Top 7 # Xem Nhiều Nhất Nhận Biết Ung Thư Thực Quản Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Thực Quản

PKĐKHL – Thực quản là một ống tiêu hoá có chức năng vận chuyển thức ăn và các chất lỏng đi từ miệng xuống dạ dày. Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tuỳ thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư thực quản đứng thứ 6 trong các loại ung thư gây tử vong hiện nay.

Thực quản là một ống tiêu hoá có chức năng vận chuyển thức ăn và các chất lỏng đi từ miệng xuống dạ dày. Ung thư thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tuỳ thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vảy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản. Phác đồ điều trị gần giống nhau ở cả hai loại ung thư thực quản.

Theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới, ung thư thực quản gây tử vong thứ 6 trong các loại ung thư. Khi khối u phát triển ra ngoài thực quản, đầu tiên nó thường đi đến hệ bạch huyết và cũng có thể xâm lấn ra hầu hết các bộ phận khác của cơ thể bao gồm: gan, phổi, não, xương…

Yếu tố gây bệnh chính xác của ung thư thực quản hiện nay chưa rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản:

Tuổi: Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi trên 60.

Di truyền: Tính di truyền của rất nhiều bệnh tương đối cao, ung thư thực quản cũng có tính di truyền nhất định.

Trong phần lớn các kết quả điều tra cho thấy, nhiều bệnh nhân bị mắc ung thư thực quản là do di truyền, trong đó tỉ lệ mắc bệnh từ người bố là cao nhất.

Thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc các chế phẩm có thuốc lá là nguy cơ chủ yếu gây ung thư thực quản.

Rượu, bia: Những người nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dung cả rượu và thuốc lá. Các nhà khoa học tin rằng những chế phẩm này làm tăng các tác dụng có hại của nhau trong quá trình gây ung thư thực quản.

Loét thực quản kéo dài làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.Tổ chức ở đáy thực quản có thể bị hoại tử nếu dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản hay gặp trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu trở nên giống các tế bào ở dạ dày, đây là một tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành bệnh ung thư biểu mô tuyến của thực quản.

Bệnh nền: Các bệnh nhân bị các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thứ hai ở vùng này trong đó có ung thư thực quản.

Tuy nhiên, ở một số người có một hoặc thậm chí vài yếu tố nguy cơ nhưng không bị ung thư thực quản, tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan mà cần đi thăm khám khi thấy những dấu hiệu đó. Xác định các yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản là bước đầu tiên để tiến đến dự phòng căn bệnh này.

3. Các dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên khi khối u phát triển, có thể xuất hiện các triệu chứng:

Hãy đi khám với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng nào bên trên khiến bạn lo lắng. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh Barrett thực quản, một loại tổn thương tiền ung thư do trào ngược axit mãn tính, nguy cơ ung thư thực quản của bạn cao hơn. Hỏi bác sĩ của bạn những dấu hiệu và triệu chứng cần theo dõi có thể báo hiệu rằng tình trạng của bạn đang xấu đi. Nên tầm soát ung thư thực quản định kỳ để theo dõi ở những bệnh nhân mắc Barrett thực quản.

4. Những biện pháp phòng tránh ung thư thực quản

– Trong chế độ ăn uống hàng ngày nên bổ sung thêm nhiều rau có thể giúp phòng tránh ung thư thực quản. Không nên hoặc hạn chế ăn những thực phẩm muối chua, hun khói, chiên dầu mỡ.

– Không nên ăn những đồ ăn quá nóng, tốc độ ăn cũng không nên quá nhanh vì chúng cũng dễ gây tổn thương cho thực quản.

– Nên cân bằng độ dinh dưỡng giữa các loại thực phẩm sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư thực quản.

– Không nên ăn những thực phẩm dễ gây ung thư như những thực phẩm như lạc, đậu nành đã bị mốc. Nên cai rượu và thuốc lá vì chúng đều là những tác nhân gây tổn thương thực quản.

Tập thể dục đều đặn không chỉ có thể tăng cường sức khỏe mà còn giúp phòng tránh mắc ung thư thực quản. Hàng ngày nên kiên trì tập luyện 1 tiếng, chú ý không nên tập quá sức. Nên điều chỉnh lượng tập luyện trong 1 tiếng tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân.

Nội soi tầm soát ung thư tiêu hóa định kỳ, đặc biệt là sau tuổi 50

Nội soi dạ dạ dày – thực quản giúp tầm soát ung thư thực quản hiệu quả. Phòng khám Đa khoa Hoàng Long là một trong những cơ sở y tế khám chữa bệnh về tiêu hóa tốt nhất hiện nay. Phòng khám sở hữu nhiều dàn máy nội soi hiện đại, với gần 200 dây soi các loại. Phòng khám đang có hai cơ sở tại Hà Nội, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho mọi bệnh nhân đến thăm khám và chữa bệnh. Với công nghệ nội soi phóng đại lên tới 300 lần – chỉ duy nhất có tại Phòng khám, có thể giúp tầm soát ung thư thực quản ngay từ giai đoạn rất sớm cũng như phát hiện mọi tổn thương nhỏ nhất. Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ là các Giáo sư, Phó giáo sư, bác sĩ CKII,….chuyên môn cao thuộc chuyên khoa Tiêu hóa giúp tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Thực Quản

Tác giả: DS. Bùi Phạm Ái Châu

Tham vấn y khoa: PGS. TS. Phạm Thị Thu Hồ

Ung thư thực quản là một trong những dạng ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Bệnh thường gặp ở đối tượng nam giới. Biết được những dấu hiệu ung thư thực quản sẽ giúp chủ động kiểm tra và phát hiện bệnh sớm, kịp thời (nếu có).

Ung thư thực quản là một trong những dạng ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Bệnh thường gặp ở đối tượng nam giới. Biết được những dấu hiệu ung thư thực quản sẽ giúp chủ động kiểm tra và phát hiện bệnh sớm, kịp thời (nếu có).

Cập nhật: lúc

Những dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ung thư nói chung và ung thư thực quản nói riêng khi ở giai đoạn sớm thường rất ít biểu hiện. Ở giai đoạn này biểu hiện bệnh thường không rõ ràng nhưng việc nhận biết các dấu hiệu bệnh là rất quan trọng. Điều này đảm bảo bạn không bỏ qua bất cứ cơ hội phát hiện bệnh nào.

Một số triệu chứng cảnh báo không nên bỏ qua là:

Nuốt nghẹn: là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư thực quản. Lúc đầu người bệnh thường chỉ có cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc. Một thời gian sau cảm giác nuốt nghẹn rõ, tăng dần từ nghẹn đặc chuyển sang uống cũng nghẹn. Lúc này thường bệnh đã ở giai đoạn tiến triển.

Trớ: dịch thức ăn đọng lại trong lòng thực quản khi ngủ lại trớ ngược ra ngoài. Hiện tượng này là do viêm phế quản dai dẳng do dịch từ thực quản đi vào đường thở.

Tăng tiết nước bọt, nước bọt tiết nhiều không rõ nguyên nhân.

Đau xương ức, cảm giác đau mơ hồ khó giải thích

Hạch to hố thượng đòn phải hoặc trái

Triệu chứng toàn thân: gầy, sút cân

Chẩn đoán ung thư thực quản

Các dấu hiệu ung thư thực quản ở mỗi bệnh nhân khác nhau lại có mức độ khác nhau. Khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu nghi ngờ ung thư thực quản, lúc này cần kiểm chứng bởi các phương pháp chẩn đoán bệnh như:

X quang thực quản: hình ảnh X quang có thể thấy u sùi vào lòng thực quản, ổ loét, bờ cứng hoặc nhiễm cứng hẹp 1 đoạn thực quản. X quang thực quản rất có ích cho nội soi.

Nội soi thực quản: là phương pháp có giá trị trong nhận dạng khối u, đo kích thước và vị trí u. Qua nội soi, sinh thiết tổn thương để chẩn đoán mô bệnh học, khẳng định chẩn đoán và xác định loại ung thư.

Chụp cắt lớp vi tính có thể sử dụng để đánh giá giai đoạn ung thư…

Benh.vn (Theo BV Thu cúc)

Trên thực tế, ung thư thực quản giai đoạn sớm thường biểu hiện không rõ ràng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở thời điểm chẩn đoán, 75% bệnh nhân đã di căn hạch, 50% bệnh nhân đã di căn xa hoặc khối u không thể cắt được. Chính vì vậy, tầm soát để phát hiện sớm, ngay từ giai đoạn đầu khi ung thư chưa có biểu hiện luôn được khuyến khích.

Dấu Hiệu Nhận Biết Của Người Bị Ung Thư Thực Quản

Ung thư thực quản (UTTQ) là bệnh lý ác tính đứng hàng thứ tư sau các ung thư tiêu hóa là ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Phần lớn các trường hợp có biểu hiện lâm sàng nghèo nàn ở giai đoạn sớm, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác ở thực quản và vùng hầu họng; khi biểu hiện lâm sàng rõ ràng thường đã ở giai đoạn muộn, điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Bệnh xuất hiện ở người cao tuổi, thường trên 50 tuổi, nam nhiều hơn nữ. Vì vậy, việc phát hiện sớm để điều trị hợp lý và kịp thời là rất quan trọng.

Nguyên nhân và các yếu tố thúc đẩy

Ngoài ra còn có các nguy cơ khác như bệnh hay gặp ở người béo phì; người có bệnh lý thực quản như viêm thực quản trào ngược, bệnh tâm vị không giãn; chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C; thói quen ăn uống thực phẩm có chứa chất nitrosamin như thịt hun khói, rau ngâm giấm…

Một số bệnh lý khác có thể làm tiền đề cho UTTQ phát triển đó là: bệnh Barrett thực quản; ung thư tị – hầu; bệnh ruột non do gluten hoặc bệnh đi ngoài phân mỡ; bệnh sừng hóa gan bàn chân.

Ðể dự phòng ung thư thực quản cần tránh các yếu tố nguy cơ như không hút thuốc lá, giảm uống rượu, tránh các thực phẩm có hại, kiểm soát và phòng ngừa các bệnh lý thực quản. Tăng cường các yếu tố bảo vệ bằng cách ăn nhiều rau quả và chất xơ, bổ sung vitamin và yếu tố vi lượng cần thiết đặc biệt là vitamin A, B2, C, E, selen. Với bệnh nhân có bệnh lý khác ở thực quản cần định kỳ 6 tháng – 1 năm nội soi dạ dày thực quản một lần để kiểm soát, phát hiện sớm các biểu hiện của UTTQ, từ đó có phương pháp điều trị sớm đem lại tiên lượng tốt cho bệnh nhân. Nuốt khó là triệu chứng thường gặp nhất, lúc đầu thường thấy nuốt khó nhưng không đau, về sau nuốt khó kèm theo đau, lúc đầu khó nuốt với thức ăn rắn, về sau khó nuốt với cả thức ăn lỏng thậm chí nuốt nước bọt cũng thấy khó và đau.

Chảy nước bọt thường kèm hơi thở hôi, ợ hơi và sặc.

Đau đôi khi biểu hiện dưới dạng khó chịu khi ăn. Khi ung thư lan ra xung quanh, có cảm giác đau ngực.

Gầy sút là triệu chứng quan trọng do chán ăn và khó nuốt. Do không nuốt được nên bệnh nhân có tình trạng mất nước, suy kiệt.

Thiếu máu thường là nhẹ và hay xảy ra chậm nhưng đôi khi có dấu chảy máu rõ gây thiếu máu cấp, nhất là trường hợp ung thư ăn vào động mạch chủ có thể gây chảy máu vào thực quản gây chết đột ngột.

Triệu chứng khác có thể gặp song hành với sự phát triển của khối u như cảm giác vướng, tức nặng, đau âm ỉ đè nén sau xương ức… Về sau, tùy theo ảnh hưởng của khối u tới các cơ quan lân cận có thể gặp thêm các triệu chứng khó thở, khàn giọng, ho khan, khạc đờm; đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc…

Làm gì để chẩn đoán?

Xquang: Chụp nhuộm baryt thực quản cần chụp ở tư thế nằm, baryt có độ nhầy cao có thể thấy hình ảnh cứng một đoạn thực quản hoặc hình ảnh hẹp lòng thực quản, có thể thấy hình ảnh khối u choán chỗ vào lòng thực quản không đối xứng, có bờ gồ ghề không đều.

Chụp cắt lớp tỉ trọng: Giúp chẩn đoán sớm và chính xác hơn chụp nhuộm baryt nhất là thể ăn lan vào vách thực quản. Ngoài ra còn giúp phát hiện di căn vào trung thất.

Nội soi: Nội soi thực quản kèm sinh thiết là một xét nghiệm bắt buộc trong trường hợp hình ảnh nội soi hay chụp nhuộm baryt không xác định được bệnh. Nó còn giúp đánh giá được mức độ lan rộng của ung thư và bản chất học của u. Ngoài ra còn kết hợp nội soi và chải nhuộm tế bào học cho kết quả dương tính ung thư cao trên 90% trường hợp.

Siêu âm qua nội soi: Giúp chẩn đoán nhạy hơn scanner. Nó giúp tiên đoán độ sâu của khối u xâm nhập vào vách thực quản trên 80% trường hợp. Nó cũng giúp đánh giá sự xâm nhập của ung thư vào hạch bạch huyết thực quản tốt hơn scanner.

Điều trị

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, dựa vào bản chất, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng toàn thân để quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay có 3 biện pháp chủ yếu được dùng để điều trị UTTQ là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật là biện pháp điều trị chính, có thể phẫu thuật kết hợp với điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ. Ngoài ra, cần điều trị nâng đỡ cơ thể bằng các biện pháp nuôi dưỡng phù hợp, điều trị triệu chứng, làm giảm các phản ứng phụ do điều trị hóa chất và tia xạ.

ThS. Nguyễn Bạch Đằng

Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Thực Quản Ít Ai Ngờ

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản ít ai ngờ

Thực quản là một phần của hệ tiêu hóa, nó đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Khi mắc ung thư thực quản không chỉ gây các triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng tới việc ăn uống mà còn nguy hiểm tính mạng. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản ít ai ngờ tới.

Thực quản là một phần của hệ tiêu hóa, nó đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Khi mắc ung thư thực quản không chỉ gây các triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng tới việc ăn uống mà còn nguy hiểm tính mạng. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản ít ai ngờ tới.

1. Các dấu hiệu lâm sàngCác triệu chứng ban đầu của ung thư thực quản cũng không điển hình, rất dễ bị chẩn đoán nhầm với căn bệnh khác. Các triệu chứng thường gặp nhất là:– Nuốt nghẹn, nuốt khó: Là dấu hiệu hay gặp nhất, đặc biệt là khối u phát triển trong lòng thực quản. Triệu chứng ung thư thực quản này xuất hiện có thể bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nuốt nghẹn tăng dần từ cảm giác mơ hồ cho đến nuốt khó khi ăn đặc, khó nuốt khi uống lỏng theo sự tăng dần kích thước khối u. Khi khối u vỡ, hoạt tử sẽ gây đau đớn không thể nuốt được. Tuy nhiên dấu hiệu này không có tính khẳng định và khó đánh giá vì nó chỉ là 1 triệu chứng cơ năng. Một số bệnh nhân bị u tuyến giáp to cũng gây chèn ép vào thực quản. Hoặc có tổn thương dây thần kinh sọ mặt, hoặc 1 số bệnh khác có thể gây triệu chứng này.

– Giải phẫu bệnh: Người ta phân biệt ung thư tại chỗ chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc và ung thư xâm lấn đã vượt qua lớp cơ niêm, có thể kèm theo di căn hạch bạch huyết. Người ta thường thấy 50% khối u phát triển ở 1/3 giữa thực quản, 30% 1/3 dưới, 20% 1/3 trên, cũng có thể khối u lan rộng bằng cách xâm nhập vào mô xung quanh. Về mặt vi thể mô bệnh học, thường gặp nhất là dạng Carcinoma dạng biểu bì (85% trường hợp), Carcinoma tuyến ít gặp hơn (15% trường hợp). U lympho rất hiếm gặp. Dị sản biểu mô trụ ( Dị sản Barrett) là tổn thương tiền ung thư.

– Nôn ói, ợ, sặc: Thức ăn bị ứ lại ở thực quản mà không xuống dạ dày được, sẽ làm bệnh nhân nôn ói, ợ và sặc ra thức ăn. Đặc biệt khi khối u phát triển càng lớn thì các triệu chứng này càng điển hình hơn, bệnh nhân luôn thấy đầy đầy ở họng, cảm giác thức ăn không trôi được xuống.2. Các dấu hiệu cận lâm sàngNói chung với ung thư thực quản không thể chỉ dựa vào lâm sàng để chẩn đoán bệnh, cần làm thêm 1 số cận lâm sàng sau:– Chụp X-quang: Chụp thực quản dạ dày có dùng thuốc cản quang (Baryt) thấy hình ảnh 1 đoạn thực quản bị cứng, hình ảnh thâm nhiễm thành thực quản, khối u sùi hoặc hình ảnh chít hẹp thực quản bờ không rõ nét.– Nội soi dạ dày thực quảnNội soi thực quản dạ dày bằng ống mềm đồng thời làm sinh thiết và chải thành thực quản khi thấy hình ảnh nghi ngờ ung thư. Nhờ đó ta biết được hình thể, vị trí, kích thước khối u và lấy được bệnh phẩm sinh thiết để chẩn đoán xác định.– Giải phẫu bệnh: Người ta phân biệt ung thư tại chỗ chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc và ung thư xâm lấn đã vượt qua lớp cơ niêm, có thể kèm theo di căn hạch bạch huyết. Người ta thường thấy 50% khối u phát triển ở 1/3 giữa thực quản, 30% 1/3 dưới, 20% 1/3 trên, cũng có thể khối u lan rộng bằng cách xâm nhập vào mô xung quanh. Về mặt vi thể mô bệnh học, thường gặp nhất là dạng Carcinoma dạng biểu bì (85% trường hợp), Carcinoma tuyến ít gặp hơn (15% trường hợp). U lympho rất hiếm gặp. Dị sản biểu mô trụ ( Dị sản Barrett) là tổn thương tiền ung thư.– Chụp CT, MRI: giúp đánh giá mức độ ung thư lan rộng tại chỗ hay di căn hạch, di căn xa đến các tạng khác.Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng thậm chí gây tử vong. – Tăng tiết nước bọt: Bệnh nhân có biểu hiện tiết nước bọt nhiều mà không rõ cơ chế. Khi ngủ có thể chảy nhiều nước dãi, gây khó chịu– Hạch sờ thấy ở thượng đòn hoặc nền cổ.Hạch đôi khi chỉ là hạch phản ứng do viêm nhiễm tai mũi họng, nhưng cũng có thể là hạch di căn của ung thư thực quản. Nhất là những hạch phát triển nhanh, di động kém thì nghi ngờ hơn– Một số triệu chứng khác:+ Đau ngực: khó chịu hoặc đau rát sau xương ức, có khi lan rộng hơn ra cả ngực. Có thể do u chèn ép hoặc do hoại tử khối u gây đau+ Gầy sút: Do tình trạng khó nuốt không ăn uống được gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng. Cũng có thể do tình trạng ung thư gây suy kiệt.+ Thiếu máu: thường nhẹ và xảy ra chậm nhưng có khi chảy máu rõ gây thiếu máu cấp, do khối u ăn vào động mạch chủ có thể gây xuất huyết vào thực quản gây đột tử.+ Ngoài ra còn tùy vào vị trí của khối u thực quản làm ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận gây ra các triệu chứng bệnh ung thư thực quản như: khó thở, khàn tiếng…

Để được tư vấn về các vấn đề sức khỏe hãy liên hệ ngay với

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THỌ XUÂN ĐƯỜNG

số 5-7 Khu tập thể Thủy sản, ngõ 1 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà NộiHotline: 0943986986 – 0937638282

Bác sỹ Thúy Hường