Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Mấy Mũi?

--- Bài mới hơn ---

 • Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Mấy Mũi? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Sử Dụng Phương Pháp Phẫu Thuật Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Phẫu Thuật Ung Thư Cổ Tử Cung Là Gì?
 • Bs.ck2 Nguyễn Ngọc Anh: Nên Làm Gì Khi Kết Quả Xét Nghiệm Marker Ung Thư Tăng?
 • Ung Thư Biểu Mô Cổ Tử Cung
 • 04/09/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 718 lượt xem

  Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung mấy mũi?

  Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biển ảnh hưởng nhiều nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ. Tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung được tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là cách phòng bệnh bước đầu khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi.

  Vậy nữ giới tiêm ngừa ung thư cổ tử cung mấy mũi là đủ? Thực tế, tiêm vắc xin HPV bao nhiêu mũi còn tùy theo loại vắc xin được sử dụng và chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, có hai loại vắc xin được tổ chức Y tế Thế giới WHO chấp thuận sử dụng tại nhiều quốc gia là Gardasil và Cervarix. Vắc xin Gardasil có thể bảo vệ chống lại các loại HPV lây nhiễm là HPV 6, 11, 16 và 18 (giúp phòng ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn). Vắc xin Cervarix có thể giúp cơ thể chống lại 2 loại vắc xin là HPV 16 và HPV 18 (phòng chống ung thư cổ tử cung).

  Theo khuyến cáo, phác đồ tiêm vắc xin HPV có thể là phác đồ 2 liều và phác đồ 3 liều hay tùy theo lời khuyên của bác sĩ. Với loại vắc xin Gardasil, phác đồ 2 liều cho nữ 9 – 13 tuổi có khoảng cách tiêm 6 tháng; phác đồ 3 liều là 0 – 2 và 6 tháng ở những người từ 9 – 26 tuổi.

  Với loại vắc xin Cervarix, phác đồ 2 liều (0 – 6 tháng) cho trẻ gái 9 – 14 tuổi; phác đồ 3 liều ( 0 – 1 và 6 tháng) ở nữ giới 9 – 25 tuổi.

  Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung đảm bảo tuyệt đối không mắc ung thư cổ tử cung?

  Nhiều nữ giới nhầm tưởng rằng, cứ tiêm phòng HPV là sẽ yên tâm không bị mắc ung thư cổ tử cung nhưng thực tế không phải như vậy. HPV chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư cổ tử cung và tiêm phòng vắc xin HPV chỉ hạn chế được một số loại tuýp HPV, trong khi thực tế có hơn 100 loại HPV khác nhau, trong đó có nhiều HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

  Ngoài HPV còn có rất nhiều yếu tố khác tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung là quan hệ tình dục sớm, không an toàn, sinh nhiều con, sinh con độ tuổi còn quá trẻ, lạm dụng thuốc tránh thai…

  Ngoài tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, nữ giới cần chú ý duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, tránh lạm dụng thuốc tránh thai, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì. Tầm soát ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư cổ tử cung mới chỉ ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư. Điều trị ung thư giai đoạn này ít xâm lấn, cho kết quả điều trị tốt.

  Đồng hành cùng mọi chị em trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV, siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo… Trường hợp bệnh phẩm bất thường có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hỏi Về Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung
 • 4 Phương Pháp Khám, Xét Nghiệm, Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Hiệu Quả
 • 3 Phương Pháp Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Hiện Đại Nhất
 • Ưu Và Nhược Điểm 4 Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung: Mọi Cần Biết
 • Ung Thư Cổ Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiểu Cảnh Báo Ung Thư Cổ Tử Cung Chị Em Thường Bỏ Qua
 • Chữa Ung Thư Cổ Tử Cung Bằng Thuốc Nam Ngay Tại Nhà
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Lây Hay Di Truyền Không? Thuốc Dân Tộc
 • Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Bằng Đông Y
 • Bài Thuốc Hỗ Trợ Chữa Ung Thư Cổ Tử Cung Bằng Đông Y
 • Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên. Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do UTCTC. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh UTCTC và 11 trường hợp tử vong. Một số lý do dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh UTCTC cao bao gồm số phụ nữ tham gia khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát ung thư còn thấp, các chương trình tầm soát cũng chưa được bao phủ rộng, ý thức phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ còn hạn chế do thiếu những chương trình tuyên truyền giáo dục.

  Trên toàn thế giới, hàng năm có khoảng 530.232 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung được chẩn đoán, chiếm 8.8% các trường hợp ung thư ở phụ nữ, và khoảng 275.008 phụ nữ (51.9%) chết vì ung thư cổ tử cung .

  Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, bệnh thường gặp ở phụ nữ ở 35 – 40 tuổi trở đi. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ lứa tuổi 15 – 44 .

  Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán tại cơ sở chuyên khoa tuyến cuối và cập nhật ứng dụng công nghệ mới, kể từ tháng 7 năm 2012, Bệnh viện Từ Dũ chính thức đưa xét nghiệm phát hiện sớm ung thư CTC ThinPrep Pap Test vào phục vụ chẩn đoán và điều trị UTCTC tại bệnh viện.

  UTCTC có thể phát hiện sớm thông qua làm xét nghiệm Pap định kỳ

  ThinPrep Pap Test được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận đưa vào sử dụng từ tháng 05/1996. Phương pháp này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, Châu Âu cũng như các nước trong khu vực. ThinPrep Pap Test là bước cải tiến kỹ thuật của phương pháp Pap smear truyền thống, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

  Tại Việt Nam, ThinPrep Pap Tets cũng đã được triển khai rộng khắp các bệnh viện trong cả nước như: Bệnh viện Phụ Sản TW, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, Phụ sản Hà Nội, K, ung bướu Hồ Chí Minh, phụ sản Hải Phòng…

  Các nghiên cứu lâm sàng trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã chỉ ra rằng ThinPrep Pap Test tăng tỷ lệ phát hiện bệnh không chỉ ở chỗ cải thiện việc lấy mẫu bệnh phẩm mà còn do loại bớt các thành phần gây nhiễu ( máu, chất nhầy…) nhờ chuẩn bị lam bằng máy T2000.

  Có thể nói, nhờ có các công cụ chẩn đoán sớm chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát căn bệnh UTCTC nguy hiểm. Mỗi phụ nữ hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của mình bằng cách khám phụ khoa và làm xét nghiệm UTCTC định kỳ.

  1. International Agency for Research on Cancer. GLOBOCAN 2008: Country fast stat. 2008 [cited 2013 April 22]; Available from: http://globocan.iarc.fr/factsheets/populations/factsheet.asp?uno=902#WOMEN.
  2. WHO/ICO Information Centre on HPV and Cervical Cancer (HPV Information Centre) 2010.
  3. Magnus, K., F. Langmark, and A. Andersen, Mass screening for cervical cancer in øtfold county of norway 1959‐77. International journal of cancer, 1987. 39(3): p. 311-316.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Đáp Thắc Mắc: Người Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Biểu Hiện Như Thế Nào?
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Biểu Hiện Như Thế Nào? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Những Biểu Hiện Gì Ở Tphcmphòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn Đầu Có Biểu Hiện Như Thế Nào?
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Và Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Cổ Tử Cung Nên Và Kiêng Ăn Gì? Tin Tức
 • Mắc Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
 • Người Bị Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Nên Ăn Và Kiêng Ăn Gì?
 • Bác Sĩ Lý Giải: Ung Thư Cổ Tử Cung Có Lây Không?
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Lây Không? 6 Con Đường Gây Bệnh Cần Lưu Ý Kỹ
 • 1. Ung thư cổ tử cung là gì?

  Ung thư cổ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ở tử cung – bộ phận có hình nón cụt và là một phần của hệ cơ quan sinh dục nữ.

  2. Tìm hiểu về Virus Papillomavirus (HPV)

  2.1. Virus Papillomavirus (HPV) là gì?

  Papillomavirus (HPV) là tên được đặt cho một nhóm vi-rút gây u nhú ở người. Có hơn 100 loại HPV khác nhau và khoảng 40 loại ảnh hưởng đến vùng sinh dục.

  HPV rất phổ biến và rất dễ lây qua bất kỳ loại quan hệ tình dục nào với người khác đã mắc bệnh này. Nhiễm trùng do HPV thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và hầu hết mọi người sẽ không biết họ bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng với các loại HPV có thể gây ra:

  + Mụn có sinh dục – tăng trưởng nhỏ hoặc thay đổi da trên hoặc xung quanh khu vực sinh dục hoặc hậu môn; chính là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STI) ở Anh;

  + Mụn cóc da và verrucas – không phải trên khu vực bộ phận sinh dục;

  + Mụn cóc trên hộp giọng nói hoặc dây thanh âm (u nhú thanh quản).

  2.2. Papillomavirus (HPV) lây lan như thế nào?

  Nhiễm trùng HPV có thể lây lan qua bất kỳ tiếp xúc da kề da và thường được tìm thấy trên ngón tay, bàn tay, miệng và bộ phận sinh dục. Điều này có nghĩa là virus có thể lây lan trong bất kỳ loại hoạt động tình dục nào, bao gồm cả việc chạm vào.

  3. Vắc xin dùng để Chích ngừa ung thư cổ tử cung

  Gần như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung (99,7%) là do nhiễm một loại HPV nguy cơ cao. HPV-16 và HPV-18 chiếm khoảng 70% trong tất cả các loại ung thư cổ tử cung. HPV-6 và -11 gây ra khoảng 90% mụn cóc sinh dục. Những loại HPV này cũng gây ra một số bệnh ung thư hậu môn và sinh dục, và một số bệnh ung thư ở đầu và cổ.

  Hiện tại, có thể chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng một trong hai loại vắc-xin là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ).

  3.1. Vắc xin Gardasil (Mỹ)

  Gardasil là một loại vắc xin, được cấp phép sử dụng vào tháng 6 năm 2006, bởi FDA – Hoa kỳ. Nó nhắm mục tiêu bốn chủng papillomavirus ở người (HPV) là HPV-6, 11, 16 và 18.

  Nếu bị bỏ lỡ một trong hai liều vắc xin Gardasil nên tiêm bổ sung sớm nhất có thể. Điều quan trọng là phải có cả hai liều vắc xin để được bảo vệ hoàn toàn.

  Những người chưa tiêm vắc xin ở năm 9 tuổi vẫn có thể được chích ngừa đến năm họ 26 tuổi.

  Tiêm vắc xin Gardasil để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và một số bệnh đường sinh dục.

  3.2. Vắc xin Cervarix (Bỉ)

  Chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc xin Cervarix

  Vắc xin Cervarix nhắm mục tiêu hai chủng papillomavirus ở người (HPV) – HPV 16 và 18. Vắc xin Cervarix tiêm cho bé gái từ 10 đến 25 tuổi với 3 mũi liên tiếp. Mũi đầu nên tiêm khi bé gái 10 tuổi. Mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 tháng. Mũi thứ 3 cách mũi tiêm thứ 2 là 6 tháng.

  Khác với Gardasil, tiêm vắc xin Cervarix chỉ giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

  4. Đôi điều cần biết về chích ngừa ung thư cổ tử cung

  4.1. Chích ngừa ung thư cổ tử cung nên thực hiện khi nào?

  Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hoạt động tốt nhất nếu bé gái chưa tiếp xúc với virus (nói cách khác, trước khi chích hoạt động tình dục). Vì vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến nghị trong những năm thiếu niên và có thể sau đó đến năm 26 tuổi. Hầu hết những người không được chích ngừa ung thư cổ tử cung sẽ bị nhiễm một số loại HPV tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ.

  4.2. Chích ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

  Chích ngừa ung thư cổ tử cung hiện đang được tiêm dưới da vào cánh tay.

  4.3. Chích ngừa ung thư cổ tử cung bảo vệ trong bao lâu?

  Theo tài liệu từ các nhà sản xuất thì vắc xin phòng ngừa gây bệnh của HPV trong ít nhất 10 năm. Tuy nhiên vắc xin HPV không bảo vệ chống lại tất cả các loại virus có thể gây ung thư cổ tử cung nên tất cả các bé gái đã được tiêm vắc xin HPV vẫn nên được khám phụ khoa thường xuyên.

  4.4. Có cần làm xét nghiệm trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung không?

  Trước khi chích ngừa ung thư cổ tử cung không cần làm xét nghiệm. Nữ giới không mang thai, không dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin này đều có thể chích ngừa.

  4.5. Bị nhiễm HPV có chích ngừa ung thư cổ tử cung được không?

  Trên thực tế virus HPV rất dễ lây nhiễm nên việc tái nhiễm virus sau khi cơ thể đã đào thải là dễ dàng xảy ra. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không có đủ khả năng ghi nhớ để đề phòng tái nhiễm nhưng vắc xin thì có thể. Bên cạnh đó, như đã biết, HPV có nhiều chích khác nhau nên nếu trước đây bạn từng bị nhiễm một chích HPV nào đó thì vẫn nên chích ngừa HPV để được bảo vệ với các chích HPV khác. Như vậy, khi đã bị nhiễm HPV hay đã từng quan hệ tình dục thì việc chích ngừa ung thư cổ tử cung là vẫn cần thiết.

  Như vậy, chích ngừa ung thư cổ tử cung là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, một lối sống lành mạnh và luôn có biện pháp tình dục an toàn cũng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bạn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Những Biểu Hiện Gì?
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 2 Có Chữa Khỏi Không?
 • Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Thể Sống Được Trong Bao Lâu?
 • Mắc Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?
 • Các Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn Đầu, Phương Pháp Điều Trị
 • Vắc Xin Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Cần Tiêm Mấy Mũi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Chi Phí Mổ Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Bảng Giá Tiêm Chủng Vacxin Tại 70 Nguyễn Chí Thanh
 • Chị Em Cần Khám Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào Là Chính Xác Nhất?
 • Có Nên Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Không
 • Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?
 • Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở phụ nữ hiện nay và là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ trên toàn thế giới. Mỗi ngày, tại Việt Nam có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung (theo thống kê của HPV Information Centre).

  Tiêm vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung được tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là cách phòng bệnh bước đầu khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi nhưng thực tế, tiêm vắc xin HPV bao nhiêu mũi còn tùy theo loại vắc xin được sử dụng và chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, có hai loại vắc xin được tổ chức Y tế Thế giới WHO chấp thuận sử dụng tại nhiều quốc gia là Gardasil và Cervarix. Vắc xin Gardasil có thể bảo vệ chống lại các loại HPV lây nhiễm là HPV 6, 11, 16 và 18 (giúp phòng ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn). Vắc xin Cervarix có thể giúp cơ thể chống lại 2 loại vắc xin là HPV 16 và HPV 18 (phòng chống ung thư cổ tử cung).

  Theo khuyến cáo, phác đồ tiêm vắc xin HPV có thể là phác đồ 2 liều và phác đồ 3 liều hay tùy theo lời khuyên của bác sĩ. Với loại vắc xin Gardasil, phác đồ 2 liều cho nữ 9 – 13 tuổi có khoảng cách tiêm 6 tháng; phác đồ 3 liều là 0 – 2 và 6 tháng ở những người từ 9 – 26 tuổi.

  Với loại vắc xin Cervarix, phác đồ 2 liều (0 – 6 tháng) cho trẻ gái 9 – 14 tuổi; phác đồ 3 liều ( 0 – 1 và 6 tháng) ở nữ giới 9 – 25 tuổi.

  Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung đảm bảo tuyệt đối không mắc ung thư cổ tử cung?

  Nhiều nữ giới nhầm tưởng rằng, cứ tiêm phòng HPV là sẽ yên tâm không bị mắc ung thư cổ tử cung nhưng thực tế không phải như vậy. HPV chỉ là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ung thư cổ tử cung và tiêm phòng vắc xin HPV chỉ hạn chế được một số loại tuýp HPV, trong khi thực tế có hơn 100 loại HPV khác nhau, trong đó có nhiều HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

  Ngoài tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, nữ giới cần chú ý duy trì lối sống sinh hoạt khoa học, tránh lạm dụng thuốc tránh thai, khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì. Tầm soát ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện những bất thường sớm, khi ung thư cổ tử cung mới chỉ ở giai đoạn loạn sản – tiền ung thư. Điều trị ung thư giai đoạn này ít xâm lấn, cho kết quả điều trị tốt.

  Đồng hành cùng mọi chị em trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm Pap, xét nghiệm HPV, siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Lây Không? Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung
 • 6 Điều Cần Biết Về Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Tạp Chí Gia Đình Và Trẻ Em
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Lây Không, Lây Qua Đường Nào?
 • Chỉ Tiêm Một Mũi Có Ngăn Ngừa Được Ung Thư Cổ Tử Cung?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phát Hiện Sớm Nhất Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Viêm Cổ Tử Cung Nguy Hiểm Như Thế Nào?
 • Những Cây Thuốc Nam Chữa Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Triệu Chứng Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào? Chị Em Phụ Nữ Cần Biết
 • Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung: Chỉ Xét Nghiệm Pap Đã Đủ?
 • “Ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa bằng một mũi tiêm,” báo cáo của tờ The Independent cho hay. Điều này dựa trên một nghiên cứu đã xem xét tác động của các liều vắc-xin papillomavirus ở người (HPV) khác nhau ở hơn 130.000 phụ nữ ở Mỹ.

  “Ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa bằng một mũi tiêm,” báo cáo của tờ The Independent cho hay. Điều này dựa trên một nghiên cứu đã xem xét tác động của các liều vắc-xin papillomavirus ở người (HPV) khác nhau ở hơn 130.000 phụ nữ ở Mỹ.

  Hiện tại, những người trẻ tuổi ở Anh được cung cấp 2 liều vắc-xin HPV để giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư do vi-rút HPV gây ra, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Liều đầu tiên nên được tiêm vào năm học lớp 8 (ở độ tuổi 12-13) và liều thứ hai là sau 6 đến 12 tháng.

  Nghiên cứu lớn này của Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ tiêm vắc-xin HPV liều 1, 2 hoặc 3 hoặc nhiều hơn trong độ tuổi từ 15 đến 19 tuổi có mức giảm tương tự về nguy cơ phát triển những thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung trong 5 năm tiếp theo, so với những phụ nữ không được tiêm chủng.

  Tuy nhiên, nghiên cứu này có một số hạn chế. Nó không phân bổ ngẫu nhiên phụ nữ cho các liều vắc-xin khác nhau. Nó dựa trên dữ liệu hiện có, nghĩa là các yếu tố khác với số liều tiêm chủng nhận được có thể ảnh hưởng đến kết quả.

  Do những hạn chế này, chúng tôi không thể kết luận từ nghiên cứu này rằng một liều duy nhất sẽ có hiệu quả bằng 2 liều để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung trong dân số Vương quốc Anh. Cho đến nay, lời khuyên vẫn là 2 liều vắc-xin mang lại sự bảo vệ tốt nhất.

  Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Chi nhánh Y khoa Đại học Texas, Trường Y Yale và Đại học Y Baylor, tất cả ở Hoa Kỳ.

  Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa bình duyệt về Ung thư.

  Cả hai tờ Daily Expss và The Independent đều báo cáo kết quả cơ bản của nghiên cứu một cách chính xác nhưng diễn giải những điều này theo cách khác nhau.

  Theo The Independent kết quả cho thấy “một liều vắc-xin có hiệu quả tương đương với nhiều liều”. Daily Expss báo cáo “một liều duy nhất đã được chứng minh là hiệu quả hơn so với tiêm hai hoặc ba lần”.

  Giải thích của Daily Expss là không chính xác. Nghiên cứu không thống kê so sánh giữa các liều khác nhau này, vì vậy chúng tôi không thể loại trừ sự khác biệt nhỏ giữa các nhóm xảy ra do tình cờ.

  Loại nghiên cứu này tận dụng dữ liệu hiện có để tìm kiếm các liên kết giữa các biến cố khác nhau. Mặc dù đây là một cách nhanh chóng để đặt câu hỏi này, nhưng nó có những hạn chế.

  Hạn chế chính là những phụ nữ nhận được số liều vắc-xin HPV khác nhau cũng có thể khác nhau theo những cách khác. Những khác biệt này cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phụ nữ phát triển những thay đổi tiền ung thư đối với cổ tử cung của cô ấy. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã thực hiện các bước để giảm thiểu ảnh hưởng của những khác biệt này, nhưng các yếu tố khác ngoài số liều vắc-xin HPV vẫn có thể có tác động đến những phát hiện của họ.

  Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế lớn của Hoa Kỳ để xác định phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, những người đã nhận được ít nhất 1 liều vắc-xin HPV và đã làm xét nghiệm phết tế bào ít nhất 1 năm sau liều cuối cùng.

  Họ đối chứng mỗi người phụ nữ này với một người phụ nữ tương tự chưa được tiêm vắc-xin nhưng đã làm xét nghiệm phết tế bào. Sau đó, họ so sánh kết quả để xem liệu những phụ nữ có số lần tiêm chủng khác nhau có thực sự ít khả năng phát triển những thay đổi tiền ung thư đối với cổ tử cung của họ hay không.

  Các nhà nghiên cứu đã xác định kết quả cho 66.541 phụ nữ đủ điều kiện trong cơ sở dữ liệu đã được tiêm vắc-xin bảo vệ chống lại 4 chủng HPV khác nhau trong giai đoạn 2006-2015 (loại vắc-xin được sử dụng ở Anh).

  Họ kết hợp mỗi phụ nữ với một “chứng” – một phụ nữ trong cơ sở dữ liệu chưa được tiêm phòng nhưng sống ở cùng khu vực của Hoa Kỳ, ở độ tuổi tương tự, có số lần mang thai tương tự và có tiền sử nhiễm trùng lây qua đường tình dục tương tự trước ngày tiêm chủng đầu tiên.

  Chỉ những phụ nữ có xét nghiệm phết tế bào ít nhất một năm sau khi tiêm vắc-xin HPV cuối cùng mới được đưa vào nghiên cứu. Những phụ nữ đã làm phết tế bào, xét nghiệm HPV và các tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung dưới 12 tháng sau khi tiêm vắc-xin HPV cuối cùng đã bị loại khỏi nghiên cứu. Điều này nhằm mục đích loại bỏ những phụ nữ có thể đã bị nhiễm vi-rút HPV trước khi tiêm chủng.

  Trên kết quả xét nghiệm phết tế bào, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những thay đổi đối với các tế bào của cổ tử cung được xem là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư. Có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau của những thay đổi này, mức độ chính mà các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm là “bệnh cổ tử cung tại chỗ”. Điều này có nghĩa là các tế bào là bất thường và có thể trở thành ung thư giai đoạn đầu, nhưng chưa bắt đầu xâm lấn bên dưới bề mặt ngoài của cổ tử cung.

  Các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả xét nghiệm phết tế bào được thực hiện 5 năm sau khi phụ nữ được tiêm vắc-xin. Họ so sánh những phụ nữ đã tiêm vắc-xin HPV 1, 2 hoặc 3 liều hoặc nhiều hơn với nhóm chứng chưa được tiêm chủng. Họ cũng xem xét liệu kết quả có khác nhau hay không tùy thuộc vào độ tuổi mà phụ nữ dùng liều vắc-xin đầu tiên. Họ hiệu chỉnh các kết quả đối với khu vực nơi phụ nữ sống và lịch sử mang thai và nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

  Hơn một nửa số phụ nữ được tiêm vắc-xin với 3 liều trở lên (58%) và hầu hết tất cả đều có liều đầu tiên ở tuổi 15 trở lên (91%).

  Phụ nữ không được tiêm ngừa có 2,65% khả năng mắc bệnh cổ tử cung không xâm lấn trong 5 năm theo dõi. Điều này được so với 1,62% khả năng cho những người đã tiêm 1 liều vắc-xin HPV, 1,99% cho những người có 2 liều và 1,86% cho những người có 3 liều. Điều này thể hiện:

  • Giảm 36% nguy cơ ở những người có 1 liều (tỷ lệ rủi ro (HR) 0,64, khoảng tin cậy 95% (CI) 0,47 đến 0,88)
  • Giảm 28% nguy cơ ở những người dùng 2 liều (HR 0,72, 95% CI 0,54 đến 0,95)
  • Giảm 34% nguy cơ ở những người dùng 3 liều (HR 0,66, 95% CI 0,55 đến 0,80)

  Trong số những phụ nữ có liều vắc-xin đầu tiên từ 20 tuổi trở lên, không có mối liên hệ đáng kể nào giữa vắc-xin và nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung không xâm lấn. Điều này có thể là do những phụ nữ này đã hoạt động tình dục trước khi tiêm vắc-xin và có thể đã nhiễm vi-rút HPV.

  Có một xu hướng là những phụ nữ được tiêm vắc-xin đầu tiên trước 15 tuổi để giảm nguy cơ mắc bệnh cổ tử cung không xâm lấn, so với những phụ nữ không được tiêm phòng. Tuy nhiên, vì tương đối ít phụ nữ trong nghiên cứu này đã tiêm vắc-xin đầu tiên ở độ tuổi này và bệnh cổ tử cung không xâm lấn là không phổ biến ở phụ nữ trẻ, phân tích này không được kết luận.

  Mặc dù nghiên cứu này rất hữu ích trong việc đưa ra một bức tranh về tác động có thể có của việc tiêm vắc-xin HPV ở Mỹ, nhưng nó bị giới hạn ở điểm cho chúng ta biết về số lượng vắc-xin HPV lý tưởng.

  Mối quan tâm chính là bản chất quan sát của nghiên cứu có nghĩa là các yếu tố khác có thể đóng góp vào kết quả của các nhóm khác nhau. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng sẽ rất cần thiết để xác định hiệu quả của các liều vắc-xin khác nhau.

  Với tất cả các nghiên cứu dựa trên dữ liệu được thu thập trước đó, còn có những hạn chế khác. Điều này bao gồm khả năng các chi tiết bị đánh giá sai trong cơ sở dữ liệu, thực tế là thông tin mà các nhà nghiên cứu muốn có thể không được ghi lại và thông tin đó có thể không đầy đủ.

  Ví dụ, nghiên cứu dựa trên những phụ nữ quyết định đi xét nghiệm phết tế bào (chưa đến một phần ba phụ nữ làm như vậy) và cũng yêu cầu bảo hiểm sức khỏe của họ để thử nghiệm. Chúng tôi không biết điều gì đã xảy ra với những người phụ nữ không đồng ý làm, hay cả những người phụ nữ có thể không yêu cầu xét nghiệm phết tế bào.

  Kết quả từ cơ sở dữ liệu bảo hiểm y tế tư nhân này cũng có thể không đại diện cho tất cả phụ nữ ở Mỹ. Phụ nữ nghèo hơn và những người từ một số dân tộc thiểu số không có khả năng được đại diện. Thật không may, cơ sở dữ liệu không bao gồm thông tin về tình trạng kinh tế xã hội hoặc chủng tộc của phụ nữ, vì vậy điều này không thể được kiểm tra.

  Phụ nữ trong nghiên cứu này tương đối trẻ (tuổi trung bình khoảng 18-19 tuổi ở lần tiêm chủng đầu tiên) và theo dõi chỉ trong 5 năm sau lần tiêm chủng cuối cùng. Vì ung thư cổ tử cung có thể mất nhiều năm để phát triển, tỷ lệ bệnh có thể rất thấp trong nhóm này, đó là lý do tại sao nghiên cứu chỉ xem xét những thay đổi tiền ung thư. Cần theo dõi lâu dài hơn để xem xét tỷ lệ ung thư cổ tử cung.

  Số mẫu này của Hoa Kỳ cũng có thể không tương tự như với dân số được tiêm vắc-xin ngừa HPV ở Anh để phát hiện mở rộng tại Vương quốc Anh. Tại Anh, cả bé trai và bé gái hiện đang được cung cấp vắc-xin chống lại vi-rút HPV, bắt đầu trước 15 tuổi.

  Nhìn chung, những phát hiện này rất thú vị, nhưng bản thân chúng không đủ để gợi ý rằng cần phải có một sự thay đổi trong việc cần tiêm bao nhiêu liều vắc-xin HPV ở Anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Hpv Mất Bao Lâu Thì Có Kết Quả?
 • Sàng Lọc Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Lây Không? Có Di Truyền Được Không?
 • Bệnh Viêm Cổ Tử Cung Có Lây Không?
 • Viêm Cổ Tử Cung Có Lây Sang Chồng Không? Địa Chỉ Chữa
 • Xem Hình Ảnh Ung Thư Cổ Tử Cung. Nhận Biết Ung Thư Cổ Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Ăn Gì Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung? 10 Thực Phẩm Vàng
 • Ăn Gì Để Ngăn Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung?
 • ​14 Thực Phẩm “chiến Đấu” Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Ung Thư Cổ Tử Cung: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Sinh Con Chưa Đầy 1 Tháng, Người Mẹ Phát Hiện Bị Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn Sang Xương
 • Xem hình ảnh ung thư cổ tử cung chúng ta sẽ thấy được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Với chị em phụ nữ, căn bệnh ung thư cổ tử cung chính là nỗi sợ thường trực. Vậy làm thế nào để điều trị và hạn chế ung thư cổ tử cung? Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

  Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

  Ung thư cổ tử cung chính là một trong những căn bệnh nguy hiểm và dễ gặp ở nữ giới. Xem những hình ảnh ung thư cổ tử cung sẽ thấy số lượng phụ nữ mắc bệnh này có xu hướng gia tăng. Hiện nay, phương pháp chữa trị bệnh ung thư cổ tử phổ biến và hiệu quả bao gồm:

  Từ việc xem hình ảnh ung thư cổ tử cung của người bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp. Một vài phương pháp phẫu thuật thường được lựa chọn như:

  Đây là phương pháp nhằm tiêu diệt tế bào ung thư bằng phương pháp đông lạnh tế bào đó.

  Phẫu thuật bằng tia Lazer

  Phương pháp này thực hiện bằng cách dùng các chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng mạnh. Cường độ này sẽ tiêu diệt tế bào ung thư. Xem hình ảnh ung thư cổ tử cung bác sĩ sẽ quyết định chọn dạng phẫu thuật.Và còn tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ áp dụng một trong 3 dạng phẫu thuật sau:

  + Thủ thuật cắt bỏ mô hình nón. Dạng phẫu thuật này được bác sĩ chọn lựa. Và nó là phương pháp điều trị cho những ca bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

  + Phương pháp cắt vòng dây điện. Cách này sẽ được bác sĩ dùng để loại bỏ mô bất thường. Với phương pháp này căn bệnh ung thư cổ tử cung sẽ được điều trị sớm. Đồng thời nó hạn chế sự phát triển của bệnh.

  + Phương pháp chùm lazer

  Thủ thuật cắt tử cung chính là phẫu thuật để cắt bỏ tử cung và cổ tử cung của người bệnh. Tùy vào cách thức tiến hành mà thủ thuật này có tên gọi khác nhau.

  Nếu cắt tử cung và phần cắt được lấy ra từ âm đạo thì nó được gọi là thủ thuật cắt tử cung qua âm đạo. Nếu nó được lấy qua vết mổ ở bụng thì gọi là thủ thuật cắt toàn bộ tử cung qua ổ bụng.

  Phẫu thuật cắt bỏ cả buồng, vòi trứng được gọi là thủ thuật cắt buồng trứng và vòi trứng hai bên. Ngoài ra, nếu tế bào ung thư cổ tử cung đã lan đến các phần khác thì cũng phải cắt bỏ. Tùy vào, vị trí cắt bỏ mà phương pháp đó lại có một tên gọi khác nhau.

  Tia xạ trị là cách chữa ung thư tử cung thông qua việc sử dụng tia X. Tia X có năng lượng cao sẽ tiêu diệt tế bào ung thư, làm khối u nhỏ lại. Người ta sẽ tiến hành đưa tia phóng xạ vào vùng có tế bào ung thư. Qua một ống nhựa nhỏ tia này sẽ được đưa vào khối u.

  Hóa trị liệu chính là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư cổ tử cung. Xem hình ảnh ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ quyết định có sử dụng phương pháp này hay không.

  Thuốc điều trị có thể ở dạng uống hoặc có thể được tiêm vào tĩnh mạch. Thuốc sẽ đi vào mạch máu và tới khắp nơi trên cơ thể. Chính vì thế nó giúp tiêu diệt tế bào ung thư cổ tử cung.

  Các cách hạn chế, ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

  Virus HPV là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Việc tiêm vacxin giúp ngăn ngừa vi rút HPV gây ung thư. Một nữ giới cần tiêm đủ 3 mũi vacxin ngừa HPV trong vòng 6 tháng.

  Phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi nên tiêm loại vắc xin này để phòng ung thư cổ tử cung.

  Xét nghiệm PAP smear là cách để giúp chúng ta phát hiện những dấu hiệu bất thường. Qua đó, bạn sẽ có phương pháp điều trị kịp thời, giảm nguy cơ tiến triển thành ung thư.

  Xét nghiệm này chỉ dành cho người đã quan hệ tình dục. Và được khuyến cáo thực hiện mỗi năm một lần.

  Chế độ dinh dưỡng góp phần nâng cao sức khỏe cho cơ thể. Đồng thời, nó còn tăng cường sức đề kháng chống lại các nguy cơ gây bệnh ung thư cổ tử cung.

  Nữ giới cần bổ sung thực phẩm giàu giàu vitamin E, A, C và canxi. Đây là những chất chống ô xy hóa tốt. Và nó giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

  Phụ nữ nên ăn nhiều loại thực phẩm như: dâu tây, gừng, nghệ, chuối, rau cải, trà xanh, chocolate…. Nó rất tốt cho việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

  Phụ nữ nên xem hình ảnh ung thư cổ tử, sau đó tìm hiểu và trang bị kiến thức để phòng bệnh tốt hơn.

  Chế độ vận động nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa ung thư. Nên tập thể dục thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

  Luôn giữ tinh thần lạc quan và vui vẻ đồng thời hạn chế những căng thẳng trong cuộc sống.

  Để tránh bị nhiễm HPV, phụ nữ cần có một lối sống lành mạnh, tình dục an toàn. Không nên lạm dụng thuốc tránh thai, thay vào đó nên sử dụng các biện pháp an toàn.

  Không nên hút thuốc, hay tiếp xúc với môi trường khói thuốc. Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu bia, ma túy….

  Giữ gìn cơ thể nhất là vùng kín sạch sẽ, khô ráo. Không nên sinh quá nhiều con.

  Xem hình ảnh ung thư cổ tử cung chị em sẽ có ý thức hơn về việc chăm sóc sức khỏe. Nhất là chú ý hơn đến việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Cổ Tử Cung Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Và Những Lưu Ý Dành Cho Chị Em
 • Đột Biến Gen Brca1 Và Brca2
 • Điều Trị Ung Thư Phổi Có Đột Biến Gen Egfr Dương Tính
 • Điều Trị Thành Công Bệnhnhân Ung Thư Phổi Không Phải Tế Bào Nhỏ Giai Đoạn Di Căn Không Có Đột Biến Gen Egfr Tại Bệnh Viện Bạch Mai
 • Luận Án: Xác Định Đột Biến Gen Egfr Trong Điều Trị Bệnh Ung Thư Phổi
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn Phổi. Nguyên Nhân Ung Thư Cổ Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?
 • Tác Dụng Phụ Của Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Chị Em Cần Lưu Ý
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Hpv Và Những Không Thể Bỏ Qua
 • Gói Khám Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Khám Ung Thư Cổ Tử Cung Bao Nhiêu Tiền? Có Đắt Không?
 • Ung thư cổ tử cung di căn phổi là bệnh lý có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Bệnh không thể phát hiện ở giai đoạn đầu, khi chuyển sang giai đoạn cuối mới phát tác. Ung thư cổ tử cung di căn lên phổi sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, việc phát hiện sớm và kịp thời điều trị sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ gây tử vong.

  Ung thư cổ tử cung di căn phổi

  Ung thư cổ tử cung di căn lên phổi là căn bệnh cực kì nguy hiểm cướp đi tính mạng của nhiều chị em. Nếu không phát hiện bệnh kịp thời thì khả năng sống sót là rất thấp.

  Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung nếu làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Bạn có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung có thể nếu phát hiện bệnh sớm. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là lý do số lượng trường hợp ung thư cổ tử cung đang giảm dần trên thế giới.

  Ung thư cổ tử cung chuyển sang giai đoạn cuối là khả năng tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác. Những tế bào di căn trải qua những quá trình thay đổi nhất định để biến thành ác tính phát triển mạnh. Các tế bào này thoát khỏi khối u rồi xâm nhập vào bạch huyết thống và máu rồi lây lan vào phổi.

  Khi đó ung thư cổ tử cung sẽ di căn lên phổi và gây ra biến chứng. Các bác sĩ sẽ dùng phương pháp điều trị xạ trị hoặc hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư. Chính việc này sẽ ngăn chặn ung thư di căn tới những bộ phận khác.

  Khi mắc chứng ung thư cổ tử cung di căn phổi, bệnh nhân sẽ gặp phải những triệu chứng như sau:

  Bệnh nhân sẽ thấy khó thở ngày một mạnh hơn. Thường thì đây là triệu chứng cơ bản của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Không những vậy một số biểu hiện như tắc nghẽn phế quản, suy hô hấp cũng khiến cho bệnh nhân khó chịu hơn.

  Đau ngực là biểu hiện dễ gặp khi ung thư cổ tử cung đã di căn. Những cơn đau ngực dai dẳng, không đau ở một vị trí cố định mà đau ở nhiều vùng ngực khác nhau. Bệnh nhân sẽ thở gấp, khó thở, cảm giác đau tức hoặc đau âm ỉ.

  Cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, giảm cân nhanh

  Khối u phát triển và nhanh chóng đi vào phổi thì bệnh nhân giảm cân nhanh, thường xuyên mệt mỏi. Không những vậy nhiều bệnh nhân còn bị ho ra máu, ho không giới hạn.

  Một số dấu hiệu khác trên cơ thể

  Bên cạnh những dấu hiệu trên, cơ thể chị em còn có thể có những biểu hiện khác như: Sốt, mất ngủ, lo lắng, chán ăn, nói chuyện hay nuốt cơm đều đau … Các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn mạnh và lan rộng ra vòm họng. Chính vì thế ung thư cổ tử cung di căn sang phổi rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.

  Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

  Bệnh ung thư cổ tử cung di căn phổi cực kì nguy hiểm, nếu không chữa trị tận gốc sẽ ảnh hưởng tới tính mạng con người. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới bệnh lý này?

  Có tới 99,7% các trường hợp ung thư cổ tử cung là do vi rút HPV. Vi rút HPV là vi rút u nhú ở người, lay truyền qua đường tình dục. Cứ khoảng 5 phụ nữ thì có 4 chị em đã nhiễm vi rút HPV.

  Vi rút HPV có khá nhiều chủng loại khác nhau. Một số lành tính nhưng một số lại khiến cho chị em mắc các bệnh:

  • Ung thư cổ tử cung;
  • Ung thư buồng trứng;
  • Ung thư dương vật

  Một nguyên nhân nữa cũng khiến cho ung thưUng thư cổ tử cung gây đau đớn khó chịu cổ tử cung phát triển mạnh là thuốc lá. Các chất độc hại trong thuốc lá sẽ khiến cho các tế bào bình thường trong cơ thể bị phá hủy. Từ đó đẩy nhanh quá trình hình thành các tế bào ung thư ác tính hoành hành.

  Những phụ nữ sử dụng thuốc dưỡng thai DES có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất cao. Trong các loại thuốc này tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thai nhi nhưng lại ảnh hưởng vô cùng tới mẹ.

  5 dấu hiệu bị ung thư cổ tử cung bạn không nên bỏ qua – Báo Vietnamnet

  Nguyên nhân quan hệ tình dục sớm khiến ung thư cổ tử cung xuất hiện mạnh. Chị em chưa tới độ tuổi sinh đẻ, sinh nở nhiều lần, quan hệ nhiều người cũng dễ mắc bệnh. Vệ sinh vùng kín kém kể cả trước và sau quan hệ tình dục khiến bệnh phát tác mạnh.

  Ung thư cổ tử cung di căn phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng. Chính vì thế nắm bắt nguyên nhân và triệu chứng bệnh giúp loại bỏ ung thư cổ tử cung nhanh hơn. Cho bạn sức khỏe vượt trội, kéo dài tuổi thọ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Cổ Tử Cung Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không Tphcm ?
 • Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Hay Không?
 • Bệnh Viêm Cổ Tử Cung Có Nguy Hiểm Không
 • Ung Thư Tử Cung Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Lây Bệnh Hiệu Quả
 • Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung: Nhận Biết Ung Thư Cổ Tử Cung

  --- Bài mới hơn ---

 • Lá Đu Đủ Chữa Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào Và Các Lưu Ý Khi Sử Dụng
 • Ung Thư Trong Biểu Mô Của Cổ Tử Cung: Cin, Loạn Sản Cổ Tử Cung
 • Thế Nào Là Tổn Thương Nội Biểu Mô Cổ Tử Cung (Cin)?
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Di Căn?
 • 9 Nguyên Nhân Gây Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung là gì? Nhận biết các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung giúp tăng khả năng điều trị, giảm chi phí. Ung thư cổ tử cung là gì? Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì? Ở giai đoạn cuối, ung thư cổ tử cung có triệu chứng rõ rệt, thay đổi thể chất và tâm lý người bệnh.

  Nhận biết triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung

  Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới. Ung thư cổ tử cung do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển quá nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

  Triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung thường mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Nhiều chị em đến thăm khám khi quá muộn. Nhận biết dấu hiệu của bệnh qua các biểu hiện sau:

  • Chảy máu âm đạo bất thường: Khối ung thư phát triển kích thước, ăn lan sang các mô lân cận, tạo ra mạch mới, dễ vỡ, gây chảy máu. Chảy máu bất thường xảy ra giữa kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, sau mãn kinh. Máu thường đỏ tươi, lượng ít, tự ngưng nhưng sau đó lặp lại và tăng dần.
  • Huyết trắng: Huyết trắng lúc đầu ít, sau tăng dần, lâu ngày có mùi hôi.
  • Đau sau quan hệ: Quan hệ tình dục đau là dấu hiệu quan trọng cảnh báo tổn thương ở đường sinh dục, trong đó có ung thư cổ tử cung.
  • Đau vùng chậu: Cơn đau âm ỉ, xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn bình thường, rong kinh.
  • Khó chịu khi tiểu: Ung thư cổ tử cung cũng có thể gây khó chịu khi tiểu, gắt buốt.
  • Tiểu không kiểm soát: Tiểu khó, lắt nhắt, đôi lúc kèm máu, không tự chủ.
  • Giảm cân không rõ lý do: Thường gặp ở giai đoạn muộn, sụt cân.
  • Mệt mỏi liên tục: Cơ thể thiếu máu và suy giảm miễn dịch.
  • Đau chân: Khối ung thư lan ra làm tắc nghẽn dòng máu, gây sưng và đau chân.

  Triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung

  Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có tỷ lệ tử vong rất cao nhưng thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Có những trường hợp chỉ phát triển đến giai đoạn 2 hoặc 3 thì dừng lại, một số ít trường hợp phát triển từ giai đoạn 2 lên thẳng giai đoạn 4. Điều này phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của mỗi người.

  Triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

  Ở giai đoạn tiền ung thư, bệnh không có triệu chứng đặc trưng. Chị em không thể phát hiện các tế bào bất thường đang nhen nhóm trong cơ thể, nếu không đi khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát định kỳ.

  Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiệu:

  • Ra máu âm đạo bất thường;
  • Cảm giác đau: Đau vùng bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục, đau lưng, đau vùng chậu…;
  • Khí hư thay đổi, có mùi;
  • Đi tiểu khó.

  Triệu chứng bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

  Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư bắt đầu di căn sang các bộ phận lân cận hoặc các cơ quan khác của cơ thể. Phương pháp điều trị duy nhất có thể áp dụng trong trường hợp này là hóa trị và xạ trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư ở một mức độ nhất định.

  Có nhiều thay đổi về thể chất

  Bệnh nhân cảm thấy khó thở. Đây là triệu chứng cơ bản nhất của người mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Ngoài ra, bệnh nhân có những thay đổi về thể chất rõ rệt:

  • Tắc nghẽn phế quản, suy hô hấp;
  • Buồn nôn và nôn: Do khối u phát triển chèn ép dạ dày. Bệnh gây tắc ruột hoặc tâm lý của bệnh nhân bị kích thích gây buồn nôn. Ngoài ra, việc điều trị hóa chất cũng có thể là nguyên nhân khiến họ buồn nôn và nôn.
  • Suy nhược cơ thể: Khô miệng, kém ăn dẫn tới suy nhược cơ thể. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân cũng có biểu hiện cổ chướng do khối u, do gan to, táo bón hoặc tắc ruột.
  • Xuất hiện di căn lên hạch cổ: Nhiều bệnh nhân phát hiện xuất hiện hạch trên cổ. Đó là dấu hiệu hạch di căn lên cổ giai đoạn cuối.

  Những thay đổi về tâm sinh lý

  Bất cứ bệnh nhân ung thư nào cũng phải trải qua quá trình thay đổi về cảm xúc. Một số người chấp nhận đầu hàng số phận. Họ thu mình lại và không muốn giao tiếp với người khác. Một số khác có xu hướng tức giận, bạo lực trong những ngày cuối của cuộc đời.

  Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người kiên cường chiến đấu với bệnh tật để giành sự sống. Họ luôn lạc quan và tin tưởng vào sự tiến triển của quá trình điều trị. Sự thay đổi cảm xúc của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thể do tác dụng của sự thay đổi hóa học trong cơ thể và não trong quá trình điều trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Thường Gặp
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Cổ Tử Cung Không Phải Ai Cũng Biết
 • 【Tìm Hiểu】Tiền Ung Thư Cổ Tử Cung Là Gì?
 • Bệnh Ung Thư Gan Có Di Truyền Hay Không? * Tạp Chí Y Khoa
 • Đau Lưng Và Tiềm Ẩn Của Bệnh Ung Thư Xương
 • Giá 1 Mũi Chích Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Bao Nhiêu Tiền

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Đối Tượng Có Nguy Cơ Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung Cao
 • Chi Phí Mổ Ung Thư Cổ Tử Cung Là Bao Nhiêu Bạn Đã Biết Rõ Chưa
 • Làm Sao Để Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung?
 • Cách Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Bác Sỹ Chuyên Khoa Nói Gì Về Phác Đồ Điều Trị Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Chích ngừa vacxin HPV là một trong những pʜương pháp phòng ngừa ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên chích ngừa ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung bao nhiêu tiền và nên chích ở đâu thì tốt? Tham khảo ngay list những ʙệɴʜ viện uy tín nhất trong bài viết sau.

  1. Giá chích ngừa ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung bao nhiêu tiền?

  • Với vacxin Cervarix bạn sẽ chỉ tiêm một mũi và giá 1 mũi tiêm phòng ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung này là 1.050.000đ, còn loại tiêm ba mũi sẽ có giá là 2.990.000đ.
  • Vacxin Gardasil bạn cũng sẽ tiêm một mũi, mức giá là 1.390.000đ, còn loại tiêm 3 mũi có giá là 3.900.000đ.

  Đây là giá tiêm trọn gói và bạn sẽ không phải trả thêm bất kỳ chi phí phát sinh nào kháᴄ.

  1.2. Tiêm phòng ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung gồm bao nhiêu mũi

  Tiêm phòng ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung sẽ có 2 loại là loại chỉ tiêm 1 mũi và loại tiêm 3 mũi trong 3 lần kháᴄ nhau. Với mỗi loại sẽ có một táᴄ dụng và thời ɢɪᴀɴ tiêm kháᴄ nhau. Bạn cần đến ʙệɴʜ viện để được có thêm thông tin và tư vấn từ báᴄ sĩ để lựa chọn loại vacxin tiêm phù hợp nhất.

  Vac xin HPV giúp phòng ngừa ʙệɴʜ ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung tốt nhất (Nguồn: hellobacsi.com)

  2. Đối tượng nên tiêm ngừa ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung

  Phụ nữ từ 9 đến dưới 26 tuổi nên đi tiêm ngừa HPV để phòng tráɴh ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung (Nguồn: kenh14.vn)

  ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung là một trong những căn ʙệɴʜ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ và phổ biến nhất ở chị em phụ nữ. Chính vì vậy, nữ giới trong độ tuổi từ 9 đến dưới 26 tuổi, cʜưa lập gia đình và cʜưa quan hệ ᴛìɴʜ ᴅụᴄ thì nên đi tiêm phòng ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung. Bên cạnh đó, những người cʜưa từng ʙị ɴʜɪễᴍ virus HPV 6,11,16,18 cũng nên đi tiêm phòng ʙệɴʜ này.

  3. Chích ngừa ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung ở đâu uy tín

  ʙệɴʜ viện quốc tế Vinmec là một trong những địa chỉ hàng đầu được nhiều người lựa chọn. Với những loại vacxin tốt nhất cùng đội ngũ y báᴄ sĩ và y tá tận tâm sẽ cho bạn những tư vấn và lời khuyên hữu ích nhất khi đi tiêm phòng HPV.

  Địa chỉ: Số 1, Phố Yecxanh, Quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội.

  Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất ᴛùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.

  Địa chỉ: Số 43 Tràng Thi, Hoàn ᴋɪếᴍ, Hà Nội.

  Địa chỉ: 70 ɴɢᴜʏễn Chí Thanh, Láɴg Tʜượng, Ba Đình, Hà Nội.

  Địa chỉ: 167 Pasteur, Pʜường 8, Quận 3, Hồ Chí Minh.

  Vinmec là địa chỉ tiêm phòng HPV tốt nhất hiện nay (Nguồn: phonoisunshine.net)

  Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, Pʜường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh.

  Địa chỉ: 254 Hòa Hảo, Pʜường 4, Quận 10, Hồ Chí Minh.

  Chắn hẳn với những thông tin trên đã giúp bạn biết được thêm thông tin về chích ngừa ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung bao nhiêu tiền và những địa chỉ tiêm ngừa ᴜɴɢ ᴛʜư cổ ᴛử cung tốt nhất hiện nay. Hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của chính bạn và gia đình mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Độ Tuổi Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung Ngày Càng Trẻ Hóa Và Những Hành Vi Có Nguy Cơ Cao
 • Độ Tuổi Nào Dễ Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Tại Việt Nam: Vì Đâu Tỷ Lệ Mắc Trung Bình, Tỷ Lệ Tử Vong Cao?
 • Dấu Hiệu Mắc Ung Thư Cổ Tử Cung
 • 8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Mắc Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Thực Phẩm Ngăn Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung. Ung Thư Cổ Tử Cung Kiêng Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ngăn Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Bệnh Chuyên Khoa Ung Thư Cổ Tử Cung Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
 • Uống Thuốc Tránh Thai 10 Năm Nguy Cơ Bị Ung Thư Cổ Tử Cung
 • Nội Soi Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày
 • Nội Soi Dạ Dày Có Phát Hiện Được Ung Thư Không?
 • Thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung gồm những loại nào? Cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung? Đâu là thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung? Ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung? Ung thư cổ tử cung kiêng ăn gì hay không? Ung thư cổ tử cung không nên ăn gì? Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung như thế nào?

  Cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

  Thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là điều rất nhiều chị em quan tâm. Một chế độ ăn hợp lý và khoa học sẽ giúp chung ta đẩy lùi được bệnh tật. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải kết hợp với những thói quen sinh hoạt khác.

  Ung thư cổ tử cung là một trong những loại bệnh ác tính về đường sinh dục gây nguy hiểm lớn nhất với phụ nữ. Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là gì hiện vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên, một số tác nhân sau đây được xác định sẽ thúc đẩy khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

  • Lối sống: Những phụ nữ có lối sống không lành mạnh, không ăn các loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung… có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với người bình thường.
  • Quan hệ huyết thống: Phụ nữ có người thân mắc ung thư cổ tử cung thì nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn nhiều lần so với phụ nữ bình thường
  • Người có hệ miễn dịch yếu: Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao do virus HPV có thể dễ dàng xâm nhập.

  Ngoài những yếu tố trên cón có những yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ như: tuổi tác, gen di truyền, quan hệ tình dục sớm…

  Phòng ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

  • Tiêm vacxin phòng ngừa HPV: vacxin ngừa HPV có hiệu quả rất tốt với phụ nữ và trẻ em gái ở độ tuổi 9 – 25.
  • Có lối sống sống lành mạnh: Phụ nữ nên tập cho mình những thói quen tốt như tập thể dục; không uống bia rượi, hút thuốc; ngủ sớm; không tạo quá nhiều stress và áp lực cho bản thân.
  • Sử dụng thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung: Đây là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung rất hiệu quá với nhiều phụ nữ muốn phòng tránh căn bệnh này. Phụ nữ có một thực đơn ăn uống lành mạnh với các thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung sẽ có ngừa bệnh tốt hơn. Đồng thời, các thực phẩm này cũng giúp cải thiện tinh thần và cân nặng của chị em.

  Ngoài các cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung trên, chị em cũng nên giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ và thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình.

  Thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

  Như vậy, sử dụng thực phẩm cũng sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Nhưng nên ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung? Các thực phẩm đó là:

  • Trà xanh: Trà xanh là một trong những thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung rất tốt. Trong lá trà xanh có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Đồng thời, các hợp chất trong trà xanh giúp ngăn chặn một số enzim kích thích tế bào ung thư di căn lan rộng.
  • Đu đủ: Đu đủ rất giàu vitamin. Đặc biệt, đu đủ có chứa beta-cryptoxanthin và zeaxanthin là những chất giúp hạ thấp khả năng nhiễm HPV.
  • Cà rốt: Cà rốt có tính chống oxy hóa rất mạnh. Đồng thời, cà rốt cũng chưa falcarinol góp phần ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Nghệ: Khoa học đã chứng minh, nghệ chứa hợp chất có thể tiêu diệt các tế bào có hại. Ngoài ra, nghệ còn giúp ức chế sản xuất chất tạo ra khả năng ung thư cổ tử cung aflatoxin.

  Ngoài những thực phẩm ngăn ngừa ung thư đã nêu trên, bạn cũng có thể tham khảo một số loại thực phẩm khá như: quả mâm xôi, anh đào, cải xoong…

  Ung thư cổ tử cung kiêng ăn gì?

  Với những phụ nữ đã mắc phải ung thư cổ tử cung thì chế độ ăn rất quan trọng. Do đó, nhiều người thắc mắc rằng ung thư cổ tử cung kiêng ăn gì? Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung như thế nào?

  Người mắc ung thư cổ tử cung nên kiêng ăn các đồ có chất béo. Đó có thể là các đồ đã qua chiên rán, hun khói, ướp đông, nướng… Người bệnh ung thư cổ tử cung không nên ăn gì còn do phương pháp chế biến. Các đồ đã dùng phương pháp muối như muối chua, muối cà,… nên loại bỏ khỏi thực đơn cho người ung thư cổ tử cung.

  Ngoài ra, Người bệnh ung thư cổ tử cung không nên ăn gì còn do tính chất của đồ ăn. Bệnh nhân không nên ăn các loại đồ ăn khô, khó nuốt hoặc quá cứng. Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung chỉ nên có các đồ ăn mềm, dễ nuốt. Đồng thời, bữa ăn của người bị ung thư cổ tử cung cũng phải có đủ lượng calo và protein.

  Bệnh nhân ung thư cổ tử cung cũng nên chia phần ăn ra. Ăn nhiều lần trong ngày sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn rất nhiều. Đồng thời, cách ăn này sẽ giảm đi cảm giác buồn nôn do quá trình điều trị.

  Ở trên là một số thông tin về các thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những nội dung hữu ích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Loại Thực Phẩm Giúp Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Mà Bạn Cần Biết
 • 4 Kiêng Kỵ Khi Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung Cần Tránh Ở Phụ Nữ
 • Bệnh Nhân Ung Thư Cổ Tử Cung Cần Kiêng Những Loại Thực Phẩm Nào ?
 • Thực Phẩm Chống Ung Thư Cổ Tử Cung: Ăn Gì Phòng Bệnh Ung Thư?
 • Những Thực Phẩm Bệnh Nhân Ung Thư Cổ Tử Cung Không Nên Ăn
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100