Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Thực Quản Và Tầm Quan Trọng Của Tầm Soát Ung Thư Thực Quản

Vì Sao Nên Tầm Soát Ung Thư Thực Quản

Vì Sao Bị Ung Thư Thực Quản?

Bác Sĩ Giải Đáp Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Thực Quản Sớm

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Thực Quản Như Thế Nào ?

Ung Thư Thực Quản: Lựa Chọn Phương Pháp Điều Trị

1. Bệnh ung thư thực quản là gì?

Đây là căn bệnh xảy ra ở thực quản, hay còn gọi là đoạn ống tiêu hóa, đi từ cổ họng tới dạ dày. Bệnh do các tế bào niêm mạc bên trong thực quản gây ra. Khi phát triển, nó sẽ lan qua các lớp cơ thực quản. Sau đó, tế bào này sẽ di căn đến các cơ quan khác như gan, phổi và các hạch bạch huyết. Ung thư thực quản là bệnh ung thư phổ biến thứ 3 trong các bệnh ung thư thuộc đường tiêu hóa.

Ung thư thực quản là một căn bệnh nguy hiểm với các khối u ác tính

Khi bị mắc ung thư thực quản, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng đau khi nuốt, nuốt nghẹn. Hơn nữa, giọng nói cũng sẽ trở nên khàn khàn và có thể ho hoặc nôn ra máu. Tiếp nữa, người bệnh sẽ trở nên kén ăn, mệt mỏi. Thế nên, ngay khi phát hiện những bất thường này, bạn nên đi kiểm tra và tầm soát ung thư thực quản.

2. Các giai đoạn ung thư thực quản

Tùy vào từng giai đoạn phát triển mà các biểu hiện bệnh cũng sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần phải biết rõ tình trạng cơ thể của mình để có biện pháp phòng ngừa và điều trị tốt nhất.

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường bị nuốt nghẹn, đau khi nuốt

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở lớp màng trên cùng của thực quản.

Giai đoạn 2: Các tế bào niêm mạc bắt đầu lang sâu đến thành thực quản. Nguy hiểm hơn, nó sẽ xâm lấn đến các tổ chức bạch huyết gần đó. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, ung thư vẫn chưa đến các bộ phận khác.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp màng sâu hơn của thành thực quản và xâm lấn vào các tổ chức này. Chẳng hạn như lan sang hạch bạch huyết của vùng cạnh thực quản.

Giai đoạn 4: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xâm lấn những bộ phận khác như phổi, gan, não, hoặc xương.

3. Tại sao nên tầm soát ung thư thực quản?

Theo thống kế, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư thực quản ngày càng tăng lên và đứng thứ ba về mức độ phổ biến. Trên 80% trường hợp mắc bệnh không có những biểu hiện lâm sàng. Hoặc là các triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh dạ dày khác như trào ngược dạ dày. Thế nên, khi bệnh đến giai đoạn cuối thì sẽ khó chữa trị hơn và khả năng sống ít hơn.

Ung thư thực quản nên được tầm soát sớm

Do đó, tầm soát ung thư thực quản giúp bạn phát hiện được bệnh trước khi có các triệu chứng xuất hiện. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch theo dõi và định hưởng cách điều trị ung thư tốt nhất Việc điều trị sẽ dễ dàng hơn nhiều so với khi ung thư đã di căn và ở giai đoạn cuối.

Hơn nữa, khi thực hiện tầm soát thấy ung thư ở giai đoạn sớm, bệnh nhân sẽ chuẩn bị tâm lý kỹ càng hơn. Bạn sẽ không quá tuyệt vọng khi đối mặt với căn bệnh quái ác này để tránh ảnh hưởng đến việc điều trị. Hoặc là nếu như không phát hiện bất thường thì bạn cũng sẽ loại bỏ được những bất an không đáng có.

4. Các kỹ thuật thường được dùng trong chẩn đoán ung thư thực quản

4.1. Nội soi thực quản

4.2. Chụp X – quang

Đây là phương pháp kiểm tra được sử dụng phổ biến trong tầm soát ung thư thực quản. Dựa vào kết quả, các bác sĩ có thể xác định được những bất thường trong thực quản về hình dạng,… Chụp X – quang thường được dùng khi bệnh nhân không thể thực hiện nội soi.

4.3. Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u

Các chất chỉ điểm khối u trong máu bao gồm SCC, CA 72-4, CA 19-9, CEA, Pepsinogen. Từ việc xét nghiệm, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh. Khi nồng độ pepsinogen giảm có nghĩa là bệnh nhân đang bị viêm teo niêm mạc thực quản. Đây là dấu hiệu có thể dẫn đến căn bệnh ung thư. Đặc biệt, Phương pháp này rất có ý nghĩa để theo dõi sau điều trị.

4.4. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner)

Mục đích của nó là dùng để kiểm tra sự di căn và xâm lấn của các tế bào ung thư. Thế nên, CT Scanner có ý nghĩa trong việc đánh giá giai đoạn bệnh để đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Chụp cắt lớp vi tính phần ngực – bụng của bệnh nhân giúp chẩn đoán ung thư

Phương pháp tầm soát ung thư thực quản này được thực hiện thông qua một máy tính có kết nối với máy chụp X-quang. Nhờ đó, các bác sĩ có thể nhìn thấy toàn bộ các bộ phận cơ thể một cách chi tiết. Cụ thể hơn, bệnh nhân sẽ được chụp cắt phần ngực bụng để đánh giá bệnh ung thư.

4.5. Sinh thiết

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở dạ dày thì bệnh nhân có thể được chỉ định làm sinh thiết. Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô bệnh qua ống nội soi và xem dưới kính hiển vi điện tử để làm sinh thiết. Kỹ thuật này giúp chỉ ra những thay đổi ở mô có khả năng dẫn đến ung thư hoặc chỉ ra ung thư.

4 Cách Phòng Ngừa Ung Thư Thực Quản Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Cách Phòng Bệnh Ung Thư Thực Quản

Top Thực Phẩm Tốt Cho Người Mắc Ung Thư Thực Quản

Các Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Thực Quản Được Sử Dụng Hiện Nay

Các Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Thực Quản

Vì Sao Nên Tầm Soát Ung Thư Thực Quản

Vì Sao Bị Ung Thư Thực Quản?

Bác Sĩ Giải Đáp Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Thực Quản Sớm

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Thực Quản Như Thế Nào ?

Ung Thư Thực Quản: Lựa Chọn Phương Pháp Điều Trị

Triệu Chứng Sớm Của Ung Thư Thực Quản

Việc tầm soát ung thư thực quản sớm chắc chắn sẽ giúp bạn có một sức khỏe vô cùng tốt. Vậy tại sao không cùng chúng tôi tìm hiểu cho mình những kinh nghiệm bổ ích giúp gia đình cũng như trang bị cho bản thân các cách phòng tránh căn bệnh ung thư về thực quản này nhỉ.

Thế nào là tầm soát ung thư thực quản

Bệnh ung thư phần thực quản này thường có tiên lượng xấu nên cơ hội sống rất mong manh đối với ai gặp phải. Đặc biệt chúng thường có các dấu hiệu kì lạ, gồm những khối u ác tính được xuất hiện từ ống thực quản.

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong khoa học phẫu thuật và tia xạ nhưng cơ hội sống là rất mong manh.

Nên việc bạn cần đi tầm soát ung thư thực quản ngay từ bây giờ là điều vô cùng cần thiết. nhé

Tầm soát yếu tố nguy cơ mắc ung thư phần thực quản

Căn bệnh này là mối nguy cơ đe dọa đến tính mạng, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của tất cả mọi người.

Dưới đây mình xin phép đưa ra 4 yếu tố quan trọng để giúp bạn nhận biết được những nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư thực quản ở nước ta hiện nay.

Thói quen ăn uống nóng quá cũng không tốt cho sức khỏe.

Các chất hóa học như nitrosamine có trong nước mắm và dưa muối cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn.

Hay bệnh ngắn niêm mạc ở thực quản.

Các triệu chứng của ung thư thực quản

Phát hiện ra được những dấu hiệu của bệnh và được đi tầm soát kịp thời, thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội điều trị thành công hơn. Trên thực tế để nhận ra được các triệu chứng của bệnh là điều không hề dễ, chỉ khi nào phát hiện ra cơ thể của mình đang gặp một số vấn đề thay đổi bên trong thì những lúc này mới bắt đầu đi tầm soát ung thư.

Triệu chứng đầu tiên của ung thư là thực quản có dấu hiệu nuốt nghẹn, ăn cơm không trôi, thường vướng, mắc ở trong cổ họng.

Hay trớ ra dịch : khi bạn có dấu hiệu này thì nên đi xét nghiệm tầm soát ung thư thực quản ngay, vì lúc này bệnh chỉ mới ở giai đoạn đầu thì việc chữa trị sẽ tốt hơn.

Hay đau xương ức và ngực dai dẳng.

Giọng nói không được trong thường bị mất tiếng, khàn giọng.

Bị sút cân không rõ nguyên nhân.

Bỗng nhiên da dẻ bị sạm, nhăn nheo và khô ráp.

Ho mãn tính kéo dài cũng là dấu hiệu của ung thư thực quản. Đặc biệt, cơn ho trở nên dữ dội hơn khi bạn nuốt phải một thứ gì đó.

Hay bị đau lưng đó là khi bệnh đã di căn đến bả vai và cột sống của bạn.

Mắc phải bệnh Barret thực quản làm tăng nguy cơ, thúc đẩy tiến trình của bệnh hơn.

Cảm thấy bản thân mình thường xuyên mệt mỏi, đó cũng là cảnh báo của bệnh ung thư thực quản. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ xảy ra khi bệnh đã phát triển và lan rộng xa hơn.

Người ta thường nói khi tự nhiên da của bạn không còn sự đàn hồi, hay bị trùng xuống là dấu hiệu của tuổi già, như vậy thì chưa chắc đúng đâu bạn nhé. Theo một số nghiên cướu của bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt cho hay, đa số các bệnh nhân đến đây tầm soát ung thư thực quản thì lại có những dấu hiệu như trên và thường bệnh đã ở giai đoạn khá muộn.

Tầm soát tổng quát căn bệnh ung thư thực quản bằng công nghệ mới

Hiện nay, tại các bệnh viện đã trang bị thêm các công nghệ khám chữa bệnh vô cùng hiện đại. Vì vậy việc điều trị ung thư cho thực quản bây giờ đã không còn vướng phải những vấn đề khó khăn gì nữa.

Các phương pháp được sử dụng cũng được thực hiện bài bản hơn, cho kết quả nhanh chóng và chính xác tuyệt đối.

Tầm soát ung thư thực quản được kết hợp với thiết bị máy móc hiện đại

Phương pháp chụp X-quang

Để có thể tầm soát ung thư thực quản bằng phương pháp này mà cho kết quả chuẩn và chính xác nhất. Thì việc đầu tiên bệnh nhân phải có tư thế đứng thẳng và hơi nghiêng người, như vậy sẽ mang lại hình ảnh rõ nét và chuẩn xác hơn các tư thế khác.

Phương pháp nội soi thực quản

Tầm soát ung thư thực quản bằng phương pháp nội soi đạt hiệu quả rất cao. Sử dụng cách điều trị này s ẽ giúp chúng ta có thể nhận biết được hình các khối u có kích thước to hay nhỏ, và giúp dễ dàng chẩn đoán được các mô bệnh học có bị tổn thương hay không.

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính

Những trường hợp nào có mức độ đánh giá khối u lớn đã di căn, gây ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng thì cần phải dùng biện pháp khẩn cấp này.

Thông qua việc chụp cắt lớp vi tính sẽ giúp các bác sĩ tránh được những trường hợp mở ngực và xem xét được vị trí ung thư đang nằm ở đâu trong thực quản, có gây ảnh hưởng gì hay không mà không cần sử dụng đến dao kéo.

Những lưu ý trong quá trình tầm soát căn bệnh ung thư thực quản

Về chế độ ăn uống: cần nên ăn những thức ăn dễ tiêu, ít béo, ăn đúng giờ, khi ăn bạn phải nhai thật chậm và nhai kỹ.

Tránh ăn các đồ chua, cay, mặn, thức ăn đã để nguội hay để nóng quá,

Tránh xa thuốc lá, rượu, bia, cà phê…các chất gây kích thích ảnh hưởng tới sức khỏe

Tầm soát ung thư thực quản sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi bạn để đầu óc của mình được nghỉ ngơi, nên ngủ đủ 8 tiếng/ 1 ngày, không được ngồi nhiều máy tính, tránh la hét, gào to nhiều.

Tiếp theo là cần có một một kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi sao cho hợp lý, tránh làm quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, không nên thức khuya.

Khi thấy mình có dấu hiệu giảm cân bất thường thì bạn phải kết hợp với chế độ tập luyện, ăn uống điều độ như vậy mới tránh được bệnh ung thư thực quản xảy đến.

Nên giữ vệ sinh sạch sẽ chỗ ở và nơi làm việc, mọi thứ cần để ngăn nắp, gọn gàng tránh xa khói bụi.

Cuối cùng bạn cần phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, uống đủ liều lượng, không tự ý ngưng thuốc khi thấy hết. Nhớ là phải uống thuốc đúng thời gian thì như vậy mới phát huy được hết công dụng.

Kết luận:

Để có cơ hội là một trong những bệnh nhân được tầm soát kiểm tra ung thư phần thực quản sớm nhất, xin mời bạn hãy đến với bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt. Nơi gửi trọn niềm tin của các bệnh nhân mắc ung thư.

Ung Thư Thực Quản Và Tầm Quan Trọng Của Tầm Soát Ung Thư Thực Quản

4 Cách Phòng Ngừa Ung Thư Thực Quản Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Cách Phòng Bệnh Ung Thư Thực Quản

Top Thực Phẩm Tốt Cho Người Mắc Ung Thư Thực Quản

Các Phương Pháp Chẩn Đoán Ung Thư Thực Quản Được Sử Dụng Hiện Nay

Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Và Những Điều Cần Biết

10 Dấu Hiệu Nên Đi Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Ngay

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Thực Quản

【Cần Biết】Ai Nên Tầm Soát Ung Thư Thực Quản?

Những Loại Phẫu Thuật Ung Thư Thực Quản

Cách Phòng Chống Ung Thư Thực Quản Bạn Nên Biết

Đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư về đường tiêu hóa tại Việt Nam, ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm với số ca bệnh không ngừng tăng cao mỗi năm. Do đó, giải pháp tầm soát ung thư thực quản đang được quan tâm hơn nhằm giảm thiểu tình trạng này.

1. Vòng đời căn bệnh ung thư thực quản

1.1. Ung thư thực quản là gì?

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ, mỗi năm đất nước này ghi nhận khoảng 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 ca tử vong vì ung thư thực quản. Riêng tại Việt Nam, cứ 100.000 người thì có 9 nam và 2 nữ mắc bệnh. Đây cũng là loại ung thư xếp thứ 6 về khả năng gây tử vong tại Việt Nam. Với những con số này, hẳn ai cũng đặt câu hỏi: “Ung thư thực quản là bệnh gì mà đáng sợ như vậy?”

Thực quản là đoạn nối cổ họng với dạ dày. Ung thư thực quản được gọi tên khi các tế bào niêm mạc trong thực quản phát triển bất thường, sinh sôi nhanh chóng tạo thành khối u ác tính, xâm lấn các lớp cơ thực quản thông qua mạch máu và dần di căn qua các cơ quan khác như xương, gan, phổi. Cùng với ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, đây được gọi là nhóm bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chủ yếu do thuốc lá, rượu bia nói riêng, đồ uống có cồn cùng đồ ăn dầu mỡ, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thiếu khoa học nói chung.

1.2. Các giai đoạn phát triển của ung thư thực quản

Mỗi giai đoạn bệnh, cơ thể sẽ có các biểu hiện trong hoặc ngoài khác nhau, được tổng quát thành 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Các tế bào bắt đầu phân chia bất thường, tạo thành khối u trên lớp thành thực quản.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư thông qua mạch máu hoặc hạch bạch huyết quanh thực quản, xâm lấn rộng hơn nhưng vẫn trong nội bộ thành thực quản.

Giai đoạn 3: Ngoài việc tiếp tục xâm lấn thành thực quản, tế bào ung thư lấn dần sang các vùng bên cạnh với mức độ nghiêm trọng hơn.

Giai đoạn 4: Tới giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan khác như gan, não, phổi, xương, gây nguy hiểm tính mạng và khả năng tử vong rất cao.

2. Khi nào cần đi tầm soát ung thư thực quản?

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, mỗi người cần định kỳ đi khám sức khỏe – tầm soát ung thư 1-2 lần/năm. Kết thúc quá trình thăm khám, bạn nhận được kết quả đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe, hiệu suất hoạt động các cơ quan trong cơ thể, phát hiện các dấu hiệu bất thường và chẩn đoán bệnh lý, từ đó kịp thời điều trị bệnh hoặc được tư vấn để thay đổi các thói quen xấu nhằm cải thiện sức khỏe.

Nuốt nghẹn, đau khi nuốt thức ăn: Ở giai đoạn đầu của ung thư thực quản, người bệnh chỉ cảm thấy nuốt thức ăn khó khăn. Khi bệnh vào giai đoạn sau, cảm giác đau khi nuốt sẽ tăng dần lên tới khi nuốt thức ăn lỏng hay nước bọt cũng cảm thấy đau rát.

Sút cân không lý do: Việc khó khăn khi nuốt thức ăn dẫn tới cơ thể suy kiệt nhanh chóng, cân nặng tụt giảm rõ rệt

Đau họng, lưng, xương bả vai: Ung thư khiến thực quản hoạt động kém hiệu quả, trào ngược dịch dạ dày tới họng dẫn tới cảm giác đau rát. Những cơn đau lưng, bả vai là triệu chứng của việc ung thư thực quản đã thâm nhập tới các cơ quan khác.

Ho kéo dài, ho ra máu: Khi bệnh ung thư xâm lấn toàn bộ thực quản sẽ gây tới loét thực quản, hệ quả là những cơn ho ra máu dữ dội.

Nôn và buồn nôn: Đây có thể là dấu hiệu của bệnh đã phát triển quá sâu, gây hẹp thực quản vì kích thước khối u tăng mạnh.

Các biểu hiện khác: Mệt mỏi, da sạm khô, nghẹt thở khi ăn,…

Nếu có một hoặc một vài những triệu chứng trên, bạn nên đi kiểm tra ngay, bởi tầm soát ung thư thực quản sớm ngay từ giai đoạn khởi phát giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh tới 70%, tăng thời hạn sống, tiết kiệm chi phí và hạn chế tối đa các hệ quả nghiêm trọng về sau.

3. Lưu ý khi lựa chọn dịch vụ tầm soát ung thư thực quản

Xét nghiệm chỉ điểm khối u: Bao gồm các xét nghiệm chuyên môn, thông qua nồng độ các chất trong máu như SCC, CA 72-4, CEA để sàng lọc và chẩn đoán ung thư thực quản.

Chụp cắt lớp (CT Scanner): Bằng phương pháp chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ kiểm tra tình trạng khối u, tiến trình di căn và lây lan của tế bào ung thư nhằm đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Xạ hình xương: Nhằm kiểm tra mức độ di căn ung thư tới xương. Khi đưa chất vào máu khu vực xương, bác sĩ sẽ thăm dò và xác định mức độ di căn của bệnh.

Sinh thiết: Kỹ thuật này được áp dụng với bệnh nhân có bất thường ở vùng dạ dày. Cụ thể, bác sĩ sẽ kiểm tra mẫu mô bệnh dưới kính hiển vi nhằm tầm soát sự biến đổi của mô và tiên lượng nguy cơ ung thư.

Chụp X-quang: Toàn bộ khu vực ngực bụng của bệnh nhân sẽ được thể hiện thông qua kết quả hình ảnh này, nhờ đó các bất thường của cơ thể được thể hiện rõ nét và cho kết quả chẩn đoán với độ chính xác cao. Đây là biện pháp thường dùng khi bệnh nhân không thể nội soi.

Nội soi thực quản: Nội soi là phương pháp cho kết quả sàng lọc ung thư thực quản chính xác cao nhất và được dùng phổ biến hiện nay. Bác sĩ sử dụng ống mềm có đèn nội soi qua đường mũi, miệng của bệnh nhân tới đường dẫn khí. Hình ảnh trả về trên máy soi sẽ giúp xác định được vị trí, kích cỡ khối u nhằm giúp bác sĩ đưa ra phương án chữa trị hợp lý.

Với tiến bộ y học hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn các cơ sở y tế sử dụng ống nội soi kích thước nhỏ, kỹ thuật nội soi hiện đại, không gây cảm giác đau – không khó chịu. Phương pháp tiên tiến bậc nhất Việt Nam hiện nay có thể kể tới NBI 5P dải tần ánh sáng hẹp. Đây là công nghệ nội soi tiêu hóa được phát triển từ Nhật Bản, với 02 bước sóng 540nm và 415nm, giúp ánh sáng đi sâu hơn, hình ảnh được phóng đại 100 lần, qua đó bác sĩ dễ dàng đánh giá mức độ tổn thương trên bề mặt cơ quan tiêu hóa, đồng thời sàng lọc, tầm soát sớm dấu hiệu ung thư cho bệnh nhân.

Nên Lựa Chọn Bệnh Viện Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Nào?

Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư Thực Quản

Tổng Hợp Các Bài Thuốc Nam Chữa Bệnh Ung Thư Thực Quản Hiệu Quả

Thuốc Nam Chữa Bệnh Ung Thư Thực Quản Có Tác Dụng Như Thế Nào?

Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Thực Quản Khác Với Bệnh Viêm Họng

Tầm Soát Ung Thư Thực Quản Tại Bệnh Viện Chuyên Khoa Ung Bướu

Thời Gian Sống Bao Lâu Cho Bệnh Nhân Ung Thư Thực Quản Di Căn?

Triệu Chứng Của U Thực Quản (Polyp Thực Quản Lành Tính), Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị U Thực Quản (Polyp Thực Quản Lành Tính)

U Thực Quản Lành Tính Và Những Điều Cần Biết

Khối U Thực Quản Lành Tính Có Nguy Hiểm Không?

Phân Biệt U Thực Quản Lành Tính Và Ác Tính

Tầm soát ung thư thực quản sớm có vai trò rất quan trọng, bởi vì ung thư thực quản là bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu và tương đối phổ biến ở Việt Nam. Tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh sau khi được chuẩn đoán ung thư thường không cao. Hơn nữa, ung thư thực quản giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng nên đa phần người bệnh đến khám khi đã ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị ung thư thực quản.

Đối tượng nguy cơ cao:

–Ung thư thực quản thường gặp ở những người cao tuổi, hiếm gặp ở tuổi dưới 40 tuổi và thường gặp ở lứa tuổi trên 50. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở nữ giới với tỷ lệ ở nam cao gâp 3-6 lần so với nữ, do vậy Nam giới là đối tượng nên đi khám tầm soát ung thư thực quản khi bước sang tuổi 40.

– Nam giới trên 40 tuổi hoặc uống rượu và hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản. Bên cạnh đó do thói quen hay ăn nóng, ăn đồ ăn có chứa nitrosamin như dưa muối, mắm cá, ít ăn trái cây và rau xanh cùng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Những người mắc các bệnh lý về thực quản như: viên dạ dày, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm virut HPV… cũng có thể là nguyên nhân của ung thư thực quản.

Ung thư thực quản có thể khó phát hiện sớm. Thường thì không có triệu chứng gì ở giai đoạn sớm và trong nhiều trường hợp, ung thư đã lan tỏa trước khi nó được phát hiện.. Khi các triệu chứng xuất hiện chúng thường quá mơ hồ đến nỗi có thể khiến người ta có thể bỏ qua. Ung thư thực quản có thể gây ra một số triệu chứng tại chỗ như:

– Nuốt nghẹn ngày càng tăng dần, ban đầu là nghẹn với thức ăn, sau nghẹn với thức ăn lỏng, thậm chí sau này uống nước cũng nghẹn.

– Đau họng hoặc đau xương ức, đau mơ hồ dai dẳng.

– Trớ ra dịch tiết của thực quản khi ngủ.

– Khàn giọng, ho khạc kéo dài.

Và một số triệu chứng toàn thân như:

– Yếu và mệt mỏi.

– Gầy sút cân nhanh.

– Da sạm khô, tình trạng mất nước mạn tính suy kiệt.

Ung Thư Thực Quản Sống Được Bao Lâu? Điều Trị Ung Thư Thực Quản

Ung Thư Thực Quản Có Thể Sống Được Bao Lâu?

Bệnh Ung Thư Thực Quản Là Gì, Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Điều Trị Theo Tây Y Và Đông Y

Bệnh Viện Bạch Mai Lần Đầu Cắt Thực Quản Tạo Hình Bằng Dạ Dày Qua Phẫu Thuật Nội Soi Ngực, Bụng

Nấm Cây Lim Xanh Có Tác Dụng Gì Cho Người Bệnh Ung Thư Thực Quản

🌟 Home
🌟 Top