Ung Thư Ăn Kiêng Gì

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Ung Thư Ăn Kiêng Gì xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 20/01/2021 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Ung Thư Ăn Kiêng Gì để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 3.366 lượt xem.

Có 146 tin bài trong chủ đề【Ung Thư Ăn Kiêng Gì】

【#1】Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Vú Nên Ăn Gì & Kiêng Gì Tốt Nhất?

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì & kiêng gì tốt nhất? cho sức khỏe là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Khi bị ung thư, ngoài các phương pháp điều trị giúp ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư thì một chế độ ăn uống phù hợp cũng sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh trong quá trình điều trị. Để giúp các bạn có thêm niều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ khuyến cáo về chế độ ăn uống cho người bệnh ung thư của BS Ang Peng Tiam, Giám đốc TT Điều trị ung thư Viện ĐH QG Singapore.

1. Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm

  • Chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đa dạng hóa các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, các vi chất dinh dưỡng và các vitamin giúp cho cơ thể chống lại sự lão hóa, dọn các gốc tự do ngăn ngừa căn bệnh ung thư…
  • Sử dụng thực phẩm tươi đã được làm sạch và bảo quản trong điều kiện lạnh, tránh sử dụng thực phẩm ướp muối mặn, thực phẩm qua chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm qua xào rán dầu mỡ nhiều lần.
  • Chế độ ăn giảm đạm độ năng lượng: Tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, giàu đường và lipid, nên ăn nhiều rau và hoa quả.

Một nguyên tắc trong điều trị bệnh ung thư là luôn tránh giảm cân và giữ cân nặng lý tưởng cho phép. Khi bệnh nhân chấp nhận phối hợp với phương pháp lựa chọn điều trị ung thư, nên cho bệnh nhân ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.

Tăng cung cấp các chất dinh dưỡng cao trong khẩu phần, tăng các vitamin và vi chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Các chất xơ và các chất chống ôxy hóa nên cung cấp nhiều trước và sau các đợt điều trị nhằm giảm thiểu việc làm giảm tác dụng của các đợt truyền hóa chất, xạ trị… Các bữa ăn cũng nên được ăn trước hoặc sau 4 giờ trước hoặc sau khi điều trị.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, truyền hóa chất, xạ trị, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị làm cho bệnh nhân mệt mỏi, nôn nhiều… không thể cung cấp thức ăn bằng đường tiêu hóa, các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch như truyền đường, đạm, điện giải… đảm bảo đủ mức dinh dưỡng cho cơ thể.

Khuyến khích bệnh nhân ăn tự nguyện và chọn các món ăn, các thực phẩm theo sở thích của bệnh nhân, chế độ ăn lúc đầu cần cung cấp nhiều năng lượng được cung cấp từ tinh bột sau đó tăng dần lượng đạm, chất xơ nhằm đảm bảo tiêu hóa tốt cho bệnh nhân…

3. Các nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn

Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần cần phải có một hàm lượng Lipid nhất định. Trong lipid có chứa các loại axit béo không no và axit béo no,hàm lượng axit béo không no không quá 50%, trong đó axit béo không no có nhiều nối đôi nên dưới 10% tổng năng lượng.

Thịt cung cấp cho cơ thể các loại axit amin (nguyên liệu cấu tạo các loại protein trong cơ thể). Để đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật.

Các loại thịt màu trắng như thịt các loại gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm… từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… Các loại tôm, cua cá, nhuyễn thể và hải sản. Hơn nữa đây còn là nguồn cung cấp các axit amin và vi chất dinh dưỡng rất quý cho cơ thể.

Nên chọn cung cấp từ các loại ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, củ sắn…). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm gia tăng tỉ lệ bệnh ung thư.

Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khỏe do cung cấp các loại vitamin.

Chú ý: Nên luôn giữ cơ thể ở mức cân nặng lý tưởng cho phép theo khuyến cáo mức tính dựa vào chỉ số khối cơ thể (BMI).


【#2】Ung Thư Vú Sau Điều Trị, Kiêng Ăn Gì?

Trong giai đoạn vô hoá chất, khi vô thuốc xong về nhà, qua hôm sau nếu ăn nho thì coi như công cốc phải không?

Hiện nay với các bệnh nhân được hoá trị hay xạ trị, các bác sĩ thường khuyên không uống các chất chống oxy hoá, vì chất này bảo vệ tế bào bình thường của cơ thể khỏi bị gây độc thì cũng có thể làm giảm tác dụng của hoá trị, xạ trị đối với tế bào ung thư. Trái nho có chất chống oxy hoá (resveratrol ở vỏ và polyphenol ở hạt) nên nhiều bệnh nhân không dám ăn nho trong lúc điều trị. Tuy nhiên, ăn một vài trái nho thì không đến nỗi làm mất tác dụng của thuốc.

Người đang điều trị ung thư không nên dùng nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hoá như nho, cũng nên hạn chế thịt đỏ như thịt bò do chứa nhiều chất béo (chứ không phải vì nuôi tế bào ung thư như có người nghĩ). Ảnh: Hồng Thái

Ung thư vú sẽ tái phát sau một năm?

Tại sao tôi được chỉ định uống thuốc Tamoxifen năm năm, còn có chị bị giống hệt thì bác sĩ không cho uống? Thuốc này theo tờ hướng dẫn có tác dụng phụ nguy hiểm như ung thư tử cung… Vậy tôi không uống có được không?

Chị được chỉ định uống Tamoxifen năm năm là điều đáng mừng vì xét nghiệm định thể ER, PR của chị dương tính, do đó thuốc mới có tác dụng làm giảm tái phát ung thư. Bạn của chị không được cho uống thuốc này có thể do xét nghiệm ER, PR âm tính nên việc dùng thuốc này không có lợi ích.

Khi đang vô hoá chất lần ba thì tôi bị mất kinh và bác sĩ điều trị nói uống Tamoxifen sẽ làm mất kinh luôn. Nếu đang uống thuốc mà có kinh thì rất nguy hiểm. Vậy “nguy hiểm” ở đây có phải là ung thư tử cung không?

Khi đang hoá trị mà bị mất kinh là do tác dụng của hoá chất. Tình trạng mất kinh tuỳ thuộc vào loại hoá chất điều trị. Tamoxifen cũng có tác dụng làm chu kỳ kinh nguyệt ít đi. Đang điều trị Tamoxifen mà có kinh nguyệt kéo dài và bất thường nên được khám phụ khoa để đánh giá tác dụng phụ của thuốc có làm dày nội mạc tử cung hay không. Tuy nhiên, ung thư nội mạc tử cung gây ra do dùng Tamoxifen rất hiếm gặp: chỉ 1 – 2/1.000 với thời gian điều trị và theo dõi lâu dài. Chị nên yên tâm điều trị vì Tamoxifen làm giảm tái phát ung thư vú rất cao.

Nếu bị ung thư vú thì không được ăn các sản phẩm làm từ đậu nành phải không? Trên mạng và một tờ báo có đăng bài như thế?

Trước đây các nghiên cứu cho thấy đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành có chứa isoflavone là chất giống như estrogen có thể làm ung thư vú phát triển. Nhưng isoflavone cũng có tác dụng kháng lại tế bào ung thư và có lợi cho tim mạch. Nghiên cứu gần đây nhất (năm 2011) cho thấy đậu nành và các thực phẩm làm từ đậu nành tốt cho bệnh nhân sau điều trị ung thư vú, nhất là bệnh nhân châu Á như chúng ta. Chị có thể yên tâm uống sữa đậu nành và ăn đậu hũ nếu thích.

Cần tránh ăn những món gì và nên ăn những gì để tốt cho sức khoẻ? Bệnh này sau khi điều trị xong thì sống được bao nhiêu năm nữa? Nghe nói không được ăn thịt bò vì thịt bò nuôi tế bào ung thư mau phát triển, có đúng không?

Sau điều trị ung thư vú, nếu có chế độ ăn và luyện tập phù hợp sẽ góp phần làm giảm tái phát ung thư cũng như các lợi ích khác cho cơ thể. Bệnh nhân nên dành thời gian tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày, đơn giản nhất là đi bộ, tránh tăng cân, béo phì. Cần ít ăn thịt đỏ nói chung vì có nhiều chất béo không tốt cho sức khoẻ nói chung, chứ không phải ăn thịt bò sẽ nuôi tế bào ung thư mau phát triển như chị đã nghe nói. Ngoài ra, nên ăn nhiều trái cây, cá và ngũ cốc, kể cả đậu nành.

Chúc chị sống khoẻ.


【#3】Ung Thư Vú Không Nên Ăn Gì? 16 Loại Thực Phẩm Kiêng Kỵ Tuyệt Đối Tránh

1. Ung thư vú nên kiêng không ăn đường

Ung thư vú không nên ăn gì? Người bị bệnh ung thư vú nên hạn chế ăn đường thường xuyên. Lượng đường carbohydrates sẽ giải phóng insulin gây khó khăn trong việc điều trị bệnh. Những loại thực phẩm nhiều người bị ung thư vú kiêng ăn là: các loại trái cây sấy khô, nước ép đóng hộp, nước ngọt, đồ uống có ga… Thay vào đó hãy dùng các loại rau củ quả tươi ngon giàu dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Thịt bò, thịt trâu

Lượng đạm quá cao trong thịt bò, thịt trâu sẽ làm tăng nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú hơn. Người bị bệnh ung thư vú chỉ nên ăn dưới 300 gram thịt bò, thịt trâu mỗi ngày. Với người bình thường chỉ nên ăn dưới 500 gram là đủ. Bạn cũng có thể dùng cáhồi cung cấp nguồn omega-3 dồi dào.

Tương tự như thịt bò, thịt trâu, thịt heo tươi sạch hữu cơ cũng rất nhiều chất đạm và protein. Theo các chuyên gia khuyến nghị, người bị bệnh ung thư vú chỉ được phép ăn 2 bữa thịt lợn, mỗi lần không được quá 150 gram. Còn với người mới mổ ung thư vú cũng chỉ được ăn từ 300 gram đến 400 gram thịt lợn trong tuần.

4. Xúc xích

Nếu hỏi người bị ung thư vú không nên ăn gì, chắc chắn mọi người sẽ nhắc đến xúc xích. Bởi lẽ xúc xích là thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều chất tạo màu, chất phụ gia. Những chất này đi vào cơ thể của người bị bệnh ung thư vú thường xuyên chỉ khiến bệnh nặng, tiến triển nhanh hơn.

5. Thịt xông khói

Thịt nguội, thịt xông khói cũng chứa nhiều hóa chất bảo quản để thực phẩm chế biến sẵn lâu hư hỏng. Các hóa chất này không tốt cho sức khỏe của người bị ung thư vú.

6. Mì ăn liền

Mì ăn liền cũng là một trong những thức ăn tăng ung thư vú. Nếu thường xuyên ăn mì ăn liền chỉ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Ung thư vú nên kiêng ăn gì? Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất tạo màu, chất bảo quản gây hại cho sức khỏe, nhất là những người bị ung thư vú. Do đó, để chủ động ngăn ngừa và phòng bệnh ung thư vú từ sớm, bạn không nên ăn quá nhiều các món ăn từ thực phẩm đóng hộp.

8. Dưa, cà muối

Ngoài các món ăn chế biến sẵn thì thực phẩm muối lên men như dưa, cà muối cũng không tốt cho sức khỏe. Bởi trong các món ăn này chứa hàm lượng lớn chất nitrosamin khiến quá trình điều trị bệnh ung thư vú khó khăn hơn.

9. Kim chi

Tương tự như dưa, cà muối thì kim chi cũng nằm trong danh sách các món ăn người bị ung thư vú không nên ăn thường xuyên. Bạn có thể ăn kèm các loại rau xanh tốt cho sức khỏe: bắp cải, cải xoăn, cải xoong tươi giòn, củ cải đường, rau nabi…

10. Pizza, sandwich, hamburger

Người bị ung thư vú không nên ăn gì? Các món ăn ướp mặn như: pizza, sandwich, hamburger chứa nhiều nitrats và nitrits. Những chất này sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine đặc biệt không tốt cho sức khỏe của người bị ung thư vú.

11. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng cũng là loại thức ăn tăng ung thư vú cao. Bởi món ăn này chứa nhiều muối nitrits, nitrats không tốt cho sức khỏe.

12. Ung thư vú cần kiêng các loại trái cây sấy khô

Hầu hết các loại trái cây sấy khô đều chứa rất nhiều đường carbohydrates. Người bị bệnh ung thư vú nếu thường xuyên ăn nhiều trái cây sấy khô hay bổ sung nhiều đường vào cơ thể sẽ khiến khối u di căn nhanh hơn. Thay vào đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt dinh dưỡng vừa có tác dụng phòng ngừa lại hỗ trợ điều trị ung thư vú tốt.

Các loại bánh ngọt, bánh quy cũng là những thực phẩm cần đặc biệt tránh trong chế độ dinh dưỡng của người bị ung thư vú.

14. Các loại đồ nướng

Ung thư vú không nên ăn gì? Người bị bệnh ung thư vú nên hạn chế ăn các loại đồ nướng. Đặc biệt là các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt lợn, thịt trâu… đem nướng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc hại.

15. Đồ uống có cồn

Những loại đồ uống có cồn nhất là rượu người bị ung thư vú cần đặc biệt tránh xa. Bởi rượu sẽ làm tăng nồng độ estrogen và gây tổn hại cho DNA của tế bào.Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư vú mà chị em cần lưu ý.

16. Đồ uống có ga

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú sẽ tăng thêm 15% nếu phụ nữ uống trên 3 loại đồ uống có ga và 3 loại đồ uống có cồn mỗi tuần. Đặc biệt, nguy cơ tăng thêm 10% nếu phụ nữ uống đồ uống có cồn và có ga mỗi ngày.


【#4】Người Bệnh Ung Thư Vú Nên Kiêng Ăn Gì: Tránh Xa Để Không Hối Hận

Chắc hẳn bạn cũng như nhiều người bệnh nhân ung thư vú khác luôn mong muốn tìm hiểu để tránh xa những loại đồ ăn, thức uống có thể gây hại tới sức khỏe và làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

1. Đồ uống có cồn

Đối với người bình thường thì việc lạm dụng các loại đồ uống có cồn như: bia, rượu… có thể gây nhiều nguy hại cho sức khỏe, thậm chí là tử vong. Đặc biệt là với những người mắc bệnh ung thư vú thì khi sử dụng các loại đồ uống này quá mức thì mức độ nguy hiểm còn cao gấp nhiều lần.

Theo các chuyên gia, rượu có chứa cồn có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể và gây tổn hại cho DNA của tế bào bình thường. Từ đó, loại thức uống này gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể và làm trầm trọng hơn tình trạng của người bệnh ung thư vú.

Hơn thế nữa, sử dụng rượu bia quá mức cũng được coi là nguyên nhân làm suy giảm tinh thần cũng như hoạt động của não bộ của người bệnh .

Cụ thể là rượu bia cũng như các loại đồ uống có cồn khác có thể làm tăng quá trình thoái hóa tiểu cầu não, phá hủy các nơ – ron thần kinh khiến chức năng của hệ thần kinh trung ương bị suy giảm, đồng thời xuất hiện nhiều dấu hiệu nguy hiểm như: run tay chân, rung giật nhãn cầu…

Bên cạnh đó, chúng còn làm cho tinh thần người bệnh càng trở nên mệt mỏi, mất tỉnh táo và dễ dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường như: không kiểm soát được hành động, cảm thấy bế tắc, tuyệt vọng khi điều trị bệnh…

Người bệnh ung thư vú cần tạm ngừng sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn

2. Các thực phẩm chứa lượng đường lớn

Hầu hết, tất cả mọi người trong chúng ta và đặc biệt là các chị em phụ nữ luôn bị thu hút bởi những đồ ăn ngọt, chứa nhiều đường. Thế nhưng đây là “kẻ thù” đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú.

Trong một nghiên cứu được tiến hành năm 2021 trên chuột, thì những con chuột được cho ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều đường có khả năng phát triển khối u tuyến vú mạnh hơn những con chuột bình thường khác. Thậm chí những khối u này có nhiều khả năng lây lan hoặc di căn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có chứa lượng đường cao trong chế độ ăn uống của mình. Mà cách tốt nhất bạn nên dùng với một lượng vừa phải. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày nam giới có thể tiêu thụ khoảng 37.5 g đường và phụ nữ có thể tiêu thụ khoảng 25 g đường.

  • Một số loại trái cây: chuối, dưa hấu…
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa.
  • Sô cô la, bánh kẹo, nho khô.

Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường

3. Thịt đỏ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú, đặc biệt là khi nấu thịt đỏ ở nhiệt độ cao, có thể giải phóng ra độc tố làm bệnh ung thư vú ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, nếu người bệnh sử dụng các loại thịt chế biến sẵn sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe và có thể thúc đẩy tế bào ung thư phát triển đột ngột, làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Lý do là bởi trong các loại thịt chế biến sẵn luôn có chứa hàm lượng cao các chất như: muối, chất béo, các chất bảo quản…

4. Thực phẩm có chứa nhiều chất béo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì không phải tất cả chất béo nào cũng đều là xấu đối với sức khỏe của con người.

Cụ thể là một số chất béo có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư vú. Thế nhưng, một số loại chất béo có nguồn gốc từ động vật lại có thể làm thúc đẩy sự tăng trưởng, di căn của tế bào ung thư vú.

Chất béo trans fat thường có trong một số loại thực phẩm đã được chế biến sẵn như: khoai tây chiên, bánh quy, bánh rán, bánh ngọt đã được đóng gói.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo là “kẻ thù” đối với người bệnh ung thư vú

Do vậy, bạn cần hạn chế tới mức tối đa loại chất béo này trong chế độ ăn uống của bản thân.

5. Lời khuyên về chế độ ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân ung thư vú

Bạn biết đấy, các triệu chứng của căn bệnh ung thư vú hoặc các tác dụng phụ cũng như biến chứng sau quá trình điều trị có thể làm bạn cảm thấy không được khỏe mạnh và ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Chia nhỏ bữa ăn của bạn

Thật khó để có thể đảm bảo rằng những người bệnh ung thư vú có thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng chỉ với 3 bữa ăn mỗi ngày. Do đó, bạn cũng như nhiều bệnh nhân khác có thể dùng khoảng 5 – 6 bữa ăn/ngày.

Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung các món ăn nhẹ như sữa chua, trứng gà, nước trái cây… vào các bữa phụ để cảm thấy ngon miệng hơn.

Gặp gỡ chuyên gia dinh dưỡng để nhận được sự tư vấn đúng đắn

Những chuyên gia này có thể giúp bạn thiết kế một kế hoạch ăn uống lành mạnh phù hợp với sở thích, nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của bạn.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể dạy bạn kiểm soát các tác dụng phụ trong quá trình để không làm ảnh hưởng quá lớn tới chế độ dinh dưỡng của bạn.

Thường xuyên xây dựng kế hoạch dinh dưỡng

Việc điều trị ung thư có thể chiếm rất nhiều thời gian trong ngày và khiến bạn cảm thấy dường như kiệt sức, không còn quá quan tâm tới chế độ dinh dưỡng của mình.

Do vậy, bạn cần lên một kế hoạch cụ thể về dinh dưỡng để tránh bị quên và giúp cơ thể tăng cường khả năng hồi phục. Rất đơn giản, bạn hãy lấy một quyển sổ và một chiếc bút để lên kế hoạch thực đơn các bữa ăn trong một tuần.

Hình ảnh sản phẩm King Fucoidan & Agaricus

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh ung thư vú nên sử dụng thêm sản phẩm bảo vệ sức khỏe, giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả như King Fucoidan & Agaricus.

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm được nhập khẩu từ Nhật Bản, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus.

  • Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, chống hình thành khối u, chống oxi hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của gốc tự do.
  • Kích thích tế bào ung thư tự chết theo chương trình Apoptosis.
  • Ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư.
  • Đặc biệt, khi phối hợp với hóa – xạ trị, giúp người bệnh giảm nhẹ được độc tính, các tác dụng phụ, gia tăng hiệu quả phác đồ điều trị ung thư.

Theo tài liệu của Tiến sĩ Daisuke Tachikawa, Viện phó bệnh viện Matsuzaki Memorial (Thành phố Ogori, Quận Fukuoka, Kushu, Nhật Bản) chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư của Fucoidan hoạt động như sau:

Do vậy, đây là sản phẩm thích hợp dùng cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị u bướu khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Để được tư vấn về sản phẩm và cách mua hàng, mời bạn gọi điện tới tổng đài miễn cước 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể.

Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.


【#5】Người Bị Ung Thư Vú Nên Ăn Và Kiêng Gì?

Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm và có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, cả nam và nữ. Tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 100 lần so với nam giới. bệnh thường gặp phổ biến nhất ở phụ nữ từ 49 – 70 tuổi nhưng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng phụ nữ đang cho con bú có bị ung thư vú không và nếu có thì tỷ lệ là bao nhiêu? Thực tế, ngay cả khi bạn đang trong các giai đoạn mang thai hoặc cho con bú thì vẫn luôn phải đối diện với nguy cơ bị ung thư vú nhưng ở tỷ lệ thấp hơn so với bình thường.

Cho con bú là cách giúp mẹ tránh mắc ung thư vú

Chúng ta đều biết sữa mẹ đặc biệt tốt cho sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thế nhưng điều tuyệt vời không chỉ có vậy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ cho con bú trong khoảng thời gian dài 6 đến 24 tháng sau sinh chính là cách tốt giúp họ giảm nguy cơ mắc ung thư vú từ 30 – 80%. Nguyên nhân là do khi cho con bú, nồng độ PH, hóc môn estrogen, chất gây ung thư nội sinh ở tiểu thùy và tuyến sữa (những tác nhân gây ra ung thư vú) được duy trì ở mức thấp hơn so với thời kỳ kinh nguyệt. Nhờ vậy mà sức khỏe vùng ngực được bảo vệ tốt hơn.

Người bị ung thư vú nên ăn và kiêng gì?

Một khi mắc bệnh nhất là những dạng nguy hiểm như ung thư vú thì ngoài việc điều trị chúng ta cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy người bị ung thư vú nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe bệnh nhân ung thư vú

    Rau xanh và hoa quả tươi: rau xanh và hoa quả tươi là nguồn cung cấp rất nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bổ sung đầy đủ rau xanh, hoa quả tươi mỗi ngày sẽ giúp cho sức khỏe bệnh nhân ung thư được cải thiện. Một số loại rau củ quả bạn nên ăn như bí đao, cà chua, củ cải, khẩu ma, lăng bạch, khoai môn, bông cải xanh, quả việt quất, mâm xôi, cam, dâu tây, đậu,…

Rau xanh và hoa quả tươi – thực phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân ung thư vú

  1. Ngũ cốc: các loại ngũ cốc đặc biệt là họ nhà đậu sẽ giúp người bị ung thư vú tăng cường sức đề kháng.
  2. Cá: thay vì sử dụng thịt hằng ngày, bệnh nhân nên ăn nhiều cá vừa tốt cho sức khỏe, vừa tạo được cảm giác ngon miệng, tránh ngấy ngán.
  3. Bí ngô: trong bí ngô có chứa những hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, hãy bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày các món chế biến từ bí ngô.

Danh sách những thực phẩm bệnh nhân ung thư vú nên tránh

  1. Thịt đỏ: thịt lợn, thịt bò, thịt trâu là những loại thịt đỏ có chứa nhiều chất béo gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta sử dụng quá nhiều nhất là đối với người bị ung thư vú.
  2. Các thực phẩm chứa nhiều đường: ăn quá nhiều đồ ngọt chứa đường sẽ khiến hàm lượng glucose trong máu tăng cao từ đó dẫn đến estrogen cũng tăng lên. Dù bạn có đang bị ung thư vú hay không thì đều nên tránh những thực phẩm này để hạn chế nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.
  3. Các chất kích thích; rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước có ga,…

【#6】Ung Thư Vòm Họng Nên Ăn Gì, Ung Thư Vòm Họng Kiêng Gì

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý ung thư nguy hiểm hàng đầu, để ngăn ngừa bệnh tiến triển và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh các bác sĩ luôn nhắc nhở bệnh nhân quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng trong khi điều trị bệnh. Vậy người bệnh ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì? Cần lưu ý ăn uống cho bệnh nhân xạ trị ung thư vòm họng ra sao?!

Ung thư vòm họng gây đau đớn cho người bệnh

Ung thư vòm họng nên ăn gì?

Chất xơ từ rau củ

Chất xơ luôn là cứu cánh của sức khỏe tốt với nguồn dưỡng chất lành mạnh, dồi dào. Đồng thời một số loai rau củ như: Bông cải xanh, mầm cải, rau lá xanh đậm…còn có khả năng hỗ trợ quá trình tấn công tế bào ung thư. Do vậy người bệnh ung thư vòm họng nên bổ sung thêm nhiều dưỡng chất có lợi từ các loại thực phẩm này.

Nước ép hoa quả

Hoa quả luôn chứa những dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, bổ sung cho người bệnh ung thư vòm họng những Vitamin cần thiết để tăng cường sức đề kháng và những hoạt chất chống Oxy hóa, cần thiết cho quá trình điều trị và phục hồi.

Những thực phẩm giàu Protein có lợi như thịt trắng, cá, trứng, sữa…đem lại năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe nền cho người bệnh, đồng thời giúp giúp họ lấy lại sức khỏe sau các đợt điều trị xen kẽ.

Các loại ngũ cốc

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung, người bệnh ung thư vòm họng nên tránh không sử dụng các thực phẩm như:

  • Những loại hoa quả chua như Cam, chanh, quýt, dâu tây….vì những loại quả này chứa nhiều axit gây đau rát vòm họng.
  • Hạn chế ăn các loại ăn quá khô, khó nuốt như: bánh mì, bánh ngọt, cơm, xôi….sẽ gây khó khăn cho quá trình nuốt và tiêu hóa thức ăn của người bệnh.
  • Những thực phẩm chế biến sẵn, đồ nướng, đồ ăn chiên rán, đồ xông khói vì những đồ ăn này không chỉ nghèo dinh dưỡng mà còn chứa nhiều hoạt chất gây bất lợi cho quá trình điều trị bệnh.
  • Tránh ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, những đồ ăn cay vì chúng đều có thể gây tác động tiêu cực cho vùng họng của người bệnh.
  • Đặc biệt người bệnh ung thư vòm họng còn cần tuyệt đối tránh các chất kích thích có trong thuốc lá, rượu bia, cà phê…

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho người xạ trị ung thư vòm họng vì nó giúp đem lại sức khỏe cho người bệnh giữa các đợt điều trị. Ngoài ra các chế biến và phân chia thực đơn hàng ngày cũng được quan tâm vì đặc điểm của bệnh nhân ung thư vòm họng là khó nuốt và khó tiêu hóa.

Khó nuốt là một trong những vấn đề rất lớn với người ung thư vòm họng, vì vậy người chăm sóc người bệnh cần chế biến thức ăn dưới dạng lỏng, dạng soup để bệnh nhân dễ ăn và dễ nuốt, nên phối hợp nhiều loại thức ăn cùng lúc để bệnh nhân có thể được đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bệnh nhân xạ trị ung thư vòm họng cần lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, tuyệt đối không có tâm lý tẩm bổ, ăn quá nhiều mà chỉ ăn hợp lý và đủ chất, tránh ảnh hưởng xấu đến khu vực ung thư.

Tăng cường các loại đồ uống giàu dưỡng chất như nước ép cà rốt, hạnh nhân, nước ép táo… đặc biệt sau sau khi phẫu thuật để cung cấp đủ dưỡng chất, tăng khả năng phục hồi.

Xây dựng thực đơn với những món ăn thanh đạm chế biến theo dạng luộc, hấp, nấu soup, cháo… hạn chế dầu mỡ để phòng ngừa tình trạng viêm loét của bệnh nặng hơn.

Ung thư vòm họng nên ăn gì, kiêng gì là một trong những bước quan trọng cho bệnh nhân trong điều trị ung thư vòm họng nói riêng và các bệnh lý ung thư khác nói chung. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ tạo nền tảng tảng tốt để điều trị bệnh hiệu quả.

Vietlife Antican – Bí quyết sống khỏe cùng ung thư

Từ Nhà máy Nano sinh phẩm Vietlife, các chuyên gia – đứng đầu là GS. TS. Nguyễn Đức Nghĩa người đầu tiên đưa Công nghệ Nano hóa học về Việt Nam, người đã từng giữ chức Phó viện trưởng Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) kiêm Chủ nhiệm Bộ môn Hóa học Nano (Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội), công nghệ Nano Sol-gel được ứng dụng để giảm kích thước hoạt chất dược liệu xuống dưới 16nm, giúp tăng khả năng hấp thu của các hoạt chất lên cực đại.

  • Nano Curcumin NDN: Curcumin trong củ nghệ được nano hoá có tác dụng chống viêm, chống Oxy hoá, chống gốc tự do (nguyên nhân hàng đầu gây đột biến tế bào thành tế bào ung thư). Ngoài ra, nano curcumin NDN còn có tác dụng ức chế hình thành mạch máu, hạn chế cung cấp máu tới các tế bào ung thư. Nhờ tính kháng viêm mạnh, Nano Curcumin ức chế các yếu tố gây viêm như NF-KB, TNF từ đó cải thiện các triệu chứng sau hoá xạ trị như chán ăn, thiếu ngủ, trầm cảm hiệu quả. Các vết loét hoặc tổn thương niêm mạc do tiếp xúc với hoá xạ trị cũng nhanh chóng được hồi phục và tái tạo.
  • Nano Ginger NDN: Hoạt chất 6 -shogaol (chất cay trong gừng) có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào gốc ung thư, hướng đi mới trong điều trị Ung thư hiện nay. Khả năng chống viêm, chống nhiễm trùng của gừng rất mạnh, đặc biệt khi chúng hiệp đồng tác dụng với Curcumin.
  • Nano Rutin NDN: Chiết xuất từ hoa hoè được nghiên cứu có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ: giúp cơ thể tăng khả năng chịu bức xạ, tăng hoạt tính của enzym chống Oxy hoá, giảm lipid peroxy ở gan. Khi được bào chế dạng Nano Solid-Lipid thành phần này có tác dụng chống oxy hóa ở cấp độ tế bào, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ đột biến, nhất là khi điều trị Ung thư với hóa trị, xạ trị.

Chế phẩm Vietlife Antican được bào chế với 2 dạng dùng:

  • Vietlife Antican viên nang mềm: dạng uống có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng, cải thiện sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân Ung bướu.
  • Vietlife Antican gel bôi dùng ngoài: với công nghệ Sol-Gel siêu hấp thu giúp làm dịu da, thúc đẩy nhanh quá trì tái tạo tế bào da mới, khắc phục các hư tổn trên da do tia xạ, nhiệt gây ra.

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,


【#7】Người Bị Ung Thư Vú Nên Ăn Gì, Kiêng Ăn Gì?

Mỗi năm, trung bình nước ta có thêm 15000 phụ nữ mắc ung thư vú, 6000 người tử vong. Khi bị ung thư vú nên ăn gì, kiêng ăn gì để tốt cho bệnh là điều mà nhiều người quan tâm.

Người bị ung thư vú nên ăn gì?

Rau, củ, quả

Theo các chuyên gia y tế, nồng độ Estrogen dư thừa trong cơ thể người phụ nữ là một trong những yếu tố làm tăng khả năng phát triển và di căn của căn bệnh ung thư vú.

Trong rau củ quả: bông cải xanh, rau cải xoăn, cà rốt, khoai tây, bưởi, cam, lựu… chứa hàm lượng chất xơ lớn, các chất xơ có thể giảm tác dụng của Estrogen tới các tế bào ung thư và đẩy nhanh quá trình loại bỏ estrogen dư thừa. Không chỉ vậy, chất xơ còn giúp hệ thống tiêu hóa của bạn dễ dàng đào thải các chất độc hại, các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Từ đó, giúp cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu trên 91.779 phụ nữ cho thấy chế độ ăn uống có nhiều rau củ, trái cây hàng ngày có thể làm giảm 15% nguy cơ phát triển ung thư vú.

Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2021 tiến hành trên hơn 3.000 phụ nữ đã báo cáo rằng những người sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa omega-3 có tỷ lệ tái phát ung thư vú thấp hơn 25% trong 7 năm sau điều trị.

Những thực phẩm người bệnh ung thư vú nên ăn để cải thiện bệnh tốt hơn là: cá hồi, cá trích, bơ, dầu oliu…

Đậu nành

Trong đậu nành chứa rất nhiều chất ức chế protease có tác dụng chống ung thư, ngoài ra trong đậu nành còn chứa các chất axit phytic và chất genistein giúp ngăn chặn khối u ăn vào các mạch máu.

Trà xanh

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư. Thành phần chống oxy hóa trong trà xanh hiệu lực hơn nhiều so với vitamin C và vitamin E, có thể giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.

Thịt, trứng, sữa

Theo hiệp hội Ung thư Canada, Protein có nhiều trong thịt (thịt gà, vịt, lợn), trứng, sữa… là hợp chất rất quan trọng đối với bệnh nhân ung thư vú, chúng có thể giúp hồi phục các tế bào bị tổn thương và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Nếu không có đủ protein, cơ thể có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau khi điều trị bệnh ung thư.

Tỏi

Các sulfide allyl có trong tỏi làm giảm sự chuyển động của các gốc tự do và do đó kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Tỏi nên được ăn sống là tốt nhất hoặc đem chế biến thành các món ăn hàng ngày trong thực đơn.

Nấm

Ung thư vú nên ăn gì? Nấm là đáp án bạn không nên bỏ qua. Trong nấm: nấm rơm, nấm mộc nhĩ, nấm lim xanh, nấm đùi gà… đều chứa hàm lượng dược chất Polysaccharide lớn. Roger Mason – nhà nghiên cứu hóa học nổi tiếng của Mỹ – cho rằng, Polysaccharide là chất kích thích miễn dịch mạnh nhất từng được biết đến, phòng chống rất mạnh mẽ khối u lành tính và ác tính, chất này giúp tăng cường tác dụng của nhiều loại thuốc; có tác dụng biệt hóa tế bào (đặc biệt là các tế bào bạch cầu), giúp tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, từ đó hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.

Người bị ung thư vú nên kiêng ăn gì?

Rượu, bia:

Theo các chuyên gia, rượu có chứa cồn có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể và gây tổn hại cho DNA của tế bào bình thường. Từ đó, loại thức uống này gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể và làm trầm trọng hơn tình trạng của người bệnh ung thư vú

Thực phẩm nhiều đường: bánh, kẹo, nước ngọt:

Trong một nghiên cứu được tiến hành năm 2021 trên chuột, thì những con chuột được cho ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều đường có khả năng phát triển khối u tuyến vú mạnh hơn những con chuột bình thường khác. Thậm chí những khối u này có nhiều khả năng lây lan hoặc di căn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có chứa lượng đường cao trong chế độ ăn uống của mình. Mà cách tốt nhất bạn nên dùng với một lượng vừa phải. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày nam giới có thể tiêu thụ khoảng 37.5 g đường và phụ nữ có thể tiêu thụ khoảng 25g đường.

Đồ ăn sẵn, đóng hộp

Việc người bệnh sử dụng các loại thịt chế biến sẵn sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe và có thể thúc đẩy tế bào ung thư phát triển đột ngột, làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Lý do là bởi trong các loại thịt chế biến sẵn luôn có chứa hàm lượng cao các chất như: muối, chất béo, các chất bảo quản…

Một số điều người bệnh ung thư vú cần chú ý trong chế độ ăn uống?

Nên chia các bữa ăn hàng ngày thành nhiều bữa nhỏ để người bệnh dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên ăn sau 4 giờ thực hiện điều trị.

Hạn chế tâm lý bồi bổ quá đà, mà chỉ nên giữ cân nặng lý tưởng cho phép theo đúng chuẩn BMI. Khi bệnh nhân chấp nhận phối hợp với phương pháp lựa chọn điều trị ung thư, nên cho bệnh nhân ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.

Đối với người bệnh giai đoạn nặng, chán ăn, có thể chế biến thức ăn theo dạng lỏng, soup để bệnh nhân dễ ăn và dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, truyền hóa chất, xạ trị, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị làm cho bệnh nhân mệt mỏi, nôn nhiều… không thể cung cấp thức ăn bằng đường tiêu hóa, các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch như truyền đường, đạm, điện giải… đảm bảo đủ mức dinh dưỡng cho cơ thể.


【#8】Thực Phẩm Cho Người Bệnh Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì Tốt Nhất

Như chúng ta đã biết Ung thư gan khá phổ biến ở Việt Nam, đứng thứ 3 trong số các loại ung thư ở Việt Nam. Ung thư gan nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị thành công đạt khoảng 80%.

Theo Lương y Nguyễn Hữu Toàn ung thư gan ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống cũng cần đặc biệt được quan tâm. Mặc dù chế độ ăn uống không có tác dụng điều trị ung thư gan nhưng chế độ ăn uống giúp phục hồi, tăng cường sức khỏe, chống chọi với bệnh tật.

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và duy trì sức khỏe của cơ thể. Gan giúp biến đổi thức ăn thành những chất cần thiết cho sự sống và phát triển. Gan giúp chuyển hóa các chất được hấp thụ từ đường tiêu hóa sang dạng mà cơ thể có thể dùng được. Ngoài ra gan còn là cơ quan giải độc và bài tiết những chất độc hại ra khỏi cơ thể.

1. Thực phẩm có lợi cho bệnh nhân ung thư gan nên ăn

Trái cây và rau quả tươi: Loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngoài ra trong trái cây và rau quả tươi giàu chất chống oxy hóa, giúp chống lại bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư. Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và hoa quả giảm táo bón. Một số loại trái cây tốt cho bệnh ung thư gan:dâu tây, cam, ớt chuông đỏ. Một số loại rau nên ăn: bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.

Thực phẩm ít chất béo: Một số thực phẩm ít chất béo tốt cho bệnh nhân ung thư gan: các loại hạt, dầu ô liu và dầu hạt cải dầu thực vật. Thực phẩm ít chất béo giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc.

Thịt trắng: Các nghiên cứu khác nhau trên thế giới đều khẳng định việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Thịt gia cầm: gà, vịt, ngan giúp chống chọi với bệnh ung thư gan.

Các món ăn dưới dạng hấp, luộc: để dễ tiêu hóa, hạn chế lượng dầu mỡ.

Sữa và sữa chua : Uống sữa và ăn sữa chua đã làm giảm khả năng phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi cho cơ thể.

Trà: Trà xanh và đen là một nguồn polyphenols, một nhóm các chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư. Theo Quỹ chữa bệnh ung thư, lá trà xanh khô cũng có lợi, như 40% trọng lượng chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường bảo vệ và ngăn ngừa ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày và ung thư gan. Trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn so với trà đen, và cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược.

Nước ép trái lựu: Loại nước ép này chính là đối tượng của nhiều cuộc nghiên cứu về khả năng phòng ngừa ung thư. Chúng đã chứng minh có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư gan

Dầu ô-liu: Dầu ô-liu là lựa chọn phù hợp nhất trong trường hợp bạn muốn dùng dầu ăn để chế biến, nấu nướng các món ăn. Bên cạnh yêu cầu sử dụng các loại chất béo ở mức hạn chế khi đang điều trị bệnh, dầu ô-liu còn được cho là có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư gan

Đối với trứng: Có nhiều ý kiến khuyên kiêng trứng nhưng thực tế cho thấy lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, cysteine, cystine là các acid amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholin (lecithin) tốt cho gan. Trứng có chứa lượng sinh tố nhóm B, nếu 1 ngày ăn 1 lòng đỏ trứng gà đáp ứng 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Như vậy trừ những người bị dị ứng với trứng, người bệnh có thể cách ngày ăn 1 quả trứng luộc

Vitamin và khoáng chất: Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho gan. Mỗi ngày cần bảo đảm đủ rau quả tươi (rau xanh 200g + củ quả non 1.000g + quả chín tươi 200g). Trường hợp người già yếu không thể ăn đủ sinh tố qua rau quả thì có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên đa sinh tố B complex hoặc viên đa sinh tố khoáng chất. Ngoài ra cần bổ sung thêm các khoáng chất như: Canxi, Selen và Kẽm.

2. Thực phẩm có hại trong điều trị ung thư gan

Chất béo: Nên cố gắng tránh xa các loại chất béo càng nhiều càng tốt. Cả hai loại chất béo này đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn đang phải điều trị ung thư. Do đó, cần loại bỏ các món chiên, xào, rán có nhiều dầu trong chế độ ăn uống của bạn.

Thịt đỏ: Hạn chế việc tiêu thụ thịt đỏ ở mức tối đa một lần mỗi tuần.

Thực phẩm giàu protein: Trong quá trình bị ung thư gan, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Ăn quá nhiều protein có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể bạn. Điều này làm cho gan thêm tổn thương và các triệu chứng trầm trọng thêm. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân tiêu thụ nguồn thực phẩm protein ở mức vừa phải. Một số loại thực phẩm đặc biệt giàu protein bao gồm sữa, thịt, gia cầm, cá và trứng.

Mặc dù vậy, các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư gan cũng không nên cắt giảm quá nhiều protein vì có thể dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng. Protein thực vật có trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, và các loại đậu, cung cấp một lượng protein vừa phải và rất tốt cho sức khỏe được các bác sĩ khuyến khích.

3. Người bệnh ung thư gan nên có thói quen sinh hoạt tốt

  • Tập thể dục thường xuyên và luôn giữ cho trọng lượng cơ thể nằm ở mức lành mạnh.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất.
  • Bỏ thuốc lá: hút thuốc lá, đặc biệt là khi bệnh nhân vẫn còn có thói quen uống những thức uống có chất cồn, có thể làm bệnh ung thư gan trở nên trầm trọng hơn.

Đối với bệnh nhân, tình trạng suy sụp có thể xảy ra khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo. Mỗi người đều có sẽ những cách riêng của mình đối phó với chẩn đoán ung thư gan. Mặc dù không có câu trả lời dễ dàng cho những bệnh nhân đối phó với ung thư gan, một số đề nghị sau đây hy vọng có thể giúp ích cho bạn:

  • Tìm hiểu về bệnh ung thư gan: Hãy hỏi bác sĩ về ung thư gan, bao gồm các giai đoạn của bệnh ung thư, lựa chọn điều trị. Khi hiểu thêm về ung thư gan, bệnh nhân có thể trở nên tự tin hơn trong việc ra quyết định điều trị
  • Gần gũi với gia đình và bạn bè: Giữ quan hệ gần gũi sẽ giúp bệnh nhân đối phó với bệnh ung thư gan. Bạn bè và gia đình có thể cung cấp sự hỗ trợ thiết thực, chẳng hạn như giúp đỡ chăm sóc nhà cửa khi bệnh nhân đang ở trong bệnh viện. Và họ có thể động viên hỗ trợ tinh thần khi bệnh nhân bị sốc ung thư
  • Tìm một ai đó để nói chuyện: Tìm một người sẵn sàng lắng nghe mình nói về niềm hy vọng và lo ngại. Có thể là một người bạn hoặc thành viên gia đình.

4. Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư gan

Chế biến thức ăn cho bệnh nhân ung thư gan

Cần chú ý bổ sung chất dinh dưỡng đặc biệt là bổ sung protein. Trong giai đoạn đầu và giữa của ung thư gan cần cố gắng bổ sung nhiều protein cho bệnh nhân, nhưng đến giai đoạn cuối, khi bệnh nhân có khả năng hôn mê gan hoặc hội chứng gan thận tổng hợp thì nên khống chế việc ăn các chất có hàm lượng nitơ như protein.

Ngoài ra ung thư gan giai đoạn muộn, dịch mật bài tiết giảm, không tiêu hóa được các thực phẩm giàu chất béo, vì vậy nên bổ sung thực phẩm có hàm lượng đường cao, chất béo thấp để duy trì năng lượng cho quá trình trao đổi chất, bổ sung thêm vitamin C, phức hợp vitamin B và vitamin K. Đối với bệnh nhân có kèm theo xơ gan và chướng bụng, nên khống chế lượng muối natri vào cơ thể. Bệnh nhân có kèm theo biểu hiện cao áp tĩnh mạch cửa nên chọn những thức ăn nghiền nhỏ, dạng lỏng hoặc cháo cho bệnh nhân

Chăm sóc tinh thần cho bệnh nhân ung thư gan

Giải tỏa tâm lý khủng hoảng cho bệnh nhân ung thư gan, an ủi tinh thần, giúp họ có được cách nhìn nhận chính xác về căn bệnh của mình, xây dựng niềm tin chiến thắng bệnh tật cho họ, đồng thời giữ cho bản thân tâm trạng lạc quan vui vẻ, an tâm nghỉ dưỡng

5. Hỏi đáp bác sĩ về chế độ ăn cho người bị bệnh ung thư gan

Hỏi: Chào bác sĩ. Bà nội tôi (năm nay 75 tuổi) đã điều trị ung thư gan tại bệnh viện, và hiện tại đang theo dõi tại nhà. Tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp ung thư gan nên kiêng ăn gì, để gia đình có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bà? Xin cảm ơn bác sĩ. (Hà Minh – Nam Định)

Trả lời:

Bệnh ung thư gan có thể khiến bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng, sụt cân và gặp các vấn đề khác như đau bụng, buồn nôn, da và lòng trắng mắt vàng, vv…

Chế độ ăn sau điều trị đóng một vai trò quan trọng, giúp bệnh nhân có sức khỏe, mau hồi phục, khắc phục các triệu chứng của ung thư gan và các tác dụng phụ để lại. Bên cạnh nhóm thực phẩm lành mạnh, có một số thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên tránh, nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng có thể gây ra.


【#9】Bệnh Ung Thư Gan Nên Kiêng Ăn Gì?

Chất béo cần một lượng thời gian lớn để tiêu hóa và chuyển đổi thành dạng hợp chất mà cơ thể có khả năng hấp thu. So với các nhóm chất khác, chất béo khó tiêu hóa hơn và khiến cho gan mệt mỏi mới có thể chuyển hóa và giải độc. Do đó, cần kiêng ăn thực phẩm nhiều chất béo xấu như: bánh ngọt, bánh quy, dầu mỡ, khoai tây chiên,… Ngoài ra, cần tránh ăn nội tạng động vật, thịt đỏ,… vì chứa hàm lượng chất béo cao cùng với các cholesterol xấu, không tốt cho hệ tiêu hóa. Thay vào đó, nên ăn những chất béo có lợi từ cây họ đậu, dầu oliu để đảm bảo cân bằng dưỡng chất.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Thực phẩm nhiều muối sẽ khiến cơ thể tích trữ nhiều nước khi hấp thụ vào, đồng thời cũng gây tích dịch trong gan. Ăn nhiều thực phẩm chứa muối thường xuyên sẽ khiến cho các triệu chứng của bệnh ung thư gan ngày một trầm trọng hơn, làm người bệnh đau đớn khó chịu. Vì thế, người bệnh ung thư cần hạn chế ăn mặn, nêm muối vừa phải trong thức ăn và không nên ăn những thực phẩm đóng hộp vì chứng chứa rất nhiều muối. Các loại cá hộp, dưa muối, cà muối đều là thức ăn mà bệnh nhân ung thư gan phải tránh xa.

Protein là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển tế bào, để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Vậy tại sao người bệnh ung thư gan lại nên kiêng ăn protein? Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bị ung thư, gan sẽ gặp vấn đề khó khăn trong việc chuyển hóa và xử lý protein hấp thu. Do vậy, khi ăn một lượng lớn chất đạm, rất có thể sẽ làm tăng nguy cơ tích lũy chất độc trong gan, khiến cho bệnh ung thư gan càng trầm trọng, cơ thể dễ bị tổn thương và sức đề kháng yếu đi.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn loại bỏ hoàn toàn chất đạm ra khỏi khẩu phần ăn của mình, vì điều này là phản khoa học, khiến thể lực giảm sút. Cần tiêu thụ một lượng protein vừa phải từ nhữn thực phẩm có lợi cho sức khỏe như cá, trứng, sữa, thịt nạc, thịt gia cầm,… Hạn chế ăn thịt đỏ quá nhiều vì chứa lượng cholesterol cao. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thực phẩm giày protein từ thực vật như các loại đậu nành, đậu xanh, đậu đen,…

Người bệnh ung thư gan cần tuyệt đối tránh uống rượu bia và hút thuốc lá. Lượng cồn có trong rượu bia là một chất độc hại cho cơ thể, buộc gan phải xử lý rất cật lực. Thuốc lá chứa nicotin cũng là một chất độc hại không tốt cho sức khỏe của bạn, cần loại bỏ khỏi thói quen hàng ngày. Khi bị ung thư gan, bất kỳ tổn hại dù nhỏ nhất cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Để phòng chống ung thư và bảo vệ sức khỏe tốt hơn, bên cạnh xây dựng một lối sống khoa học, chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng bồi bổ sức khỏe như viên uống hỗ trợ điều trị ung thư Fucoidan của . Sản phẩm được người tiêu dùng toàn cầu ưa chuộng, được FDA công nhận an toàn cho sức khỏe người dùng.

có tác dụng tăng cường sức đề kháng, kích thích tế bào ung thư tự diệt và hạn chế lan rộng, giảm bớt các triệu chứng do ung thư gây ra. Bên cạnh đó, còn là liệu pháp phòng tránh ung thư và chăm sóc sức khỏe hữu hiệu.


【#10】Bệnh Nhân Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Nhanh Lành Bệnh? Tin Tức

Hiểu biết và nắm chắc những yêu cầu về dinh dưỡng trong chế độ ăn của người bệnh là một điều hết sức quan trọng. Vậy bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và kiêng gì để nhanh lành bệnh nhất?

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và bệnh nhân phải đối mặt với quá trình điều trị bệnh vô cùng khó khăn và đau đớn. Xây dựng được một chế độ ăn uống khoa học và dinh dưỡng sẽ góp phần phục hồi và tăng cường sức khỏe cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Ung thư gan nên ăn gì?

Trái cây và rau quả tươi

Đây là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cho cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật. Trong trái cây và rau quả tưới còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt trong việc ngăn ngừa và chống lại các bệnh về tim mạch, ung thư, đột quỵ.

Ngoài ra, việc bổ sung nguồn chất xơ dồi xào từ rau củ xanh tươi còn làm giảm táo bón và khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Những loại trái cây, rau củ tốt cho bệnh ung thư gan được nhiều bác sĩ khuyên dùng là cà rốt, bắp cải, bông cải xanh, dâu tây, ớt chuông, cam,…

Sữa và sữa chua

Bệnh nhân bị ung thư gan không thể bỏ qua các loại sữa và sữa chua trong thực đơn hàng ngày của mình. Việc bổ sung sữa và sữa chua sẽ làm giảm khả năng sinh sôi, phát triển bệnh ung thư gan, cũng như cải thiện, phục hồi sức khỏe người bệnh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Những loại ngũ cốc nên ăn như yến mạch, gạo lứt, ngô, lúa mỳ, vừng,… Đây là các thực phẩm chức nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe cho cơ thể người bệnh.

Trà xanh và trà đen tươi và khô đều là thực phẩm giàu polyphenols, nhóm các chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa sự phân chia, di căn của các tế bào gây ung thư.

Chúng ta đều biết rằng, những chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe, chúng ngăn vừa các bệnh như ung thư phổi, đại tràng, trực tràng, dạ dày và đặc biệt là ung thư gan.

Trà xanh so với trà đen thì đem lại nhiều lợi ích hơn, tuy nhiên cả hai đều đem lại những kết quả trị liệu tốt hơn so với các loại trà thảo dược khác.

Thực phẩm ít chất béo

Các loại thực phẩm ít chất béo có khả năng giúp cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, như vậy giúp cho thận và gan không bị làm việc quá tải. Các loại thực phẩm ít béo được khuyên dùng như dầu hạt cải, dầu thực vật, dầu ô liu và các loại hạt.

Các nghiên cứu trên thế giới đều khẳng định rằng việc sử dụng thịt trắng thay cho thịt đỏ trong các bữa ăn sẽ giúp cho cơ thể chống choi lại các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Những loại thịt trắng như thịt gia cầm (gà, vịt, ngan,..) và cá,…

Những phong cách sống lành mạnh giúp ngăn ngừa và chống chọi lại căn bệnh ung thư gan:

  • Chế biến các món ăn bằng hấp, luộc thay vì chiên, rán để hạn chế lượng dầu mỡ không tốt trong chế độ ăn uống và sử dụng cảm thực phẩm tươi sống.
  • Tập thể dục, chơi các môn thể thao thường xuyên và giữ cho cơ thể ở mức cân nặng phù hợp, không để mắc bệnh thừa cân hoặc béo phì.
  • Bỏ thuốc lá và đồ uống có cồn: Không chỉ ung thư gan mà các loại ung thư khác có nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen hút thuốc và sử dụng thức uống có cồn, vì vậy một thói quen lành mạnh, không bệnh tật đồng nghĩa với không sử dụng thuốc lá, rượu, bia,…
  • Bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất, uống nhiều nước và các loại thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe.

Bệnh nhân ung thư gan cần kiêng gì?

Thực phẩm giàu chất béo

Nếu có thể thì hãy giảm lượng chất béo nạp vào mỗi ngày càng nhiều càng tốt. Việc tiêu thụ các thực phẩm giàu chất béo quá nhiều sẽ khiến cho gan hoạt động quá tải, suy yếu chức năng gan và gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.

Cần loại bỏ các món ăn rán, xào, chiên nhiều dầu cũng như hạn chế ăn bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy, khoai tây chiên,…

Thực phẩm giàu protein

Khi bị ung thư gan, có thể protein không được gan xử lý đúng cách, nếu như ăn quá nhiều protein sẽ gây ra hiện tượng tích tụ chất độc trong gan và cơ thể dẫn đến gan bị tổn thương và diễn biến bệnh sẽ trở nên ngày càng trầm trọng.

Chính vì vậy, cần tiêu thụ một lượng protein ở mức độ vừa phải, không quá nhiều nhưng cũng không quá ít.

Thực phẩm chứa lượng muối cao

Tuyệt đối không ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao, bởi khi đó cơ thể người bệnh sẽ bị tích tụ dịch trong gan, khiến cho tình trạng bệnh ngày thêm nghiêm trọng. Chính vì thế, cần cắt bỏ các thực phẩm này trong thực đơn của người bệnh.

Nắm được thông tin ung thư gan nên ăn gì sẽ giúp xây dựng một chế độ ăn hợp lý đầy đủ dưỡng chất cần thiết và kiêng những thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh ung thư gan, hỗ trợ cho quá trình trị liệu bệnh trở nên suôn sẻ và nhanh chóng hơn. Vì vậy, bệnh nhân nên tuân thủ những nguyên tắc trên và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một chế độ ăn phù hợp với bản thân nhất.


Bạn đang xem chủ đề Ung Thư Ăn Kiêng Gì trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!