Top 4 # Xem Nhiều Nhất Tỷ Lệ Ung Thư Phổi Ở Việt Nam Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Tỷ Lệ Ung Thư Dạ Dày Ở Việt Nam

Tỷ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam đang trẻ hóa

Dạ dày là ống tiêu hóa lớn có nhiệm vụ chứa và tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn. Ung thư dạ dày bắt đầu từ sự phát triển bất thường của bất kì tế bào nào tại dạ dày. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến ở những người trên 40 tuổi nhưng điều đáng lo ngại là tỷ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa.

Thống kê về số ca mắc bệnh ung thư dạ dày những năm gần đây cho thấy bệnh đang có tỷ lệ tăng nhanh chóng. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng gần 27 nghìn nam giới mắc bệnh ung thư dạ dày và gần 13 nghìn nữ giới mắc căn bệnh ác tính này.

Khoảng 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP – yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Đây cũng là yếu tố hàng đầu tăng tỷ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Hiện nay, nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Nhiễm vi khuẩn HP: Vi khuẩn H.pylori (HP) sống trong dạ dày, dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày, sát cạnh các tế bào biểu mô. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày tá tràng… Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến các biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa làm tổn thương nghiêm trọng đến lớp lót dạ dày và chuyển thành ung thư.

– Uống nhiều rượu bia: Rượu bia không trực tiếp gây ung thư nhưng sự chuyển hóa cồn dưới tác dụng của một số loại enzyme khi rượu vào cơ thể có thể sản sinh ra chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

– Chế độ sinh hoạt không khoa học, ức chế căng thẳng thần kinh kéo dài: Lười vận động, tâm lý thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Tình trạng căng thẳng quá mức khiến cơ thể tiết ra hoóc môn ngăn chặn stress là cortisol tuy nhiên đây lại là yếu tố ngăn cản sự bài tiết những chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, cản trở sự miễn dịch đối với các mầm mống gây bệnh và tăng nguy cơ ung thư.

– Béo phì: Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những người thừa cân/ béo phì có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với những người duy trì cân nặng hợp lý.

Tỷ lệ ung thư dạ dày vẫn không ngừng tăng và không loại trừ bất cứ ai. Chính vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì luôn được khuyến khích, đặc biệt là đối với những nhóm thuộc nguy cơ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Giật Mình Với Tỷ Lệ Ung Thư Da Ở Việt Nam!

Chắc hẳn nhiều người đã biết đến thông tin Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thuộc top 1). Theo số liệu của tổ chức WHO, Việt Nam nằm ở vị trí 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỷ lệ tử vong vì ung thư là 110/100.000 người. Tỷ lệ này ngang với một số nước như Phần Lan, Somalia, Tur menistan.

Hàng năm, số trường hợp mắc ung thư lại càng tăng lên nhanh chóng. Năm 2000 chỉ có 68.000 ca mắc ung thư. Con số ấy đã tăng lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Trung bình mỗi năm có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương đương 315 người/ngày.

Ung thư ở Việt Nam đang ngày càng trở nên phổ biến

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, nhiều dạng và sự tiến triển của bệnh cũng rất phức tạp, khó lường. Việc chẩn đoán, điều trị và dự phòng ung thư càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đòi hỏi cả trí tuệ con người lẫn công nghệ nhân tạo.

Tỷ lệ ung thư da ở Việt Nam

Ung thư da là gì?

Ung thư da là một căn bệnh viêm da xuất phát từ biểu mô da che phủ mặt ngoài cơ thể bao gồm ung thư tế bào gai, ung thư tế bào đáy và ung thư xuất phát từ các tuyến phụ thuộc da bao gồm ung thư tuyến bã, ung thư tuyến mồ hôi.

Ngoài ra còn có sarcom Kaposi gặp trong bệnh AIDS và ung thư hắc tố da.

Số liệu thống kê về tỷ lệ ung thư da ở Việt Nam

Tại Việt Nam, ung thư da đứng hàng thứ 8/10 loại ung thư thường gặp nhất với tỷ lệ trung bình 2.9 – 4.5 ca/100.000 dân.

Trung bình, tỷ lệ mới mắc ung thư da ở Việt Nam đối với nam là 3.2/100.000 và đối với nữ là 3.1/100.000.

Căn bệnh ung thư da quái ác đã tấn công thậm chí lấy đi sinh mạng của nhiều người

Ung thư da thường gặp ở người già, nam giới nhiều hơn là nữ giới. Bệnh thường hay xuất hiện ở vùng da hở.

Ung thư da là một trong những loại bệnh ung thư dễ chẩn đoán và có thể điều trị đạt kết quả tốt nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, cũng như các căn bệnh ung thư khác, ung thư da nếu để trễ, hiệu quả điều trị không cao và có thể gây tử vong do di căn xa.

Những loại ung thư da thường gặp

Có 2 loại ung thư da phổ biến ở Việt Nam là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai.

Ung thư da tế bào đáy: Là ung thư xuất phát từ lớp tế bào nằm ngay trên màng đáy của da. Loại ung thư này hay gặp ở người già, đa số ở vùng mặt, chiếm khoảng 65% trong tổng số các ung thư da. Đặc điểm chính của loại ung thư này là phát triển chậm, thường không di căn và tiên lượng tốt.

Ung thư da tế bào đáy

Ung thư da tế bào gai: Xuất phát từ lớp tế bào gai. Loại này thường xuất hiện trên nền sẹo cũ, đa số ở vùng tay chân, chiếm khoảng 25% trong tổng số các loại ung thư da. Loại ung thư này tiến triển nhanh, thường di căn hạch, di căn xa và tiên lượng xấu.

Bệnh nhân ung thư da thường được chỉ định phương pháp thông thường nhất là phẫu thuật cắt bỏ tổn thương. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được kèm xạ trị hỗ trợ. Tuy nhiên các chuyên gia cũng lưu ý rằng: Ung thư da ở thân và các chi có tỷ lệ mắc thấp hơn nhưng thường phát hiện muộn hơn. Do đó, việc phẫu thuật cắt bỏ thường sẽ rộng hơn là vùng đầu và cổ. Trường hợp nặng có thể phải cắt bỏ các chi.

Thực Tế, Tỷ Lệ Mắc Ung Thư Ở Việt Nam Ở Mức Nào?

Theo số liệu được công bố từ cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế thì tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam chỉ nằm ở mức trung bình thấp so với mặt bằng chung của thế giới.

Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam xếp thứ 78/172, kết quả nằm trong chiến dịch khảo sát ung thư toàn thế giới. Các nước có tỷ lệ ung thư cao từ thứ 1 đến thứ 50 được xếp vào nhóm 1; các nước có tỷ lệ ung thư từ thứ 51 đến 100 được xếp vào nhóm 2. Việt Nam nằm trong nhóm 2 chứ không phải là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao thứ 2 trên thế giới. Theo số liệu thống kê trên toàn thế giới, thì cứ 100.000 nam giới sẽ có 205 trường hợp mới mắc bệnh ung thư. Tỷ lệ này ở Việt Nam là 173 trường hợp mới mắc/100.000 nam giới. Như vậy, tỷ lệ ung thư ở nam giới Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia đứng hàng thứ 3, có tỉ lệ mắc từ 135-178 trường hợp/100.000.

Mỗi năm tại Việt Nam, cứ 100.000 phụ nữ thì sẽ có 114 bệnh nhân mắc mới ung thư. Trong khi tỷ lệ này ở thế giới là 165 trường hợp mắc mới hàng năm. Như vậy, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia đứng hàng thứ 4, có tỉ lệ mắc từ 112-140 trường hợp mới mắc/100.000 người. Nếu tính chung cả 2 giới tỉ lệ mới mắc hàng năm của Việt Nam là 140 trường hợp mới mắc trên 100.000 dân và của thế giới là 182 trường hợp mới mắc/100.000 dân và như vậy tỷ lệ này ở thế giới cao gấp 1,3 lần so với Việt Nam. Cũng theo số liệu thống kê của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, tỷ lệ mắc ung thư hiện nay ở các nước phát triển vẫn cao hơn so với các nước đang phát triển, mặc dù xu hướng mắc căn bệnh này đang chững lại ở các quốc gia giàu và gia tăng ở quốc gia nghèo.

Để phòng ngừa và phát hiện ung thư sớm, người dân nên khám sức khỏe định kỳ. Chúng ta không nên chủ quan với tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam trong giai đoạn này, vì thực tế cũng đã có khá nhiều cảnh báo của giới chuyên gia về việc ung thư sẽ gia tăng mạnh trong những năm tới.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/ty-le-mac-ung-thu-o-viet-nam-thuoc-nhom-trung-binh-thap/426274.vnp

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ

error: Content is protected !!

Tỷ Lệ Ung Thư Của Việt Nam Cao Nhất Thế Giới

Bản báo cáo Ung thư toàn cầu do WHO đưa ra được hãng tin CNN dẫn lại, dự đoán số ca ung thư hàng năm sẽ tăng từ 14 triệu vào năm 2012 lên 22 triệu chỉ trong vòng 2 thập niên. Cùng giai đoạn này, số bệnh nhân chết vì ung thư ước tính sẽ tăng từ 8,2 triệu lên 13 triệu người mỗi năm.

Bản báo cáo lưu ý rằng thế giới sẽ phải chi một ngân sách khổng lồ để chống chọi lại “gánh nặng ung thư” này. Năm 2010, nền kinh tế bị thiệt hại 1.160 tỉ USD vì chứng ung thư. Và hiện tại, căn bệnh này vẫn đang hủy hoại các nền kinh tế giàu có, vẻ dĩ nhiên, vượt ra khỏi khả năng của các nền kinh tế nghèo.

Báo cáo cũng nhận định khoảng 50% số ca ung thư có thể được phòng ngừa hoặc tránh khỏi nếu chữa trị đúng hướng. Ung thư có thể được chế ngự bằng cách giảm hoặc bỏ hẳn rượu bia, thuốc lá, tăng cường ăn kiêng, tập thể thao, hoặc trong trường hợp cụ thể như ung thư gan có thể phòng trước bằng cách tiêm vaccine.

X Bài viết “Tỷ lệ ung thư của Việt Nam cao nhất thế giới ” Bài viết dmca_fdabc71cb9 www_tintucvietduc_net này – tại trang TINTUCVIETDUC.NET

viên Üh e2Rf giangg trongmd0k1khôngid giờ ca3evânga 1anhư ecv g14tse 3dshecvHiện tại, ung thư gan và dạ dày đang chiếm tỉ lệ tử vong cao nhất sau ung thư phổi.

Giảm hút thuốc sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt, nhất là hiện nay ung thư phổi vẫn đang chiếm tỉ lệ cao (1,8 triệu ca mỗi năm, tương đương 13%) và gây chết nhiều nhất, khoảng 1,6 triệu người hàng năm trên toàn thế giới.

Bản báo cáo cũng khuyến cáo chính phủ các nước nên có những biện pháp thích ứng để ngăn chận thảm họa, trong đó có việc cắt giảm thuốc lá, rượu và thức uống có đường cùng với các nỗ lực cải thiện môi trường sống, tránh ô nhiễm.

Theo bản báo cáo, 2 loại ung thư sẽ phát triển nhanh nhất trong thời gian tới là ung thư vú (1,7 triệu ca/năm, chiếm tỉ lệ 11,9%) và ung thư ruột (1,4 triệu, chiếm 9,7%). Hiện tại, ung thư gan và dạ dày đang chiếm tỉ lệ tử vong cao nhất sau ung thư phổi.

Bài viết Tỷ lệ ung thư của Việt Nam cao nhất thế giới này tại: www.tintucvietduc.net

Trong khi đó, hiện tỷ lệ ung thư của Việt Nam được đánh giá là cao nhất thế giới, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 người mới mắc ung thư và 75.000 người tử vong vì căn bệnh này.

X Bài viết “Tỷ lệ ung thư của Việt Nam cao nhất thế giới ” Bài viết dmca_fdabc71cb9 www_tintucvietduc_net này – tại trang TINTUCVIETDUC.NET

2 tiền hWethấyf cmb 1 nhớ sgNộimd0k1năm 3rt2fg và aoÜ nếu a 1avẫnüâHà 2f3 üâ vàng Dầu ăn còn được sản xuất từ các loại dầu nguyên liệu phức tạp, kể cả dầu thải từ các nhà máy đã được xử lý mùi, tạo màu bằng dùng hóa chất, các loại dầu, mỡ này tiềm ẩn rất nhiều chất độc có thể gây ung thư

Báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.

Thực tế cho thấy, những món ngon như đặc sản ‘vịt quay Bắc Kinh’, ruốc, mắm tép được bày bán công khai tại nhiều cửa hàng được chế biến từ vịt chết dịch, lợn chết, lợn tai xanh…

Các loại rau củ, đậu cove, dưa chuột, cà chua… đều được dùng thuốc trừ sâu dùng để bón cho rau muống mập cọng, sáng cọng, không bị sâu, lỗ lá, có tên HVP 801S, COC 85, Mexyl Mz, LK Set-up 70WC. Sau khi phun thuốc, rau muống ngay từ khi mới mọc mầm cần phải tưới ngay dầu nhớt pha với nước rửa chén nhằm ngăn chặn sâu rầy. Giá đỗ sử dụng thuốc kích phọt được nhập từ Trung Quốc, kẹo Trung Quốc không rõ nguồn gốc, thịt bò Úc quá hạn 2 năm vẫn được bày bán.

Các món ăn như lòng lợn được làm sạch cũng nhờ chất tẩy rửa, hóa chất độc hại đến những món nướng là lòng, nầm thối từ Trung Quốc chuyển về làm sạch bằng hóa chất và chế biến tại các cửa hàng, quán ăn tại Hà Nội.

Các loại thịt như thịt lợn dù đã bốc mùi, phân hủy nhưng chỉ cần sử dụng một loại hóa chất có tên là săm pết được bán tại phố Hàng Buồm (Hà Nội) sẽ tẩy rửa được những thực phẩm ôi thiu thành tươi mới.

Theo Thu Phương Báo Đất Việt.