Những Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Những Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 21/01/2021 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Những Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 13.563 lượt xem.

Có 24 tin bài trong chủ đề【Những Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày】

【#1】Cảnh Báo Những Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên trong nhiều trường hợp vẫn có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm và có phương pháp phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu và một số cách để sớm phát hiện bệnh.

1. Một số triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày là bệnh có nhiều biểu hiện tương tự như tình trạng viêm nhiễm dạ dày, dẫn đến chủ quan, phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối gây mất kiểm soát tình trạng sức khỏe. Do đó, để tránh trường hợp đáng tiếc trên, nên thực hiện khám sức khỏe định kỳ, lắng nghe cơ thể để sớm nhận biết các dấu hiệu bất thường. Thông thường, triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu có những biểu hiện sau:

Triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường gặp là tình trạng chán ăn, đầy bụng. Người bệnh thường nhầm lẫn dấu hiệu trên với các bệnh dạ dày thông thường dẫn đến bệnh âm thầm phát triển, gây những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Tình trạng chán ăn khi mắc bệnh ung thư dạ dày thường kèm theo các triệu chứng khó nuốt, cảm giác tắc nghẽn tại cổ họng khi nuốt thức ăn. Bên cạnh đó, sau các bữa ăn người bệnh luôn cảm thấy khó chịu bởi các triệu chứng đầy bụng, buồn nôn.

Khi khối ung thư phát triển đến một mức độ nhất định sẽ gây cản trở nghiêm trọng đến quá trình thực hiện các chức năng của dạ dày. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn và nôn kèm máu. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh bắt đầu chuyển biến nghiêm trọng, nên thực hiện kiểm tra tại cơ sở uy tín để sớm tiến hành điều trị.

Đi ngoài ra phân đen có thể là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dấu hiệu trên chính là sự báo hiệu quá trình chuyển biến từ viêm loét sang ung thư dạ dày.

Một trong những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu là tình trạng sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể giảm 15% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian 3 tháng. Vì vậy, không nên chủ quan trước tình trạng sụt cân của cơ thể.

Đau bụng cũng là một trong những dấu hiệu khả nghi của ung thư dạ dày. Bệnh bắt đầu bằng những cơn đau dữ dội, đột ngột theo từng đợt. Tình trạng tổn thương chuyển biến nặng sẽ làm cơn đau trở nên trầm trọng hơn, không thể thuyên giảm cả khi sử dụng thuốc.

2. Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Đối tượng từ nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (viết tắt là HP), cụ thể là những người từ mắc các bệnh như: viêm loét dạ dày, tổn thương niêm mạc,… Ngoài ra, bệnh Polyp, viêm teo niêm mạc dạ dày hay dị sản ruột,… cũng có nguy cơ cao tổn thương tiền ung thư.

Ung thư dạ dày có nguy cơ di truyền theo mối quan hệ huyết thống. Do đó, nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh thì khả năng các thế hệ sau cũng có nguy cơ lây nhiễm.

Một số hội đa chứng Polyp có tính chất FAD hay hội chứng Peutz – Jeghers thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày giữa các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, theo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành, người có nhóm máu A có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày hơn so với các đối tượng khác.

Những người có chế độ sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về dạ dày, thậm chí dẫn đến ung thư dạ dày.

Một số thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

Chế độ ăn uống

  • Thường xuyên sử dụng thức ăn chiên rán, hun khói,…
  • Ăn thức ăn chế biến sẵn, bảo quản không đúng cách.
  • Sử dụng đồ uống có chứa cồn, gas thường xuyên.
  • Ăn ít thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, trái cây,…

Môi trường làm việc

  • Tiếp xúc với chất phóng xạ thường xuyên.
  • Đối tượng làm việc trong ngành cao su hoặc than.

3. Một số phương pháp sớm phát hiện bệnh

Mặc dù chưa có thuốc đặc trị để chữa bệnh ung thư dạ dày nhưng nếu phát hiện bệnh sớm vẫn có khả năng kiểm soát sức khỏe, duy trì sự sống, thậm chí là dứt điểm điểm bệnh. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên có phương pháp để sớm phát hiện bệnh nếu có. Bên cạnh nhận biết thông qua triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, có thể thực hiện một số kỹ thuật sau:

Khi bệnh nhân có những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành các xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh và phân giai đoạn bệnh nếu có, từ đó đưa ra có phương pháp điều trị phù hợp.

Thông thường sẽ tiến hành nội soi dạ dày kết hợp với ruột để thăm khám và kiểm tra tình trạng viêm nhiễm. Nội soi sẽ giúp phát hiện bệnh thông qua lớp niêm mạc trong ống tiêu hóa.

Tầm soát ung thư dạ dày định kỳ có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh, đặc biệt với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, nên thực hiện kỹ thuật này thường xuyên theo chỉ dẫn của y bác sĩ.

Theo ý kiến của các chuyên gia, ung thư dạ dày nếu được điều trị trong giai đoạn đầu thường tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng, khi tế bào ung thư đã xâm lấn di căn, tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ còn khoảng 10%.

Ung thư dạ dày hiện nay là căn bệnh phổ biến, có nguy cơ gây tử vong cao. Do đó, mỗi cá nhân nên thực hiện chế độ sống khoa học, lành mạnh để góp phần ngăn ngừa bệnh. Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khả nghi về triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, nên thực hiện thăm khám để sớm được chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh những hậu quả không mong muốn.


【#2】Phân Biệt Ung Thư Vòm Họng Và Viêm Họng

Rất nhiều người nhầm lẫn bệnh ung thư vòm họng và viêm họng vì cả hai bệnh đều có một vài triệu chứng ban đầu giống nhau như: đau họng, khó nuốt, ho. Vì thế, việc phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng là vô cùng cần thiết để có thể đưa ra phương pháp điều trị bệnh đúng.

Bệnh ung thư vòm họng và viêm họng là gì?

Bệnh ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng xuất phát từ biểu mô phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Khi mắc ung thư vòm họng, các tế bào ung thư sẽ lan truyền đến các hạch ở cổ và các cơ quan như xương, não… theo đường bạch huyết, đường máu. Khi ung thư di căn và xâm lấn sâu sẽ là nguyên nhân gây tử vong ở người bệnh.

Ung thư vòm họng là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung.

Bệnh gồm có 4 giai đoạn, bao gồm:

  • Giai đoạn 1: ung thư vòm họng giai đoạn đầu
  • Giai đoạn 2: ung thư vòm họng giai đoạn trung gian
  • Giai đoạn 3: ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển
  • Giai đoạn 4: Ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn sớm bệnh rất khó phát hiện vì biểu hiện khá giống so với bệnh viêm họng. Nếu bệnh được phát hiện càng sớm thì khả năng ung thư di căn đến các cơ quan khác càng thấp. Nếu được chữa trị kịp thời cơ hội hồi phục cũng tương đối cao.

Những triệu chứng ban đầu của ung thư vòm họng và viêm họng khá giống nhau chính vì thế việc phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng là rất cần thiết.

Viêm họng là gì?

Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 13 triệu người đến viện vì viêm họng. Mặc dù viêm họng gây rất nhiều khó chịu nhưng thông thường bệnh sẽ tự khỏi hẳn sau một tuần mà không để lại tổn thương, di chứng về sau.

Ngoài ra, đau họng cũng là triệu chứng phổ biến của một số bệnh khác hoặc xảy ra do các tình trạng sức khỏe khác, ví dụ như cúm, sốt và bệnh mononucleosis.

Phân biệt ung thư vòm họng và viêm họng

Trên thực tế, đa số bệnh nhân thường nhầm lẫn khi phân biệt hai căn bệnh này, dẫn đến hậu quả không phát hiện bệnh ung thư kịp thời và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Khác biệt về bản chất của bệnh

Viêm họng là bệnh lành tính tuy đem đến cho người bệnh khó chịu nhưng lại không để lại hậu quả nghiêm trọng và có thể tự khỏi sau 1 tuần.

Còn ung thư vòm họng lại là một căn bệnh ác tính, bệnh có tốc độ phát triển nhanh chóng mặt.

Không những thế, bệnh ung thư vòm họng còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và công việc của người bệnh. Không chỉ là cảm giác đau đớn, khó chịu mà nghiêm trọng hơn là bệnh còn có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khác nhau về đối tượng mắc bệnh

Viêm họng là do nhiễm vi khuẩn, virut, do mắc bệnh cảm cúm, sốt, cảm lạnh, một số bệnh nhiễm trùng ở đường hô hấp khác nên bệnh có thể gặp ở tất cả mọi lứa tuổi và thường xảy ra ở trẻ nhỏ.

Đối tượng nằm trong độ tuổi từ 30 đến 50 có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn. Và tỷ lệ nam giới bị ung thư vòm họng cao hơn rất nhiều so với phụ nữ. Bởi những thói quen, lối sống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng như: Hút thuốc, nghiệm rượu, thức ăn kém dưỡng chất, bụi a-mi-ăng, vệ sinh kém, do gen…

Người bị viêm họng hạt có những triệu chứng điển hình sau:

Người bị viêm họng thường gặp phải một số biểu hiện như: Đau họng, đau khi nuốt nước bọt, ăn đồ ăn, khô họng, ngứa rát khó chịu ở cổ họng, vướng víu ở cổ họng, cổ họng sưng đó, họng có các hạt trắng hoặc đỏ kích thước lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, bệnh còn có một số biểu hiện phụ thuộc vào từng nguyên nhân như:

  • Các triệu chứng của bệnh viêm họng hạt thường xuất hiện ở cả hai bên đầu và mũi. Trong khi đó, bệnh ung thư vòm họng thường phát sinh ở một bên.
  • Các triệu chứng của bệnh viêm họng do sốt: hắt hơi, ho, sốt, nhức đầu nhẹ.
  • Các triệu chứng viêm họng do cúm: mệt mỏi, cơ thể nóng lạnh thất thường, sốt trên 38 độ, ho, đau – cứng họng
  • Triệu chứng viêm họng do mononucleosis: đau đầu, sưng amidan, xuất hiện các hạch bạch huyết sưng ở cổ và dưới nướu

Đối với bệnh ung thư vòm họng, người bệnh có các dấu hiệu dễ nhận biết sau:

  • Sưng cổ, xuất hiện hạch cổ: Có tới 80 – 90% người bệnh ung thư vòm họng gặp phải triệu chứng này. Khi có sự xuất hiện của tết bào ung thư vòm họng thì sẽ lây lan nhanh chóng tới các hạch vùng cổ.
  • Ngạt mũi một bên, chảy nước mũi, bị chảy máu cam hoặc mủ ở mũi: Đây là một trong các triệu chứng sớm của UTVH.
  • Ho dai dẳng kéo dài không khỏi: Bệnh nhân hay có triệu chứng ho dai dẳng, ho khạc ra đờm dính máu.
  • Khàn tiếng, khó nghe, giọng nói bị thay đổi, khàn đặc, thở khò khè, cổ họng luôn có cảm giác bị nghẹn, nuốt hay bị sặc
  • Sụt cân nhanh do không muốn ăn
  • Đau đầu: Thường là đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt. Còn với người bệnh ở giai đoạn nặng thì có thể có cảm giác tê bì vùng mặt cùng bên đau đầu do dây thần kinh tam thoa bị chèn ép.

Ngoài ra, khi khối u đã xâm lấn và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể thì người bệnh còn có thể có các triệu chứng khác như mệt mỏi, giảm cân, khó thở, đau xương, suy giảm thính lực, rối loạn thị giác, niêm mạc họng bị mất cảnh giác…

Lưu ý là ở giai đoạn sớm bệnh ung thư vòm họng xuất hiện các triệu chứng rất mờ nhạt và rất khó phát hiện. Chỉ khi bệnh bước đến giai đoạn nặng hơn mới có những biểu hiện rõ rệt gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là đi tầm soát ung thư một năm ít nhất 2 lần.

Ngoài những biểu hiện trên, ung thư vòm họng còn có thể gây ra các biểu hiện khác như suy giảm thính lực, rối loạn thị giác, niêm mạc họng bị mất cảnh giác…

Dựa vào thời gian kéo dài triệu chứng

Các triệu chứng của viêm họng và ung thư vòm họng khá giống nhau đều có biểu hiện: đau họng, khó nuốt… Nhưng ở ung thư vòm họng có một vài sự khác biệt như sụt cân nhanh và thời gian kéo dài triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm họng thường hết trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên nếu các dấu hiệu kéo dài trên 2 tuần thì bạn cần đến bệnh viện thăm khám để có chẩn đoán chính xác nhất xem mình có bị ung thư vòm họng hay không.

Sàng lọc tầm soát ung thư là cách tốt nhất để chẩn đoán các loại ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng. Xét nghiệm sàng lọc giúp phát hiện bệnh sớm để có phương án điều trị kịp thời. Phát hiện bệnh ở giai đoạn càng muộn cũng đồng nghĩa với việc khả năng điều trị càng giảm.

Viêm họng và ung thư vòm họng đều là bệnh lý hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, cần có biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất bằng cách sau:

  • Hàng ngày súc miệng bằng nước muối ấm
  • Uống nước ấm, tránh uống nước lạnh gây tổn thương đến họng
  • Hạn chế uống rượu bia hoặc các chất có cồn, có ga
  • Không hút thuốc lá, tránh xa các môi trường ô nhiễm hoặc có khói thuốc
  • Rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với bệnh nhân viêm họng
  • Không dùng chung các đồ dùng sinh hoạt cá nhân để tránh lây bệnh cho người khác.
  • Hạn chế ăn dưa muối, cà muối, đồ ăn lên men.
  • Khám sức khỏe định kỳ, ít nhất 1 lần/năm.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,


【#3】Người Bệnh Ung Thư Vú Nên Ăn Gì Trong Bữa Ăn Hàng Ngày

Yếu tố dinh dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng đến việc điều trị bệnh ung thư vú. Người bệnh ung thư vú nên tuân thủ những quy tắc sau khi ăn uống để hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị bệnh.

Người bệnh ung thư vú nên ăn gì?

Đạm

Những chất đạm có trong Thịt cung cấp những loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Để đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin có lợi cho cơ thể, người bệnh ung thư vú cần ăn đa dạng các loại thực phẩm và cân đối giữa protein động vật và thực vật.

Tuy nhiên người bệnh ung thư vú nên hạn chế các loại thịt đỏ vì những loại thịt này chứa những chất đạm không có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư vú. Người bệnh ung thư vú nên bổ sung các loại thịt màu trắng như thịt các loại gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

Tinh bột

Tinh bột cũng rất cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên người bệnh ung thư vú nên chọn cung cấp các loại tinh bột có lợi từ các loại ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, củ sắn…). Người bệnh cần tránh những loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể và là điều kiện tốt cho tế bào ung thư phát triển.

Chất béo (Lipid)

Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó đây là chất rất cần thiết trong khẩu phần của người bệnh ung thư vú. Trong lipid có chứa các loại axit béo không no và axit béo no,hàm lượng axit béo không no không quá 50%, trong đó axit béo không no có nhiều nối đôi nên dưới 10% tổng năng lượng.

Rau quả

Những loại rau củ tươi luôn giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể người bệnh ung thư vú, đồng thời cũng giúp hình thành các chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào ung thư.

Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người ung thư vú

Để tạo nên nền tảng sức khỏe tốt điều trị bệnh và ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào ung thư, người bệnh ung thư vú cần nhớ những lưu ý sau trong chế độ ăn uống, cụ thể:

– Luôn lựa chọn thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo dung nạp những chất dinh dưỡng có lợi và sạch cho cơ thể.

– Đa dạng hóa các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tạo nên nền tảng sức khỏe khỏe mạnh ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư.

– Hạn chế sử dụng thực phẩm ăn sẵn, đồ muối chua, đồ ngọt, đồ nướng…là những thực phẩm có hại cho sức khỏe người bệnh

Chế độ dinh dưỡng trong các đợt truyền hóa chất, phẫu thuật, xạ trị

Trong quá trình điều trị hóa trị, xạ trị, chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết để người bệnh ung thư vú nâng cao sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa những tác dụng phụ của quá trình điều trị gây ra cho người bệnh. Nguyên tắc ăn uống khi hóa trị, xạ trị của người ung thư vú bao gồm:

– Luôn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình điều trị, bổ sung những dưỡng chất có lợi trong rau xanh, trái cây… để hỗ trợ ức chế hoạt động của tế bào ung thư.

– Hạn chế tâm lý bồi bổ quá đà, mà chỉ nên giữ cân nặng lý tưởng cho phép theo đúng chuẩn BMI. Khi bệnh nhân chấp nhận phối hợp với phương pháp lựa chọn điều trị ung thư, nên cho bệnh nhân ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.

– Nên chia các bữa ăn hàng ngày thành nhiều bữa nhỏ để người bệnh dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên ăn sau 4 giờ thực hiện điều trị.

– Tăng cung cấp các chất dinh dưỡng cao trong khẩu phần, tăng các vitamin và vi chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhằm giảm thiểu việc làm giảm tác dụng của các đợt truyền hóa chất, xạ trị…

– Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, truyền hóa chất, xạ trị, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị làm cho bệnh nhân mệt mỏi, nôn nhiều… không thể cung cấp thức ăn bằng đường tiêu hóa, các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch như truyền đường, đạm, điện giải… đảm bảo đủ mức dinh dưỡng cho cơ thể.

– Có thể chế biến thức ăn theo dạng lỏng, soup để bệnh nhân dễ ăn và dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

Với người bệnh ung thư chế độ ăn uống rất quan trọng vì vậy câu hỏi người bệnh ung thư vú nên ăn gì trong bữa ăn hàng ngày luôn được nhiều người đặt ra. Hy vọng các thông tin trên bài viết chính là câu trả lời thỏa đáng dành cho bạn đọc

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,


【#4】Xét Nghiệm Ung Thư Cổ Tử Cung Được Tiến Hành Như Thế Nào

Ung thư cổ tử cung là gì?

– Cổ tử cung là khe hẹp nối âm đạo và tử cung và có thể nhìn thấy được trong quá trình khám âm đạo. Cổ tử cung được tạo thành từ hàng triệu tế bào nhỏ.

– Cổ tử cung khỏe mạnh thường có màu hồng với lớp tế bào vảy mỏng và phẳng. Ống cổ tử cung được tạo thành bởi một dạng tế bào khác gọi là tế bào trụ.

– Khu vực giao nhau của hai dạng tế bào này được gọi là khu chuyển đổi. Đây là nơi các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư dễ phát triển nhất. Nhiễm trùng cổ tử cung với vi rút u nhú ở người (HPV) là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phổ biến nhất. Nếu không được điều trị, chúng dần dần có thể trở thành ung thư.

– Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung (80 – 90%) là ung thư biểu mô tế bào vảy.

– Ung thư tế bào tuyến là dạng ung thư phổ biến thứ hai của ung thư cổ tử cung, được ghi nhận khoảng 10 – 20% số ca. Dạng ung thư này phát triển từ các tuyến tiết chất nhờn trong ống cổ tử cung.

– Ung thư cổ tử cung có xu hướng xảy ra ở độ tuổi trung niên, thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 – 44, hơn 15% chẩn đoán được thực hiện ở phụ nữ trên 65 tuổi và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Bạn nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung để phát hiện bệnh kịp thời cũng như được xác định phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất.

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Thông thường ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư cổ tử cung thì hầu như không có các triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Vì vậy, để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, việc cần thiết là tầm soát, sàng lọc bệnh định kỳ bằng các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung.

Những dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã mắc ung thư cổ tử cung:

– Chảy máu âm đạo.

– Thường xuyên cảm thấy đau lưng, mệt mỏi.

– Đi tiểu liên tục, khi tiểu tiện thấy đau hoặc khó khăn, tiểu dắt và nước tiểu đục.

– Táo bón mãn tính, luôn cảm thấy muốn đi đại tiện mặc dù ruột trống rỗng, không có gì bên trong.

– Luôn cảm thấy đau trong quá trình quan hệ tình dục và tiết dịch âm đạo.

– Rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn từ âm đạo.

– Đau tức vùng xương chậu, bụng dưới.

– Chu kì kinh nguyệt dài, không đều và ra rất nhiều kinh.

– Giảm cân không rõ nguyên nhân.

– 1 chân bị sưng.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Những yếu tố gây bệnh ung thư cổ tử cung:

– Nhiễm các vi rút Papilloma ở người (HPV): lây truyền do quan hệ tình dục bằng đường miệng (oral sex), âm đạo hoặc hậu môn. Đặc biệt với những phụ nữ quan hệ với nhiều người, quan hệ tình dục sớm, quan hệ thô bạo, không sử dụng dụng cụ bảo vệ an toàn có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn.

– Virus HPV: là thủ phạm chính gây ung thư cổ tử cung (99.7%), lây truyền qua đường tình dục. Có 14 loại vi rút HPV có nguy cơ cao gây ra loại ung thư này (chủng virus HPV 16,18…)

– Ức chế miễn dịch: thuốc hay các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV), có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng HPV và dẫn đến ung thư cổ tử cung.

– Những người trên 35 tuổi nguy cơ mắc bệnh tăng dần.

– Sinh con quá sớm (dưới 17 tuổi) khi cơ quan sinh sản chưa phát triển hết sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

– Phụ nữ sinh đẻ nhiều lần (từ 3 lần trở lên) thì tỷ lệ mắc bệnh cao gấp hai lần so với những phụ nữ sinh 1 – 2 con.

– Một số nguyên nhân khác: béo phì, thuốc lá, quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài ….

Các phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Với nền y học hiện đại ngày nay cùng các trang thiết bị hiện đại, việc tầm soát và xét nghiệm ung thư cổ tử cung định kì hàng năm sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh.

    Phương pháp xét nghiệm ung thư cổ tử cung – Pap:

– Phương pháp xét nghiệm Pap smear (hay xét nghiệm Pap – phết tế bào cổ tử cung) là một xét nghiệm ung thư cổ tử cung rất đơn giản. Được thực hiện để tìm kiếm sự thay đổi các tế bào bất thường ở cổ tử cung. Pap giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị theo dõi tiếp theo cho người bệnh.

– X ét nghiệm Pap được thực hiện khi khám phụ khoa bằng các dụng cụ chuyên dụng: Bác sĩ lấy các mẫu tế bào trong tử cung, bác sĩ sẽ phết chúng lên lam kính, nhuộm màu và soi dưới kính hiển vi. Nếu xuất hiện các tế bào rỗng thì bệnh nhân đã bị nhiễm virus HPV.

  • Không thụt rửa âm đạo trước khi xét nghiệm.
  • Không sử dụng kem bôi, thuốc âm đạo… hay có những tác động nào vào vùng âm đạo gây ảnh hưởng tới kết quả.
  • Những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung, đã tiêm ngừa HPV vẫn cần thiết phải làm xét nghiệm Pap.
  • Thời gian tốt nhất để đi xét nghiệm Pap là 2 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt.
  • Định kỳ xét nghiệm Pap khoảng 2 – 3 năm/ lần, với người nhiễm vi rút HPV thì nên tầm soát 1 năm/ lần.
    Xét nghiệm virus HPV – xét nghiệm ung thư cổ tử cung:

– HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục, có khoảng 100 loại. Trong đó, HPV 16 và HPV 18 là hai loại nguy hiểm nhất.

– Xét nghiệm vi rút HPV tương tự kỹ thuật lấy tế bào âm đạo cổ tử cung.

– Xét nghiệm HPV được khuyến cáo nên kết hợp song song với xét nghiệm Pap để mang tới kết quả xét nghiệm ung thư cổ tử cung chính xác nhất.

    Sàng lọc VIA xét nghiệm ung thư cổ tử cung:

– Quan sát trực tiếp cổ tử cung sau khi test Acid acetic – 1 loại acid có nồng độ thấp, không gây hại.

– Quá trình thực hiện chỉ mất khoảng vài phút: bác sĩ đưa mỏ vịt vào âm đạo để quan sát cổ tử cung rồi nhỏ dung dịch Acid acetic, quan sát những thay đổi sau đó.

– Đối tượng phù hợp nhất với phương pháp sàng lọc VIA là từ 30 – 50 tuổi, không áp dụng cho phụ nữ mãn kinh, nên xét nghiệm 2 năm/ lần.

– Sử dụng phương pháp sàng lọc VIA được áp dụng tại cơ sở y tế cơ sở khi không có đủ điều kiện xét nghiệm HPV, Pap smear.

    Phương pháp Sinh thiết xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Lấy ra một lượng mô lớn hơn so với những gì thu được trong phết tế bào Pap có thể giúp xác định kích thước và tính chất của các tế bào cổ tử cung hoặc loạn sản – nếu có bất thường được xác định trên phết tế bào Pap.

    Chụp X – quang, chụp CT scan, siêu âm, MRI:

Nếu bạn bị ung thư cổ tử cung có dấu hiệu xâm lấn ra ngoài xung quanh, bạn có thể cần phải làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để phát hiện kịp thời. Ngoài ra, một số phương pháp khác như soi cổ tử cung, soi tươi dịch âm đạo… cũng được bác sĩ yêu cầu bệnh nhân thực hiện trong quá trình thăm khám.

Nếu có hỏi Xét nghiệm ung thư cổ tử cung được tiến hành như thế nào? thì bài viết trên là câu trả lời đầy đủ dành cho bạn. Vì thế nếu có dấu hiệu bất thường cần đi khám sớm để chẩn đoán và có phương pháp điều trị kịp thời.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,


【#5】Ung Thư Vòm Họng Nên Ăn Gì, Ung Thư Vòm Họng Kiêng Gì

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm hàng đầu, để ngăn ngừa bệnh tiến triển và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh các bác sĩ luôn nhắc nhở bệnh nhân quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng trong khi điều trị bệnh. Vậy người bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì? Cần lưu ý ăn uống cho bệnh nhân xạ trị ung thư vòm họng ra sao?!

Ung thư vòm họng gây đau đớn cho người bệnh

Ung thư vòm họng nên ăn gì?

Chất xơ từ rau củ

Chất xơ luôn là cứu cánh của sức khỏe tốt với nguồn dưỡng chất lành mạnh, dồi dào. Đồng thời một số loai rau củ như: Bông cải xanh, mầm cải, rau lá xanh đậm…còn có khả năng hỗ trợ quá trình tấn công tế bào ung thư. Do vậy người bệnh ung thư vòm họng nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất có lợi từ các loại thực phẩm này.

Nước ép hoa quả

Hoa quả luôn chứa những dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, bổ sung cho người bệnh ung thư vòm họng những Vitamin cần thiết để tăng cường sức đề kháng và những hoạt chất chống Oxy hóa, cần thiết cho quá trình điều trị và phục hồi.

Những thực phẩm giàu Protein có lợi như thịt trắng, cá, trứng, sữa…đem lại năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe nền cho người bệnh, đồng thời giúp giúp họ lấy lại sức khỏe sau các đợt điều trị xen kẽ.

Các loại ngũ cốc

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung, người bệnh ung thư vòm họng nên tránh không sử dụng các thực phẩm như:

  • Những loại hoa quả chua như Cam, chanh, quýt, dâu tây….vì những loại quả này chứa nhiều axit gây đau rát vòm họng.
  • Hạn chế ăn các loại ăn quá khô, khó nuốt như: bánh mì, bánh ngọt, cơm, xôi….sẽ gây khó khăn cho quá trình nuốt và tiêu hóa thức ăn của người bệnh.
  • Những thực phẩm chế biến sẵn, đồ nướng, đồ ăn chiên rán, đồ xông khói vì những đồ ăn này không chỉ nghèo dinh dưỡng mà còn chứa nhiều hoạt chất gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh.
  • Tránh ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, những đồ ăn cay vì chúng đều có thể gây tác động tiêu cực cho vùng họng của người bệnh.
  • Đặc biệt người bệnh ung thư vòm họng còn cần tuyệt đối tránh các chất kích thích có trong thuốc lá, rượu bia, cà phê…

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho người xạ trị ung thư vòm họng vì nó giúp đem lại sức khỏe cho người bệnh giữa các đợt điều trị. Ngoài ra các chế biến và phân chia thực đơn hàng ngày cũng được quan tâm vì đặc điểm của bệnh nhân ung thư vòm họng là khó nuốt và khó tiêu hóa.

Khó nuốt là một trong những vấn đề rất lớn với người ung thư vòm họng, vì vậy người chăm sóc người bệnh cần chế biến thức ăn dưới dạng lỏng, dạng soup để bệnh nhân dễ ăn và dễ nuốt, nên phối hợp nhiều loại thức ăn cùng lúc để bệnh nhân có thể được đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bệnh nhân xạ trị ung thư vòm họng cần lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, tuyệt đối không có tâm lý tẩm bổ, ăn quá nhiều mà chỉ ăn hợp lý và đủ chất, tránh ảnh hưởng xấu đến khu vực ung thư.

Tăng cường các loại đồ uống giàu dưỡng chất như nước ép cà rốt, hạnh nhân, nước ép táo… đặc biệt sau sau khi phẫu thuật để cung cấp đủ dưỡng chất, tăng khả năng phục hồi.

Xây dựng thực đơn với những món ăn thanh đạm chế biến theo dạng luộc, hấp, nấu soup, cháo… hạn chế dầu mỡ để phòng ngừa tình trạng viêm loét của bệnh nặng hơn.

Ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì là một trong những bước quan trọng cho bệnh nhân trong điều trị ung thư vòm họng nói riêng và các bệnh lý ung thư khác nói chung. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ tạo nền tảng tảng tốt để điều trị bệnh hiệu quả.

Vietlife Antican – Bí quyết sống khỏe cùng ung thư

Từ Nhà máy Nano sinh phẩm Vietlife, các chuyên gia – đứng đầu là GS. TS. Nguyễn Đức Nghĩa người đầu tiên đưa Công nghệ Nano hóa học về Việt Nam, người đã từng giữ chức Phó viện trưởng Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Hóa học Nano (Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội), công nghệ Nano Sol-gel được ứng dụng để giảm kích thước hoạt chất dược liệu xuống dưới 16nm, giúp tăng khả năng hấp thu của các hoạt chất lên cực đại.

  • Nano Curcumin NDN: Curcumin trong củ nghệ được nano hoá có tác dụng chống viêm, chống Oxy hoá, chống gốc tự do (nguyên nhân hàng đầu gây đột biến tế bào thành tế bào ung thư). Ngoài ra, nano curcumin NDN còn có tác dụng ức chế hình thành mạch máu, hạn chế cung cấp máu tới các tế bào ung thư. Nhờ tính kháng viêm mạnh, Nano Curcumin ức chế các yếu tố gây viêm như NF-KB, TNF từ đó cải thiện các triệu chứng sau hoá xạ trị như chán ăn, thiếu ngủ, trầm cảm hiệu quả. Các vết loét hoặc tổn thương niêm mạc do tiếp xúc với hoá xạ trị cũng nhanh chóng được hồi phục và tái tạo.
  • Nano Ginger NDN: Hoạt chất 6 -shogaol (chất cay trong gừng) có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào gốc ung thư, hướng đi mới trong điều trị Ung thư hiện nay. Khả năng chống viêm, chống nhiễm trùng của gừng rất mạnh, đặc biệt khi chúng hiệp đồng tác dụng với Curcumin.
  • Nano Rutin NDN: Chiết xuất từ hoa hoè được nghiên cứu có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ: giúp cơ thể tăng khả năng chịu bức xạ, tăng hoạt tính của enzym chống Oxy hoá, giảm lipid peroxy ở gan. Khi được bào chế dạng Nano Solid-Lipid thành phần này có tác dụng chống oxy hóa ở cấp độ tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ đột biến, nhất là khi điều trị Ung thư với hóa trị, xạ trị.

Chế phẩm Vietlife Antican được bào chế với 2 dạng dùng:

  • Vietlife Antican viên nang mềm: dạng uống có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng, cải thiện sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân Ung bướu.
  • Vietlife Antican gel bôi dùng ngoài: với công nghệ Sol-Gel siêu hấp thu giúp làm dịu da, thúc đẩy nhanh quá trì tái tạo tế bào da mới, khắc phục các hư tổn trên da do tia xạ, nhiệt gây ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,


【#6】Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Ung Thư Lưỡi

Tổng quan về ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi là loại ung thư phát triển ở các mô miệng và họng. Nó có thể xuất hiện ở lưỡi, a-mi-đan, lợi và những phần khác trong miệng.

Trong năm 2021, hơn 51,000 người Mỹ được chẩn đoán mắc ung thư lưỡi. Đàn ông có nhiều nguy cơ mắc loại ung thư này hơn, mặc dù có nhiều cách để giảm thiểu khả năng mắc bệnh.

Trong 30 năm, tỉ lệ chết do ung thư lưỡi đã giảm. Các phương pháp điều trị và chẩn đoán ung thư khác có thể giúp cải thiện cơ hội sống sót của bạn. Bạn có đang có nguy cơ mắc ung thư lưỡi không? Hãy đọc tiếp để hiểu thêm về nguy cơ mắc ung thư lưỡi, cũng như dấu hiệu, triệu chứng và nguyên nhân.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư lưỡi là gì?

Như nhiều loại ung thư khác, các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư lưỡi biến đổi từ người này sang người khác. Một vài dấu hiệu phổ biến bao gồm nhiệt miệng, hoặc đau không có dấu hiệu giảm.

Điều gì khiến tôi có nguy cơ mắc ung thư lưỡi?

Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ung thư lưỡi. Nhưng các nhà khoa học đã tin rằng ung thư bắt đầu sau những tổn thương hoặc đột biến trong mã gen, thứ kiểm soát sự sinh ra và chết đi của tế bào.

Những yếu tố sau được biết như là những tác nhân làm phát triển ung thư lưỡi:

  • Hút thuốc: Hút thuốc lá, xì gà, thuốc lá không khói hay nhai thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư lưỡi phổ biến nhất.
  • Tiêu thụ một lượng lớn đồ uống có cồn có khả năng cao hơn mắc ung thư lưỡi. Đối với những người vừa hút thuốc vừa uống đồ uống có cồn, nguy cơ này còn cao hơn nhiều.
  • Phơi nhiễm ánh mặt trời: Môi bị phơi nhiễm ánh mặt trời quá mức có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư lưỡi. Bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách sử dụng một loại kem bôi hoặc son dưỡng môi có chứa SPF.
  • Những nguy cơ khác bao gồm: trên tuổi 45, phơi nhiễm tia bức xạ, mắc một loại ung thư ở vùng đầu và cổ khác.

Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư lưỡi bằng cách nào?

Các loại ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư có thể phòng tránh được. Việc duy nhất bạn có thể làm để ngăn chặn ung thư là không bao giờ hút thuốc, bỏ thuốc nếu bạn đang hút.

Bạn cũng có thể giảm nguy cơ mắc ung thư lưỡi bằng cách:

  • Giảm phơi nhiễm với ánh nắng mặt trời và bôi kem dưỡng môi có chứa SPF
  • Ăn một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ trái cây, rau củ
  • Uống điều độ hoặc không uống đồ uống có cồn
  • Gỡ bỏ răng giả vào ban đêm và lau chùi chúng mỗi ngày
  • Luyện tập những thói quen tốt cho lưỡi

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,


【#7】Ung Thư Vòm Họng Có Nguy Hiểm Không

Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Bệnh ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm hàng đầu và đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Tuy nhiên bệnh lại diễn tiến âm thầm, khó phát hiện, ít có dấu hiệu ban đầu gây khó khăn trong việc phát hiện và điều trị bệnh.

Không chỉ khó phát hiện, ung thư vòm họng lại có diễn tiến phát triển bệnh rất nhanh, tế bào ung thư vòm họng nhanh chóng di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể gây khó khăn cho điều trị, tỉ lệ tái phát của bệnh cũng cao, đe dọa trực tiếp sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Đáng ngại hơn, hiện nay tình trạng ung thư vòm họng ở Việt Nam đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng về số lượng do tác động của ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng của khói thuốc lá, thực phẩm bẩn….

Những tác động nguy hiểm của ung thư vòm họng đến cơ thể người bệnh

Nếu hỏi: ” Ung thư vòm họng có nguy hiểm không? “. Câu trả lời là có tuy nhiên tùy theo cơ địa từng người, giai đoạn bệnh, tình trạng bệnh mà ung thư vòm họng sẽ có sự tiến triển, xâm lấn và tác động khác nhau đến cơ thể của người bệnh khác nhau. Thông thường bệnh thường có những tác động nguy hiểm như:

Gây tổn thương nền sọ gây hội chứng nội sọ

Tế bào ung thư vòm họng ngày càng lớn dần sẽ tác động đến nền sọ và tác động chèn ép vào hệ thống dây thần kinh, nền sọ, ảnh hưởng đến hoạt động cũng như chứng năng của não, gây ra những biến chứng như: nhìn mờ, khó nhìn, mất thị lực.

Khối ung thư cũng chèn ép làm tăng áp lực nội sọ, khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn nôn, nôn, đau đầu dữ dội…làm suy giảm sức khỏe và gây nguy hiểm cho tính mạng.

Ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa

Ung thư vòm họng ảnh hưởng đến khả năng nhai, nuốt của người bệnh. Đa phần người bệnh ung thư vòm họng đều gặp phải tình trạng khó nuốt, buồn nôn, dẫn đến khó thực hiện chức năng tiêu hóa, chán ăn, khó ăn…làm sức khỏe ngày càng giảm sút.

Ung thư vòm họng gây tình trạng đau nhức

Xâm lấn vùng tai mũi họng

Sự phát triển của khối u vòm họng vào những giai đoạn sau kéo theo sự xâm lấn sang các cơ quan bên cạnh ở vùng Tai – Mũi – Họng và gây ra những cản trở cho bệnh nhân như: khó thở, nghẹt mũi, chảy máu cam, ù tai, điếc, khó nói, khó nuốt…

Di căn gây tổn thương các cơ quan bộ phận khác

Ở Giai đoạn cuối ung thư vòm họng xâm lấn ngày càng nhanh và di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể như: xương, phổi, gan…gây cho người bệnh đau đớn và ngày càng suy yếu nhanh. Lúc này các phương pháp điều trị chỉ mang tính khắc phục, kéo dài thời gian. Tính mạng người bệnh luôn trong tình trạng bị đe dọa.

Thông qua bài viết ” Ung thư vòm họng có nguy hiểm không? ” bạn đọc đã biết rõ hơn là Ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm hàng đầu do khó phát hiện, khó điều trị, gây tổn thương cao. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, bạn luôn phải chú ý ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Vietlife Antican – Bí quyết sống khỏe cùng ung thư

Từ Nhà máy Nano sinh phẩm Vietlife, các chuyên gia – đứng đầu là GS. TS. Nguyễn Đức Nghĩa người đầu tiên đưa Công nghệ Nano hóa học về Việt Nam, người đã từng giữ chức Phó viện trưởng Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Hóa học Nano (Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội), công nghệ Nano Sol-gel được ứng dụng để giảm kích thước hoạt chất dược liệu xuống dưới 16nm, giúp tăng khả năng hấp thu của các hoạt chất lên cực đại.

  • Nano Curcumin NDN: Curcumin trong củ nghệ được nano hoá có tác dụng chống viêm, chống Oxy hoá, chống gốc tự do (nguyên nhân hàng đầu gây đột biến tế bào thành tế bào ung thư). Ngoài ra, nano curcumin NDN còn có tác dụng ức chế hình thành mạch máu, hạn chế cung cấp máu tới các tế bào ung thư. Nhờ tính kháng viêm mạnh, Nano Curcumin ức chế các yếu tố gây viêm như NF-KB, TNF từ đó cải thiện các triệu chứng sau hoá xạ trị như chán ăn, thiếu ngủ, trầm cảm hiệu quả. Các vết loét hoặc tổn thương niêm mạc do tiếp xúc với hoá xạ trị cũng nhanh chóng được hồi phục và tái tạo.
  • Nano Ginger NDN: Hoạt chất 6 -shogaol (chất cay trong gừng) có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào gốc ung thư, hướng đi mới trong điều trị Ung thư hiện nay. Khả năng chống viêm, chống nhiễm trùng của gừng rất mạnh, đặc biệt khi chúng hiệp đồng tác dụng với Curcumin.
  • Nano Rutin NDN: Chiết xuất từ hoa hoè được nghiên cứu có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ: giúp cơ thể tăng khả năng chịu bức xạ, tăng hoạt tính của enzym chống Oxy hoá, giảm lipid peroxy ở gan. Khi được bào chế dạng Nano Solid-Lipid thành phần này có tác dụng chống oxy hóa ở cấp độ tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ đột biến, nhất là khi điều trị Ung thư với hóa trị, xạ trị.

Chế phẩm Vietlife Antican được bào chế với 2 dạng dùng:

  • Vietlife Antican viên nang mềm: dạng uống có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng, cải thiện sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân Ung bướu.
  • Vietlife Antican gel bôi dùng ngoài: với công nghệ Sol-Gel siêu hấp thu giúp làm dịu da, thúc đẩy nhanh quá trì tái tạo tế bào da mới, khắc phục các hư tổn trên da do tia xạ, nhiệt gây ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,


【#8】Những Triệu Chứng Đầu Tiên Của Ung Thư Dạ Dày

Mặc dù các chuyên gia sức khỏe chưa chắc chắn về nguyên nhân chính xác gây ra ung thư dạ dày nhưng những yếu tố được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm: viêm loét dạ dày tá tràng gây ra bởi vi khuẩn H. pylori, viêm dạ dày, hút thuốc lá, tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày, lười tập thể dục, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng và béo phì.

Ung thư dạ dày thường không gây ra triệu chứng gì. Chỉ tới khi bệnh phát triển thì các triệu chứng mới biểu hiện rõ ràng ra ngoài.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Quốc gia Mỹ có một số triệu chứng mà có thể căn cứ vào đó để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu (triệu chứng đầu tiên). Các triệu chứng này bao gồm:

Đau hoặc khó chịu ở bụng

Một cảm giác đầy bụng, tức bụng có thể là một dấu hiệu đầu tiên của ung thư dạ dày. Áp lực hoặc thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói ở bụng, kèm theo ợ nóng quá mức… cũng có thể xảy ra khi bạn bị ung thư dạ dày. Ngoài ra, tình trạng ợ nóng và khó tiêu là phổ biến, ngay cả việc ăn uống cũng làm tăng sự đau đớn, khó chịu này.

Khó nuốt

Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể có biểu hiện khó nuốt. Khi bệnh tiến triển, việc nuốt càng trở nên khó khăn hơn.

Giảm cân

Giảm cân đột ngột mà không cần cố gắng có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày. Kéo theo đó là tình trạng mất cảm giác ngon miệng hoặc không muốn ăn các loại thực phẩm nào đó cho dù bạn đang rất đói. Các biểu hiện này cũng có thể là do ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây ra.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và ói mửa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như do virus, ngộ độc thực phẩm hoặc viêm loét dạ dày, nghiêm trọng hơn thì là ung thư dạ dày. Vì vậy, chưa thể kết luận ngay bạn bị ung thư dạ dày khi buồn nôn hoặc nôn. Nếu buồn nôn và ói mửa không mất đi hoặc ngày càng nghiêm trọng, có máu trong chất nôn thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.

Cảm giác chướng bụng

Khi ung thư dạ dày tiến triển, có thể bạn sẽ cảm thấy chướng bụng. Chướng bụng có thể là do sự tích tụ chất lỏng hoặc khối u phát triển, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Bụng bạn trông lớn hơn, phình to ngay cả khi không tăng cân hoặc lúc đang đói.

Có máu trong chất nôn hoặc trong phân

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

Sức khỏe giảm

Một người bị ung thư dạ dày có thể bị giảm nhiều năng lượng so với những người bình thường nên họ có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc không thể hoàn thành tốt các hoạt động hàng ngày của chính mình.

Tuy nhiên, biểu hiện này không đủ căn cứ để kết luận bệnh ung thư dạ dày, nhưng nếu nó đi kèm các triệu


【#9】Những Triệu Chứng Sớm Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày Nên Biết Để Điều Trị Sớm

Ung thư dạ dày phát triển có thể tạo ra cảm giác cơ thể nặng nhọc, gây rối loạn hoạt động đường ruột. Từ đó dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, nặng nhọc, tiêu chảy hoặc táo bón. Bạn cần khám và nêu ra các biểu hiện này khi gặp người có chuyên môn.

Ung thư dạ dày khi bước sang giai đoạn cuối việc cứu chữa sẽ rất khó khăn vì thế việc phát hiện sớm các biểu hiện ung thư dạ dày sẽ mở ra nhiều cơ hội sống cho người bệnh

Dấu hiệu giai đoạn đầu của ung thư dạ dày

Cơn thèm ăn của bạn được thỏa mãn chỉ bằng lượng thức ăn nhỏ có thể bạn có dấu hiệu ung thư dạ dày

Bạn có thể đang cảm thấy rất đói và thèm ăn đủ loại thực phẩm, nhưng sau khi ăn một vài miếng, sự thèm ăn của bạn biến mất và thức ăn không còn hấp dẫn nữa.

Khi có dấu hiệu này theo Tiến sỹ Umut Sarpel, phó giáo sư và là chuyên gia ung bướu tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York, đây là một biểu hiện dẫn đến các triệu chứng ung thư dạ dày về sau.

Bà cũng cho biết thêm: “Nếu bạn đột nhiên thay đổi khẩu vị hoàn toàn so với thời gian dài trước đây, đó sẽ là dấu hiệu sức khỏe bạn cần phải chú ý.”

Các cơn đau bụng và ợ hơi khó tiêu bắt đầu dày vò bạn, đừng chủ quan vì có thể bạn đang có dấu hiệu ung thư dạ dày

Trong hầu hết các trường hợp, đau dạ dày chỉ là triệu chứng của một số bệnh về đường ruột hoặc dạ dày, không phải là ung thư. Tuy nhiên, đau dạ dày có biểu hiện đau liên tục và có cảm giác nghẹt thở, ợ hơi, khó tiêu lại có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày.

Theo Tiến sỹ Sarpel, cơn đau đặc trưng khi bị ung thư dạ dày là đau ở chính giữa bụng.

Người bị ung thư dạ dày thường giảm cân không lý do

Đột nhiên giảm cân có nguyên nhân xuất phát từ nhiều loại bệnh, ví dụ như: tiểu đường tuýp 1, bệnh Addison, hay bệnh Crohn (các bệnh về viêm đương ruột) và cả ung thư dạ dày.

Theo tiến sỹ Sarpel: “Nếu có dấu hiệu giảm cân mà không ăn kiêng, đặc biệt lưu ý ở đây, giảm cân có thể giảm dần dần mà không phải đột ngột. Nếu bạn giảm 10 pound (khoảng 4,5 kg) trong vòng 6 tháng do chế độ ăn kiêng, điều này không đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn giảm số cân đó trong điều kiện bình thường không ăn kiêng, hãy đặt lịch khám bác sỹ ngay.”

Cảm giác cơ thể nặng nề, bị tiêu chảy và táo bón có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày phát triển có thể tạo ra cảm giác cơ thể nặng nhọc, gây rối loạn hoạt động đường ruột. Từ đó dẫn đến các triệu chứng mệt mỏi, nặng nhọc, tiêu chảy hoặc táo bón. Bạn cần khám và nêu ra các biểu hiện này khi gặp người có chuyên môn.

Nếu các bác sỹ không thể lý giải nguyên nhân gây ra các triệu chứng này của cơ thể bạn, rất có thể bạn phải tiến hành các biện pháp xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày, phòng trừ cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Nôn hoặc đại tiện ra máu là các triệu chứng rất đáng lo ngại của ung thư dạ dày

Nếu máu lẫn trong bãi nôn, nó sẽ có màu đỏ tươi và bề mặt máu có phần thô ráp, do máu đã trải qua quá trình tiêu hóa.

Khi phát hiện những dấu hiệu này, Tiến sỹ Sarpel khuyến cáo người bệnh nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, và làm xét nghiệm nếu cần để có những phát hiện sớm và có hướng điều trị.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook


【#10】Những Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư khởi đầu ở tế bào dạ dày, dần dần chúng phát triển thành và có thể di căn sang bộ phận khác. Các Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường không điển hình nên rất khó phát hiện, hầu hết bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Theo TS. Umut Sarpel, chuyên gia về phẫu thuật ung thư ở Hệ thống Y tế Nount Sinai (New York), trên thực tế, hầu hết các trường hợp đặc trưng phổ biến của ung thư dạ dày giai đoạn sớm không gây ra bất cứ triệu chứng nào. “Tất cả chúng ta đều bị đau bụng vào một thời điểm nào đó và nó khiến ta lo rằng đó là ung thư dạ dày. Nhưng không phải là triệu chứng phổ biến nhất, trong hầu hết các trường hợp đau bụng hay đau đều không dẫn đến ung thư dạ dày”, TS Sarpel nói.

Theo thống kê của Hiệp hội Yng thư Hoa kỳ, cứ 111 người lớn có 1 người bị ung thư dạ dày vào một thời điểm nào đó và bệnh thường gặp ở nam giới hơn. TS Sarpel cũng cho biết nguy cơ sẽ tăng lên cùng với tuổi tác.

Vậy để biết ung thư dạ dày giai đoạn sớm, bạn cần tìm kiếm những triệu chứng nào?

Tức đầy vùng trên rốn

Khi bị ung thư dạ dày, bạn thấy đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

Mặc dù không có dấu hiệu chắc chắn của ung thư dạ dày nhưng cả viêm đại tràng và bệnh Crohn đều có thể gây ra tình trạng phân có máu. Dù là phân hay chất nôn có máu, bạn cũng cần đi khám bác sĩ ngay.

Cảm giác thèm ăn tắt ngấm dù đói

Bạn đang đói khi ngồi xuống ăn. Nhưng chỉ sau vài miếng cắn, cảm giác thèm ăn biến mất và món ăn chẳng còn gì hấp dẫn. TS. Sarpel gọi đây là “cảm giác no sớm” và cho biết đây là một triệu chứng khác mà có thể xem là một dấu hiệu của ung thư dạ dày.

“Đặc biệt, nếu cảm giác no rất nhanh, khác với những gì bạn đã từng trải nghiệm trước đó thì không nên bỏ qua dấu hiệu này”, cô Sarpel khuyên.

Đau ở bên trong

Đúng là một số trường hợp đau dạ dày là biểu hiện của ung thư dạ dày. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, đau chỉ là hệ quả của một căn bệnh nào đó ở ruột hoặc ổ bụng, không phải ung thư.

Giảm cân không lý do

Nhiều bệnh lý như đái tháo đường tuýp 1, bệnh Addison và Crohn có thể gây giảm cân không lý do.

Theo TS Sarpel, dấu hiệu này cũng nằm trong danh sách các triệu chứng của ung thư dạ dày.

“Nếu bạn giảm cân trong khi không hề ăn kiêng thì cần hết sức chú ý. Cần lưu ý là quá trình giảm cân có thể diễn ra từ từ. Mặc dù bạn không thấy sự giảm cân đột ngột nhưng bạn sẽ có thể thấy mình đã mất gần 5 kilo thể trong trong 6 tháng qua.

Đừng lo lắng nếu chỉ giảm 1-2 kilo nhưng nếu nhiều hơn, bạn nên đi khám bác sĩ ngay.

Ợ hơi không ngừng

Theo thông tin từ TT Ung thư Anderson của ĐH Texas, ợ hơi, khó tiêu và một số triệu chứng khác cho thấy đường ruột không bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư dạ dày.

TS. Sarpel lại cho rằng những triệu chứng này chưa chắc chắn, có thể là một bệnh lý khác chứ không phải ung thư nhưng cho rằng “đây là gợi ý tốt để bạn đi khám bác sĩ”.

Đầy bụng, tiêu chảy và táo bón

Sự phát triển của ung thư có thể khiến bạn có cảm giác đầy bụng hay có thể khiến nhu động ruột bị rối loạn.

Trong khi từng triệu chứng một không bao giờ là dấu hiệu của ung thư dạ dày thì việc chúng cùng xuất hiện trong 1 giai đoạn nào đó chính là gợi ý để bạn đến bác sĩ kiểm tra và tìm ra lời giải thích thỏa đáng cho các triệu chứng này.

Có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày

Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày còn có thể sờ thất bọc u trong ổ dạ dày, biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, hơn nữa khối u còn nhanh chóng tăng to lên, ấn vào có cảm giác đau.

Theo sự tăng lên của kích thước khối u, cảm giác buồn nôn cũng ngày càng nghiêm trọng, trong trường hợp này đa số là đã chuyển ung thư.

Cùng Danh Mục :


Bạn đang xem chủ đề Những Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!