Những Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày

--- Bài mới hơn ---

 • Các Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày Bạn Cần Phải Biết
 • Các Triệu Chứng Nguy Hiểm Của Ung Thư Dạ Dày Bạn Nên Biết
 • Những Triệu Chứng Sớm Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày Nên Biết Để Điều Trị Sớm
 • Những Triệu Chứng Đầu Tiên Của Ung Thư Dạ Dày
 • Cảnh Báo 7 Biểu Hiện Ung Thư Dạ Dày Cần Phát Hiện Sớm Điều Trị Ngay
 • Ung thư dạ dày là bệnh ung thư khởi đầu ở tế bào dạ dày, dần dần chúng phát triển thành và có thể di căn sang bộ phận khác. Các Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường không điển hình nên rất khó phát hiện, hầu hết bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối.

  Theo TS. Umut Sarpel, chuyên gia về phẫu thuật ung thư ở Hệ thống Y tế Nount Sinai (New York), trên thực tế, hầu hết các trường hợp đặc trưng phổ biến của ung thư dạ dày giai đoạn sớm không gây ra bất cứ triệu chứng nào. “Tất cả chúng ta đều bị đau bụng vào một thời điểm nào đó và nó khiến ta lo rằng đó là ung thư dạ dày. Nhưng không phải là triệu chứng phổ biến nhất, trong hầu hết các trường hợp đau bụng hay đau đều không dẫn đến ung thư dạ dày”, TS Sarpel nói.

  Theo thống kê của Hiệp hội Yng thư Hoa kỳ, cứ 111 người lớn có 1 người bị ung thư dạ dày vào một thời điểm nào đó và bệnh thường gặp ở nam giới hơn. TS Sarpel cũng cho biết nguy cơ sẽ tăng lên cùng với tuổi tác.

  Vậy để biết ung thư dạ dày giai đoạn sớm, bạn cần tìm kiếm những triệu chứng nào?

  Tức đầy vùng trên rốn

  Khi bị ung thư dạ dày, bạn thấy đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

  Mặc dù không có dấu hiệu chắc chắn của ung thư dạ dày nhưng cả viêm đại tràng và bệnh Crohn đều có thể gây ra tình trạng phân có máu. Dù là phân hay chất nôn có máu, bạn cũng cần đi khám bác sĩ ngay.

  Cảm giác thèm ăn tắt ngấm dù đói

  Bạn đang đói khi ngồi xuống ăn. Nhưng chỉ sau vài miếng cắn, cảm giác thèm ăn biến mất và món ăn chẳng còn gì hấp dẫn. TS. Sarpel gọi đây là “cảm giác no sớm” và cho biết đây là một triệu chứng khác mà có thể xem là một dấu hiệu của ung thư dạ dày.

  “Đặc biệt, nếu cảm giác no rất nhanh, khác với những gì bạn đã từng trải nghiệm trước đó thì không nên bỏ qua dấu hiệu này”, cô Sarpel khuyên.

  Đau ở bên trong

  Đúng là một số trường hợp đau dạ dày là biểu hiện của ung thư dạ dày. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, đau chỉ là hệ quả của một căn bệnh nào đó ở ruột hoặc ổ bụng, không phải ung thư.

  Giảm cân không lý do

  Nhiều bệnh lý như đái tháo đường tuýp 1, bệnh Addison và Crohn có thể gây giảm cân không lý do.

  Theo TS Sarpel, dấu hiệu này cũng nằm trong danh sách các triệu chứng của ung thư dạ dày.

  “Nếu bạn giảm cân trong khi không hề ăn kiêng thì cần hết sức chú ý. Cần lưu ý là quá trình giảm cân có thể diễn ra từ từ. Mặc dù bạn không thấy sự giảm cân đột ngột nhưng bạn sẽ có thể thấy mình đã mất gần 5 kilo thể trong trong 6 tháng qua.

  Đừng lo lắng nếu chỉ giảm 1-2 kilo nhưng nếu nhiều hơn, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

  Ợ hơi không ngừng

  Theo thông tin từ TT Ung thư Anderson của ĐH Texas, ợ hơi, khó tiêu và một số triệu chứng khác cho thấy đường ruột không bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày.

  TS. Sarpel lại cho rằng những triệu chứng này chưa chắc chắn, có thể là một bệnh lý khác chứ không phải ung thư nhưng cho rằng “đây là gợi ý tốt để bạn đi khám bác sĩ”.

  Đầy bụng, tiêu chảy và táo bón

  Sự phát triển của ung thư có thể khiến bạn có cảm giác đầy bụng hay có thể khiến nhu động ruột bị rối loạn.

  Trong khi từng triệu chứng một không bao giờ là dấu hiệu của ung thư dạ dày thì việc chúng cùng xuất hiện trong 1 giai đoạn nào đó chính là gợi ý để bạn đến bác sĩ kiểm tra và tìm ra lời giải thích thỏa đáng cho các triệu chứng này.

  Có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày

  Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày còn có thể sờ thất bọc u trong ổ dạ dày, biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, hơn nữa khối u còn nhanh chóng tăng to lên, ấn vào có cảm giác đau.

  Theo sự tăng lên của kích thước khối u, cảm giác buồn nôn cũng ngày càng nghiêm trọng, trong trường hợp này đa số là đã chuyển ung thư.

  Cùng Danh Mục :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Sớm Ung Thư Dạ Dày Bạn Không Thể Xem Thường
 • Cảnh Báo Những Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu
 • Cảnh Giác Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu
 • 5 Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Tá Tràng Bác Sĩ Cảnh Báo
 • Thuốc 5Fu Điều Trị Ung Thư Đường Tiêu Hóa, Ung Thư Vú Chính Hãng
 • Những Triệu Chứng Báo Hiệu Bệnh Ung Thư Dạ Dày

  --- Bài mới hơn ---

 • Chữa Lành Ung Thư Dạ Dày Thời Kỳ 4 Thật Thần Kỳ
 • Các Phương Pháp Để Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày Hiện Nay
 • Ung Thư Dạ Dày Và Fucoidan
 • Loại Hạt Làm Phẩm Màu Này Có Thể Ngăn Chặn Được Ung Thư Da
 • Ung Thư Da Là Căn Bệnh Như Thế Nào?
 • Phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm không được phát hiện kịp thời do những dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ đầu không rõ rệt. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày ?

  Trên thế giới, mỗi năm có hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày và Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc ung thư dạ dày cao. Việc nhận biết những dấu hiệu ung thư dạ dày để phòng tránh kịp thời căn bệnh nguy hiểm này là điều vô cùng cần thiết.

  Phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn sớm không được phát hiện kịp thời do những dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ đầu không rõ rệt. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

  Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Chướng bụng đầy hơi. Triệu chứng này thường xuất hiện trong suốt quá trình mắc bệnh của bệnh nhân ung thư dạ dày. Trên 70% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện chướng bụng, đầy hơi rõ rệt. Tình trạng này thường xảy ra trong những thời điểm yên tĩnh. Khi hoạt động thể thao, phân tán tư tưởng, triệu chứng này mất đi nhưng vẫn khiến hiệu quả điều tiết ăn uống của bệnh nhân suy giảm.

  Ợ chua, nóng ruột (nóng dạ dày)

  Các bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn này thường có cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm. Một số trường hợp sau khi ăn có cảm giác khó chịu, ợ nóng, khi đi khám có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm dạ dày. Sút cân, mệt mỏi.

  Hiện tượng này xuất hiện do bệnh nhân có biểu hiện chán ăn lâu ngày. Thực tế chán ăn mệt mỏi cũng là dấu hiệu ung thư dạ dày dễ nhận biết của những người mắc ung thư dạ dày. Nhưng do không có cơn đau dữ dội nên nhiều bệnh nhân đã chủ quan không đi khám. Những bệnh nhân mắc bệnh thời gian dài, có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, biểu hiện như nôn ra máu, đại tiện phân đen, hoặc xét nghiệm tìm thấy hồng cầu trong máu.

  Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối khả năng di căn cao. Thông thường là trực tiếp xâm lấn sang các tạng xung quanh như tụy, gan, đại tràng ngang … hoặc cũng có thể di căn hạch ổ bụng, hạch cạnh dạ dày, di căn xa…Bên cạnh đó, khối u dạ dày có thể dẫn tới các biến chứng thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử, tắc .v.v…

  Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có biểu hiện đau thượng vị, chán ăn, sút cân, mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, đại tiện ra máu hoặc phân đen v.v…Nuốt nghẹn, nôn. Ngoài ra, cũng có một số dấu hiệu đau dạ dày khác như hiện tượng nuốt nghẹn, nôn. Ung thư dạ dày có thể dẫn tới thủng dạ dày cấp, đau bụng, viêm phúc mạc. Một số trường hợp lại có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, đau bụng dưới, sốt…Ung thư dạ dày giai đoạn cuối triệu chứng rất rõ rệt, vì vậy khiến bệnh nhân rất đau đớn. Việc phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Biểu Hiện Báo Hiệu Ung Thư Dạ Dày
 • Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày
 • Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày Cần Ăn Kiêng Gì?
 • Chế Độ Ăn Sau Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày, Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
 • Hóa Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày Sao Cho Đạt Hiệu Quả Tối Ưu
 • Những Triệu Chứng Đầu Tiên Của Ung Thư Dạ Dày

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảnh Báo 7 Biểu Hiện Ung Thư Dạ Dày Cần Phát Hiện Sớm Điều Trị Ngay
 • Các Biểu Hiện Và Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • Triệu Chứng Ban Đầu Của Ung Thư Dạ Dày
 • Các Yếu Tố Nguy Cơ Và Triệu Chứng Ban Đầu Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • Nếu Có 1 Trong 4 Dấu Hiệu Sớm Nhất Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày…
 • Mặc dù các chuyên gia sức khỏe chưa chắc chắn về nguyên nhân chính xác gây ra ung thư dạ dày nhưng những yếu tố được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm: viêm loét dạ dày tá tràng gây ra bởi vi khuẩn H. pylori, viêm dạ dày, hút thuốc lá, tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày, lười tập thể dục, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng và béo phì.

  Ung thư dạ dày thường không gây ra triệu chứng gì. Chỉ tới khi bệnh phát triển thì các triệu chứng mới biểu hiện rõ ràng ra ngoài.

  Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Quốc gia Mỹ có một số triệu chứng mà có thể căn cứ vào đó để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu (triệu chứng đầu tiên). Các triệu chứng này bao gồm:

  Đau hoặc khó chịu ở bụng

  Một cảm giác đầy bụng, tức bụng có thể là một dấu hiệu đầu tiên của ung thư dạ dày. Áp lực hoặc thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói ở bụng, kèm theo ợ nóng quá mức… cũng có thể xảy ra khi bạn bị ung thư dạ dày. Ngoài ra, tình trạng ợ nóng và khó tiêu là phổ biến, ngay cả việc ăn uống cũng làm tăng sự đau đớn, khó chịu này.

  Khó nuốt

  Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể có biểu hiện khó nuốt. Khi bệnh tiến triển, việc nuốt càng trở nên khó khăn hơn.

  Giảm cân

  Giảm cân đột ngột mà không cần cố gắng có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày. Kéo theo đó là tình trạng mất cảm giác ngon miệng hoặc không muốn ăn các loại thực phẩm nào đó cho dù bạn đang rất đói. Các biểu hiện này cũng có thể là do ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây ra.

  Buồn nôn và nôn

  Buồn nôn và ói mửa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như do virus, ngộ độc thực phẩm hoặc viêm loét dạ dày, nghiêm trọng hơn thì là ung thư dạ dày. Vì vậy, chưa thể kết luận ngay bạn bị ung thư dạ dày khi buồn nôn hoặc nôn. Nếu buồn nôn và ói mửa không mất đi hoặc ngày càng nghiêm trọng, có máu trong chất nôn thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.

  Cảm giác chướng bụng

  Khi ung thư dạ dày tiến triển, có thể bạn sẽ cảm thấy chướng bụng. Chướng bụng có thể là do sự tích tụ chất lỏng hoặc khối u phát triển, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Bụng bạn trông lớn hơn, phình to ngay cả khi không tăng cân hoặc lúc đang đói.

  Có máu trong chất nôn hoặc trong phân

  Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

  Sức khỏe giảm

  Một người bị ung thư dạ dày có thể bị giảm nhiều năng lượng so với những người bình thường nên họ có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc không thể hoàn thành tốt các hoạt động hàng ngày của chính mình.

  Tuy nhiên, biểu hiện này không đủ căn cứ để kết luận bệnh ung thư dạ dày, nhưng nếu nó đi kèm các triệu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Triệu Chứng Sớm Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày Nên Biết Để Điều Trị Sớm
 • Các Triệu Chứng Nguy Hiểm Của Ung Thư Dạ Dày Bạn Nên Biết
 • Các Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày Bạn Cần Phải Biết
 • Những Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • Dấu Hiệu Sớm Ung Thư Dạ Dày Bạn Không Thể Xem Thường
 • Những Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày

  --- Bài mới hơn ---

 • Viêm Loét Bờ Cong Nhỏ Dạ Dày Và Cách Điều Trị Bệnh
 • Hiện Tượng Chửa Ngoài Dạ Con Có Nguy Hiểm Không?
 • Chuẩn Đoán Và Điều Trị Cho Ung Thư Di Căn Tại Gan
 • Ung Thư Gan Di Căn Có Biểu Hiện Như Thế Nào?
 • Ung Thư Tử Cung Di Căn Hạch Chùm Ổ Bụng Lớn 7 Cm, Nay Còn 7 Mm Nhờ Chườm Gan Thập Chỉ Liên Tâm
 • Bệnh ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến. Nó có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, rồi lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác như thực quản, phổi, gan, hạch bạch huyết…

  Nguyên nhân

  Có nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày. Trước tiên phải kể tới là viêm dạ dày mạn tính, nếu kéo dài sẽ dẫn tới viêm teo mạn tính niêm mạc dạ dày. Tiếp đó là các biến đổi dị sản, loạn sản của tế bào từ nhẹ tới nặng và biến đổi cuối cùng chính là ung thư.

  Thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân ảnh hưởng lớn tới bệnh ung thư dạ dày. Những người ăn các loại thức ăn có chứa nhiều nitrat và nitrit như thịt hun khói, cá ướp muối, rau, dưa muối… sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với những người ăn nhiều rau, củ, quả tươi giàu các loại vitamin, chất xơ.

  Đặc biệt, yếu tố tuổi và giới cũng được quan tâm khi số lượng bệnh nhân mắc ung thư dạ dày là nam có tỉ lệ cao gấp đôi bệnh nhân là nữ giới. Từ 50 tuổi trở lên nguy cơ mắc bệnh ung thư này sẽ càng cao. Cạnh đó, nhóm máu, di truyền… cũng được coi là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh đáng sợ này.

  Triệu chứng

  Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ rệt, chúng phát bệnh rất âm thầm. Nhưng nếu chịu khó lắng nghe cơ thể, bạn hãy đi khám ngay nếu thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

  -Đau, khó chịu ở bụng: Đây là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của loại bệnh ung thư này. Kèm với đau, khó chịu là tình trạng ợ nóng quá mức, bụng luôn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

  -Khó nuốt: Khi bệnh bắt đầu rõ rệt, việc nuốt của người bệnh sẽ dần trở nên khó khăn.

  -Sụt cân không rõ nguyên nhân: Nếu tự nhiên bạn bị sụt cân không rõ nguyên nhân, kèm đó là cảm giác ăn không ngon miệng hoặc không muốn ăn dù bạn đang rất đói, khi đó nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám. Đây cũng là biểu hiện giai đoạn đầu của bệnh ung thư này.

  -Có máu trong chất nôn hoặc phân: Buồn nôn (ói) có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Triệu chứng này cũng chưa thể kết luận bạn có bị ung thư dạ dày hay không. Nhưng nếu bạn nôn nhiều, liên tục, xuất hiện máu trong chất nôn thì nên đi khám sớm.

  Cùng với đó, nếu khi đi tiêu thấy phân có màu đen, đỏ như máu thì càng có cơ sở nghi ngờ rằng bạn bị ung thư dạ dày.

  -Bụng trướng to cả khi đang đói: Khi bệnh ngày càng nặng, nó sẽ có triệu chứng rõ nét là bụng bạn trướng to ngay cả khi đang đói. Điều này xảy ra là do sự tích tụ chất lỏng hoặc khối u đang phát triển.

  Ung thư dạ dày nên kiêng ăn gì?

  Người bị bệnh ung thư này cần tránh ăn các loại thực phẩm như thức ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, xúc xích, thịt cá hun khói, ướp muối.

  Ngoài ra, các loại trái cây chua như canh, cam, bưởi, các loại thức ăn tạo hơi trong dạ dày như đậu đỗ, dưa cà muối cũng cần phải kiêng cữ. Đặc biệt, các món như rượu bia, cà phê, chè, gia vị nóng như ớt tỏi… sẽ làm hư hại niêm mạc dạ dày, bởi vậy cũng cần kiêng.

  Như đã nói ở trên, hút thuốc được coi là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ung thư dạ dày, do đó, người bệnh cần bỏ thuốc hoàn toàn và tránh xa những nơi có người hút thuốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Dạ Dày: Triệu Chứng Điển Hình Cho Từng Giai Đoạn, Phương Pháp Phát Hiện
 • Các Dấu Hiệu Nhận Biết Giúp Phát Hiện Ung Thư Dạ Dày Sớm
 • Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Qua Từng Giai Đoạn
 • Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày Là Gì? Triệu Chứng Giai Đoạn Cuối
 • Triệu Chứng Đầu Tiên Của Ung Thư Dạ Dày Là Gì ?
 • Những Triệu Chứng Đầu Tiên Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Đầu Tiên Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • Triệu Chứng Đầu Tiên Của Ung Thư Dạ Dày Là Gì ?
 • Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày Là Gì? Triệu Chứng Giai Đoạn Cuối
 • Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Qua Từng Giai Đoạn
 • Các Dấu Hiệu Nhận Biết Giúp Phát Hiện Ung Thư Dạ Dày Sớm
 • Ở các bài trước, tôi đã từng đề cập rằng ung thư dạ dày là một trong các bệnh nguy hiểm nhất của đường tiêu hóa. Đặc biệt hơn, chính vì căn bệnh này không có các triệu chứng rõ ràng nên có nhiều người đã không hề biết mầm mống bệnh trong cơ thể, dẫn đến lúc bộc phát cũng là lúc rất khó điều trị. Tuy nhiên, mọi việc diễn biến đều có những dấu hiệu đầu tiên của nó. Do vậy, nếu chú ý đến sức khỏe của mình kỹ hơn một chút, các bạn sẽ có thể tự bảo vệ mình trước căn bệnh ung thư này.

  1. Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân

  Rất nhiều người cho rằng giảm cân đột ngột là một tình trạng khá tự nhiên và bình thường mà không biết rằng đây là một trong các dấu hiệu đầu tiên của ung thư dạ dày. Nếu bạn cảm thấy cơ thể mình không đau yếu gì, nhưng lại liên tục bị sụt cân, kèm theo đó là tình trạng không còn cảm giác ngon miệng khi ăn hoặc thậm chí là không có cảm giác thèm ăn ngay cả khi bụng đói thì nói thật, tôi khuyên các bạn nên đi đến các trung tâm y tế ngay từ bây giờ để kiểm tra xem mình có bị bệnh gì không.

  Đừng nên xem thường dấu hiệu sụt cân không rõ nguyên nhân

  2. Chướng bụng đầy hơi

  Đây cũng là một triệu chứng khá phổ biến ở những người bị ung thư về dạ dày. Thông thường, vào giai đoạn đầu của bệnh này, người bệnh sẽ cảm thấy triệu chứng này xuất hiện liên tục và kéo dài. Tình trạng này sẽ thuyên giảm đôi phần khi các bạn hoạt động nhưng khả năng điều tiết ăn uống và tiêu hóa thực phẩm sẽ ngày càng suy giảm.

  3. Đau bụng trên

  Sau khi bị chướng bụng, sẽ có lúc các bạn cảm thấy phần bụng trên của mình đau nhói từng đợt, sau đó tình trạng này kéo dài thường xuyên hơn. Do vậy, nếu bạn thường xuyên bị đầy hơi chướng bụng kèm theo cảm giác đau thắt ở vùng bụng trên, hãy khám bác sĩ ngay lập tức vì có thể bạn đang mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm về dạ dày.

  4. Đại tiện hoặc nôn ra máu

  Nếu bạn thấy mình thường xuyên nôn ra máu, đi tiêu có phân màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì khả năng mắc bệnh này là khá cao.

  Nôn ra máu là một trong các biểu hiện thường thấy của ung thư dạ dày

  Blog chữa khỏi bệnh đau dạ dày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Ung Thư Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không? Nên Đi Khám Ở Đâu?
 • 5 Dấu Hiệu Trước Khi Bị Ung Thư Dạ Dày Bạn Cần Biết. Đừng Để Hối Hận Vì Quá Muộn
 • Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Dạ Dày Cần Ghi Nhớ
 • Ung Thư Dạ Dày Với Những Triệu Chứng Đầu Tiên Của Bệnh
 • Triệu Chứng Sớm Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • Những Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Ngoài Triệu Chứng Đau

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Dấu Hiệu Phát Hiện Ung Thư Dạ Dày Sớm
 • 5 Dấu Hiệu Sớm Cảnh Báo Ung Thư Dạ Dày Mà Bất Cứ Ai Cũng Không Nên Chủ Quan
 • Những Hậu Quả Của Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng
 • 6 Sai Lầm Trong Ăn Uống Của Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày
 • Hóa Trị Liệu Ung Thư Dạ Dày Sống Thêm Được Bao Lâu?
 • Ung thư dạ dày nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ điều trị thành công khá cao. Vì vậy, cần sớm nhận biết và không nên bỏ qua những dấu hiệu ung thư dạ dày mà không gây ra cảm giác đau.

  Xuất hiện máu trong phân hoặc chất nôn

  Tuy không có dấu hiệu chắc chắn của ung thư dạ dày nhưng cả viêm đại tràng và bệnh Crohn đều có thể gây ra tình trạng phân có máu. Vì vậy, cần đi khám ngay nếu gặp hiện tượng có máu trong phân hoặc chất nôn. Với bệnh ung thư dạ dày, máu trong phân có màu nâu hạt dẻ hoặc nâu sẫm, hắc ín. Trường hợp có máu ở chất nôn thì thường là màu đỏ tươi hoặc giống như bột cà phê.

  Dù đói vẫn không có cảm giác thèm ăn

  Người bị ung thư dạ dày dễ gặp trường hợp đói nhưng chỉ ăn được vài miếng là cảm giác thèm ăn lại biết mất và ăn không ngon miệng. Cái này còn gọi là cảm giác no sớm được xem như một triệu chứng ung thư dạ dày.

  Giảm cân không lý do có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày

  Người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1, bệnh Addison và Crohn có thể gây giảm cân không lý do nhưng đây cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

  Ợ hơi không ngừng

  Ợ hơi, khó tiêu và một số triệu chứng khác cho thấy đường ruột không bình thường. Tuy giống với nhiều bệnh lý khác nhưng nó có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày được cảnh báo sớm.

  Đầy bụng, tiêu chảy và táo bón

  Tế bào ung thư phát triển có thể khiến bạn có cảm giác đầy bụng hoặc khiến nhu động ruột bị rối loạn.

  Tuy ung thư dạ dày gây đau đớn dữ dội cho người bệnh nhưng hầu hết trường hợp đau bụng đều không dẫn đến ung thư dại dày. Ở giai đoạn sớm của bệnh, khối u dạ dày không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

  Nguồn báo:

  http://dantri.com.vn/suc-khoe/5-dau-hieu-khong-dau-canh-bao-ung-thu-da-day-20170802064712701.htm

  Bài thuốc hữu ích:

  Bác sĩ Lưu Mai Lan

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Điển Hình Bạn Cần Quan Tâm
 • Nôn Ra Máu Có Phải Là Biểu Hiện Xuất Huyết Dạ Dày
 • Triệu Chứng Xuất Huyết Đường Tiêu Hóa Và Nôn Mửa Gây Ung Thư Dạ Dày
 • Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý
 • Bác Sĩ Cảnh Báo 7 Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Không Thể Chủ Quan
 • Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Biểu Hiện Báo Hiệu Ung Thư Dạ Dày
 • Những Triệu Chứng Báo Hiệu Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • Chữa Lành Ung Thư Dạ Dày Thời Kỳ 4 Thật Thần Kỳ
 • Các Phương Pháp Để Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày Hiện Nay
 • Ung Thư Dạ Dày Và Fucoidan
 • Người bị loét dạ dày lúc nào phải cảnh giác ung thư xuất hiện?

  Loét dạ dày từ lành tính biến thành ác tính là cả quá trình chậm chạp. Nhưng khi xuất hiện các trường hợp dưới phải cảnh giác sinh ác tính:

  • Thay đổi quy luật đau bụng: Đau bụng mất đi quy luật đau dạ dày cũ, khác nhau rõ ràng và bình thường.
  • Đau bụng tăng hơn: Khi đau bụng, trước đây ăn vào hoặc uống thuốc sẽ giảm đi. Nhưng gần đây tuy ăn hay uống thuốc nhưng chẳng ích gì, thậm chí còn đau thêm.
  • Thể trọng giảm cân: Trước đau dạ dày không ảnh hưởng nhiều đến ăn uống, thể lực, thể trọng.
  • Nhưng bây giờ thấy chán ăn, uể oải và thể trọng sút cân rõ ràng.
  • Đi phân hay nôn ra máu: Có hiện tượng đi phân và nôn ra máu liên tục.
  • Thiếu máu không rõ nguyên nhân.
  • Sau khi điều trị chính quy, mặt loét không thu nhỏ lại, ngược lại lớn ra.
  • Kiểm tra nội soi loét dạ dày thấy có đường kính lớn hơn 2cm.

  Triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày

  Triệu chứng ung thư dạ dày khác rất xa, thường không có gì đặc biệt. Triệu chứng ban đầu hầu như không thấy gì. Từ tế bào ung thư dạ dày hình thành đến triệu chứng lâm sàng xuất hiện, thường có thể kéo dài đến 20 tháng. Do đó một thời gian dài không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào nên dễ bị xem thường. Đó cũng là một trong những nguyên nhân, khó chẩn đoán của ung thư dạ dày thời kỳ đầu. ở Mỹ tỷ lệ chẩn đoán được ung thư dạ dày thời kỳ đầu chỉ độ mười mấy phần trăm. ở Nhật do có sàng kiểm tra thân thể, hầu như một nửa ung thư dạ dày được chẩn đoán ở thời kỳ đầu.

  Tuy đại đa số người bị ung thư dạ dày thời kỳ đầu không có triệu chứng, nhưng nếu khi thấy khó chịu, thì triệu chứng lâm sàng thường là tiêu hóa không tốt, bụng cảm thấy khó chịu, hoặc bụng trên chướng, khó chịu, kèm theo buồn nôn, ợ chua nhẹ, mồm ăn không ngon, dạ dày cảm thấy nóng, bụng chướng, nấc, chán ăn, mồm nhạt, uể oải toàn thân v.v… Trong đó đau bụng trên là triệu chứng chính. Có khoảng 82%-90% bệnh nhân thấy khó chịu như thế. Triệu chứng còn lại chiếm khoảng 50%-60%. Người tương đối nặng sẽ bị chảy máu ở đường tiêu hóa, đi phân đen, thời gian lâu sinh thiếu máu. Cũng có người thể trọng giảm cân.

  Nếu người bị ung thư dạ dày vào thời kỳ phát triển, hay thời kỳ tương đối muộn, tuy có thể có triệu chứng mơ hồ, như bụng trên khó chịu, mồm miệng kém ăn, thể trọng giảm v.v… nhưng phần lớn đều có triệu chứng tương đối rõ ràng. Triệu chứng thường thấy là có khối u, và loét ra máu, lúc này sẽ có hiện tượng nôn ra máu, đi phân đen, người nặng có thể váng đầu, hôn mê, thậm chí còn bị sốc. Còn có người thấy đau liên tục hoặc do sinh tế bào ung thư, làm cho nhu động dạ dày mất động năng nhịp nhàng, gây ra bụng chướng, buồn nôn, nôn mửa, người tương đối nặng lòng dạ dày hẹp lại, ngưng trệ không lưu thông, có hiện tượng tắc, không ăn uống được. Nếu di căn đến các bộ phận khác, do khối u bên trong khác nhau mà có nhiều triệu chứng khác nhau. Ví dụ xâm nhập vào phục mạc limpha và thần kinh, thì sẽ gây đau ghê gớm và chân phù thũng. Khối u xâm nhập vào hốc bụng sẽ sinh ra bụng nước, khối u có lúc to lớn cục bộ, sờ ở ngoài thấy bụng có cục. Có lúc di căn đến hạch limpha gần xương bả vai trái. Số ít bệnh nhân nữ bị ung thư dạ dày, tế bào ung thư sinh ra ở buồng trứng, hình thành khối u rất to, có thể sờ thấy bụng có cục khác thường. Triệu chứng ung thư dạ dày có đủ kiểu, đủ loại, nếu chỉ đơn thuần dựa vào triệu chứng chẩn đoán nhanh thì rất khó.

  Do đó người bệnh thấy có gì khó chịu, và lại kéo dài liên tục, thì nên đến khám bác sĩ kiểm tra thêm.

  Thời kỳ đầu ung thư dạ dày có triệu chứng không?

  • Bụng trên đau là triệu chứng thường thấy của ung thư dạ dày. Lúc ban đầu đau âm ỉ, có tính cách quãng, thường chẩn đoán viêm hay loét dạ dày v.v… Nếu điều trị tương ứng cũng sẽ đỡ đi. Nhưng điều đáng chú ý là đau bụng do ung thư khác với bệnh loét, hay viêm dạ dày ở chỗ đau bụng không thể nào biết nguyên nhân dẫn đến (như gặp lanh, hay ăn thức ăn lạnh, cứng), vả lại đau không theo quy luật nào cả, điều trị xong không thể khỏi hoàn toàn.
  • Bụng trên khó chịu, phần lớn có cảm giác no căng, hay thiêu đốt, có thể đỡ tạm thời, rồi lại xuất hiện. Triệu chứng này có cảm giác lẫn lộn, nên không được chú ý.
  • Có triệu chứng tiêu hóa không tốt như ăn uống giảm, có hơi nóng. Có biểu hiện sau khi ăn thấy no căng, và chủ động hạn chế ăn uống.
  • Phân đen, hay phân lẫn máu dương tính: Đường tiêu hóa nếu máu chảy độ trên 50ml, phân có thể thấy đen, máu chảy trên 5ml phân lẫn máu, tức có dương tính. Ung thư dạ dày bị kích thích của vị toan, thường phá thủng và chảy ít máu. Do đó có đến 50%-65% người bệnh ở thời kỳ đầu có biểu hiện phân lẫn máu dương tính. Nếu trường hợp bạn không ăn thức ăn lẫn máu, hay uống thuốc có chất bitsmut v.v… mà đi phân thấy đen, thì phải sớm đi khám bệnh.
  • Uể oải, gầy còm và thiếu máu: Đó là triệu chứng ung thư dạ dày thường thấy, không có gì lạ. Người bệnh thường do ăn uống giảm, đồng thời mất máu ở đường tiêu hóa, mà có những biểu hiện mệt mỏi, uể oải.
  • Nguyên có bệnh sử về viêm dạ dày co thắt, loét dạ dày và bệnh dạ dày mãn tính lâu dài. Gần đây triệu chứng rõ hơn, nặng hơn.
  • Nhiều năm trước do bệnh dạ dày lành tính cắt bỏ phần lớn, gần đây có triệu chứng ở đường tiêu hóa.
  • Người bệnh tuổi trên trung niên, trước đây không có bệnh sử về đau dạ dày, trong thời gian ngắn xuất hiện có triệu chứng ở bộ phận dạ dày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày Cần Ăn Kiêng Gì?
 • Chế Độ Ăn Sau Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày, Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?
 • Hóa Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày Sao Cho Đạt Hiệu Quả Tối Ưu
 • Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Không Cần Phẫu Thuật Cắt Bỏ
 • Hiểu Cặn Kẽ Về Xạ Trị Ung Thư Dạ Dày
 • Cảnh Báo Những Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Sớm Ung Thư Dạ Dày Bạn Không Thể Xem Thường
 • Những Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • Các Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày Bạn Cần Phải Biết
 • Các Triệu Chứng Nguy Hiểm Của Ung Thư Dạ Dày Bạn Nên Biết
 • Những Triệu Chứng Sớm Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày Nên Biết Để Điều Trị Sớm
 • Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên trong nhiều trường hợp vẫn có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm và có phương pháp phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu và một số cách để sớm phát hiện bệnh.

  1. Một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

  Ung thư dạ dày là bệnh có nhiều biểu hiện tương tự như tình trạng viêm nhiễm dạ dày, dẫn đến chủ quan, phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối gây mất kiểm soát tình trạng sức khỏe. Do đó, để tránh trường hợp đáng tiếc trên, nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ, lắng nghe cơ thể để sớm nhận biết các dấu hiệu bất thường. Thông thường, triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu có những biểu hiện sau:

  Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gặp là tình trạng chán ăn, đầy bụng. Người bệnh thường nhầm lẫn dấu hiệu trên với các bệnh dạ dày thông thường dẫn đến bệnh âm thầm phát triển, gây những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

  Tình trạng chán ăn khi mắc bệnh ung thư dạ dày thường kèm theo các triệu chứng khó nuốt, cảm giác tắc nghẽn tại cổ họng khi nuốt thức ăn. Bên cạnh đó, sau các bữa ăn người bệnh luôn cảm thấy khó chịu bởi các triệu chứng đầy bụng, buồn nôn.

  Khi khối ung thư phát triển đến một mức độ nhất định sẽ gây cản trở nghiêm trọng đến quá trình thực hiện các chức năng của dạ dày. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn và nôn kèm máu. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh bắt đầu chuyển biến nghiêm trọng, nên thực hiện kiểm tra tại cơ sở uy tín để sớm tiến hành điều trị.

  Đi ngoài ra phân đen có thể là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dấu hiệu trên chính là sự báo hiệu quá trình chuyển biến từ viêm loét sang ung thư dạ dày.

  Một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu là tình trạng sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể giảm 15% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian 3 tháng. Vì vậy, không nên chủ quan trước tình trạng sụt cân của cơ thể.

  Đau bụng cũng là một trong những dấu hiệu khả nghi của ung thư dạ dày. Bệnh bắt đầu bằng những cơn đau dữ dội, đột ngột theo từng đợt. Tình trạng tổn thương chuyển biến nặng sẽ làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn, không thể thuyên giảm cả khi sử dụng thuốc.

  2. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

  Đối tượng từ nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (viết tắt là HP), cụ thể là những người từ mắc các bệnh như: viêm loét dạ dày, tổn thương niêm mạc,… Ngoài ra, bệnh Polyp, viêm teo niêm mạc dạ dày hay dị sản ruột,… cũng có nguy cơ cao tổn thương tiền ung thư.

  Ung thư dạ dày có nguy cơ di truyền theo mối quan hệ huyết thống. Do đó, nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh thì khả năng các thế hệ sau cũng có nguy cơ lây nhiễm.

  Một số hội đa chứng Polyp có tính chất FAD hay hội chứng Peutz – Jeghers thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày giữa các thành viên trong gia đình.

  Ngoài ra, theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành, người có nhóm máu A có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày hơn so với các đối tượng khác.

  Những người có chế độ sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về dạ dày, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày.

  Một số thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

  Chế độ ăn uống

  • Thường xuyên sử dụng thức ăn chiên rán, hun khói,…
  • Ăn thức ăn chế biến sẵn, bảo quản không đúng cách.
  • Sử dụng đồ uống có chứa cồn, gas thường xuyên.
  • Ăn ít thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, trái cây,…

  Môi trường làm việc

  • Tiếp xúc với chất phóng xạ thường xuyên.
  • Đối tượng làm việc trong ngành cao su hoặc than.

  3. Một số phương pháp sớm phát hiện bệnh

  Mặc dù chưa có thuốc đặc trị để chữa bệnh ung thư dạ dày nhưng nếu phát hiện bệnh sớm vẫn có khả năng kiểm soát sức khỏe, duy trì sự sống, thậm chí là dứt điểm điểm bệnh. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên có phương pháp để sớm phát hiện bệnh nếu có. Bên cạnh nhận biết thông qua triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, có thể thực hiện một số kỹ thuật sau:

  Khi bệnh nhân có những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh và phân giai đoạn bệnh nếu có, từ đó đưa ra có phương pháp điều trị phù hợp.

  Thông thường sẽ tiến hành nội soi dạ dày kết hợp với ruột để thăm khám và kiểm tra tình trạng viêm nhiễm. Nội soi sẽ giúp phát hiện bệnh thông qua lớp niêm mạc trong ống tiêu hóa.

  Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh, đặc biệt với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, nên thực hiện kỹ thuật này thường xuyên theo chỉ dẫn của y bác sĩ.

  Theo ý kiến của các chuyên gia, ung thư dạ dày nếu được điều trị trong giai đoạn đầu thường tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng, khi tế bào ung thư đã xâm lấn di căn, tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 10%.

  Ung thư dạ dày hiện nay là căn bệnh phổ biến, có nguy cơ gây tử vong cao. Do đó, mỗi cá nhân nên thực hiện chế độ sống khoa học, lành mạnh để góp phần ngăn ngừa bệnh. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khả nghi về triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, nên thực hiện thăm khám để sớm được chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh những hậu quả không mong muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Giác Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu
 • 5 Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Tá Tràng Bác Sĩ Cảnh Báo
 • Thuốc 5Fu Điều Trị Ung Thư Đường Tiêu Hóa, Ung Thư Vú Chính Hãng
 • Miễn Phí Xét Nghiệm Dấu Ấn Ung Thư Dạ Dày
 • Ung Thư Đường Tiêu Hóa: Căn Bệnh Nguy Hiểm Nhất Và Cách Phát Hiện Sớm
 • Ung Thư Dạ Dày Với Những Triệu Chứng Đầu Tiên Của Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Dạ Dày Cần Ghi Nhớ
 • 5 Dấu Hiệu Trước Khi Bị Ung Thư Dạ Dày Bạn Cần Biết. Đừng Để Hối Hận Vì Quá Muộn
 • Bệnh Ung Thư Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không? Nên Đi Khám Ở Đâu?
 • Những Triệu Chứng Đầu Tiên Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Đầu Tiên Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • 1. Đau bụng trên

  Đây là dấu hiệu đầu tiên thường gặp ở hầu hết các bệnh về dạ dày – tá tràng, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Theo thống kê, có tới trên 80% số người bị ung thư đều có biểu hiện đau bụng trên. Các cơn đau xuất hiện ở vùng dưới ức và trên rốn kèm theo cảm giác khó chịu, căng tức. Nếu chủ quan khi thấy đau bụng mà không khám chữa kịp thời, khi cơn đau ngày càng nặng sẽ càng nguy hiểm. Nhiều người bệnh để đến khi thấy đau bụng không chịu nổi mới đi khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và khó chữa trị.

  2. Ăn không ngon miệng, tiêu hóa khó

  Cảm giác ăn không ngon miệng, không muốn ăn, ăn vào kém tiêu hóa gây ra các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, cảm giác ì ạch vùng bụng,… cũng là những triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư dạ dày. Tuy vậy, đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh đường tiêu hóa, dạ dày khác nhưng cũng rất cần thiết chú ý để nhận biết, xác định và xử lý kịp thời.

  5. Các dấu hiệu buồn nôn, nôn

  Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư dạ dày. Nếu bạn bị buồn nôn và nôn thường xuyên mà không phải do nguyên nhân khác, kèm theo đó là các dấu hiệu bị ợ hơi, ợ nóng, đi ngoài ra máu (có thấy máu rõ rệt hoặc phân đen) thì có thể là biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày.

  Các triệu chứng như xuất huyết tiêu hóa, đau bụng dữ dội, đầy bụng khi ăn, thủng hoặc tắc môn vị,… là những dấu hiệu khi bệnh phát triển nặng thêm và cho thấy bệnh ung thư dạ dày đã sang giai đoạn nặng rất khó chữa trị. Do vậy khi nhận thấy các dấu hiệu nêu trên, các bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời.

  Bài viết đang được quan tâm nhiều nhất:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Sớm Bệnh Ung Thư Dạ Dày
 • Những Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Bạn Không Nên Bỏ Qua
 • Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối
 • Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu
 • Thuốc Enterpass Điều Trị Các Bệnh Đường Tiêu Hóa
 • Ung Thư Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chữa Ung Thư Dạ Dày

  --- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Ung Thư Bao Tử Tồn Tại Chữa Được Không? : Các Điều Quý Quý Khách Cần Khuyến Cáo
 • Ung Thư Dạ Dày Và Những Mọi Người Cần Biết
 • Căn Bệnh Ung Thư Bao Tử Nhìn Thấy Chữa Được Không? , Các Gợi Ý Người Mua Buộc Phải Khuyến Cáo
 • Nếu Còn Có Ngày Mai Không Với Ai Bị Ung Thư Dạ Dày Di Căn
 • 134. Hoàn Tất Quỹ Tương Trợ An Phong Quyên Góp 35 Triệu Đồng Giúp Điều Trị Ung Thư Bao Tử Cho Ông Nguyễn Văn Thu Ở Gia Lai
 • Ung thư dạ dày là gì? Triệu chứng ung thư dạ dày, hình ảnh ung thư dạ dày, nguyên nhân ung thư dạ dày. Điều trị ung thư dạ dày ở đâu, cách chữa ung thư dạ dày xạ trị, hóa trị, thuốc chữa ung thư dạ dày mới. Các giai đoạn ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu? Chi phí khám điều trị ung thư dạ dày chữa được không?

  Bệnh ung thư dạ dày là một trong những chứng ung thư phổ biến hàng đầu. Bệnh chiếm khoảng 40% các dạng ung thư hệ tiêu hóa. Tỉ lệ tử vong do bệnh trong những năm gần đây đã giảm xuống. Song, tỉ lệ này vẫn ở mức cao trong số các bệnh ung thư nói chung.

  Ung thư dạ dày (K dạ dày, ung thư bao tử) là một bệnh lí nguy hiểm. Bệnh được gây nên bởi sự tăng sinh quá mức các tế bào tuyến dạ dày, dẫn đến việc hình thành và phát triển các khối u ác tính.

  Ung thư dạ dày là bệnh không giới hạn giới tính và độ tuổi. Theo số liệu được cung cấp bởi Bệnh viện Quân y 103, mỗi năm trên thế giới có khoảng 600.000 – 700.000 ca ung thư dạ dày mới được phát hiện. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh và tử vong vì ung thư bao tử ở các nước châu Á, khu vực Nam Mỹ và Tây Âu cao hơn hẳn.

  Theo PGS. TS Đoàn Hữu Nghị – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K, Giám đốc Bệnh viện E kiêm Giám đốc trung tâm ung bướu Bệnh viện E, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Nam giới là 19,3/100.000 người và ở Nữ là 9,1/100.000 người. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 40 – 60, nam gấp 2 lần nữ. Người thuộc nhóm máu A có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn các nhóm máu khác.

  Như đã nói, ung thư bao tử là bệnh có tỉ lệ người mắc cao hàng đầu trong nhóm các bệnh ung thư hệ tiêu hóa. Hằng năm bệnh gây ra 25.000 – 35.000 cái chết. Tế bào ung thư dạ dày di căn rất nhanh. Nếu không được điều trị, bệnh nhân chắc chắn tử vong. Nếu không được chẩn đoán sớm, tổn thương lan đến thanh mạc thì rất khó điều trị. Thậm chí khi bệnh nhân làm phẫu thuật chữa ung thư dạ dày, khả năng sống trên 5 năm sau khi mổ chỉ vào khoảng 10 – 15%.

  Ung thư bao tử có nhiều loại. Việc phân chia các dạng ung thư dựa trên giải phẫu bệnh hoặc mức độ tổn thương.

  Phân loại theo giải phẫu bệnh ung thư dạ dày

  Đây là cách phân chia phổ biến và được áp dụng làm căn cứ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị. Theo cách phân loại này, có các dạng ung thư sau:

  Phân loại ung thư dạ dày theo mức độ tổn thương

  Cách phân chia này dựa trên mức độ tổn thương thực thể của dạ dày. Tùy thuộc vào độ rộng và sâu của khối u, có thể chia thành:

  Ung thư bề mặt ( ung thư dạ dày sớm) chỉ giới hạn ở lớp niêm mạc và dưới niêm mac. Tế bào ung thư chưa phát triển đến cơ thành dạ dày. Có 2 trạng thái biểu hiện chính:

  • Khối u lồi lên hoặc ở dạng polyp (khối u thường tròn, có cuống dài nối với niêm mạc). Bản chất của polyp dạ dày chính là các tế bào niêm mạc tăng sinh quá mức tạo nên.
  • Niêm mạc dạ dày có tính chất của một ổ loét sâu, miệng loét được bao quanh bởi các nốt niêm mạc.

  Ung thư dạ dày thể xâm nhập

  Ung thư xâm nhập ( ung thư dạ dày tiến triển) là trạng thái khối u vượt qua lớp cơ thành dạ dày, xâm lấn đến lớp thanh mạc. Ung thư loại này được chia thành:

  Nguyên nhân ung thư dạ dày

  Đây là loại vi khuẩn có tỉ lệ lây nhiễm cao và là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề về dạ dày. Theo tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (1994) HP là tác nhân số 1 gây ung thư dạ dày. Vi khuẩn HP sản sinh ra catalase – chất khiến cho niêm mạc dạ dày bị phá hủy, dễ bị ảnh hưởng bởi axit dạ dày, làm trầm trọng thêm triệu chứng viêm loét và phát sinh nhiều vấn đề khác.

  Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày khiến cho các tế bào tuyến bình thường bị thay thế bởi tổ chức xơ (gọi là viêm teo); lớp biểu mô niêm mạc bình thường được thay bằng biểu mô niêm mạc ruột (gọi là dị sản ruột). Chính tình trạng viêm teo và dị sản ruột này là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày.

  Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HP (khoảng 70%) cao hơn so với mức trung bình của thế giới (50%). Tuy nhiên, không phải ai dương tính với HP cũng sẽ bị ung thư dạ dày. Việc có HP có bị ung thư bao tử hay không còn phụ thuộc vào mối tương tác giữa vi khuẩn HP với đặc điểm di truyền và các thói quen sinh hoạt.

  Thói quen sinh hoạt bao gồm cả chế độ dinh dưỡng, chế độ làm việc và nghỉ ngơi. Theo đó, những người có lối sống thiếu khoa học có thể làm môi trường dạ dày biến đổi theo hướng có lợi và kích thích hoạt động của vi khuẩn HP.

  Nguyên nhân ung thư dạ dày bao gồm viêm dạ dày thể teo. Bệnh này có khuynh hướng di truyền, tỉ lệ di truyền từ bố mẹ sang con khoảng 48%. Hơn nữa, ung thư bao tử cũng được gây nên bởi các polyp tuyến tiềm ẩn ác tính cao, tương tự như ung thư đại – trực tràng. Polyp dạ dày cũng là bệnh có thể di truyền.

  Do đó, người trong gia đình có người thân (bố, mẹ, anh, chị, em…) được phát hiện ung thư dạ dày có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn người những người khác.

  Tuy nhiên, những bệnh di truyền trên chỉ là một trong những nguyên nhân gây ung thư bao tử, không thể khẳng định chắc chắn rằng mắc các bệnh di truyền đó thì sẽ bị ung thư dạ dày.

  Ngoài hai tác nhân chính, bệnh ung thư bao tử có thể được gây ra do những nguyên nhân sau:

  • Môi trường sống bị ô nhiễm, làm việc trong điều kiện độc hại, tiếp xúc với nhiều hóa chất, chất phóng xạ độc hại cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày.
  • Mắc bệnh thiếu máu ác tính. Đây là sự suy giảm các tế bào hồng cầu, xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 như bình thường.
  • Hút thuốc lá quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư bao tử.

  Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày

  Ung thư dạ dày thường khó được phát hiện trong giai đoạn sớm do không có triệu chứng đặc hiệu và quyết liệt. Đa số các trường hợp được chẩn đoán ung thư dạ dày khi triệu chứng lâm sàng của bệnh đã khá rõ ràng. Có nghĩa là bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn. Do đó cần chú ý đến những sự thay đổi dù là nhỏ nhất.

  Trong giai đoạn đầu của bệnh, cơ thể có những sự thay đổi dần dần khiến người bệnh không chú ý. Những triệu chứng cũng thường không liên tục, không nghiêm trọng nên thường bị bỏ qua. Người bệnh có thể có các biểu hiện sau:

  • Chán ăn, đầy hơi: Đây có thể coi là triệu chứng đầu tiên mà bệnh ung thư bao tử gây ra. Tuy nhiên hiện tượng chán ăn xuất hiện từ từ, không đi kèm với cảm giác đau. Do đó, hầu như người bệnh chỉ cảm thấy ăn không ngon miệng, đầy hơi, căng tức bụng nhưng cũng không tìm hiểu căn nguyên.
  • Toàn thân mệt mỏi dù vẫn suy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt như bình thường. Khả năng lao lao động giảm sút, da xanh nhợt nhạt – biểu hiện của sự chảy máu ở tổ chức ung thư.
  • Sút cân nhanh không rõ nguyên nhân. Thông thường, người bệnh sẽ sụt khoảng 5 – 10% trọng lượng cơ thể bình thường.
  • Nôn hoặc buồn nôn. Rất ít bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này trong giai đoạn đầu của bệnh. Tuy vậy bệnh nhân vẫn có thể buồn nôn và nôn khan. Trong người có cảm giác cồn cào khó chịu.

  Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối

  Ung thư dạ dày phát triển đến giai đoạn muộn có thể gây ra những biểu hiện rõ ràng như sau:

  • Buồn nôn và nôn: Triệu chứng này xuất hiện khi khối u gia tăng về kích thước. Sự phát triển nhanh chóng của khối u sẽ chèn ép môn vị. Thức ăn không đi qua được môn vị dẫn đến phản ứng buồn nôn.
  • Bụng có khối u: Khi đến giai đoạn muộn, khối u đã lớn và hầu hết bệnh nhân đều có thể tự sờ thấy. Nhiều trường hợp, do đặc điểm và vị trí khối u mà bệnh nhân phải sờ kĩ mới phát hiện ra. Khối u này thường dễ dàng di động qua lại, sờ nắn không thấy đau. Nếu khối u quá to sẽ chiếm phần lớn vùng thượng vị, ít hoặc không di động.
  • Dịch cổ chướng: Hiện tượng này chính là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Khi bệnh đã ở thời kì quá muộn, ổ bụng của người bệnh chứa rất nhiều dịch.
  • Di căn hạch Lympho: Đây là biểu hiện di căn xa của ung thư bao tử, thường gặp ở hạch hố thượng đòn trái. Hạch này to, sờ thấy không đau, cứng, di động.
  • Ở phụ nữ, ung thư dạ dày thường di căn xuống buồng trứng (còn gọi là khối u Krukenberg). Bệnh nhân có thể sờ thấy ở một trong 2 bên hố chậu (vị trí của hai buồng trứng).

  Tiến triển và biến chứng bệnh ung thư dạ dày

  Bệnh ung thư dạ dày càng để lâu càng nguy hiểm, cần được chữa trị càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nguy hại cho sức khỏe. Do đó, việc nhận biết những giai đoạn phát triển của bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày.

  Ung thư bao tử được chia thành 5 giai đoạn phát triển chính:

  Ung thư dạ dày giai đoạn 0:

  Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô. Niêm mạc dạ dày xuất hiện các tế bào bất thường nhưng cấu trúc niêm mạc chưa bị đảo lộn. Rất khó có thể tìm thấy tế bào ung thư ở niêm mạc thành dạ dày.

  Người bệnh hầu như không cảm nhận được sự bất thường nào của cơ thể cũng như những triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

  Ung thư dạ dày giai đoạn 1

  Giai đoạn này được gọi là ung thư niêm mạc. Khối u đã gây ra sự rối loạn cấu trúc niêm mạc nhưng chưa phát triển đến cơ dưới niêm mạc. Khối u dạ dày trong giai đoạn 1 của bệnh ung thư có thể xâm lấn ở các mức độ sau:

  • Khối u chỉ xâm nhập đến lớp thứ 2 hoặc cả lớp thứ 3 của niêm mạc dạ dày. Tế bào ung thư lây lan vào các hạch bạch huyết (lây lan không quá 6 hạch).
  • Tế bào ung thư chỉ xâm lấn đến hai lớp niêm mạc thành dạ dày nhưng không tấn công hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

  Theo đó, người bệnh có thể cảm nhận được những dấu hiệu ung thư dạ dày sớm nhất. Thường có cảm giác đau bụng nhẹ, đầy bụng và ợ hơi. Những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường và thường bị bỏ qua.

  Ung thư dạ dày giai đoạn 2

  Giai đoạn này có tên gọi là ung thư dưới cơ niêm. Tế bào ung thư xâm lấn qua các lớp niêm mạc, đến lớp dưới có niêm. Tình trạng bệnh có thể thuộc một trong các trường hợp sau:

  Người bệnh bắt đầu thấy ăn mất ngon, ban đầu chán ăn thịt mỡ và đồ ăn dầu mỡ. Sau đó cảm giác không ngon miệng với bất cứ món ăn nào. Triệu chứng đau bụng, khó tiêu xuất hiện thường xuyên và rõ ràng hơn. Cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược

  Ung thư dạ dày giai đoạn 3

  Ung thư bao tử thời kì 3 còn được gọi là ung thư thành. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan ra nhiều hạch bạch huyết và các cơ quan khác. Có thể gặp phải một trong ba trường hợp sau:

  Ung thư dạ dày giai đoạn 4

  Giai đoạn 4 là giai đoạn muộn nhất của bệnh. Đến giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn gây tổn thương gan, tụy, hạch bạch huyết… Ung thư bao dạ dày giai đoạn cuối cũng được chia thành 3 trường hợp.

  Một khi đã chuyển sang giai đoạn muộn (giai đoạn 3, 4), bệnh nhân đau bụng dữ dội, cơn đau thường xuyên và kéo dài hơn, không có dấu hiệu thuyên giảm khi uống thuốc. Ngay cả những loại thuốc trước đây có hiệu quả, đến giai đoạn này cũng không cắt được cơn đau. Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ nhằm mục đích giảm đau đớn cuối đời.

  Đặc biệt, người bệnh thường xuyên xảy ra hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa, nôn ra máu, thủng hoặc tắc môn vị, thiếu sức sống, gầy, rối loạn trao đổi chất và khuếch tán ung thư.

  Người mắc bệnh ung thư dạ dày hầu hết đều đặt câu hỏi “ung thư dạ dày biến chứng gì” hay “bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu”.

  Theo ý kiến của các chuyên gia, ung thư dạ dày là một loại ung thư có tiên lượng xấu, biến chứng nhanh. Nhất là khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn thì gần như không có cơ hội sống. Theo số liệu của Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai, tỉ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống quá 5 năm chỉ ở khoảng 2%. Thậm chí dù bệnh nhân có can thiệp điều trị thì tỉ lệ sống thêm quá 5 năm cũng rất thấp (dưới 10%).

  Những biến chứng ung thư dạ dày thường gặp có thể kể đến như:

  • Hẹp môn vị: Thường xảy ra khi ung thư ở vùng hang môn vị.
  • Hẹp tâm vị: Hiện tượng gặp phải khi vị trí ung thư ở vùng tâm vị.
  • Chảy máu cấp tính: Xảy ra ở mọi vị trí ung thư của dạ dày, do tổ chức ung thư xâm lấn và làm tổn thương động, tĩnh mạch.
  • Thủng dạ dày: Do lỗ thủng trên nền tổ chức ung thư nên khi mổ, việc khâu lỗ thủng khó khăn hơn rất nhiều lần so với việc khâu lỗ thủng ổ loét lành tính.
  • Tế bào ung thư di căn vào những cơ quan quan trọng trong cơ thể như gan (tỉ lệ di căn: 47% số bệnh nhân), phổi (tỉ lệ di căn: 18% số bệnh nhân) và trực tràng (tỉ lệ: 14% số bệnh nhân).

  Khi có dấu hiệu ung thư dạ dày, việc chẩn đoán sớm là quan trọng và cấp thiết nhất. Chẩn đoán chính xác sẽ hỗ trợ tích cực cho điều trị ung thư dạ dày kịp thời và phù hợp hơn về phương pháp.

  Chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn đầu

  Bệnh ung thư bao tử được chẩn đoán càng sớm thì tỉ lệ hồi phục càng cao, tuổi thọ của bệnh nhân được kéo dài đáng kể. Việc chẩn đoán ung thư dạ dày chủ yếu dựa vào lâm sàng, X quang và nội soi có sinh thiết.

  Chẩn đoán ung thư dạ dày bằng X quang và nội soi

  • Bệnh nhân trên 40 tuổi.
  • Mệt mỏi, gầy, sút cân nhanh.
  • Chán ăn, ăn không ngon miệng.
  • Đau âm ỉ vùng thượng vị.
  • Nuốt nghẹn, hoặc nôn và buồn nôn.
  • Xanh xao, có dấu hiệu thiếu máu.
  • Đi ngoài phân lỏng, có thể có máu lẫn trong phân.

  Đây là những triệu chứng lâm sàng có ý nghĩa cực kì quan trọng để chẩn đoán, phát hiện ung thư dạ dày. Với những dấu hiệu trên, bệnh nhân cần được nội soi dạ dày, chụp X quang phát hiện ung thư dạ dày. Nếu chỉ dùng riêng X quang hoặc nội soi, độ chính xác khoảng 83%, nếu dùng kết hợp có thể chính xác 87%.

  Xét nghiệm tế bào dịch vị, sinh thiết chẩn đoán ung thư dạ dày

  Nếu kết quả xét nghiệm tế bào dịch vị và sinh thiết đều cho kết quả âm tính mà X quang và nội soi chỉ rõ bệnh K, vẫn không thể loại trừ khả năng bị ung thư dạ dày.

  Nếu X quang và nội soi chưa chắc chắn, sinh thiết cho kết quả âm tính, cần điều trị thử trong 2 – 3 tháng với Cimetidin để theo dõi và kết luận, điều trị.

  Với ung thư dạ dày giai đoạn muộn, việc chẩn đoán dễ dàng và chính xác hơn. Tuy nhiên bệnh ở giai đoạn này hầu như không thể phẫu thuật điều trị được nữa. Việc chẩn đoán có thể dựa vào:

  • Khối u thượng vị không di động (do dính gan, tuỵ, đại tràng).
  • Tế bào ung thư di căn hạch Troisier (hạch hố thượng đòn trái).
  • X-quang, nội soi dạ dày loại trừ các K gan, tuỵ mạc treo.
  • Sinh thiết tổ chức di căn (hạch, gan).

  Khi có dấu hiệu nghi ung thư dạ dày, bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán và điều trị. Việc điều trị kịp thời và đúng cách không những nâng cao tỉ lệ thành công, kéo dài tuổi thọ mà còn giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí, giảm nguy cơ tái phát.

  Theo tài liệu nghiên cứu của Bệnh viện Quân y 103, phương pháp điều trị ung thư dạ dày dạng biểu mô tuyến hiệu quả nhất phải là can thiệp ngoại khoa. Ung thư dạ dày không mấy nhạy cảm với quang tuyến trị liệu và hóa trị liệu.

  Nguyên tắc phẫu thuật chữa ung thư dạ dày

  Nguyên tắc phẫu thuật cần tuân thủ theo nguyên tắc chung của phẫu thuật cắt bỏ ung thư đó là cắt bỏ rộng rãi. Cụ thể trong ung thư dạ dày:

  • Cắt xa phần bị tổn thương: Vết cắt trên cách xa giới hạn tổn thương hơn 6cm; vết cắt dưới phải dưới 2cm so với cơ vòng môn vị, ngoại trừ các vị trí ung thư ở phía cực trên dạ dày.
  • Cắt bỏ toàn bộ mạc nối lớn, dây chằng vị đại tràng để loại bỏ chuỗi hạch vị mạc (những hạch thường có di căn sớm nhất).
  • Lấy bỏ hết hạch bạch huyết.
  • Cắt bỏ các tạng bị xâm lấn hoặc di căn.

  Các loại phẫu thuật chữa ung thư dạ dày

  Phẫu thuật chữa ung thư dạ dày được phân ra thành phẫu thuật triệt để và phẫu thuật tạm thời. Phương pháp phẫu thuật sẽ do bác sĩ chỉ định phù hợp với từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

  Phẫu thuật ung thư dạ dày triệt để

  Câu hỏi được người bệnh đặt ra “ung thư dạ dày dày giai đoạn đầu có chữa được không”. Ung thư dạ dày có thể chữa bằng phẫu thuật nếu phát hiện sớm. Có 3 loại phẫu thuật triệt để, việc áp dụng phương pháp nào phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u:

   Cắt bán phần cực trên: Áp dụng cho các tổn thương ở vùng tâm vị. Việc phẫu thuật sẽ cắt đi 1/3 hoặc 1/2 phần trên dạ dày cùng với phần cuối thực quản. Đồng thời, sự lưu thông được tạo lập bởi miệng nối thực quản – dạ dày.
  • Cắt bán phần cực dưới: Phương pháp này áp dụng cho các tổn thương ở hang môn vị. Bác sĩ sẽ bỏ đi 2/3, 3/4, 4/5 hoặc nhiều hơn nữa phần dưới dạ dày. Tức là sẽ cắt bỏ khối u cùng môn vị, tạo miệng nối dạ dày – ruột.
  • Cắt toàn bộ dạ dày: Áp dụng khi khối u quá lớn. Khối u xâm lấn gần như toàn bộ dạ dày. Đường cắt trên ở thực quản và đường cắt dưới ở hành tá tràng. Nhiều bệnh nhân không căn cứ đặc điểm khối u vẫn thực hiện cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Về phương diện ung thư học, giải pháp này mang tính triệt để hơn. Tuy nhiên những di chứng sau mổ thường nặng hơn phẫu thuật cắt bán phần.

  Sau mổ 15 ngày có thể tiêm 5 FU với liều 10mg/1kg/24h pha 500ml HTN 5% truyền tĩnh mạch trong 4 ngày. Nếu bệnh nhân dung nạp thuốc có thể tiêm tiếp 4 liều như trên nhưng tiêm cách nhật.

  Phẫu thuật tạm thời điều trị ung thư dạ dày

  Nhiều trường hợp mổ không lấy được toàn bộ tổ chức tổn thương. Điều trị tạm thời chỉ nhằm giải quyết tạm thời các biến chứng như chảy máu, hẹp môn vị, đau, thủng dạ dày… Có các loại phẫu thuật sau:

  Ngoài phẫu thuật, bệnh nhân có thể được điều trị tạm thời bằng việc dùng hoá chất 5FU liều 15mg/kg/24h trong 2-3 ngày. Sau đó hạ xuống 7,5mg/kg/24h, cách nhật cho u nhỏ lại trong 5 – 6 tháng. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa trị, nhiều bệnh nhân lại tử vong sớm hơn do suy tủy xương.

  Hiện nay, Học viện Quân y có thuốc Phylamine có tác dụng hỗ trợ chống K. Uống 6 viên trong mỗi 24 giờ. Uống theo chu kì liên tục trong 20 ngày rồi nghỉ 10 ngày. Lặp lại chu kì đều đặn trong 3 năm.

  Mỗi ca mổ chữa ung thư dạ dày có giá dao động khoảng 25 – 40 triệu đồng. Chi phí này không bao gồm phí xét nghiệm. Mức giá trên áp dụng với bệnh nhân không có bảo hiểm y tế. Nếu tham gia bảo hiểm, chi phí chữa trị ung thư sẽ được giảm phần nào cho người bệnh.

  Các bài thuốc nam hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

  Phẫu thuật cắt dạ dày là cách chữa ung thư dạ dày triệt để hơn hẳn. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, tỉ lệ tái phát ung thư là khá lớn.Có hai dạng tái phát chính:

  • Tái phát do di căn: Tái phát trong khoảng 1 – 2 năm sau mổ. Nguyên nhân do chưa cắt bỏ hoàn toàn tổ chức ung thư trong dạ dày.
  • Tái phát ung thư ở phần dày còn lại: Trong khoảng 3 năm sau phẫu thuật ung thư dạ dày, bệnh có thể tái phát ở phần dạ dày còn lại do chưa loại trừ hoàn toàn các yếu tố nguy cơ gây ung thư.

  Bệnh có tính chất nguy hiểm và khó điều trị triệt để. Do đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần tuân thủ phác đồ điều trị ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, nên sử dụng một số bài thuốc từ thảo mộc tự nhiên để hỗ trợ điều trị.

  Chữa ung thư dạ dày với lá đu đủ

  Chữa ung thư bao tử với lá đu đủ là kinh nghiệm được lưu truyền từ lâu. Cách thực hiện khá đơn giản. Bạn cần cắt lá đu đủ (lấy cả phần cuống lá) rồi rửa sạch, thái nhỏ. Phơi lá đu đủ cho héo, tránh phơi khô giòn sẽ mất hết nhựa. Cho 30gram lá vào đun với 2 củ sả và khoảng 1,5lit nước làm nước uống trong ngày. Bạn cũng có thể sắc cho đến khi nước lá có màu vàng cánh gián mới sử dụng.

  Nấm lim xanh chữa ung thư dạ dày hiệu quả

  Công dụng nấm lim xanh trị ung thư đã được biết đến rất rộng rãi. Trong nấm lim xanh có chứa hàm lượng lớn những dược chất quý. Các dược chất có vai trò ức chế và tiêu diệt tế bào ung thư. Do đó, có rất nhiều người bệnh sử dụng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày.

  Cách thực hiện tương đối đơn giản. Bạn cần mua đúng loại nấm lim xanh rừng tự nhiên. Có thể khô nguyên cả cây hay đã thái lát. Mỗi lần sắc khoảng 30gram nấm lim khô với 2lit nước để thu 1,5lit nước uống trong ngày. Uống nấm lim xanh thay nước uống trong 2 – 5 tháng sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm đáng kể.

  Phòng ngừa ung thư dạ dày như thế nào?

  HP là tác nhân chủ yếu gây nhiều vấn đề ở dạ dày. Trong đó bao gồm viêm dạ dày dẫn đến ung thư. Do đó, bệnh nhân cần được điều trị HP càng sớm càng tốt. Từ đó hạn chế những tổn thương thực thể ở dạ dày (viêm loét, viêm dạ dày thể teo…). Chính những tổn thương này là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

  Việc điều trị HP phải diễn ra từ từ để dạ dày có thể thích nghi. Không loại bỏ vi khuẩn đột ngột, tránh gây ra những rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn. Thông thường một liệu trình điều trị HP kéo dài 2 – 4 tháng.

  Chế độ ăn uống khoa học không chỉ đẩy lùi nguy cơ ung thư bao tử mà còn hỗ trợ phòng chống ung thư nói chung. Để không phải đối mặt với những tác hại và biến chứng ung thư dạ dày nguy hiểm, bạn cần chú ý hơn nữa thói quen ăn uống.

  Phòng ngừa ung thư dạ dày không nên ăn gì?

  Ăn gì phòng tránh ung thư dạ dày?

  • Tỏi: Tỏi có khả năng giảm hàm lượng Nitrit bên trong dạ dày, giảm sự tổng hợp của Amoni Nitrit nên có tác dụng chống ung thư
  • Nấm và các chế phẩm từ nấm: Trong thành phần nấm đen, nấm trắng, nấm lim xanh có chứa Polysaccharides hàm lượng cao. Hợp chất này có thể tăng cường hệ miễn dịch, có công dụng phòng ngừa ung thư rất tốt.
  • Đậu phụ: Đậu phụ có chứa Isoflavon. Chất này có thể kiềm chế vi khuẩn HP, kìm hãm sự phát triển tế bào ác tính.
  • Hoa quả tươi: Rau quả là nguồn cung cấp chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Những loại vitamin A,B,E trong hoa quả sẽ tăng cường sự hấp thu protein hợp lý. Đồng thời bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư dạ dày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghẹn Lòng Cảnh Con Bị Máu Trắng, Cha Ung Thư Bao Tử Giai Đoạn Cuối
 • Formaldehyde Gây Ung Thư Máu Và Bạch Cầu
 • Chăm Sóc Người Bị Ung Thư Máu (Bệnh Bạch Cầu)
 • Hi Vọng Mới Cho Người Mắc Bệnh Ung Thư Bạch Cầu Dòng Tủy Và Lympho
 • Những Dấu Hiệu Ung Thư Máu Cần Lưu Ý
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100