Top 14 # Xem Nhiều Nhất Tỷ Lệ Ung Thư Miệng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Gia Tăng Tỷ Lệ Ung Thư Miệng / 2023

Theo Cơ quan Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) thì HPV (Human Papillomavirus) là kẻ thù vô hình thâm nhập vào cơ thể con người qua con đường tình dục, thủ phạm gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Gần đây, theo ghi nhận của các nhà khoa học, nó còn là thủ phạm gây bệnh ung thư miệng – hầu ở đàn ông. #Dongtayy #Đông_tây_y

Tỷ lệ mắc bệnh HPV trên thế giới hiện nay đang có chiều hướng gia tăng, trung bình mỗi năm có trên 6 triệu ca nhiễm mới và được xem là căn bệnh lây lan qua đường tình dục (STD) mạnh nhất hiện nay. Căn bệnh có tới 99% số người nhiễm HPV dương tính nhưng không hề có dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài, 1% còn lại thường có dấu hiệu như mụn cóc ở bộ phận sinh dục hoặc vùng bẹn nam giới và xung quanh âm đạo phụ nữ. Vì vậy nhiều người nhiễm HPV không hề nghĩ mình có bệnh và từ đây tiếp tục truyền sang cho người khác.

HPV biến thành ung thư như thế nào?

Trung tâm Ung thư F Graham, Mỹ vừa kết thúc nghiên cứu về HPV cho biết, một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh ung thư miệng HPV ở đàn ông là sinh hoạt tình dục không an toàn, nhất là đường miệng, vì vậy muốn giảm bệnh thì trước tiên phải đảm bảo vệ sinh, duy trì cuộc sống tình dục khoa học, lành mạnh. Và cũng phải nhấn mạnh thêm rằng, đến nay chưa hề có phương pháp thử test HPV cho đàn ông và các phương pháp thử test HPV đường miệng cho cả hai giới, nếu có thì độ chính xác cũng thấp. Không giống ung thư cổ tử cung do HPV ở phụ nữ có thể điều trị bằng cách loại bỏ các tế bào đã nhiễm bệnh, bệnh HPV vòm miệng – hầu ở đàn ông lại chưa hề có phương pháp điều trị. Vì lý do này, giới chuyên môn khuyến cáo thanh niên trẻ nên đi tiêm phòng vắc-xin. Hiện nay có một số loại vắc-xin đang được sử dụng trên thị trường, các loại vắc-xin này đều nhắm vào chủng HPV-16, hiệu quả dự phòng bệnh có thể đạt 95% đối với các thiếu nữ trẻ và 90% với các nam thanh niên trẻ.

(Theo Time/MH – 12/2012)

Tỷ Lệ Ung Thư Ở Trung Quốc / 2023

Trong báo cáo thống kê mới nhất về bệnh ung thư ở Trung Quốc công bố ngày 26-1 trên tạp chí y khoa A Cancer Journal for Clinicians cho thấy năm 2015 Trung Quốc có gần 4,3 triệu ca ung thư mới và hơn 2,8 triệu người tử vong vì ung thư. Tính trung bình mỗi ngày Trung Quốc có 12.000 ca ung thư mới và 7.500 người chết vì ung thư.

Nam giới mắc nhiều nhất các loại ung thư là ung thư phổi, dạ dày, thực quản, gan, trực tràng, chiếm 2/3 tổng số ca ung thư.

Còn những loại bệnh ung thư mà phụ nữ mắc nhiều nhất là ung thư vú, phổi, phế quản, dạ dày, trực tràng, thực quản, chiếm 60% tổng số ca ung thư. Trong đó ung thư vú chiếm đến 15%.

Theo thống kê tỉ lệ mắc ung thư và tử vong vì ung thư ở nam giới (166/100.000) cao hơn phụ nữ (89/100.000), ở nông thôn nhiều hơn ở thành thị.

Những yếu tố hàng đầu mà dẫn đến ung thư và tử vong vì ung thư ở Trung Quốc là tình trạng nhiễm trùng mãn tính (29%), như vi khuẩn H. pylori dẫn đến ung thư dạ dày, virus HBV và HCV dẫn tới ung thư gan, virus HPV dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Bệnh ung thư phổi là loại ung thư gây chết người nhất ở Trung Quốc. Hút thuốc lá là nguyên nhân của 1/4 cái chết vì ung thư. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới Trung Quốc trưởng thành năm 2010 là hơn 50%, tỉ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên nước này cũng trên đà tăng.

Trung Quốc là một trong những nước ô nhiễm nhất thế giới cũng chứa rất nhiều chất sinh ung thư – Môi trường, không khí ô nhiễm.

Theo báo cáo thống kê của các chuyên gia, nhiều ca ung thư và tử vong vì ung thư có thể ngăn chặn bằng cách hạn chế các yếu tố rủi ro, tăng hiệu quả điều trị, quan tâm chăm sóc bộ phận dân chúng sống ở nông thôn nhiều hơn nữa.

Nguồn:http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/7500-nguoi-chet-moi-ngay-vi-ung-thu-o-trung-quoc-609415.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Ung Thư Cổ Tử Cung Tại Việt Nam: Vì Đâu Tỷ Lệ Mắc Trung Bình, Tỷ Lệ Tử Vong Cao? / 2023

Năm 2017, Việt Nam có khoảng 2.423 phụ nữ tử vong vì UTCTC, và có hơn 5.000 ca được chẩn đoán mắc mới. Tỷ lệ mắc UTCTC không cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới, nhưng tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này lại cao đến giật mình.

Theo TS. BS. Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, về mặt điều trị, những năm gần đây Việt Nam đã có những bước tiến lớn trong phòng ngừa và chữa trị các bệnh ung thư, như đã có máy móc hiện đại, bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao, nếu phát hiện sớm, nhiều loại ung thư có thể chữa khỏi. Khi nhắc đến nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do UTCTC ở Việt Nam cao, Bác sĩ cho biết nguyên nhân chủ yếu là do chị em phụ nữ chưa quan tâm đến việc khám phụ khoa định kỳ và sàng lọc UTCTC, cũng như chưa hiểu biết đầy đủ về việc chọn xét nghiệm sàng lọc để phát hiện nguy cơ UTCTC ngay khi chưa có tổn thương tiền ung thư.

“UTCTC hầu như không có biểu hiện và triệu chứng rõ ràng khi ở giai đoạn sớm. Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể biểu hiện mệt mỏi, quan hệ tình dục ra máu, kém ăn, sụt cân nhưng ít người nghĩ đến UTCTC và không đi khám sớm. Rất nhiều bệnh nhân nhập viện trong giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn”, TS. BS. Lê Quang Thanh cho biết thêm.

Tỷ lệ tử vong vì UTCTC ở Việt Nam cao vì phụ nữ chưa có thói quen khám phụ khoa và sàng lọc định kỳ.

Với những lý do “bận rộn”, “cảm thấy khoẻ mạnh, bình thường”, “quan hệ tình dục an toàn, không có nguy cơ mắc bênh”, nhiều phụ nữ Việt lơ là với việc khám sàng lọc, để rồi đôi khi phải nuối tiếc muôn vàn vì bỏ lỡ giai đoạn vàng trong khám, chữa bệnh.

“Mỗi ngày mình đi làm từ 9h sáng đến 7h tối, sau giờ làm thì tranh thủ nấu cơm, dọn dẹp, đến cuối tuần đôi khi cũng không có thời gian cho bản thân nên trừ việc khám sức khoẻ định kỳ theo chế độ của công ty, mình cũng không nghĩ đến việc thực hiện thêm các xét nghiệm, kiểm tra nào khác”, chị Mỹ Ngọc (36 tuổi, TPHCM) chia sẻ. Không chỉ chị Ngọc, đây cũng là suy nghĩ và thói quen sống của đa số phụ nữ Việt.

Tầm soát và phòng tránh UTCTC: Nhanh và gọn hơn nhiều người nghĩ

“Tôi nghĩ việc xét nghiệm sàng lọc UTCTC sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí rất cao”, chị Ngọc cho biết thêm về lý do không chủ động khám sàng lọc bệnh. Khác với những lầm tưởng này, việc làm các xét nghiệm sàng lọc UTCTC có thể được thực hiện ở các cơ sở y tế công lập hoặc tư nhân có chuyên khoa phụ sản một cách nhanh chóng và dễ dàng với chi phí phải chăng.

Đừng xem nhẹ các biểu hiện bất thường, phụ nữ hãy định kỳ tầm soát UTCTC.

Hiểu biết rõ về các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư, chị em phụ nữ mới có thể nâng cao ý thức về việc phòng ngừa UTCTC. Theo PGS. TS. Vũ Thị Nhung – Chủ tịch Hội Sản Phụ Khoa Tp. HCM, tiêm vắc xin có thể đẩy lùi 90% nguy cơ UTCTC, nhưng không phải là “lá chắn hoàn hảo” bảo vệ phụ nữ khỏi căn bệnh này. Để phát hiện sớm các nguy cơ và có kế hoạch phòng ngừa hoặc điều trị hiệu quả, phụ nữ cần làm thêm các xét nghiệm sàng lọc chuyên môn.

Hiện nay, có hai phương pháp xét nghiệm UTCTC đang được ứng dụng phổ biến là xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV DNA. PAP cho biết người phụ nữ có biến đổi tế bào cổ tử cung hay chưa, trong khi xét nghiệm HPV DNA cho biết người phụ nữ có nhiễm vi-rút HPV và nguyên nhân gây UTCTC hay không. Nếu so sánh với PAP, xét nghiệm HPV DNA được đánh giá là có độ nhạy cao hơn (92%) thậm chí, có đến 1/3 phụ nữ thực sự bị UTCTC mặc dù xét nghiệm PAP trước đó hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm HPV DNA cũng được FDA công nhận là xét nghiệm đầu tay cho sàng lọc UTCTC.

“Nếu phát hiện sớm UTCTC, 9/10 phụ nữ sống trên 5 năm. Nếu phát hiện muộn, thì chỉ có 2/10 phụ nữ sống trên 5 năm. Phụ nữ cần sàng lọc định kỳ và chọn phương pháp sàng lọc tối ưu để phát hiện sớm nguy cơ UTCTC, ngay cả khi chưa có tổn thương tiền ung thư để có kế hoạch phòng ngừa và theo dõi chặt chẽ”, BS. Lê Quang Thanh nhấn mạnh.

Tìm hiểu thêm về UTCTC và phương pháp xét nghiệm HPV DNA tại: http://bit.ly/UnGtHuCtc

Tỷ Lệ Sống Sau Điều Trị Ung Thư Thực Quản / 2023

Tỷ lệ sống 5 năm là tỷ lệ phần trăm bệnh nhân sống ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư. Tất nhiên, nhiều người trong số đó hoàn toàn có thể sống lâu hơn khoảng thời gian này.

Để tính tỷ lệ sống 5 năm, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của những người đã được điều trị ung thư ít nhất là cách đây 5 năm. Y học phát triển và cải tiến với những phát minh điều trị ung thư mới sau này kể từ thời điểm đó có thể mang đến nhiều cơ hội chữa bệnh hơn cho nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư thực quản. Một trong những tiến bộ đó là các nhà nghiên cứu và điều trị ung thư thực quản bằng Đông y khắp nơi đã tìm được hoạt chất có tính năng bảo vệ màng tế bào trước móng vuốt của chất sinh ung thư. Đó là Beta-glucan trong nấm.

“Đáng mừng cho người bệnh vì thầy thuốc hiện đang có trong tay Beta-glucan, hoạt chất với tác dụng cầm chân tế bào ung thư đã được xác minh trên lâm sàng cũng như trong thực nghiệm” – Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản được trình bày bên dưới được tổng hợp dựa trên cơ sở dữ liệu của Hệ thống giám sát, Nghiên cứu bệnh dịch và Kết quả Cuối cùng (SEER) của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ và căn cứ vào trường hợp của các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản từ năm 2003 đến năm 2009. Cơ sở dữ liệu SEER phân chia bệnh ung thư thành 3 giai đoạn lớn:

Nội trú: có nghĩa là ung thư chỉ phát triển trong khu vực thực quản. Nó bao gồm ung thư thực quản giai đoạn I (theo phân loại của AJCC ) và một số khối u giai đoạn II (như là T1, T2, hoặc T3, N0, M0). Thống kê này không bao gồm ung thư giai đoạn 0.

Vùng: nghĩa là ung thư đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các mô gần đó. Giai đoạn này bao gồm khối u T4 và ung thư lan đến hạch bạch huyết (N1, N2, hoặc N3).

Mở rộng: giai đoạn ung thư đã lan ra các cơ quan hoặc hạch bạch hyết nằm xa khối u, và bao gồm tất cả ung thư M1 (giai đoạn IV).

Tỷ lệ sống 5 năm tương đối của bệnh nhân ung thư thực quản theo giai đoạn sau chẩn đoán do các bác sĩ nghiên cứu và điều trị ung thư thực hiện