Khám Đau Bụng, Phát Hiện Ung Thư Tinh Hoàn Trong Ổ Bụng

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Trí Bệnh Lý Chảy Máu Ổ Bụng Do Ung Thư Gan Bị Vỡ
 • Đau Bụng Đi Ngoài Thường Xuyên Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?
 • Ung Thư Đại Tràng Di Căn Nguy Hiểm Thế Nào?
 • Đau Bụng Kéo Dài Coi Chừng Ung Thư Gan
 • Cảnh Báo Ung Thư Cổ Tử Cung, Cần Đi Khám Ngay!
 • – Khi thấy đau bụng kéo dài, người đàn ông 32 tuổi tới đi khám thì tá hỏa phát hiện bị ung thư tinh hoàn nằm trong ổ bụng.

  Là người trực tiếp thăm khám cho người bệnh, TS BS Nguyễn Hoàng Đức – Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y dược chúng tôi cho hay, qua kết quả chụp CT bụng cho thấy anh này có khối u tinh hoàn nằm trong bụng dưới kích thước tới 10 cm.

  Khối u hình thành từ tinh hoàn trong ổ bụng

  Theo TS BS Hoàng Đức, người đàn ông có tiền sử tinh hoàn ẩn (tinh hoàn nằm trong bụng mà không nằm ở bìu).

  Năm 12 tuổi, người này được phẫu thuật tại bệnh viện tỉnh để đưa tinh hoàn bên phải xuống bìu, còn bên trái do không biết vì lý do gì mà vẫn nằm trong ổ bụng.

  “Đáng tiếc lúc đó người bệnh không được cảnh báo nguy cơ ung thư của tinh hoàn nằm trong ổ bụng cao gấp 4 lần so với tinh hoàn nằm trong bìu để tiếp tục được theo dõi” – TS BS Hoàng Đức nói và chia sẻ, 20 năm sau, khi bị đau bụng kéo dài mới đi khám thì đã muộn.

  Bệnh nhân được phẫu thuật cắt khối u tinh hoàn, kết hợp hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, BS Đức nhận định rằng việc chữa trị sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

  Cách đơn giản phát hiện ung thư tinh hoàn

  Trưởng khoa Tiết niệu cho biết thêm, ung thư tinh hoàn rất phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 20 – 35, ước tính cứ 263 đàn ông sẽ có 1 người bị ung thư tinh hoàn.

  Tại Việt Nam hiện chưa có con số thống kê nhưng ở Mỹ, trong năm 2022 có 8.720 trường hợp ung thư tinh hoàn được phát hiện và 380 người tử vong vì căn bệnh này.

  Khi thấy tinh hoàn có khối cứng bất thường thì nên tới bệnh viện thăm khám

  Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn chưa rõ. Một số yếu tố nguy cơ dễ gây ung thư tinh hoàn như tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư tăng gấp 4 – 8 lần so với ung thư tinh hoàn trong bìu.

  Khả năng ung thư tinh hoàn đối bên ở những người bệnh đã bị ung thư tinh hoàn từ 1 – 2%; bất thường gen như hội chứng Klinefelter 47 XXY, nam vô sinh có nguy cơ ung thư tinh hoàn cao hơn 3 lần, hay ảnh hưởng của chất độc màu da cam…

  Theo TS BS Đức, cứ 200 trẻ sinh được sinh ra thì có 1 trẻ không có đầy đủ 2 tinh hoàn. Khi nhận thấy bất thường này, cha mẹ phải đưa bé đi khám ngày để có hướng xử lý, nếu chờ tới lúc trưởng thành sẽ rất nguy hiểm.

  “Nam giới cần tự khám tinh hoàn của mình hàng ngày, nếu phát hiện thấy khối cứng bất thường ở tinh hoàn cần phải đi khám ngay với bác sĩ chuyên khoa” – TS BS Đức khuyến cáo.

  Thạch Quý

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cho Bệnh Nhân Ung Thư Vùng Đầu Cổ Và Vùng Bụng
 • Ung Thư Màng Bụng Nguyên Phát Và Thứ Phát
 • Ung Thư Vú, Biết Sớm, Chữa Lành.
 • Nghiên Cứu Một Số Đặc Điểm Lâm Sàng,mô Bệnh Học Và Hóa Mô Miễn Dịch Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Đáy Và Tuyến Bã Ở Mi Mắt
 • Ung Thư Hạch Bạch Huyết Có Chữa Được Không?
 • Ung Thư Màng Bụng, Ung Thư Tái Phát

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Phải Cứ Mắc Ung Thư Là Chết: 4 Loại Ung Thư Có Cơ Hội Được Chữa Khỏi Trên 90% Nếu Như Bạn Ghi Nhớ Nguyên Tắc Này Của Bác Sĩ
 • Top 6 Loại Bệnh Ung Thư Tỷ Lệ Sống Cao Và Dễ Dàng Chữa Khỏi
 • 5 Bệnh Ung Thư Có Khả Năng Chữa Khỏi Cao Nhất
 • Tổng Quan Về Các Khối U Trong Sọ
 • 10 Căn Bệnh Ung Thư Gây Tử Vong Hàng Đầu Thế Giới
 • Ung thư biểu mô huyết thanh phúc mạc tái phát không thể kiểm soát được bằng liệu pháp hóa chất paclitaxel-carboplatin, đã đáp ứng với vắc-xin khối u tự thân cố định formalin (AFTV).

  Thông điệp chính về lâm sàng

  Liệu pháp Paclitaxel-carboplatin (TC) thường kiểm soát ung thư biểu mô huyết thanh phúc mạc nguyên phát (PPSC) nhưng không thể điều trị bệnh tái phát. Trong trường hợp này, PPSC tái phát sau ba lần tiến hành TC, đã có đáp ứng mạnh mẽ với vắc-xin khối u tự thân cố định formalin (AFTV), và kết quả là thời gian sống kéo dài, không bị tiến triển nặng và không có tổn thương nào thấy được qua chụp cắt lớp phóng xạ positron (PET).

  Ung thư biểu mô thanh dịch phúc mạc nguyên phát (PPSC) có dữ liệu lâm sàng tương tự như ung thư buồng trứng ; tuy nhiên, một khi các trường hợp tái phát, PPSC trở nên khó kiểm soát chỉ với hóa chất TC.

  Một phụ nữ 57 tuổi có biểu hiện một loại tế bào nội mạc tử cung bất thường trên pap-smear, nghi ngờ là ung thư biểu mô tuyến và đã được kiểm tra một cách hệ thống. Tuy nhiên, không có tổn thương ác tính nào được xác nhận trên tổng số nội mạc tử cung đã được nạo ra cũng như trên phim chụp cắt lớp. Mức CA125 nằm trong phạm vi bình thường. Bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng, đã phát hiện ung thư biểu mô tuyến trên bề mặt buồng trứng, mạc nối và màng bụng (phúc mạc). Sau khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung – buồng trứng, cắt bỏ hai bên, cắt bỏ toàn bộ mạc nối, nạo vét hạch bạch huyết vùng chậu, và cắt bỏ thăm dò của mấu phải của cơ hoành, bệnh nhân được chẩn đoán mô học với PPSC – ung thư biểu mô thanh dịch phúc mạc.

  Bệnh nhân đã có CA125 cao (1335 U / mL) sau 26 tháng tiến triển (TTP) bằng sử dụng paclitaxel lần đầu sau điều trị (180 mg / m2) cộng với carboplatin (CBDCA; cùng với TC tổng sáu lần . Đầu tiên, khối formallin cố định đã được xác định về mặt mô học đã được phân tách và ly tâm triệt để. Sau đó, một chế phẩm vắc xin chiết xuất cồn đông khô-vắcxin lus Calmette – Gu´erin (Phòng thí nghiệm BCG của Nhật Bản, Tokyo, Nhật Bản) đã được thêm vào, rửa sạch và cố định trong 1 ml nước muối với 250ng vi hạt lao và 250ng tuberculin hòa tan (Phòng thí nghiệm BCG của Nhật Bản, Tokyo).

  Sau khi bệnh nhân đồng ý, AFTV đã được tiến hành (ngày thứ 116). Bệnh nhân đã nhận được ba mũi tiêm dưới da AFTV trong khoảng thời gian 2 tuần. Ngày sau khi tiêm AFTV lần thứ ba, da mẩn đỏ và khô cứng đã được theo dõi, cho thấy phản ứng quá mẫn cảm xung quanh các điểm tiêm; điều này chỉ tồn tại trong 7 ngày.

  Mức CA125 trong máu giảm rất nhanh đáng kể xuống còn 244 U/mL (ngày 133), 53,6 U/ mL (ngày 161), 20,4 U/mL (ngày thứ 224), 17,9 U/mL (ngày 251) và 15,8 U/mL (ngày 281) (Hình 1). PET-CT không phát hiện được khối lượng (ngày 189) (Hình 2, bên phải). Tuy nhiên, nồng độ CA125 tăng đáng kể từ 24,8 U / mL (ngày 310) lên 830 U / mL (ngày 344). Bởi vì toàn bộ mẫu bệnh phẩm được sử dụng để chuẩn bị trước cho ba lần AFTV nên hóa trị liệu bổ sung mà không có AFTV được thực hiện với TC (chỉ có một lần; không phản ứng), tiếp theo là trị liệu đơn gemcitabin (không đáp ứng) và cuối cùng là topotecan (không đáp ứng). Bệnh nhân tử vong sau khi trải qua điều trị TC và AFTV 16,5 tháng.

  Khi so sánh các hồ sơ lâm sàng của PPSC và ung thư buồng trứng, phát hiện nhiều điểm tương đồng tồn tại. Ví dụ, TC ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của bệnh nhân theo cách tương tự và thuận lợi , nhưng tỷ lệ đáp ứng với TC giảm đối với các ca PPSC tái phát.

  Trong trường hợp điển hình này, TTP của bệnh nhân là 26, 20 và 8.3 tháng sau lần lượt lần đầu tiên, thứ hai và thứ ba TC. Khi PPSC tái phát sau TC lần thứ ba, mức CA125 tiếp tục nâng lên 3571 U/mL ngay cả sau khi bắt đầu TC thứ tư; mẫu phản hồi này khác với mẫu của các ứng dụng TC cũ, trong đó CA125 giảm mức độ đáp ứng với điều trị. Do đó, TC không thể một mình kiểm soát được PPSC tái phát lần thứ tư trong trường hợp này.

  Hình 1. Các thay đổi trong các mức CA125 sau khi điều trị TC và AFTV. Mức CA125 liên tục tăng từ 17,9 U / mL (ngày 0) đến 2586 U / mL (ngày 91). TC (mũi tên đậm) bắt đầu vào ngày 97, và tiêm dưới da AFTV (mũi tên tam giác) bắt đầu vào ngày thứ 116. Sau khi bắt đầu điều trị này, nồng độ CA125 giảm đáng kể từ 3571 U / mL (ngày 105) xuống 244 U / mL (ngày) 133). Mức tiếp tục giảm từ 53,6 U / mL (ngày 161) xuống còn 29,3 U / mL (ngày 189) xuống 15,8 U / mL (ngày 281). AFTV, vắc-xin khối u cố định formalin; TC, liệu pháp paclitaxel-carboplatin.

  Hình 2. Đáp ứng với TC và AFTV được PET-CT đánh giá. Ảnh PET-CT trước và sau TC và AFTV. Trái: Có thể nhìn thấy nhiều điểm nóng xung quanh mấu phải của cơ hoành, gan và mạc treo. Phải: Không phát hiện các điểm nóng phát sinh sau TC và AFTV. AFTV, vắc-xin khối u cố định formalin; TC, liệu pháp paclitaxel-carboplatin; PET-CT, chụp cắt lớp phát xạ positron PET/CT.

  Khi TC được kết hợp với AFTV, bệnh nhân đáp ứng đáng kể với AFTV bổ sung và không phát triển các tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, bệnh nhân cho thấy TTP là 11,5 tháng, dài hơn TTP thứ ba. Bởi vì formalin cố định bảo tồn tính kháng nguyên đặc hiệu của tế bào khối u rất đơn giản, điều trị AFTV là một lựa chọn khả thi cho các ứng dụng lâm sàng. Hơn nữa, sau khi bệnh nhân nhận được TC và AFTV, không thấy tổn thương nhìn thấy được thông qua chụp PET-CT. Những phát hiện này cho thấy rằng TC và AFTV có thể là một chiến lược mới cho điều trị PPSC tái phát, điều này không thể thực hiện được với TC một mình.

  Trong nghiên cứu điển hình này, bệnh nhân đạt được khoảng thời gian sống sót sau một năm sau khi tái phát PPSC kháng TC, điều này ngụ ý rằng loại liệu pháp miễn dịch này có thể là lựa chọn điều trị khả thi cho PPSC tái phát sau khi hóa trị liệu.

  Hana-Med dịch.

  Báo cáo lâm sàng bản tiếng Anh kèm theo bên dưới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Phúc Mạc Nguyên Phát
 • Tổng Quan Về Ung Thư Phế Quản
 • Ung Thư Đừng Để Quá Muộn: Cảnh Báo 20 Dấu Hiệu Nên Đi Khám Ung Thư
 • 5 Nguyên Nhân Gây Đến Bệnh Ung Thư Máu
 • Hiểu Ung Thư Mũi Xoang Để… Bớt Sợ
 • Bài Chữa Bệnh Ung Thư Màng Bụng

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Bụng Kinh Nhưng Không Ra Máu Là Có Thai Hay Bị Gì?
 • Có Thể Trị Đau Bụng Kinh Vĩnh Viễn Không, Bằng Cách Nào?
 • Bị Đau Bụng Kinh Có Nên Uống Thuốc Giảm Đau? [Hỏi
 • Tại Sao Tới Tháng Đau Bụng Kinh Nhưng Không Ra Máu?
 • Nguyên Nhân Tràn Dịch Màng Bụng Và Triệu Chứng
 • Bạn hãy thả lỏng cơ thể bạn ra, thả lỏng cơ thể thật nhẹ nhàng…

  Bạn bắt đầu nghe nhạc, một loại nhạc thư giãn, loại nhạc chữa lành cho nhiều người, giúp bao người thành công, kể cả bạn.

  Bạn biết đấy! Sức mạnh của sóng âm thanh mạnh đến dường nào! Ở bức sóng âm thanh cao 10 000 Hez người ta tạo ra được máy cạo vôi răng mà nha sĩ vẫn thường làm cho bạn, cũng sóng âm, ở tần số siêu âm thanh mà tai người không nghe được, người ta tạo ra máy siêu âm, nó trở thành công cụ đắc lực cho bác sĩ chẩn đoán thai nhi trong bụng mẹ.

  Rồi những nốt nhạc kết hợp với lời bày tỏ từ trái tim của ca sĩ tạo nên bản nhạc ở giải âm thanh 40 – 50 Hez có thể làm rung động hàng triêu trái tim, cũng có thể làm ai đó khóc đi được. Ôi sức mạnh của âm nhạc! Sức mạnh của âm thanh mà bạn đang nghe nó kỳ diệu có thể chữa lành bệnh bên trong cơ thể của bạn, bạn có biết vì sao hay không?

  Bạn đang nghe tiếng nhạc Offring, một dải âm thanh nhẹ nhàng, nó đang lan tỏa vào từng tế bào trên cơ thể của bạn, nó đang chữa lành cho bạn….

  Bạn hãy cảm nhận từng sóng âm thanh đang len lỏi vào cơ thể bạn từ đỉnh đầu đến ngón chân bạn, rồi nó lan tỏa đến các cơ quan trong cơ thể bạn: nó vào gan, vào phổi, vào buồng tim, vào não..v.v rồi nó vào từng tế bào trong mỗi cơ quan, cơ thể bạn, nó đến màng bụng nơi người ta gọi là phúc mạc, nó thanh tẩy những tế bào không cần thiết trong cơ thể bạn, và rồi nó tiếp tục thay thế các tế bào lành lại cho bạn.

  Bạn hãy thả lỏng cơ thể bạn ra và cảm nhận từng sóng âm thanh, từng nốt nhạc nó đang lan tỏa trong cơ thể bạn và mỗi lúc một thư giãn hơn…

  Này Minh Hai, bạn đang lo lắng về chẩn đoán của bác sĩ, một chẩn đoán không rõ ràng, một chẩn đoán rất mơ hồ như một vị bác sĩ đang thực tập…

  Còn con Minh Hai đây! đang cần được yêu thương, đang cần được chăm sóc, tôi là người mẹ có trách nhiệm! Tôi phải mạnh khỏe và tôi được quyền chăm sóc con cái của tôi đến mãn nguyện. Tôi không thể mất đi cái quyền chăm sóc con của mình được!

  Quyền năng chữa lành ở ngay tôi, tình trạng cơ thể của tôi chỉ là phản ảnh đời sống tư tưởng của tôi, tư tưởng bên trong tôi lo âu nhiều việc đã làm rối loại cơ thể của tôi, rối loan đến bác sĩ không thể chẩn đoán được.

  Quyền năng chữa lành Vô lượng đã tạo nên thân thể tôi và những cơ quan trong cơ thể của tôi, từng tế bào trong cơ thể tôi như dòng sông an bình đang chảy qua mọi tế bào trong cơ thể của tôi vậy.

  Tôi biết rằng bệnh tật không phải là cái có thật, nếu có thật thì chẳng ai có thể được chữa lành cả. Tôi giờ đây đang hòa mình vào suối nguồn bất tận của tình yêu và sự sống, và tôi biết sự hài hòa, khỏe mạnh và an bình cũng đang được biểu lộ trong cơ thể tôi.

  Hôm nay, ngay bây giờ tôi mạnh khỏe, thành công và đại gia đình tôi hạnh phúc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cảnh Giác Với Ung Thư Gan Khi Đau Bụng Trên Bên Phải
 • Hay Chướng Bụng Đầy Hơi Dấu Hiệu Bệnh Gì? Cách Giải Quyết
 • Hay Bị Chướng Bụng Là Dấu Hiệu Bệnh Gì? Bác Sĩ Tư Vấn
 • Chuẩn Đoán Và Điều Trị Cho Điều Trị Tràn Dịch Màng Bụng Do Ung Thư Bằng Keo Phóng Xạ 90Y
 • Điểm Danh 7 Nguyên Nhân Gây Đau Nhói Bụng Dưới
 • Khối U Ở Bụng Là Ung Thư?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Ống Hậu Môn: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Loại Bỏ Ống Dẫn Trứng Sẽ Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư Buồng Trứng?
 • Tỷ Lệ Ung Thư Ở Trung Quốc
 • Nguy Cơ Bị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Do Thắt Ống Dẫn Tinh
 • Ống Dẫn Tinh Là Gì Và Hoạt Động Như Thế Nào?
 • Tôi ngoài 40 tuổi, thường xuyên đau bụng và đi tiêu ra máu. Nghĩ mình bị rối loạn tiêu hóa, tôi tự mua thuốc uống mà không đi khám.

  Gần đây, nhờ đi kiểm tra sức khỏe, tôi phát hiện khối u ở bụng, bác sĩ (BS) cho sinh thiết và nghiêng nhiều về phán đoán ung thư đại trực tràng, khiến tôi hoang mang, lo lắng. Xin tư vấn giúp tôi về bệnh này. (Đức Tùng- quận 9, TPHCM) Chào bạn, Ung thư đại trực tràng (UTĐTT) thường có triệu chứng mơ hồ, ban đầu chỉ là những triệu chứng đau bụng, gầy sút, mệt mỏi, da xanh, rối loạn tiêu hóa (RLTH) và có lúc đi tiêu ra máu… Người bệnh thường nghĩ mình bị RLTH thông thường nên tự mua thuốc về uống. Thậm chí, một số thầy thuốc đôi khi cũng ngộ nhận về bệnh này, cho là kiết lỵ hay trĩ và bỏ lỡ cơ hội phát hiện sớm. Khi người bệnh thấy cókhối u ở bụng hoặc đến lúc bí trung tiện, nôn, đau quặn bụng (triệu chứng tắc ruột), mới đến bệnh viện khám thì đã quá muộn, rất khó điều trị. Thói quen ăn uống nhiều chất béo, ít rau xanh , thuốc lá, rượu bia, lại lười vận động chính là những các yếu tố gây nên bệnh này. Ngoài ra, nguy cơ bệnh còn đến từ các yếu tố di truyền như viêm loét đại tràng, bệnh pô líp ruột…

  Do vậy, cách phòng chống UTĐTT hiệu quả là ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, nhất là các loại rau quả đậm màu. Duy trì thói quen vận động, thể dục từ 30-60 phút/ngày. Do bệnh tiến triển âm thầm, triệu chứng không rõ rệt nên để phát hiện sớm, nhất là những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để được BS tư vấn làm các xét nghiệm tầm soát ung thư UTĐTT như: thử máu; nội soi khung đại tràng hoặc đại tràng (ruột già); siêu âm, X quang đại tràng giúp tìm thấy bướu.

  Brandsquatet.com Theo chúng tôi Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư VN – Phụ Nữ Online

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15 Dấu Hiệu Ung Thư Cần Biết
 • Biểu Hiện Của Ung Thư Di Căn Não
 • U Nguyên Bào Nuôi: Dấu Hiệu Triệu Chứng, Chẩn Đoán Điều Trị Sản Phụ Khoa
 • 5 Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Nướu Răng Dễ Gặp
 • Thượng Nghị Sĩ John Mccain Mắc Ung Thư Não Thể Nguy Hiểm Nhất
 • Đau Bụng Kéo Dài Coi Chừng Ung Thư Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảnh Báo Ung Thư Cổ Tử Cung, Cần Đi Khám Ngay!
 • Nguyên Nhân, Triệu Chứng Tràn Dịch Màng Bụng
 • Cách Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng
 • Những Cách Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Hiệu Quả Hiện Nay
 • Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Buồng Trứng Hiệu Quả
 • Đau bụng kéo dài – Coi chừng ung thư gan

  Những cơn đau bụng kéo dài và không tìm ra nguyên nhân là vấn đề than phiền thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

  Ở Việt Nam bệnh ung thư gan (UTG) đứng thứ ba trong các bệnh về gan. Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh thì xuất phát điểm của 40-80% trường hợp là bệnh nhân đã mắc viêm gan siêu vi B từ trước.

  Đau bụng kéo dài: cẩn thận

  Bác sĩ Nguyễn Cao Cương, Bệnh viện Bình Dân cho biết: UTG tiến triển từ viêm gan mãn dần dần chuyển sang xơ gan, giai đoạn phát triển mạnh và UTG. Triệu chứng của UTG không đặc hiệu. Những cơn đau bụng kéo dài và không tìm ra nguyên nhân là vấn đề than phiền thường gặp ở bệnh nhân, nhất là ở bệnh nhân nam 50-60 tuổi, đau 1/4 bụng trên phải, có khi sụt cân và sờ thấy u bụng.

  Ở giai đoạn trễ đa số bệnh nhân nhập viện vì đau bụng, khó thở, suy nhược, gan to, vàng da, cổ trướng… Diễn tiến tự nhiên của UTG thường xấu, không điều trị kịp thời thì khoảng thời gian sống chỉ kéo dài được vài tháng. Khi bệnh nhân nhập viện với tình trạng xuất huyết nội do UTG vỡ, sốt do UTG hoại tử, hôn mê gan là bệnh diễn biến rất nặng.

  Để chẩn đoán UTG hiện có phương pháp hình ảnh học là:

  Siêu âm: tầm soát, phát hiện bệnh sớm, đồng thời phát hiện được bệnh lý đi kèm xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, tắc tĩnh mạch chủ và tĩnh mạch gan do u…

  Điện toán cắt lớp (CT-scan): chọn lựa, phát hiện UTG 1 cm, phân biệt với u lành. Điện toán cắt lớp còn phát hiện di căn ngoài gan, hạch ổ bụng, đánh giá giai đoạn, thể tích gan còn lại…

  Cộng hưởng từ (MRI): chi phí cho phương pháp này tương đối cao nhưng độ chính xác cao, MRI giúp phân biệt UTG với u mạch máu, nốt tăng sinh, di căn gan…

  Chụp mạch máu: là phương pháp xâm lấn, phát hiện tắc tĩnh mạch chủ, tăng sinh động mạch nhỏ, bất thường về giải phẫu học… có thể đồng thời làm tắc mạch hóa trị.

  Nội soi ổ bụng: để chẩn đoán UTG và các u khác, tìm di căn ổ bụng.

  Sinh thiết kim: qua sự hướng dẫn của siêu âm hay điện toán cắt lớp ta chỉ giới hạn được u gan chưa chẩn đoán được bệnh lành hay ác tính.

  Sau khi chẩn đoán qua hình ảnh bác sĩ điều trị sẽ áp dụng biện pháp ngăn chặn UTG bằng phẫu thuật cắt ghép gan hoặc phá hủy u chích ethanol, chích acid acetic, đông lạnh, sóng tần số radio…

  Ghép gan là cắt bỏ gan có UTG và gan xơ hóa. Đây là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất cho một khối u nhỏ hơn 5cm ở bệnh nhân xơ gan C. Tỉ lệ sống 5 năm sau ghép gan đạt đến 36-75%, riêng trường hợp phá hủy u cho tỉ lệ thấp hơn cắt u. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là thiếu gan để ghép.

  Tắc mạch hóa trị được khuyến cáo là trị liệu hàng đầu cho bệnh nhân có u gan lớn, không cắt được, không có xâm lấn mạch máu hay ngoài gan.

  Bệnh nhân sau khi mổ gan cần chú ý đến dinh dưỡng. Đặc biệt, dùng nhiều đạm thực vật có trong đậu nành. Không nên hấp thu nhiều chất sắt (củ dền đỏ, thịt bò…) vì gan tích tụ chất sắt.

  Phòng tránh

  Chức năng gan quan trọng nhất là đo tỉ lệ ứ đọng Indocyanine green, chức năng đông máu, chức năng tổng hợp (Albumin), chức năng kết hợp Bilirubin vì thế mà khối lượng làm việc của gan chiếm thời lượng rất lớn, hầu như không ngơi nghỉ. Vì giữ chức năng thanh lọc cơ thể nên mọi chất độc hại như rượu bia, thuốc lá, dịch truyền cơ thể đều được vận chuyển qua bộ máy lọc của gan.

  Để phòng tránh bệnh cho gan ngoài việc hạn chế sử dụng các chất kích thích chúng ta cần phải có chế độ sinh hoạt hợp lý, dùng các loại thực phẩm bảo đảm nguồn gốc để tránh các bệnh về gan và đặc biệt là bệnh UTG.

  (Nguồn: bacsi.com)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Đại Tràng Di Căn Nguy Hiểm Thế Nào?
 • Đau Bụng Đi Ngoài Thường Xuyên Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?
 • Cách Xử Trí Bệnh Lý Chảy Máu Ổ Bụng Do Ung Thư Gan Bị Vỡ
 • Khám Đau Bụng, Phát Hiện Ung Thư Tinh Hoàn Trong Ổ Bụng
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cho Bệnh Nhân Ung Thư Vùng Đầu Cổ Và Vùng Bụng
 • Ung Thư Màng Bụng Nguyên Phát Và Thứ Phát

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cho Bệnh Nhân Ung Thư Vùng Đầu Cổ Và Vùng Bụng
 • Khám Đau Bụng, Phát Hiện Ung Thư Tinh Hoàn Trong Ổ Bụng
 • Cách Xử Trí Bệnh Lý Chảy Máu Ổ Bụng Do Ung Thư Gan Bị Vỡ
 • Đau Bụng Đi Ngoài Thường Xuyên Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?
 • Ung Thư Đại Tràng Di Căn Nguy Hiểm Thế Nào?
 • Lao màng bụng và ung thư màng bụng không phải là bệnh lý tiêu hoá thường gặp nhưng là bệnh quan trọng của màng bụng. Trên thế giới và tại Việt Nam, bệnh lý màng bụng chưa được chú ý và phát hiện kịp thời như các bệnh tiêu hoá khác. Điều này có thể do phần lớn các bệnh màng bụng tiến triển chậm, phương tiện chẩn đoán khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật cao và chỉ phát hiện tại một số trung tâm y tế, vì vậy gây trở ngại trong chẩn đoán và điều trị.

  Vi khuẩn lao có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan và lao màng bụng là một trong số các loại lao ngoài phổi. Tại các nước phát triển như Mỹ lao màng bụng chiếm 0.5 % trong tổng số các trường hợp mắc bệnh lao, ở Pháp lao màng bụng ít gặp hơn lao phổi và lao màng phổi. Tại các nước đang phát triển nhìn chung lao màng bụng chiếm 1.5 % các trường hợp lao. ở Việt Nam, theo Nguyễn Việt Cồ, lao màng bụng chiếm 1.4% đứng thứ 6 sau các loại lao phổi, màng phổi, xương khớp, màng não, hạch. Theo Trần Hà lao màng bụng chiếm 6.5% số bệnh nhân lao ngoài phổi đến khám tại phòng khám Viện Lao và Bệnh Phổi năm 1985.

  Đối với ung thư màng bụng, theo báo cáo tại Hoa Kỳ bệnh gặp với tỷ lệ rất thấp 2.2 trường hợp trên 1 triệu dân. Trong một nghiên cứu đa trung tâm của Sadeghi với thời gian 10 năm cũng chỉ gặp 370 trương hợp ung thư màng bụng nguyên phát và thứ phát. Tại Việt Nam ung thư màng bụng nguyên phát và thứ phát là bệnh lý tổn thương màng bụng đứng thứ 2 sau lao màng bụng đối với các trường hợp cổ trướng có Rivalta dương tính, 60% gặp ở lứa tuổi 40-60. Bệnh thường được chẩn đoán muộn hoặc nhầm với lao màng bụng hoặc bệnh lý ngoại khoa, gây tốn kém đáng kể cho người bệnh.

  Nhìn chung lao màng bụng và ung thư màng bụng khởi phát tự nhiên, âm thầm, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng từ vài tháng trước khi có chẩn đoán xác định. Chẩn đoán xác định bệnh còn nhiều khó khăn bởi những dấu hiệu lâm sàng, hình ảnh Xquang, các xét nghiệm sinh học giống nhau, không đặc hiệu và không đầy đủ. Do đó, soi ổ bụng kết hợp với sinh thiết màng bụng cho đến nay vẫn là một phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán bệnh lý màng bụng đặc biệt là lao màng bụng và ung thư màng bụng. Chẩn đoán chính xác mô bệnh học mảnh sinh thiết màng bụng có thể loại trừ được một phẫu thuật mạo hiểm cũng như các tai biến của phẫu thuật. Từ đó xác định chính xác bệnh tạo điều kiện thuận lợi cho điều trị và không gây tốn kém cho bệnh nhân.

  Kết cấu đề tài:

  Chương 1: Tổng quan tài liệu

  Chương 2: Đối tượng và phương pháp nghiên cứu

  Chương 3: Kết quả nghiên cứu

  Chương 4: Bàn luận

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Vú, Biết Sớm, Chữa Lành.
 • Nghiên Cứu Một Số Đặc Điểm Lâm Sàng,mô Bệnh Học Và Hóa Mô Miễn Dịch Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Đáy Và Tuyến Bã Ở Mi Mắt
 • Ung Thư Hạch Bạch Huyết Có Chữa Được Không?
 • Ung Thư Hạch Bạch Huyết Sống Được Bao Lâu
 • Những Biểu Hiện Ung Thư Máu Ai Cũng Cần Biết
 • Kết Quả Điều Trị Bằng Phương Pháp Tiêm Carboplatin Trực Tiếp Vào Màng Bụng Trong Điều Trị Ung Thư Màng Bụng

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Bụng Quặn Từng Cơn Vùng Xung Quanh Rốn Coi Chừng Nguy Hiểm
 • Phẫu Thuật Tạo Hình Vú Giúp Bệnh Nhân Ung Thư Nhanh Chóng Lấy Lại Tự Tin, Góp Phần Điều Trị Toàn Diện Cho Bệnh Nhân Ung Thư Vú
 • Đầy Hơi, Trướng Bụng Có Thể Là Dấu Hiệu Ung Thư?
 • Tinh Hoàn Trong Ổ Bụng 44 Năm, Ung Thư Hóa Do Điều Trị Muộn
 • Tới Tháng Đau Bụng Kinh Dữ Dội
 • Ung thư màng bụng (UTMB) là bệnh hiếm gặp, tiên lượng xấu. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết quả điều trị, tác dụng phụ của phương pháp tiêm Carboplatin trực tiếp vào màng bụng trong điều trị ung thư màng bụng. Kết quả cho thấy 12,5% bệnh nhân đáp ứng tốt, 81.3% đáp ứng trung bình và 6.2% không đáp ứng với điều trị. Thời gian sống thêm trung bình là 9,75 tháng với tỷ lệ sống thêm 1 năm – 26,2%, 3 năm – 9,3 %. Bệnh nhân có dung nạp khá tốt với điều trị. Độc tính huyết học độ 3 gặp ở 12,5% ca, nôn độ 3 gặp ở 12,5% và độc tính với thận độ 3 gặp ở 3,03%. Tiêm Carboplatin trực tiếp vào màng bụng là một phương pháp điều trị hứa hẹn cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư màng bụng.

  Ung thư màng bụng là một bệnh lý hiếm gặp của hệ thống tiêu hóa. Theo báo cáo tại Hoa kỳ, bệnh gặp với một tỷ lệ rất thấp 2.2ca/1000.000 dân và theo một nghiên cứu đa trung tâm của Sadeghi (EVOCAP1) với thời gian nhiều năm, các tác giả cũng chỉ ghi nhận được 370 ca ung thư màng bụng nguyên phát và thứ phát [2].

  Tại Việt Nam, ung thư màng bụng là loại bệnh lý tổn thương tại màng bụng đứng hàng thứ 2 sau lao màng bụng và bệnh gặp ngày càng nhiều với sự phát triển của công nghiệp và tiếp xúc với hóa chất. Bệnh thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn và điều trị gặp nhiều khó khăn. Hiện nay xu hướng trên thế giới các tác giả đang áp dụng phương pháp đa hóa trị liệu và thu được những kết quả rất khả quan góp phần kéo dài thời gian sống và giảm các triệu chứng lâm sàng cho người bệnh. Tại Việt Nam, cho đến nay rất ít báo cáo về đa hóa trị liệu trong ung thư màng bụng, một phần do tính chất hiếm gặp của bệnh, một phần do bệnh chưa được quan tâm đầy đủ của các thầy thuốc lâm sàng. Chính vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị của phương pháp tiêm Carboplatin vào màng bụng phối hợp với Doxorubicin, 5 Fluo uracil và tìm hiểu tác dụng phụ, các biến chứng của phương pháp này trong điều trị ung thư màng bụng.

  Tags: http://noitiethoc.com/d262-ket-qua-dieu-tri-bang-phuong-phap-tium-carboplatin-truc-tiep-vao-mang-bung-trong-dieu-tri-ung-thu-mang-bung.html, Ung thư màng bụng cách keó dài, tiêm màng bụng, thuoc cho vao màng bụng, hóa trị liệu, tiêm truc tiep vao bung

  Thuộc loại:

  Tài Liệu Nội Khoa ” Tài liệu cơ sở

  Loại tài liệu:

  Portable Document Format (.pdf)

  Gửi bởi:

  Guest

  Kích cỡ:

  *******

  Mức phí:

  10.000 vnd

  Lần tải:

  *******

  Mã tài liệu:

  TLD262

  Ngày gửi:

  07-04-2014

  Hỗ trợ qua Email và Yahoo Chát

  THÔNG BÁO: từ tháng 04/2018 vì một số lý do bất khả kháng hệ thống nạp điểm bằng thẻ cào của chúng tôi sẽ buộc phải tạm dừng. Trong thời gian này quý khách nạp điểm vào hệ thống thực hiện bằng cách chuyển Khoản qua tài khoản Ngân hàng hoặc ví điện tử MOMO. HỖ TRỢ 0915.558.890

  Thông tin tài khoản Ngân hàng của Chúng tôi:

  Tên tài khoản: BÙI QUANG THỤ : Số tài khoản: 0451000273276

  Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Thành Công-Hà Nội

  Chuyển tiền qua ví điện tử MOMO

  ví điện tử MOMO bạn có thể chuyển điểm qua số điện thoại 0915558890

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuẩn Đoán Và Điều Trị Cho Ung Thư Phúc Mạc Nguyên Phát
 • Ung Thư Vú, Phát Hiện Sớm Chữa Lành
 • Phát Hiện Sớm Ung Thư Vú Bằng Cách Nào? Lợi Ích Là Gì?
 • Điều Trị Ung Thư Bóng Vater Đã Di Căn Lên Gan
 • Điều Trị Ung Thư Bóng Vater Như Thế Nào?
 • Bé 12 Tuổi Đi Khám Bụng To, Phát Hiện Ung Thư Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Ung Thư Gan Bị Phù Chân, Mức Độ Nguy Hiểm, Giải Pháp Phòng Ngừa
 • Người Bệnh Ung Thư Gan Bị Phù Chân Phải Làm Sao?
 • Quan Niệm Sai Lầm Về Ung Thư Gan Bạn Nên Biết
 • Cơ Bản Về Bệnh Ung Thư Gan
 • Dược Sĩ Khuyên Bạn Cách Phòng Tránh Bệnh Ung Thư Gan
 • Hình ảnh khối u “khủng” của bệnh nhi

  Ngày 3/11, bác sĩ Lê Trung Hiếu, khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận bé gái 12 tuổi có bụng to bất thường.

  Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u gan “khủng” chiếm gần hết vùng bụng. Bệnh nhi được phẫu thuật cắt phần gan phải có chứa khối u. Kết quả giải phẫu bệnh là u nguyên bào gan.

  Bác sĩ Lê Trung Hiếu khuyến cáo, đa số trẻ ung thư gan thường vào viện với tình trạng bụng to bất thường và có u, sờ được trong bụng. Khối u ở vị trí vùng dưới bờ sườn bên phải hoặc chiếm cả một nửa bên phải bụng.

  Đối với nhóm ung thư gan giai đoạn sớm, khối u gan đơn độc, chưa có tổn thương di căn, bệnh nhân sẽ được mổ cắt bỏ các phần gan có chứa khối u, kết hợp hóa trị bổ túc sau mổ.

  Bác sĩ Hiếu cho hay: “Nếu bệnh ở giai đoạn sớm, trên 90% trường hợp trẻ mắc bệnh có nhiều cơ may khỏi bệnh. Trường hợp u nguyên bào gan được phát hiện muộn, khối u to không thể mổ cắt được hoặc có di căn xa, kết quả điều trị thấp hơn”.

  Theo bác sĩ Hiếu, ung thư gan hiếm gặp ở trẻ em, tỉ lệ mắc bệnh khoảng 1% tổng số ung thư trẻ em. Còn ở trẻ dưới 15 tuổi cũng chỉ có khoảng 1,5 ca ung thư gan trên 1 triệu trẻ.

  Ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường gặp nhất là u nguyên bào gan, u có dạng một khối u đơn độc, khoảng 70% có khả năng mổ được. Đặc biệt, bệnh nhạy với thuốc hóa trị nên điều trị kết hợp mổ cắt bỏ u và hóa trị cho kết quả tốt. Có khoảng 80% trường hợp sống thêm 5 năm sau điều trị.

  Còn ở trẻ em hơn 11 tuổi, ung thư gan thường gặp là dạng carcinoma tế bào gan. Đây là dạng ung thư gan thường phát triển đa ổ, xâm lấn rất mạnh và không nhạy với thuốc hóa trị. Bệnh thường có diễn tiến xấu tương tự ung thư gan nguyên phát ở người lớn. Chỉ có khoảng 20% bệnh nhân sống được thêm 5 năm sau điều trị.

  #Bé #tuổi #đi #khám #bụng #phát #hiện #ung #thư #gan.

  Nguồn: www.phunuonline.com.vn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trẻ Mới 12 Tuổi Đã Mắc Ung Thư Gan, Cha Mẹ Cần Cảnh Giác
 • Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không
 • Ung Thư Gan Bị Vỡ Phải Làm Sao?
 • Đau Bụng Dữ Dội, Người Đàn Ông Ở Nghệ An Đi Khám Phát Hiện Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Gan
 • Ung Thư Gan Có Chữa Được Không? Chuyên Gia Giải Đáp
 • Tìm Hiểu Về Ung Thư Buồng Trứng Di Căn Ổ Bụng

  --- Bài mới hơn ---

 • 15 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Ở Nam Giới Cần Lưu Ý
 • 15 Dấu Hiệu Ung Thư Phổ Biến Ở Nam Giới
 • Cách Điều Trị Ung Thư Vú Ở Nam Giới Hiệu Quả
 • Các Dấu Hiệu Báo Động Và Cách Điều Trị Ung Thư Vú Ở Nam Giới
 • Ung Thư Vú Ở Nam Giới Là Gì, Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Điều Trị
 • Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng vô cùng nguy hiểm vì các tế bào ung thư lúc này đã xâm lấn vào các cơ quan khác trong cơ thể.

  Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng là bệnh ung thư ở giai đoạn 3, bệnh đã nặng và ở mức độ nguy hiểm. Đối với phụ nữ, ung thư buồng trứng là kẻ thù số một, âm thầm hủy diệt sức khỏe của chị em.Triệu trứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng gồm những biểu hiện gì, và ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội.

  1. Ung thư buồng trứng là bệnh gì?

  Buồng trứng là cơ quan sinh sản của phụ nữ, có chức năng sản sinh ra tế bào trứng.Ung thư buồng trứng là sự phát triển của các tế bào ác tính ở các vị trí trong buồng trứng. Bệnh tăng dần theo nhiều giai đoạn, và biểu hiện của bệnh rất khó nhận biết. Đến khi bệnh nặng, thường ở giai đoạn cuối rất nguy hiểm mới được phát hiện ra bệnh. Lúc này bệnh đã ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

  Nhất là khi ung thư buồng trứng di căn ổ bụng thì nguy cơ tử vong rất cao. Các chị em phụ nữ nên nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe để chắc chắn rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh và không có nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Nếu bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện sớm từ giai đoạn đầu, bệnh có tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Là phụ nữ, các chị em nên thực hiện thăm khám, tầm soát ung buồng trứng theo định kỳ. Điều này không chỉ giúp chị em phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, mà còn giảm áp lực, gánh nặng cho toàn xã hội trong việc phòng chống bệnh ung thư.

  2. Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng

  Khi di căn các tế bào ung thư đã lây lan ra nhiều bộ phận của cơ thể, sẽ gây ra nhiều triệu trứng khác nhau. Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng có những triệu chứng gì.

  Đây là hiện tượng tích tụ chất lỏng trong khoang bụng, chất lỏng quá nhiều trong bụng, gây sưng và đau bụng dữ dội. Các chất lỏng này tạo áp lực lên cơ hoành và chèn ép các bộ cơ quan nội tạng khác gây ra đau bụng, buồn nôn và chán ăn.

  – Triệu chứng tắc nghẽn tiêu hóa

  Các tế bào ung thư buồng trứng di căn khắp nơi trên bề mặt của ruột. Chúng bám dính, tạo ra các mô xơ sẹo trên thành ruột, làm cản trở sự co thắt của đường ruột. Điều này làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn đồng thời dễ gây tắc nghẽn đường ruột. Đây là nguyên nhân khiến cho bụng đau dữ dội, cảm giác buồn nôn. Toàn thân mệt mỏi và sụt cân nhanh, đôi khi có hiện tượng bị táo bón.

  Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng sẽ biểu hiện khác nhau khi di căn đến mỗi cơ quan khác nhau. Biểu hiện đau buốt đầu, co giật khi di căn đến não. Hay các biểu hiện tràn dịch màng phổi khi tế bào ung thư di căn vào phổi, đau nhức xương, khó thở…Ở giai đoạn bệnh nặng, khả năng cứu chữa khỏi bệnh là rất khó. Nhưng vẫn có thể kéo dài sự sống và giảm đau đớn cho người bệnh.

  Những chị em nào không may mắn bị mắc bệnh ung thư buồng trứng, thì nên thăm khám kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên. Hạn chế tối đa không để ung thư buồng trứng di căn ổ bụng, vì như vậy sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.

  3. Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

  Không chỉ riêng người bệnh mà cả người nhà của bệnh nhân đều mang nặng suy nghĩ không biết ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu. Theo các bác sĩ, ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

  Nếu bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp thì có tỷ lệ chữa trị thành công cao, lên đến 90 % khỏi bệnh. Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, thì tỷ lệ bệnh nhân sống thêm được 5 năm chỉ chiếm 20 đến 30 %. Khi ung thư buồng trứng đã chuyển sang di căn thì bệnh nhân có thể sống thêm được 3 năm.

  Việc điều trị lúc này không những gặp khó khăn mà còn là một gánh nặng về chi phí tài chính và chưa chắc đã có kết quả như ý. Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng làm giảm nhiều khả năng sống của người bệnh. Mặc dù bệnh ung thư rất nguy hiểm, ngay cả bị bất kỳ một loại ung thư nào, người bệnh nên kiên trì điều trị.

  Không nên quá hoang mang lo sợ, càng ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh và kết quả điều trị. Giữ tinh thần lạc quan, hiểu biết về các giai đoạn của bệnh và thực hiện đúng theo pháp đồ của bác sĩ.

  Khi có bất kỳ dấu hiệu nào cũng không được chủ quan mà phải thăm khám kiểm tra ngay. Điều này rất có lợi cho việc phát hiện bệnh sớm, để có cơ hội chữa khỏi bệnh cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Trị Ung Thư Bằng Thuốc Đông Y Có Hiệu Quả Không?
 • Dinh Dưỡng Cho Người Đang Điều Trị Bệnh Ung Thư Xương
 • Ung Thư Xương Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Ung Thư Xương
 • Phương Thuốc Điều Trị Ung Thư Xương Từ 09 Loại Nấm Quý
 • Bị Loãng Xương Uống Thuốc Gì Để Giảm Các Triệu Chứng?
 • Đầy Hơi, Trướng Bụng Có Thể Là Dấu Hiệu Ung Thư?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tinh Hoàn Trong Ổ Bụng 44 Năm, Ung Thư Hóa Do Điều Trị Muộn
 • Tới Tháng Đau Bụng Kinh Dữ Dội
 • Nguyên Nhân Gây Đau Bụng Đi Ngoài Nhưng Không Đi Được
 • Đau Bụng Vùng Quanh Rốn Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị
 • Đau Bụng Dưới Buồn Nôn
 • Đầy hơi, trướng bụng là vấn đề sức khoẻ thường gặp nhưng lại hoàn toàn không thông thường. Bên cạnh những rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, trướng bụng còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, hẹp hang môn vị, thậm chí là dấu hiệu ung thư dạ dày tá tràng…

  25% người khoẻ đã từng bị đầy hơi

  Người bệnh sẽ có cảm giác đầy hơi trướng bụng khi lượng khí trong đường tiêu hóa tăng lên bất thường. Nguyên nhân tăng khí tại dạ dày thường bắt nguồn từ những thói quen không tốt khi ăn uống như ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng, vừa ăn vừa uống, ăn nhiều chất béo, gia vị, chất kích thích; rối loạn vận động ống tiêu hóa.

  Tuy nhiên, khá nhiều bệnh lý thực thể khác cũng làm tăng khí tại dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, hẹp hang vị môn, ung thư dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản.

  Riêng với ruột, nếu có tình trạng giảm hấp thu, khi tăng số lượng vi khuẩn, có tình trạng tắc nghẽn do bệnh đường ruột mãn tính, phình đại tràng bẩm sinh hoặc uống nhiều kháng sinh thì sẽ làm tăng khí.

  Tăng lượng khí trong ống tiêu hóa sẽ gây trướng bụng. Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân khác cũng gây trướng bụng, do có dịch hoặc khối u trong ống tiêu hóa. Cụ thể, nếu trướng bụng liên tục thì có thể nghĩ đến khả năng là do bị báng bụng, khối u hoặc do béo phì. Nếu trướng bụng từng cơn thì thỉnh thoảng do ứ khí hoặc ứ dịch trong dạ dày.

  Các bệnh gây đầy hơi thường gặp nhất là: Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa chức năng, bị táo bón mạn tính. Ước tính có khoảng 25% người khoẻ đã từng bị đầy hơi.

  Trướng bụng đơn thuần là do sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn chứa nhiều carbohydrate như đậu, bắp cải, sữa… hoặc bị rối loạn nhu động ruột.

  Trướng bụng còn xuất phát từ các bệnh lý nguy hiểm khác: Tắc ruột, do nhiễm ký sinh trùng Giardia, bệnh Crohn, tăng trưởng vi khuẩn quá mức ở ruột, kém hấp thu một số chất nào đó, rối loạn lo âu.

  Khi bị đầy hơi, trướng bụng, trước tiên chính người bệnh nên tự rà soát lại về những khả năng gây đầy hơi, trướng bụng xuất phát từ những thói quen không tốt trong ăn uống, từ thực phẩm nạp vào người và loại trừ những yếu tố này.

  Khi đã loại bỏ những yếu tố nguy cơ từ thói quen nhưng vẫn bị đầy hơi, trướng bụng, kèm thêm một trong những triệu chứng như tiêu chảy kéo dài trên 5 ngày, giảm cân không rõ nguyên nhân, đau bụng, máu trong phân, mất cảm giác ngon miệng, sốt không rõ nguyên nhân, nôn ói kéo dài trên 48 giờ thì phải gặp bác sĩ ngay.

  Trường hợp bị đầy hơi hoặc trướng bụng tái phát ít nhất 3 ngày mỗi tháng, kéo dài trong 3 tháng thì có thể nghĩ đến các bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích…

  Người bệnh cần lưu ý hơn nữa khi đầy hơi, trướng bụng đi cùng với một trong các biểu hiện và yếu tố nguy cơ như khó nuốt, sụt cân, chảy máu hậu môn, rối loạn đại tiện (đặc biệt ở người cao tuổi), tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng…

  Khi đó cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa. Lúc này, người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các chẩn đoán cận lâm sàng gồm: Xét nghiệm phân, phân tích thành phần khí, chụp X-quang, nội soi dạ dày, đại tràng; thậm chí là siêu âm, chụp CT hoặc MRI. Khi đã xác định được nguyên nhân, bệnh lý gây đầy hơi, trướng bụng, nhất thiết cần điều trị ngay và sớm.

  Đầy hơi, trướng bụng nên tránh những thức ăn gây tăng khí ở ống tiêu hóa như thức uống có gas, bắp cải, hành tây, lạc, khoai lang, không nhai kẹo cao sư, không nên ăn và uống cùng lúc; hạn chế những thức ăn gây lên men tại dạ dày (thức ăn chứa nhiều carbohydrate như tinh bột…).

  Ăn chậm nhai kỹ, ăn và nhai ngậm môi. Ưu tiên thực phẩm chứa chất đạm và sản phẩm từ sữa chứa ít đường – béo. Thêm thực phẩm giúp làm giảm đầy hơi như gừng, sữa chua, quả dứa (không dùng cho người bị viêm loét dạ dày), trà, đu đủ…

  Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày là cách giúp nhu động ruột hoạt động đều, tiêu hóa tốt nhưng không nên hoạt động khi ăn no, uống nhiều nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phẫu Thuật Tạo Hình Vú Giúp Bệnh Nhân Ung Thư Nhanh Chóng Lấy Lại Tự Tin, Góp Phần Điều Trị Toàn Diện Cho Bệnh Nhân Ung Thư Vú
 • Đau Bụng Quặn Từng Cơn Vùng Xung Quanh Rốn Coi Chừng Nguy Hiểm
 • Kết Quả Điều Trị Bằng Phương Pháp Tiêm Carboplatin Trực Tiếp Vào Màng Bụng Trong Điều Trị Ung Thư Màng Bụng
 • Chuẩn Đoán Và Điều Trị Cho Ung Thư Phúc Mạc Nguyên Phát
 • Ung Thư Vú, Phát Hiện Sớm Chữa Lành
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100