Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Sàng Lọc Ung Thư Là Gì Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Là Gì? – Sàng Lọc Ung Thư

Khái Niệm Cơ Bản Về Ung Thư – Ung Thư Học

Kỳ 1: Ung Thư Là Gì?

Bs.ck2 Nguyễn Thiện Nhân: Tầm Soát Ung Thư Là Làm Những Gì?

Phương Pháp Sàng Lọc Một Số Bệnh Ung Thư Thường Gặp

Tầm Soát Ung Thư Sớm Quan Trọng Như Thế Nào?

1- KHÁI NIỆM

Định nghĩa: ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể 

Tính chất xâm lấn: Khối u xâm lấn vào các tổ chức xung quanh giống như hình “con cua” với các càng cua bám chặt vào tổ chức xung quanh, phá hủy tổ chức lành, không di động khi sờ nắn. Cũng vì thế người ta lấy biểu tượng chống ung thư là một người cầm kiếm chiến đấu với con cua. Đây là đặc tính quan trọng nhất của bệnh ung thư giúp phân biệt với các u lành tính là các u vỏ bọc, ranh giới rõ, không xâm lấn, di động khi sờ nắn.

Tính chất di căn: Di căn là hiện tượng một hay nhiều tế bào ung thư di chuyển từ vị trí nguyên phát sang vị trí mới, cách vị trí nguyên phát một khoảng cách nào đó, tiếp tục quá trình tăng trưởng tại vị trí mới và cuối cùng gây tử vong. Đây là triệu chứng cơ bản của bệnh song chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn (hình 1).

Hình 1: Tính chất di căn của tế bào ung thư

Tính chất tái phát: Một trong những đặc tính căn bản của ung thư là hay tái phát sau điều trị dù đã điều trị triệt căn, bệnh có thể khỏi song có tỷ lệ tái phát nhất định. Tùy từng bệnh và giai đoạn bệnh mà tỷ lệ tái phát khác nhau. Tái phát sau điều trị có thể là tái phát tại chỗ, tại vùng, di căn xa ở các vị trí khác. Tái phát sau điều trị luôn là vấn đề trăn trở đối với các bác sĩ điều trị, ảnh hưởng tới kết quả điều trị và tâm lý người bệnh. Tuy nhiên một số trường hợp tái phát vẫn có thể điều trị khỏi. Tái phát thường xảy ra vào những năm đầu sau điều trị, nên theo dõi định kỳ sau điều trị trong thời gian 5 năm đầu là rất quan trọng nhằm phát hiện sớm tái phát để điều trị kịp thời, hy vọng mang lại hiệu quả cao hơn.

3- QUÁ TRÌNH TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH UNG THƯ

Ung thư là bệnh mạn tính. Mỗi loại ung thư đều trải qua nhiều biến cố theo thứ tự thời gian. Từ 1 tế bào, qua quá trình khởi phát dẫn đến những biến đổi mà không thể khồi phục kết quả là hình thành ung thư. Nếu không có sự sửa chữa hoặc có nhưng không kết quả thì cuối cùng ung thư sẽ có biểu hiện trên lâm sàng và dẫn đến tử vong. Bệnh sử tự nhiên của ung thư chính là tổng những quá trình diễn biến theo thời gian, trong đó tiến triển tự nhiên của ung thư có thể chia thành 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn tiền ung thư và tiền lâm sàng: chiếm 75% thời gian bệnh sử tự nhiên với 30 lần nhân đôi tế bào đạt số lượng 109 tế bào tương đương với thể tích 1 cm3 trước khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.

Giai đoạn lâm sàng: chiếm 25% thời gian tiến triển tự nhiên với sự xuất hiện các triệu chứng lâm sàng :

o   Ung thư biểu mô (carcinoma): từ các tế bào biểu mô của các tạng, các cơ quan. Ví dụ như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, đại trực tràng, gan…

o   Ung thư tổ chức liên kết (sarcoma): từ các tế bào của tổ chức liên kết của cơ thể.  Ung thư tổ chức liên kết bao gồm ung thư tế bào xơ, ung thư tế bào mỡ, ung thư tế bào sụn, ung thư xương,… Ung thư của cơ quan tạo huyết (máu, hạch lympho) là một dạng đặc biệt của ung thư tổ chức liên kết (hematosarcoma).

o   Ung thư tổ chức đặc biệt:

Màng não

Thần kinh

Sợi thần kinh

Ung thư nguyên bào thần kinh

Ung thư máu

Ung thư hắc tố

Ung thư tổ chức bào thai: chửa trứng xâm nhập, ung thư nguyên bào nuôi

5- CÁC TRIỆU CHỨNG BÁO HIỆU UNG THƯ

Là những dấu hiệu lâm sàng xuất hiện tương đối sớm có thể giúp chẩn đoán sớm được một số bệnh ung thư. Các dấu hiệu này thường nghèo nàn, ít đặc hiệu, ít ảnh hưởng tới người bệnh nên dễ bị bỏ qua :

o   Phẫu thuật là phương pháp điều trị tại chỗ.

o   Xạ trị là phương pháp điều trị tại vùng.

o   Hoá chất – nội tiết – miễn dịch là những phương pháp điều trị toàn thân

TÓM TẮT

Khái niệm: Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân sinh ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô hạn độ, vô tổ chức không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể

Đặc tính cơ bản của bệnh ung thư đó là tính xâm lấn, di căn và tái phát

Quá trình tiến triển bệnh ung thư qua nhiều giai đoạn trong đó có giai đoạn tiền lâm sàng và giai đoạn lâm sàng

Phân loại bệnh ung thư gồm hai loại chính là ung thư biểu mô, ung thư tổ chức liên kết và ung thư tổ chức đặc biệt.

Các triệu chứng báo hiệu sớm bệnh ung thư: Ho kéo dài ,xuất huyết, tiết dịch bất thường, thay đổi thói quen đại, tiểu tiện, rối loạn tiêu hóa kéo dài, đau đầu, ù tai 1 bên, nói khó, nổi u, cục cứng, phát triển nhanh, vét loét dai dẳng khó liền, thay đổi tính chất, kích thước nốt ruồi, nổi hạch bất thường

Các phương pháp chính điều trị bệnh ung thư bao gồm: Phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa (hoá chất, nội tiết, miễn dịch…)

TÀI LIỆU THAM KHẢO

http://www.who.int/en/news-room/fact-sheets/detail/cancer.

Hanahan D, Weinberg RA (January 2000). “The hallmarks of cancer”. Cell. 100 (1): 57–70. doi:10.1016/s0092-8674(00)81683-9.

The Cell: A Molecular Approach. 2nd edition.Cooper GM, Sunderland (MA): Sinauer Associates; 2000. The Development and Causes of Cancer.

http://www.afro.who.int/news/7-warning-signs-cancer.

Cancer Therapeutics. DeVita, Hellman, and Rosenberg’s Cancer: Principles & Practice of Oncology (Cancer Principles and Practice of Oncology)

U Nguyên Bào Thần Kinh

U Nguyên Bào Thần Kinh Ở Trẻ Em

Chủ Đề: Hoạch Định Được Cuộc Sống Của Bệnh Nhân Ung Thư

Căn Bệnh Ung Thư Thể Xác Và Tâm Hồn

Tiết Lộ Cực Sốc Về Các Nguyên Nhân Gây Ung Thư Và Cách Phòng Tránh

Sàng Lọc Ung Thư Tiền Liệt Tuyến Là Khám Những Gì?

Làm Sao Để Nhận Biết Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Tìm Hiểu Về Chi Phí Mổ Phì Đại Tuyến Tiền Liệt

9 Cách Phòng Ngừa Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Hiệu Quả Bạn Không Thẻ Bỏ Qua

Top 7 Cách Phòng Ngừa Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Hiệu Quả Cho Nam Giới

Cẩm Nang Điều Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Bằng Thuốc Nam An Toàn

Ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới ở độ tuổi cao niên, đi kèm theo là các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều, có máu trong nước tiểu, tiểu đau buốt… Bệnh có khả năng được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm thông qua các xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Vậy cần khám gì khi thực hiện sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến?

Nguyên tắc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là chụp cắt lớp vi tính trực tràng, xét nghiệm chất chỉ điểm khối u PSA và siêu âm nội trực tràng. Chẩn đoán mô bệnh học qua phẫu thuật hoặc sinh thiết là tiêu chuẩn để xác định bệnh.

1.1. Chụp cắt lớp vi tính vùng trực tràng

Đây là xét nghiệm sàng lọc kinh điển với ung thư tiền liệt tuyến. Các bác sĩ sẽ đeo găng tay y tế và dùng bôi trơn, sau đó đưa ngón tay vào trực tràng để cảm nhận sự thay đổi bất thường của tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền thường được bắt đầu ở vị trí phía sau tuyến và có thể cảm thấy được khi thăm khám bằng thủ thuật này.

Chụp cắt lớp vi tính trực tràng có thể phát hiện được 55% – 68% ung thư tuyến tiền liệt, khi bệnh chưa có triệu chứng. Tuy nhiên, thủ thuật này thường gây khó chịu, hơi tức cho bệnh nhân, độ nhạy cũng hạn chế.

1.2. Xét nghiệm máu theo phương pháp PSA

Khi bạn không có triệu chứng cụ thể, xét nghiệm máu PSA sẽ được sử dụng để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Đây là xét nghiệm đầu tiên khi tiến hành sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.Việc thực hiện xét nghiệm PSA mang lại nhiều kết quả hữu ích trong việc chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt:

Đối với những đối tượng vừa được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, xét nghiệm PSA cho kết quả kiểm tra thể chất và các khối u. Điều này sẽ giúp cho các bác sĩ đưa ra quyết định xem có cần phải thực hiện các xét nghiệm khác hay không.

Thực hiện xét nghiệm PSA sẽ xác định được giai đoạn ung thư và mức độ ung thư lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay vẫn còn giới hạn ở tuyến tiền liệt. Dựa vào mức PSA, các bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp đối với từng bệnh nhân.

Việc thực hiện xét nghiệm PSA góp phần quan trọng trong theo dõi ung thư tuyến tiền liệt trong và cả sau quá trình điều trị.

1.3. Siêu âm cắt ngang

Một đầu dò nhỏ có chiều rộng bằng ngón tay được bôi trơn sẽ được đưa vào trực tràng của bạn. Khi đi vào tuyến tiền liệt, đầu dò này sẽ phát ra sóng siêu âm, truyền hình ảnh trắng đen của cơ quan này với chiếc máy tính mà nó được kết nối.

Siêu âm cắt ngang (TRUS) thường được dùng để kiểm tra tuyến tiền liệt ở nam giới có mức PSA cao bất thường. Phương pháp này được sử dụng để đo kích thước của tiền liệt tuyến, phát hiện sớm bệnh và hướng điều trị bệnh cho bệnh nhân.

1.4. Xét nghiệm sinh thiết ung thư tiền liệt tuyến

Khi thực hiện xét nghiệm máu PSA sẽ cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt để xác định chính xác bạn có mắc bệnh hay không.

Các bác sĩ sẽ dùng một đầu kim lấy các mẫu nhỏ của tuyến tiền liệt, các mẫu này được quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Phương pháp này thường kết hợp với siêu âm cắt ngang để đưa cây kim mỏng, rỗng xuyên qua thành trực tràng vào tuyến tiền liệt. Kim sẽ mang theo một mô nhỏ của tuyến tiền liệt khi được kéo ra.

Sinh thiết ung thư tiền liệt tuyến có thể khiến bạn cảm thấy đau đớn nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Hầu hết, các bác sĩ sẽ gây tê vùng được chỉ định làm sinh thiết bằng cách tiêm thuốc gây tê cục bộ cạnh tuyến tiền liệt.

Phương pháp sinh thiết tế bào ung thư tuyến tiền liệt là biện pháp cuối cùng và duy nhất để chẩn đoán chính xác bạn có bị ung thư hay không.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, đồng thời giảm được chi phí điều trị và các biến chứng có thể gặp sau quá trình điều trị.

Khi ở giai đoạn muộn, việc điều trị khối u thường khó khăn hơn do khối u đã xâm lấn xung quanh hoặc di căn. Khi đó người bệnh sẽ phải trải qua các biện pháp điều trị nặng nề hơn như xạ trị vùng chậu, có thể gây ra nhiều biến chứng. Thêm vào đó, chi phí điều trị cũng sẽ tốn kém hơn rất nhiều, thời gian sống cũng ngắn đi.

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã có Gói khám chuyên sâu bệnh ung thư tiền liệt tuyến dành cho khách hàng.

Đây là địa chỉ tin cậy để bạn lựa chọn thực hiện các phương pháp sàng lọc và điều trị ung thư tiền liệt tuyến với những ưu việt:

Hệ thống máy siêu âm hiện đại hàng đầu.

Hệ thống Labo xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Có đội ngũ chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tiết niệu.

Sau khi tầm soát và sàng lọc, các bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp và thực hiện điều trị chuyên sâu ngay tại Vinmec nếu phát hiện có ung thư.

Tại đây, các bệnh nhân sẽ được điều trị ung thư theo phương pháp tiên tiến và hiện đại bậc nhất: phẫu thuật nội soi bằng robot, xạ trị hóa chất.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh. Hiện nay với y học ngày càng tiến bộ và hiện đại, ung thư tiền liệt tuyến hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời.

XEM THÊM:

Tỷ Lệ Tử Vong Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Giảm Đi Ít Hơn 30% Nhờ Vào Sàng Lọc Psa

Tỉ Lệ Tử Vong Vì Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Tăng Cao Nếu Người Bệnh Có Thói Quen Ăn Uống Này

Ai Dễ Bị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt?

Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Không Còn Đáng Sợ

Tìm Hiểu Về Cách Khám Ung Thư Tiền Liệt Tuyến

Sàng Lọc Và Dự Phòng Ung Thư Dạ Dày – Sàng Lọc Ung Thư

Thời Điểm Nào Nên Thực Hiện Sàng Lọc Ung Thư Dạ Dày? Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

Những Thói Quen Gây Ung Thư Dạ Dày

Chẩn Đoán Hình Ảnh Xquang Dạ Dày Và Tá Tràng – Virad

Hình Ảnh Dạ Dày Bình Thường Và Bệnh Lý Trên Phim Chụp X Quang

Thủ Phạm Gây Ung Thư Dạ Dày

1- ĐẠI CƯƠNG

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn cao, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém, kinh phí điều trị lớn. Nhật Bản và Hàn Quốc có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Tuy nhiên nhờ có các chương trình sàng lọc giúp chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm cao và điều trị dự phòng thành công từ đó giảm bớt kinh phí điều trị và quá trình điều trị trở nên đơn giản..  Ung thư dạ dày là loại bệnh lý tiến triển khá nhanh, do đó trong sàng lọc, vai trò của nội soi dạ dày chủ yếu tập trung vào phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư. Nội soi dạ dày với ánh sáng thông thường (ánh sáng trắng với dải tần số 400-700nm) giúp dễ dàng phát hiện các tổn thương ung thư xâm lấn nhưng lại bỏ sót các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư sớm với tỉ lệ khá cao. Nguyên nhân chủ yếu là do các tổn thương tiền ung thư biểu hiện trên hình ảnh nội soi ánh sáng trắng rất kín đáo, bơm hơi không đủ căng và mức độ phóng đại hình ảnh không đủ lớn. Khắc phục những nhược điểm này, nội soi dạ dày với dải tần ánh sáng hẹp (NBI- Narrow Band Imaging) sử dụng 2 tần số 415±30nm và 540±30nm với các ưu điểm bơm hơi căng, độ phóng đại lớn và sử dụng bộ kính lọc sắc giúp phát hiện được các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư sớm dễ dàng hơn.

Chụp dạ dày cản quang

Chụp dạ dày cản quang kĩ thuật số hoặc chụp đối quang kép là 2 kĩ thuật thường được sử dụng nhất. Giá trị lớn nhất của chụp dạ dày cản quang chủ yếu trong chẩn đoán ung thư thể thâm nhiễm, biểu hiện bằng hình ảnh vùng tổn thương thâm nhiễm cứng, mất nhu động. Còn lại đối với các thể ung thư dạ dày khác giá trị của nó khá hạn chế do độ nhạy thấp, có những tổn thương độ nhạy thấp đến 14% và tỉ lệ âm tính giả lên đến 50%

3- PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN SÀNG LỌC

Tăng sản hoặc polyp tuyến dạ dày

Thiếu máu nghi ngờ ác tính

Dị sản ruột tại dạ dày

Bệnh nhân hoặc tiền sử gia đình có polyp tuyến có tính chất gia đình(FAP)

Bệnh nhân hoặc gia đình có người mắc hội chứng Lynch

Bệnh nhân hoặc gia đình có người mắc hội chứng Peutz-Jeghers

Bệnh nhân hoặc gia đình có người mắc hội chứng Juvenile polyposis

4- ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG

Điều trị dự phòng chủ yếu nhằm vào những đối tượng phát hiện các tổn thương tiền ung thư. Các tổn thương tiền ung thư như loét mạn tính, viêm teo, dị sản, loạn sản, tăng sản. Các tổn thương này sau điều trị nội khoa không hết có thể cân nhắc chỉ định cắt hớt niêm mạc nội soi (EMR- endoscopic mucosa resection, hoặc ESD – Endoscopic Submucosa Disection) .

5- TÓM TẮT

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Torre LA, Bray F, Siegel RL, et al. Global cancer statistics, 2012. CA Cancer J Clin 2022; 65:87.

Leung WK, Wu MS, Kakugawa Y, et al. Screening for gastric cancer in Asia: current evidence and practice. Lancet Oncol 2008; 9:279.

Hamashima C, Shibuya D, Yamazaki H, et al. The Japanese guidelines for gastric cancer screening. Jpn J Clin Oncol 2008; 38:259.

Choi IJ. Endoscopic gastric cancer screening and surveillance in high-risk groups. Clin Endosc 2014; 47:497.

Hamashima C, Kim Y, Choi KS. Comparison of guidelines and management for gastric cancer screening between Korea and Japan. Value Health 2022; 18:A272.

Park HA, Nam SY, Lee SK, et al. The Korean guideline for gastric cancer screening. J Korean Med Assoc 2022; 58:373.

Choi KS, Jun JK, Park EC, et al. Performance of different gastric cancer screening methods in Korea: a population-based study. PLoS One 2012; 7:e50041.

Longo WE, Zucker KA, Zdon MJ, Modlin IM. Detection of early gastric cancer in an aggressive endoscopy unit. Am Surg 1989; 55:100.

Mizoue T, Yoshimura T, Tokui N, et al. Prospective study of screening for stomach cancer in Japan. Int J Cancer 2003; 106:103.

Hamashima C, Saito H, Nakayama T, et al. The standardized development method of the Japanese guidelines for cancer screening. Jpn J Clin Oncol 2008; 38:288.

Dan YY, So JB, Yeoh KG. Endoscopic screening for gastric cancer. Clin Gastroenterol Hepatol 2006; 4:709.

Su ZX, Zhao J, Rong ZH, et al. Diagnostic and prognostic value of circulating miR-18a in the plasma of patients with gastric cancer. Tumour Biol 2014; 35:12119.

Wang R, Wen H, Xu Y, et al. Circulating microRNAs as a novel class of diagnostic biomarkers in gastrointestinal tumors detection: a meta-analysis based on 42 articl

Llorens P. Gastric cancer mass survey in Chile. Semin Surg Oncol 1991; 7:339.

Pisani P, Oliver WE, Parkin DM, et al. Case-control study of gastric cancer screening in Venezuela. Br J Cancer 1994; 69:1102.es. PLoS One 2014; 9:e113401.

Hirota WK, Zuckerman MJ, Adler DG, et al. ASGE guideline: the role of endoscopy in the surveillance of pmalignant conditions of the upper GI tract. Gastrointest Endosc 2006; 63:570.

Boeing H. Epidemiological research in stomach cancer: progress over the last ten years. J Cancer Res Clin Oncol 1991; 117:133.

Ford AC, Forman D, Hunt RH, et al. Helicobacter pylori eradication therapy to pvent gastric cancer in healthy asymptomatic infected inpiduals: systematic review and meta-analysis of randomised controlled trials. BMJ 2014; 348:g3174.

Wong BC, Lam SK, Wong WM, et al. Helicobacter pylori eradication to pvent gastric cancer in a high-risk region of China: a randomized controlled trial. JAMA 2004; 291:187.

Khám, Tư Vấn Miễn Phí Về Ung Thư Với Chuyên Gia Hàng Đầu Singapore Tại Vinmec

Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày Trong Khi Điều Trị Hóa Chất

Hẹp Môn Vị: Điều Trị Sớm, Tránh Biến Chứng Nguy Hiểm

Sàng Lọc Và Phát Hiện Sớm Ung Thư Dạ Day – Khoa Tiêu Hóa – Bv Bạch Mai

Cẩn Trọng Đau Lưng Hông Dấu Hiệu Của Ung Thư Thận

Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung Tại Vinmec Khám Những Gì?

Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung: Xu Hướng Và Hiện Thực

Các Loại Ung Thư Cổ Tử Cung

3 Nguy Cơ Khiến Ung Thư Cổ Tử Cung Tái Phát Cực Kỳ Nguy Hiểm

Phòng Ngừa Tái Phát Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Trị Được Không? Sống Được Bao Nhiêu Năm?

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phụ khoa có tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong hàng đầu ở nữ giới. Bệnh tiến triển từ từ, thường không có triệu chứng nên rất khó nhận biết, vì vậy sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm là chìa khóa vàng giúp phát hiện và kịp thời điều trị bệnh.

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung, thường gặp từ độ tuổi 30 trở đi, đứng hàng thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong.

Theo thống kê của Bộ y tế, tại Việt Nam, hằng năm có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện mắc ung thư cổ tử cung và cứ mỗi ngày thì cứ 9 phụ nữ mắc lại có 1 người tử vong vì căn bệnh này.

1.1. Những yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

HPV là tác nhân truyền qua đường tình dục và đây được coi là nguyên nhân tiên phát của ung thư cổ tử cung.

Ức chế miễn dịch: Thuốc hay các bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch như HIV gây tăng nguy cơ nhiễm HPV, dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Tuổi càng cao, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung càng tăng ( phụ nữ trên 35 tuổi)

Hút thuốc, béo phì, sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài, quan hệ tình dục không an toàn.

1.2. Triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Chảy máu bất thường hoặc chảy máu sau quan hệ

Dịch âm đạo bất thường

Đau vùng chậu

Đi tiểu, đi ngoài ra máu khi ung thư xâm lấn bàng quang, trực tràng.

1.3. Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi không?

Hiện nay với trình độ y học ngày càng hiện đại, ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị trong giai đoạn sớm. Tỷ lệ bệnh nhân sống khỏe mạnh trên 5 năm lên đến 90%. Tuy nhiên nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, tỷ lệ này giảm xuống còn 16%, lúc này việc điều chỉ chỉ nhằm mục đích giảm triệu chứng bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Như vậy, cơ hội chữa lành bệnh tuỳ thuộc vào giai đoạn ung thư lúc được phát hiện. Ung thư cổ tử cung thường xảy ra từ từ, chậm chạp qua nhiều giai đoạn mất rất nhiều năm và mặc dù ở giai đoạn sớm có thể không có triệu chứng nhưng ung thư cổ tử cung hoàn toàn và dễ dàng có thể được phát hiện qua thăm khám, xét nghiệm tế bào kết hợp với soi cổ tử cung.

Có 2 biện pháp giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo: tiêm vắc xin để phòng nhiễm vi khuẩn HPV và khám tầm soát sàng lọc ung thư cổ tử cung. Việc phòng ngừa đạt hiệu quả cao hơn nếu kết hợp cả hai biện pháp.

Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện ung thư sớm giúp việc điều trị đơn giản và hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung sẽ giúp phát hiện bệnh ngay cả khi chưa biểu hiện triệu chứng, giúp giảm thiểu rủi ro, giảm thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí. Chi phí cho một lần đi khám sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm là rất nhỏ so với số tiền bạn phải bỏ ra để điều trị bệnh lâu dài nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec khuyên những phụ nữ đã có quan hệ tình dục ở độ tuổi 30 – 49 nên làm xét nghiệm tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm khám sàng lọc sớm hơn nếu thấy biểu hiện bất thường. Nếu xét nghiệm lần đầu không phát hiện bất thường thì cứ mỗi 3 năm sau đó bạn nên xét nghiệm lại 1 lần.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thăm khám, khi thực hiện gói sàng lọc và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, khách hàng sẽ được t ầm soát ung thư cổ tử cung theo các bước:

Khám tư vấn với bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa

Tầm soát ung thư cổ tử cung qua xét nghiệm HPV genotype PCR hệ thống tự động và siêu âm tử cung qua đường âm đạo.

Soi cổ tử cung: Phát hiện tổn thương sớm bất thường tại cổ tử cung

Các xét nghiệm khác: siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu…

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán và điều trị, Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đã áp dụng xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ThinPrep Pap Test, phương pháp mới này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, Châu Âu. ThinPrep Pap Test đã tạo ra bước ngoặt so với phương pháp Pap smear truyền thống, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc, giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Tại Vinmec, việc áp dụng phương pháp hiện đại và thủ thuật đảm bảo vô khuẩn giúp đạt được kết quả chính xác nhất. Kết quả sàng lọc được trả tận nhà kèm tư vấn và khuyến cáo cụ thể cho bệnh nhân.

Để được tư vấn và đặt lịch khám, quý khách có thể liên hệ Hệ thống bệnh viện và phòng khám Vinmec trên toàn quốc TẠI ĐÂY

XEM THÊM:

Tìm Hiểu Các Xét Nghiệm Ung Thư Cổ Tử Cung

Nhận Biết Các Dấu Hiệu Ung Thư Cổ Tử Cung Sớm Nhất?

【Chia Sẻ】3 Cách Phát Hiện Ung Thư Cổ Tử Cung Sớm Nhất

Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

【Tìm Hiểu】Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu?

🌟 Home
🌟 Top