng đẹp mà còn làm cho tâm trí và tinh thần được thư giãn, khỏe mạnh hơn. xứng tầm là nời chăm sóc sức khỏe uy tín tại Việt Nam

Sau 1h vận hành trên 6 cỗ máy bạn sẽ cảm thấy thật là hiệu quả và đặc biệt .

Hoàn toàn không mất sức và mệt mỏi hơn trước khi tập, ngược lại cảm thấy sảng khoái hơn, nhẹ nhỏm hơn và khỏe hơn.

Sự kết hợp khi tập luyện làm cho các kinh mạch được đã thông, ngăn ngừa các bệnh lý. Đồng thời có tác dụng rất cao trong việc chưa trị các căn bệnh thường gặp hiện nay như: Đau cột sống, đau thắt lưng, tê phù chân tay, nhức mỏi cơ thể, bệnh trầm cảm, lãnh cảm, bệnh phụ khoa của chị em, khó tiêu hóa, đặc biệt làm cho cơ thể được thoải mái khi bạn cảm thấy áp lực và căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi và lo toan trong cuộc sống.

Để tìm hiểu thêm xin ghé : 3/1 Hoàng Sa, P.Đakao, Q1

www.Shapeline.vn hoặc điện thoại : 0935.313.131-0908060709

Vật lý trị liệu là 1 nhánh trong khoa phục hồi chức năng của y học nhằm phòng và chữa bệnh bằng cách sử dụng các tác động vật lý tự nhiên hay nhân tạo bằng cơ học, nhiệt, rắn, lỏng, khí, bức xạ, các tia, ánh sáng, sóng hay một phương pháp tập luyện, thể dục, dưỡng sinh vv…để tác động vào cơ thể nhằm cải thiện sức khỏe tốt hơn …

Suy giản tỉnh mạch chân hay còn gọi giãn tĩnh mạch chi dưới là căn bệnh mãn tính xảy ra ở cả nam và nữ, trong đó nữ giới chiếm số đông hơn. Thống kê của hội Tĩnh mạch học, có khoảng 30-40% dân số trưởng thành mắc bệnh, trong đó 2/3 là phụ nữ và 1/3 là đàn ông. Nhưng có đến trên 70% người mắc bệnh nhưng không quan tâm và để ý tại Việt Nam.

Theo chứng minh, có đến 98% trên giới chết do bệnh tật đặc biệt là các độc tố trong cơ thể. Chính vì thế thanh lọc giải độc cơ thể là một vấn đề vô cùng cần thiết!


【#5】Cách Trị Dị Ứng Da Mặt Tại Nhà Nhanh Nhất Bạn Nên Thử

Với những trường hợp có mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng một số cách trị dị ứng da mặt tại nhà như chườm lạnh, uống nhiều nước, đắp mặt nạ thiên nhiên và sử dụng thuốc không kê toa. Nếu thực hiện đều đặn và đúng cách, tổn thương da có thể thuyên giảm chỉ sau khoảng 3 – 5 ngày.

10 Cách điều trị dị ứng da mặt tại nhà giảm nhanh triệu chứng

Dị ứng da mặt tình trạng da liễu phổ biến, có thể gặp ở người lớn, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Do đặc tính mỏng và nhạy cảm nên da mặt dễ bị tổn thương, kích ứng, nổi mẩn và ngứa ngáy khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thời tiết thay đổi hoặc dị ứng do sử dụng các sản phẩm chăm sóc da.

Dị ứng có thể khiến bề mặt da xuất hiện mẩn đỏ, phát ban, nổi mề đay kèm theo một số triệu chứng cơ năng như ngứa ngáy, châm chích, đau và nóng rát. Với những trường hợp dị ứng có mức độ nhẹ đến trung bình, bạn có thể cải thiện các triệu chứng trên da với một số biện pháp điều trị tại nhà sau đây:

1. Loại bỏ sản phẩm/ yếu tố gây dị ứng

Da mặt thường bị dị ứng do mỹ phẩm hoặc do một số yếu tố như côn trùng, nấm mốc, bụi bẩn, hóa chất,… Để tránh tình trạng dị ứng bùng phát và lan tỏa mạnh, bạn nên xác định nguyên nhân gây dị ứng và loại trừ yếu tố này.

Tiếp tục sử dụng mỹ phẩm và tiếp xúc với dị nguyên có thể khiến triệu chứng trên da chuyển biến xấu, gây tổn thương sâu và để lại thâm sẹo nặng nề.

2. Rửa mặt và chườm lạnh giúp làm dịu da

Sau khi da bùng phát các triệu chứng dị ứng, bạn nên rửa sạch da mặt để loại bỏ dị nguyên và loại bỏ bụi bẩn tích tụ trong nang lông. Sau đó nên sử dụng đá viên hoặc dùng bông thấm nước mát đắp trực tiếp lên vùng da bị ảnh hưởng.

Biện pháp này giúp giảm nhanh tình trạng đỏ da, ngứa và viêm sưng đáng kể. Bên cạnh đó chườm lạnh ngay khi da bị dị ứng có thể giảm nguy cơ tổn thương da lan tỏa rộng.

3. Sử dụng gel nha đam tươi trị dị ứng da mặt tại nhà

Nha đam thường được sử dụng để dưỡng ẩm và làm dịu da. Ngoài ra do chứa hàm lượng polyphenol dồi dào, loại thảo dược này còn có tác dụng chống oxy hóa và ức chế một số vi khuẩn gây nhiễm trùng da thường gặp.

Bên cạnh đó, chất nhầy trong nha đam còn chứa các thành phần cần thiết cho da như axit amin, vitamin, khoáng chất và nước. Các thành phần này giúp duy trì độ ẩm cho da, làm dịu vùng da dị ứng và thúc đẩy tốc độ hồi phục các tế bào tổn thương. Do đó sử dụng gel nha đam có thể giảm nhanh các triệu chứng dị ứng da mặt như ngứa ngáy, khô ráp, bong tróc, nứt nẻ, viêm đỏ và nóng rát.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch 1 lá nha đam tươi, gọt bỏ vỏ và rửa sạch mủ
 • Dùng thìa cạo lớp gel nha đam trong suốt
 • Làm sạch vùng da mặt và thoa gel nha đam lên da
 • Để trong khoảng 10 phút và rửa lại bằng nước mát

4. Mặt nạ yến mạch giúp giảm ngứa da

Mặt nạ từ bột yến mạch có khả năng giảm ngứa và phục hồi da mặt bị dị ứng. Bởi nguyên liệu này có chứa hàm lượng vitamin B5 (axit pantothenic) dồi dào, có khả năng tăng tốc độ hồi phục, làm dịu da, giảm ngứa và tái tạo các tế bào hư tổn.

Bên cạnh đó, yến mạch còn chứa nhiều chất chống oxy hóa – trong đó phải kể đến avenanthramides. Hợp chất này có tác dụng chống viêm và giảm ngứa da nhanh chóng. Do đó nếu dị ứng da mặt gây ngứa và viêm nhiều, bạn có thể tận dụng bột yến mạch để làm giảm triệu chứng và phục hồi làn da tổn thương.

Cách thực hiện:

 • Trộn đều 1 thìa bột yến mạch với 2 thìa sữa tươi
 • Làm sạch da mặt và thoa hỗn hợp lên da
 • Để trong 15 phút, sau đó dùng tay massage nhẹ nhàng để giảm ngứa và loại bỏ các vảy da bong tróc
 • Rửa lại với nước sạch

5. Trị dị ứng da mặt tại nhà với khổ qua

Khổ qua là loại thực phẩm có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn được tận dụng để nuôi dưỡng làn da và cải thiện các vấn đề da liễu.

Khổ qua chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, có tác dụng thúc đẩy sản sinh collagen, ngăn ngừa sẹo thâm và làm đều màu da. Bên cạnh đó, thảo dược này còn chứa vitamin A giúp loại bỏ tế bào dày sừng và tăng sức đề kháng cho da.

Theo một số nghiên cứu, khổ qua chứa nhiều chất chống oxy hóa như epicatachin, axit chlorogen, axit gallic và catechin có khả năng phục hồi các mô da hư tổn, ức chế phản ứng dị ứng và cải thiện hàng rào bảo vệ da.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch 1 quả khổ qua, nạo bỏ ruột và cắt thành từng miếng nhỏ
 • Cho vào máy xay với 100ml nước và xay nhuyễn
 • Sau đó cho hỗn hợp vào khay đá và để đông hoàn toàn
 • Sau khi rửa mặt, sử dụng 1 viên đá lăn toàn bộ khuôn mặt (nên tập trung vào những vùng da bị nổi mẩn đỏ và ngứa)
 • Lăn đến khi đá tan hoàn toàn thì rửa lại bằng nước sạch

Với cách trị dị ứng da mặt tại nhà bằng khổ qua, bạn nên áp dụng 1 lần/ ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.

6. Phục hồi da dị ứng với mặt nạ sữa chua

Ngoài ra, bạn cũng có thể phục hồi và làm dịu vùng da mặt bị dị ứng với mặt nạ sữa chua. Với hàm lượng vitamin nhóm B dồi dào (bao gồm vitamin B3, B5 và B12), sữa chua có tác dụng hydrat hóa (dưỡng ẩm), giảm khô da và chống viêm. Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa axit lactic – có tác dụng làm mịn bề mặt da, loại bỏ tế bào chết và giảm tình trạng bong tróc.

Ngoài ra, axit lactic còn ức chế tyrosinase – enzyme chịu tránh nhiệm sản xuất melanin (sắc tố đen sạm trên da). Do đó dùng mặt nạ sữa chua thường xuyên có thể giảm nguy cơ hình thành sẹo và cải thiện tình trạng da tối màu do dị ứng.

Cách thực hiện:

 • Dùng sữa chua thoa trực tiếp lên da và massage nhẹ nhàng
 • Để trong khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước ấm
 • Hoặc có thể kết hợp sữa chua với mật ong, dầu ô liu hoặc một số nguyên liệu tự nhiên khác

7. Cách trị dị ứng da mặt tại nhà với mật ong

Dùng mật ong giúp dưỡng ẩm, chống viêm và giảm ngứa da mặt do dị ứng. Ngoài ra với đặc tính kháng khuẩn mạnh, mật ong còn có tác dụng phòng ngừa mụn trứng cá và viêm nhiễm da.

Cách thực hiện:

 • Trộn đều 2 thìa mật ong với 1 ít nước cốt chanh
 • Làm sạch và thoa hỗn hợp lên da mặt
 • Để mặt nạ trong khoảng 15 phút và rửa lại với nước ấm

Lưu ý: Acid trong chanh có thể khiến da bị xót và rát, vì vậy bạn không nên áp dụng mặt nạ này khi da có vết thương hở, mụn mủ và lở loét.

8. Uống nhiều nước

Ngoài các biện pháp điều trị tại chỗ, bạn nên uống nhiều nước để cấp ẩm và phục hồi da từ bên trong. Cung cấp đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày có thể giảm thiểu tình trạng da khô, bong tróc và ngứa ngáy.

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung nước ép từ rau xanh, củ và trái cây để cung cấp cho da các vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài tác dụng tăng cường miễn dịch cơ thể, các thành phần dinh dưỡng này còn ngăn chặn quá trình hình thành melanin, chống oxy hóa và giảm thiểu tác hại của tia UV đối với làn da.

9. Xông hơi với lá bạc hà

Trong trường hợp da ngứa và xuất hiện nhiều mụn viêm, bạn nên xông hơi với lá bạc hà. Hoạt chất menthol trong thảo dược này có tác dụng làm mát, giảm ngứa và cải thiện sưng viêm nhanh chóng. Bên cạnh đó tinh dầu trong lá bạc hà còn giúp làm sạch lỗ chân lông, loại bỏ dầu thừa, bụi bẩn và ức chế các vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Thực hiện:

 • Rửa sạch 1 nắm lá bạc hà
 • Sau đó cho vào nồi đun sôi với 700ml nước
 • Đổ nước ra thau và xông mặt đến khi nước nguội
 • Dùng nước bạc hà rửa mặt để giảm ngứa và ngăn ngừa viêm nhiễm da

10. Sử dụng dầu dừa trị dị ứng da mặt tại nhà

Từ xưa đến nay, dầu dừa đã nổi tiếng với công dụng làm đẹp da. Đây còn là nguyên liệu có khả năng hỗ trợ làm giảm tình trạng dị ứng, mẩn ngứa da nhờ khả năng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

Để dùng dầu dừa chữa dị ứng da mặt tại nhà, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 • Rửa mặt sạch sẽ bằng nước ấm, sau đó lau khô da mặt bằng khăn mềm
 • Lấy một lượng dầu dừa vừa đủ, thoa đều lên da mặt. Sau đó, bạn massage nhẹ nhàng để dầu dừa thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng.
 • Để 15 – 20 phút cho dưỡng chất từ dầu dừa thẩm thấu vào da rồi rửa lại mặt bằng nước ấm.

Dị ứng da mặt – Khi nào cần tìm gặp bác sĩ?

Dị ứng da mặt là vấn đề da liễu khá phổ biến. Thống kê cho thấy, phần lớn các trường hợp da mặt bị dị ứng đều có mức độ nhẹ đến trung bình và có thể thuyên giảm nhanh sau khi chăm sóc, điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, người bệnh không thể chủ quan, hãy tới gặp bác sĩ khi nhận thấy các triệu chứng sau:

 • Da nổi mụn ồ ạt không kiểm soát
 • Mụn có kích thước lớn, viêm đỏ và tổn thương sâu
 • Da mặt phù nề, ngứa ngáy và nóng rát dữ dội
 • Tổn thương da lan tỏa từ mặt xuống cổ, ngực, tai và da đầu
 • Da có hiện tượng viêm nhiễm (tụ mủ, sưng viêm, đau rát, ớn lạnh và sốt nhẹ)

Đặc biệt, ở những người có làn da mỏng và nhạy cảm, da mặt có thể bị ứng và tổn thương nghiêm trọng. Khi đó, bạn cần tìm gặp bác sĩ và địa chỉ khám bệnh uy tín để được chẩn đoán và chỉ định các loại thuốc điều trị chuyên sâu.

Lưu ý: Việc dùng thuốc cần tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Tránh lạm dụng hoặc ngưng nghỉ đột ngột dễ gây biến chứng nguy hiểm, sốc phản vệ (đau đầu, nôn ói,….).

Hy vọng qua 10 cách trị dị ứng da mặt tại nhà được tổng hợp trong bài viết, bạn có thể dễ dàng cải thiện các triệu chứng khó chịu trên da. Tuy nhiên các mẹo chữa này chỉ thích hợp với những trường hợp dị ứng có mức độ nhẹ đến trung bình.


【#6】3 Cách Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả Không Cần Dùng Thuốc Kháng Sinh

Đau thượng vị

Đau thượng vị là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo rằng bạn đang mắc chứng đau dạ dày.

Cảm giác đau tùy từng mức độ bệnh lý. Có thể là đau âm ỉ trong nhiều giờ, đau tức bụng, dạ dày cảm thấy nóng rát khó chịu.

Các cơn đau thường đến vào khi bạn quá đói hay ăn quá no.

Người mắc bệnh dạ dày khiến dạ dày bị suy giảm chức năng làm cho sự trì trệ trong tiêu hóa diễn ra nên người bệnh thường có hiện tượng tức bụng.

Ăn không tiêu nên người bệnh thường bị kém ăn, ăn không ngon miệng.

Lượng thức ăn bị tồn đọng ở dạ dày khiến chúng lên men khiến bạn bị ợ chua, ợ hơi nóng lên nửa chừng kèm theo hiện tượng đau sau mũi ức hoặc sau xương ức.

Buồn nôn và nôn là biểu hiện của các chứng bệnh dạ dày bạn có thể gặp nư: đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, hẹp môn vị, ung thư dạ dày,…

Cách chữa đau dạ dày bằng gừng tươi

Nếu dùng các loại thuốc tây quá nhiều sẽ gây nên nhiều phản ứng phụ, nhờn thuốc,…

Vì sao lại dùng gừng chữa đau dạ dày?

Trong gừng tươi chứa Tecpen và Oleoresin là 2 thành phần có tính sát trùng, chống viêm, giãn nở mạch máu, lưu thông và đau vô cùng hiệu quả. Chúng còn được coi là 2 chất kháng sinh tự nhiên hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Nhờ 2 chất này mà các enzyme trong máu và dạ dày bị ức chế một cách tự nhiên. Do đó, gừng tươi được coi là vị thuốc quý với những người mắc bệnh dạ dày

Khi dịch vị dạ dày giảm do viêm sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn, khiến người bệnh cảm thấy chán ăn thì người ta cũng sẽ dùng gừng để kích thích sự thèm ăn.

Một số nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra rằng vị cay đắng của gừng tươi có các phức hợp như 6 – Zingiberol, Methadone (Amidon), Ginger oil,…đều có tác dụng ức chế hợp thành Prostaglana và tác dụng lợi mật rất mạnh.

Đồng thời, một số nghiên cứu cũng cho rằng gừng có tác dụng chống buồn nôn và nôn mửa, say tàu xe và nhức đầu rất tốt.

Hiệu quả kéo dài trong 4 giờ lên đến 90%. Điều này sẽ có tác dụng chống lại chứng nôn và buồn nôn của những người bị đau dạ dày.

Do đó, không chỉ giúp giảm đau dạ dày mà gừng tươi còn có lợi cho tiêu hóa, điều trị táo bón rất hữu hiệu.

Các bài thuốc dùng gừng chữa đau dạ dày:

– Gừng ngâm giấm

Dùng gừng tươi thật già để có giá trị dinh dưỡng và các hoạt chất cao nhất. Đem rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt lát mỏng, đều.

Sau đó xếp gừng lát vào 1 lọ thủy tinh sạch và khô rồi cho dấm gạo ngon vào để ngâm trong khoảng 7 ngày. Bạn nên bảo quản gừng ngâm dấm ở những nơi thoáng mát, khô ráo hay ở ngăn mát tủ lạnh cũng được.

Mỗi khi lên cơn đau dạ dày bạn nên ăn 2-4 lát gừng cơn đau sẽ dịu lại. Do gừng có tác dụng tăng cường tiêu hoá, kháng khuẩn, chống viêm tốt cộng với dấm làm trung hòa lượng axit trong dạ dày giúp bạn giảm đau “cấp tốc”

Dạ dày là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể bởi đây là trung tâm của hệ tiêu hóa. Theo một vài thống kê, Việt Nam là nước có tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) rất cao, tới 7% toàn dân số, trong khi thế giới chỉ là 5-10%. Lứa tuổi mắc bệnh viêm dạ dày cũng đang dần trẻ hóa, từ trên 35 tuổi ở cả nam và nữ.

Từ lâu, dân gian đã coi nghệ và mật ong là hai vị thuốc chữa bệnh đau dạu dày hiệu quả. Nhiều nghiên cứu của y học hiện đại cũng đã công nhận công dụng chữa bệnh khi kết hợp hai vị thuốc tự nhiên này với nhau.

Cụ thể: nghệ có tinh chất curcurmin hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn, chống viêm loét và làm lành vết thương. Mật ong thì chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ dạ dày. Ngoài ra, mật ong còn là chất kháng sinh tự nhiên có tác dụng làm giảm và cân bằng các dịch vị axit.

Thành phần: Dùng tinh bột nghệ và mật ong tự nhiên nguyên chất

Cách làm: Mỗi ngày bạn dùng 15g bột nghệ + 1 thìa mật ong pha cùng nước ấm để uống trước bữa ăn. Ngày 3 lần. Bạn cũng có thể viên tinh bột nghệ và mật ong thành viên tròn và uống 3 viên/ngày.

Uống liên tục như vậy thì sau khoảng 30 ngày là những vết loét trong dạ dày sẽ dần được chữa lành, hệ miễn dịch cơ thể cũng được tăng cường đáng kể.

2. Sữa chua và các sản phẩm sữa ít béo khác chữa đau dạ dày

Trước đây, những người bị viêm loét dạ dày được khuyến cáo kiêng tất cả các thức ăn chua vì sợ nó làm tăng tính axit, làm viêm loét nặng hơn. Nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, axit lactic trong sữa chua hóa ra lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng).

Ngoài ra, các vi khuẩn lành mạnh lên men trong sữa chua như lactobacillus acidophilus khi bám vào niêm mạc ruột sẽ tiết ra chất kháng sinh tự nhiên để giúp hệ miễn dịch đấu tranh chống lại sự viêm loét. Đồng thời làm giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể xảy ra trong khi điều trị đau dạ dày.

Bạn có thể kết hợp ăn sữa chua lên men tự nhiên với một thìa nhỏ bột nghệ nhằm tăng cường khả năng kháng viêm cho dạ dày.

3. Chuối xanh + mật ong chữa đau dạ dày

Trong dân gian, bài thuốc tự nhiên chữa đau dạ dày nhờ chuối được lưu truyền rất phổ biến vì chuối rẻ, dễ tìm và mang lại hiệu quả cao.

Đối với y học hiện đại, chuối được xếp vào đầu danh sách các loại quả đặc biệt tốt cho cơ thể. Chuối xanh giúp kích thích sự phát triển lớp màng nhầy dạ dày, ngăn cản sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit để giảm nguy cơ viêm tấy.

Chuối cũng chứa nhiều chất pectin- một dạng chất xơ hòa tan có lợi cho người mắc bệnh tiêu hóa. Chính vì thế, người bị đau dạ dày không nên bỏ qua loại trái cây này trong quá trình điều trị bệnh.

Nguyên liệu: 2 nải chuối xanh non và mật ong nguyên chất

Cách làm: Lột vỏ chuối xanh, ngâm nước cho ra bớt nhựa và chát. Ngâm xong thì thái lát mỏng, phơi khô và tán thành bột. Trộn bột chuối xanh với mật ong hoặc viên thành viên uống ngày 3 lần.

Sử dụng thường xuyên thì không chỉ dạ dày hết bệnh, mà cơ thể còn khỏe mạnh hơn, da dẻ được cải thiện đáng kể.

Ngoài việc sử dụng 3 bài thuốc chữa đau dạ dày tự nhiên ở trên, để việc chữa bệnh được hiệu quả hơn, người bệnh cần lưu ý:

-Hạn chế thức ăn chiên xào

-Tăng cường thức ăn mềm, thức ăn luộc hấp

-Không ăn quá no sẽ làm dạ dày tiết nhiều axit

-Khi ăn cần nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết nước bọt, có tác dụng giảm axit và bão hòa a xít trong dạ dày

-Luôn giữ tinh thần lạc quan để tránh kích thích đến hệ thần kinh, dẫn tới tiết axit dạ dày


【#7】6 Cách Chữa Bệnh Tiểu Đường Bằng Cây Thuốc Nam Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Tuy chưa có cách trị dứt điểm bệnh tiểu đường nhưng căn bệnh này có thể được điều trị và kiểm soát hiệu quả.

Ưu điểm của điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc nam so với các phương pháp điều trị khác là hiệu quả mà rất an toàn, không gây tác dụng phụ, chi phí điều trị rất thấp với các loại thảo dược dễ tìm.

Cùng tìm hiểu các bài thuốc nam chữa tiểu đường đã được nghiên cứu chứng minh có hiệu quả và an toàn cho người sử dụng sau đây.

1. Dây thìa canh hỗ trợ điều trị tiểu đường

Đây có thể nói là vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tốt nhất hiện nay, Acid gymnemic là một hoạt chất được tìm thấy trong dây thìa canh có vai trò kích thích tuyến tụy sản xuất insulin và làm tăng hoạt tính của insulin trong máu.

Vị thuốc này đã được nhiều công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế chứng minh hiệu quả ổn định đường huyết, mở ra nhiều triển vọng cho người không may mắc bệnh tiểu đường.

Lưu ý bệnh nhân cần chọn những cơ sở uy tín để mua dây thìa canh khô hoặc hãy sử dụng dây thìa canh tự trồng. Bởi một số cơ sở không rõ nguồn gốc có thể sấy khô thìa canh bằng lưu huỳnh nên có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc cho bạn.

2. Chữa bệnh tiểu đường bằng cây bình bát

Cây bình bát có 2 loại bình bát nước và bình bát dây. Trong đó quả bình bát nước là vị thuốc hỗ trợ trị tiểu đường vô cùng hiệu nghiệm.

Quả bình bát non phơi khô có tác dụng duy trì lượng đường trong máu giúp cho đường huyết luôn nằm trong ngưỡng an toàn, ổn định do đó có tác dụng hỗ trợ trị tiểu đường cực kỳ tốt.

Cách dùng: Dùng quả bình bát còn non, thái lát mỏng , phơi khô sau đó mỗi ngày lấy khoảng 1 gam hãm trà uống trong ngày.

3. Khổ qua rừng kiểm soát lượng đường huyết

Chữa tiểu đường bằng mướp đắng (khổ qua rừng) đã được nhiều người bệnh áp dụng và chứng minh hiệu quả của nó.

Khổ qua rừng có tên khoa học là Momordica charantia, giúp giảm lượng đường trong máu, giảm lượng HbA1c và giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường rất tốt

Theo đông y, khổ qua rừng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp tăng oxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.

Ngoài ra có thể kết hợp ăn quả khổ qua rừng sống hoặc xào nấu ăn kèm trong bữa cơm.

4. Lá dứa chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Một trong những cách chữa tiểu đường bằng cây thuốc nam là dùng lá dứa. Đây là loại cây quen thuộc với người Việt, thường được sử dụng trong ẩm thực để món ăn có mùi thơm hoặc màu sắc đẹp sặc sỡ.

Theo một số nghiên cứu, thành phần của lá dứa có hợp chất flavonoids. Mà chất này lại có tác dụng chống oxy hóa tế bào, kháng khuẩn, chống dị ứng và chống viêm mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do gây nên bệnh tiểu đường và tim mạch.

Điều đặc biệt ở đây đó là những chất được chiết xuất từ rễ cây lá dứa có tác dụng trị liệu tiểu nhiều lần (anti-diuretic) và là bí quyết làm hạ đường huyết hiệu quả.

Để chữa tiểu đường bằng lá dứa chúng ta chuẩn bị lá dứa phơi khô (không phơi quá khô, vẫn còn thấy màu xanh là được). Đổ 2,5 lít nước nấu cùng với 10 lá dứa khô, đến khi nước sôi còn khoảng 2 lít nước thì tắt bếp để nguội dùng dần.

5. Chữa bệnh tiểu đường bằng lá xoài

Lá Xoài – loại lá quen thuộc có các công dụng giúp hạ đường huyết hiệu quả nhờ khả năng giảm kháng insulin. Vì vậy, nhiều người đã chọn giải pháp giảm đường huyết từ tinh chất lá xoài và ngừa biến chứng đặc biệt hiệu quả với người mới mắc tiểu đường type 2

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy hoạt chất 3 beta – taraxenol trong lá xoài giúp giảm rối loạn dung nạp glucose lúc đói và tăng khả năng chuyển hóa đường từ máu vào tế bào. Qua đó, lá xoài có thể giúp giảm đường huyết hiệu quả.

Cách dùng: Bạn hãy hái 3 – 5 lá Xoài, rửa sạch rồi ngâm trong nước sôi. Bạn có thể để qua đêm rồi uống vào sáng hôm sau.

6. Bài thuốc nam trị bệnh tiểu đường bằng lá ổi

Cây ổi ngoài tác dụng cho quả ăn còn là loại cây giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường.Theo Đông y, lá và quả ổi được sử dụng làm thuốc với tên gọi là phiên thạch lựu.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc của Mỹ năm 1983, nước ép ổi có tác dụng hạ đường huyết, điều trị bệnh đái tháo đường.

Bên cạnh đó, trong lá và quả ổi có chứa hàm lượng chất xơ phong phú giúp điều chỉnh lượng đường, chỉ số glycemic thấp ức chế sự tăng đột biến đột ngột mức đường.

Cách 1: Dùng 250 gam ổi rửa sạch, thái miếng ép lấy nước sử dụng trong ngày. Lưu ý không cần gọt vỏ ổi bởi nó chứa hàm lượng chất vitamin C, chất xơ rất tốt cho người bệnh.

Cách 2: Sử dụng 50 gam lá ổi non tươi hoặc 30 gam lá ổi non phơi khô, giã hoặc xay nhỏ với nước đun sôi để nguội rồi uống 01 lần/ngày.

Nước ép từ lá ổi non có thể gây ức chế các enzyme khác nhau mà chuyển đổi carbonhydrate trong đường tiêu hoá thành glucose có khả năng làm chậm sự hấp thụ của nó vào máu.

Cách 3: Dùng 50 gam lá ổi non, 100 gam lá sa kê tươi, 100 gam đậu bắp, tất cả nguyên liệu rửa sạch, nấu nước uống hằng ngày giúp kiểm soát đường máu cho người bị bệnh tiểu đường.

Các cách chữa bệnh tiểu đường bằng cây thuốc nam vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện tại nhà. Việc chữa bệnh chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn biết kết hợp các loại thảo mộc cũng như xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh. Điều đó, sẽ giúp bạn duy trì lượng đường huyết ổn định và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.


【#8】Bài 314: Trả Lời Những Thắc Mắc Về Cách Chữa Bệnh Tiểu Đường Bằng Đông Y Khí Công

Xin gởi câu hỏi về [email protected]

Trả lời những thắc mắc

về cách chữa bệnh tiểu đường bằng đông y khí công

Tình cờ, tôi gặp trang nhà Khí Công Y Đạo trên internet, tôi đã đọc nhiều bài và cảm nhận được hoài bão của Ông về sứ mệnh phục vụ nhân sinh theo hạnh nguyện Bồ tát hạnh. Kinh chúc Ông thành công Trong khi tôi đọc đề tài đường huyết, xin phép Ông có vài điểm, nếu được, Ông vui lòng làm sáng tỏ. 1-Theo tài liệu tây y tôi được đọc từ nguồn y học Âu Mỹ, thì khi lượng đường vượt qua 180 mg/dl mới dẫn vào nước tiểu, vì vậy họ quan niệm khi tìm thấy đường trong nước tiểu thì lượng đường đã cao rồi, và thời điểm sau giờ ăn mà đường huyết đã cao vẫn gây hậu quả xấu xuống thận, tim mạch và mắt, dù sau đó có làm hạ đường. Do đó tôi đề nghị có thể thực hành các bài tập trước giờ ăn để cho khi ăn xong, cơ thể có khả năng hòa giải lượng đường, như vậy có vẹn toàn hơn chăng? 2-Tôi đã thử trên 3 người bệnh bị tiểu đường, khi ấn vào huyệt Huyết Hải không đau và ở huyệt Trung Quản cũng không đau. Xin có đề nghị, Ông có đông học viện, học viên nên kiểm nghiệm xem bao nhiêu phần trăm bệnh nhân có đau ở các huyệt trên. Khi nhận vào huyệt Trung Quản sâu tới 10 cm, tôi không hình dung ra được hoặc là tài liệu đánh máy có sơ sót chăng? 3-Ở một tài liệu, để hạ đường huyết nên vưốt từ Huyệt Hải lên háng, ở tài liệu khác lại vuốt từ Thương Khâu xuống Công Tôn. Cũng trên một đường kinh mà cũng chữa một bệnh, có hai cách vuốt khác nhau, xin đề nghị Ông làm sáng tỏ, nhất là khi có đông học viện, mỗi học viên đem tài liệu ra thực hành và trình kết quả như vậy có thể đắc lực hơn chăng? Thô thiển đôi giòng hy vọng không làm phiền lòng Ông. Trần trong kính chúc Ông và Qúy quyến Phước Huệ vô biên

A-Nguyên nhân phát sinh ra bệnh tiểu đường :

Tiểu đường là một bệnh mãn tính gây ra bởi sự bất lực của tuyến tụy sản xuất insulin hoặc do cơ thể không thích hợp sử dụng insulin mà nó sản xuất. Có hai dạng bệnh tiểu đường, loại 1 và loại 2.

Bệnh tiểu đường loại 1 (còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hay tiểu đường vị thành niên) là do tiêu hủy tự miễn dịch của các tế bào B của tuyến tụy mà thường tiết ra insulin. Những bệnh nhân bị tiểu đường cần phải tiêm insulin.

Bệnh tiểu đường loại 2 (là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin) phổ biến hơn nhiều và kết quả từ sức đề kháng insulin, chủ yếu do béo phì, với sản xuất bổ sung không đầy đủ insulin của cơ thể. Nói cách khác, tuyến tụy sản xuất ra một lượng insulin hoặc giảm của các tế bào không đáp ứng với insulin, hoặc cả hai.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể xảy ra bất ngờ, và bao gồm: đi tiểu thường xuyên, như khát nước, đói, giảm cân không rõ nguyên nhân, cơ thể suy nhược mệt mỏi, đi tiểu vào ban đêm (đêm đái dầm), mờ mắt, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân, hay buồn ngủ, thở nhọc mệt.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường :

Hư võng mạc măt vì tiểu đường có thể bị mù.

Nguy cơ ngày càng tăng của cơn đau tim, đột quỵ và tắc nghẽn động mạch ngoại vi.

Thần kinh – dẫn đến loét bàn chân, liệt dương.

Vấn đề tiêu hóa và bệnh thận, dẫn đến suy thận

Trong cơ thể, các tế bào đều được máu nuôi dưỡng, và khi uống nước nhiều làm loãng máu, nên khi thử máu, nếu ăn uống sẽ làm loãng máu thử không chính xác. Máu lưu thông được khắp nơi khắp chỗ cần có khí lực đẩy máu, và các kinh mạch huyệt đạo không bị tắc, nghẽn.

Theo lý thuyết đông y, cơ thể có những chức năng riêng của mỗi cơ quan tạng phủ, mượn ký hiệu ngũ hành để lý luận, giống như một gia đình có 5 đứa con, một con tên ngọt, tên cay, tên mặn, tên chua, tên đắng. khi dọn mâm cơm ra ăn, thằng con nào thích ăn vị nào chọn vị đó, năm đứa ăn no đủ không đứa nào ăn nhiều ăn ít, chúng khỏe mạnh, mọi việc sinh hoạt trong gia đình đều hòa thuận vui vẻ, nếu có đứa con nào bệnh, như đứa ngọt bị bệnh không ăn, bữa cơm hôm đó dư thừa chất ngọt không ai thu nhận chất đường, giống trong gia đình có một đứa con bệnh, 4 đứa còn lại phải làm tăng công việc trong sinh hoạt gia đình thay cho đứa bị bệnh, tình trạng không thể kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cả gia đình, vì vậy, phải chữa bệnh cho thằng ngọt khỏi bệnh, để có thể ăn uống lại bình thường mới giúp việc chung trong gia đình được.

Theo cách chữa tiểu đường của tây y, khi chức năng tỳ là thằng ngọt hư, kiêng ăn ngọt suốt đời, tức là trong 5 thằng con, bỏ đói không nuôi thằng ngọt nữa là điều vô lý, vì thế mấy thằng kia cũng bị ảnh hưởng đến sức khỏe, gọi là di căn. Cho nên theo đông y, khi cơ thể bị bệnh tiểu đường, sau khi chữa cho chức năng tỳ hồi phục, thằng ngọt vẫn được nuôi bằng chất ngọt tiếp để cho sinh hoạt cả 5 thằng con đều hòa hợp đồng bộ.

Để trả lời theo thứ tự câu hỏi của ông :

1a- Có người đi tiểu ra chất đường, nhưng lại không có bệnh tiểu đường vì không có đường trong máu, hậu quả đó cũng do chức năng hấp thụ và chuyển hóa của cơ quan nội tạng khác nhau, nên cần phải xem lại lý thuyết tây y trong dấu hiệu lâm sàng về nguyên nhân đường-huyết và đường-niệu, có bệnh nhân có đường-huyết mà không có đường-niệu, có người có đường-niệu mà không có đường huyết, có người có cả hai. Theo đông y có 5 loại tiểu đường do chức năng 5 tạng, còn theo chức năng sinh hoá, chuyẻn hóa của khí công, có 3 số liệu đo đường khác nhau trên cùng một người, từ đó biết bệnh nhân bị bệnh tiểu đường do nguyên nhân nào, bằng cách thử ở 3 nơi khác nhau :

a-Châm lấy máu thử ở đầu ngón tay như tây y thường áp dụng, khí công gọi là đường lưu hành trong máu.

b-Châm lấy máu thử đường ở huyệt Ẩn Bạch bên ngón chân cái bên trái là lượng đường do chức năng chuyển hóa của tụy tạng (kinh Tỳ).

c-Châm lấy máu thử đường ở huyệt Đại Đôn bên ngón chân cái bên phải là lượng đường dự trữ trong gan (kinh Can).

Nếu cả 3 nơi có lượng đường cao hơn tiêu chuẩn mới thực sự là có bệnh tiểu đường. (thí dụ 8.5mmol/l)

1b- Tập trước khi ăn có công dụng tăng tính chuyển hóa để loại bỏ đường huyết hay đường niệu cũ còn tồn đọng trong đêm hôm trước đã chuyển hóa chưa hết. Còn tập sau khi ăn 30 phút để tăng tính hấp thụ của bữa ăn mới và chuyển hóa loại bỏ độc tố dư thừa như đường, mỡ, vôi… trong thức ăn vừa ăn.

Nếu mỗi ngày mỗi tập sau bữa ăn có lợi là tăng tính hấp thụ chuyển hóa thức ăn thành chất bổ, không bị táo bón, giúp tiêu hóa tốt, và loại bỏ độc tố với men gan dư thừa trong gan.

Tập trước bữa ăn để đề phòng khi ăn sợ đường sẽ lên, cách này có hại hơn có lợi, vì công hiệu của bài tập sẽ làm hạ áp huyết và làm hạ đường lưu hành trong máu xuống thấp sẽ bị xỉu. Nên trước khi tập phải đo đường, nếu lượng đường cao mới ần tập trước khi ăn, còn lượng đường thấp dưới 6.0mmol/l thì không cần tập trước khi ăn.

Thí dụ một người có bệnh cao áp huyết 170/90mmHg mạch 80 và lượng đường 10.0mmol/l, sau khi tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 100 lần, rồi thử lại kết quả thì đường xuống 8.5mmol/l, áp huyết xuống còn 150/88mmHg mạch 78, như vậy 2 kết qủa vẫn còn cao thì bệnh nhân vẫn ó thể tiếp tục tập thêm 100 lần nữa.

Nhưng có người mới tập 100 lần áp huyết xuống 150/90mmHg mà đường đã xuống còn 4.5mmol/l, lúc đó không thể tập tiếp để cho áp huyết xuống thêm vì đường đã xuống qúa thấp, nếu muốn tập tiếp, tôi phải cho bệnh nhân uống 1 ly nước đường cho lượng đường lên, rồi mới tiếp tục tập thêm 100 lần nữa cho áp huyết và đường đều xuống an toàn, áp huyết 135/88mmHg mạch 76 và lượng đường xuống còn 6.0mmol/l.

2-Bấm huyệt Huyết Hải và Trung Quản không đau có hai nguyên nhân :

a-Cách bấm không đúng và không sâu, sự tiêu hóa tốt là bụng có thể phình lên và hóp bụng lõm vào sâu mà không đau bụng mặc dù vừa mới ăn xong, do đó khi bấm ấn vào huyệt Trung Quản mà bệnh nhân để thả lỏng bụng cho mình ấn sâu như lúc mình hóp bụng lõm vào sâu đến 10cm mà không đau thì không có bệnh tiểu đường. Nhờ ở mức bấm sâu này, mình chia làm 3 mức bệnh, mức vừa bấm xuống 2cm bệnh nhân đã kêu đau là có bệnh tiểu đường nặng, sâu 3cm là tiểu đường vừa phải, bấm sâu nữa 4cm mới đau là bệnh nhẹ, sâu nữa không đau là không có bệnh.

b-Lớp khí công thực tập đã có hàng trăm học viên, và hàng ngàn bệnh nhân để thử nghiệm nhiều năm có kết qủa mới đúc kết kinh nghiệm thành bài viết, chứ không phải lý thuyết suông, nên không cần thử lại, cho nên cần phải xem lại tiêu chuẩn nào mới gọi là bệnh tiểu đường. Khí công theo tiêu chuẩn của Pháp, do nhà thuốc Bayer chế tạo dụng cụ thử và que thử đường, có ghi tiêu chuẩn bình thường khi bụng đói từ 6.0-8.3mmol/l là không có bệnh tiểu đường, cho nên bấm vào hai huyệt trên không bị đau. Trường hợp của tôi trước khi ăn thử đường 5.0mmol/l so với tiêu chuẩn này là thấp, nhưng sau khi ăn bánh mì uống cà phê buổi sáng, đo đường lên 10-12mmol/l cũng là bình thường, khi đói đường trở lại 5.0mmol/l, nếu đường xuống dưới 5.0mmol/l cơ thể sẽ mất hết năng lượng (energie), cho nên nếu ở tiêu chuẩn này, thì bấm hai huyệt trên không đau. Ngược lại khi đường của tôi lên 12mmol/l sau khi ăn, bấm hai huyệt này cũng không đau, vì tôi không có bệnh tiểu đường.

Nhờ kinh nghiệm này, khi mình đo đường cho bệnh nhân lên 12mmol/l mà không đau, chứng tỏ bệnh nhân không có bệnh mà do đã ăn rồi trước khi đến khám bệnh.

Còn người bị tiểu đường cao thật sự trước khi ăn là 10mmol/l sau khi ăn là 18mmol/l, chỉ cần đụng nhẹ vào hai huyệt trên sẽ có cảm tưởng ai đâm chích cây kim vào nơi huyệt đau nhói..

Nếu đo đường ở mức 7.5mmol/l mà uống thuốc là đã lạm dụng thuốc trị tiểu đường sẽ gây biến chứng ức chế chức năng hấp thụ và chuyển hóa của phủ tạng.

PHẦN 2-

LÝ THUYẾT CHỮA BẰNG HUYỆT TÙY THEO NGUYÊN NHÂN

A-Cần khám để tìm nguyên nhân :

Về kinh mạch theo ngũ hành, tâm-tiểu trưòng thuộc hỏa, tỳ-vị thuộc thổ, phổi-đại trường thuộc kim, thận-bàng quang thuộc thủy, gan-đởm thuộc mộc.

Theo ngũ hành, bệnh tiểu đường loại 1, do chính kinh bệnh là tụy tạng thuộc kinh tỳ-vị, do hai nguyên nhân ở chức năng hay cơ sở, vì thế trên mỗi đường kinh có những huyệt điều chỉnh chức năng hay cơ sở, nên có 2 cách sử dụng khác nhau.

Chức năng bệnh cũng chia làm 2 loại, chức năng suy yếu gọi là hư chứng, chức năng qúa mạnh gọi là thực chứng, nên lại có hai cách bổ tả theo ngũ hành trên kinh đoạn ngũ hành trên cùng một đường kinh.

Hư hay thực của chức năng, mà cơ sở không bị tổn thương, tây y tìm không ra bệnh, còn cơ sở có tổn thương thực thể cũng có hai loại, sưng thuộc bệnh thực chứng, teo nhỏ gọi là hư chứng. Như vậy đông y không gọi tiểu đường loại 1, loại 2 mà có 12 loại bệnh thuộc loại 1, loại 2, loại 3,4,5,6… của tây y mang tên gọi như : tỳ dương hư, tỳ dương thực, tỳ âm hư, tỳ âm thực, vị dương hư, vị dương thực, vị âm hư, vị âm thực, tỳ thực vị hư, tỳ hư vị thực, tỳ vị đều hư, tỳ vị đều thực… đó là do chính kinh bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh hư, thực lại do mẹ của tỳ-vị thổ là tâm hỏa, tâm hỏa hư không truyền năng lượng nuôi con là tỳ, giống như con mình đang học giỏi, tiền học do mình chu cấp, bỗng nhiên mình mất việc không đủ tiền cho con đi học nữa, việc học của con suy giảm, như vậy con hư do mẹ. Cũng như vậy, tỳ-vị không chuyển hóa đường, ngoài tâm hỏa là nhiệt năng thiếu hay thừa, chuyển hóa kịp lúc hay không, thức ăn vào tới đâu chuyển hoá ngay sau đó hay chức năng lười đến 7-8 tiếng sau mới chuyển hóa, nên chất ngọt dư tích lũy qúa nhiều thành dư thừa…

Cũng theo sự khí hóa ngũ hành, năng lượng của tỳ-vị chuyển hóa nuôi con nó là phế-đại trường kim. Phế lại yếu không đủ khí lực, không đủ oxy chuyển hóa đường thành nhiệt lượng năng lượng, và đại trường không giải lọc thải cặn bã, chức năng của đại trường co bóp chắt nước, thẩm thấu sang bàng quang thành nước tiểu nên thử nước tiểu có đường, nên đường trong nước tiểu và đường trong máu do chức năng khác nhau, vì thế có người nước tiểu có đưòng mà đo đường trong máu không cao, nguợc lại, thử đường trong máu cao, nhưng thử đường trong nước tiểu không có.

Như vậy đông y đã biết không phải tiểu đường chỉ do tỳ-vị là loại 1 như tây y, mà còn nhiều loại kh ác như do tim, do phổi, do đại trường, do gan, do thận, do phế. Theo đông y, khi phế khí hư không nuôi con nó là thận thủy, còn theo cách nấu ăn của các nhà bếp, khi nấu một món canh quá ngọt, thí dụ khi thử có 10% chất đường trong canh, muốn chữa cho bớt ngọt, không phải cho thêm chanh, chỉ đánh lừa vị giác, mà thử nghiệm vẫn có 10% chất ngọt, chỉ có cách tăng thêm nước cho loãng dung dịch, chất đường sẽ giảm còn 5%. Cơ thể chúng ta cũng vậy, cần tăng nước là làm tăng thận thủy, nước vào máu làm loãng máu cũng làm loãng dung dịch đường. Chức năng của thận theo đông y gọi là thận dương, thận âm, thận khí, thận thủy…tạo ra nhiều chức năng theo tây y là điều hòa sản xuất nhiều loại hormon khác nhau, còn đông y nó có chức năng chuyển hóa chất đường, muối, mỡ, vôi ở Mệnh Môn hỏa thuôc tam tiêu để tăng chức năng chuyển hóa của thận dương…

Một thí dụ khác về tiểu đường do nguyên nhân bệnh tim, như 10% đường trong cơ thể đã bão hòa với 2 lít nước, nhưng khi áp huyết cao, cơ thể tăng nhiệt, da khô, đi tiểu nhiều, dung dịch máu bị mất nước, (giống như một nồi chè ngọt vừa, nhưng nấu mãi cho cạn nước thì tỷ lệ ngọt sẽ tăng lên), khi thử máu không loãng mà là máu đặc thì lượng đường trong máu tăng.

Một thí dụ do nguyên nhân khác như khi chúng ta cảm thấy đói, chức năng gan tăng men, khi ăn thức ăn vào, men gan đưa sang tỳ-vị để giúp hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, chúng ta biết được điều đó khi đo áp huyết ở hai tay trước khi ăn và sau khi ăn 30 phút, chúng ta thấy trước khi ăn áp huyết bên tay phải thuộc gan cao hơn tay trái thuộc vị, vì vị đang đói, khi ăn, men gan hạ, áp huyết tay phải hạ thấp, áp huyết tay trái cao hơn để đủ khí lực và nhiệt lượng cho vị chuyển hóa. Nhưng nếu chức năng gan hư, cơ thể không biết đói, không muốn ăn, áp huyết tay phải khi đo lại cao để kích thích đói, nhưng nó chỉ sản xuất mà không thể truyền sang tỳ vị được, nên áp huyết tỳ vị vẫn thấp, đó cũng là nguyên nhân tiểu đường tây y gọi là loại 2.

B-Nguyên tắc chữa bằng huyệt theo đông y khí công :

Bất cứ bệnh gì đều do khí, do huyết bị hư (thiếu) hay thực (dư), hàn hay nhiệt, do chính kinh bệnh, hay do kinh mẹ, kinh con, hay do kinh khắc ngũ hành, hay do kinh sinh ngũ hành làm bệnh, lúc đó mới chọn huyệt ở kinh nào để chữa bổ hay tả, chữa vào đoạn kinh chức năng hay đoạn kinh cơ sở, đoạn kinh tăng hàn hay tăng nhiệt, cắt hàn hay cắt nhiệt….do đó một bệnh có thể do một hay nhiều nguyên nhân, nên cách chữa tiểu đường của đông y không chia loại 1,2, mà đông y có mấy chục loại, do nhiều nguyên nhân như tỳ, phế, thận, gan, tâm. Chức năng của phế chủ bì mao, bảo vệ da lông, khi da mủm, mục tây y gọi là biến chứng của tiểu đường làm lở lói da thịt phải cưa chân cưa tay, nếu gan bị tiểu đường, theo đông y, gan khai khiếu ra mắt, nên mắt bị mờ, gan cũng chủ gân móng, thần kinh nên gân cơ co rút đau nhức, nếu tim suy làm áp huyết thấp, hại bệnh tim mạch, cơ thể không đủ ấm, chân tay lạnh, nếu thận hư làm loãng xương, vì thận chủ xương cốt,

Như vậy cách chữa theo khí công chỉ cần làm cho cơ thể đầy đủ khí huyết, để cơ quan tạng phủ cùng hoạt động sinh hóa và chuyển hóa đầy đủ và đồng bộ, nếu chưa ăn mà tập, thì nó chuyển hóa và đào thải cặn bã còn thừa lưu lại của những bữa ăn trước, còn tập sau thì thức ăn trước còn lại hay sau khi ăn cũng được sinh hóa, chuyển hóa tiếp.

Về sử dụng huyệt cũng được chia ra từng đoạn đối trị với từng nguyên nhân khác nhau, mỗi đường kinh, có đoạn thuộc chức năng, có đoạn điều chỉnh cơ sở bị tổn thương, có đoạn chỉnh ngũ hành của mỗi đường kinh, gọi là ngũ hành đoạn là đoạn kim, đoạn thủy, đoạn mộc, đoạn hỏa, đoạn thổ, có nhiều nguyên nhân do kinh kim, kinh thủy, kinh mộc, kinh hỏa, kinh thổ, có đoạn bổ khi khám biết bệnh tiểu đường loại hư, có đoạn tả khi khám biết bệnh tiểu đường loại thực, nên có rất nhiều huyệt tương đương với 1 nguyên tố hóa học, thầy thuốc phải biết lựa nhiều huyệt để pha chế thành thuốc riêng cho mỗi người, chứ không giống tây y chỉ có một loại. Các bác sĩ cách nay 100 năm, đều khám bệnh và cho toa ra tiệm thuốc tây bào chế thuốc riêng cho mỗi người khác nhau, đúng bệnh đúng thuốc, nên bệnh mau khỏi, người khác không thể dùng chung được, ngày nay là kỹ nghệ kinh doanh thương mại, thuốc chế chung chung, nên có người bệnh đơn thuần thì khỏi, bệnh do nhiều nguyên nhân thì phải uống nhiều loại thuốc một lượt, bao tử sẽ là thùng rác chứa những chất tương phản tạo ra một chất khác gây nhiều phản ứng phụ.

Thí dụ nếu lấy theo nguyên tố hóa học, ăn uống chất Chlor hay Natri thì chết, nhưng tại sao muối là ClNa ăn không chết, khi vào cơ thể hai chất này lại tách ra Cl và Na, nên thử máu có Cl-huyết, Na-huyết, Cl-niệu, Na-niệu…tại sao lại không chết. Vì nhờ sự khí hóa, tức là chức năng sinh hóa- chuyển hóa tự động, đúng đủ không dư không thiếu và đồng bộ, nhưng khi chức năng khí hóa hư suy yếu hay qúa thừa mạnh sẽ làm bệnh. Nên đông y chú trọng đến sự khí hóa giúp khí huyết lưu thông toàn thân, mọi chỗ được đầy đủ thì không bệnh tật.

Cách chữa theo huyệt thì khó không tìm được nguyên nhân chính xác như các thầy giỏi, nếu biết được nguyên nhân lại không biết vị thuốc là chọn huyệt nào cho đúng. Nhưng tập khí công để sinh hóa chuyển hóa thì ai cũng có thể tập được, và kết qủa thấy được bằng máy đo áp huyết kiểm chứng ở 2 tay trước và sau khi ăn, kiểm chứng bằng máy đo áp huyết khi bấm huyệt Trung Quản, Khí Hải, ở Mệnh Môn, ở Trung Phủ…

Sau này tất cả các bệnh khí công đều Khám Bệnh bằng máy đo áp huyết để tìm bệnh của tạng phủ. Định Bệnh Theo ngũ hành tìm nguyên nhân mẹ-con và biến chứng truyền kinh. Chữa Bệnh theo 3 nguyên tắc bổ sung là Tinh-Khí-Thần, tinh là bằng thức ăn uống xem như là một vị thuốc phải phù hợp không đối nghịch và gây biến chứng tạo phản ứng phụ. Khí là tập khí công giúp chức năng sinh hóa, có các bài tập riêng thích hợp cho từng loại bệnh, và bằng huyệt phù hợp với kinh mạch ngũ hành, nên việc sử dụng huyệt rất giới hạn, vì khi cơ thể không đủ khí huyết, giống như huyệt nằm trên một thân cây gỗ mục, thần kinh giao cảm không hoạt động, nên không còn tạo phản ứng hưng phấn hay ức chế hữu hiệu. Thần là tập phương pháp định tâm an thần giúp chức năng chuyển hóa âm ra dương hay dương ra âm theo nhu cầu cần thiết của cơ thể..

Kiểm chứng lại bằng máy đo áp huyết hay thử nghiệm lại kết qủa đường trong máu lọt vào tiêu chuẩn là khỏi bệnh.

Theo đông y không có ai có bệnh tiểu đường giống nhau, thử đường chỉ là hậu qủa, còn nguyên nhân thì khác nhau, tây y cũng cảm nhận được có người bị tiểu đường thuần túy, có người có thêm bệnh cao áp huyết, bệnh gan, bệnh thận, bao tử…nên chữa riêng làm xáo trộn ngũ hành bệnh càng thêm nặng mà không chữa dứt khỏi, còn đông y chữa là điều chỉnh lại tất cả mọi chức năng tạng phủ để chúng hoạt động bình thường đồng bộ trở lại, mọi biến chứng đều tiêu, ăn uống được bình thường như lúc chưa bệnh. Cho nên tôi chữa bệnh tiểu đưòng mà vẫn cho ăn đường, chỉ cần tập khí công để chuyển hóa, còn trong những thức ăn đông y cũng xem là vị thuốc, nên cần ăn những vị thuốc hấp thụ chuyển hóa đường thì khi thử đường lúc nào cũng 6.0-8.3mmol/l theo tiêu chuẩn của hãng dược phẩn Contour là bình thường.

C-Những món ăn uống chữa bệnh tiểu đường :

Món ăn điều chỉnh bệnh tiểu đường, tôi gọi là sữa Hạnh Nhân : Ra tiệm thuốc bắc mua 1 gói Hạnh Nhân Nam (màu trắng, mềm, không đắng) + 1 gói Hạnh Nhân Bắc (màu ngà hay vàng nhạt, cứng, đắng), trộn chung, bỏ vào máy xay tiêu, hay máy xay cà phê, xay nhuyễn thành bột, đựng trong lọ keo.

Mỗi sáng đo đường trước khi ăn nếu từ 8.3mmol/l trở lên mới dùng, múc 2 muỗng cà phê bột hạnh nhân, pha với 1 ly nước sôi khuấy đều như sữa, uống lúc nóng. Sáng hôm sau đo đường nếu 6.0mmol/l thì không cần uống. Như vậy có nghĩa chữa bệnh là điều chỉnh chức năng hấp thụ chuyển hóa, nếu tốt thì không uống, khi cao thì uống, đó là cách chữa của đông y, chứ không có thuốc gì đông y cho uống thuốc suốt đời cả, vì đông y có câu : thầy thuốc dở chữa hư càng thêm hư, thực càng thêm thực là 2 điều tối kỵ.

Cho nên học cách lý luận ngũ hành để khám theo đông y, hay học cách nhận biết kết qủa xét nghiệm máu khi thử thận, gan, lá mía, tây y chưa thống kê phân biệt được từng loại, vì chưa có hướng suy nghĩ như đông y, nên đa số là chữa ngọn mới xảy ra nhiều biến chứng, còn đông y chữa ngay gốc, các biến chứng tự hết, chúng ta có thể ăn đường trở lại bình thường được.

Ở Việt Nam, những người bị bệnh cao áp huyết, hay tiểu đường, cholesterol đều là những người nhà giầu ăn uống tẩm bổ dư thừa mà ít hoạt động. Những bệnh này không xẩy ra với những người lao động vất vả nghèo khó, vì không có đường có mỡ để ăn. Còn ở xứ tây phương, đa số người bệnh là người ít thể dục thể thao để chuyển hóa thức ăn.

Hạt Chia có thể được ăn sống như một hạt giống là một nguồn tuyệt vời của omega-3 và chất xơ (cả hai đều không hòa tan và hòa tan). Hạt CHIA được ngâm vào trong nước nở to ra thành keo trong. Hạt được sử dụng trong bánh mì, bánh ngọt và bánh quy. Hạt Chia được dùng trong món ăn salad, bánh mì và các món ăn khác. Nó có công dụng làm hạ đường huyết. Những bệnh nhân có lượng đường cao hơn 18.0mmol/l đã phải chích Insulin, khi dùng hạt CHIA đường huyết đã hạ thấp xuống bình thường không cần chích nữa.

Dùng 1 muỗng lớn hạt CHIA ngâm vào 1 ly nước cho nở ra to gấp 5-10 lần, uống nhạt, không cho thêm gì cả, uống hết 1 ly sau mỗi bữa cơm, sau 2 giở đo lại đường. Để ý khi thử đường xuống thấp đến 6.0mmol/l thì hôm đó không cần uống, hôm nào lên hơn 8.0mmol/l thì uống lại, chứ không cần phải uống mỗi ngày..

Ở Việt Nam người ta thường uống giải khát bằng Hột É và hột Lười Ươi, hột É có công dụng giống như hạt CHIA nhưng hạt lớn hơn, hai chất này hấp thụ đường trong máu rất cao rồi thải ra ngoài cơ thể nhanh. Uống sau mỗi bữa ăn 1 muỗng nhỏ ngâm trong 1 ly nước cho nở ra, không cho đường, giúp đường lưu hành trong máu được chuyển hóa. Nên cẩn thận, sáng bụng đói khi đo đường cao 8.0mmol/l hay sau khi ăn đường cao trên 12.0mmol/l mới nên uống, ngày nào đường dưới 6.0mmol/l không nên uống sẽ bị xỉu.

Là hạt cỏ mùi cà ri giúp lợi tiểu, thuốc tống hơi, lactagogue và chất làm se, được sử dụng làm gia vị và làm thuốc nhuộm màu vàng ở Ấn Độ. Nó cũng được sử dụng trong lãnh vực y tế như bệnh tiểu đường, cholesterol, huyết áp cao, vấn đề bao tử, vv… nó cũng được sử dụng như một lo ại thuốc đắp lên chổ sưng đau.

Dùng 25-100 gam hạt Methi ăn hàng ngày có thể làm giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Lá và hạt giúp lọc máu, còn có công dụng rất tốt để phòng ngừa bệnh thiếu máu, tăng sữa cho các bà mẹ cho con bú.

D- Tập khí công chữa bệnh tiểu đường

Nhưng tập khí công làm chuyển hóa khí huyết thì có bài tập riêng cho tiểu đường, tập ít thì đường trong máu xuống ít, tập nhiều thì lượng đường xuống nhiều, mỗi người có liều lượng khác nhau, tập 20 lần, 40 lần 60…200 lần tập. Trước khi tập đo đường, sau khi tập đo đường, để ý trước khi tập đo đường thí dụ là 12.0mmol/l rồi tập Bài Cúi Ngữa 4 Nhịp 20 lần, Vặn Mình 4 Nhịp 20 lần, Vỗ Tay 4 Nhịp 200 lần, Kéo Ếp Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng 200 lần, sau khi tập, đo đường có người xuống 6.0mmol/l thì thôi không tập thêm nữa, còn mới xuống 9.0mmol/l cần tập tiếp đợt hai, đợt ba cho đến khi xuống 6.0mmol/l là đường đã hấp thụ và chuyển hoá xong. Đã có nhiều người phản hồi tốt về kết qủa của những bài tập này trên Trang Nhà

chúng tôi

doducngoc

 • Phản hồi của học viên ở Edmonton về Công dụng của bài tập khí công chữa bệnh tiểu đường
 • Diệu Dược trị “cao đường”
 • Cuối năm ngoái, Thoại ghé chùa East Boston, gặp thầy Thích Giác Đức, thì rất ngạc nhiên khi thấy Thầy trông khỏe ra, và đôi mắt không còn lấm tấm ghèn! Buột miệng, Thoại bảo, “Chà, lúc này Thầy trông khỏe ra, mắt lại trong sáng hơn lần trước con gặp!” (Thầy TGD năm nay được 76 tuổi.) Thầy tươi cười bảo, mắt tôi trước đây kém vì tôi bị bệnh ‘cao đường kinh niên.” Gần đây, có một Phật tử đem đến cho tôi một bọc Methi, bảo tôi dùng một ngày khoảng một muỗng cà phê, pha như pha trà, với nước nóng, uống hai lần, sáng tối, và ăn cả xác ‘đậu’ sau đó. Tôi vì đã có uống thuốc Tây cho bệnh ‘cao đường’ từ nhiều năm qua mà không khỏi, nên thoạt đầu chẳng tin vào loại diệu dược Methi này. Tuy nhiên, vì nghĩ đến người Phật tử đã có lòng mua tặng, tôi pha uống thử chiều hôm đó; thay vì một muỗng cà phê, tôi thử một muỗng canh. Tôi thật không ngờ, chỉ hơn một tiếng sau, tôi đã bị choáng váng, không ngồi được, người nhà tôi lật đật đo áp huyết, thử máu đầu ngón tay v.v… cho tôi, mới hay lượng đường trong người tôi đã giảm đến mức phải pha nước đường uống để quân bình lại lượng đường trong máu.”

  Nghe vậy, Thoại bạch với Thầy, “Chao ơi, phải chi Thầy được thuốc này sớm chừng một năm, có lẽ cứu được một người bị cưa chân hồi tháng ba rồi!” (Người này, đã mất ngày Jan.03 vừa qua vì ‘cưa chân’ chỉ cầm hơi, không trị dứt bệnh).

  Thoại có hỏi thêm, thì được biết Thầy có dùng thuốc Tây bên cạnh “tách trà đặc biệt” đó. Nhưng cùng từ hôm đó, Thầy theo thuốc Methi, và vì Thầy là cựu Giảng Sư tại Harvard Univ., Thầy đã tra biết Methi là loại “seasoning” của Người Ấn… và có lẽ Người Ấn dùng Methi “khá thường”, Thầy bảo, thống kê dân số Ấn bị bịnh “cao đường” hầu như không được nghe nói…

  Thoại thì có Bà Xả hảo ngọt, vừa chớm “bệnh hơn cao đường”, đôi khi thấy hơi xây xẩm… nên Thoại lật đật mua về cho Nàng thử… Mấy tháng qua, Bà Xả uống thay trà, có thử đến muỗng canh và tin ở khả năng “giảm đường” nên hiện tại dùng hai muỗng cà phê một ngày… chứng “hừng mặt đã khỏi”, rất thoải mái.

  Do đó, Quý Vị nào có bịnh Cao Đường, xin hãy thử dùng nó. Một bịt 200g giá $1.00 hoặc $1.40 tùy tiệm bán. Một bịt xài trung bình 1 tuần đến 10 ngày… Nếu đồng môn nào có thân nhân cần đến loại gia vị đặc biệt này, và không tìm được ở nơi mình ở, xin liên lạc Thoại.

 • http://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%8F_ca_ri
 • http://www.food-india.com/ingredients/i001_i025/i013.htm

Tiếp tục về bệnh đường huyết

Xin chân thành cảm ơn Ông đã gửi cho tôi tài liệu và những lý luận của Khi công và Đông y về bệnh đường huyết cao. Người Việt càng ngày càng có nhiều người bị bệnh này và Bác sĩ Tây y thường nói rằng người bệnh chuẩn bị tinh thần sống chung suốt đời với bệnh, trong khi đó đông y có khả năng trị được bệnh này. Tại Sài gòn, tôi có dịp được hầu chuyện với Y sư Trần Ngọc Hầu, Thầy bảo rằng do ngồi thiền, Thầy thấy được Tam tiêu chính là Tụy tạng và chức năng cụ thể của cơ quan này là tiêu đường, tiêu mỡ và tiêu sạn. Tôi rất thích thú nhưng chưa có dịp được học Thầy. Tôi đã chứng kiến Thầy trị bệnh không hỏi bệnh nhân, mà căn cứ vào mạch mà châm kim điều chỉnh Phương pháp kỳ diệu quá, độc đáo quá. Tôi cũng đã tìm hiểu một số phương pháp khí công, và nhận rằng Khí Công Y Đạo Việt Nam rất phong phú. Tiếp nhận và thực hành phương pháp này cần thời gian học, hiểu và hành 1-Riêng bệnh đường huyết cao có nhiều nguyên nhân theo đông y, nhưng có một nguyên nhân rất cụ thể mà tôi đã thấy nhiều Bác sỹ bỏ qua không báo động cho bệnh nhân biết trước nhiều năm. Đó là lượng Triglyceride cao. Một cơ thể sau một thời gian dài thiếu dinh dưỡng, khi có điều kiện sinh hoạt khá hơn để bị bệnh này vì nội tạng đã không thích ứng với dinh dưỡng trung bình, không phải là dư thừa như người giàu có 2-Thưa Ông, điều tôi băn khoăn là làm thế nào lượng đường luôn luôn ổn định bằng phương pháp khí công. Chỉ số lúc giao thời, lượng cao vẫn gây ra hậu quả xấu tới nội tạng. Chẳng hạn một người đi dự đám cưới, không tiện tập những động tác như các bài học sau khi ăn, thì người ấy có thể dùng cách nào kín đáo như ấn, hay xoa huyệt, hoặc tập các bài trước khi đi, để ổn định đường huyết thay vì chờ khi về nhà rồi mới tập. . . Có thể Tây y, cũng có băn khoăn như vậy nên để ra thủ HbA1c chẳng? 3-Trong thực tế, cơm nếp, xôi lên đường cao hơn gạo trắng vì vậy xưa kia tổ tiên ta cho đậu xanh vào nấu với nếp có phải là để hòa giải do đường cao của gạo nếp chẳng. Cà rốt nấu vừa chín thì đường thấp mà hầm nhừ thì đường cao. Điều này, theo thiển ý bệnh nhân cũng nên biết để có thể đỡ phải nhọc công làm việc chẳng. Nếu như có thể được, xin đề nghị Ông liệt kê cuối tài liệu những nguồn ý liệu Ông đã sử dụng để càng tăng thêm phần công phu nghiên cứu của Ông để lập nên một phương pháp đặc thù

Chúng tôi sẽ tiếp tục đọc trong trang nhà, các tài liệu để học hỏi thêm. Một lần nữa kính chúc Ông cũng Qúy Quyến vạn sự cát tưởng như ý

Xin trả lời ông 3 thắc mắc nêu trên :

1-Bác sĩ là thầy thuốc chữa bệnh, còn dặn phuơng pháp phòng ngừa bệnh là những thông tin được phổ biến của những nhà nghiên cứu y khoa, nhưng bệnh nhân có theo hay không lại tùy thuộc vào mỗi người.

Theo tây y, một chất béo trung tính triglyceride là một ester có nguồn gốc từ glycerol và ba acid béo. Nó là thành phần chính của dầu thực vật và mỡ động vật. Khi thử máu lượng triglyceride được chia làm 4 mức độ :

Thấp hơn 150mg/dl hay < 1.69mmol/l là bình thường không nguy hiểm .

Từ 150-199mg/dl hay 1.70-2.25 là mức giới hạn tối đa cho phép

Từ 200-499mg/dl hay 2.26-5.65mmol/l là có bệnh cao mỡ máu

Sự khí hóa ngũ hành tạng phủ được giải thích theo tây y :

Triglycerides, gọi là chất béo trung tính, là thành phần chính của lipoprotein mật độ thấp (VLDL) và chylomicrons, đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa các nguồn năng lượng và vận chuyển chất béo do chế độ ăn uống, nhiều hơn gấp hai lần năng lượng nhiều (9 kcal/g hay 38kJ/g) là carbohydrate và protein. Trong ruột, chất béo trung tính được chia thành monoacylglycerol và acid béo tự do trong một quá trình gọi là lipolysis, với sự tiết lipases và mật, mà sau đó chuyển đến enterocytes hấp thụ từ các tế bào niêm mạc ruột.

Các chất béo trung tính được tái tạo từ mảnh vỡ của mình và hợp cùng với cholesterol và protein để tạo thành chylomicrons. Đây là những bài tiết từ các tế bào và thu thập bởi hệ thống bạch huyết và vận chuyển đến các mạch lớn gần tim trước khi được trộn vào máu. Tế bào mô khác nhau có thể giữ lại các chylomicrons, được sử dụng như một nguồn năng lượng. Mỡ và tế bào gan có thể tổng hợp và lưu trữ chất béo trung tính.

Khi cơ thể đòi hỏi các acidt béo như một nguồn năng lượng, thì các hormone glucagon phân hủy chất béo trung tính để giải phóng acid béo tự do. Khi não không thể sử dụng các acid béo như một nguồn năng lượng, các thành phần glycerin chất béo trung tính có thể được chuyển đổi thành glucose, qua gluconeogenesis, cho nhiên liệu não khi nó được chia nhỏ. Tế bào chất béo cũng có thể được chia nhỏ vì lý do đó, nếu nhu cầu của não cần, có thể Triglycerides không đi qua màng tế bào tự do enzym đặc biệt trên các vách thành mạch máu được gọi là lipases lipoprotein phải phá vỡ các chất béo trung tính thành các acid béo tự do và glycerol. các acid béo có thể được đưa lên bởi các tế bào thông qua các phương tiện vận chuyển acid béo (FAT).

Sự trao đổi chất, biến chất và vận chuyển những chất có trong máu (như đường, mỡ, vôi, muối, nước…) cần đến khí do não chỉ huy, qua gan (mộc) tim (hỏa) sang tỳ (thổ) sang ruột (kim) phải nhờ đến các hormone thuộc thận (thủy) chuyển hóa, như vậy đông y gọi là sự khí hóa ngũ hành tạng phủ.

Tây y cũng đã biết cách làm giảm mức chất béo trung tính bằng cách tập luyện thể dục để trao đổi khí, làm mạnh khí vận chuyển chất, và các chất ăn uống để phân hủy chất béo trung tính bằng cách khuyến khích dùng omega-3 là loại acid béo từ cá, dầu hạt lanh, và các nguồn khác. Khuyến cáo ở Mỹ là chúng ta có thể ăn đến 3 gram mỗi ngày các loại dầu này. Nhưng thống kê cho thấy rằng cư dân ở các nước phương Tây không ăn đủ số lượng thực phẩm với omega-3, còn ở châu Âu, sự khuyến cáo được phép ăn đến 2 gram.

Tuy nhiên, tiêu thụ omega-3 sẽ được cân bằng với acid béo omega-6, trong một tỷ lệ ω-6/ω-3 1:01-04:01 (tức là không quá 4 gram omega-6 cho mỗi một omega -3).

2-Nhiều người không biết một yếu tố quan trọng khác làm tăng chất béo trung tính do uống nhiều rượu khi đi ăn tiệc, làm ảnh hưởng đến chức năng gan làm cho tế bào gan và mỡ có thể tổng hợp thành triglyceride và lưu trữ trong gan.

Mọi người xem sách báo cũng đều biết sự nguy hiểm của chất béo trung tính và cách phòng ngừa bằng ăn uống và tập luyện thể dục, nhưng có mấy ai làm theo, dân gian có câu : Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.

Trong đạo Phật có câu : Vạn pháp do tâm sinh, vạn pháp do tâm diệt. Pháp ở đây là chỉ mọi thứ trên đời như vui buồn, bệnh hoạn. Nếu áp dụng câu này vào đời sống thì không còn bệnh, không còn đau khổ vì bệnh, chỉ cần có ý chí ở tâm.

Thí dụ, nếu không muốn bị bệnh dư đường, mỡ, vôi, muối… trong máu thì đừng ăn nhiều những chất này, còn nếu muốn ăn nhiều, phải tập luyện thể dục nhiều để cơ thể chuyển hóa.

Đã có người hỏi tôi có cách gì giúp cai thuốc lá không. Tôi hỏi lại : Ông có thật tâm muốn bỏ thuốc lá không. Ông ta trả lời có. Tôi trả lời : Như vậy thì dễ rồi. Ông hãy vứt tất cả thuốc lá có trong người đi, và kể từ nay đừng mua thuốc hút nữa. Nhưng nói thì dễ, làm thì cũng không phải là khó, chỉ vì tâm chưa muốn diệt. Việc không muốn kiêng ăn để cơ thể bị bệnh phải uống thuốc chữa bệnh cũng là điều vô lý chỉ vì do ý chí tại tâm chưa muốn diệt.

Cũng như cách giải thích ở trên, khi đi ăn đám cưới hay tiệc tùng, dĩ nhiên, nếu ăn nhiều cho thỏa mãn khẩu vị, kết qủa làm tăng đường, mỡ trong máu, có hai cách để tránh, cứ ăn thoải mái xong về nhà tập khí công, hai là vì nể bạn bè đi dự tiệc cho vui, cái ăn chỉ là phụ, ăn vừa đủ hay ăn ít để kiêng khem, chỉ chọn rau để ăn, không đụng đến chất đường chất béo… thì không có gì hại cho sức khỏe. Tất cả bệnh do tâm tham ăn uống sinh ra, đối trị bằng cách dùng ý chí diệt tâm tham, sẽ đạt được phương pháp vạn pháp do tâm diệt, nếu được như vậy thì không cần phải dùng đến hemoglobin HbA1c (yếu tố đánh giá khả năng kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể).

3-Cơm nếp, xôi, gạo, mỡ, đường, vôi, muối..hay tất cả những chất nào đưa vào cơ thể đều làm biến đổi thành phần máu, theo đông y cần phải dùng khí để chuyển hóa mới là quan trọng, dùng thuốc chỉ là tạo phản ứng hóa học để phân hủy, làm hại đến chức năng khí hóa tự nhiên của cơ thể. Theo khí công chỉ có ý dẫn khí, khí dẫn huyết, cơ thể đầy đủ khi huyết cần phải tập để tăng tính hấp thụ và chuyển hóa tạo phản ứng hóa học giữa các chất đúng và đủ thì cơ thể không bao giờ bị bệnh tật. Còn điều kiện tạo phản ứng hóa học (đông y gọi là sự khí hóa) giữa các chất đúng hay sai, thừa hay thiếu để gây ra bệnh, lệ thuộc vào chức năng khí hóa của tạng phủ ở mỗi người mỗi khác, do đó đông y khám bệnh là tìm ra sự mất quân bình khí hóa và điều chỉnh lại sự quân bình khí hóa cho mỗi người mỗi khác, nên không ai cần phải dựa vào nguồn tài liệu nào bên ngoài cơ thể ngũ hành tạng phủ, có chăng là dựa vào nguồn tài liệu xét nghiệm máu của từng bệnh nhân, quy về ngũ hành tạng phủ của đông y rồi tìm cách đối chứng trị liệu làm cho sự khí hóa trở lại quân bình, rồi cho bệnh nhân đi thử máu để kiểm chứng lại kết qủa sau khi trị liệu.

doducngoc


【#9】3 Cách Chữa Bệnh Gout Bằng Quả Dừa Xiêm Dễ Thực Hiện Nhất

Đã từ lâu, nước dừa là một thức uống giải khát quen thuộc của người Việt. Nhưng bạn có biết, nước dừa mang lại rất nhiều lợi cho sức khỏe như bổ sung khoáng chất, chất điện giải, vitamin. Điều đặc biệt hơn, nước dừa còn có thể giải độc, đào thải axit uric (nguyên nhân gây bệnh gout) ra khỏi cơ thể. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 cách chữa bệnh gout từ quả dừa xiêm quen thuộc.

Thành phần dinh dưỡng trong nước dừa xiêm

Quả dừa xiêm (tiếng Anh: Siamese coconut) như tên gọi của nó đã cho biết rõ xuất xứ từ Thái Lan hay còn gọi là Xiêm. Quả dừa xiêm tuy nhỏ hơn nhưng khi trồng trọt lại đạt năng xuất cao hơn các loại dừa khác, cho ra nhiều quả hơn. Hiện nay, dừa xiêm được trồng nhiều ở vùng Tây Nam Bộ.

Dừa thường cho trái quanh năm, không cần phải đợi vào mùa mới có thể thu hoạch. Thông thường, vào mùa mưa, dừa sẽ cho trái nhiều. Vào mùa hạn, người trông vườn cần phải quan tâm đến việc tưới tiêu nhiều hơn để cây cho ra trái.

Vào mùa mưa, dừa có giá bán khoảng 10.000 VNĐ/quả. Vào mùa nắng hạn, dừa có giá bán tầm 13.000 – 15.000 VNĐ/quả.

Dừa xiêm cho nước có vị ngọt thanh hơn các loại dừa khác. Thành phần dinh dưỡng có trong mỗi trái dừa là:

 • Nước: 95%;
 • Carbohydrate: 4%;
 • Chất béo: 0,1%;
 • Canxi: 0,02%;
 • Phốt-pho: 0,01%;
 • Sắt: 0,5;
 • Các axit amin, vitamin B, vitamin C, magiê, kali, natri và các loại enzym khác.

Có thể thấy, nước dừa xiêm và nước dừa nói chung sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một nguồn dinh dưỡng và các khoáng chất thiết yếu.

3 cách chữa bệnh gout bằng dừa xiêm

1. Thường xuyên uống nước dừa

Hãy thường xuyên uống nước dừa. Các thành phần trong nước dừa có tác dụng thanh lọc cơ thể, khử độc và làm giảm ứ đọng axit uric trong các khớp. Các axit uric ngưng tụ trong khớp chính là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nước dừa sẽ làm tan khối axit uric, kháng viêm và cải thiện tình trạng bệnh gout của bạn.

2. Áp dụng công thức dừa xiêm và đậu đen

Ngoài uống trực tiếp nước dừa, bạn cũng có thể áp dụng công thức dừa xiêm kết hợp với đậu đỗ đen để tạo ra bài thuốc điều trị bệnh gout.

Nói về tác dụng của đậu đen, loại đậu này có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tính kháng viêm cao. Do đó, đậu đen giúp người bệnh gout hoặc các bệnh về viêm khớp tiêu viêm, đẩy lùi những cơn đau nhức. Khi kết hợp đậu đen với nước dừa, tổ hợp này sẽ giúp bạn giảm lượng axit uric trong máu, hạn chế được sự tích tụ axit uric và giảm sưng viêm, đau nhức.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các bước tiến hành:

 • Bước 1: Rửa đậu sạch với hai lượt nước. Sau đó ngâm đậu đen trong nước ấm trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Kế tiếp, gọt vỏ dừa, chặt miệng dừa. Nhưng đừng chặt đứt lìa, hãy giữ lại một phần để làm nắp đậy. Giữ lại phần nước trong trái dừa.
 • Bước 2: Khi đậu đỗ đã mềm, bạn vớt ra, để vài phút cho ráo nước. Sau đó, bạn cho đậu đỗ vào quả dừa, đậy chặt nắp lại. Lưu ý, phần nước dừa phải ngập qua đậu đen.
 • Bước 3: Cho quả dừa vào nồi hấp cách thủy trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Khi thấy đậu trong quả dừa đã chín bở là đạt.
 • Bước 4: Thưởng thức toàn bộ phần đậu, nước dừa và cơm dừa.

Cứ 3 tuần, bạn nên ăn món ăn này một lần. Món ăn đậu đỗ đen chưng nước dừa sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh gout.

3. Dừa xiêm kết hợp với lá trầu

Một công thức khác cũng giúp bạn giảm thiểu tình trạng đau đớn và sưng viêm của bệnh gout đó là nước dừa kết hợp với lá trầu. Tất cả đều là những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm, có thể tìm chúng ngay trong vườn nhà bạn.

Lá trầu có chứa một số tinh dầu và hoạt chất như Estragol, Chavibetol, Eugenol, Chavicol,… có tác dụng kháng viêm, giúp tiêu sưng, giảm đau do viêm.

Cách làm như sau:

Nguyên liệu cần có:

 • 100g lá trầu tươi;
 • 1 trái dừa xiêm tươi hoặc dừa bình thường.

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Gọt vỏ dừa, chặt miệng dừa và giữ lại nước – thực hiện tương tự như bước đầu làm đậu đỗ đen hầm nước dừa. Về lá trầu, bạn rửa sạch, để ráo nước và thái sợi nhỏ.
 • Bước 2: Cho phần lá trầu vào trong quả dừa xiêm, đậy nắp lại. Ngâm lá trầu trong vòng 30 – 40 phút.
 • Bước 3: Sau 40 phút, bạn vớt bỏ bã trầu.
 • Bước 4: Uống nước dừa bên trong quả. Lưu ý, nên uống bài thuốc này xa bữa ăn để các khoáng chất và tinh chất trong nước dừa và trầu hấp thụ vào cơ thể.

Hãy kiên trì dùng bài thuốc nước dừa và trầu không này trong vòng 7 ngày để loại bỏ cơn đau do bệnh gout gây ra. Bài thuốc này có tác dụng điều trị bệnh gout tuy nhiên nếu trường hợp của bạn quá trầm trọng, hãy đến gặp bác sĩ để điều trị.

Một số lợi ích khác từ nước dừa

 • Bổ sung kali: hạ huyết áp, phòng tránh bệnh tim mạch;
 • Cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể;
 • Giúp giảm cân: bởi vì lượng đường và chất béo trong nước dừa không cao;
 • Giúp bạn đối phó với tình trạng tiêu chảy nhẹ: giúp cơ thể giữ nước, bù khoáng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. chúng tôi không đưa ra phương pháp điều trị, lời khuyên hay chẩn đoán thay cho bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên viên y tế.

Từ ngày hôm nay, bạn hãy uống nước dừa thường xuyên hơn để đẩy lùi bệnh gout. Ngoài ra, nước dừa còn mang lại những tác dụng không ngờ đối với sức khỏe như:


【#10】7 Bài Thuốc Trị Ho Lâu Ngày Không Khỏi Hiệu Nghiệm

Với 7 bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi từ tự nhiên sau đây sẽ giúp người bệnh giảm nhanh cơn ho, đồng thời làm dịu niêm mạc họng, giúp giảm ngứa.

Lý do khiến ho trở nên dai dẳng và lâu ngày không khỏi

Theo các chuyên gia khoa Tai – Mũi – Họng cho biết, nguyên nhân khiến ho không cải thiện mà ngày càng dai dẳng là do:

  Cảm lạnh và cảm cúm: Đây chính là yếu tố tác động gây ho phổ biến, nguyên nhân là do nhiễm vi rút. Theo Norman H. Edelman ( Giám đốc Y tế của Hiệp hội phổi cho biết), hầu hết triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm có thể hết sau đó vài ngày. Tuy nhiên, biểu hiện ho vẫn có thể kéo dài là do vi rút gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khiến đường thở bị sưng.
 • Do vấn đề sức khỏe tiềm ẩn: Người bệnh có tiền sử dị ứng hoặc hen suyễn. Đây chính là nguyên nhân khiến ho kéo dài. Bên cạnh đó, trào ngược acid dạ dày cũng có thể gây ho dai dẳng.
 • Yế tố tâm lý: Căng thẳng hoặc stress khi bị cảm lạnh có thể sẽ khiến bệnh trở nặng. Đồng thời, ho không những không hết mà ngày càng nghiêm trọng hơn.
 • Không uống đủ nước: Bổ sung đủ nước cho cơ thể trong thời gian mắc bệnh cảm cúm hoặc cảm lạnh sẽ giúp đẩy lùi ho và triệu chứng bệnh nhanh chóng. Nhưng, nếu người bệnh uống ít nước có thể khiến ho kéo dài.
 • Lạm dùng quá nhiều thuốc xịt mũi không kê đơn (OTC): Một vài loại thuốc xịt mũi có tác dụng làm giảm tình trạng nghẹt mũi. Nhưng việc sử dụng thuốc vượt quá 3 ngày có thể gây phản ứng phụ như chảy nước mũi hoặc tắc nghẽn. Ngoài ra, thuốc còn kích hoạt cơn ho diễn ra nặng nề hơn.
 • Không khí trong nhà quá khô hoặc quá ẩm: Có thể gây kích ứng ho phá triển, đặc biệt ở những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn.

7 bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi hiệu quả

Có rất nhiều biện pháp điều trị ho nhưng ngoài dùng thuốc Tây ra, bệnh nhân có thể áp dụng các bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi sau đây để cải thiện triệu chứng bệnh.

1. Gừng tươi

Các nghiên cứu cho thấy, gừng chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng làm sạch dị vật có trong đường hô hấp và vòm họng. Bên cạnh đó, chúng giúp làm loãng đờm và làm dịu niêm mạc họng, hạn chế tình trạng kích ứng gây ho. Ngoài ra, hoạt chất gingerols chứa trong gừng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và chống viêm, giảm sưng, giúp cải thiện triệu chứng ho.

+ Cách làm như sau:

 • Cách 1: Sử dụng 1 củ gừng tươi đem gọt bỏ vỏ và rửa sạch. Sau đó, thái thành từng lát mỏng, cho vào bát và thêm đường phèn vào đem hấp cách thủy khoảng 15 phút. Sau khi hỗn hợp nguội, bệnh nhân dùng ngừng ngậm 2 – 3 lần mỗi ngày. Ngậm thường xuyên 2 – 3 ngày, giúp xoa dịu vòm họng và đẩy lùi triệu chứng ho.
 • Cách 2: Cách làm đơn giản, người bệnh chỉ cần dùng 1 củ gừng tươi đem gọt vỏ, rửa sạch và giã nát. Sau đó, thêm một ít nước muối rồi đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn còn 1/2 so với lượng nước ban đầu. Lọc lấy nước gừng và uống. Với bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi bằng gừng và muối, bệnh nhân chỉ cần sử dụng mỗi ngày sẽ giúp đẩy lùi cảm giác ngứa ngáy gây kích ứng ho.

→ Lưu ý: Để tránh trường hợp bệnh không những không khỏi mà ngày càng chuyển nặng, những đối tượng sau đây không nên sử dụng gừng để trị ho lâu ngày không khỏi:

 • Người mắc bệnh tiểu đường
 • Bệnh nhân bị sỏi mật hoặc bệnh gan
 • Bệnh nhân bị xuất huyết hoặc trĩ
 • Người bệnh tim, cao huyết áp
 • Phụ nữ mang thai

2. Mật ong

Mật ong khá quen thuộc với chúng ta và được xem dược phẩm mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe và nhan sắc. Theo các nghiên cứu Y học hiện đại, loại nguyên liệu tự nhiên này không chỉ chứa lượng lớn chất dinh dưỡng bổ ích mà còn có hàm lượng chất antioxidant cao. Đây là chất kháng khuẩn tự nhiên giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, làm sạch vòm họng. Đồng thời, chúng còn có tác dụng làm lành các tổn thương ở niêm mạc, giảm kích ứng ho và giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

+ Cách chữa ho lâu ngày không khỏi bằng mật ong:

 • Cách 1: Sử dụng 5 tép tỏi đem bóc vỏ và đập dập. Tiếp đó, trộn đều với mật ong và hấp cách thủy. Dùng hỗn hợp này mỗi ngày 1 lần và kiên trì uống trong vòng 1 tuần, triệu chứng ho sẽ có dấu hiệu cải thiện một cách rõ rệt.
 • Cách 2: Quất xanh đem rửa sạch, bổ đôi và bỏ hạt. Sau đó, trộn chung với mật ong và đem hấp cách thủy. Mỗi ngày sử dụng 1 lần và dùng liên tục 1 tuần để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

→ Lưu ý: Các bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi bằng mật ong không nên áp dụng ở trẻ em dưới 1 tuổi, tránh gây ngộ độc hoặc liệt cơ.

3. Dứa

Enzyme bromelain có trong dứa có đặc tính chống viêm, đồng thời có tác dụng làm loãng đờm, giúp tống xuất ra ngoài dễ dàng. Bên cạnh đó, loại enzyme này còn giúp làm giảm triệu chứng ho.

Người bệnh chỉ cần mỗi ngày uống 1 ly nước ép dứa sẽ giúp làm dịu niêm mạc hong, hạn chế tình trạng ngứa và ho. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bệnh nhân cũng nên hết sức lưu ý vì enzyme bromelain có thể gây dị ứng. Ngoài ra, chúng còn gây tương tác với thuốc làm tăng phản ứng phụ. Do đó, khi sử dụng bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi bằng dứa, người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc Tây, nhất là các loại thuốc làm loãng máu hoặc các kháng sinh

4. Củ cải trắng

Củ cải trắng là một trong những bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi được nhiều người bệnh lựa chọn. Với tính mát và vị ngọt, vị thuốc này có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, làm mát họng và giúp cải triệu chứng ho.

+ Cách thực hiện:

 • Cách 1: Củ cải trắng đem rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ và thái lát mỏng, ăn sống. Ăn 2 – 3 lần, triệu chứng ho sẽ giảm dần.
 • Cách 2: Đem củ cải thái miếng nhỏ đun sôi với nước. Mỗi tối uống 1 ly và uống liên tục trong vòng 1 tuần để nước thuốc phát huy tác dụng điều trị bệnh tốt nhất.

5. Húng tây

+ Cách thực hiện như sau:

 • Sử dụng 3 – 5 lá húng tây đem rửa sạch và cho vào ly nước sôi hãm trong vòng 5 phút
 • Sau đó cho vào ít đường phèn, khuấy đều và uống

Với đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn, bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi bằng lá húng tây nếu thường xuyên sử dụng sẽ mang lại kết quả đáng kể trong việc cải thiện ho.

6. Trà cam thảo

Cam thảo là loại thảo dược có lịch sử lâu đời trong việc dùng làm thuốc điều trị ho lâu ngày không khỏi. Nhờ đặc tính chống viêm, loại thảo mộc tự nhiên này có tác dụng giảm kích ứng ho, đồng thời giúp giảm điều tiết chất nhầy và làm sạch vòm họng.

Người bệnh chỉ cần sử dụng 2 – 3 lát cam thảo hãm trong nước sôi và uống mỗi ngày. Sau khoảng 12 ngày sử dụng, triệu chứng ho sẽ giảm dần. Tuy nhiên, khi sử dụng bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi này bệnh nhân có thể gặp phải tác dụng phụ gây khó chịu ở dạ dày. Khi đó, người bệnh nên ngưng sử dụng hoặc có thể gia giảm liều lượng phù hợp nhất.

7. Trà cây du trơn

Tương tự như cam thảo, cây du trơn cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao có tác dụng làm giảm ngứa, dịu vòm họng và xua tan triệu chứng ho. Để cải thiện ho bằng loại thảo dược này, người bệnh chỉ cần sử dụng 1 muỗng bột cây du trơn pha với nước và uống. Thực hiện liên tục 3 – 5 ngày để giảm dần cơn ho.


Bạn đang xem chủ đề Enzym Ung Thư trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!