Top 4 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Ung Thư Xoang Mũi Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Các Triệu Chứng Ung Thư Mũi Xoang Giai Đoạn Đầu

Ung thư mũi xoang là tình trạng ung thư do các khối u nằm trong các xoang mũi gây ức chế quá trình tiết dịch. Bệnh có thể lành tính hoặc ác tính. Nắm vững các triệu chứng ung thư mũi xoang giai đoạn đầu là góp phần giúp bạn phòng ngừa ung thư hiệu quả.

1/ Nguyên nhân gây ung thư mũi xoang

Ung thư mũi xoang ở nam giới chiếm tỉ lệ cao hơn nữ giới. Độ tuổi 50-60 ở nam giới có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Một số nguyên nhân sau dễ khiến bạn mắc phải ung thư mũi xoang:

Khói thuốc lá: Thuốc là là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh ung thư như: ung thư vòm họng, ung thư lưỡi, ung thư phổi, ung thư mũi xoang.

Các loại bụi bẩn: Bụi từ da, gỗ, vãi dệt, bụi bẩn trong không khí từ các hoạt động xả thải của con người cũng có nguy cơ gây ra ung thư mũi xoang.

Các hóa chất công nghiệp: Formaldehyde, các dung môi công nghiệp, niken, cồn, crôm, các đồng vị phóng xạ cũng làm tăng nguy cơ mác phải ung thư mũi xoang.

Có thể bạn đang thắc mắc → Bệnh ung thư mũi xoang chữa khỏi được không?

2/ Dấu hiệu cảnh báo ung thư mũi xoang

Ung thư mũi xoang là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ gây ra những biến chứng nặng nề. Thông thường, bệnh ung thư mũi xoang giai đoạn đầu thường có những triệu chứng cơ bản sau đây, bạn cần biết để khi thấy những triệu chứng này thì nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp:

– Khướu giác suy giảm:Độ nhạy của mũi giảm đi đáng kể. Khả năng ngửi của bạn giảm sút, thậm chí không còn ngửi tốt nữa. Trường hợp nặng có thể điếc mũi hoàn toàn. Đây cũng là dấu hiệu bạn cần chú ý đi khám.

– Thính lực suy giảm, ù tai: Tình trạng ù tai kéo dài dễ khiến cho bệnh nhân nhầm tưởng đển các bệnh về tai. Tuy nhiên trong một số trường hợp, đây là dấu hiệu sớm cho biết bạn mắc phải ung thư mũi xoang.

– Đau đầu liên tục:Nếu gặp phải tình trạng đau đầu liên tục, đau nửa đầu kéo dài bạn cần khám ngay. Rất có thể các mô ung thư đã tấn công vùng sọ, chèn ép các dây thần kinh và mạch máu. Ngoài ra đây còn là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm khác mà bạn không nên chủ quan.

– Một số triệu chứng khác:

Răng dễ lung lay.

Sưng các hạch bạch huyết vùng cổ.

Khó mở miệng.

3/ Phương pháp điều trị ung thư mũi xoang

Xạ trị: Xạ trị là phương pháp được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, cần phải phụ thuộc và loại bệnh và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị. Phương pháp này được hiểu là sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các loại bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc có thể ngăn chặn chúng phát triển.

Hóa trị: Phương pháp này có nghĩa là sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Hóa trị liệu có thể là uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ. Với biện pháp này cũng còn phải tùy thuộc loại bệnh và giai đoạn bệnh ung thư.

Ung Thư Xoang Mặt: Nguyên Nhân, Triệu Chứng

Ung thư xoang mặt là thuật ngữ dùng để chỉ những thương tổn ở vùng hàm, mũi, mặt. Hay gặp nhất là ung thư xoang sàng và ung thư xoang hàm. Khi một trong hai xoang bị ung thư thì dễ có sự lan toả ung thư vào xoang lân cận.

Các xoang mặt bao gồm: Xoang sàng trước và sau, xoang hàm, xoang bướm, xoang trán. Ung thư xoang mặt là thuật ngữ dùng để chỉ những thương tổn ở vùng hàm, mũi, mặt. Hay gặp nhất là ung thư xoang sàng và ung thư xoang hàm. Khi một trong hai xoang bị ung thư thì dễ có sự lan toả ung thư vào xoang lân cận.

Có ba loại ung thư các xoang mặt:

Ung thư thượng tầng cấu trúc

Ung thư trung tầng cấu trúc

Ung thư hạ tầng cấu trúc

Một số nguyên nhân, yếu tố gây nên ung thư xoang mặt như:

Có thể do bệnh tích viêm nhiễm mạn tính tại chỗ, nguyên nhân này có nhiều ý kiến rất khác nhau, nói đến bệnh tích thoái hoá viêm xoang sàng thành polyp với ung thư xoang sàng.

Do nghề nghiệp: Tiếp xúc với hóa chất như niken, acsenic, crom, amiant… thợ mộc, thợ cưa… tiếp xúc với bụi gỗ có thể gây ung thư xoang mặt.

2.1. Ung thư thượng tầng cấu trúc

Chủ yếu là ung thư xoang sàng trước và xoang sàng sau, xuất phát từ các tế bào sàng. Các triệu chứng theo giai đoạn.

Giai đoạn đầu:

Ngạt và tắc mũi một bên, tiến triển từ nhẹ đến nặng, khi bị ngạt hoàn toàn sẽ kèm theo chảy máu mũi, mủ nhầy.

Chảy máu mũi: Chảy máu mũi ngày càng tăng về số lần và lượng máu chảy.

Đau: Xảy ra muộn hơn và ít gặp ở giai đoạn này, người bệnh có cảm giác nặng ở vùng rễ mũi hay vùng trán, một số trường hợp đau dữ dội ở vùng trán.

Sưng mũi-mắt: Nguyên nhân là do tổ chức ung thư xoang lan ra quá giới hạn xoang sàng làm cho rễ mũi phồng ra, sưng vùng gò má và nhất là biến dạng vùng mắt cùng bên; một số người bệnh có triệu chứng giảm thị lực, song thị hoặc bội nhiễm ở vùng lệ đạo.

Giai đoạn rõ rệt:

Nếu có u ở xoang sàng sau thì cơn đau xuất hiện ở đỉnh đầu hoặc vùng chẩm, cơn đau không dữ dội nhưng liên tục.

Chảy máu mũi: Chảy máu mũi rất nhiều lần, lượng máu nhiều hay ít tùy từng bệnh nhân, phần nhiều là mũi nhầy lẫn máu.

Dị dạng: Xuất hiện khi u đã lan ra ngoài phạm vi xoang sang, phá vỡ thành trước và thành ngoài của xoang làm góc trong của mắt bị phồng lên.

Rối loạn khứu giác: Nếu u ở phần cao của xoang sang hoặc u thần kinh khứu giác thì khứu giác có thể giảm nhưng cũng có thể mất hoàn toàn.

Các triệu chứng về mắt: Nhãn cầu bị đẩy lồi ra ngoài, chảy nước mắt, viêm tuyến lệ, phù nề mi mắt, viêm kết mạc.

2.2 Ung thư trung tầng cấu trúc

Là ung thư xoang hàm xuất phát từ niêm mạc hoặc vách xương của xoang hàm với các triệu chứng theo giai đoạn như sau:

Giai đoạn đầu:

Giai đoạn đầu:

Có triệu chứng ngạt và tắc mũi một bên, ngày càng tăng dần và thường kèm theo bội nhiễm, chảy mũi mủ có khi lẫn máu, mũi thường bị nề đỏ, xung huyết, có tổ chức sùi, chạm vào dễ chảy máu.

Đau đầu nhưng không dữ dội lắm.

Giai đoạn rõ rệt:

Đau đầu hoặc đau nhức ở vùng hốc mắt, má và tê bì vùng dưới ổ mắt hoặc nửa mặt.

Bội nhiễm vùng xoang nên ngạt tắc mũi, xỉ mũi có lẫn máu và mùi hôi thối.

3.3. Ung thư hạ tầng cấu trúc

Ung thư hạ tầng cấu trúc thường gọi là ung thư thể răng hay ung thư răng miệng. Thương tổn ung thư thường xuất phát từ ranh giới ổ răng của xương hàm trên.

Giai đoạn đầu:

Đau răng dai dẳng, dữ dội, các răng có thể bị lung lay, chân răng đã bị nhổ không liền lại mà còn mọc lên các nụ sùi hoặc tổ chức hạt, chạm vào dễ chảy máu.

Niêm mạc của vùng lợi thâm nhiễm sẽ trở thành màu đỏ sẫm, có nhiều mạch máu cương tụ.

Vùng má bị sưng phồng lên vì thương tổn ung thư đã bị thâm nhiễm đến vùng quanh răng nanh, nếu bội nhiễm gây nên hoại tử, chảy mủ thối

Khi ung thư lan vào hố chân bướm hàm và gây nên khít hàm sẽ khiến người bệnh nhân đau, không ăn ngủ được.

Giai đoạn toàn phát của ung thư xoang hàm mặt:

Giai đoạn này bộ mặt của người bệnh trở thành quái dị do tổn thương ung thư phá huỷ tổ chức xương và lan ra cả phần mềm.

Thể trạng chung của người bệnh suy sụp kèm theo bội nhiễm nên không còn khả năng để điều trị nữa.

Điều trị bằng phẫu thuật:

Vùng thượng tầng kiến trúc: U chưa quá lan rộng có thể cắt một phần xương hàm trên và một phần thành dưới, thành trong hốc mắt cùng xương chính của mũi bên bệnh

U vùng trung tầng: Cắt bỏ toàn bộ xương hàm trên

U hạ tầng kiến trúc: Căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể mà tiến hành phẫu thuật bảo tồn

Thông thường là tia xạ qua da Co60, lượng tia hàng ngày và tổng liều cũng giống như ung thư khác của vùng đầu mặt cổ

Có thể dùng nguồn Co60 hay radium, tuy nhiên, nên sử dụng indium192 vì radium hay gây hoại tử xoang và nhiều biến chứng nặng.

Hoá chất có thể sử dụng qua đường tĩnh mạch hoặc động mạch.

Các hoá chất hay dùng là 5Fu, Bleomycin, Méthotrexate.

Sàng lọc ung thư sớm được coi là biện pháp hoàn hảo trong việc phát hiện và điều trị kịp thời các loại ung thư. Giảm chi phí điều trị và nhất là giảm tỷ lệ tử vong ở người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec luôn triển khai và giới thiệu tới khách hàng GÓI KHÁM VÀ SÀNG LỌC UNG THƯ CÔNG NGHỆ CAO giúp xét nghiệm gen, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm các chất chỉ thị sinh học phát hiện khối u sớm. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có nhiều gói sàng lọc ung thư sớm.

Chỉ một lần xét nghiệm gen có thể đánh giá về nguy cơ mắc của 16 loại ung thư phổ biến ở cả nam và nữ (Ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư dạ dày, ung thư tiền liệt tuyến,….)

Phát hiện sớm các dấu hiệu manh nha của ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh, nội soi và siêu âm.

Thao tác khám đơn giản, cẩn thận và chính xác.

Đội ngũ chuyên gia được đào tạo bài bản nghề, đặc biệt là về ung thư, đủ khả năng làm chủ các ca khám chữa ung thư.

Với trang bị cơ sở vật chất, thiết bị y tế tiên tiến và hiện đại và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu và kinh nghiệm dày dặn. Tại Vinmec, quá trình thăm khám trở nên nhanh chóng với kết quả chính xác, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY

Triệu Chứng Ung Thư Mũi Họng

Bộ phận vòm họng có vị trí ẩn, các triệu chứng ở giai đoạn đầu không rõ ràng, thông thường các biểu hiện như tắc mũi, chảy máu cam, nhức đầu , ù tai, thường bị bỏ qua, dẫn đến việc bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra đa số đã bước sang giai đoạn cuối, khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Triệu chứng thường gặp của ung thư mũi họng

1.Chảy máu cam: chảy máu cam là một trong những triệu chứng của ung thư mũi họng giai đoạn đầu, thường biểu hiện khi một bên chảy máu mũi hoặc trong mũi nhầy có máu, khi lượng máu trong mũi nhầy không nhiều, bệnh nhân thường bỏ qua, nhầm lẫn với viêm mũi hoặc viêm xoang.

2.Nghẹt mũi: Nghẹt mũi là một biểu hiện khác của ung thư mũi họng giai đoạn đầu, thường vị tắc nghẹt một bên. Khi khối u còn nhỏ, hiện tượng nghẹt mũi còn nhẹ, cùng với sự phát triển dần dần của khối u, nghẹt mũi ngày càng nghiêm trọng hơn, có thể là nghẹt cả hai bên mũi.

3.Ù tai, thính giác kém: Ù tai, tắc, và mất thính lực cũng là một trong những biểu hiện của ung thư mũi họng. Triệu chứng này là do các vật lạ ở trong ống họng gây nên. Thính lực giảm sút cũng có thể là do ung thư mũi họng phát triển làm tổn thương các dây thần kinh thính giác. Ù tai và mất thính lực thường bị chẩn đoán nhầm là viêm tai , hoặc các bệnh khác, dẫn đến thời gian điều trị bị chậm trễ.

5.Khối u phần cổ: Ung thư mũi họng di căn xuống phần cổ có số lượng khối u không nhiều, nhưng tăng nhanh, cứng và không đè nén gây đau đớn, tính hoạt động kém.

6.Triệu chứng dây thần kinh sọ: Ngoài các triệu chứng như tê mặt, nhìn đôi, mờ tầm nhìn,mí mắt sụp xuống, lác, còn xuất hiện các triệu chứng khác như không còn cảm giác ở vòm miệng ,vòm miệng tê liệt, khó nuốt, khàn tiếng, lưỡi nghiêng…

Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở, nếu phát hiện có bất kỳ một trong sáu triệu chứng nói trên, cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra chẩn đoán, nhằm loại trừ khả năng bị ung thư mũi họng.

Ung Thư Xoang: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

1. Ung thư xoang là gì?

Ung thư xoang thuộc ung thư xoang mặt, do sự sinh trưởng bất thường của tế bào ở trong và xung quanh các ngóc ngách khoang mũi. Các khối u mũi và xoang là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính, chiếm 60-70% là các xoang hàm trên, 20-30% trong khoang mũi và từ 10-15% trong các xoang sàng, ung thư trong các xoang bướm hoặc trán chỉ chiếm 5%.

2. Nguyên nhân gây ung thư xoang

Nguyên nhân dẫn đến phát sinh khối ung thư xoang có thể là do khói thuốc lá bao gồm việc hút thuốc và hít phải thụ động, làm việc sinh sống trong môi trường nhiều khí thải độc hại, bụi bẩn.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư xoang, bao gồm:

Hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích như rượu: các chất độc trong khói thuốc lá không chỉ là yếu tố lớn nhất gây ung thư xoang mà còn là cả với ung thư đầu và cổ.

Giới tính: nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Tuổi tác: độ tuổi phổ biến nhất mắc ung thư xoang là 50 và 60.

U nhú ở người (HPV): một số nghiên cứu cho thấy bệnh nhân nhiễm HPV có nguy cơ mắc bệnh ung thư xoang hơn những người bình thường.

Môi trường làm việc ô nhiễm: thường xuyên tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium.

3. Triệu chứng, dấu hiệu ung thư xoang

Triệu chứng ung thư xoang thường không điển hình do có sự liên hệ mật thiết giữa các cơ quan vùng đầu cổ. Một số dấu hiệu phổ biến để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư xoang.

– Ngạt, tắc mũi: ngạt mũi hoặc sung huyết mũi dai dẳng, thường được gọi là tắc nghẽn xoang.– Nhiễm trùng xoang mãn tính không đáp ứng với điều trị kháng sinh.– Đau vùng xoang, lên cơn đau đầu thường xuyên.– Sưng đau ở mặt, mắt hoặc tai.– Chảy nước dai dẳng.– Sưng phồng một bên mắt hoặc mất thị lực do nhãn cầu bị đẩy lùi ra ngoài.– Khứu giác bị suy giảm.– Đau hoặc tê răng, răng bị lung lay.– Xuất hiện khối u trên mặt, mũi hoặc bên trong miệng.– Chảy máu và nước mũi thường xuyên.– Khó khăn khi há miệng.– Khối u hoặc loét bên trong mũi không lành.– Ăn ngủ kém, sụt cân, mệt mỏi.– Xuất hiện bướu ở cổ.

Các kỹ thuật dùng để chẩn đoán ung thư xoang :

– Khám lâm sàng.– Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): đánh giá cấu trúc xương của các xoang và nền sọ.0 Chụp cộng hưởng từ (MRI): xác định chi tiết mô mềm, mức độ xâm lấn màng cứng, mắt, não.– Sinh thiết khối u.

4. Điều trị ung thư xoang

Có 3 phương pháp điều trị ung thư xoang: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị trong đó phẫu thuật là phương pháp chính cho hầu hết các khối u xoang.

Khối u nhỏ thường có thể được lấy bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi.

Khối u đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hoặc cơ quan quan trọng bác sĩ sẽ kết hợp với tia xạ sau mổ.

Sau khi loại bỏ các khối u mũi xoang có thể gây biến dạng khuôn mặt gây khó khăn khi nói và nuốt, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để giải quyết bằng những mô từ những nơi khác trong cơ thể.

Ung thư xoang thường ít gặp, hầu hết triệu chứng lại không rõ ràng dễ nhầm lẫn với các bệnh mũi xoang thông thường. Khi nhận thấy dấu hiệu nghi ngờ nên đến cơ sở y tế khám để phát hiện sớm được bệnh hiệu quả điều trị cao hơn.

5. Phòng bệnh ung thư xoang

Một số biện pháp giúp kiểm soát tốt bệnh ung thư xoang có thể áp dụng:

Loại bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống, nghiêm cấm hút thuốc lá nơi công cộng.Mặc đồ bảo hộ khi làm nơi có nhiều chất độc hại.Tập thể dục, ăn nhiều rau xanh, trái chứa chất chống oxy hóa để tăng cường sức khỏe phòng chống các bệnh ung thư.Nếu mắc bệnh viêm nhiễm xoang cần đi khám và điều trị tránh dẫn đến ung thư xoang.