Top 6 # Xem Nhiều Nhất Hình Ảnh Siêu Âm Ung Thư Buồng Trứng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xem Chi Tiết Hình Ảnh Siêu Âm U Nang Buồng Trứng

U nang buồng trứng là một bệnh phụ khoa rất phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, hầu như người bệnh sẽ không biết được bản thân có u nang buồng trứng, cho tới khi kiểm tra phụ khoa bằng cách siêu âm. Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết về các phương pháp siêu âm u nang buồng trứng và cung cấp một số hình ảnh siêu âm thực tế giúp các bạn hiểu rõ hơn về kĩ thuật chẩn đoán này.

Siêu âm có phát hiện ra u nang buồng trứng?

Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, bằng cách sử dụng sóng âm có tần số cao cỡ 20000Hz mà tai người không thể nghe thấy được, để mã hóa dưới dạng hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Những hình ảnh này sẽ được hiển thị trên màn hình vi tính.

Trong y khoa, siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng phổ biến và thường được áp dụng đầu tiên để đánh giá các tổn thương của buồng trứng trong đó có u nang buồng trứng.

Hình ảnh siêu âm có thể giúp bác sĩ biết được có hay không sự xuất hiện của u nang buồng trứng. Cụ thể hơn, từ những hình ảnh này các chuyên gia y tế sẽ nhận diện được những tính chất cơ bản của u nang như là hình dạng, kích thước, vị trí, khối lượng (cho dù nó chứa đầy chất lỏng, rắn hoặc hỗn hợp).

Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm cũng có những hạn chế nhất định, nó không phản ánh được hết ranh giới của những u nang lớn hay cho bác sĩ biết được u nang đó có chắc chắn là ung thư hay không. Vì thế bệnh nhân sẽ phải thực hiện thêm một vài kĩ thuật chẩn đoán khác như là: xét nghiệm nồng độ hormone, xét nghiệm nồng độ CA -125, chọc hút tế bào chụp MRI  hay sinh thiết mẫu mô để chẩn đoán chính xác và toàn diện hơn tình trạng của u nang, giúp đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Siêu âm u nang buồng trứng được thực hiện như thế nào?

Hiện nay, người ta áp dụng chủ yếu 2 kỹ thuật siêu âm để chẩn đoán u nang buồng trứng đó là siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò âm đạo.

Siêu âm ổ bụng

Các bước tiến hành siêu âm qua đường bụng:

Với phương pháp siêu âm ổ bụng, người bệnh cần nằm trên giường, kéo áo đến ngang ngực và kéo quần xuống thấp ngang xương mu để bác sĩ bôi một lớp gel ở phần bụng.

Sau đó, người ta sẽ sử dụng một đầu dò có thể phát ra sóng âm tần số cao tiếp xúc với vùng ổ bụng để thu lại được hình ảnh siêu âm.

Những hình ảnh được ghi nhận lại sẽ hiển thị qua màn hình giúp các chuyên gia y tế chẩn đoán những bất thường tại buồng trứng kịp thời.

Lưu ý:

− Phương pháp siêu âm này chỉ áp dụng với những phụ nữ chưa quan hệ tình dục, màng trinh còn nguyên vẹn.

− Người bệnh nên cố gắng nhịn tiểu để làm căng bàng quang, từ đó giúp cho bác sĩ dễ dàng quan sát và phát hiện bất thường trong tiểu khung, tử cung hay buồng trứng. Bạn có thể uống thêm chút nước để làm căng bàng quang, nhưng đừng uống quá nhiều vì sẽ làm dạ dày và quai ruột giãn to và ảnh hưởng tới kết quả siêu âm.

− Trước khi tiến hành, bạn nên nhịn ăn trong khoảng 6- 8 tiếng. Vì thế, thời điểm thích hợp nhất nên thực hiện là vào buổi sáng khi chưa ăn gì.

− Đa phần các trường hợp đều có thể thực hiện siêu âm ổ bụng. Tuy nhiên, những phụ nữ bị nhiễm trùng da hay vùng mô mềm quanh khu vực siêu âm thì nên hạn chế siêu âm ổ bụng.

Ưu – nhược điểm:

Ưu điểm:

Siêu âm ổ bụng là kĩ thuật chẩn đoán khá an toàn, không sử dụng các tia phóng xạ hay X-Quang nên không ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Đây là kĩ thuật không xâm lấn nên không gây đau đớn hay khó chịu cho người bệnh.

Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ khoảng 15 – 20 phút là có kết quả ngay.

Nhược điểm:

Phương pháp siêu âm ổ bụng còn khá hạn chế vì không thể kiểm tra hết được tình trạng của nang trứng. Hình ảnh có độ kém chính xác hơn so với siêu âm đầu dò âm đạo.

Siêu âm đầu dò âm đạo

Với phương pháp siêu âm đầu dò, chuyên gia y tế sẽ sử dụng một một dụng cụ chuyên dụng có phần đầu tròn nhỏ và tiến vào trong âm đạo để quan sát được chi tiết bên trong tử cung và buồng trứng. Đầu dò này sẽ cho bác sĩ biết được tình trạng tử cung, buồng trứng hay âm đạo của người bệnh có bất thường gì hay không, có bị u nang hay không.

Các bước tiến hành siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo:

Trước tiên, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nằm trên giường hoặc bàn khám, 2 chân gập lại, có thể kê thêm một chiếc gối nhỏ ở phần mông để tạo tư thế thuận lợi cho bác sĩ đưa đầu dò vào trong âm đạo.

Đầu dò được bọc bằng bao cao su có kèm gel bôi trơn sẽ được đưa từ từ vào âm đạo.

Đầu dò siêu âm sẽ phát ra sóng âm, sau đó chuyển đổi thành hình ảnh và hiển thị trên màn hình máy tính.

Lưu ý:

− Phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo thường được chỉ định với những phụ nữ đã quan hệ tình dục hay đã sinh con. Phương pháp này không áp dụng với trẻ em, phụ nữ chưa quan hệ tình dục, phụ nữ đang trong chu kì kinh nguyệt hay bị viêm nhiễm cấp khu vực âm đạo.

− Bệnh nhân cần đi tiểu trước khi thực hiện đề bàng quang xẹp lại, tránh đè đẩy các cấu trúc trong tiểu khung.

− Vì đầu dò tiếp xúc vào vùng nhạy cảm nên có thể nhiều chị em sẽ cảm thấy lo lắng, vì thế trước khi thực hiện cần cố gắng giữ tâm lý thoải mái nhất, không nên sợ sệt e ngại.

− Ngoài ra, các chị em cũng nên chú ý mặc trang phục rộng rãi, thoải mái đề bác sĩ tiến hành siêu âm thuận lợi hơn.

Ưu – nhược điểm:

Ưu điểm:

Mặc dù có thể gây ra đôi chút khó chịu khi thực hiện, nhưng siêu âm bằng phương pháp đầu dò sẽ cho hình ảnh chẩn đoán có độ chính xác cao hơn siêu âm qua đường bụng. Vì thế phương pháp này sẽ giúp cho các chuyên gia y tế đánh giá chính xác hơn về tình trạng u nang của người bệnh.

Phương pháp này được thực hiện khá nhanh chóng chỉ khoảng 15 – 20 phút và an toàn ngay cả là phụ nữ đang mang thai.

Nhược điểm:

Siêu âm đầu dò âm đạo chỉ áp dụng được với phụ nữ đã có quan hệ tình dục.

Một số hình ảnh u nang buồng trứng qua siêu âm

Hình ảnh u nang cơ năng

Hình ảnh siêu âm cho thấy một u nang cơ năng lành tính với kích thước 31mm. U nang này có hình tròn, vỏ mỏng trơn nhẵn, chứa đầy dịch lỏng bên trong.

U nang cơ năng thường không phải là nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng, chúng cũng hiếm khi có biến chứng. U nang cơ năng có thể là u nang noãn, u nang hoàng thể, u nang hoàng tuyến. Những loại u này có thể tự biến mất sau vài kì kinh nguyệt mà không cần điều trị.

Hình ảnh siêu âm u nang thực thể

U nang thực thể bao gồm u nang nước, u nang bì, u nang nhầy. Đây là những khối u bệnh lí có nguy cơ chuyển biến ác tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác trong tương lai. Những u này cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị kịp thời ngay khi được phát hiện.

Hình ảnh siêu âm u nang bì

Hình ảnh siêu âm u nang bì cho thấy u nang có mô đặc (phản âm echo dày), có bóng lưng. U này còn được gọi là u quái vì có chứa các kết cấu phức tạp của thai nhi như là da, tóc, răng, thậm chí là ngón tay, ngón chân.

Hình ảnh siêu âm U nang nhầy

U nang nhầy có lớp vỏ ngoài dày hơn u nang nước, trên bề mặt vỏ màu trắng có thể nhìn rõ các mạch máu, chứa dịch nhầy bên trong. U nang nhầy có thể phát triển trọng lượng từ vài gram đến vài kilogram, tuy nhiên biến chứng ung thư của loại u nang này là không cao.

Hình ảnh siêu âm u nang lạc nội mạc tử cung

Siêu âm đặc biệt nhạy cảm để chẩn đoán chính xác những u nang lạc nội mạc tử cung. Điển hình là u lạc nội mạc tử cung là không có vách ngăn và phản âm bên trong khối u ở mức độ thấp.

Ở phụ nữ mãn kinh, sự xuất hiện của u lạc nội mạc tử cung cần được kiểm tra và theo dõi cẩn thận vì có nguy cơ ác tính đáng kể ở nhóm tuổi này.

Hình (A) U nang lạc nội mạc tử cung với nhiều nhú, có nguy cơ ác tính. Hình (B) U nang lạc nội mạc tử cung không có vách ngăn.

Hình ảnh siêu âm u nang có biến chứng

U nang bị vỡ

U nang bị xoắn

Đây là hình ảnh siêu âm cho thấy một u nang cơ năng bị xoắn ở một phụ nữ 30 tuổi ngay sau khi thực hiện phá thai.

U nang xuất huyết

Hình (A) là hình ảnh u nang buồng trứng hoàng thể xuất huyết, sự hiện diện của những sợi fibrin nhỏ ở bên trong liên kết giống như mạng nhện chứng tỏ có dấu hiệu của cục máu đông.

Hình (B) là hình ảnh siêu âm của u nang sau khi rút cục máu đông.

Note: U nang hoàng thể là một loại u nang cơ năng. Nó hình thành sau khi một nang trứng trưởng thành đã rụng vào vòi trứng. Phần vỏ nang rỗng chứa đựng nang trứng sẽ không teo đi như thường lệ, mà lại phát triển tiếp tục và to lên và tích tụ chất lỏng bên trong thì được gọi là u nang hoàng thể.

Hình ảnh siêu âm u nang buồng trứng có dấu hiệu ác tính

Mặc dù, u nang buồng trứng chỉ được chẩn đoán chính xác có phải là ung thư hay không thông qua sinh thiết mẫu tế bào u nang, nhưng những hình ảnh siêu âm này cũng có thể giúp bác sĩ bước đầu tiên lượng về nguy cơ ung thư hóa của khối u.

Phòng Khám Chẩn Đoán Hình Ảnh (Siêu Âm)

Thông tin chung

Tên Phòng khám

Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm) – BS.CKII. Đỗ Tâm Thanh

Loại hình: Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh

GPHĐ: 356

Ngày cấp: –

Nơi cấp: –

Chịu trách nhiệm chuyên môn: BS.CKII. Đỗ Tâm Thanh

Bảo hiểm: –

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Địa chỉ

07 Ngô Sỹ Liên Phương Sài Nha Trang Khánh Hòa.

Khu vực: Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh ở Nha Trang, Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh ở Khánh Hòa. Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm) – BS.CKII. Đỗ Tâm Thanh Nha Trang Khánh Hòa

Xem bản đồ google map

Chuyên khoa:

Chẩn đoán hình ảnh

Thông tin dịch vụ

Thời gian làm việc

Thứ Hai – Chủ Nhật: 11:30 – 12:00; 16:30 – 19:00

Lưu ý: Với các phòng khám (phòng mạch) của bác sĩ giỏi làm ở bệnh viện lớn thường thay đổi theo lịch làm việc các bác sĩ ở bệnh viện. Các bác sĩ mở phòng khám tư, các phòng khám ngoài giờ do vậy giờ làm việc của phòng khám có thể thay đổi vào cuối tuần hoặc các ngày lễ. Liên hệ phòng khám hoặc đến trực tiếp để cập nhật thông tin thời gian làm việc chính xác nhất.

Dịch vụ và bảng giá dịch vụ

Các dịch vụ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh: Chụp Xquang, Siêu âm…

Chẩn đoán X.Quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ;

Chẩn đoán siêu âm doppler, siêu âm thường, nội soi chẩn đoán;

Đang cập nhật:

Bảng giá khám bệnh Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm) – BS.CKII. Đỗ Tâm Thanh

Bảng giá dịch vụ Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm) – BS.CKII. Đỗ Tâm Thanh

Đặt lịch hẹn

Để đặt lịch hẹn khám chữa bệnh hoặc dịch vụ ban có thể đến trực tiếp trong thời gian làm việc

Hoặc đặt lịch hẹn online trên website của Phòng khám

Liên hệ

Số điện thoại: 058 3828 703 – 058 3828 079

Website/Facebook: –

Thông tin khác

Giới thiệu

Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm) – BS.CKII. Đỗ Tâm Thanh là một trong những Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh lớn trong hệ thống các Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh uy tín ở Khánh Hòa uy tín ở Khánh Hòa và khu vực lân cận có thể tới và yên tâm với các dịch vụ khám, chữa, điều trị các vấn đề về Chẩn đoán hình ảnh.

Hình ảnh, Videos

Đang cập nhật: Videos Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm) – BS.CKII. Đỗ Tâm Thanh

Để đánh giá, review Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm) – BS.CKII. Đỗ Tâm Thanh vui lòng đánh giá ở góc phải phía dưới bài viết.

Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm) – BS.CKII. Đỗ Tâm Thanh tuyển dụng

Liên hệ với cơ sở hoặc đến trực tiếp để biết thông tin tuyển dụng.

Bạn cần tìm Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh ở gần đây? Tìm Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh gần nhất ở Khánh Hòa. Dịch vụ tra cứu danh sách Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh trên toàn quốc, danh sách Phòng khám Chẩn đoán hình ảnh uy tín ở Khánh Hòa của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng có được thông tin hữu ích.

Siêu Âm Có Phát Hiện Ra Ung Thư Buồng Trứng Không?

Siêu âm hay xét nghiệm là các phương pháp bắt buộc để phát hiện ra ung thư. Các bất thường tại buồng trứng, trong đó có ung thư buồng trứng, hoàn toàn có thể được phát hiện bằng biện pháp siêu âm.

Một số siêu âm được tiến hành như:

Tuy nhiên, siêu âm chỉ là một trong nhiều biện pháp giúp phát hiện ra bệnh. Để có thể kết luận ung thư buồng trứng, các bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm các xét nghiệm khác. Các kết quả siêu âm và xét nghiệm mới có thể giúp bác sĩ sẽ đưa ra kết quả của chính xác.

2. Nên siêu âm buồng trứng ở đâu thì uy tín và nhanh có kết quả?

Tại Hà Nội, bạn có thể đến trực tiếp 3 bệnh viện/phòng khám lớn sau đây để làm siêu âm buồng trứng:

💡 Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Địa chỉ: 43 Tràng Thi – Phường Hàng Bông – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Giờ làm việc: 6:30 – 16:30 từ thứ 2 đến thứ 6.

Làm việc ngoài giờ hành chính có phòng khám dịch vụ mở cửa cả thứ 7 và Chủ Nhật.

💡 Phòng khám phụ khoa bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Địa chỉ: 56 Hai Bà Trưng – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội

Giờ làm việc: 6:30h – 16:30h từ thứ 2 đến thứ 6

Khám ngoài giờ hành chính: 17h – 19h từ thứ 2 đến thứ 6, 16h – 18h thứ 7, nghỉ Chủ Nhật.

💡 Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: Đê La Thành – Quận Đống Đa – Hà Nội

Giờ làm việc: 6h:30 – 19h từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ tết. Bệnh nhân có nhu cầu khám bệnh đến khám tại Khoa tự nguyện 2 (Tòa nhà B7)

Tại khu vực miền nam, bạn có thể đến những bệnh viện/ phòng khám sau để siêu âm:

💡 Bệnh viện ung thư bướu Tp. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 3 Nơ Trang Long, Phường 7 , Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Số điện thoại: 083843 3021, 083843 3022, 083841 2637.

Giờ khám bệnh, làm việc: Sáng từ 7h30 – 12h00, chiều từ 13h00 – 16h30.

💡 Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM – Trung tâm Ung bướu

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP.Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: 02838554137, 0283855 4138, 0283856 3534.

Giờ khám bệnh, làm việc: Sáng từ 7h30 – 12h00, chiều từ 13h00 – 16h30.

3. Siêu âm có phát hiện ra ung thư buồng trứng không hay phải làm nhiều xét nghiệm khác?

Nếu chỉ làm riêng siêu âm có phát hiện ra ung thư buồng trứng không thì có lẽ vẫn chưa đủ cơ sở. Ngoài biện pháp siêu âm để xem xét kết cấu, kích thước buồng trứng và các u nang nếu có, các phương pháp khác cũng được sử dụng kết hợp nhằm:

– Chụp cắt lớp vi tính CT hoặc Chụp cộng hưởng từ MRI: nhằm đánh giá mức độ khối u. Tìm dấu hiệu bệnh ở các khu vực khác trên cơ thể

– Chụp X quang: được sử dụng với mục đích kiểm tra liệu các khu vực khác của cơ thể (chẳng hạn như phổi) có bị ảnh hưởng hay không

– Phẫu thuật thăm dò và sinh thiết: để khẳng định chẩn đoán ung thư và loại ung thư này có nguồn gốc từ buồng trứng

4. Tỷ lệ sống của bệnh ung thư buồng trứng là bao nhiêu?

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng phụ thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh. Thời gian phát hiện bệnh càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi lên đến 94%.

Ngoài ra, khả năng chữa khỏi bệnh ở người trẻ cao hơn phụ nữ trên 65. Nguyên nhân là do người trẻ có sức khỏe tốt, đáp ứng điều trị tốt hơn.

Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng trong độ tuổi từ 15- 39 là 87%.

Đối với bệnh nhân trên 80 tuổi, tỷ lệ sống trên 5 năm giảm xuống chỉ còn 16%.

5. Ung thư buồng trứng có chữa được không? Tỷ lệ chữa khỏi là bao nhiêu?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Tỷ lệ mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng.

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không tùy thuộc vào giai đoạn, tình trạng bệnh. Phụ thuộc vào các phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.

Ở giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư vẫn còn trong phạm vi buồng trứng. Khối u chưa lan sang các bộ phận khác. Tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 90%.

Trong khi đó, con số này giảm xuống còn 10% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi tế bào ung thư đã di căn. Tuy nhiên, rất ít người phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tỷ lệ chỉ khoảng 30%. Bởi, những triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng thường không rõ ràng.

Do đó, nếu gặp một trong các triệu chứng bên trên, bạn nên đi kiểm tra ngay để tìm ra nguyên nhân. Các bác sĩ sẽ làm các bài kiểm tra và xét nghiệm bằng cách siêu âm, chụp CT hoặc xét nghiệm máu để đưa ra kết luận cuối cùng.

♦ Cảnh báo: 10 triệu chứng của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Giải Thích Hình Ảnh Thai Nhi Trong Siêu Âm 4 Chiều

I. Quy tắc ghi lại hình ảnh trong siêu âm 4 chiều

1. Mô tả cách máy siêu âm tái tạo hình ảnh

Không chỉ siêu âm 4 chiều, mà các hình thức siêu âm khác cũng có cùng cách thức ghi lại hình ảnh.

Thuật ngữ “siêu âm”, tiếng Anh gọi là ultrasound, là phương pháp sử dụng sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh. Những thế kỷ trước, các thiết bị y tế chưa phát triển như bây giờ nên việc khám thai gặp nhiều khó khăn. Các y sĩ chỉ có thể khám bằng cách lắng nghe tiếng chuyển động của thai, nắn bụng mẹ, nhìn vào các biểu hiện của mẹ để đoán sức khỏe em bé. Nhưng khi phương pháp siêu âm ra đời và được sử dụng rộng rãi, bác sĩ có thể sử dụng sóng âm tần số cao để tái tạo hình ảnh của em bé trong bụng mẹ. Thông qua hình ảnh đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng hiện tại của bé với độ chính xác rất cao.

Để có thể đưa sóng siêu âm vào cơ thể, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò. Đầu dò này được gắn vào máy siêu âm. Đầu dò đi đến đâu, liền phát sóng âm đến đó; máy siêu âm sẽ nhận các sóng phản hồi và phác thảo thành hình ảnh. Những ảnh mà các mẹ nhìn thấy trên máy siêu âm là hình ảnh thực, thu tại ngay thời điểm đầu dò đi qua.

Siêu âm 4 chiều sẽ cho ra hình ảnh có màu sắc sống động, giúp mẹ bầu hình dung về em bé dễ dàng hơn. Còn phương pháp siêu âm 2D thì chỉ cho ra ảnh đen trắng, nên nhiều mẹ bầu không có

2. Siêu âm không giống các phương pháp chụp ảnh Y học khác

Phương pháp tái tạo hình ảnh bằng sóng siêu âm hay được hiểu nhầm với X-quang. Xin lưu ý đây là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau. Sử dụng sóng siêu âm hoàn toàn an toàn. Còn chụp X-quang sử dụng một loại sóng khác, cơ thể có thể phải chịu ảnh hưởng bởi bức xạ ion hóa, dù rất ít.

Siêu âm cũng không giống với nội soi tiêu hóa. Nhiều người không rõ, tưởng rằng đầu dò siêm âm cũng giống đầu dò nội soi. Và đây là điểm khác biệt: Nội soi tiêu hóa là chụp ảnh bên trong, siêu âm là ghi lại phản hồi để tạo thành hình ảnh. Đối với nội soi tiêu hóa, đầu dò sẽ đưa qua cổ họng của bệnh nhân để xem tình trạng dạ dày. Đối với siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng gel, thoa lên bụng của mẹ bầu và di đầu dò xung quanh vùng siêu âm.

I. Tại sao ảnh siêu âm lại không giống ảnh chụp bằng điện thoại?

1. Lý do để điện thoại có những hình ảnh sắc nét

Để ra những hình ảnh như ở điện thoại và máy ảnh, điều kiện bắt buộc phải có là ánh sáng. Thiết bị càng hiện đại lại càng bắt sáng tốt. Camera điện thoại bắt lấy ánh sáng trong môi trường. Khi ánh sáng đi qua ống kính camera, nó sẽ ghi lại hình ảnh, và hiển thị hình ảnh đấy lên màn hình điện thoại của bạn. Điện thoại càng cao cấp, camera lại càng bắt sáng tốt, và hình ảnh lại càng sắc nét.

Nếu không có ánh sáng, chất lượng hình ảnh thu được sẽ khá tệ. Một số điện thoại có chế độ chụp ban đêm, nhưng lưu ý chế độ đó cũng chỉ hoạt động tốt khi môi trường có ánh sáng, dù yếu. Nếu hoàn toàn không có ánh sáng gì, hoặc là bạn phải bật flash để tạo ánh sáng từ máy, hoặc bạn di chuyển đến khu vực nhiều ánh sáng hơn để chụp ảnh.

Tóm lại: để điện thoại ghi được những hình ảnh selfie hoặc ảnh đồ vật đẹp như thế, bắt buộc phải có ánh sáng đi qua ống kính.

2. Lý do ảnh siêu âm cho ra chất lượng thấp

Như đã nói ở trên, máy siêu âm sử dụng các đầu dò phát sóng âm có tần số cao tác động vào các cơ quan, hệ cơ quan trong cơ thể để nhận lại các sóng âm phản hồi qua đó phác thảo thành hình ảnh siêu âm.

Ảnh siêu âm vì vậy không phải là ảnh chụp trực tiếp, không cần ánh sáng. Những hình ảnh thu được trên máy siêu âm 4 chiều là ảnh đồ họa. Với những thiết bị hiện đại, khả năng bắt sóng phản xạ càng lúc càng tốt, do đó ảnh dựng được càng lúc càng chi tiết và sinh động hơn.

Nếu mẹ bầu thường xuyên đi siêu âm 2D, mẹ bầu sẽ biết ảnh siêu âm 2D chỉ là ảnh đen trắng. Tuy nhiên khi bắt đầu siêu âm 4 chiều, siêu âm 5 chiều (5D), mẹ bầu sẽ được ngắm bé với đầy đủ màu sắc sinh động. Tại một số phòng khám, như Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm còn xuất video của bé tặng gia đình. Không phải phòng khám nào cũng sẵn sàng xuất video bé như bên Minh Tâm, nên rất nhiều người đã lựa chọn gói siêu âm tiền sản tại phòng khám này. Các bạn có thể tham khảo gói khám thai tại Minh Tâm hoặc gọi hotline 0919.255.115 để đặt lịch siêu âm.

III. Các dấu hiệu bất thường có thể nhìn thấy trong ảnh siêu âm 4 chiều

1. Khi nào nên đi siêu âm 4 chiều?

Khi thai còn nhỏ, mẹ bầu không cần đi siêu âm 4D, 5D.

Mục đích siêu âm 4D, 5D để phát hiện các dị tật khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, không phải dị tật nào cũng có thể phát hiện từ sớm. Lúc thai mới được vài tuần tuổi, chưa thành hình, mẹ bầu chỉ cần siêu âm 2D. Khi thai được 11 tuần đến 13 tuần, lúc này có thể bắt đầu siêu âm 4D được rồi.

Một mốc quan trọng khác mà bác sĩ khuyên, ấy là khi em bé được khoảng 21 – 22 tuần tuổi. Lúc này bác sĩ sẽ quan sát được hầu hết các dị tật về ngoại hình của em bé và hướng dẫn gia đình phương án điều trị.

Mốc cuối cùng bắt buộc phải siêu âm 4 chiều, đó là khi em bé được khoảng 31 – 32 tuần tuổi. Lúc này bác sĩ cần biết em bé đã có đầy đủ sức khỏe để chuẩn bị chào đời được chưa. Nếu mẹ bầu không muốn thực hiện siêu âm 4D, mẹ bầu vẫn được lựa chọn siêu âm 2D ảnh đen trắng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ hình thức siêu âm phù hợp với điều kiện của em bé.

2. Siêu âm 4 chiều sẽ phát hiện được những vấn đề gì của em bé?

Siêu âm định kỳ sẽ giúp mẹ bầu biết được những vấn đề bẩm sinh mà em bé gặp phải. Mỗi mốc siêu âm là một thời kỳ phát triển của thai. Và ở mỗi thời kỳ, những biểu hiện dị tật (nếu có) lại thể hiện rõ hơn.

– Phát hiện thai vô sọ, thành bụng có khe hở, thai không có xương mũi,…

– Những dị tật về khuôn mặt thai nhi như dị tật sứt môi, hở hàm ếch,…

– Những dị dạng ở các cơ quan và nội tạng của thai nhi

– Các bất thường ở động mạch, tim hay trong cấu trúc não, bất thường hệ tiêu hóa…

– Xem thai nhi có gặp tình trạng chậm phát triển trong tử cung không. Đây là tình trạng có thể dẫn đến thai chết lưu, suy thai, ngạt sau sinh,…

IV. Hình ảnh thai nhi trong siêu âm 4 chiều thế nào là khỏe mạnh?

Để đọc được ảnh thai nhi và chẩn đoán được tình trạng bé, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh phải trải qua rất nhiều năm đào tạo. Như bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn của Phòng Khám Đa Khoa Minh Tâm đã có 10 năm kinh nghiệm trong chẩn đoán hình ảnh. Từ những kinh nghiệm và kiến thức nhận được liên tục trong 10 năm, bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho các mẹ bầu.

Bên cạnh hình ảnh siêu âm, những thông số kĩ thuật mà máy siêu âm cung cấp cũng rất quan trọng. Để đọc được thông số này, bác sĩ phải học rất nhiều năm và phải làm hàng ngàn ca bệnh mới có thể nhớ.

Bởi vậy, khi có những thắc mắc về hình ảnh thai nhi khi siêu âm 4 chiều, mẹ bầu hãy mạnh dạn hỏi bác sĩ để được trả lời. Mẹ bầu và gia đình không nên nhờ những người không có chuyên môn đọc phiếu siêu âm, mà hãy để bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc.

—-