Top 3 # Xem Nhiều Nhất Triệu Chứng Ung Thư Xương Di Căn Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Triệu Chứng Học Ung Thư Di Căn Xương

Triệu chứng lâm sàng ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương là ung thư thường gặp nhất trong số các khối u ác tính. Bệnh rất thường gặp trong số các bệnh nhân thuộc chuyên khoa Khớp. Ung thư di căn xương gặp cả ỏ nam và nữ.

Đôi khi có thể phát hiện được yếu tố khỏi phát ung thư di căn xương, thường gặp nhất là sau chấn thương. Ngoài ra, cũng phát hiện ung thư di căn xương ở một bệnh nhân bị ung thư nguyên phát đang trong quá trình điều trị, sau phẫu thuật, chạy tia xạ. Thời gian từ khi phát hiện ung thư nguyên phát đến khi có di căn xương là vài tháng, vài năm; thường là trong 5 năm đầu tiên. Tuổi ung thư di căn xương thường trên 50, rất hiếm gặp ở thanh niên và trẻ em. Khoảng 2/3 sô” trường hợp chẩn đoán di căn xương chính là triệu chứng đầu tiên của ung thư.

Biểu hiện toàn thân có thể có như mệt mỏi, chán ăn, sút cân nhiều và nhanh; thiếu máu (đặc biệt khi ung thư di căn vào tuỷ xương). Tăng calci máu do huỷ hoại xương có thể gây yếu cơ, buồn nôn, táo bón, khát, có thể lú lẫn, hôn mê.

Tuỳ đoạn tuỷ hay rễ thần kinh bị chèn ép mà có biểu hiện lâm sàng đoạn tuỷ

chi phối. Có thể đau thần kinh toạ một hoặc hai bên; giảm hoặc tăng phản xạ gân xương (tuỳ theo ép rễ hay ép tuỷ), có thể có rối loạn cảm giác hoặc rốì loạn cơ tròn.

Gãy xương bệnh lý là tình trạng gãy xương tại những vị trí đã có tổn thương xương từ trước không do sang chấn hoặc sang chấn rất nhẹ. Vị trí thưòng gặp là các xương dài ở tay, chân và cột sông.

Xương là vị trí di căn thứ ba thường gặp sau phổi và gan. Ung thư di căn xương được coi là di căn xa, là giai đoạn cuối của một ung thư.

Bilan phosphatase- calci máu luôn được chỉ định khi nghi ngờ ung thư di căn xương. Tăng phosphatase kiềm máu, tăng calci máu khi có sự huỷ xương nhiều. Đặc biệt tăng calci máu là một trong các triệu chứng tiên lượng nặng.

Tốc độ máu lắng cao, đặc biệt khi kèm theo thiếu máu không giải thích được nguyên nhân là một triệu chứng gợi ý ung thư di căn xương ở người đau xương trầm trọng. Thiếu máu có thể do di căn tuỷ xương gây suy tuỷ, do suy dinh dưỡng.

PSA – Prostatic Speciíỉc Antigen: ung thư tuyến tiền liệt.

Alpha FP: ung thư gan.

ACE – Antigen Carcino-Embrionaire: ung thư dạ dày, adenome carcinome.

CA 125 – Carbohydrat Antigen: ung thư buồng trứng.

CA15-3: ung thư vú.

CA19-9: ung thư tụy.

NSE: ung thư phổi tê bào nhỏ.

Mô bệnh học sẽ mang lại các thông tin cơ bản về ung thư nguyên phát. Đây là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán, tuy nhiên độ nhạy của phương pháp không cao. Thường chọc hút qua da bằng kim hay sinh thiết mở tại những vùng xương tổn thương phát hiện trên Xquang. Ngày nay nhờ có hướng dẫn của chụp CT định hướng kim sinh thiết nên khả năng sinh thiết đúng khối u rất cao.

Sinh thiết hạch: mang lại các triệu chứng bổ sung cho chẩn đoán.

Xquang quy uớc

Xquang vẫn được coi là xét nghiệm được lựa chọn đầu tiên. Hình ảnh ung thư di căn xương trên Xquang có thể là: tiêu xương, đặc xương và thể hỗn hợp.

Thể tiêu xương: đây là thể hay gặp nhất, có thể có các hình thái khác nhau.

Hình hốc là hình không cản quang, đồng đều, thường có giới hạn rõ, tròn hoặc bầu dục kích thước 1-2 cm, đôi khi rất nhỏ. Thường có nhiều tổn thương làm cho xương có hình mọt gặm. Hình thái này thấy ở thân xương dài, vòm sọ. Đôi khi tổn thương là những vùng không cản quang, ranh giới không rõ, thường ở khung chậu. Với những tổn thương tiêu xương thì hình thái tổn thương, bờ viền ổ tổn thương có giá trị gợi ý độ lành tính, ác tính của tổn thương.

Hình tiêu xương: được coi như bị “xoá” một đoạn xương như cuốhg hoặc cung sau đốt sông (hình đốt sống chột mắt), “xoá” một đoạn ngành ngồi háng.

Gãy xương hênh lý: gãy xương bệnh lý của một xương là gãy xương xảy ra khi sang chấn hầu như không có hoặc rất nhỏ. Gãy xương dài hoặc gãy của một đốt sống làm cho đốt sông xẹp, hoặc đốt sông có hình chêm trong khi các đốt sống kề bên vẫn bình thường. Thể tiêu xương thường gặp trong các ung thư không biệt hoá rất xâm lấn, đau tuỷ xương, giai đoạn muộn của di căn ung thư.

Thê tạo xương (hay còn gọi đặc xương): thường gặp trong ung thư tiền liệt tuyến và một số bệnh khác như ung thư vú, phổi. Tổn thương hay khu trú ở xương chậu và đốt sống biểu hiện bởi các hình ảnh sau đây:

Tôn thương đặc xương lan tỏa: biểu hiện bởi những điểm mò, đám mờ bò viền không rõ rệt, khi tổn thương nhỏ và nhiều làm cho xương có hình thái như bông.

Đốt sống ngà voi: hình ảnh một hoặc nhiều đốt sống đậm đặc. Tuy nhiên, hình ảnh này không đặc hiệu.

Thể hỗn hợp: là thể phối hợp cả tiêu xương và đặc xương.

Tổn thương xương trong ung thư di căn xương thường gặp nhất là dạng huỷ xương. Dạng tổn thương xương cũng phụ thuộc vào ung thư nguyên phát: dạng huỷ xương thường gặp trong ung thư thận, tuyến giáp, vú, phổi. Dạng đặc xương thường gặp trong ung thư tiền liệt tuyến. Dạng hỗn hợp thường gặp trong ung thư vú.

Đây được coi là phương pháp lựa chọn đầu tiên để đánh giá ung thư di căn xương. Phương pháp này cho phép khảo sát toàn bộ hệ thống xương, có khả năng phát hiện tổn thương sớm hơn Xquang nhiều tháng (trên 6 tháng). Xạ hình xương có độ nhạy cao tuy nhiên độ đặc hiệu không cao, những tổn thương xương lành tính cũng có thể biểu hiện tăng hoạt tính phóng xạ trên xạ hình xương (viêm xương, chấn thương, thoái khớp…).

Thể hỗn hợp: ung thư di căn xương đùi và chậu

Xạ hình xương ung thư di căn xương

– Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI)

Các phương pháp này có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn so với xạ hình xương trong việc phát hiện ung thư di căn xương. Chụp CT và MRI rất có giá trị trong việc đánh giá những tổn thương còn ỏ trong tuỷ xương. CT và MRI rất có giá trị để đánh giá những tổn thương đơn độc trên xạ hình xương, từ đó hướng dẫn sinh thiết tổn thương.

– SPECTvàPET

Những phương pháp này giúp phát hiện ung thư di căn xương sớm hơn so với xạ hình xương phẳng (khi ung thư mới chỉ khu trú trong tuỷ xương). SPECT và PET cung cấp những hình ảnh trong không gian ba chiều và cho biết cả rối loạn chức năng tại vùng tổn thương, đặc biệt là FDG-PET (íluoro-deoxy-glucose, positron emission tomography). Tuy nhiên, giá thành rất đắt.

thoái hóa đốt sống cổ và cách điều trị

thuoc tri thoat vi dia dem

Chẩn Đoán Và Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Di Căn Xương

Di căn xương là các khối u phát triển trong cấu trúc xương do sự nở và tăng sinh của tế bào ung thư mẹ từ nơi khác di chuyển đến, hay còn gọi ung thư phát triển của xương di căn xương thường gặp trong đợt bệnh tiến triển, nghĩa là bệnh đã phát triển lan tỏa.

Ung thư di căn xương

Xương nhận 10% lưu lượng máu, các ung thư nguyên phát di căn đến xương nhiều hơn di căn đến tổ chức não. Di căn xương thường theo con đường mạch máu hoặc con đường bạch huyết Xuất hiện di căn xương do sự mất cân bằng giữa hoạt hóa các tạo cốt bào (tế bào sản xuất xương) và hoạt hóa các hủy cốt bào (các tế bào phá hủy xương).

Người ta thấy tăng hoạt hóa hủy cốt bào gây hủy xương. Có 80% di căn xương do 5 nguyên nhân như ung thư vú thận tuyến tiền liệt tuyến giáp và phế quản-phổi. Hình ảnh di căn xương thường gặp là hủy xương ngoài ra gặp ít hơn hình ảnh đậm đặc xương hoặc hình ảnh hỗn hợp cột sống là nơi hay di căn xương nhiều nhất, sau đó kể đến các vị trí cũng thường gặp khung chậu, xương sườn xương ức xương sọ, xương đùi, xương cánh tay và xương đòn.

Trẻ em và người trẻ ít gặp ung thư di căn, nhưng rất hay gặp ở người lớn ung thư di căn xương ở phụ nữ quanh tuổi 55 thường do ung thư tuyến vú ung thư di căn xương ở nam giới thường do ung thư tiền liệt tuyến Người ta nhận thấy 80% ung thư di căn xương đến trong 3 năm đầu của ung thư nguyên phát.

Chẩn đoán

Chụp Xquang thường quy là xét nghiệm đầu tiên cho tất cả bệnh nhân có biểu hiện đau, phương pháp này cho thấy độ nhạy thấp và âm tính giả khoảng 3-5%. Chụp xạ hình xương là phương pháp rất nhạy để phát hiện di căn xương và có thuận lợi thăm dò tất cả hệ xương.

Mặt trái của xạ hình xương ít đặc hiệu và khi phát hiện ra một bất thường trên xạ hình xương phải thăm dò hệ thống Xquang vùng nghi ngờ vì có nhiều nguyên nhân có dấu hiệu tăng cố định xương chụp cắt lớp là phương pháp phân tích hình ảnh gấp 10 lần so với chụp Xquang thường quy và nó giúp cho sự xác định vị trí để sinh thiết xương dưới chụp cắt lớp. Chụp cộng hưởng từ là phương pháp hơn cả chụp cắt lớp nó cho thấy hình ảnh xâm lấn tủy và cả mô mềm lân cận và thăm dò được ống sống. Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật thăm dò có độ nhạy cao để thăm dò tủy xương

Điều trị

Tùy thuộc vị trí di căn xương, bản chất của mô xương và nguồn gốc của ung thư Điều trị các triệu chứng có trên bệnh nhân. Mục đích của điều trị là giảm đau và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Đối với di căn đốt sống mặc áo chỉnh hình, hoặc bơm ximăng vào đốt sống. Trường hợp có hủy xương nhiều sử dụng biphosphonat có tác dụng giảm đau và hạ calci máu.

Điều trị đặc hiệu bao gồm: điều trị tại chỗ (liệu pháp tia X và ngoại khoa); điều trị toàn thân (liệu pháp hormon và liệu pháp hóa học, biphosphonat); điều trị triệu chứng (giảm đau điều trị hỗ trợ, calcitonine và biphosphonat). Điều trị đau trong ung thư di căn xương: sử dụng theo 3 bậc thang giảm đau của Tổ chức Y tế Thế giới. Thuốc giảm đau sử dụng ưu tiên loại đường uống. Đau rất mạnh sử dụng ngay bậc 3. Thuốc chống viêm không steroide hiệu quả trong những trường hợp đau xương. Thuốc corticoide có hiệu quả giảm đau trên đau xương nội tạng và thần kinh, nhưng không có ưu tiên loại corticoide nào hay liều nào được xác định.

Biểu hiện của di căn xương

Tại các phòng khám xương khớp bệnh nhân đến khám với lý do đau xương, đau rất nhiều, đau thường tại chỗ, đau có thể từ tuần này sang tuần khác, đau đêm nhiều hơn đau ngày. Một số bệnh nhân phàn nàn đau cột sống lưng lan xuống thắt lưng.

Đau có thể do yếu tố cơ học và cũng có thể do yếu tố hóa học tác động. Trong một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện đau thần kinh tọa đấy là một trong các biến chứng thường gặp trong ung thư di căn cột sống. Đứng trước bệnh nhân biểu hiện đau thần kinh tọa không đáp ứng với điều trị nội khoa cần chú ý đến các nguyên nhân của bệnh lý ác tính gãy xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân. Các biến chứng gãy xương hoặc xẹp đốt sống ép tủy cũng thường gặp. Ngoài ra có thể gặp dấu hiệu tăng calci máu cấp tính hoặc mạn tính với các biểu hiện như chán ăn mệt mỏi buồn nôn

Ung Thư Di Căn Xương: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Hello Bacsi

Ung thư di căn xương là gì?

Ung thư di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư lan truyền từ vị trí chúng xuất hiện đầu tiên đến xương. Mặt khác, ung thư xương nguyên phát là bệnh ung thư hiếm gặp, nơi khối u đầu tiên thực sự bắt đầu trong xương. Do đó, ung thư xương và ung thư di căn xương không giống nhau.

Gần như tất cả các loại ung thư có thể lây lan (di căn) đến xương. Nhưng một số loại ung thư đặc biệt có khả năng gây di căn xương, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Di căn xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào nhưng thường xảy ra ở cột sống, xương chậu và xương đùi. Di căn xương có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn bị ung thư hoặc di căn xương có thể xảy ra sau nhiều năm điều trị ung thư.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư di căn xương là gì?

Đôi khi, ung thư di căn xương không có dấu hiệu và triệu chứng.

Khi nó xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng của di căn xương bao gồm:

Đau xương

Xương bị gãy

Thèm ăn, buồn nôn, khát nước và các triệu chứng khác gây ra do canxi trong máu dư; khối u di căn trong xương phá hủy xương và giải phóng canxi vào máu.

Tủy sống bị chèn ép nếu ung thư phát triển ở xương cột sống và gây áp lực lên tủy sống; điều này có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như tê, yếu, các vấn đề tiết niệu và tê liệt.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nếu bạn đã được điều trị ung thư trong quá khứ, hãy nói với bác sĩ về lịch sử y tế, các dấu hiệu và triệu chứng làm cho bạn lo lắng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra ung thư di căn xương?

Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu và lan đến xương, nơi chúng bắt đầu nhân lên.

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư lây lan và không rõ lý do tại sao một số bệnh ung thư di chuyển và di căn vào xương chứ không phải đến các vị trí phổ biến khác như gan.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc ung thư di căn xương?

Hầu như bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể lây lan đến xương, nhưng những bệnh ung thư có khả năng gây di căn đến xương nhất bao gồm:

Vui lòng tham khảo với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán ung thư di căn xương?

Chẩn đoán hình ảnh được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng có thể cho thấy di căn xương. Những xét nghiệm bạn cần làm tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn.

Các xét nghiệm có thể bao gồm:

Chụp X-quang

Chụp xương (chụp hình xương)

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cắt lớp phát xạ pososit (PET)

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư di căn xương?

Hầu hết di căn xương không thể chữa được, nhưng điều trị thường có thể giúp giảm các triệu chứng.

Loại điều trị bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng một phần tùy thuộc vào loại ung thư chính mà bạn mắc phải. Các yếu tố khác bao gồm:

Xương nào ung thư đã di căn

Tổn thương đến xương

Các phương pháp điều trị bạn đã có

Tình trạng sức khỏe của bạn

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ điều trị di căn xương bằng cách điều trị ung thư chính. Hóa trị và liệu pháp hormone là những ví dụ về phương pháp điều trị thường được sử dụng để điều trị ung thư chính. Đây là những phương pháp điều trị toàn thân, vì vậy chúng có thể đi qua dòng máu để đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Những phương pháp điều trị cho xương có thể giúp giảm đau trong di căn xương và các triệu chứng khác:

Các lựa chọn điều trị bệnh xương có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư, tình trạng và sự dung nạp với các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý ung thư di căn xương?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với di căn xương:

Tìm hiểu di căn xương đầy đủ để đưa ra quyết định tốt về việc chăm sóc. Hãy hỏi bác sĩ các chi tiết của bệnh ung thư và các lựa chọn điều trị. Hãy hỏi về các nguồn đáng tin cậy để có thêm các thông tin.

Kết nối với những người sống sót sau ung thư khác. Bạn có thể thấy thoải mái khi nói chuyện với những người sống sót sau ung thư. Họ có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc cụ thể với tình huống của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Triệu Chứng Của Ung Thư Phổi Di Căn

Triệu chứng của ung thư phổi di căn biểu hiện như thế nào, nguyên nhân của nó do đâu và cách phòng trị bệnh này như thế nào? luôn là các câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi triệu chứng của bệnh ung thư phổi thường không rõ ràng, và chúng ta thường nhầm lẫn sang những bệnh khác.

Triệu chứng của ung thư phổi di căn như thế nào.

Ung thư phổi di căn là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng và rất dễ tử vong. Những người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu thì không có những biểu hiện rõ rệt. Khi bệnh càng ngày càng nghiêm trọng rồi, ung thư phát triển mạnh sẽ có những triệu chứng rõ rệt:

Triệu chứng của ung thư phổi di căn ở đường hô hấp là thường ho khan, ho có đờm và ho ra máu. Nguyên nhân là do phế quản bị loét hoặc bị thu nhỏ bởi khối u xâm hại. Ngoài ho ra, người bệnh còn cảm thấy tức ngực, buồn nôn, thở và hít không khí khó khăn hơn. Khi bệnh phát trở nặng, các triệu chứng tái phát nhiều lần trong ngày hơn.

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi thường mệt mỏi, bàn chân và ngón tay bị biến dạng. Cơ thể bị phù nền cho hội chứng tăng tiết AHD. Ngoài ra, cũng có 1 số trường hợp khát nước, tiểu tiện nhiều lần, cơ thể suy yếu. Cũng có 1 số bệnh nhân đau nhức xương khớp do bị sưng.

Nguyên nhân và cách phòng trị ung thư phổi

Thuốc lá là 1 trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh ung thư phổi. Bởi trong thuốc lá chứa rất rất nhiều chất độc hại, chất hóa học. Vì thế, nếu hút thuốc lá thường xuyên, số lượng nhiều sẽ khiến tế bào biểu mô sinh ra vảy. Khi các biểu mô này phát triển mạnh, từ nhỏ đến lớn sẽ hình thành ung thư. Người hút thuốc lá không có tiền sử mắc bệnh phổi nhưng hấp thụ các chất cũng gây ung thư. Các chất chứa trong thuốc lá khi đốt cháy, khói sẽ phát tát và gây ra ung thư.

Những người có tiền sử mắc bệnh phổi mãn tính thì có khả năng mắc ung thư cao hơn. Ngoài ra, bệnh phổi mãn tính và viêm phế quản có thể gây ra sẹo, vảy tế bào. Vì thế, trong quá trình tiến triển bệnh sẽ phát triển nhanh hơn, hình hành lên ung thư.

Trong gia đình, họ hàng có người mắc bệnh ung thư phổi, thì những người này cũng rất dễ bị di truyền. Bởi cơ địa miễn dịch, nội tiết của những người này kém, quá trình trao đổi chất kém. Vì thế, tỷ lệ những người này mắc bệnh ung thư phổi là khá cao

Điều trị bệnh ung thư phổi di căn bằng hóa trị và xạ trị là phương pháp phổ biến nhất. Mục đích của phương pháp điều trị này là kéo dài sự sống và kiểm soát các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ giảm nhẹ và kiểm soát triệu chứng ung thư mà thôi. Chứ hoàn toàn không thể chữa khỏi bệnh ung thư phổi khi đã di căn.

Xạ trị chỉ có thể giúp các khối u bị thu nhỏ và giảm triệu chứng của bệnh ung thư. Các phương pháp có thể điều trị bệnh ung thư phổi di căn là: phẫu thuật lạnh, bằng laser hay liệu pháp quang động. Tùy thuộc vào mức độ bệnh tật, sức khỏe của người bệnh, bác sĩ tư vấn phương pháp cụ thể.