Top 20 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Thượng Thận / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Triệu Chứng Ung Thư Tuyến Thượng Thận / 2023

Ung thư tuyến thượng thận là dạng u ác tính phát sinh tại tuyến thượng thận, được chia thành hai loại là ung thư vỏ thượng thận và u tủy thượng thận. Vỏ thượng thận và tủy thượng thận dễ phát sinh khối u, gây đột biến chức năng nội tiết nên được gọi là khối u chức năng, còn không ảnh hưởng đến chức năng nội tiết gọi là khối u phi chức năng.

Biểu hiện của các triệu chứng ung thư tuyến thượng thận rất đa dạng, huyết áp cao là một trong những triệu chứng chủ yếu của ung thư tuyến thượng thận. Trên lâm sàng, có một số bệnh nhân bị cao huyết áp, mặc dù đã làm theo đúng lời dặn của bác sỹ về việc dùng thuốc hạ huyết áp nhưng huyết áp vẫn cứ cao. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng đó là gì? Thực ra, tăng huyết áp kháng trị và ung thư tuyến thượng thận có quan hệ mật thiết với nhau, người bệnh không nên coi thường. Vậy ung thư tuyến thượng thận có những triệu chứng gì?

Triệu chứng ung thư tuyến thượng thận

Ung thư vỏ thượng thận đa phần ở tính chức năng, thường có biểu hiện như nữ tính nam tính hóa, chức năng của tuyến thượng thận bị giảm đi, hơn nữa dễ bị lây lan cục bộ và di căn, nếu có hạch bạch huyết và xâm lấn sang đường máu thì thông thường bệnh nhân chỉ có thể sống trung bình khoảng 2 năm.

Triệu chứng cường Aldosterone chủ yếu là do ung thư vỏ thượng thận gây ra, triệu chứng chủ yếu là cao huyết áp, thông thường từ tầm giữa giữa tăng lên cao. Loại triệu chứng thứ 2 là yếu cơ hoặc liệt, dị cảm. Loại triệu chứng thứ 3 là tiểu nhiều, tiểu đêm, khát nước. Một khi cơ thể có những triệu chứng khó chịu, đặc biệt là những bệnh nhân tăng huyết áp kháng trị, cần phải chú ý, kịp thời đến bệnh viện để tiến hành chẩn đoán, tránh tình trạng bệnh để lâu sẽ càng nguy hiểm.

Triệu chứng tăng sinh Cortisol là do ung thư vỏ thượng thận hoặc khối u gây ra, biểu hiện cụ thể là mặt tròn, lưng còng, béo phần giữa nhưng chân tay lại gầy, nhiều tia máu và gân tím; mệt mỏi, suy kiệt, đau eo lưng; nhiều lông, rụng tóc, mụn trứng cá; chức năng sinh dục giảm, tắc kinh hoặc kinh nguyệt ít.

Triệu chứng bất thường của tuyến sinh dục do ung thư vỏ thượng thận gây ra, chia thành bộ phận sinh dục phát triển sớm, giả nữ tính hoặc lưỡng tính, nữ tính nam tính hóa.

80-90% u Pheochromocytoma là do u tủy thượng thận gây ra, triệu chứng chủ yếu là cao huyết áp và rối loạn quá trình trao đổi chất. Cao huyết áp từng cơn tăng cao, tim đập nhanh, thở dốc, đau đầu, toát mồ hôi, căng thẳng, chân tay lạnh run.

U tuyến thượng thận phi chức năng chủ yếu phát tác từ tế bào mô đệm của vỏ thượng thận hoặc tủy thượng thận, bao gồm u vỏ thượng thận phi chức năng, ung thư, u nguyên bào thần kinh (Neuroblastoma), đau bướu hạch thần kinh (Ganglioneuroma).

Bệnh viện Ung bướu Quảng Châu khuyến cáo, nếu xuất hiện những triệu chứng kể trên, cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra là điều cấp thiết nhất, phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm.

Triệu Chứng Và Biểu Hiện Bệnh Ung Thư Tuyến Thượng Thận / 2023

Ung thư tuyến thượng thận có biểu hiện khá phức tạp, tùy thuộc vào tình trạng của khối u.

Nếu khối u không sản sinh hormone triệu chứng của ung thư tuyến thượng thận chỉ xuất hiện khi khối u đã lớn và chèn ép các cơ quan gần đó. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau ở khu vực gần khối u, cảm giác đầy bụng, rối loạn tiêu hóa do có cảm giác no nhanh hoặc luôn cảm thấy no,…

Các triệu chứng do rối loạn hormone sinh dục androgen hoặc estrogen

Các rối loạn hormone sinh dục có thể thấy dễ nhất ở trẻ em do hormone sẽ làm phát triển các đặc điểm chỉ xuất hiện khi trẻ bước vào thời kì dậy thì. Trẻ nam có thể phát triển dương vật bất thường, mọc râu, lông ngực,… nếu khối u sản sinh androgen và phát triển ngực bất thường nếu khối u sản sinh estrogen. Trẻ nữ sẽ dậy thì sớm, có kinh nguyệt sớm dưới tác động của estrogen hoặc mọc râu, lông dưới tác động của androgen.

Với người lớn, nếu khối u sản sinh hormone sinh dục tương ứng với giới tính thì bệnh nhân hầu như không cảm thấy triệu chứng rõ rệt nào. Triệu chứng sẽ xuất hiện khi khối u phát triển và chèn ép các cơ quan xung quanh. Nếu khối u sản sinh hormon sinh dục không tương ứng với giới tính thì bệnh nhân nam sẽ có biểu hiện phát triển ngực, căng cứng ngực, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục,… Bệnh nhân nữ sẽ có biểu hiện mọc râu, rụng tóc, hói đầu, rối loạn kinh nguyệt, thay đổi giọng nói,…

Các triệu chứng do sản xuất quá mức cortisol

Nồng độ cortisol quá mức gây ra hội chứng Cushing. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm

– Tích mỡ ở vùng cổ, mặt, gáy (mặt trăng tròn), tích mỡ ở vùng trung tâm (béo thân).

– Chân tay gầy yếu và mất khối lượng cơ bắp ở tay, chân

– Xương bị yếu, giòn (loãng xương), có thể dẫn đến gãy xương

– Phụ nữ mọc râu, lông ngực cổ, chu kỳ kinh nguyêt không đều hoặc mất hẳn.

– Dễ hình thành vết thâm tím trên người không rõ nguyên nhân.

– Tăng đường huyết có thể phát triển thành đái tháo đường.

Hội chứng Cushing có thể gây ra ung thư tuyến thượng thận hoặc ung thư tuyến thượng thận làm nồng độ cortisol hoặc hormone cao, nhưng nó cũng có thể có các nguyên nhân khác.

Các triệu chứng do sản xuất quá mức aldosterone

Các rối loạn do aldosteron thường gặp là:

– Nồng độ kali trong máu thấp

– Thường xuyên cảm thấy khát.

– Tiểu tiện nhiều lần trong ngày.

Bệnh Ung Thư Tuyến Thượng Thận / 2023

Căn bệnh ung thư đang ngày một lấy đi sinh mạng của biết bao nhiêu nguời. Trong số đó, bệnh ung thư tuyến thuợng thận là một điển hình. Tuy không phổ biến như các loại ung thư khác, nhưng nó cũng đã xảy ra với mức độ thật sự nguy hiểm.

Nguyên nhân cơ bản bệnh ung thư tuyến thuợng thận

Có rất nhiều các cuộc nghiên cứu của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trên toàn thế giới bàn về nguyên nhân ung thư tuyến thượng thận, nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa chứng minh được nguyên nhân điển hình nhất gây ra ung thư tuyến thượng thận. Các nguyên nhân được nêu ra chỉ mang tính chất khách quan và được rút ra từ những bệnh nhân đã mắc bệnh. Các nguyên nhân bao gồm:

Di truyền: trong gia đình có người mắc bệnh ung thư tuyến thượng thận, thì nhiều khả năng người có cùng huyết thống cũng sẽ mắc bệnh đó

Suy tuyến thượng thận nhiều năm: các bệnh mắc bệnh lâu không duy trì tốt dễ gây ung thư

Ảnh hưởng từ các bệnh ung thư khác di căn sang

Môi trường ô nhiễm nhiều tác nhân gây bệnh, vi khuẩn tồn tại xunh quanh chúng ta.

Ăn uống, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Hút thuốc lá, rượu bia nhiều gây độc cho các chức năng của tuyến thượng thận.

Ung thư tuyến thượng thận thường làm cho hệ thống miễn dịch cơ thể giảm. Khi hệ thống miễn dịch giảm, thì đây lại càng là môi trường và điều kiện thuận lợi để các tế bào ung thư phát triển. Nguyên nhân này tuy không được nêu rõ ràng, nhưng theo chuẩn đoán thì đó cũng là một trong những thủ phạm khiến ung thư tuyến thượng thận bùng phát nhanh hơn.

Ung thư tuyến thuợng thận hiếm gặp hơn so với các bệnh khác hiện nay tại Việt Nam

Cách điều trị hiệu quả.

Điều trị ung thư tuyến thượng thận hiệu quả nhất là sử dụng phác đồ y học hiện đại

Tuỳ vào từng giai đoạn của bệnh, mà chúng ta có những biện pháp điều trị khác nhau. Các liệu pháp được lựa chọn tối ưu nhất bao gồm:

Xạ trị: áp dụng cho các bệnh nhân có khối u nhỏ, chưa lây lan. Người ta sẽ sử dụng một liều tia xạ có liều lượng được định sẵn chiếu thẳng vào vị trí có khối ung thư tiêu diệt chúng.

Hoá chất: sử dụng các loại thuốc có độc tính cực kì mạnh, có tác dụng toàn thân loại bỏ tế bào ung thư. Phương phương pháp này nên dùng cho các đối tượng bệnh nhân có khối u đã phát triển rộng.

Phẫu thuật: loại bỏ khối u bằng biện pháp ngoại khoa. Khi bệnh ở giai đoạn đầu thì phẫu thuật cắt bỏ được áp dụng chủ yếu, hiệu quả cao và việc sử dụng thuốc sau này sẽ được đáp ứng tốt hơn.

Hỗ trợ miễn dịch, quy trình điều trị hiệu quả dù bệnh nhân có lựa chọn phương pháp nào đi chăng nữa. Ngoài ra chúng ta cũng có thể hỗ trợ bằng các bài thuốc đông y, nguồn gốc thảo dược, cách này hiện cũng đang đươc rất nhiều các bệnh nhân quan tâm.

Phẫu thuật ung thư tuyến thuợng thận là một trong những cách điều trị hiệu quả

Xây dựng cho mình một cách sống lành mạnh, khoa học, chống lại những tác nhân gây bệnh, một biện pháp phòng tránh hữu ích để giảm thiểu căn bệnh ung thư tuyến thuợng thận. Hy vọng rằng qua những thông tin này chúng ta đã có thêm được những thông tin bổ ích về căn bênh ung thư tuyến thượng thận này.

Điều Trị Ung Thư Tuyến Thượng Thận / 2023

Tuyến thượng thận là cơ quan nội tiết của cơ thể, có thể chia làm 4 loại lớn, hàng chục hormone được vận chuyển thông qua việc lưu thông máu đến từng cơ quan trong cơ thể, thúc đẩy quá trình sinh lý. Do vị trí tuyến thượng thận nằm tương đối khuất, nên việc điều trị cũng khá phức tạp. Các phương pháp điều trị thông thường là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, hiện nay điều trị xâm lấn là phương pháp đang được nhiều bệnh nhân tin tưởng và tiếp nhận điều trị.

1.Phẫu thuật

Ung thư vỏ tuyến thượng thận thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu. Đối với những người chưa di căn xa, phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát có hiệu quả khá tốt, những hạch bạch huyết ở gần cũng cần phải cắt bỏ, kiểm tra từng bệnh lý một. Nếu đã di căn xa, khối u nguyên phát vẫn có khả năng cắt bỏ, những khối u di căn thì nên cắt bỏ những khối u có thể cắt bỏ, như vậy mới có thể nâng cao hiệu quả điều trị bằng thuốc hoặc xạ trị tại chỗ. Có thể thấy, sử dụng phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư tuyến thượng thận giai đoạn đầu có thể đạt được hiệu quả điều trị khá tốt. Chính vì vậy, bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyên bạn, nếu xuất hiện những triệu chứng nghi vấn là ung thư tuyến thượng thận, cần đến ngay bệnh viện để tiến hành kiểm tra và điều trị, phát hiện sớm, điều trị sớm.

2.Xạ trị

Thích hợp trong điều trị u lympho tuyến thượng thận hoặc ung thư tuyến thượng thận di căn. Những loại ung thư này tương đối nhạy cảm với tia xạ, nên sử dụng xạ trị định hướng lập thể và xạ trị tạo hình, hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn.

3.Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị hỗ trợ cho ung thư tuyến thượng thận. Mặc dù có thể tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn cả tế bào bình thường và tế bào miễn diễn, gây tác dụng phụ cho người bệnh, nên không ít bệnh nhân đã từ chối hóa trị.

4. Điều trị xâm lấn

Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến thượng thận phẫu thuật không thể loại bỏ khối u hoặc sau phẫu thuật khối u tái phát và di căn có thể sử dụng phương pháp điều trị xâm lấn. Ví dụ: Điều trị dao Ar-he, cấy hạt phóng xạ, đốt cao tần…. So sánh với các phương pháp điều trị truyền thống, điều trị xâm lấn có những ưu điểm như vết thương nhỏ, hồi phục nhanh, hiệu quả cao, ngày càng được những bệnh nhân ung thư chọn lựa.

5.Điều trị Đông Y

Sử dụng thuốc uống hoặc tiêm để tiến hành điều trị, tiêu diệt tế bào ung thư bằng thuốc Đông Y, điều tiết âm dương cân bằng, loại bỏ môi trường sống của tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng, từ đó đạt được hiệu quả điều trị. Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến thượng thận, cơ thể suy nhược, không thể điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị, kết hợp dùng thuốc Đông Y, có thể tự tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, nâng cao hiệu quả điều trị.

Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyên bạn, nếu chỉ sử dụng riêng một phương pháp nào đó để điều trị thì rất khó đạt hiệu quả tốt, chỉ có kết hợp các phương pháp với nhau, bổ sung và hỗ trợ cho nhau mới có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.