Top 11 # Xem Nhiều Nhất Nguy Cơ Ung Thư Buồng Trứng / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

U Nang Buồng Trứng Và Nguy Cơ Tiến Triển Thành Ung Thư Buồng Trứng / 2023

U nang buồng trứng là khối u thường gặp ở phụ nữ, có thời gian im lặng kéo dài, nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng của người phụ nữ.

U nang buồng trứng là loại khối u chiếm tỉ lệ 3,6 % các bệnh lý phụ khoa. Bệnh tiến triển âm thầm nhưng khi chuyển sang ác tính thì tiến triển rất nhanh. Giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là ở trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được phát hiện sớm, u nang có thể dẫn đến biến chứng ung thư buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng có con, thậm chí nguy hại đến tính mạng người phụ nữ.

U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể, tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau với nhiều biến chứng khác nhau, trong đó xoắn nang buồng trứng là dạng biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, đáng chú ý là phụ nữ tuổi 30 trở lên.

Khối u không gia tăng thêm kích thước: Thường hiếm gặp.

Khối u biến mất: Thường xảy ra với những khối u cơ năng sau theo dõi từ 2-3 tháng.

Khối u ngày càng to ra: Với biểu hiện bụng ngày càng to, có thể kèm thêm các biến chứng do chèn ép như đau bụng dưới, bí tiểu, rối loạn tiêu hóa,…

Khối u nang không được điều trị có khuynh hướng to ra, chèn ép các cơ quan, khiến người bệnh khó chịu. Lâu ngày không được điều trị các biến chứng có thể xảy ra trong đó có ung thư buồng trứng.

Thường xuyên đau lưng: Đây là một dấu hiệu mơ hồ vì nó giống với triệu chứng tiền kinh nguyệt mà rất nhiều nữ giới gặp phải. Tuy nhiên, nó cũng là dấu hiệu báo hiệu nên cẩn trọng với căn bệnh ung thư buồng trứng.

Đau bụng dưới hoặc đau vùng chậu: Hiện tượng đau bụng dưới có thể là do có cơn co bóp cổ tử cung. Thường phụ nữ thường bỏ qua triệu chứng này vì đến ngày hành kinh đa số đều có biểu hiện đau bụng. Tuy nhiên, nếu cơn đau này xuất hiện trong khi bạn không có kinh, nó có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Đầy hơi, buồn nôn và nôn: Nó cũng là những triệu chứng của các bệnh đặc trưng về tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn cảm giác đầy hơi liên tục hằng ngày thì vẫn nên cảnh giác. Nếu không đi khám và điều trị ngay mà loại trừ bệnh thì có thể làm bệnh ngày càng phát triển nhanh và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Đi tiểu liên tục: Hiện tượng rối loạn tiểu tiện có thể nhiều bệnh lý gây ra, bao gồm những vấn đề bàng quang, đường tiết niệu, các triệu chứng của đường huyết cao nhưng cũng là biểu hiện của bệnh về buồng trứng.

Đau khi quan hệ: Rất nhiều trường hợp cảm thấy khó chịu, thậm chí là đau khi quan hệ tình dục. Người bệnh cũng thường xuyên có nhu cầu tiểu gấp do những áp lực lên vùng xương chậu. Mức độ đau càng cao thì bệnh ung thư buồng trứng có thể đang phát triển ở giai đoạn càng nặng.

Mệt mỏi: Cơ thể luôn mệt mỏi chính là những biểu hiện do tế bào ung thư đang tiến triển. Nếu bạn liên tục uể oải, mệt mỏi mặc dù không làm việc quá sức thì nên đi khám sức khỏe ngay.

Khi chưa có biến chứng, khối u nang buồng trứng thường có các triệu chứng rất mơ hồ, đa số chỉ phát hiện được khối u buồng trứng khi tình cờ siêu âm bụng kiểm tra hay khám phụ khoa định kỳ.

Các triệu chứng có thể gặp bao gồm:

Sờ thấy khối u trên bụng.

Đau bụng.

Rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn tiểu tiện.

Đây là các triệu chứng thường gặp ở một số bệnh lý khác như bệnh phụ khoa (viêm nhiễm, u xơ tử cung) hoặc khối u khác ở vùng bụng.

Khám phụ khoa định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện được khối u buồng trứng, điều trị kịp thời, phòng ngừa được các biến chứng trong đó có ung thư cổ tử cung. Trong quá trình thăm khám bệnh nhân có thể được đề nghị làm một số xét nghiệm xác định sự tồn tại của tế bào ung thư như một số xét nghiệm máu để giúp định hướng tính chất lành hay ác của khối u như xét nghiệm máu đo lượng chất Alpha Feto Protein (CA 125); siêu âm bụng sẽ cho biết thêm tính chất khối u.

Khi có các dấu hiệu u nang buồng trứng, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ sản phụ khoa thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng của u nang buồng trứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

XEM THÊM:

Các Yếu Tố Nguy Cơ Của Ung Thư Buồng Trứng / 2023

Các gen BRCA1 và BRCA2 thấy trong gia đình nhiều người bị ung thư vú. Phụ nữ mang đột biến các gen này cũng tăng nguy cơ ung thư buồng chứng.

Tiền sử gia đình: Những người thân có quan hệ gia đình cấp I (mẹ, con gái, chị hoặc em gái) với người phụ nữ bị ung thư buồng trứng có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Khả năng mắc bệnh đặc biệt cao nếu có từ hai người thân cấp I trở lên bị mắc căn bệnh này. Nguy cơ mắc bệnh có phần ít hơn, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình, nếu những người thân khác (bà, cô, chị em họ) mắc ung thư buồng trứng. Tiền sử gia đình có ung thư vú hoặc ung thư đại tràng cũng gắn với tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Độ tuổi: Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng lên khi người phụ nữ già đi. Hầu hết các trường hợp ung thư buồng trứng xuất hiện ở những phụ nữ trên 50 tuổi, nguy cơ mắc bệnh cao nhất là ở những phụ nữ trên 60 tuổi.

Sinh con: Những phụ nữ chưa bao giờ sinh con có khả năng mắc bệnh nhiều hơn những phụ nữ đã sinh con. Thực tế cho thấy phụ nữ càng có nhiều con thì nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng càng ít.

Tiền sử cá nhân: Phụ nữ đã bị ung thư vú hoặc đại tràng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những phụ nữ không bị ung thư vú hay ung thư đại tràng.

Thuốc kích thích sinh sản: Thuốc kích thích rụng trứng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu đang xem xét mối quan hệ có thể này.

Bột tan: Một số nghiên cứu chỉ ra rẳng những phụ nữ sử dụng bột tan (phấn) ở vùng sinh dục trong nhiều năm có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Điều trị hoóc-môn thay thế: Một số bằng chứng cho thấy phụ nữ sử dụng hoóc-môn sau thời kỳ mãn kinh có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tăng nhẹ.

Khi chúng ta biết được nhiều hơn về các nguyên nhân sinh ung thư buồng trứng thì chúng ta cũng biết làm thế nào để làm giảm khả năng mắc bệnh này. Một số nghiên cứu cho thấy cho con bú và dùng thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Các biện pháp này làm giảm số lần phóng noãn, và các nghiên cứu cho rằng giảm số lần phóng noãn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Những phụ nữ đã được phẫu thuật tránh thai như thắt vòi trứng hoặc cắt tử cung sẽ có ít nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Thêm vào đó, 1 số nghiên cứu cho thấy giảm lượng mỡ trong khẩu phần ăn có thể sẽ là giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Điều đáng lưu ý là có 1 hay nhiều trong số các yếu tố nguy cơ nêu trên không có nghĩa là chắc chắn người phụ nữ đó sẽ bị ung thư buồng trứng, nhưng khả năng mắc phải sẽ cao hơn bình thường. Những chị em quan tâm đến bệnh có thể nói chuyện với các thầy thuốc chuyên khoa như bác sỹ phụ khoa, bác sỹ phụ khoa ung thư hoặc bác sỹ nội khoa ung thư. Bác sỹ có thể gợi ý các cách làm giảm khả năng mắc bệnh và có thể đưa ra 1 kế hoạch, 1 lịch trình kiểm tra sức khoẻ cụ thể.

Các Yếu Tố Nguy Cơ Ung Thư Buồng Trứng Là Gì? / 2023

Một yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì làm tăng khả năng mắc bệnh như ung thư. Các bệnh ung thư khác nhau có các yếu tố nguy cơ khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, những yếu tố nguy cơ này không áp dụng cho các loại ung thư buồng trứng ít phổ biến.

Nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng sẽ tăng dần theo tuổi. Ung thư buồng trứng hiếm gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Hầu hết ung thư buồng trứng phát triển sau khi mãn kinh. Một nửa trong số người bệnh ung thư buồng trứng được tìm thấy ở phụ nữ từ 63 tuổi trở lên.

Có con muộn hoặc chưa từng thai đủ tháng

Phụ nữ mang thai lần đầu đủ tháng sau 35 tuổi hoặc chưa từng mang thai đủ tháng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn nhóm ngược lại.

Phụ nữ sử dụng estrogen hoặc kết hợp với progesterone sau khi mãn kinh có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng so với những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng hormone.

Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc ung thư đại trực tràng

Ung thư buồng trứng có thể di truyền theo gia đình. Nguy cơ ung thư buồng trứng của bạn tăng lên nếu mẹ, chị gái hoặc con gái của bạn mắc ung thư buồng trứng. Nguy cơ cũng cao hơn khi bạn có nhiều người thân bị ung thư buồng trứng.

Hội chứng ung thư vú và buồng trứng di truyền

Đột biến gen BRCA1 và BRCA2 cũng là nguyên nhân cho hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng di truyền. Đột biến ở BRCA1 và BRCA2 phổ biến hơn khoảng 10 lần ở những người Do Thái Ashkenazi so với những người trong dân Hoa Kỳ nói chung.

Nguy cơ ung thư buồng trứng suốt đời đối với phụ nữ có đột biến BRCA1 được ước tính là từ 35% đến 70%. Điều này có nghĩa là nếu 100 phụ nữ có đột biến BRCA1, thì có khoảng 35 đến 70 trong số họ sẽ bị ung thư buồng trứng. Đối với phụ nữ có đột biến BRCA2, nguy cơ được ước tính là từ 10% đến 30% ở tuổi 70. Những đột biến này cũng làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô phúc mạc nguyên phát và ung thư biểu mô ống dẫn trứng. Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng đối với phụ nữ trong quần thể nói chung là dưới 2%.

Phụ nữ mắc hội chứng này có nguy cơ mắc ung thư ruột kết rất cao và cũng có nguy cơ phát triển ung thư tử cung (ung thư nội mạc tử cung) và ung thư buồng trứng. Nhiều gen khác nhau có thể gây ra hội chứng này, bao gồm MLH1, MSH2, MSH6, PMS2 và EPCAM. Nguy cơ suốt đời của ung thư buồng trứng ở phụ nữ mắc ung thư đại tràng không do di truyền là khoảng 10%. Có tới 1% các ca ung thư biểu mô buồng trứng xảy ra ở những phụ nữ mắc hội chứng này.

Những người mắc hội chứng di truyền hiếm gặp này phát triển polyp ở dạ dày và ruột khi họ vẫn còn là thanh thiếu niên. Những đối tượng này cũng có nguy cơ mắc ung thư cao, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng). Phụ nữ mắc hội chứng này có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, bao gồm cả ung thư biểu mô buồng trứng biểu mô (Epithelial ovarian cancer-EOC) và u dây sinh dục nguyên thuỷ với ống hình khuyên (Sex Cord Tumors with Annular Tubules – SCTAT). Hội chứng này do bởi đột biến gen STK11.

Những người mắc hội chứng này phát triển polyp ở ruột kết và ruột non và có nguy cơ ung thư ruột kết cao. Họ cũng có nhiều khả năng phát triển các bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư buồng trứng và bàng quang. Hội chứng này do đột biến gen MUTYH.

Phụ nữ đã mang thai và mang thai trước 26 tuổi có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn so với những phụ nữ không có con. Nguy cơ càng giảm xuống với mỗi thai kỳ đủ tháng và cho con bú sữa mẹ hoàn toàn có thể làm giảm nguy cơ thấp hơn nữa.

Phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn. Nguy cơ càng thấp khi sử dụng thuốc càng lâu. Nguy cơ thấp hơn này tiếp tục vẫn còn hiệu lực trong nhiều năm sau khi ngừng thuốc. Các hình thức kiểm soát sinh sản khác như thắt ống dẫn trứng và sử dụng dụng cụ tránh thai đặt tử cung cũng làm nguy cơ ung thư buồng trứng thấp hơn.

Phẫu thuật cắt tử cung (cắt bỏ tử cung mà không cắt bỏ buồng trứng) cũng làm giảm khoảng một phần ba nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện có Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa. Khi đăng ký gói dịch vụ, khách hàng được kiểm tra chức năng phụ khoa; Thực hiện xét nghiệm cần thiết giúp phát hiện sớm các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng ngay cả khi chưa có triệu chứng.

Khi đăng ký Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa, khách hàng sẽ được:

Khám, tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bằng các xét nghiệm như xét nghiệm tế bào học bằng phương pháp Liqui Prep, xét nghiệm HPV genotype PCR hệ thống tự động, xét nghiệm siêu âm tử cung, buồng trứng qua đường âm đạo.

Quý khách có nhu cầu đăng ký khám và tư vấn có thể liên hệ hệ thống Bệnh viện, Phòng khám Vinmec trên toàn quốc TẠI ĐÂY

【Cảnh Báo】Nguy Cơ Ung Thư Buồng Trứng Tái Phát Đọc Ngay / 2023

Phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển có nhiều nguy cơ tái phát bệnh sau khi điều trị. Ung thư buồng trứng tái phát là do một số tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật và tiếp tục phát triển, phân chia.

Làm sao để ung thư không tái phát

Ung thư buồng trứng có thể tái phát tại chỗ (cùng vị trí với khối u ban đầu) hoặc tái phát tại phần khác của cơ thể (tái phát khu vực).

Một trong những yếu tố chính trong việc xác định các nguy cơ tái phát sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư chẩn đoán ban đầu. Các giai đoạn khác nhau sẽ chỉ ra nguy cơ tái phát và tỷ lệ sống cuối cùng.

Giai đoạn được chẩn đoán ban đầu

Nguy cơ tái phát

Giai đoạn 1 10 phần trăm

Giai đoạn 2 30 phần trăm

Giai đoạn 3 70-90 phần trăm

Giai đoạn 4 90-95 phần trăm

Triệu chứng tái phát của bệnh ung thư buồng trứng

Các dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng tái phát sẽ phụ thuộc vào mức độ lan rộng của bệnh. Những dấu hiệu thường gặp của ung thư buồng trứng tái phát là:

Sình bụng

Đau ở vùng xương chậu hoặc bụng.

Tăng cân/ giảm cân không giải thích được.

Mệt mỏi, suy nhược

Buồn nôn hoặc nôn.

Tiêu chảy hoặc táo bón.

Điều trị ung thư buồng trứng tái phát

Hóa trị liệu là phương pháp thường xuyên được sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng để ngăn ung thư tiến triển và cải thiện tỷ lệ sống. Ung thư buồng trứng tái phát hiếm khi có cơ hội chữa khỏi, nhưng với hóa trị liệu, người bệnh có thể sống được nhiều năm.

Nếu tái phát xảy ra trong vòng 6 tháng kể từ khi điều trị ban đầu, khối u được coi là có tính kháng thuốc chứa platin, nếu điều trị ban đầu sử dụng các loại thuốc hóa trị với các hợp chất platin carboplatin hoặc cisplatin. Trong trường hợp này, bác sĩ khuyên không nên tiếp tục phẫu thuật, mà sẽ kết hợp các loại thuốc hóa trị khác như như Doxil, Topotecan và Gemzar.

Chữa ung thư buồng trứng ở đâu tốt nhất

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư có cơ hội điều trị bệnh với các bác sĩ giỏi từ Singapore. Với ung thư buồng trứng, người chịu trách nhiệm trong việc điều trị, cũng như theo dõi bệnh từ đầu tới cuối cho mỗi bệnh nhân là bác sĩ Pattricia Kho. Bà là chuyên gia y tế có mối quan tâm đặc biệt với các bệnh ung thư phụ khoa ở phụ nữ như buồng trứng, vú, tử cung, vv….

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.