Top 2 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Ung Thư Xoang Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Xoang Mặt: Nguyên Nhân, Triệu Chứng

Ung thư xoang mặt là thuật ngữ dùng để chỉ những thương tổn ở vùng hàm, mũi, mặt. Hay gặp nhất là ung thư xoang sàng và ung thư xoang hàm. Khi một trong hai xoang bị ung thư thì dễ có sự lan toả ung thư vào xoang lân cận.

Các xoang mặt bao gồm: Xoang sàng trước và sau, xoang hàm, xoang bướm, xoang trán. Ung thư xoang mặt là thuật ngữ dùng để chỉ những thương tổn ở vùng hàm, mũi, mặt. Hay gặp nhất là ung thư xoang sàng và ung thư xoang hàm. Khi một trong hai xoang bị ung thư thì dễ có sự lan toả ung thư vào xoang lân cận.

Có ba loại ung thư các xoang mặt:

Ung thư thượng tầng cấu trúc

Ung thư trung tầng cấu trúc

Ung thư hạ tầng cấu trúc

Một số nguyên nhân, yếu tố gây nên ung thư xoang mặt như:

Có thể do bệnh tích viêm nhiễm mạn tính tại chỗ, nguyên nhân này có nhiều ý kiến rất khác nhau, nói đến bệnh tích thoái hoá viêm xoang sàng thành polyp với ung thư xoang sàng.

Do nghề nghiệp: Tiếp xúc với hóa chất như niken, acsenic, crom, amiant… thợ mộc, thợ cưa… tiếp xúc với bụi gỗ có thể gây ung thư xoang mặt.

2.1. Ung thư thượng tầng cấu trúc

Chủ yếu là ung thư xoang sàng trước và xoang sàng sau, xuất phát từ các tế bào sàng. Các triệu chứng theo giai đoạn.

Giai đoạn đầu:

Ngạt và tắc mũi một bên, tiến triển từ nhẹ đến nặng, khi bị ngạt hoàn toàn sẽ kèm theo chảy máu mũi, mủ nhầy.

Chảy máu mũi: Chảy máu mũi ngày càng tăng về số lần và lượng máu chảy.

Đau: Xảy ra muộn hơn và ít gặp ở giai đoạn này, người bệnh có cảm giác nặng ở vùng rễ mũi hay vùng trán, một số trường hợp đau dữ dội ở vùng trán.

Sưng mũi-mắt: Nguyên nhân là do tổ chức ung thư xoang lan ra quá giới hạn xoang sàng làm cho rễ mũi phồng ra, sưng vùng gò má và nhất là biến dạng vùng mắt cùng bên; một số người bệnh có triệu chứng giảm thị lực, song thị hoặc bội nhiễm ở vùng lệ đạo.

Giai đoạn rõ rệt:

Nếu có u ở xoang sàng sau thì cơn đau xuất hiện ở đỉnh đầu hoặc vùng chẩm, cơn đau không dữ dội nhưng liên tục.

Chảy máu mũi: Chảy máu mũi rất nhiều lần, lượng máu nhiều hay ít tùy từng bệnh nhân, phần nhiều là mũi nhầy lẫn máu.

Dị dạng: Xuất hiện khi u đã lan ra ngoài phạm vi xoang sang, phá vỡ thành trước và thành ngoài của xoang làm góc trong của mắt bị phồng lên.

Rối loạn khứu giác: Nếu u ở phần cao của xoang sang hoặc u thần kinh khứu giác thì khứu giác có thể giảm nhưng cũng có thể mất hoàn toàn.

Các triệu chứng về mắt: Nhãn cầu bị đẩy lồi ra ngoài, chảy nước mắt, viêm tuyến lệ, phù nề mi mắt, viêm kết mạc.

2.2 Ung thư trung tầng cấu trúc

Là ung thư xoang hàm xuất phát từ niêm mạc hoặc vách xương của xoang hàm với các triệu chứng theo giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu:

Giai đoạn đầu:

Có triệu chứng ngạt và tắc mũi một bên, ngày càng tăng dần và thường kèm theo bội nhiễm, chảy mũi mủ có khi lẫn máu, mũi thường bị nề đỏ, xung huyết, có tổ chức sùi, chạm vào dễ chảy máu.

Đau đầu nhưng không dữ dội lắm.

Giai đoạn rõ rệt:

Đau đầu hoặc đau nhức ở vùng hốc mắt, má và tê bì vùng dưới ổ mắt hoặc nửa mặt.

Bội nhiễm vùng xoang nên ngạt tắc mũi, xỉ mũi có lẫn máu và mùi hôi thối.

3.3. Ung thư hạ tầng cấu trúc

Ung thư hạ tầng cấu trúc thường gọi là ung thư thể răng hay ung thư răng miệng. Thương tổn ung thư thường xuất phát từ ranh giới ổ răng của xương hàm trên.

Giai đoạn đầu:

Đau răng dai dẳng, dữ dội, các răng có thể bị lung lay, chân răng đã bị nhổ không liền lại mà còn mọc lên các nụ sùi hoặc tổ chức hạt, chạm vào dễ chảy máu.

Niêm mạc của vùng lợi thâm nhiễm sẽ trở thành màu đỏ sẫm, có nhiều mạch máu cương tụ.

Vùng má bị sưng phồng lên vì thương tổn ung thư đã bị thâm nhiễm đến vùng quanh răng nanh, nếu bội nhiễm gây nên hoại tử, chảy mủ thối

Khi ung thư lan vào hố chân bướm hàm và gây nên khít hàm sẽ khiến người bệnh nhân đau, không ăn ngủ được.

Giai đoạn toàn phát của ung thư xoang hàm mặt:

Giai đoạn này bộ mặt của người bệnh trở thành quái dị do tổn thương ung thư phá huỷ tổ chức xương và lan ra cả phần mềm.

Thể trạng chung của người bệnh suy sụp kèm theo bội nhiễm nên không còn khả năng để điều trị nữa.

Điều trị bằng phẫu thuật:

Vùng thượng tầng kiến trúc: U chưa quá lan rộng có thể cắt một phần xương hàm trên và một phần thành dưới, thành trong hốc mắt cùng xương chính của mũi bên bệnh

U vùng trung tầng: Cắt bỏ toàn bộ xương hàm trên

U hạ tầng kiến trúc: Căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể mà tiến hành phẫu thuật bảo tồn

Thông thường là tia xạ qua da Co60, lượng tia hàng ngày và tổng liều cũng giống như ung thư khác của vùng đầu mặt cổ

Có thể dùng nguồn Co60 hay radium, tuy nhiên, nên sử dụng indium192 vì radium hay gây hoại tử xoang và nhiều biến chứng nặng.

Hoá chất có thể sử dụng qua đường tĩnh mạch hoặc động mạch.

Các hoá chất hay dùng là 5Fu, Bleomycin, Méthotrexate.

Sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và nhất là giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng GÓI KHÁM VÀ SÀNG LỌC UNG THƯ CÔNG NGHỆ CAO giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ thị sinh học phát hiện khối u sớm. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có nhiều gói sàng lọc ung thư sớm.

Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (Ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,….)

Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm.

Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác.

Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa ung thư.

Với trang bị cơ sở vật chất, thiết bị y tế tiên tiến và hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu và kinh nghiệm dày dặn. Tại Vinmec, quá trình thăm khám trở nên nhanh chóng với kết quả chính xác, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

Những Triệu Chứng Của Ung Thư Các Xoang Mặt

Ung thư các xoang mặt để chỉ bệnh ung thư bị những thương tổn ở vùng tai, mũi, xoang và hàm mặt. Các xoang mặt bao gồm: xoang sàng trư­ớc và sau, xoang hàm, xoang bướm, xoang trán. Hay gặp nhất là ung thư: xoang sàng, xoang hàm. Khi một trong hai xoang bị ung thư thì dễ có sự xâm lấn ung thư vào xoang lân cận.

Như bạn đã biết, ung thư các xoang mặt có ba loại, ung thư thượng tầng cấu trúc, ung thư trung tầng cấu trúc và ung thư hạ tầng cấu trúc. Ở mỗi loại ung thư của ung thư các xoang mặt thì có những triệu chứng khác nhau như sau:

Ung thư thượng tầng cấu trúc

Giai đoạn đầu:

– Ngạt, tắc mũi: thường ngạt hoặc tắc một bên và tiến triển từ nhẹ đến nặng, khi bị ngạt hoàn toàn sẽ kèm theo chảy máu mũi, mủ nhày.

– Chảy máu mũi: là triệu chứng quan trọng, có thể chảy tự nhiên hoặc do va chạm… chảy máu mũi ngày càng tăng về số lần và lượng máu chảy (khi khám bệnh thấy không phải chảy ở điểm mạch doc ao huyết áp).

– Đau: thường xảy ra muộn hơn và ít gặp ở giai đoạn này, người bệnh có cảm giác nặng ở vùng rễ mũi hay vùng trán, ở một số trường hợp đặc biệt thì xuất hiện cơn đau dữ dội ở vùng trán.

– Sưng vùng mũi-mắt: Trong thực tế thường gặp nhiều nhất là dấu hiệu “biến dạng vùng mặt và mắt” do tổ chức u lan ra quá giới hạn xoang sàng làm cho rễ mũi phồng ra, sưng vùng gò má và nhất là biến dạng vùng mắt cùng bên (nhãn cầu lồi ra trước và ra ngoài), đôi khi mi trên bị sưng nề.

Ngoài ra ở một số bệnh nhân có hiện tượng giảm thị lưc, song thị. Một số cá biệt bị bội nhiễm ở vùng lệ đạo.

Giai đoạn rõ rệt:

Ở giai đoạn này, các triệu chứng trên ngày càng nặng dần. Các triệu chứng hay gặp thường ở vùng trán, quanh hố mắt hay vùng rễ mũi.

Nếu có u ở xoang sàng sau thì cơn đau xuất hiện ở đỉnh đầu hoặc vùng chẩm, cơn đau tuy không dữ dội nhưng liên tục âm ỉ (cơn đau ở vùng trán) giống như cơn đau do viêm xoang bướm, thường là đau nửa đầu và lan ra sau giống hội chứng Sluder.

– Chảy máu mũi: Bệnh nhân thường bị chảy máu mũi rất nhiều lần, lượng máu nhiều hay ít tuỳ từng bệnh nhân, có người thì khi xỉ mũi có lẫn ít máu, có người thì chảy máu tươi nhỏ giọt, nhưng phần nhiều là mũi nhầy lẫn máu.

– Rối loạn khứu giác: Triệu chứng này ít gặp, nếu có do u ở phần cao của xoang sang hoặc u thần kinh khứu giác. Khứu giác có thể giảm nhưng cũng có thể mất hoàn toàn.

– Dị dạng: do u đã lan ra ngoài phạm vi xoang sang phá vỡ thành trước và thành ngoài của xoang làm cho góc trong của mắt bị phồng lên hoặc nhãn cầu bị đẩy lồi, triệu chứng này rất quan trọng trong chẩn đoán.

– Các triệu chứng về mắt: Nhãn cầu bị đẩy lồi ra ngoài, chảy nước mắt, viêm tuyến lệ, phù nề mi mắt có khi viêm kết mạc khiến bệnh nhân thường đến khám ở khoa mắt trước tiên.

Ung thư trung tầng cấu trúc

Giai đoạn đầu: ung thư xoang sàng rất ít biểu hiện dễ nhận biết, không mang tính đặc hiệu và rất giống các triệu chứng của một viêm xoang sàng mạn tính thông thường, chúng tăng dần lên và thường kèm theo bội nhiễm nên hay kèm theo chảy mũi mủ có khi lẫn máu.

Thỉnh thoảng bệnh nhân kêu đau đầu nhưng không dữ dội ắm, dùng thuốc giảm đau thì đỡ hẳn.

Ở giai đoạn đầu ung thư xoang hàm rất dễ nhầm với viêm xoang hàm mạn tính (vậy trên thực tế có một số bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị như một viêm xoang hàm mạn tính).

– Giai đoạn rõ rệt: bệnh nhân thường đến giai đoạn này mới đến bệnh viện, các triệu chứng ngày càng tăng dần cả về cường độ và thời gian. Đau đầu hoặc đau nhức ở vùng hố mắt và má.

Ung thư hạ tầng kiến trúc

Giai đoạn đầu: Đau răng dai dẳng, có khi cơn đau dữ dội, các răng có thể bị lung lay vì vậy khi bệnh nhân đến khám đã được nhổ răng từ một tuyến trước nhưng cơn đau không giảm mà còn tăng thêm.

Giai đoạn toàn phát (lan rộng) của ung thư các xoang mặt: Có tác giả gọi là ung thư lan rộng của xương hàm trên. Đây là giai đoạn cuối cùng của ung thư các xoang mặt đã lan rộng ra các vùng lân cận không còn khả năng để xác định điểm xuất phát của ung thư nữa.

Giai đoạn này bộ mặt của bệnh nhân trở thành quái dị do tổn thương ung thư phá huỷ tổ chức xương và lan ra cả phần mềm.

Theo Vietnamnet

Ung Thư Xoang: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Hello Bacsi

Ung thư xoang là bệnh gì?

Các xoang cạnh mũi là những không gian nhỏ và rỗng xung quanh mũi, được lót bằng tế bào tiết chất nhầy, giữ cho mũi không bị khô. Các khoang mũi có lối thoát ngay phía sau mũi, không khí đi qua khoang mũi đến họng khi bạn thở.

Ung thư xoang là sự sinh trưởng bất thường của các tế bào ở trong và xung quanh các ngóc ngách bên trong mũi (khoang mũi).

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư xoang là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư xoang là:

Nghẹt mũi hoặc sung huyết mũi dai dẳng, thường được gọi là tắc nghẽn xoang;

Nhiễm trùng xoang mạn tính không phản ứng với điều trị kháng sinh;

Nhức đầu thường xuyên hoặc đau ở vùng xoang;

Đau hoặc sưng ở mặt, mắt hoặc tai;

Chảy nước mắt dai dẳng;

Phồng một bên mắt hoặc mất thị lực;

Khứu giác bị suy giảm;

Đau hoặc tê răng;

Răng bị lung lay;

Trên mặt, mũi hoặc bên trong miệng có khối u;

Chảy máu cam và nước mũi thường xuyên;

Khó há miệng;

Khối u hoặc loét bên trong mũi không lành;

Sụt cân không chủ đích;

Có bướu ở cổ.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư xoang?

Thực tế, có nhiều loại u khác nhau có thể hình thành trong mũi hoặc xoang. Một trong số này bao gồm:

U nhú chuyển dạng;

Ung thư biểu mô tế bào gai;

Ung thư tế bào chuyển tiếp;

Ung thư biểu mô tế bào tuyến;

Ung thư biểu mô nang tuyến;

Ung thư tế bào hắc tố;

Ung thư nguyên bào thần kinh;

Sarcôm;

Lymphôm;

Plasmacytoma;

U tương bào;

Ung thư di căn.

Đôi khi, những người bị ung thư khoang mũi hoặc xoang cạnh mũi không có những triệu chứng trên. Trên thực tế, những loại ung thư thường được chẩn đoán ở giai đoạn trễ, vì bệnh ung thư ở giai đoạn sớm thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Ung thư xoang thường được phát hiện khi một người đang được điều trị một bệnh lành tính như là viêm xoang

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh ung thư xoang?

Bệnh ung thư xoang cực kỳ hiếm gặp, có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xoang?

Có 2 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư khoang mũi và xoang cạnh mũi:

Rượu. Uống rượu thường xuyên có thể gây ra ung thư đầu và cổ. Sử dụng rượu và thuốc lá với nhau sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thậm chí còn nhiều hơn.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang mũi hoặc xoang cạnh mũi:

Giới tính. Ung thư khoang mũi và xoang cạnh mũi xảy ra ở nam giới nhiều gấp hai lần phụ nữ;

Tuổi tác. Ung thư khoang mũi và xoang cạnh mũi phổ biến ở những người trong độ tuổi từ 45 và 85;

U nhú ở người (HPV). Nghiên cứu cho thấy người bị nhiễm phải virus này có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư khoang mũi và xoang cạnh mũi. Quan hệ tình dục với người bị nhiễm HPV là hình thức lây nhiễm HPV phổ biến nhất. Có nhiều loại HPV khác nhau thì được gọi là chủng. Nghiên cứu cho thấy một số chủng HPV có mối liên hệ mạnh mẽ hơn với một số loại ung thư. Tuy nhiên, hiện tại các bác sĩ có vắc xin để giúp bạn ngăn ngừa một số chủng HPV;

Hít chất độc. Hít vào một số chất từ môi trường làm việc có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư khoang mũi hoặc xoang cạnh mũi;

Tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Nguy cơ mắc bệnh ung thư xoang mũi và khoang cạnh mũi có thể tăng lên nếu bạn tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm;

Sử dụng cần sa. Nghiên cứu gần đây cho thấy những người sử dụng cần sa có nguy cơ cao bị ung thư đầu và cổ.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh ung thư xoang?

Bác sĩ sẽ hỏi kỹ bệnh sử và khám cho bạn. Chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ thường được thực hiện để xác định giai đoạn khối u và kiểm tra xem có dấu hiệu di căn hoặc lan rộng không. Chụp cắt lớp vi tính hữu dụng hơn trong việc đánh giá cấu trúc xương của các xoang và nền sọ. Chụp cộng hưởng từ được ưa chuộng hơn trong việc xác định chi tiết mô mềm, chẳng hạn như xâm lấn màng cứng (màng bao phủ não), mắt hoặc não. Sinh thiết khối u là cần thiết để xác định chẩn đoán sau cùng, điều này thường được thực hiện tại phòng khám kèm với gây tê bằng thuốc tiêm hoặc thuốc bôi. Đôi khi, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết dưới điều kiện kiểm soát tốt hơn như trong phòng mổ đặc biệt nếu có nguy cơ chảy máu.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh ung thư xoang?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho hầu hết các khối u mũi xoang. Bác sĩ có thể tiến hành xạ trị nếu không thể phẫu thuật cắt bỏ các khối u hoặc bệnh nhân không thể chịu được phẫu thuật. Trong một số tình huống cụ thể, bác sĩ có thể kết hợp điều trị phẫu thuật và xạ trị có hoặc không có hóa trị.

Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào kích thước, độ lan rộng của các khối u và mong muốn của bác sĩ. Phương pháp tiếp cận có thể từ bên ngoài hoặc nội soi. Loại bỏ các khối u mũi xoang có thể gây biến dạng khuôn mặt và bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi nói và nuốt. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để giải quyết những vấn đề này, thường sử dụng mô từ những nơi khác trong cơ thể.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh ung thư xoang?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh ung thư xoang nếu áp dụng các biện pháp sau:

Đối phó với các tác dụng phụ của điều trị. Bạn hãy tìm hiểu thêm về tác dụng phụ của ung thư và cách điều trị chúng cùng với những cách để ngăn chặn hoặc kiểm soát chúng. Sức khỏe thể chất thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả giai đoạn của ung thư, độ dài, liều điều trị và sức khỏe chung. Đôi khi, tác dụng phụ của điều trị có thể kéo dài sau khi kết thúc điều trị, bác sĩ gọi đó là những tác dụng phụ lâu dài. Họ gọi các tác dụng phụ xảy ra sau nhiều tháng hoặc nhiều năm là ảnh hưởng điều trị muộn. Điều trị các tác dụng phụ lâu dài và các ảnh hưởng điều trị muộn là một phần quan trọng của việc chăm sóc. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin;

Đối phó với các ảnh hưởng cảm xúc và xã hội. Bạn có thể gặp phải những tác động về tình cảm và xã hội cũng như thể chất sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Bạn sẽ phải đối mặt với những cảm xúc khó khăn như lo lắng hay tức giận và kiểm soát mức độ căng thẳng. Đôi khi, các bệnh nhân có vấn đề về thể hiện cảm xúc khiến cho người thân không biết phải nói gì. Bệnh nhân và gia đình được khuyến khích chia sẻ cảm xúc của mình với bác sĩ;

Chăm sóc cho một người thân bị ung thư. Các thành viên gia đình và bạn bè thường đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc người bị ung thư khoang mũi hoặc ung thư xoang cạnh mũi, họ được gọi là người chăm sóc. Những người chăm sóc có thể cung cấp hỗ trợ vật chất và tình cảm hỗ trợ cho bệnh nhân, ngay cả khi họ ở xa.

Cung cấp hỗ trợ và khuyến khích;

Hỗ trợ sử dụng thuốc;

Giúp kiểm soát các triệu chứng và tác dụng phụ;

Đặt cuộc hẹn với bác sĩ;

Đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ;

Hỗ trợ các bữa ăn;

Giúp đỡ công việc gia đình;

Xử lý bảo hiểm và thanh toán;

Tìm hiểu thêm về phương pháp chăm sóc.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các Dấu Hiệu, Triệu Chứng Bệnh Viêm Xoang Hàm

Hầu hết, các trường hợp bị viêm xoang đều có những dấu hiệu chung như đau đầu mặt âm ỉ, người bị sốt, có thể tự cảm nhận thấy mùi thối chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mạn tính.

Phân biệt triệu chứng viêm xoang hàm cấp và viêm xoang hàm mạn tính

Đa số các trường hợp viêm xoang hàm cấp thường do viêm quanh răng lớn có mủ gây ra. Một số trường hợp do người bệnh bị viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Bệnh nhân bị viêm xoang hàm cấp thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Các cơn đau thành từng cơn, lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán và tăng lên khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu. Cũng có trường hợp người bệnh bị lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, lúc đầu loãng sau trở thành nhày mủ, mủ có mùi thối.

Triệu chứng viêm xoang hàm. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Viêm xoang hàm mạn thường do viêm mũi xoang, viêm xoang cấp bị mạn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn lan xuống….Các bệnh nhân tới khám được kết luận là bị viêm xoang hàm mạn thường có các biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ vàng xanh bên bị lệch, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thối làm cho người bệnh buồn nôn, đau ít hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh.

Viêm xoang hàm mạn tính có thể kéo theo viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy… do nuốt phải mủ và các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.

Cảnh giác với các triệu chứng của ung thư sàng hàm

Các triệu chứng của viêm xoang hàm đôi khi dễ bị nhầm lẫn với ung thư sàng hàm và ngược lại. Viêm xoang hàm không chỉ khiến người bệnh khó chịu, mất tự tin mà còn khó khăn trong giao tiếp. Nhất là khi phải gặp những đối tác quan trọng do cảm thấy có mùi thối như trứng gà ung từ trong mũi bốc ra. Do có nhiều điểm bên ngoài giống nhau nên khi thấy mình có những dấu hiệu lạ, bệnh nhân dễ lo sợ mình bị ung thư. Để có kết luận chính xác nhất, người bệnh cần tiến hành sinh thiết tổ chức tại hốc mũi , chụp phim xoang. Trường hợp thấy xoang hàm bên bệnh mờ hơn so với bên lành, không có hình ảnh phá hủy xương thì đó là viêm xoang. (trong ung thư thành xoang bị đẩy dồn, giãn rộng và phá hủy).

chúng tôi (Tổng hợp)