【#1】Cảnh Báo: Nhuộm Tóc Có Thể Gây Ung Thư Hạch Bạch Huyết

Các bác sĩ cảnh báo rằng, nhuộm tóc nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ mắc u lympho hay còn được gọi là ung thư hạch bạch huyết.

Mắc bệnh bạch cầu cấp tính chỉ vì thuốc nhuộm tóc

Bà Ma 45 tuổi ở Thiệu Hưng Trung Quốc được chuẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu cấp tính mặc dù gia đình bà chưa từng có tiền sử bệnh. Các bác sĩ cho rằng rất có…

Thiếu nữ xinh đẹp bỗng biến thành ‘quái vật’ vì thuốc nhuộm tóc

Tamvocviet – Dinya Rasool, 18 tuổi nhập viện trong tình trạng biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng sau khi sử dụng thuốc nhuộm tóc tại nhà. Cô tự nhận mình giống…

Bệnh U lympho ác tính là cụm từ chung để chỉ các bệnh ung thư có nguồn gốc từ hệ bạch huyết là hệ thống có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và các nhiễm trùng từ bên ngoài. Lymphoma là một trong những thủ phạm dẫn đến nhiễm trùng dai dẳng với các virus và vi khuẩn. Dữ liệu Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh cho thấy bệnh nhân nhiễm lymphoma cao hơn nhiễm vi rút viêm gan B 11,6%.

Nguyên nhân gây bệnh là do gia đình có tiền sử bị bệnh, thức khuya, hút thuốc lá, những thói quen xấu dẫn đến khả năng miễn dịch bị suy giảm. Các nhà khoa học cũng cho biết việc thường xuyên nhuộm tóc cũng có thể gây nên căn bệnh này. . Một nghiên cứu đã phân tích 717 trường hợp bệnh nhân nữ ung thư hạch có tới 601 người nhuộm tóc nhiều lần trong năm. Những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm có tỉ lệ mắc u lympho tăng 2,1 lần so với bình thường. Đặc biệt, phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc càng bền màu thì nguy cơ bị bệnh càng cao. Nguyên nhân là thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có chứa chất oxy hóa bổ sung và nó có thể ngấm vào trong máu trong quá trình nhuộm. Họ cũng khuyến cáo chị em phụ nữ không nên nhuộm tóc quá 2 lần/năm. Phụ nữ đang mang thai, cho con bú tuyệt đối không nên nhuộm tóc.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết nâng ngực nội soi cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết. Bởi trong quá trình nâng ngực sẽ sản sinh ra một lymphoma hiếm gặp gọi là anaplastic tế bào lympho lớn. Thông thường những tế bào này sẽ xuất hiện sau một năm nâng ngực có thể gây tràn dịch kèm theo khối u đau đớn ở vú. Chính vì thế khi phát hiện bất cứ điều gì bất thường sau khi đi nâng ngực bạn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra. Tất nhiên, u lympho này là rất hiếm, tỷ lệ này là khoảng một phần triệu.

Hút thuốc cũng có một mối quan hệ với ung thư hạch. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ u lympho tăng 1,35 lần, đối với những người lớn tuổi thì nguy cơ này tăng lên 1,78 lần. Càng hút thuốc lâu thì khả năng mắc bệnh càng cao. Khi bỏ thuốc, nguy cơ mắc u lympho sẽ được giảm đáng kể.

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong việc phát triển ung thư hạch. Thực phẩm giàu chất xơ như cà chua, bông bông cải xanh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Nên hạn chế đồ chiên rán, hun khói, thực phẩm nướng. Chế độ ăn uống hợp lý cần bổ xung đầy đủ ngũ cốc nguyên hạt, rau tươi…

【#2】Thuốc Nhuộm Tóc Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Hạch Bạch Huyết

Các bác sĩ cảnh báo rằng nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư hạch bạch huyết có thể do thuốc nhuộm tóc.

Ung thư hạch bạch huyết hay còn gọi là u lympho. Bệnh u lympho ác tính là cụm từ chung để chỉ các bệnh ung thư có nguồn gốc từ hệ bạch huyết là hệ thống có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và các nhiễm trùng từ bên ngoài.

Rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư hạch bạch huyết, có thể kể đến một số nguyên nhân đó là do gia đình có tiền sử bị bệnh, thức khuya, hút thuốc lá, những thói quen xấu dẫn đến khả năng miễn dịch bị suy giảm.

Một nguyên nhân đáng báo động được các nhà khoa học cho biết đó là việc thường xuyên nhuộm tóc cũng có thể gây nên căn bệnh này. Một nghiên cứu đã phân tích 717 trường hợp bệnh nhân nữ ung thư hạch có tới 601 người nhuộm tóc nhiều lần trong năm. Những người thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm có tỉ lệ mắc u lympho tăng 2,1 lần so với bình thường. Những người sử dụng thuốc nhuộm tóc càng bền màu thì nguy cơ bị ung thư hạch bạch huyết càng cao. Nguyên nhân là thuốc nhuộm tóc bền màu có chứa chất oxy hóa bổ sung và nó có thể ngấm vào trong máu trong quá trình nhuộm. Các bác sĩ cũng khuyến cáo chị em phụ nữ không nên nhuộm tóc quá 2 lần/năm. Đặc biệt phụ nữ đang mang thai, cho con bú tuyệt đối không nên nhuộm tóc.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết thêm nâng ngực, nội soi cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết. Bởi trong quá trình nâng ngực sẽ sản sinh ra một lymphoma hiếm gặp gọi là anaplastic tế bào lympho lớn. Thông thường những tế bào này sẽ xuất hiện sau một năm nâng ngực có thể gây tràn dịch kèm theo khối u đau đớn ở vú. Chính vì thế các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện bất cứ điều gì bất thường sau khi đi nâng ngực bạn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra. Mặc dù, u lympho này là rất hiếm, tỷ lệ này là khoảng một phần triệu.

Những người hút thuốc lá cũng có một mối quan hệ với ung thư hạch bạch huyết. Nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ ung thư hạch bạch huyết 1,35 lần, đối với những người lớn tuổi thì nguy cơ này tăng lên 1,78 lần. Càng hút thuốc lâu thì khả năng mắc bệnh càng cao. Khi bỏ thuốc, nguy cơ mắc u lympho sẽ được giảm đáng kể.

Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng trong việc làm giảm hoặc tăng sự phát triển của ung thư hạch bạch huyết. Thực phẩm giàu chất xơ như cà chua, bông cải xanh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Người mắc bệnh này nên hạn chế đồ chiên rán, hun khói, thực phẩm nướng đồng thời có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ ngũ cốc nguyên hạt, rau tươi,…

Theo Thể thao Việt Nam

【#3】Hạch Bạch Huyết Là Gì? Khi Nào Thì Gây Ung Thư?

01/11/2019 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Hồng Điệp Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 508 lượt xem

1. Hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết hay còn gọi là hạch lympho, đây là một trong vô số các cấu trúc trơn, có hình dạng bầu dục dẹp, rải rác dọc theo các mạch bạch huyết và là một phần của hệ bạch huyết.

Hạch bạch huyết có kích thước từ vài mm đến khoảng 1-2 cm. Mỗi hạch bạch huyết sẽ được bao phủ bởi một lớp vỏ dạng sợi. Chúng được chia thành vỏ ngoài và miền tủy ở bên trong, vỏ bao bọc xung quanh miền tủy.

Các khoang trong hạch bạch huyết được gọi là nang bạch huyết, mỗi nang có một vùng vỏ tạo thành từ tế bào nang B, một vùng cận vỏ tế bào T, và một vùng đế của nang ở miền tuỷ.

2. Vai trò của hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đới với hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng chứa tế bào bạch huyết và có chức năng làm bộ lọc hoặc bẫy giữ lại các phần tử ngoại lai, nhưng cũng có thể bị viêm và sưng khi làm nhiệm vụ này.

Mạng tế bào lưới ở hạch bạch huyết không chỉ giúp hỗ trợ cấu trúc mà còn là bề mặt kết dính của tế bào tua, đại thực bào và tế bào lympho. Nó cho phép trao đổi chất với máu qua tiểu tĩnh mạch nội mô cao và cung cấp yếu tố phát triển và tuần hoàn cần thiết cho việc kích hoạt và phát triển tế bào miễn dịch.

3. Hạch bạch huyết thường xuất hiện ở đâu?

Các hạch bạch huyết có mặt ở khắp cơ thể, nhưng chúng thường tập trung chủ yếu ở các vùng như cổ, nách, bẹn. Khi cơ thể xuất hiện các hạch bạch huyết, chúng có thể sưng to hoặc không to, có hạch sưng đau hoặc không đau, đôi khi có những hạch di chuyển hoặc không di chuyển.

Vì vậy khi thấy xuất hiện hạch trên cơ thể, bạn cần chú ý quan sát, không nên chủ quan, vì có thể hạch là lành tính và có thể biến mất nhưng cũng có thể hạch lại là một dấu hiệu biểu hiện của một bệnh lý ung thư.

4. Khi nào hạch bạch huyết gây ung thư

Hạch bạch huyết có thể bị ảnh hưởng bởi ung thư mô lympho và ung thư cấp độ hai ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể. Ung thư mô lympho cấp độ một được gọi là ung thư hạch bạch huyết, bao gồm ung thư hạch bạch huyết Hodgkin và ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin.

Ung thư hạch bạch huyết có nhiều triệu chứng từ những vết sưng không đau phát triển chậm trong thời gian dài đến các vết sưng phát triển nhanh và lớn trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Vì vậy không phải ai bị nổi và sưng hạch bạch huyết ở các vị trí như cổ, nách, bẹn cũng đều gây ung thư. Để chần đoán và xác định chính xác xem hạch bạch huyết trên có chữa mầm mống ung thư không, thì cần phải thăm khám với bác sĩ và có thể làm thêm một số xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác.

【#4】U Hạch Bạch Huyết Có Triệu Chứng Gì

U hạch bạch huyết nếu phát hiện sớm sẽ làm tăng khả năng điều trị và chữa khỏi bệnh, giúp bạn thoát khỏi “lưỡi hái” tử thần. Hãy tìm hiểu ngay những triệu chứng u hạch bạch huyết sớm.

Bệnh hạch bạch huyết xảy ra tại các hạch lympho có chức năng miễn dịch của cơ thể. Bệnh xảy ra phổ biến ở nam giới, những người mắc bệnh suy giảm hệ miễn dịch, bệnh nhân bị nhiễm trùng virus như Epstein-Barr hoặc vi khuẩn Helicobacter Pylori.

Các triệu chứng sớm của u hạch bạch huyết

Có hai loại u hạch bạch huyết là Ung thư hạch bạch huyết dạng Hodgkin; Ung thư bạch huyết dạng không Hodgkin:

Ung thư hạch bạch huyết dạng Hodgkin bắt đầu bằng việc phì đại một hạch bạch huyết với triệu chứng sưng nhưng không đau hạch bạch huyết, ăn không ngon miệng, sụt cân, ngứa ngoài da, sốt và đổ mồ hôi ban đêm.

Ung thư bạch huyết dạng không Hodgkin xảy ra khi tế bào T hoặc tế bào B trong bạch cầu trở nên bất thường với triệu chứng là khó thở, đau ngực, sưng, đau bất thường, cơ thể mệt mỏi.

Thiếu máu

Theo thống kê lâm sàng, có khoảng 10 -20 % bệnh nhân bị ung thư hạch bạch huyết ác tính bị thiếu máu ở thời điểm thăm khám hoặc triệu chứng này xuất hiện khoảng vài tháng trước khi hạch bạch huyết sưng lên.

Khi bệnh tiến triển nặng thì thiếu máu rõ ràng nhất. Biểu hiện của thiếu máu là da xanh xao, thường choáng váng…Lúc này bạn hãy đi khám, bác sĩ sẽ xét nghiệm để xem xét máu nhiều hay ít, tỉ lệ đông máu nhanh hay chậm để xác định bệnh.

Suy giảm chức năng miễn dịch

Suy giảm khả năng miễn dịch cũng là biểu hiện ban đầu của u hạch bạch huyết. Bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương, viêm màng não hoặc u não, xuất huyết não hoặc các bệnh truyền nhiễm khác.

Sưng hạch bạch huyết

Ở giai đoạn sớm bệnh nhân không có cảm giác đau chỉ khi bệnh nặng hơn thì triệu chứng sưng hạch bạch huyết dần xuất hiện, từ kích thước bằng hạt đậu nàng rối lớn hơn kích thước như quả táo tàu.

Về độ cứng, hạch bạch huyết thường theo từng mức độ trung bình, rất cứng và đồng nhất. Hạch này thường không bám dính vào da, đến giai đoạn giữa và giai đoạn cuối u hạch sẽ tách rời hoàn toàn với da, cử động di chuyển được dưới vùng da.

U hạch bạch huyết giai đoạn cuối phát triển đến mức rất to, kết hợp lại với nhau thành một khối, khối u có thể có đường kính lên tới 20cm. Lúc này việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.

U hạch bạch huyết sống được bao lâu?

Đa phần bệnh nhân đến gặp bác sĩ khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã khá nặng, thời gian “vàng” để điều trị bệnh đã bị bỏ lỡ.

Tỷ lệ sống sau 5 năm phát hiện bệnh với chủng u hạch bạch huyết Hodgkin: Giai đoạn I là 90%, Giai đoạn II khoảng 90%, Giai đoạn III khoảng 80%, Giai đoạn là 65%.

Tỷ lệ sống sau 5 năm phát hiện u hạch bạch huyết không Hodgkin: Giai đoạn tại chỗ khoảng 81,6%, Giai đoạn khu vực tức là đã lây lan đến hạch bạch huyết khu vực là 72,9%, Di căn xa còn khoảng 61,6%.

Các chuyên gia khuyên bạn hãy đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần, tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm, điều trị hiệu quả hơn.

Các phương pháp điều trị u hạch bạch huyết

Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào loại u hạch, mức độ ác tính của bệnh, mục đích điều trị của bệnh nhân để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Hóa trị liệu: Điều trị bệnh giai đoạn sớm, bác sĩ dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị liệu được truyền qua đường tĩnh mạch, một số loại thuốc dạng viên.

Liệu pháp dùng thuốc: Bệnh giai đoạn 2,3 sẽ áp dụng phương pháp này. Dùng thuốc điều trị u lympho theo liệu pháp để tiêu diệt tế bào ung thư của người bệnh.

Xạ trị liệu: Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ở giai đoạn 4. Xạ trị các bác sĩ sử dụng chum tia năng lượng mạnh như Xquang và protons để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ghép tủy: Ghép tủy thường kết hợp với hóa trị liều cao và xạ trị. Tế bào tủy xương khỏe mạnh từ cơ thể người bệnh hoặc người hiến tặng sẽ được truyền vào máu của bệnh nhân. Sau đó sẽ di chuyển tới các xương và tái tạo lại các tủy xương.

【#5】Những Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Mắc Bệnh Ung Thư Máu

Đau bụng:Đau bụng là một trong các triệu chứng của dễ gặp nhất của bệnh ung thư máu . Đó là hậu quả của việc những tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Dạ dày đau thường kết hợp đánh mất vị giác kén ăn và sút cân.

Khó thở: Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào T, nhóm tế bào ung thư có xu thế bao quanh tuyến ức, gây ra đau đớn và khó thở. Các triệu trứng khác là thở khò khè, ho.

Mệt mỏi: Do sự mở rộng không kiểm soát của các tế bào ung thư, bệnh nhân hay thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi.

Sưng hạch bạch huyết: là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu. Khi mắc bệnh ung thư,các tế bào ung thư có thể tích tụ trong các hạch bạch huyết. Dẫn tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và cổ có thể sưng lên.

Đau xương: Đau xương là một trong những triệu chứng chính của ung thư máu. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở các khớp xương chân, đầu gối, cánh tay và lưng… Nguồn gốc của những cơn đau này là do tủy xương – nơi sản xuất các tế bào máu.

Chảy máu cam: Đây là một hiện tượng khá thường gặp. Tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều và xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì bạn phải nhập viện và khám bệnh ngay. Bởi rất có thể, bạn đang mắc bệnh ung thư máu, bởi đây là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng quan trọng là cầm máu.

Sốt cao, đau đầu thường xuyên: Sự chèn ép của các tế bào trong tủy gây ra những cơn đau đầu và sốt. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu trên và đã chữa trị nhưng không khỏi, hãy nghĩ tới có thể nó chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư máu.

Bị nhiễm trùng thường xuyên: ung thư máu làm suy giảm chức năng của tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hậu quả là các bệnh nhân hay bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm.

【#6】Viêm Hạch Bạch Huyết Là Gì?

Viêm hạch bạch huyết là gì?

Viêm hạch bạch huyết là chứng viêm (sưng) các mạch bạch huyết. Đây là một biến chứng thường thấy của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch bao gồm các cơ quan, các tuyến, các ống dẫn và mạch khắp cơ thể. Nó tạo ra và vận chuyển bạch huyết từ các mô qua các mạch vào trong máu.

Viêm hạch bạch huyết có thể là dấu hiệu cho biết bệnh nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng. Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và các bệnh nhiễm trùng khác nguy hiểm đến tính mạng.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm hạch bạch huyết là gì?

Các triệu chứng của viêm hạch bạch huyết bao gồm: các vệt đỏ gần vết thương hướng đến hạch bạch huyết gần nhất, ví dụ như nếu cánh tay bị nhiễm trùng, hạch ở nách sẽ bị ảnh hưởng. Nếu chân bị nhiễm trùng, hạch ở bẹn sẽ bị ảnh hưởng. Các hạch sẽ bị sưng và đau khi chạm vào. Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhói ở vùng vết thương, chán ăn, đau đầu, đau cơ, và sốt lạnh run.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nguyên nhân nào gây ra viêm hạch bạch huyết?

Viêm hạch bạch huyết thường là kết quả của một bệnh nhiễm trùng cấp tính do liên cầu trùng. Bệnh cũng có thể bị gây ra bởi nhiễm trùng tụ cầu, nhưng hiếm xảy ra hơn. Các nhiễm trùng này gây viêm các hạch bạch huyết.

Viêm hạch bạch huyết có thể là một dấu hiệu cho thấy một nhiễm trùng đang trở nên xấu hơn. Các vi khuẩn có thể lây lan vào máu và gây ra các vấn đề đe dọa tính mạng.

Những ai thường mắc phải viêm hạch bạch huyết?

Bất kỳ ai cũng có khả năng bị viêm hạch bạch huyết. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở những người có hệ miễn dịch yếu. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc viêm hạch bạch huyết?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm hạch bạch huyết bao gồm:

 • Sau khi điều trị ung thư;
 • Bỏ liều hoặc ngưng dùng thuốc kháng sinh cho tới khi hết thuốc;
 • Không điều trị vết thương nhiễm trùng.

Không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết.

Điều trị viêm hạch bạch huyết

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán viêm hạch bạch huyết?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh và kiểm tra sức khỏe, đặc biệt là kiểm tra hạch bạch huyết. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để tìm ra loại vi khuẩn gây bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh.

Những phương pháp nào dùng để điều trị viêm hạch bạch huyết?

Viêm hạch bạch huyết cần được điều trị nhanh chóng. Cách điều trị bao gồm dùng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Đối với người có triệu chứng bệnh nghiêm trọng (sốt, lạnh người, đau cơ) có thể cần được tiêm, truyền thuốc kháng sinh trực tiếp vào mạch máu. Thuốc kháng viêm cũng như chườm khăn nóng và ẩm hoặc miếng nhiệt đắp lên vết thương vài lần mỗi ngày sẽ giúp giảm sưng. Bạn nên đặt lên cao và cố định vùng bị ảnh hưởng nếu có thể. Bạn chỉ nên chăm sóc vết thương (ví dụ như làm khô vết thương nếu cần) sau khi bắt đầu dùng thuốc kháng sinh.

Người bị nhiễm trùng bởi liên cầu khuẩn nhóm A cần được điều trị khẩn cấp. Những viêm hạch bạch huyết có thể trở nặng rất nhanh và có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng. Các biến chứng có thể đe dọa đến tính mạng.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm hạch bạch huyết?

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm hạch bạch huyết:

 • Dùng thuốc kháng sinh đủ liều. Gọi bác sĩ nếu bạn liên tục bị sốt cao sau khi bắt đầu dùng thuốc kháng sinh;
 • Dùng thuốc không kê toa như acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau, bạn nên nói bác sĩ nếu thuốc không có tác dụng;
 • Uống nhiều nước hơn và ăn uống điều độ để mau lành bệnh;
 • Cố định và nâng cao vùng bị ảnh hưởng lên;
 • Dùng khăn nóng ẩm lên vùng bị ảnh hưởng để làm giảm sưng và tăng tuần hoàn máu;
 • Điều trị vết thương nhanh chóng nếu bạn thấy dấu hiệu nhiễm trùng;
 • Gọi bác sĩ nếu các vệt đỏ tiếp tục xuất hiện gần vết thương và lan đến hạch bạch huyết gần nhất sau khi bắt đầu điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Viêm hạch bạch huyết thường xảy ra khi bị nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus. Khi một vùng cơ quan bị tổn thương, bạn có thể ghi nhận thấy hạch bạch huyết lân cận bị sưng và đau. Mỗi một vùng cơ thể đều có hệ thống dẫn lưu bạch huyết lân cận; ví dụ vùng đầu mặt cổ có nhóm hạch vùng cổ; vùng ngực có nhóm hạch nách, hạch thượng đòn… Khi nhiễm trùng tại chỗ lan đến hạch bạch huyết có nghĩa là bệnh chưa được khống chế và bạn nên đi viện ngay để được điều trị kịp thời.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

【#7】Hệ Bạch Huyết, Hệ Miễn Dịch Của Cơ Thể

HẠCH BẠCH HUYẾT – HỆ MIỄN DỊCH CỦA CƠ THỂ

Hệ bạch huyết là gì? hệ thống miễn dịch chủ đạo của cơ thể bao gồm bạch huyết, mạch bạch huyết, mô bạch huyết, hạt bạch huyết, hạch họng, lá lách và tuyến ức, có nhiệm vụ phòng vệ chống lại các tác nhân ngoại lai xâm nhập vào cơ thể, tiêu hủy các dị vật và các tế bào ung thư đột biến. Nó còn là một phần của hệ tuần hoàn để cân bằng dịch thể, đào thải chất béo trong cơ thể. Nếu hệ miễn dịch suy yếu thì tỷ lệ tử vong do các bệnh như tiểu đường, HIV, bệnh phổi hay các bệnh ung thư sẽ tăng cao.

Hệ bạch huyết phân bố rộng khắp toàn bộ cơ quan của cơ thể ở dưới da, sự tuần hoàn của nó không giống như hệ tuần hoàn máu, lưu thông phụ thuộc vào sự vận động của hệ cơ xương khớp, dựa theo sự co bóp của hệ cơ, trong các mao mạch có những van một chiều để điều chuyển dòng chảy. Khi cơ co giãn sẽ ép lên mạch bạch huyết, bạch huyết sẽ được các mạch bơm đi. Chúng thu thập thể dịch mô từ khoang giữa các tế bào, các mạch bạch huyết sẽ đem chúng tới các hạch bạch huyết để xử lý rồi đổ vào tĩnh mạch.

Hạch bạch huyết là gì? Hạch bạch huyết (hạch lympho) là một phần của hệ bạch huyết, nằm trong vô số các cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp, rải rác dọc theo các mạch bạch huyết.

Trong cơ thể con người có khoảng 500-600 hạch nằm chặn trên đường đi của các mạch bạch huyết, thường đứng thành nhóm và nhận bạch huyết của từng vùng cơ thể. Những vị trí phổ biến tập trung nhiều hạch bạch huyết là cổ, nách, bẹn, tuy nhiên thông thường, nó xuất hiện ở khắp cơ thể.

HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ BẠCH HUYẾT

Các hạt bạch huyết như những hạch hạnh nhân nhỏ, lách và tuyến ức là các “mô lympho” được gọi là lympho bào, các hạch bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch. Còn có cả những mảng mô lympho nằm trên thành phế quản và đường ruột, lách, nằm ở dưới xương sườn ở phía bên trái của bụng. Chúng có hai chức năng quan trọng: là một cơ quan lympho chuyên phá hủy và ăn vi khuẩn gây bệnh, mặt khác nó còn có nhiệm vụ loại trừ các tế bào hồng cầu già ra khỏi hệ tuần hoàn giúp cho hệ thống máu luôn tươi trẻ.

Cơ thể mỗi ngày có 20-21 lít dịch luân chuyển, 17 lít quay trở về các tĩnh mạch, 3 lít còn lại sẽ được hệ bạch huyết lưu thông và đào thải. Chúng sẽ lấy đi các chất cặn bã, chất độc từ trong cơ thể tống ra bên ngoài. Những loại độc tố, chất cặn bã, dị vật, tế bào bất thường không được cơ thể hấp thu sẽ được hạch bạch huyết giữ lại. Dịch bạch huyết sau khi được lọc sẽ được đổ vào tĩnh mạch chủ và trở lại hệ thống tuần hoàn để chuyển về thận lọc sạch sau đó đưa về tim lên phổi trao đổi o xy rồi về tim đi nuôi cơ thể.

Quá trình vận chuyển khí các bonic, mỡ thừa, cặn bã và chất độc hại mà tế bào thải loại ra ngoài sẽ được đưa vào hạt bạch huyết. Những mạch bạch huyết ở trong ruột non sẽ hấp thu lipid – chất béo từ ruột non và vận chuyển chúng về các hạt để xử lý.

Hệ bạch huyết có vai trò rất quan trọng vì nó là một phần của hệ miễn dịch, ổn định lượng dich trong cơ thể. Chúng bảo vệ cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể. Bên cạnh đó, các tế bào bạch huyết và các tế bào khác có khả năng tiêu hủy các vi thể và các dị vật này.

BỆNH LÝ CỦA HỆ BẠCH HUYẾT

Hệ bạch huyết là tổ hợp nhiều bộ phận khác nhau, nên rất dễ gặp vấn đề nếu như có sự tác động của các yếu tố từ bên ngoài như mổ xẻ hay từ bên trong cơ thể như các độc tố, vi sinh viêm nhiễm. Khi hệ thống bạch huyết bị viêm nhiễm sẽ khiến cho quá trình hoạt động kém, bài độc bị cản trở, cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh. Ở những cơ thể lười hoạt động, hệ bạch huyết không lưu thông được nên không thể vận chuyển độc tố ra ngoài dẫn đến độc tố bị tích trữ lâu ngày gây ngộ độc làm suy yếu hệ bạch huyết sẽ gây nên các hiện tượng như bọng mắt, bọng cằm, mặt, phù nề, tích tụ mỡ dưới da khiến da bị sần, làn da tối xỉn…

Viêm hạch bạch huyết thường xảy ra khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus. Khi một vùng cơ quan bị tổn thương, sẽ thấy hạch bạch huyết lân cận vùng đau bị sưng và đau. Mỗi một vùng cơ thể đều có hệ thống dẫn lưu bạch huyết lân cận; ví dụ vùng đầu mặt cổ có nhóm hạch vùng cổ; vùng ngực có nhóm hạch nách, hạch thượng đòn… Khi nhiễm trùng tại chỗ lan đến hạch bạch huyết có nghĩa là bệnh chưa được khống chế và phải can thiệp ngay để được điều trị kịp thời.

Lưu thông trong hệ tuần hoàn có khoảng 10% máu và các loại protein thiết yếu được các mô trong hệ thống bạch huyết giữ lại. Nếu như cơ quan này bị ảnh hưởng, hoạt động không tốt có thể sự sống bị đe dọa bởi lẽ quá trình lọc máu, đào thải độc tố bị rối loạn.

Khi hệ bạch huyết bị tắc nghẽn vì một lý do nào đó, dịch bạch huyết không thể quay trở lại trong máu dẫn đến sưng phù. Tình trạng này gọi là phù nề hệ bạch huyết. Tình trạng phù nề này có thể xảy ra ở nhiều bộ phận – không chỉ ở tay chân và cánh tay mà còn ở đầu, cổ, ngực… Ở giai đoạn đầu, sưng tấy có thể xuất hiện rồi biến mất nhanh chóng, chỉ đặc biệt sưng to vào ban ngày và giảm khi đêm xuống. Một vài trường hợp nhẹ, vùng phù nề không tăng kích thước rõ, rất khó nhận biết bằng mắt thường. Nếu không đươc phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng phù bạch huyết sẽ dần nghiêm trọng hơn. Chất dịch ứ đọng ngày càng nhiều khiến cho các chức năng của khớp sẽ bị hạn chế, nhiễm trùng da thường xuyên, da căng cứng khó cử động và tay chân đau nhức.

Tài liệu sách pdf: HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP

🎯CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM – ĐỪNG QUÊN LIKE VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI BÀI VIẾT BỔ ÍCH!!!

【#8】Tổng Quan Về Ung Thư Hạch Bạch Huyết

Bạn hiểu những gì về ung thư hạch bạch huyết? Căn bệnh có tỷ lệ sống thấp và khó phát hiện ở những giai đoạn đầu.

Ung thư hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết có vai trò vô cùng lớn trong hệ tạo máu và hệ miễn dịch của cơ thể. Ung thư hạch bạch huyết bắt đầu từ các tế bào lympho (tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch). Tế bào lympho không chỉ có mặt trong các hạch bạch huyết mà còn có trong lá lách, tuyến ức, tủy xương, và các bộ phận khác của cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết ung thư hạch bạch huyết

 • Người mệt mỏi, suy giảm khả năng lao động hàng ngày.

 • Hay đổ mồ hôi đêm.

 • Sốt mà không có tình trạng nhiễm trùng.

 • Nổi hạch: ở những vùng nách, bẹn, cổ và bụng hạch nổi lên kèm theo những đặc điểm như sưng to, cứng, không đau, không di động, loét hoặc chảy máu.

 • Người bệnh có thể thiếu máu (xanh xao nhợt nhạt, suy giảm khả năng lao động); Chảy máu: Bầm da, chảy máu cơ quan; nhiễm trùng tái diễn: như viêm phổi, nhiễm trùng da,…;Bệnh siêu vi tái diễn như zona, herpes,…

 • Ngựa đau, khó thở, đau bụng.

 • Gan lách to, căng chướng bụng.

Ung thư hạch bạch huyết được chia làm bao nhiêu loại?

Nhằm đáp ứng mục tiêu điều trị, ung thư hạch được chia thành các loại như sau:

 • Nguyên phát: Ung thư hạch nguyên phát hay còn gọi là lymphoma.

 • Thứ phát: Do các ung thư từ vị trí khác trong cơ thể di căn tới hạch: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày,…

Cách xác định giai đoạn của ung thư hạch

Xác định được giai đoạn của ung thư sẽ là cách tốt nhất giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

– Hạch bạch huyết đã bị ung thư ở những vị trí nào?

– Các khối hạch nằm ở một bên hay cả hai bên cơ hoành?

– Ung thư đã di căn đến vùng tủy xương, lách hay chưa?

– Ung thư đã di căn ra ngoài hệ bạch huyết đến các bộ phận khác trong cơ thể hay chưa?

Căn cứ vào kích thước, vị trí và sự di căn của ung thư hạch mà người ta chia thành các giai đoạn gồm:

1. Giai đoạn I

Một nhóm các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng, khi đó u lympho chỉ ở một phía của cơ hoành.

2. Giai đoạn II

Khi có hai hoặc nhiều hơn các nhóm hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và u lympho chỉ xuất hiện ở một phía của cơ hoành.

3. Giai đoạn III

Các tế bào u lympho đã lan ra khắp cơ hoành. Lúc này. lách cũng có thể đã bị tổn thương.

4. Giai đoạn IV

U lympho đã di căn ra ngoài phạm vi hạch bạch huyết, ví dụ như đến gan, phổi hoặc tuỷ xương.

Có dấu hiệu bất thường về hạch cần đi khám ngay

Điều trị ung thư hạch như thế nào?

Các biện pháp điều trị trong ung thư hạch bạch huyết thường được kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như:

 • Hoá trị liệu: Dùng thuốc chống ung thư có thể phối hợp kháng thể đơn dòng hoặc thuốc trúng đích để điều trị.

 • Xạ trị: Dùng tia xạ có tần số cao để chiếu trực tiếp hoặc gián tiếp để tiêu diệt tế bào ung thư.

 • Phẫu thuật: Vét hết vùng hạch và những vùng di căn lân cận.

 • Ghép tế bào gốc: Trong các trường hợp đặc biệt như xâm lấn tuỷ xương.

Ancan Fucoidan 1500mg – Liệu pháp miễn dịch tối ưu cho người bệnh ung thư hạch bạch huyết

Không chỉ có hàm lượng Fucoidan cao, chiết xuất 100% từ tảo nâu Mozuku mà Ancan Fucoidan 1500mg còn có sự kết hợp của Beta-glucan và cao sâm báo; Loại thảo dược tiến vua thất truyền nay đã được tái trồng trọt và khai thác từ vùng nguyên liệu chuẩn GAP của Triso Group.

Kết hợp tinh túy 3 thành phần thảo dược quý tạo nên hiệp đồng tác dụng 3 trong 1:

1. Kích hoạt tế bào ung thư tự chết

Mỗi tế bào sinh ra và chết đi đều theo một chu trình tự nhiên, chu trình này được gọi là Apoptosis. Apoptosis (sự tự chết theo chương trình của tế bào) là hiện tượng mà các nhân tế bào tự co lại thậm chí tách thành các mảnh nhỏ. Sau đó, các đại thực bào nuốt và tiêu diệt chúng. Đây được xem là chương trình chết tự nhiên của một tế bào khỏe mạnh sau khi hết vòng đời của nó.

Tế bào ung thư trở nên quá phát và chống lại chương trình tự chết của một tế bào tự nhiên, từ đó xâm lấn, đi xa trong cơ thể. Đưa tế bào trở về chương trình tự chết Apoptosis là cách để tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả nhất.

Đặc tính chống ung thư của Fucoidan đã được chứng minh bởi 1400 công trình khoa học trên toàn thế giới. Fucoidan tác động trực tiếp lên tế bào ung thư, “bắt giữ” và kích hoạt trở lại chương trình tự chết Apoptosis. Đồng thời kích hoạt hệ thống miễn dịch giúp người bệnh tăng khả năng chống chọi với bệnh, thậm chí là đẩy lùi bệnh khi sử dụng Fucoidan hàm lượng cao.

2. Ngăn chặn hình thành mạch máu mới, hạn chế ung thư tái phát

Một trong những phương pháp có thể giết chết tế bào ung thư triệt để đó là ức chế hình thành mạch máu mới, khoá chặt con đường cung cấp oxy và dưỡng chất nuôi khối u khiến khối u “tự rụng”. Nhờ đặc tính giết sạch khối u bằng con đường chặn đứng nguồn dinh dưỡng giúp giảm kích thước khối u, ngăn chặn được sự di căn, kéo dài sự sống cho người bệnh ở giai đoạn muộn.

Với những người bệnh ung thư đã được chữa khỏi, Fucoidan sẽ có tác dụng bảo vệ, phòng chống oxy hóa ngăn chặn sự tái sinh của tế bào ác tính, ngăn chặn ung thư di truyền, duy trì sự khỏe mạnh của tế bào trong cơ thể.

3. Tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi sức khoẻ

Thành phần Beta Glucan hàm lượng 1000mg kích hoạt đại thực bào Macrophage, một loại bạch cầu chịu trách nhiệm một loạt các tác động bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các đáp ứng tối ưu chống lại các yếu tố nguy hại với cơ thể. Khả năng “nuốt chửng” các yếu tố ngoại lai, “khoanh vùng” các tế bào lạ và giết chúng.

Bộ đôi Sâm báo và fucoidan cũng tạo nên 1 hiệp đồng tác động nâng cao hệ miễn dịch, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào, giúp ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh ung thư hiệu quả.

Nhờ hiệp đồng tác động 3 trong 1 ưu việt, Ancan Fucoidan 1500mg được đánh giá cao bởi các chuyên gia điều trị u bướu hàng đầu. Mang lại sự tự tin, niềm hy vọng cho người bệnh ung thư.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư hạch như thế nào?

Bản thân người bệnh cũng như người nhà cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống.

 • Ăn uống đủ dinh dưỡng, ăn chín uống sôi. Lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, dễ thấp thu, tốt cho sức khỏe, tăng cường miễn dịch để giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.

 • Sinh hoạt lành mạnh, khoa học; ngủ đủ giấc, tránh thức quá khuya và căng thẳng quá mức, luôn giữ tinh thần vui vẻ và yêu đời.

Bạn đang mắc bệnh lý về hạch hay có nguy cơ tiến triển ác tính, người mắc ung thư hạch gọi ngay Hotline 0325 015 551 để được chuyên gia tư vấn miễn phí về bệnh lý và biết thêm thông tin chi tiết về liệu trình sử dụng Ancan Fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư hạch bạch huyết trong từng giai đoạn.

【#9】Những Vấn Đề Cần Nắm Rõ Về Bệnh Ung Thư Hạch Bạch Huyết

Cùng tìm hiểu về các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ung thư hạch bạch huyết cũng như những biện pháp điều trị và phòng tránh bệnh, giúp bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình.

Một dạng đặc biệt của bạch cầu, gọi là tế bào lympho, có vai trò quan trọng trong việc đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Những tế bào này tiếp xúc với nhiều chất khác nhau trong cơ thể trong khi xây dựng hệ miễn dịch, tập trung để thanh lọc ở những khu vực nhất định gọi là hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết được tìm thấy ở khắp nơi trong cơ thể, đặc biệt là ở cổ, nách, háng, trên tim, xung quanh các mạch máu lớn trong bụng. Tế bào lympho cũng có thể tập trung lại trong lá lách, amidan và tuyến ức,… đôi khi phát triển trong các khu vực này cũng gây một loại ung thư là Lymphoma.

Ung thư hạch bạch huyết được chia thành ung thư hạch bạch huyết Hodgkin và không Hodgkin, quan sát dưới kính hiển vi. Có rất nhiều loại ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin. Kích thước và hình dạng của các tế bào ung thư và cách sắp xếp của chúng trong hạch bạch huyết quyết định loại ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin. Ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin còn được chia thành hai dạng là xâm lấn (mức độ cao) hoặc phát triển chậm (mức độ thấp).

Nguyên nhân gây bệnh ung thư hạch bạch huyết là do đâu?

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bệnh ung thư hạch bạch huyết không có nguyên nhân cụ thể nhưng lại có liên kết chặt chẽ với các bệnh suy giảm hệ miễn dịch bất thường do bẩm sinh hoặc do virus như virus AIDS.

Triệu chứng bệnh ung thư hạch bạch huyết là gì?

Ung thư hạch bạch huyết thường xuất hiện dưới dạng một khối u không đau dai dẳng hoặc ngày càng tăng kích thước. Nên khám bác sĩ nếu bị sưng dù không đau ở cổ, nách, háng có đi kèm hoặc không các hiện tượng như sốt dai dặng, ra mồ hôi nhiều hoặc giảm cân không lý do.

Điều trị ung thư hạch bạch huyết có thể phải dùng hóa trị. Thuốc hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch tay hoặc là dạng viên uống. Mỗi đợt điều trị được tiến hành cách khoảng theo quy định để tiêu diệt tế bào ung thư mà vẫn cho phép cơ thể phục hồi. Các loại thuốc này lưu thông khắp cơ thể để tấn công các tế bào u ng thư ngay cả khi chúng đã lây lan rộng.

Trong các tài liệu giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng có viết, xạ trị là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư hạch bạch huyết ở bất cứ vùng nào bức xạ chiếu vào. Khu vực được chiếu xạ có thể chỉ là các hạch bạch huyết hoặc cơ quan bị ảnh hưởng hoặc trong một số trường hợp, bao phủ cả một khu vực lớn bao gồm các hạch bạch huyết ở cổ, ngực và dưới hai nách. Phương pháp này có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với hóa trị liệu. Liệu pháp sinh học sử dụng các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Nó có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với hóa trị liệu.

Nhiều phát triển mới trong lĩnh vực liệu pháp sinh học đang nổi lên. Kháng thể cho một loại ung thư hạch bạch huyết đã được phát triển và có thể được sử dụng trong trường hợp các phương pháp điều trị thông thường không còn hiệu lực. Điều trị kết hợp hóa trị liều cao đang được nghiên cứu trên một số bệnh nhân. Phương pháp này sử dụng hóa trị với liều cao hơn nhiều so với điều trị hóa trị bình thường để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại. Tuy nhiên, hoá chất liều cao cũng giết chết tủy xương khỏe mạnh có chức năng sản xuất ra bạch cầu (tế bào chống nhiễm trùng), hồng cầu (tế bào mang oxy), và tiểu cầu (tế bào ngăn ngừa chảy máu). Để giúp bệnh nhân chịu được hoá trị liều cao, tế bào gốc hoặc tủy xương từ bệnh nhân hoặc người hiến được thu thập trước đó. Sau khi bệnh nhân nhận hóa trị, các tế bào gốc hay tủy xương này được truyền lại cho bệnh nhân thông qua ống truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch tay.

Giai đoạn ung thư hạch bạch huyết khi phát hiện và việc ung thư thuộc loại xâm lấn hay phát triển chậm sẽ quyết định phương pháp điều trị.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh ung thư hạch bạch huyết?

Ung thư hạch bạch huyết không có khả năng lây lan và chỉ xuất hiện ở những người đã có vấn đề sức khỏe từ ban đầu. Phương pháp phòng tránh nguy cơ ung thư hạch bạch huyết cho đến nay vẫn chưa được xác định. Tuy vậy thực hiện một chế độ sống lành mạnh, khoa học luôn là cách an toàn và đảm bảo nhất để phòng ngừa nguy cơ ung thư. Nhận biết cơ thể có những biểu hiện về sức khỏe, và u sưng hạch bạch huyết thì nên tìm đến bác sĩ ngay để có thể chuẩn đoán được tình trạng bệnh.

【#10】Vẫn Còn Hi Vọng Cho Các Bệnh Nhân Ung Thư Da Giai Đoạn Cuối

Dấu hiệu ung thư da giai đoạn cuối

Những dấu hiệu này thường khá rõ ràng và người bệnh phải hết sức cảnh giác với các biểu hiện của bệnh, cần phải tới gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị sớm nhất. Một số triệu chứng rõ ràng báo hiện tình trạng bệnh ung thư da giai đoạn cuối là:

Trên da xuất hiện các nốt ruồi bất thường, dày đặc

Ở giai đoạn cuối của ung thư da, các bệnh nhân thường xuất hiện từng chùm nốt ruồi lan rộng trên da. Chúng có thể có màu đen, màu nâu, thậm chí có những nốt màu đỏ hoặc trắng rất bất thường.

Những nốt ruồi dày đặc trên da

Đặc điểm của chúng là kích thước và phân bố không đều nhau, màu sắc bất thường, ngày càng phát triển về cả chu vi và số lượng. Đồng thời, chúng lan ra rất nhiều các vị trí trên cơ thể như má, ngực, bụng, mặt…

Da phù nề, nốt ruồi sưng

Nếu đó là nốt ruồi bình thường, chúng sẽ không bao giờ sưng lên cả. Chỉ khi nó là ung thư da, đặc biệt là giai đoạn cuối, chúng mới có những dấu hiệu bất thường như vậy.

Các nốt ruồi có dấu hiệu tổn thương nặng, đường viền xung quanh bị khoét sâu, dẫn đến loét hoặc phù nền cho vùng da đó. Màu sắc của chúng cũng có thể chuyển thành màu xám hay màu trắng. Đây chính là biểu hiện hàng đầu báo hiệu ung thư da đã chuyển sang giai đoạn nặng. Bạn cần hết sức chú ý.

Da ngứa dữ dội

Cũng chính ở những khu vực có nốt ruồi bất thường, nếu bạn thường xuyên cảm thấy rát, ngứa, thậm chí là đau ở vùng da đó, thì rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo tình trạng ung thư da đã bước vào giai đoạn cuối.

Lúc này, bạn đừng coi thường mà phải đến các cơ sở y tế ngay lập tức để được khám chữa.

Xuất hiện hạch và hạch bạch huyết sưng to

Làn da bạn đột nhiên nổi hạch, chúng lan khắp cơ thể? Hạch bạch huyết của bạn sưng to và cộm lện ở cổ, cằm hoặc trên lưng?

Hạch bạch huyết sưng to ở cổ

Không còn nghi ngờ gì nữa, đó chính xác là những dấu hiệu của việc tế bào ung thư da đã bắt đầu di căn, gây ảnh hưởng và làm tổn thương các cơ quan xung quanh.

Các cơ quan nội tạng bị tổn thương

Đây là ảnh hưởng nặng nhất của ung thư da giai đoạn cuối. Khi di căn, các khối u ung thư da sẽ gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng của cơ thể như gan, phổi, thậm chí là xâm lấn lên não. Đây là một trong những biến chứng rất nguy hiểm. Nếu không nhanh chóng chữa trị, người bệnh không chỉ phải chịu đựng những cơn đau hành hạ do ung thư, mà khả năng sống sót cũng rất đáng quan ngại.

Khi tế bào ung thư di căn đến đâu, chúng sẽ gây đau đớn cho cơ thể đến đó. Ví dụ:

 • Khi di căn tới xương: Bạn sẽ thấy xương đau nhức, dễ gãy.

 • Khi di căn tới não: Người bệnh sẽ thấy khó chịu, đau đầu.

 • Khi di căn tới phổi: Khối u sẽ gây cảm giác khó thở, buồn nôn. Có thể xảy ra triệu chứng tràn dịch màng phổi.

Thế nên, hãy hết sức đề phòng căn bệnh này nếu không muốn nó gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Điều trị ung thư da giai đoạn cuối

Ung thư nói chung và ung thư da nói riêng khi bước vào giai đoạn cuối đều rất nguy hiểm và khó chữa trị. Tuy nhiên, ung thư da không phải là loại “bất trị” như nhiều dạng ung thư khác. Do vậy, người bệnh vẫn còn cơ hội để “sửa sai” nếu trót lỡ để bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối.

Để điều trị ung thư da giai đoạn cuối các bác sĩ sẽ áp dụng một số phương pháp điều trị như: Phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy vào vị trí và kích thước của khối u mà các chuyên gia sẽ quyết định phương thức điều trị phù hợp. Tuy nhiên, nếu ung thư da đã di căn sang nhiều cơ quan bên trong cơ thể thì phương pháp xạ trị và hóa trị là hai phương pháp điều trị lý tưởng nhất.

Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp Dao lạnh: Biện pháp dao lạnh thực chất là biện pháp sử dụng “siêu lạnh + gia nhiệt” để làm cho các tổ chức khối u sẽ bị rơi vào trạng thái thiếu máu thiếu dưỡng khí cục và dẫn đến hoại tử; nhờ vậy mà đạt được mục đích tiêu là tiêu hủy khối u mà vẫn không làm tổn hại đến các tổ chức bình thường khác của da, cơ thể.

Phẫu thuật ung thư da bằng phương pháp dao lạnh

Phương pháp xạ trị

Phương pháp xạ trị là phương pháp điều trị ung thư da bằng các tia xạ trị cường độ mạnh. Các bác sĩ sẽ chiếu tia xạ trị vào vị trí ung thư da hoặc đặt túi xạ trị vào vị trí khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt khối u. Đây được đánh giá là phương pháp điều trị ung thư da di căn toàn thân hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một số tác dụng phụ như: Rụng tóc, buồn tôn, tiêu chảy…

Để tăng hiệu quả điều trị ung thư da giai đoạn cuối, các bác sĩ thường sẽ kết hợp phương pháp xạ trị và hóa trị.

Sử dụng thuốc – Thuốc điều trị ung thư da giai đoạn cuối mới nhất hiện nay

Camnangbenhdalieu xin giới thiệu một loại thuốc mới vừa được chứng minh là có thể điều trị ung thư da hắc tố giai đoạn cuối. Đây là loại ung thư gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư da.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã khẳng định tính hợp pháp của thuốc tiêm Yervoy của hãng Bristol – Myers Squibb sau khi nghiên cứu hiệu quả của nó trên 676 bệnh nhân ung thư da giai đoạn cuối.

Thuốc Yervoy điều trị ung thư da giai đoạn cuối

Yervoy thuộc nhóm thuốc miễn dịch mà kích thích hệ miễn dịch của cơ thể phát hủy khối u. Những người dùng Yervoy sống lâu hơn những người điều trị bằng cách kích thích hệ miễn dịch trung bình là 10 tháng. Hơn 20% bệnh nhân dùng Yervoy sống được ít nhất thêm 2 năm, trong khi một số khác còn sống được lâu hơn nữa.

Tuy nhiên, Yervoy không phải là là một loại thuốc lành tính. Gần 13% bệnh nhân có phản ứng gay gắt với khả năng tự miễn và gặp các tác dụng phụ khác như mệt mỏi, tiêu chảy, phát ban và viêm ruột.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư da giai đoạn cuối như thế nào?

Đối với các bệnh nhân phẫu thuật ung thư da:

Sau khi mổ, người bệnh thường bị đau, mệt mỏi hoặc buồn nôn nên không thể ăn bình thường, nhưng hiện tượng này chỉ xảy ra trong vài ngày đầu. Bệnh nhân cần nhiều năng lượng và đạm hơn để làm lành vết mổ và hồi phục thể trạng. Cắt đầu lại chế độ ăn uống bình thường cần được chỉ định của bác sỹ của phẫu thuật.

Ung thư da giai đoạn cuối

Khi bệnh nhân bắt đầu được ăn lại, cần lưu ý:

 • Nên uống thức uống trong (nước lọc, nước đường hay nước trái cây loãng), chia làm nhiều bữa nhỏ.

 • Sau đó có thể thay thế dần bằng cháo loãng, cháo đặc dần (cháo thịt) từ 4 – 6 bữa/ngày.

 • Vài ngày sau, bệnh nhân có thể dùng súp hay cơm mềm, thịt cá nạc, trái cây hoặc thức uống giàu dinh dưỡng.

 • Chú ý cho bệnh nhân uống đủ nước.

 • Ngoài ra bệnh nhân cần vận động (đi lại) sớm trừ khi có chống chỉ định của bác sỹ.

Chăm sóc bệnh nhân điều trị ung thư da giai đoạn cuối bằng phương pháp hóa trị

Trong giai đoạn hóa trị của ung thư da giai đoạn cuối, cần lưu ý:

Thuốc điều trị ung thư có thể làm người bệnh biếng ăn, thay đổi khứu và vị giác hay làm bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói hoặc đau họng. Do đó:

 • Nên cho bệnh nhân ăn một chút (ăn nhẹ) ít nhất 1 giờ trước hóa trị.

 • Nếu hóa trị kéo dài vài giờ, bệnh nhân nên uống thức uống dinh dưỡng hoặc ăn nhẹ trong thời gian này.

 • Cố gắng ăn nhiều bữa nhỏ hoặc trong ngày đó như cháo hoặc súp hoặc sữa dinh dưỡng.

 • Nếu đỡ mệt và khỏe hơn, người bệnh có thể thay thế dần bữa ăn với đủ chất dinh dưỡng.

 • Cần uống đủ nước.

Nước rất cần thiết cho bệnh nhân bị ung thư da

Chăm sóc bệnh nhân xạ trị:

Phương pháp này có thể gây ra tình trạng như buồn nôn, nôn hay đau họng, nuốt đau khô miệng, thay đổi vị giác hoặc nóng vùng ngực, chướng bụng hoặc tiêu chảy tùy vào vị trí cơ thể thực hiện xạ trị. Từ đó dễ dẫn đến ăn uống kém, gây sụt cân, khó tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng trong giai đoạn này.

Vì vậy bệnh nhân cần lưu ý về chăm sóc dinh dưỡng trong giai đoạn này để tránh bị suy dinh dưỡng nặng, làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị chung:

 • Nên ăn nhẹ ít nhất 1 tiếng trước xạ trị, trừ khi không được sự đồng ý của bác sỹ

 • Uống nước hoặc nước trái cây, có thể ăn một ít cháo loãng hoặc bánh quy sau khi xạ trị.

 • Cần uống đủ nước.

 • Cố gắng chia làm nhiều bữa nhỏ (4 – 6 bữa ăn trong ngày), đặc biệt thức ăn hay thức uống dinh dưỡng có nhiều năng lượng sẽ giúp phòng ngừa sụt cân, suy dinh dưỡng

 • Không ăn thức ăn thô ráp, nóng hay chua, mặn khi đau họng, nuốt đau

 • Không ăn rau, củ quả khi tiêu chảy

Lời khuyên cho các bệnh nhân mắc ung thư da giai đoạn cuối

Các bệnh nhân bị ung thư da giai đoạn cuối nên thực hiện những lời khuyên sau đây của bác sĩ:

 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, đèn điện công suất cao. Tuyệt đối không tắm nắng.

 • Ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi điều độ để tăng cường sức khỏe và có được thể trạng tốt hỗ trợ cho quá trình điều trị ung thư.

 • Không lo lắng quá nhiều, lạc quan, vui vẻ, hãy thư giãn và tận hưởng cuộc sống thật thoải mái.

Ung thư da giai đoạn cuối khá khó chữa và nguy hiểm. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có quyền lạc quan và tin tưởng vào bác sĩ để vượt lên bệnh tật, sớm trở lại khỏe mạnh. Mong rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích về bệnh ung thư da giai đoạn cuối.