Top 14 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Buồng Trứng Ở Độ Tuổi Nào / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ở Độ Tuổi Nào Dễ Mắc Phải Ung Thư Buồng Trứng? / 2023

Buồng trứng là một trong các cơ quan sinh dục của người phụ nữ.Chức năng của buồng trứng là phóng noãn và tiết ra các chất nội tiết (estrogen,progesteron) từ lúc dậy thì cho đến tuổi mãn kinh. Ung thư buồng trứng là khối u ác tính của buồng trứng,là một trong những ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Ở Việt nam,ung thư buồng trứng đứng hàng thứ 3 sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú.

Cho đến nay nguyên nhân gây nên ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ nhưng nếu trong gia đình bạn đã có người bị ung thư buồng trứng (mẹ,chị em gái,hoặc con gái) thì nguy cơ mắc bệnh của bạn là 5%. 1. Những phụ nữ nào dễ bị ung thư buồng trứng ?

Bạn là người không sinh đẻ hay vô sinh. Bạn có tiền sử dùng thuốc kích thích phóng noãn để điều trị vô sinh. Ung thư buồng trứngcó thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nếu bạn càng lớn tuổi thị nguy cơ mắc bệnh càng cao nhất là những phụ nữ sau mãn kinh. Bạn bị béo phì ở thời trẻ sẽ tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng sau tuổi mãn kinh.

2. Những dấu hiệu để bạn nên đến gặp bác sỹ phụ khoa? Ung thư buồng trứngở giai đoạn sớm thường diễn biến âm thầm ,không có các dấu hiệu đặc biệt.Tuy nhiên nếu bạn thấy có những biểu hiện như : rối loạn kinh nguyệt ,đau hoặc nặng ở vùng bụng dưới, đau khi quan hệ vợ chồng, rối loạn tiểu (tiểu khó, són tiểu), mệt mỏi kéo dài,giảm cân,chán ăn, rối loạn tiêu hoá (RLTH) như đầy bụng, khó tiêu, đại tiện táo hoặc tiêu chảy, bạn hãy đến gặp bác sỹ phụ khoa để được khám và phát hiện bệnh sớm

Ở giai đoạn muộn bạn sẽ thấy các dấu hiệu trên kéo dài và nặng hơn,thậm chí bạn có thể tự sờ thấy khối u ở vùng bụng dưới,có nhiều trường hợp khối u to choán hết toàn bộ vùng bụng của bạn.

3. Bác sĩ sẽ làm gì để chẩn đoán ung thư buồng trứng? Sau khi bạn mô tả những khó chịu khiến bạn phải đến bệnh viện thì chúng tôi sẽ thăm khám âm đạo nếu bạn đã có quan hệ tình dục (QHTD) hoặc thăm khám qua hậu môn nếu bạn chưa có QHTD để phát hiện khối u ở buồng trứng.Việc đánh giá kích thước khối u buồng trứng,khả năng di động của u,mức độ lan tỏa ra các cơ quan khác của vùng chậu hay ổ bụng là rất quan trọng để đánh giá tiên lượng sau này. Siêu âm, chụp Xq tim phổi, CT scan (chụp cắt lớp vi tính) hoặc chụp cộng tưởng từ (MRI) ổ bụng giúp bác sỹ lâm sàng đánh giá chính xác hơn.

Một bạn khác hỏi: vậy xét nghiệm máu có giúp ích cho việc chẩn đoán ung thư buồng trứng hay không? Thông thường khi phát hiện bạn có một khối u ở buồng trứng, ngoài các xét nghiệm đã nêu bác sỹ còn cho bạn làm xét nghiệm CA 125 trong máu.Tuy nhiên chất này có thể tăng trong một số bệnh lý khác như Lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng vì vậy nó mang tính đặc hiệu không cao nên không có giá trị nhiều trong chẩn đoán nhưng nó lại có giá trị tiên lượng rất tốt.

Điều trị UTBT bao gồm sự kết hợp của phẫu thuật và điều trị hóa chất,nâng cao sức đề kháng của người bệnh.4. Việc điều trị ung thư buồng trứng sẽ được tiến hành như thế nào?

Khi đã chẩn đoán nghi ngờ ung thư buồng trứng thì việc phẫu thuật sẽ thực hiện kỹ thuật mổ mở theo đường giữa dưới rốn có khi kéo dài lên trên rốn nếu khối u quá to. Đường mổ này có thể lấy trọn vẹn khối u.Có nhiều bệnh nhân yêu cầu chúng tôi mổ nội soi nhưng không được đáp ứng do khi mổ nội soi khả năng phát tán của tế bào ung thư ra khoang bụng là rất cao điều đó giúp tế bào ung thư di căn nhanh hơn và xa hơn.

Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư buồng trứng mà bác sỹ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị thích hợp.Ở giai đoạn sớm khi tế bào ung thư khu trú ở buồng trứng,chưa lan ra lớp vỏ của buồng trứng, việc phẫu thuật cắt tử cung , hai phần phụ và mạc nối lớn tương đối dễ dàng.Điều trị hóa chất kết hợp sau phẫu thuật sẽ cho tỉ lệ sống 5 năm là 66%. Ở giai đoạn muộn hơn, khi tế bào ung thư đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận trong chậu hông hoặc di căn xa hơn nữa thị việc phẫu thuật sẽ hết sức khó khăn.Nguyên tắc phẫu thuật trong các trường hợp này là cắt bỏ được càng nhiều tổ chức ung thư càng tốt. Điều trị hóa chất có thể thực hiện trước khi phẫu thuật và sau phẫu thuật. Ở giai đoạn cuối của ung thư buồng trứng tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn 4 %.

Ở nước ta ung thư buồng trứng khi mang thai xảy ra với tỉ lệ 1/18000.

Các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng ở phụ nữ bình thường đã rất mơ hồ thì ở thai phụ càng khó phát hiện hơn. Thai phụ thường không biết các dấu hiệu như bụng to lên, đau nặng bụng dưới, rối loạn tiêu tiểu, chán ăn, sút ký do có thai hay là một bệnh lý nào khác. Vì vậy, để tránh trường hợp phát hiện ung thư buồng trứng ở giai đoạn muộn trong thai kỳ, các bạn nên đi khám phụ khoa trước khi dự định mang thai. Khi có thai, các bạn nên đi khám định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa.

Nếu phát hiện khối u buồng trứng trước khi có thai bác sĩ sẽ khuyên bạn nên phẫu thuật lấy khối u và có thai sau phẫu thuật nếu khối u lành tính. Nếu phát hiện khối u buồng trứng trong thai kỳ thì việc xử trí khối u buồng trứng tùy thuộc vào tuổi thai và tính chất khối u. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng có nguy cơ gây sảy thai, hư thai rất cao. Vì vậy, nếu phát hiện khối u buồng trứng trong thời kỳ này bạn sẽ được khuyên phẫu thuật vào 3 tháng giữa của thai kỳ. Nếu phát hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ thì việc phẫu thuật sẽ được thực hiện sau sanh. Tuy nhiên, nếu có biến chứng như xoắn cuống khối u, vỡ khối u hoặc u to lên nhanh nghi ngờ ung thư buồng trứng thì việc phẫu thuật phải được tiến hành ngay dù thai nhi ở độ tuổi nào, có thể nuôi được hay không.

Điều trị hóa chất được cân nhắc trì hoãn nếu giai đoạn ung thư buồng trứng cho phép. Nếu không thể trì hoãn điều trị hóa chất nên tránh 3 tháng đầu thai kỳ và kết thúc trước ngày dự sanh 3 tuần. Sau khi sanh, sản phụ sẽ không cho con bú và được tiếp tục điều trị hóa chất.

Hiện nay hầu hết các bệnh nhân bị ung thư buồng trứng đều đến ở giai đoạn muộn. 6. Có thể dự phòng và phát hiện sớm ung thư buồng trứng không?

ung thư buồng trứng có thể phát hiện sớm nếu bạn khám phụ khoa định kỳ hoặc đi khám ngay khi mới có những biểu hiện sớm của bệnh nhất là những bạn có mẹ,chị em gái bị ung thư buồng trứng. Nếu bạn mang thai và cho con bú một lần trong đời cũng góp phần làm giảm nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Các u thực thể của buồng trứng cũng phải được phẫu thuật sớm và làm xét nghiệm tổ chức học nếu có tế bào ác tính phải xử trí triệt để.

Ung Thư Phổi Thường Xuất Hiện Ở Độ Tuổi Nào? / 2023

Người gửi: Thu Vy ( n*************@gmail.com)

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Bố tôi năm nay 52 tuổi, đang có dấu hiệu về bệnh phổi. Bác sĩ điều trị có cảnh báo tình trạng sẽ dẫn tới bệnh ung thư phổi. Bác sĩ cho tôi hỏi ung thư phổi thường xuất hiện ở độ tuổi nào? Cách phòng tránh bệnh như thế nào?

1. Độ tuổi thường mắc ung thư phổi là bao nhiêu?

Ung thư phổi bắt nguồn từ các mô phổi, thường từ các tế bào trong đường dẫn khí. Đây là bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm do có thời gian tiến triển bệnh nhanh, tiên lượng sống dè dặt. Tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng 22 nghìn ca mắc mới ung thư phổi thì có đến gần 20.000 ca vì căn bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu do phát hiện bệnh muộn khiến điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Ung thư phổi ít khi được chẩn đoán ở người dưới 40 tuổi. Trên 55 tuổi là bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

2. Phòng bệnh ung thư phổi như thế nào?

Thường xuyên mở cửa để thông thoáng nhà cửa, giảm lượng khí radon trong nhà – chất không khí tự nhiên, lọt vào trong các tòa nhà qua những kẽ nứt vào các lỗ nhỏ.

Trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động nếu làm việc trong môi trường độc hại khi phải tiếp xúc với amiăng – nguyên liệu chính sản xuất fibro xi măng…

Khử trùng nơi ở, có biện pháp bảo vệ đường hô hấp.

Sử dụng nguồn nước uống đảm bảo.

Ăn uống lành mạnh, tích cực bổ sung trái cây tươi, rau xanh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, tích cực luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật…

Thực tế, các biện pháp phòng bệnh ung thư phổi chỉ mang tính chất tương đối. Để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện bệnh sớm, bạn cần quan tâm đến khám sức khỏe, tầm soát ung thư phổi định kỳ. Đặc biệt, cần có phương pháp để bảo vệ sức khỏe, chủ động hơn trong việc kiểm soát nguy cơ mắc bệnh.

Ung Thư Vú Thường Xuất Hiện Ở Độ Tuổi Nào? / 2023

Những năm gần đây, số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú ngày càng tăng. Đây là căn bệnh nguy hiểm, dễ gây tử vong nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị triệt để. Vậy ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Độ tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao

Tất cả chị em phụ nữ đều có nguy cơ bị ung thư vú. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ 40 trở lên. Theo thống kê, có hơn 80% các ca mắc ung thư vú nằm trong độ tuổi từ 45 trở lên. Bởi khi đó, các cơ quan tế bào sẽ dần yếu đi tỷ lệ thuận với sự gia tăng tuổi tác.

Ngoài ảnh hưởng của yếu tố độ tuổi, những chị em phụ nữ thuộc các nhóm đối tượng sau cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

Phụ nữ có kinh nguyệt trước 12 tuổi hoặc mãn kinh sau 55 tuổi: Ở những người này, các hormone estrogen và progesteron dài hơn người khác nên có nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Không có con hoặc có con muộn: Những phụ nữ không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bởi khi phụ nữ mang thai, số chu kỳ kinh nguyệt sẽ giảm xuống, estrogen giảm nên nguy cơ mắc ung thư vú sẽ thấp hơn so với những người không sinh con trước tuổi 30. Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà hiện nay, các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ nên sinh con trước 30 tuổi và hạn chế việc sinh đẻ khi đã bước qua tuổi 40, để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Không có con hoặc có con muộn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Những người thường xuyên phải tiếp xúc với các tia phóng xạ: việc tiếp xúc thường xuyên với các tia phóng xạ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những chị em đạ từng xạ trị vùng ngực do ảnh hưởng của quá trình điều trị các bệnh ung thư khác, hay những người từng điều trị bức xạ, đặc biệt là khi đang ở độ tuổi niên thiếu thì cũng có nguy cơ bị bệnh ung thư vú cao hơn.

Trong gia đình có người thân từng mắc UT vú. Khoảng 5-10%, các trường hợp mắc UT vú được cho là do di truyền từ mẹ. Những người thuộc nhóm đối tượng này có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với những người khác. Nếu trong gia đình có tiền sử có người mắc UT vú sẽ gây nên ảnh hưởng từ đột biến gen BRCA1 và gen BRCA2 gây di truyền bệnh cho con cháu đời sau. Những đột biến này có xu hướng xảy ra ở những người trẻ và có nguy cơ tác động đến cả hai vú cao hơn so với những người mắc bệnh không phải do nguyên nhân đột biến gen.

Những người có mẹ từng mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Những người có thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá: Hút thuốc lá và uống rượu bia là những nguyên nhân trực tiếp gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư vú.

Thuốc lá luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe

Ngoài ra, những người sử dụng hormone nội tiết trong thời gian dài và những người bị béo phì, tiểu đường cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Bệnh ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm và chị em phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh. Do đó việc nắm rõ những mối nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến bệnh có thể giúp chị em có thêm những kiến thức về việc phòng và điều trị bệnh tốt hơn. Duy trì lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ,… là những điều cần thiết giúp các chị em phụ nữ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Độ Tuổi Nào Mắc Ung Thư Phổi Nhiều Nhất Ở Việt Nam / 2023

Ung thư phổi hiện là căn bệnh ngày càng phổ biến và trẻ hóa ở Việt Nam. Vậy, độ tuổi nào hiện đang mắc căn bệnh này nhiều nhất và mọi người cần phải làm gì để phòng ngừa ung thư phổi khi đang nằm trong độ tuổi này? 

Ung thư phổi là kết quả của quá trình tương tác giữa gen và môi trường trong thời gian dài với sự tiếp xúc liên tục với các yếu tố sinh ung thư như môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá…

Theo các bác sĩ, quá trình này có thể tiềm tàng hàng chục năm nên bệnh thường gặp ở độ tuổi ngoài 40. Tuy nhiên, số ca mắc ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đang ngày càng trẻ hóa.

Ảnh 1: Ung thư phổi phần lớn là do người bệnh hút thuốc lá.

Để phòng tránh ung thư phổi, trước hết cần xác định được các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, đó là: 

– Giới tính: Theo các thống kê cho thấy, nam giới độ tuổi 50-75 có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn nữ giới. 

– Vị trí địa lý: Tỷ lệ ung thư phổi thay đổi tùy theo vùng địa lý trên thế giới. Các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất 10-15%. 

– Thuốc lá: Phần lớn bệnh nhân mắc ung thư phổi đều có tiền sử hút thuốc lá hay hút thuốc thụ động. Thống kê chỉ ra rằng, có khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi đã và đang hút thuốc lá, 5% bệnh nhân là người hút thuốc thụ động. Mức độ nặng nhẹ của sự tiếp xúc với khói thuốc tùy thuộc vào số năm mà người đó đã hút thuốc, số điếu thuốc hút trong ngày và phần nhựa có trong điếu thuốc. 

– Sự ô nhiễm môi trường: Khói, bụi mịn là những yếu tố ngày càng được quan tâm trong các đánh giá ô nhiễm môi trường. Các loại này có thể bay sâu vào phổi và dần ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của phổi. Nếu sống trong môi trường ô nhiễm dài thì con người rất dễ mắc ung thư phổi.

Ảnh 2: Đừng để khi rơi vào tình trạng ho dai dẳng không dứt mới khám bệnh. Bởi càng biết sớm thì người bệnh càng có cơ hội kéo dài sự sống.

Như vậy, để phòng tránh ung thư phổi, mọi người cần rèn luyện lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, cố gắng tránh xa môi trường ô nhiễm. Bên cạnh đó, khi nằm trong lứa tuổi ngoài 40, mọi người nên chủ động khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư để phát hiện những tổn thương hay dấu hiệu tiền ung thư, điều trị kịp thời, nhanh chóng tránh sự phát triển của loại bệnh nguy hiểm này.