Top 5 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Bàng Quang Dấu Hiệu Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Dấu Hiệu Ung Thư Bàng Quang

1. Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ khối u trong bàng quang – cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu, nơi chứa nước tiểu. Nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực, khối u có thể lây lan đến các cơ quan ở xa. Ung thư bàng quang có thể phát triển ở bất kỳ ai nhưng phổ biến hơn cả là nam giới độ tuổi trên 55 tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có đến khoảng 90% bệnh nhân ung thư bàng quang được chẩn đoán bệnh ở độ tuổi này.

Về phân loại các dạng ung thư bàng quang, các bác sĩ cho biết có đến hơn 90% ung thư bàng quang là loại ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, ít gặp hơn là ung thư biểu mô gai và biểu mô tuyến.

2. Dấu hiệu ung thư bàng

Có máu trong nước tiểu

Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh ung thư bàng quang.Tiểu lẫn máu trong bệnh ung thư này có đặc điểm là tiểu máu từng đợt, tiểu máu toàn bãi có máu từ đầu bãi nước tiểu đến cuối bãi nước tiểu. Đái không có cảm giác đau. Có thể việc có máu trong nước tiểu cũng không do bệnh ung thư bàng quang gây ra mà còn do tổn thương ở thận, niệu quản, hay bàng quang. Nhưng có triệu chứng này chứng tỏ đã có tổn thương nghiêm trọng ở đây.Vì thế mà cần đi khám bác sĩ ngay.

Đi tiểu thường xuyên

Dấu hiệu thứ hai rõ nhất của của bệnh ung thư bàng quang là đi tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu không tự chủ. Hoặc có cảm giác thường xuyên buồn tiểu, tuy nhiên lại không thể đi tiểu được. Do là khối u phát triển trong bàng quang khiến bàng quang bị giảm thể tích và bị kích thích ra nước tiểu.

Đau buốt khi đi tiểu

Khi có khối u ở bàng quang phát triển thì nó sẽ chèn ép vào lớp niêm mạc ở đường tiết niệu khiến nó bị viêm và trở nên nhạy cảm. Do đó khi nước tiểu đi qua các mô này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy đau rát và nóng khi tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu

Khi bị ung thư bàng quang thì còn có thể kèm theo nhiễm trùng đường tiểu. Người bình thường không có vấn đề về sức khỏe thì nước tiểu sẽ trong, không có mùi hoặc có mùi khai nhẹ. Khi bị nhiễm trùng đường tiểu và ở đây là do ung thư bàng quang thì nước tiểu khi này có mùi hôi, màu đục không trong kèm theo cả máu.

Đau lưng dưới

Khi có dấu hiệu này có thể ung thư bàng quang đã phát triển to ra chèn ép ra xung quanh và ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận. Gây cảm giác đau phần lưng dưới và đau xuyên ra phía sau lưng. Đau lưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh xương khớp khác nhưng nếu có các biểu hiện trên kèm theo thì không nên chủ quan.

Đau hạ vị

Nếu bệnh nhân có triệu chứng đau hạ vị mãn tính xuất hiện thường xuyên và liên tục trong suốt thời gian dài thì có thể là do ung thư bàng quang. Khi phát triển to ra thì khối u ở bàng quang sẽ chèn ép các cơ quan, dây thần kinh và xâm lấn ở vùng hạ vị gây ra hiện tượng đau này. Nếu người bệnh bị đau trong thời gian dài và sử dụng thuốc không thuyên giảm thì đo là dấu hiệu xấu của các bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư bàng quang

Đau đầu

Đau đầu mãi không thuyên giảm, dai dẳng kéo dài và kèm theo các triệu chứng chứng nói trên thì có thể ung thư bàng quang đã vào giai đoạn nặng. Tế bào ung thư theo máu di căn lên não hoặc là phát triển to ra chèn ép vào các dây thần kinh chạy qua khu vực hạ bộ. Nếu bệnh nhân đã dùng thuốc và không có cải thiện và dữ dội hơn trước thì cần đặt lịch với bác sĩ khám ung thư ngay

Đau xương

Đau nhức các xương trong cơ thể, nhất là xương chậu có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang đã di căn vào xương. Dấu hiệu là đau trong xương, các khớp và thường đau vào ban đêm. Nếu không bị các chấn thương về xương khớp mà bị đau xương thì cần đi khám bác sĩ về ung thư vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đã chạy vào xương.

Mệt mỏi

Mệt mỏi cơ thể là triệu chứng thường thấy do ung thư gây ra không ngoại trừ ung thư bàng quang. Sự mệt mỏi do ung thư bàng quang gây ra có thể xuất phát do sự đau nhức của các cơ quan, tiểu buốt nóng và sự phát triển của khối u khiến cho cơ thể không còn đủ năng lượng để hoạt động. Nếu thấy mệt mỏi và kèm theo các triệu chứng trên thì có nghĩa là bệnh đã vào giai đoạn nặng.

Sụt cân

Bị sụt cân nhanh chóng là dấu hiệu nguy hiểm của cơ thể khi mắc các bệnh hiểm nghèo trong đó có bệnh ung thư bàng quang. Sụt cân chứng tỏ cơ thể bạn đã quá sức chống lại các tác nhân gây bệnh trong cơ thể và bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bị sụt cân quá nhanh trong thời gian ngắn thì cần phải đi khám sức khỏe ngay.

3. Chẩn đoán ung thư bàng quang

Để phát hiện sớm ung thư bàng quang, bạn cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được thực hiện các xét nghiệm, thăm khám cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh.

Khám lâm sàng: bác sĩ khám bụng và hố chậu để tìm khối u. Đồng thời bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bản thân và gia đình để có kết luận sơ qua về sức khỏe.

Xét nghiệm nước tiểu: phương pháp này giúp bác sĩ tìm máu trong nước tiểu.

Chụp thận – niệu quản: bác sĩ tiêm một loại thuốc cản quang vào mạch máu. Thuốc này tích tụ lại trong nước tiểu, làm hiện lên hình ảnh của bàng quang trên phim X-quang.

Soi bàng quang: bác sĩ sử dụng một ống nhỏ có nguồn sáng (ống nội soi bàng quang) để quan sát trực tiếp bên trong bàng quang. Bác sĩ đưa ống soi vào trong bàng quang qua niệu đạo để quan sát niêm mạc bàng quang.

Sinh thiết: bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô qua ống nội soi để tiến hành sinh thiết nhằm xác định tính chất của khối u.

Trường hợp mắc ung thư bàng quang, bác sĩ sẽ xác định mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Bệnh Ung Thư Bàng Quang Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Chữa Bệnh Ung Thư Bàng Quang

Ung thư bàng quang khởi phát từ bàng quang là một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu có nhiệm vụ lưu trữ nước tiểu. Ung thư bàng quang khởi phát thường xuyên nhất từ các tế bào lót mặt trong bàng quang. Bệnh ung thư bàng quang là bệnh có một khối u ác tính xuất hiện ở trong bàng quang. Độ lớn của khối u có thể sẽ nhỏ hoặc lớn, chúng có khả năng phát triển ở sâu vào lớp cơ của bàng quang hoặc có thể di căn sang những bộ phận khác của cơ thể. Người lớn tuổi thường mắc ung thư bàng quang tuy rằng bệnh vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Phần lớn ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn sớm khi ung thư còn có thể điều trị được. Tuy nhiên, ngay cả đối với giai đoạn đầu, ung thư bàng quang vẫn có khả năng tái phát rất cao. Vì thế, những người sống sót sau ung thư bàng quang nên được thử nghiệm theo dõi để phát hiện ung thư tái phát nhiều năm sau khi chấm dứt điều trị.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang là có thể có máu trong nước tiểu, có thể thấy bỏng rát mỗi khi đi tiểu hoặc là đi tiểu nhiều lần, mỗi lần được một ít. Các khối u nhỏ thì thường sẽ không có triệu chứng. Còn với khối u lớn thì có nhiều triệu chứng hơn như là đau bụng dưới, sụt cân.

Nguyên nhân của bệnh ung thư bàng quang

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang chưa được biết rõ, nhưng đã xác định được một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Các yếu tố nguy cơ này bao gồm:

+ Độ tuổi: Nguy cơ ung thư bàng quang tăng lên theo độ tuổi. Ung thư bàng quang có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng hiếm khi gặp ở những người dưới 40 tuổi.

+ Người da trắng có nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn so với những người thuộc chủng tộc khác.

+ Đàn ông có nhiều khả năng mắc ung thư bàng quang nhiều hơn so với phụ nữ.

+ Hút thuốc lá, xì gà hay ống điếu làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang bằng cách tạo ra các hóa chất có hại tích tụ trong nước tiểu. Khi hút thuốc, cơ thể xử lý các hóa chất trong khói và thải một số vào nước tiểu. Những hóa chất độc hại này gây tổn thương niêm mạc bàng quang và tăng nguy cơ ung thư.

+ Khi cơ thể tiếp xúc với hóa chất, thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc các chất độc hại từ máu và di chuyển chúng xuống bàng quang. Một số hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang như asen, các chất sử dụng trong sản xuất thuốc nhuộm, cao su, da, dệt may và các loại sơn.

+ Tiền sử điều trị ung thư trước đó. Điều trị với thuốc chống ung thư cyclophosphamide (Cytoxan) làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang. Những người được xạ trị nhằm vào xương chậu để điều trị một bệnh ung thư trước đó có thể có nguy cơ cao phát triển ung thư bàng quang về sau.

+ Bản thân hoặc tiền sử gia đình bị ung thư: Nếu đã bị ung thư bàng quang, sẽ có nhiều khả năng để mắc thêm một lần nữa. Nguy cơ cao mắc bệnh nếu một hoặc nhiều thân nhân có tiền sử ung thư bàng quang, mặc dù bệnh ung thư bàng quang gia đình rất hiếm gặp.

Các biến chứng của bệnh :

+ Ung thư bàng quang thường tái phát. Do đó, những người sống sót sau khi mắc ung thư bàng quang nên được xét nghiệm theo dõi tiếp sau khi đã điều trị thành công. Những xét nghiệm cần làm và việc thực hiện chúng thường xuyên ra sao phụ thuộc vào loại ung thư bàng quang và phương pháp điều trị đã dùng…

+ Thường thì nên khám sàng lọc niệu đạo và bàng quang (soi bàng quang) mỗi 3-6 tháng trong bốn năm đầu tiên sau khi hoàn tất điều trị ung thư bàng quang. Sau đó, có thể tiến hành nội soi bàng quang mỗi năm một lần.

+ Những người có dạng ung thư hoạt động nên được sàng lọc thường xuyên hơn. Người có dạng ung thư ít hoạt động có thể được xét nghiệm thưa hơn.

Khắc phục và điều trị ung thư bàng quang

Khắc phục và điều trị ung thư bàng quang chủ yếu là phẫu thuật để có thể loại bỏ khối u. Để phẫu thuật sẽ cần phụ thuộc vào loại ung thư hoặc là mức độ di căn của những tế bào ung thư. Các khối u có thể sẽ được lấy ra nhờ nội soi. Nếu như các khối u quá lớn, người bị bệnh có thể sẽ cần phải cắt đi cả bàng quang. Khi đã phẫu thuật, thì nước tiểu sẽ được đưa ra bên ngoài thông qua một chiếc túi đặc biệt đã được cấy vào cơ thể. Một số loại thuốc giảm đau, quá trình xạ trị, hoặc là thuốc chống ung thư cũng rất có thể cần thiết cho quá trình giúp phục hồi của người bệnh. Ngoài ra, để kiểm soát được bệnh này các bạn nên:

+ Dùng thuốc theo đúng quy định của bác sĩ

+ Sinh hoạt và hoạt động bình thường nếu được bác sĩ cho phép

+ Tiếp tục những phương pháp điều trị khác dưới sự chỉ định của bác sĩ

+ Tái khám đúng lịch hẹn, nội soi bàng quang thường xuyên vài tháng một lần

+ Khám bác sĩ nếu như đã phẫu thuật và bắt đầu có những dấu hiệu của nhiễm trùng

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư bàng quang qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn bạn đã theo dõi!

Dấu Hiệu Ung Thư Bàng Quang Giai Đoạn Cuối

Ung thư bàng quang giai đoạn cuối thường có những biểu hiện rất phức tạp. Lúc này, các tế bào ung thư không còn giới hạn ở bàng quang nữa mà nó đã di căn hạch, ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận như cổ tử cung, âm đạo, tuyến tiền liệt, thành chậu,…và di căn đến các bộ phận ở xa hơn như phổi, xương, gan.

1. Ung thư bàng quang là gì?

Bàng quang là một cơ quan rỗng nằm ở vùng bụng dưới, đảm nhiệm chức năng chính là chứa nước tiểu từ thận thải ra.

Ung thư bàng quang thường khởi phát từ các tế bào mặt lót phía trong của bàng quang, kích thước khối u lớn hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào các giai đoạn ung thư bàng quang.

Ung thư bàng quang gồm các giai đoạn:

Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ xảy ra trên bề mặt thành bàng quang với kích thước rất nhỏ;

Giai đoạn I: Ung thư ở giai đoạn này xảy ra trong lớp nội mạc của bàng quang, nhưng chưa xâm chiếm lớp cơ của thành bàng quang;

Giai đoạn II: Ung thư đã xâm nhập vào thành bàng quang, nhưng vẫn còn giới hạn ở bàng quang;

Giai đoạn III: Các tế bào ung thư đã lây lan xuyên qua thành bàng quang để xâm lấn mô xung quanh. Chúng có thể lan đến tuyến tiền liệt ở nam giới hoặc tử cung hay âm đạo ở phụ nữ;

Giai đoạn IV: Còn gọi là ung thư bàng quang giai đoạn cuối, ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, di căn đến các cơ quan khác, như phổi, xương hoặc gan.

Phần lớn ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn sớm khi còn có thể điều trị được. Đối với những bệnh nhân bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối thì tiên lượng sống chỉ còn lại khoảng 15%.

2. Biểu hiện của ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Các biểu hiện của ung thư bàng quang giai đoạn cuối bao gồm:

Tiểu ra máu: Ở giai đoạn đầu, máu chỉ xuất hiện ít trong nước tiểu, khiến nước tiểu có màu hồng hoặc vàng sậm, thậm chí có trường hợp nước tiểu không có màu bất thường, chỉ phát hiện ra máu khi làm xét nghiệm. Nhưng đến giai đoạn cuối, nước tiểu ra máu đỏ tươi. Có trường hợp không có biểu hiện gì cho đến khi tiểu ra máu, đi khám thì đã phát hiện bệnh đến giai đoạn nặng;

Đi tiểu liên tục nhiều lần trong ngày;

Tiểu khó, tiểu buốt, có những trường hợp bệnh nhân bị bí tiểu: Ở giai đoạn cuối, người bệnh ung thư bàng quang thường gặp những vấn đề vô cùng khó chịu trong tiểu tiện. Căng bàng quang, mót tiểu nhưng không đi được, gây khó chịu và đau đớn. Ngoài ra, bệnh nhân còn không kiểm soát được bàng quang của mình (rối loạn tiểu tiện);

Đau và chướng bụng, da nổi mẩn bất thường: Đây là những dấu hiệu của khối u đã di căn đến gan. Khi những khối u ở gan lớn, chèn ép vào các bộ phận khác khiến bệnh nhân đau đớn, bụng trướng to và cứng, da nổi mẩn, vàng da, vàng mắt;

Tức ngực, đau lan sâu trong xương sườn, khó thở: Khi ung thư di căn đến phổi, người bệnh thường bị tức ngực, khó thở. Để kiểm soát cảm giác khó thở, người bệnh nên giữ tâm lý bình tĩnh, điều hòa nhịp thở; người thân cần trò chuyện, trấn an bệnh nhân;

Ung thư di căn xương: Đau nhức trong xương và các khớp, đau cột sống, xương yếu, dễ gãy;

Đau lưng và đau ở vùng chậu;

Biểu hiện khác như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhanh, da xanh, chân tay lạnh, tâm lý hoảng loạn, mất ý thức

3. Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối rất khó khăn và phức tạp. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh, kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn, tăng tiên lượng sống cho người bệnh.

Điều trị hóa chất toàn thân, điều trị triệu chứng (chống đau, chống tắc đường tiết niệu) phổ biến cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang giai đoạn cuối bao gồm:

3.1 Hóa trị

Các thuốc sử dụng thường được điều chế dưới dạng chất lỏng, viên nén, viêm nang uống hay thuốc tiêm tĩnh mạch. Khi xâm nhập vào máu, thuốc sẽ nhắm đến các tế bào ung thư, làm suy yếu và tiêu diệt chúng.

Hóa trị hiện có hai loại hóa trị là cổ điển và nhắm mục tiêu:

Đây là phương pháp hóa trị truyền thống sử dụng thuốc gây độc cho các tế bào ung thư nhằm ức chế sự phát triển và phân chia của chúng.

Hai phác đồ hóa trị truyền thống phổ biến cho ung thư bàng quang bao gồm:

Gemcitabine (Gemzar) và cisplatin;

Methotrexate, vinblastine, doxorubicin (Adriamycin) và cisplatin.

Hóa trị cổ điển cũng có thể giết chết các tế bào khỏe mạnh ở nang tóc, các tế bào trong tủy xương và các tế bào lót đường tiêu hóa. Điều này khiến bệnh nhân phải đối mặt với một số biến chứng như: rụng tóc, giảm sản xuất tế bào máu, ức chế hệ thống miễn dịch, táo bón, tiêu chảy, chán ăn…

Các loại thuốc này có thể giúp hệ miễn dịch tiêu diệt protein hoặc enzyme được tạo ra bởi các tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển hoặc làm giảm cơ hội lây lan. Do mục tiêu mà loại thuốc này nhắm đến là các tế bào ung thư nên bệnh nhân sẽ gặp ít tác dụng phụ hơn so với hóa trị cổ điển.

3.2 Xạ trị

Xạ trị là sử dụng tia X có năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ khác để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển.

Bức xạ sẽ được chiếu tập trung vào khu vực bị ung thư. Nó đâm xuyên vào cơ thể và phá hủy ADN của các tế bào nằm trong khối u, ngăn chặn sự nhân lên của chúng.

Hóa trị hữu ích nhất khi ung thư nằm trong một khu vực nhỏ. Vì vậy xạ trị thường chỉ được sử dụng cho người mắc ung thư bàng quang giai đoạn cuối nhằm thu nhỏ khối u trước khi họ được hóa trị.

Các tác dụng phụ của xạ trị bao gồm: khô da, lột da, buồn nôn, đau bụng…

3.3 Phẫu thuật

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị phẫu thuật ung thư bàng quang giai đoạn cuối sẽ không điều trị khỏi ung thư hoặc cải thiện tuổi thọ cho bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp này có thể giúp giảm triệu chứng và làm chậm sự lây lan của bệnh ung thư. Các hạch bạch huyết đã bị tế bào ung thư xâm lấn cũng có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Khi điều trị ung thư bàng quang xâm lấn bằng phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang. Phẫu thuật này được gọi là cắt bàng quang.

Trường hợp phải cắt bỏ hết bàng quang, bác sĩ sẽ tạo ra một lỗ nhỏ trên thành bụng và gắn ống niệu quản với túi nhựa để đào thải nước tiểu ra ngoài.

Tùy thuộc vào mức độ tiến triển của ung thư, các bộ phận của cơ quan hoặc mô gần đó cũng có thể cần phải được loại bỏ. Điều quan trọng là bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ để nắm rõ lợi ích và nguy cơ từ phẫu thuật.

Những biến chứng tiềm ẩn của phẫu thuật bao gồm:

Đi tiểu thường xuyên hơn do bàng quang bị thu nhỏ;

Vô sinh;

Mãn kinh sớm và rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ;

Suy giảm khả năng tình dục ở nam giới.

4. Chăm sóc giảm nhẹ cho người ung thư bàng quang giai đoạn cuối

Những bệnh nhân bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối không chỉ cần điều trị mà còn phải được chăm sóc cơ thể, tâm trí và tinh thần. Các bác sĩ, y tá, nhà tâm lý hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách giảm đau, kiểm soát triệu chứng, cảm xúc và có chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp để cảm thấy thoải mái hơn.

Tốt nhất, liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ nên được bắt đầu ngay từ lúc ung thư được chẩn đoán và điều trị. Một số giải pháp sau có thể giúp bệnh nhân kiểm soát tốt các triệu chứng và hạn chế tác dụng phụ của điều trị:

Hóa trị có thể gây giảm cân và khiến người bệnh mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng. Ăn nhiều bữa trong ngày với lượng thức ăn ít hơn có thể giúp duy trì năng lượng cho cơ thể.

Người bị ung thư bàng quang giai đoạn 4 nên ăn ngũ cốc, trái cây, rau quả, cá. Cắt giảm đường và các thực phẩm chức nhiều chất béo bão hòa như xúc xích, socola, sữa nguyên chất, bơ, thịt bò…

Đi bộ, bơi lội, tập yoga, tập thể dục dưỡng sinh… có thể giúp nâng cao thể trạng, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Các bộ môn thể dục này an toàn cho hầu hết những người bị ung thư bàng quang, nhưng trước khi thực hiện bệnh nhân nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có chế độ luyện tập phù hợp.

Giảm đau là một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị và chăm sóc giảm nhẹ cho người bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối. Mỗi bệnh nhân sẽ có một mức độ đau khác nhau. Hãy mô tả chính xác cho bác sĩ biết những gì người bệnh đang trải qua để được kê toa thuốc giảm đau hiệu quả nhất.

Trong quá trình điều trị, người bị ung thư bàng quang giai đoạn cuối cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám định kỳ theo lịch đã hẹn. Điều này sẽ giúp bệnh nhân có chất lượng sống tốt hơn và nâng cao được tuổi thọ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Cảnh Báo Các Dấu Hiệu Ung Thư Bàng Quang Ở Nam Giới

Ung thư bàng quang là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới. Các dấu hiệu ung thư bàng quang dễ dàng nhận biết bao gồm: tiểu đau và tiểu ra máu. Nếu nắm rõ được các dấu hiệu sớm của bệnh sẽ giúp chúng ta phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư bàng quang xảy ra khi xuất hiện khối u ác tính ở bàng quang – là một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu có nhiệm vụ lưu trữ nước tiểu. Hầu hết ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn sớm và có thể điều trị được. Nhưng bệnh ung thư bàng quang có nguy cơ tái phát cao dù ở giai đoạn đầu.

Một số dấu hiệu ung thư bàng quang ở nam giới

Xuất hiện máu trong nước tiểu

Tiểu ra máu là dấu hiệu phổ biến trên các bệnh nhân ung thư bàng quang và dễ nhận biết nhất. Nhiều trường hợp nước tiểu chứa nhiều máu có thể làm thay đổi màu sắc của nước tiểu thành màu cam, hồng hoặc ít hơn thì nước tiểu có màu đỏ sẫm.

Ở những trường hợp nước tiểu có chứa một chút máu thì có thể làm các xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán bệnh. Tình trạng xuất hiện máu trong nước tiểu có thể xuất hiện một ngày rồi biến mất trong những ngày tiếp theo. Thông thường, ung thư bàng quang giai đoạn đầu thường gây tiểu ra máu nhưng ít và không gây đau, không có triệu chứng khác.

Hiện tượng máu trong nước tiểu không phải chỉ xuất hiện do ung thư bàng quang mà còn có thể là dấu hiệu của u lành, nhiễm trùng, sỏi thận hoặc sỏi bàng quang hoặc các bệnh thận lành tính khác. Nhưng điều quan trọng là cần đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Đi tiểu có cảm giác nóng rát

Nhận diện bệnh ung thư bàng quang với triệu chứng nóng rát khi đi tiểu kèm theo đau khi dòng nước tiểu chảy qua.

Thường xuyên bị đau lưng dưới

Thắt lưng là vị trí của thận. Các rối loạn đường niệu thường gây đau ở vùng bụng gần thận.

Sút cân không rõ nguyên do – dấu hiệu ung thư bàng quang

Không thực hiện chế độ giảm cân, vẫn ăn uống đầy đủ nhưng lại sút cân nhanh mà không rõ nguyên nhân là triệu chứng có thể xuất hiện ở bệnh nhân ung thư bàng quang.

Dấu hiệu sưng ở bàn chân

Sưng ở bàn chân là triệu chứng phổ biến ở người bị bệnh thận nhưng đó cũng là một trong những dấu hiệu thường thấy của người mắc ung thư bàng quang.

Nhiễm trùng tiểu tái phát

Người bị nhiễm trùng tiểu tái đi tái lại nhiều lần đó có thể là do ung thư bàng quang bởi nhiễm trùng tiểu không phổ biến ở nam giới.

Cảm giác mệt mỏi

Mệt mỏi chính là một trong những dấu hiệu ung thư bàng quang.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh nên nhanh chóng tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Theo Sức khỏe & đời sống