Top 12 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Nhân Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Nguyên Nhân Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn

Làm thế nào phổ biến là ung thư tinh hoàn

Thật là một yếu tố nguy cơ là

Bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ mắc bệnh là một yếu tố nguy cơ. Bệnh ung thư khác nhau có các yếu tố nguy cơ khác nhau. Có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ nhận được nó.

Chúng tôi biết có một số yếu tố nguy cơ ung thư tinh hoàn và chúng tôi mô tả các trang này. Các nhà nghiên cứu cũng đang tìm kiếm vào các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ có thể.

Các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư tinh hoàn là tinh hoàn undescended (cryptorchidism). Trong bụng mẹ, tinh hoàn phát triển trong bụng một con đực. Họ thường di chuyển xuống bìu khi sinh, hoặc trong năm đầu tiên của cuộc đời. Nếu chúng di chuyển xuống sau đó, hoặc cần phải phẫu thuật để mang lại cho họ xuống được gọi là tinh hoàn undescended này. Một phân tích của nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cho thấy, trong tình huống này có khoảng 3 lần tăng nguy cơ, nguyên nhân bệnh ung thư tinh hoàn. Như ung thư tinh hoàn là hiếm, nguy cơ vẫn còn nhỏ.

Trong hầu hết những người đàn ông tinh hoàn di chuyển xuống ở tuổi dậy thì, hoặc họ có phẫu thuật để mang lại cho họ xuống. Ở nam giới, nơi điều kiện không được sửa chữa bằng cách tuổi 13, nguy cơ ung thư tinh hoàn được tăng lên đến 6 lần.

Ung thư biểu mô tại chỗ của tinh hoàn

Ung thư biểu mô tại chỗ (CIS) có nghĩa là có tế bào bất thường ở tinh hoàn. Nhưng họ là hoàn toàn kín và vì vậy không thể lây lan, khi các tế bào ung thư có thể. Ung thư biểu mô tại chỗ của tinh hoàn không phải là ung thư. Nhưng nếu không được điều trị, nó sẽ phát triển thành ung thư trong khoảng một nửa những người đàn ông có nó (50%). Không có một lần và thường không có triệu chứng khác. CIS là thường thấy nhất khi một người đàn ông có một sinh thiết tinh hoàn để điều tra vô sinh. CIS có thể được điều trị bằng cách loại bỏ tinh hoàn, để ngăn ngừa ung thư tinh hoàn từ phát triển.

Có một liên kết quan trọng giữa vô sinh và nguy cơ ung thư tinh hoàn. Chúng tôi vẫn chưa thực sự chắc chắn lý do tại sao đây là. Các bác sĩ cho rằng nó có thể là do ung thư tinh hoàn và sinh vấn đề chia sẻ một số trong những yếu tố nguy cơ tương tự. Nhưng như các rủi ro tổng thể của ung thư tinh hoàn là nhỏ, điều này có nghĩa là chỉ thực sự là một sự gia tăng nhỏ trong nguy cơ cho những người đàn ông có vấn đề về khả năng sinh sản.

Những người đàn ông đã bị ung thư tinh hoàn có 12 lần tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn thứ hai trong tinh hoàn khác. Vì vậy, điều quan trọng là cho họ để tham dự các cuộc hẹn theo dõi sau điều trị.

Brothers hay con trai của người đàn ông đã bị ung thư tinh hoàn có nguy cơ gia tăng ung thư tinh hoàn. Đàn ông có cha bị ung thư tinh hoàn là khoảng 4 lần nhiều khả năng để phát triển nó. Đàn ông với một người anh em bị bệnh ung thư tinh hoàn là khoảng 8 lần nhiều khả năng để phát triển nó.

Trong năm 2009 các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng một số sự gia tăng nguy cơ bị gây ra bởi những thay đổi trong gen nhất định. Nhưng họ tin rằng có những thay đổi gen hơn được tìm thấy và họ đang làm việc xác định chúng. Trong tương lai này có thể dẫn đến một thử nghiệm để tìm thấy những người đàn ông có nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn.

Di truyền học của Vương quốc Anh nghiên cứu ung thư tinh hoàn được cố gắng để tìm thấy những gen có thể làm tăng nguy cơ. Hơn 3.000 người đàn ông đã bị ung thư tinh hoàn sẽ cung cấp cho một mẫu máu nhỏ. Sau đó các nhà nghiên cứu sẽ xem xét các mẫu tìm thấy bất kỳ gen có thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Cuộc thử nghiệm sẽ kết thúc vào năm 2016 nên kết quả không khả năng có sẵn trong nhiều năm.

Nam giới có các thành viên gia đình có bệnh u lympho không Hodgkin và ung thư thực quản có nguy cơ gia tăng ung thư tinh hoàn.

Những người đàn ông được sinh ra với một sự bất thường của dương vật và niệu đạo gọi là hypospadias có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư tinh hoàn so với nam giới trong dân số nói chung. Những người đàn ông có thoát vị bẹn cũng có nhiều khả năng để phát triển nó. Thoát vị bẹn là một khối u ở vùng bẹn do một phần của ruột (ruột) bị trượt qua một điểm yếu ở vùng bụng (bụng) tường.

Một phân tích tổng hợp của nghiên cứu được công bố đã cho thấy rằng đàn ông có HIV hoặc AIDS có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Nhưng hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn không được liên kết để có HIV dương tính.

Ung thư tinh hoàn là phổ biến hơn ở một số nhóm chủng tộc và xã hội. Tại Hoa Kỳ, hơn 4 lần so với những người đàn ông da trắng hơn người da đen bị ung thư tinh hoàn. Tại Anh, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông da trắng có nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn nhiều hơn nam giới từ các nhóm dân tộc khác. Chúng tôi không biết tại sao điều này là.

Các bác sĩ gọi canxi trong tinh hoàn microlithiasis tinh hoàn (phát âm là mike-hàng-Lith-mắt-một-sis). Nó thường được tìm thấy một cách tình cờ, vì vậy rất khó để biết có bao nhiêu người đàn ông có nó. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó ảnh hưởng giữa 2 và 6 trong số 100 người đàn ông (2% đến 6%). Các bác sĩ thường chẩn đoán microlithiasis tinh hoàn (TM) với siêu âm. Họ thường tìm thấy nó khi họ đang kiểm tra các triệu chứng tinh hoàn, chẳng hạn như đau hoặc sưng ở tinh hoàn.

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa TM và ung thư tinh hoàn, một phân tích gần đây của nghiên cứu cho thấy không có sự gia tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn ở nam giới với TM là người khỏe mạnh khác. Nhưng những người đàn ông đã có TM và cũng có các yếu tố nguy cơ ung thư tinh hoàn khác (chẳng hạn như vấn đề sinh sản hoặc tinh hoàn undescended) có tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.

Nếu bạn có những đốm canxi trong tinh hoàn, các nhà nghiên cứu khuyên bác sĩ nên giữ một chiếc đồng hồ trên các triệu chứng của bạn. Nhưng không có hướng dẫn về cách bác sĩ nên theo dõi bạn. Vì vậy, bác sĩ gia đình nên nói chuyện tình hình thông qua với bạn và sau đó bạn có thể vừa đưa ra quyết định dựa trên những gì là tốt nhất trong trường hợp của bạn. Quan trọng nhất, nếu bạn có TM và nhận thấy bất kỳ sưng ở tinh hoàn của bạn, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Có bằng chứng cho thấy những người đàn ông cao hơn mức trung bình có tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.

Không có liên kết giữa biết chấn thương hoặc thể thao chủng và ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, một chấn thương thường gây sưng và cục u ở tinh hoàn và điều này có thể làm cho một khối u khó khăn để phát hiện. Nếu bạn đã bị chấn thương tinh hoàn và có bất cứ sưng, đi đến bác sĩ để khám.

Giữa những năm 1940 và đầu những năm 1970, các bác sĩ sử dụng để kê toa một loại thuốc gọi là diethylstilbestrol (DES) với một số phụ nữ mang thai với một lịch sử của các vấn đề mang thai. Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với DES trong tử cung làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Nhưng một phân tích của nghiên cứu không tìm thấy một tỷ lệ cao hơn đáng kể của bệnh ung thư tinh hoàn ở nam DES tiếp xúc. Có một tần số cao hơn của tinh hoàn undescended ở bé trai sinh ra từ các bà mẹ DES. Tinh hoàn Undescended là một yếu tố nguy cơ ung thư tinh hoàn, do đó có thể là một liên kết gián tiếp.

Đàn ông mà mẹ đã chảy máu trong khi mang thai có nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn. Nhưng những người đàn ông có anh trai và chị em có nguy cơ thấp hơn. Một cân nặng khi sinh thấp có thể làm tăng nguy cơ của một tinh hoàn undescended. Nhưng vẫn chưa rõ liệu cân nặng khi sinh trực tiếp ảnh hưởng đến nguy cơ, nguyên nhân bệnh ung thư tinh hoàn.

Twins có nguy cơ gia tăng ung thư tinh hoàn, đặc biệt là nếu họ là cả hai chàng trai. Tuy nhiên, như ung thư tinh hoàn rất hiếm gặp nguy cơ vẫn còn thấp.

Không có liên kết được biết đến giữa thắt ống dẫn tinh và ung thư tinh hoàn. Sớm nghiên cứu đề nghị một liên kết, nhưng điều này có kể từ khi được chứng minh là không đúng sự thật.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là tăng nguy cơ mắc bệnh như hút cần sa, nhiễm HIV, béo phì,…

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn ít phổ biến nhưng lại là nỗi ám ảnh lớn của nhiều nam giới bởi độ tuổi mắc ung thư tinh hoàn thường rất trẻ, chủ yếu ở độ tuổi 20 – 34 tuổi.

Ở giai đoạn sớm, bệnh ít có biểu hiện. Một số dấu hiệu có thể cảnh báo bệnh là kích thước tinh hoàn bất thường (to ra hoặc nhỏ đi bất thường), sờ thấy u cục, cảm giác nặng nề ở bìu, đau vùng háng…

Các nhà khoa học chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh ung thư tinh hoàn nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn lạc chỗ (tinh hoàn ẩn) xảy ra khi tinh hoàn không di chuyển đúng vào vị trí của nó – bìu mà vẫn nằm trong ổ bụng. Tinh hoàn lạc chỗ thường phổ biến ở những bé trai sinh non, trước 37 tuần.

Tinh hoàn lạc chỗ gây ra nhiều biến chứng sau này nếu không được can thiệp kịp thời, nguy hiểm nhất là tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Các bác sĩ cho biết, phẫu thuật chỉnh một tinh hoàn lạc chỗ trước 15 tháng tuổi chỉ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh chứ không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ tiến triển thành ung thư trong tương lai.

Sử dụng cần sa

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Ung thư của Mỹ cảnh báo, nam giới có sử dụng cần sa có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao gấp 2 lần so với những người bình thường.

Kích thước cơ thể

Dù vẫn còn nhiều tranh cãi nhưng một số nghiên cứu cho kết quả, nam giới có chiều cao cao có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Ung thư tinh hoàn không di truyền nhưng các đột biến gen gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, theo đó những người có bố, anh/ em trai mắc ung thư tinh hoàn thì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Nhiễm HIV

Một số nghiên cứu cho biết nam giới bị nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người, đặc biệt là ở những người có AIDS, có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn những người bình thường.

Chủng tộc

Nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn ở đàn ông da trắng cao gấp khoảng 4 – 5 lần đàn ông da đen và đàn ông Mỹ gốc Á. Xét về tỷ lệ mắc trên thế giới, nam giới Hoa Kỳ, châ Âu có tỷ lệ mắc cao hơn nhiều ở châu Phi và châu Á.

Đâu Là Nguyên Nhân Mắc Bệnh Ung Thư Tinh Hoàn?

Ung thư tinh hoàn là nỗi sợ hãi của tất cả quý ông. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, kinh tế, chất lượng cuộc sống mà còn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Vậy đã khi nào bạn tự hỏi “tại sao mắc bệnh ung thư tinh hoàn?”. Trong bài viết này chúng ta hãy đi lý giải câu trả lời trên.

Ung thư tinh hoàn là một bệnh lý ác tính phát sinh trong cơ quan sinh dục của nam giới (cụ thể là trong tinh hoàn). Theo thống kê cho biết bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi 20 – 35 tuổi. Bệnh thời gian đầu tiến triển chậm, triệu chứng không rõ ràng, bệnh nhân thường bỏ qua hoặc nhầm với một số bệnh khác của cơ thể.

– Đau bìu, nặng bìu.

– Hình dạng và kích thước của bìu thay đổi.

– Đau tức vùng bụng dưới.

– Đau lưng, đau vùng xương chậu.

– Đau khi cương cứng và khi xuất tinh.

Tất cả những biểu hiện trên là cảnh báo nguy cơ mắc bệnh, bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và điều trị sớm nhất.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn.

Các nhà khoa học chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên một số yếu tố sau được phát hiện có mối liên hệ với căn bệnh này.

Đây được coi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Tinh hoàn ẩn được hiểu là với người bình thường tinh hoàn được bảo vệ trong bìu. Với những người có tinh hoàn ẩn, tinh hoàn có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào mà không phải trong bìu (trong ổ bụng).

Những người bị rối loạn nhiễm sắc thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn cao. Thông thường trong quá trình phân chia tế bào nam giới sẽ nhận 1 nhiễm sắc thể X từ mẹ và 1 nhiễm sắc thể Y từ cha. Đối với những người rối loạn nhiễm sắc thể sẽ nhận 1 nhiễm sắc thể Y từ cha và 2 nhiễm sắc thể X trở lên từ mẹ. Những người mắc hội chứng này thường có hiện tượng ngực nở, hooc-môn nam tính yếu.

Yếu tố nghề nghiệp là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn. Một số nghề có nguy cơ mắc bệnh cao như tài xế, phi công, công nhân trong các nhà máy luyện kim, sản xuất gang thép. Lý giải luận điểm này các nhà khoa học cho biết bìu là cơ quan bảo vệ tinh hoàn, chúng thường có nhiệt độ cao hơn thân nhiệt của cơ thể. Với các ngành nghề trên thường xuyên phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, các mạch máu của bìu dãn ra, hiện tượng này diễn ra thường xuyên gây nguy cơ ung thư.

Các hóa chất độc hại như benzene, ammoniac, asen, photpho…được biết đến là một tác nhân gây các bệnh ung thư cho con người. Các chuyên gia khuyến cáo để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tránh nguy cơ mắc bệnh bạn cần hạn chế tiếp xúc với các môi trường độc hai. Khi phải làm việc trong các nhà máy hóa chất bạn cần trang bị đồ bảo hộ đạ tiêu chuẩn.

Nguyên Nhân Ung Thư Tinh Hoàn Là Gì

Ung thư tinh hoàn là bệnh gì?

Tinh hoàn là một phần vô cùng quan trọng của tuyến sinh dục nam nằm tại bìu. Nhiệm vụ chính của nó là sản xuất và dự trữ tinh trùng, Bên cạnh đó nó cũng tham gia vào hệ nội tiết với vai trò sản xuất ra hormone testosterone. Ung thư tinh hoàn là gì ? đó là sự phát triển khối u ác tính xuất phát từ một trong hai tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là một căn bệnh không lây nhiễm và có cơ hội chữa khỏi thành công. Những người bị mắc ung thư tinh hoàn đến giai đoạn di căn thì cơ hội chữa khỏi thành công rơi vào khoảng trên 73%. Phụ thuộc vào giai đoạn cũng như mức độ di căn của ung thư mà cơ hội điều trị thành công có thể lên đến 99%. Thế nhưng, việc điều trị còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như loại tế bào ung thư và giai đoạn của khối u:

Giai đoạn I nghĩa là ung thư chỉ khu trú ở tinh hoàn.

Giai đoạn II là bệnh đã lan rộng tới những hạch bạch huyết phụ cận.

Giai đoạn III là bệnh đã lan xa khỏi tinh hoàn.

Khoảng 1 trong 263 người đàn ông bị ung thư tinh hoàn, bệnh thường xuất hiện trong độ tuổi 30-35 tuổi. Trong một số ít trường hợp sẽ xảy ra ở tuổi thanh thiếu niên và những người trên 50 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết sớm nhất của ung thư tinh hoàn

Theo các chuyên gia của phòng khám Nam học Hà Nội, dấu hiệu dễ nhận biết nhất của ung thư tinh hoàn là cảm nhận thấy khối u hoặc chỗ sưng ở xung quanh tinh hoàn. Khối u này có thể gây đau hoặc không đau. Các dấu hiệu khác có thể có bao gồm:

Cảm thấy nặng bìu.

Đau âm ỉ vùng bụng hay bẹn.

Tụ dịch trong bìu.

Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn hay bìu.

Phình hoặc căng, đau vú. Điều này là vì một loại tế bào ung thư tiết ra hormone HCG kích thích sự phát triển của ngực.

Đau lưng.

Nguyên nhân ung thư tinh hoàn là gì?

Nguy cơ mạnh nhất và bị coi là nguy cơ rõ rệt nhất là tình trạng tinh hoàn ẩn. Tinh hoàn ẩn là tinh tràng tinh hoàn không nằm trong bìu như bình thường, tức là bìu trống rỗng và tinh hoàn thì nằm chỗ khác. Các vị trí nó có thể định cư là trong ổ bụng hay trên thành bụng. Đây là nguy cơ cần được lưu ý hàng nhất. Tỉ lệ ung thư tinh hoàn do nó gây ra là dao động từ 2,5-14%. Nghĩa là cứ trong 100 trẻ em bị tinh hoàn ẩn mà không được xử trí đúng và kịp thời thì 3-14 trong số chúng bị chứng bệnh ung thư tinh hoàn.

Nếu tinh hoàn ở trong bụng thì nguy cơ cao hơn những 4 lần so với ở trên thành bụng. Do vậy mà tất cả những em bé trai bị tinh hoàn ẩn, chúng ta phải đưa ngay tinh hoàn trở về vị trí bằng phẫu thuật. Ngay cả khi đã phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu, chúng ta vẫn phải theo dõi tinh hoàn trong tối thiểu là 3-5 năm sau đó. Bởi nguy cơ ung thư tinh hoàn vẫn có thể xảy ra.

Nguy cơ thứ hai phải đề cập đến là tuổi. Tuổi là một nguy cơ khá rõ. Người ta cho rằng, ung thư tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng lứa tuổi từ 15-35 bị ung thư tinh hoàn nhiều nhất. Có tới trên 50% trường hợp gặp ở độ tuổi trong giai đoạn này, còn các giai đoạn lứa tuổi khác, mỗi giai đoạn chỉ chiếm có vài phần trăm đến 10%. Do vậy mà tất cả những nam giới trong độ tuổi này cần hết sức chú ý.

Yếu tố di truyền cũng là một yếu tố quan trọng của bệnh. Nếu một bé trai có bố bị ung thư tinh hoàn thì đứa bé có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 4 lần so với em bé đồng trang lứa. Còn nếu anh em trai cùng một thế hệ bị bệnh thì tỉ lệ không may với em bé cao hơn gấp 8 lần.

Trong lĩnh vực lao động, những người thợ mỏ, công nhân dầu khí, lái xe vận tải là những người dễ bị mắc bệnh. Với những tài xế lái xe đường dài, người ta cho là nhiệt độ quá nóng chính là nguyên nhân ung thư tinh hoàn. Bởi thế mà chúng ta vẫn thường được khuyên là không mặc quần lót quá chật, nhất là những trang phục bó sát của nam giới.

Thực tế đã chứng minh rất nhiều nam giới bị nhiễm virus HIV đã bị ung thư tinh hoàn. Ngoài virus HIV ra, hiện tại chưa có bất cứ loại virus nào khác được chứng minh là có thể làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư tinh hoàn.

Yếu tố sắc tộc cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Theo đó thì tỉ lệ nam giới da trắng bị mắc ung thư tinh hoàn cao hơn những nam giới người da đen đến 5 lần. Còn những người đàn ông châu Phi hay châu Á có tỉ lệ mắc bệnh ít hơn nhiều.

Ngoài ra, nguyên nhân ung thư tinh hoàn còn gặp trong một số đối tượng khác: sắc tộc, Klinefelter, chàm da bẩm sinh, u sắc tố da…