Top 4 # Xem Nhiều Nhất Tầm Soát Ung Thư Cổ Họng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Giá Tầm Soát Ung Thư Vòm Họng? Tầm Soát Ung Thư Vòm Họng Ở Đâu?

Giá tầm soát ung thư vòm họng bao nhiêu là hợp lý? Ung thư vòm họng là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Tầm soát ung thư vòm họng ở đâu giá cả hợp lý, niêm yết, chính hãng? Giá tầm soát ung thư vòm họng chung ở các bệnh viện hiện nay. Giá tầm soát ung thư vòm họng ở đâu tốt nhất?

Giá tầm soát ung thư vòm họng ngày càng được nhiều người tìm hiểu. Hiện nay, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng đang gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, rất khó phát hiện các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Vì vậy đa số trường hợp phát hiện đã quá muộn và không thể chữa khỏi. Do đó, tầm soát ung thư vòm họng là một việc làm rất thiết thực. Đặc biệt là đối với người từ 40 tuổi trở lên. Tầm soát ung thư vòm họng giúp phát hiện bệnh sớm và tăng tỷ lệ điều trị thành công.

Tầm soát ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư xảy ra ở vòm họng (phần trên của họng phía sau mũi). Đây là một dạng hiếm của ung thư đầu cổ và tỉ lệ mắc bệnh ở Đông Nam Á thường cao hơn. Ung thư vòm họng khó phát hiện ở giai đoạn đầu triệu chứng của ung thư vòm họng dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác. Ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu. Di căn phổ biến nhất là xương, phổi và gan.

Nhức đầu âm ỉ, lan tỏa.

Ù tai: Ù tai một bên liên tục, ngày càng tăng.

Nghẹt mũi: Hỉ mũi có máu hoặc chảy máu cam thường xuyên.

Nổi hạch cổ: Hay gặp nhất là hạch góc hàm, lúc đầu nhỏ sau to, chắc, không đau. Giai đoạn cuối hạch to gây lở loét và rất đau.

Liệt dây thần kinh sọ: Lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, liệt lưỡi, muộn hơn có thể nuốt sặc.

Các triệu chứng nhức đầu, ù tai, nghẹt mũi rất dễ lầm lẫn với cảm cúm, các bệnh nội khoa về thần kinh mạch máu, các bệnh tai mũi họng.

Công nghệ y học hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư vòm họng. Trong đó, các biện pháp sau là phổ biến và mang lại hiệu quả:

Nội soi NBI.

Sinh thiết.

Chọc hút hạch làm FNA.

Chụp CT Scanner hay chụp MRI.

Xét nghiệm sinh hoá.

Triệu chứng lâm sàng.

Giá tầm soát ung thư vòm họng bao nhiêu?

Điều trị ung thư vòm họng đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của người bệnh. Giá tầm soát ung thư vòm họng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo thống kê của Bộ Y Tế hiện nay, điều trị các bệnh ung thư có chi phí trung bình cho lần khám đầu tiên là 5 – 10 triệu đồng trở lên. Số tiền mà bệnh nhân phải trả cho bệnh ung thư trong suốt giai đoạn chữa trị lên đến 100 – 500 triệu. Giá tầm soát ung thư vòm họng phụ thuộc vào quá trình xét nghiệm, chẩn đoán.

Tầm soát ung thư vòm họng gồm nhiều bước xét nghiệm với nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp đòi hỏi công cụ khám chữa bệnh hiện đại, phức tạp. Vì vậy, tầm soát ung thư vòm họng theo từng phương pháp sẽ có mức giá riêng.

Xét nghiệm nội soi NBI ung thư vòm họng

Có hai hình thức là nội soi truyền thống và nội soi hiện đại.

Nội soi truyền thống có mức giá 300 – 400 nghìn đồng một lần. Nội soi hiện đại giá từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.

Sinh thiết ung thư vòm họng

Đây là phương pháp xét nghiệm bằng cách lấy mẫu mô của hạch hay khối u trong vòm họng bằng một chiếc kim dài. Kim có thể xuyên từ ngoài vào đến nơi có khối u hay hạch để lấy mẫu thử. Phương pháp này thường dùng khi đã xuất hiện các dấu hiệu ung bướu vòm họng.

Giá tiền khi thực hiện phương pháp này khoảng 2 – 3 triệu đồng/1 lần tầm soát.

Chọc hút hạch làm FNA ung thư vòm họng

Đây là cách xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất về tình trạng của ung thư vòm họng. Khi kết hợp phương pháp này với siêu âm thì các bác sĩ sẽ nhìn thấy rõ những bất thường trong vòm họng.

Xét nghiệm sinh hóa ung thư vòm họng

Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm này khi cần thiết.

Những xét nghiệm này sẽ được bác sĩ có chuyên môn chỉ định. Chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng sẽ dao động từ 400.000 – 650.000 đồng tùy theo cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn.

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ. Diễn biến nhanh, tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy mỗi năm số lượng người muốn tầm soát bệnh không nhỏ. Giá tầm soát ung thư vòm họng của các bệnh viện thường dao động từ 1.500.000 – 2.000.000 đồng/gói.

Bệnh viện K: 1.850.000 đồng/gói

Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc: 1.919.000 đồng/gói

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: 1.060.000 đồng/gói

Bệnh viện đa khoa quốc tế Bắc Hà: 1.390.000 đồng/gói

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec: 2.000.000 đồng/gói.

Trong vài trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện thêm một vài xét nghiệm, kiểm tra để đánh giá về tình trạng. Lúc này chi phí khám có thể thay đổi. Giá tầm soát ung thư vòm họng tại những bệnh viện kể trên chỉ mang tính chất thời điểm Bởi giá tại mỗi đơn vị có thể thay đổi theo từng tháng, từng năm.

Giá tầm soát ung thư vòm họng ở đâu tốt nhất?

Đây là bệnh viện trực thuộc Đại Học Y Hà Nội với đội ngũ thầy thuốc là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ… có trình độ và tay nghề cao. Người bệnh sẽ được thăm khám và tư vấn sức khỏe bằng các kỹ thuật mới, hiện đại.

Đây là trung tâm thực hiện chức năng ứng dụng các kỹ thuật Y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Trong lĩnh vực ung bướu, khoa thực hiện chẩn đoán và điều trị, nghiên cứu các đề tài về phòng chống ung thư…

Bệnh viện Ung bướu TPHCM là trung tâm đầu ngành về ung bướu tại TPHCM. Tại đây chuyên khám và điều trị phần lớn các bệnh ung thư và trong đó có ung thư vòm họng.

Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park là bệnh viện lớn, được đầu tư về cơ sở hạ tầng. Các thiết bị y tế kỹ thuật đều hiện đại nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Giá tầm soát ung thư vòm họng sẽ thay đổi tùy theo cơ sở chữa bệnh mà bệnh nhân chọn. Nhưng nhìn chung giá tầm soát ung thư vòm họng sẽ không khác biệt quá lớn. Ung thư vòm họng không chỉ là bệnh nguy hiểm mà còn dẫn đến nhiều biến chứng. Mỗi chúng ta nên hạn chế thực phẩm chứa chất kích thích và đi kiểm tra mỗi năm một lần để tránh mắc bệnh.

Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung

Xem phần nội dung: Xét nghiệm HPV

Tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong những phương pháp phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh chết người xảy ở phụ nữ: Ung thư cổ tử cung. Tầm soát để phát hiện sớm nhằm ngăn chặn kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong ở căn bệnh này.

Theo thống kê GLOBOCAN 2018, Việt Nam có 4177 phụ nữ mới phát hiện ra bệnh và 2420 bênh nhân đã chết vì ung thư cổ tử cung. Qua con số đáng báo động thấy rõ được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

2. Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung được biết đến như một căn bệnh tử thần. Virus Papilloma ở người (HPV), virus lây nhiễm qua đường tình dục. Là nguyên nhân phổ biến nhất và là yếu tố nguy cơ cao nhất gây ung thư cổ tử cung.

Hầu hết, phụ nữ trong độ tuổi sinh hoạt tình dục đều nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Trong số đó, có khoảng 50% trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao. Khi nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch sẽ giúp chống lại sự lây nhiễm. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phản vệ thành công. Dẫn đến nếu nhiễm HPV nguy cơ cao, khả năng bị ung thư trong tương lai là rất cao.

3.Tại sao cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Đối tượng có xu hướng bị ung thư cổ tử cung thường là phụ nữ độ tuổi từ 35 đến 44. Bệnh hiếm xảy ở phụ nữ dưới 20 tuổi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thời gian hình thành ung thư cổ tử cung kéo dài khoảng 5-20 năm.

Nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ở tuổi 40. Nhưng mầm mống virus HPV đã âm thầm tồn tại trong cơ thể từ thời thiếu nữ. Tầm soát giúp sớm phát hiện chủng bệnh. Qua đó, có phương pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh chỉ được phát hiện khi xuất hiện các dấu hiệu như đau bụng dữ dội. Kèm dấu hiệu đau lưng, cùng nhiều triệu chứng bất thường ở âm đạo (xuất huyết giữa chu kỳ kinh, thường xuyên ngứa rát). Đến giai đoạn này thì rất khó để điều trị.

Do đó, cần thiết phải thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung để phát hiện kịp thời. Đồng thời tăng khả năng chữa bệnh thành công. Và giảm gánh nặng chi phí điều trị. Đây cũng được coi là căn bệnh ung thư có khả năng phòng ngừa nhất.

Phương pháp tầm soát giúp phát hiện sớm những bất thường ở cổ tử cung ngay cả khi chưa có những biểu hiện ra bên ngoài.

4. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung tại ADNCenter – Gentis

ADNCenter – Gentis là một trong những đơn vị hỗ trợ giúp phát hiện căn bệnh nhanh chóng thông qua tầm soát ung thư cổ tử cung. Thực hiện phối hợp 2 phương pháp đảm bảo tính chính xác và hiệu quả nhất.

Phương pháp: PAP (E – Prep) và HPV (ADN – HPV). Cả 2 loại xét nghiệm này đều lấy ra các tế bào ở cổ tử cung. Sau đó thực hiện quan sát, chẩn đoán.

Phương pháp Pap (E – Prep)

Qua xét nghiệm Pap (E – Prep), mẫu sẽ được kiểm tra xem có sự hiện diện của tế bào bất thường nào không. Đây là phương pháp PAP nhúng dịch cải tiến. Với độ chính xác từ 80 – 90% giúp tầm soát được chính xác hơn so với phương pháp PAP truyền thống.

Về nguyên lý: ​

Tế bào xét nghiệm được làm giàu và làm sạch từ dịch âm đạo,

Tế bào được bảo quản và phân tích tự động.

Quy trình tự động hóa loại bỏ các tạp chất như hồng cầu, dịch nhầy…vv.

Hình ảnh soi sắc nét, rõ ràng cho kết quả đọc chính xác.

Lưu ý khi xét nghiệm E-prep PAP:

Hai ngày trước khi thực hiện xét nghiệm E-prep Pap test không nên: Giao hợp, bơm rửa âm đạo, đặt thuốc âm đạo, dùng thuốc diệt tinh trùng… Không xét nghiệm khi đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Ngày thực hiện nên là khoảng ngày 8-15 của chu kỳ kinh.

Phương pháp xét nghiệm HPV (ADN – HPV)

Trong xét nghiệm HPV (ADN – HPV), mẫu được kiểm tra xem có sự hiện diện của các chủng HPV hay không.

Đây là phương pháp sinh học phân tử để phát hiện đoạn gen đặc hiệu của HPV (HPV-DNA). Phương pháp này được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán HPV ở mọi giai đoạn bệnh, cho phép định tuýp HPV, định nhóm HPV nguy cơ cao/thấp và định lượng HPV. Tại ADNCenter – Gentis đang sử dụng phương pháp Real time PCR.

Phương pháp PCR chẩn đoán có độ nhạy, độ đặc hiệu và tính khả thi cao trong việc phát hiện nhiễm HPV và định type HPV. Bệnh phẩm sử dụng là máu toàn phần hoặc huyết thanh được đựng trong ống không có chất chống đông. Kit real – time có thể sử dụng cho cả mục đích định tính và định lượng.

Do có những nhiệm vụ riêng, mà hai phương pháp Pap (E – Prep) và xét nghiệm HPV (ADN – HPV) không thay thể nhau. Chúng bổ trợ nhau giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị phù hợp với từng bệnh nhân. Do đó, cần thực hiện cùng với nhau để có kết quả chuẩn xác nhất khi tầm soát ung thư cổ tử cung.

5. Gói dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung

ADNCenter – Gentis cung cấp 2 gói xét nghiệm ADN – HPV nhằm xác định sự hiện diện của virus HPV trong dịch phết tế bào cổ tử cung giúp quá trình tầm soát ung thư cổ tử cung nhanh chóng chính xác nhất.

Thời gian trả kết quả: Khoảng 2 ngày Mẫu xét nghiệm: Dịch phết cổ tử cungCông nghệ: Công nghệ Real time PCR và PAP nhúng dịch

ADNCenter – Gentis là đơn vị tiên phong về xét nghiệm gen tại Việt Nam đã thực hiện xét nghiệm hơn 100.000 mẫu. Với sự đồng hành của các nhà khoa học chuyên gia, cố vấn hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xét nghiệm, phân tích di truyền gen.

Gentis có đội ngũ đội ngũ chuyên viên, kỹ thuật viên tư vấn được đào tạo chuyên sâu dưới sự giám sát của các chuyên gia đầu ngành, liên tục được trau dồi kiến thức chuyên môn.

Gentis xây dựng 02 trung tâm xét nghiệm rộng 1200m2 tại Hà Nội và chúng tôi với trang thiệt bị hiện đại, công nghệ tiên tiến hàng đầu, với đầy đủ các phòng ban. Trung tâm xét nghiệm ADN – GENTIS đã đạt được: ISO 9001:2015, ISO 15189:2012. Được viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương cấp chứng chỉ về quản lý phòng xét nghiệm

Đăng ký bộ lấy mẫu,

Tự lấy mẫu,

Gửi mẫu đến Trung tâm xét nghiệm GENTIS,

Chờ có kết quả có sau khoảng 2 ngày…

8. Chi phí tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh “giết người âm thầm”. Vì thế, nên xét nghiệm tầm soát càng sớm càng tốt.

Độ tuổi từ 21 đến 29 tuổi: Nếu bạn nằm trong độ tuổi này thì nên xét nghiệm Pap ở tuổi 21. Nếu kết quả xét nghiệm bình thường, thì chỉ cần tiến hành thực hiện tại xét nghiệm Pap sau 3 năm tiếp theo.

Độ tuổi từ 30 đến 65 tuổi: Nên lựa chọn xét nghiệm HPV cùng với xét nghiệm Pap: Nếu cả hai kết quả xét nghiệm bình thường, bạn chỉ cần kiểm tra sàng lọc tiếp theo sau 5 năm nữa.

Theo định nghĩa trong y học, tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp dùng các phân tích nhằm phát hiện sớm các tế bào bất thường ở cổ tử cung. Các tế bào bất thường sẽ được theo dõi và chuẩn đoán sớm cho người bệnh biết để can thiệp y khoa.

Theo đó, cần nhận biết và theo dõi chặt chẽ dấu hiệu cũng như đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này. Sớm can thiệp thì sớm chữa khỏi bệnh.

Đối tượng dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung khá đa dạng. Bao gồm nhiều đối tượng khác nhau. Đây là nhóm phụ nữ cần thiết phải thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

Gói Tầm Soát Ung Thư Vòm Họng

Gói khám tầm soát ung thư vòm họng của Bệnh viện Thu Cúc được xây dựng bởi đội ngũ bác sĩ hàng đầu Ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm, là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phát hiện sớm bệnh, can thiệp điều trị kịp thời.

Chi tiết gói khám tầm soát ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ. Đây là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến trên thế giới. Bệnh nguy hiểm bởi triệu chứng âm thầm nhưng tiến triển nhanh chóng và thường phát hiện ở giai đoạn muộn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng lên tới 12%. Trong đó, 70% người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn khiến cơ hội kéo dài sống giảm đáng kể.

Áp dụng các biện pháp và thủ thuật y khoa chuyên biệt, tầm soát ung thư vòm họng giúp phát hiện các căn bệnh ung thư từ giai đoạn mầm mống, khi bệnh chưa có biểu hiện hay triệu chứng nghiêm trọng, hoặc khi khối u còn rất nhỏ, chưa phát triển hay di căn ra các mô xung quanh.

Gói khám tầm soát ung thư được xây dựng khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau.

Chi phí trọn gói tiết kiệm, giá tầm soát ung thư vòm họng phù hợp mà ai cũng có thể tham gia được.

Gói khám có xét nghiệm máu: phát hiện tình trạng thiếu máu, một số bệnh lý về máu, đánh giá chức năng gan, thận

Gói khám có chẩn đoán chuyên sâu như siêu âm hạch vùng cổ, nội soi tai mũi họng… giúp phát hiện bất thường ở vùng họng, tìm kiếm tế bào ung thư.

Ưu điểm khi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Người bệnh được tầm soát ung thư trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm

Quy trình thăm khám khoa học, khép kín, nhanh chóng

Cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị y tế hiện đại

Điều dưỡng viên chuyên nghiệp, tận tâm

Đặt hẹn trước qua tổng đài giúp người bệnh tiết kiệm thời gian đi lại và đợi chờ tới lượt khám chữa bệnh.

Khi phát hiện ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore như chúng tôi Lim Hong Liang. Bác sĩ nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu – cổ – ngực, đã giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc ung thư tại Việt Nam

Bệnh viện có hỗ trợ book phòng cho khách tỉnh xa

Độ tuổi nên khám tầm soát ung thư vòm họng

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện gói khám tầm soát ung thư vòm họng. Tuy nhiên khuyến cáo đặc biệt cho:

Người có tiền sử gia đình mắc ung thư vòm họng, hút thuốc lá, uống rượu nhiều, ăn quá nhiều thực phẩm lên men như dưa, cà muối…, quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng

Người có các triệu chứng bất thường nghi ung thư vòm họng như thường xuyên chảy máu cam, đau đầu, ù tai, nghẹt mũi, cổ sưng, đờm có máu…

Lưu ý trước và sau khi tầm soát ung thư vòm họng

Người bệnh gọi tới 1900 55 88 96 hoặc 0904.970.909 để đặt hẹn và để được tư vấn chuẩn bị, giúp tiết kiệm thời gian và không cần chờ đợi.

Người bệnh cần nhịn ăn để thực hiện một số xét nghiệm máu.

Người bệnh cần nói rõ tình trạng sức khỏe của mình với bác sĩ, những dấu hiệu bất thường hoặc những loại thuốc đang sử dụng để điều trị bệnh

Nếu không mắc bệnh cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách phòng ngừa ung thư vòm họng như: hạn chế thuốc lá, rượu bia, tránh những thực phẩm tươi sống, thức ăn lên men, quan hệ tình dục an toàn…

Nếu có dấu hiệu mắc ung thư, người bệnh cần bình tĩnh và tin tưởng vào bác sĩ, yên tâm điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Với các bệnh lý ung thư, tâm lý người bệnh đóng vai trò rất quan trọng.

Anh Nguyễn Hưng – 37 tuổi, Hà Nam chia sẻ: “Thấy những triệu chứng của mình gần giống với ung thư vòm họng nên mình lo lắng quá, vội vàng đi tầm soát ngay. Qua nội soi vòm họng bác sĩ chẩn đoán K vòm họng. May là phát hiện sớm nên điều trị cũng đơn giản hơn. Hiện tại mình đang điều trị hóa chất chu kỳ 2 với bác sĩ Lim Hong Liang tại bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ rất thân thiện, nhiệt tình và tư vấn kỹ lưỡng lắm”.

Gói tầm soát ung thư toàn thân nâng cao

Quy Trình Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung

Ung thư cổ tử cung căn bệnh ác tính xảy ra ở chị em phụ nữ. Đây là một trong 3 căn bệnh ung thư thường gặp nhất với nữ giới ngày nay. Ung thư cổ tử cung là gì?

Chị em phụ nữ cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.Ung thư cổ tử cung là dạng ung thư khởi phát tại cổ tử cung – khe hẹp nối âm đạo và tử cung. Cổ trong cổ tử cung bình thường sẽ có màu hồng khỏe mạnh với lớp tế bào vảy mỏng và phẳng. Ống cổ tử cung được tạo thành bởi một dạng tế bào khác gọi là tế bào trụ. Khu vực giao nhau của hai dạng tế bào này được gọi là khu chuyển đổi, chính là nơi các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư dễ phát triển nhất.Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung (80 – 90%) là ung thư biểu mô tế bào vảy. Ung thư tế bào tuyến là dạng ung thư phổ biến thứ hai của ung thư cổ tử cung, được ghi nhận khoảng 10 – 20% số ca. Dạng ung thư này phát triển từ các tuyến tiết chất nhờn trong ống cổ tử cung. Mặc dù ít phổ biến hơn ung thư biểu mô tế bào vảy, tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tuyến đang gia tăng, đặc biệt là ở các bạn nữ tuổi đời còn trẻ.Mỗi năm có hơn 13 ngàn phụ nữ ở Hoa Kỳ bị chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, và hơn 4 ngàn ca tử vong. Tử vong do ung thư cổ tử cung ở Hoa Kỳ tiếp tục giảm khoảng 2% mỗi năm. Sự suy giảm này chủ yếu là do việc áp dụng rộng rãi xét nghiệm Pap (ThinPrep Pap hoặc Pap smear) để phát hiện bất thường cổ tử cung và cho phép điều trị sớm. Hầu hết những phụ nữ có sự thay đổi tế bào cổ tử cung bất thường tiến triển thành ung thư cổ tử cung chưa bao giờ làm xét nghiệm Pap hoặc chưa từng kiểm tra trong ba đến năm năm trước khi bị chẩn đoán ung thư.Ung thư cổ tử cung có xu hướng xảy ra ở độ tuổi trung niên. Nó thường được chẩn đoán ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35 đến 44. Bệnh hiếm khi ảnh hưởng đến phụ nữ dưới 20 tuổi và hơn 15% chẩn đoán được thực hiện ở phụ nữ trên 65 tuổi. Nhưng ở nhóm phụ nữ trên 65 tuổi, ung thư thường xảy ra ở phụ nữ đã không làm xét nghiệm sàng lọc thường xuyên. Quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung

Các chuyên gia cho biết quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung gồm các bước:Bước 1: Khám lâm sàng tổng quát và bộ phận sinh dục để nắm rõ thông tin về tình trạng sức khỏe, biểu hiện bất thường, tiền sử bệnh lý của cá nhân hay gia đình,… Từ đó đưa ra các chỉ định phù hợp với người bệnh.Bước 2: Làm xét nghiệm Thin Prep hay Pap Smear, xét nghiệm HPV. Các xét nghiệm được thực hiện rất nhanh.Để đảm bảo rằng kết quả xét nghiệm chính xác nhất có thể, bạn cần làm theo những hướng dẫn: Không nên tầm soát khi đang có kinh nguyệt, nên làm sau chu kỳ kinh nguyệt kết thúc 3 – 5 ngày. 2 ngày trước khi xét nghiệm tránh quan hệ tình dục, sử dụng các sản phẩm thuốc âm đạo, sản phẩm vệ sinh âm đạo. Với trường hợp viêm nhiễm âm đạo nên điều trị trước khi thực hiện xét nghiệm.Xét nghiệm HPV để tìm kiếm sự hiện diện của 14 chủng HPV có nguy cơ cao gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Tùy theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể thực hiện 1 trong 2 hoặc cả 2 xét nghiệm HPV với xét nghiệm PAP- Smear giúp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả cao nhất.Bước 3: Kết quảNếu có sự xuất hiện của các tế bào bất thường sau khi xét nghiệm, người bệnh cũng không nên quá lo lắng. Có nhiều trường hợp các tế bào bất thường xuất hiện nhưng không phải do ung thư. Người bệnh có thể soi cổ tử cung, sinh thiết cổ tử cung… Để có được kết quả chính xác, mọi người cần thực hiện sàng lọc ở những địa chỉ uy tín và có giấy phép hoạt động của Bộ Y tế.TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội vú – phụ khoa Bệnh viện K khuyến cáo, việc tầm soát ung thư thực hiện cho phụ nữ từ độ tuổi 21 trở lên, khi đã có quan hệ tình dục, ưu tiên cho nhóm phụ nữ có nguy cơ cao là độ tuổi 30 – 50 tuổi.Từ 21 – 29 tuổi sàng lọc 2 năm một lần; từ 30 – 70 tuổi sàng lọc 2 năm một lần, sau 3 lần xét nghiệm âm sàng lọc liên tiếp có kết quả âm tính thì có thể sàng lọc 3 năm một lần. Trên 70 tuổi có thể ngừng sàng lọc nếu có ít nhất 3 lần xét nghiệm sàng lọc có kết quả âm tính hoặc không có kết quả xét nghiệm bất thường trong vòng 10 năm trước đó.

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu Dùng