Top 10 # Xem Nhiều Nhất Tiên Lượng Ung Thư Xương Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Tiên Lượng Sống Của Bệnh Nhân Ung Thư Xương Di Căn

Bước sang giai đoạn di căn cũng đồng nghĩa với việc ung thư xương đã bước vào giai đoạn phát triển cuối của bệnh. Vậy tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư xương di căn là như thế nào?

Ung thư xương và ung thư xương di căn có thể sống được bao lâu là câu hỏi nhức nhối của nhiều bệnh nhân và người thân trong gia đình.

1. Ung thư xương là gì?

– Ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính phát triển rất nhanh trong xương, liên tục xâm lấn và tiêu diệt các tế bào sống. Bệnh di căn rất nhanh, so với các loại ung thư khác thì ung thư xương có tốc độ di căn gấp 3 – 4 lần.

– Ung thư xương rất khó phát hiện hơn so với tất cả các loại bệnh ung thư khác. Chính vì vậy đa số bệnh nhân phát hiện ung thư xương đều giai đoạn cuối cho nên thời gian sống không còn bao lâu.

– Có những giai đoạn khác nhau trong ung thư xương và sự sống của người bệnh phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư. Việc điều trị cũng phụ thuộc vào điều kiện của ung thư và tình trạng phát triển của bệnh.

– Ở mỗi giai đoạn, bệnh thường có những biểu hiện khác nhau. Với giai đoạn đầu, các tế bào ung thư sẽ trú ngụ trong xương. Do vậy việc điều trị giai đoạn này sẽ dễ dàng và tỉ lệ thành công cao. Với cấp độ nặng, ung thư xương giai đọan cuối không chỉ xuất hiện trong 1 vị trí mà có thể lan ra bề mặt của xương, có khả năng xâm lấn đến các hạch bạch huyết và di căn đến những bộ phận khác như phổi, gan, não…

2. Tiên lượng sống của ung thư xương khi chưa di căn

Tiên lượng sống của bệnh ung thư xương đại diện cho cơ hội sống, sau khi chẩn đoán và nó phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh ung thư xương cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Giai đoạn ung thư tiến triển, ung thư xương di căn hay không, chất lượng điều trị sẵn có cùng với sức khỏe tổng thể, yếu tố di truyền và mức độ căng thẳng… chính là những yếu tố có khả năng quyết định tới thời gian sống còn lại của bệnh nhân ung thư xương.

Trong những nghiên cứu gần đây, có kết luận chung là tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư xương có thể đạt tới 80% sống được trên 5 năm nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, khi ung thư vẫn còn khu trú ở nơi xuất hiện và chưa lây lan đến những mô xung quanh.

Ở giai đoạn thứ 2, khi kích thước khối u tăng lên nhưng vẫn chưa xâm lấn đến các cơ quan hay những hạch bạch huyết xung quanh thì tỉ lệ sống trên 5 năm đạt 70%.

2. Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư xương di căn

Nếu như tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư xương ở giai đoạn đầu và thứ 2 khi tế bào ung thư chưa xâm lấn tới các cơ quan khác là trên 70%, thì với giai đoạn thứ 3, khi ung thư xương di căn, xâm lấn các hạch bạch huyết xung quanh thì tối đa chỉ có 60% bệnh nhân sống được quá 5 năm.

Khi bước đến giai đoạn cuối, bệnh nhân hầu như không đáp ứng với các phương pháp điều trị và ung thư xương di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể thì chỉ có 20 – 50% bệnh nhân ung thư xương sống được trên 5 năm.

Điều đáng lưu ý là có khoảng 40% trường hợp mắc bệnh ung thư xương được chẩn đoán sớm ngay khi bệnh nhân đang học tiểu học, nên nếu được chẩn đoán kịp và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư xương có cơ hội sống trong nhiều năm mà vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường.

Loại ung thư xương khác nhau cũng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân. Những người mắc Chondrosarcoma có thể sống trên 5 năm với tỉ lệ là 80%, trong khi đó u xương Ewing và u xương ác tính thì đạt khoảng dưới 70%.

Với một số bệnh nhân bị ung thư xương di căn có tiên lượng xấu thì cần phải điều trị kết hợp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị để giúp bệnh nhân giảm bớt các cơn đau đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tiên Lượng Ung Thư Vòm Họng.

2. Cây lược vàng chữa khỏi ung thư vòm họng.

Năm 1992, bà Thịnh tự dưng thấy nổi hạch dưới cằm, thỉnh thoảng đau đầu, tưởng viêm lợi do hàn răng sâu. Đến năm 1995 thì cổ họng sưng to, ăn cơm không thấy ngon, đi khám Bệnh viện K Hà Nội, bà Thịnh mới biêt mình bị ung thư vòm họng.

Điều trị tại bệnh viện được ít ngày, mặt mày xưng vù, đau nhức. Các bác sĩ quyết định dùng phương pháp xạ trị để ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, những chỉ thấy đỡ, người gầy rộc đi.

Cùng lúc, một số bệnh đau khớp tê một bên chân, đau dạ dày (do dùng nhiều kháng sinh) càng thêm trầm trọng khiến bà kiệt sức. Bệnh viện K khuyên về nhà tiếp tục điều trị, bồi bổ sức khỏe.

Tuy không nói ra nhưng ai cũng hiểu bệnh này giỏi lắm thì cầm cự được vài năm là cùng. Thôi thì còn nước còn tát, ai bảo ở đâu có thuốc Đông y tốt bà cũng tìm đến cả nhà dồn hết tiền của chạy chữa, chi phí mất hàng trăm triệu đồng.

Nhưng cả vòm họng dần bị hoại tử, nước qua lỗ thủng dưới cằm chảy ra, mỗi ngày phải mất vài bọc bông băng đắp thấm…

Bà Phạm Thị Thịnh bên vườn cây lược vàng. Một hôm, ông Hồ Đức Thắng (chồng bà) đọc trên Báo Người cao tuổi giới thiệu cây Lược vàng chữa được nhiều bệnh, thấy sẵn có ở chậu cảnh ông hái lấy vài lá cho vào máy xay sinh tố nghiền ra hòa nước cho bà vợ uống, bã đắp vào lỗ thủng ở cằm.

Vài hôm sau, lỗ thủng bớt chảy nước, họng đỡ đau nhức, bà Thịnh cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Cứ như vậy, ngày nào bà cũng nghiền 5 – 6 lá lược vàng hòa nước uống, bã đắp ngoài trong vòng 3 tháng, họng khỏi hẳn đau, ăn được cháo, chỗ thủng liền da chỉ còn vết sẹo.

Đến Bệnh viện K làm lại xét nghiệm, bác sĩ kết luận bà đã khỏi hoàn toàn, không còn mầm bệnh ung thư nữa. Theo đó, các bệnh đau khớp, đau dạ dày tự dưng cũng biến mất. Kể xong câu chuyện, bà Thịnh khoe: “Bây giờ tôi thấy người khỏe ra, đầy đặn, hồng hào như chưa hề mắc bệnh nan y”.

Thấy tác dụng của cây thần dược, vợ chồng bà đã trồng vài luống lược vàng để dùng dần và cung cấp cho bà con trong xã khi cần đến.

F. TIÊN LƯỢNG UNG THƯ VÒM HỌNG

Tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Giải phẫu bệnh.

Ung thư vòm họng tiên lượng khả quan nhất. CS xấu vừa. Sarcome xấu nhiều.

2. Giai đoạn bệnh.

– Ung thư vòm họng để càng muộn tiên lượng càng xấu.

– Tiên lượng của ung thư vòm họng là khả quan vì phần lớn là ung thư vòm họng rất nhạy cảm với tia xạ và hóa chất, do dó tỷ lệ sống trên 5 năm cao hơn nhiều loại ung thư khác.

– Nói chung tỉ lệ sống trên 5 năm ở nước ngoài là 15 – 40%, nhưng ở Việt Nam là 5%.

Nói chung ung thư vòm họng có khoảng 4% sống được 5 năm.

Những bệnh nhân sống sau cắt bỏ thực quản, khoảng 20% sống được 5 năm. Tử vong sau mổ cắt bỏ thực quản có thể < 10% nhưng thường cao hơn đặc biệt với những khối u ở 1/3 trên và 1/3 giữa.

+ Kinh nghiệm đối đầu với ung thư.

Mỗi người đối phó với chẩn đoán ung thư theo cách riêng của mình. Bệnh nhân có thể thấy bị sốc hoặc lo sợ. Hãy cho phép mình có thời gian cảm thấy đau buồn. Một chẩn đoán ung thư có thể làm cho bạn cảm thấy không tự làm chủ được bản thân vì vậy từng bước cho phép mình và kiểm soát những gì bạn có thể tự lo cho sức khỏe của mình. Hãy cố gắng để:

Học hỏi mọi điều có thể được về bệnh ung thư của bạn. Viết ra những câu hỏi xuất hiện trong ý nghĩ của bạn và hỏi bác sỹ trong lần gặp sắp tới. Khi đi khám bệnh nhớ đi cùng người nhà hoặc bạn bè để giúp bạn ghi nhớ những giải thích của bác sỹ.

4. Dành thời gian cho riêng mình khi cần thiết. Hãy nói với mọi người khi nào bạn cần nghỉ ngơi yên tĩnh một mình. Thời gian yên tĩnh để bạn có thể nghĩ hoặc viết một điều gì đó có thể giúp bạn thoát khỏi những xúc động mà bạn cảm thấy.

5. Tự chăm sóc bản thân. Chuẩn bị cá nhân cho việc điều trị bằng cách lựa chọn một lối sống khỏe mạnh.

Ví dụ như, nếu bạn hút thuốc lá, hãy bỏ không hút thuốc lá nữa, ăn nhiều loại quả và rau. Luyện tập thân khi bạn cảm thấy có đủ sức khỏe. Tuy nhiên, nên đi kiểm tra lại trước khi bắt đầu một luyện tập mới.

Cố gắng ngủ đủ để bạn có thể cảm thấy khỏe khoắn đều đặn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn thấy khó ngủ. Cố gắng tình trạng căng thẳng (stress).

Tiên Lượng Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung

VTV.vn – Tiên lượng bệnh ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào kích thước và khối lượng của khối u, giai đoạn bệnh, loại khối u và tình trạng thiếu máu của người bệnh.

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Bệnh có thể đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tiên lượng sống của người bệnh sau điều trị ung thư cổ tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, khối lượng của khối u, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe.

Tiên lượng ung thư cổ tử cung

Nếu được điều trị, tỷ lệ sống sót ung thư cổ tử cung 5 năm là 92% cho các giai đoạn sớm nhất; từ 80-90% cho ung thư giai đoạn 1 và 50-65% cho giai đoạn 2.

Ở giai đoạn 3, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ có 25-35% và ít hơn 15% với ung thư cổ tử cung giai đoạn 4.

Do đó, kiểm tra và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung rất quan trọng.

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Về điều trị ung thư cổ tử cung, tùy từng loại bệnh, giai đoạn bệnh, sức khỏe người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp phù hợp:

Phẫu thuật

Có ba loại phẫu thuật ung thư cổ tử cung bao gồm:

– Cắt bỏ cổ tử cung, một phần trên của âm đạo, giữ nguyên tử cung. Phương pháp này thường áp dụng cho những trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm và thường được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ muốn bảo toàn khả năng sinh sản. So với cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật vùng chậu, ưu điểm của phương pháp này là tử cung vẫn còn nguyên vẹn, nghĩa là bạn vẫn có thể có con.

– Cắt bỏ tử cung: Tùy vào giai đoạn của ung thư, đôi khi có thể cần loại bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng. Phương pháp này cũng được sử dụng cho ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm, thường kết hợp xạ trị sau phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát.

– Phẫu thuật vùng chậu: loại bỏ cổ tử cung, âm đạo, tử cung, bàng quang, buồng trứng, ống dẫn trứng và trực tràng.

Xạ trị

Xạ trị có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với phẫu thuật trong giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung.

Xạ trị có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với phẫu thuật trong giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung. Nó cũng có thể sử dụng kết hợp với hóa trị để kiểm soát chảy máu và đau đớn.

Có 2 loại xạ trị, bao gồm xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thường kết hợp giữa xạ trị bên ngoài và xạ trị nội bộ.

Hóa trị

Hóa trị có thể được kết hợp với xạ trị để chữa bệnh ung thư cổ tử cung, hoặc nó có thể được sử dụng như là một điều trị duy nhất cho ung thư giai đoạn muộn nhằm làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và giảm triệu chứng.

Để có phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung phù hợp và tiên lượng sống cao, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có khoa ung bướu với đội ngũ các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại. Có như vậy mới giúp chẩn đoán, điều trị hiệu quả bệnh.

Tiên Lượng Điều Trị Ung Thư Vòm Họng

Tên bài báo: Tiên lượng điều trị ung thư vòm họng Tác giả: Nguyễn Hữu Thợi Tên tạp chí: Y học thực hành Năm xuất bản: 2004 Số: 9 Tập: 487 Trang: 36-38 Tóm tắt: Nghiên cứu trên 142 BN điều trị ung thư vòm họng có tuổi từ 20 – 45, bằng phương pháp hồi cứu bệnh án. Kết quả: tiên lượng của ung thư vòm họng (UTVH) ở giai đoạn sớm tiên lượng càng cao. Tuổi trung niên có tiên lượng cao hơn tuổi trẻ ở loaị này cần tăng cường công tác tuyền truyền các dấu hiệu UTVH sớm trên các phương tiện thông tin đại chúng để ngày càng có nhiều BN đến điều trị ở giai đoạn sớm. Giai đoạn muộn tiên lượng xấu do nguy cơ di căn và tái phát cao. Để hạn chế tỷ lệ di căn và tái phát nên điều trị hoá chất và xạ trị kết hợp.

Tags: điều trị ung thư vòm họng

Thuộc loại:

Tài Liệu Nội Khoa ” Tài liệu cơ sở

Loại tài liệu:

Portable Document Format (.pdf)

Gửi bởi:

Guest

Kích cỡ:

*******

Mức phí:

10.000 vnd

Lần tải:

*******

Mã tài liệu:

TLD25057

Ngày gửi:

08-03-2017

Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO

ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

Noitiethoc.com, chúng tôi chúng tôi hỗ trợ tìm tài liệu y học theo yêu cầu

+ Hỗ trợ tìm tải tài liệu y học các trang 123doc, xemtailieu, yhth, tailieu.vn…

+ Tìm sách báo, tiếng anh, tiếng pháp, giáo trình y học trong và ngoài nước..

Hotline : 0915.558.890 or 0978.770.836 EMail Noitiethoc86@gmail.com