【#1】Tránh Tái Phát Ung Thư Vú Từ Việc Giảm Cân Có Hữu Ích Hay Không?

Các nhà khoa học cho béo phì là yếu tố chịu trách nhiệm lớn trong sự phát triển của bệnh ung thư và việc giảm câm sẽ góp phần hiệu quả trong cuộc chiến chống tái phát ung thư vú.

Một thử nghiệm lâm sàng tiến hành tại Mỹ được đưa ra vào mùa hè này để nhằm xem xét liệu giảm cân ở những bệnh nhân bị ung thư vú có thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát của bệnh này không. Theo thống kê, tổng cộng sẽ có khoảng 3.200 phụ nữ Mỹ và phụ nữ Canada mới được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn 2 và 3 được lựa chọn. Những người này phải nằm trong độ tuổi trên 18 và chỉ số khối cơ thể của họ ít nhất là 27.

Tất cả những người được xét sẽ được theo dõi trong vòng 10 năm để đánh giá hiệu quả của việc giảm cân đối với sự phát triển của bệnh ung thư vú. Trong suốt quá trình thử nghiệm, xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để phân tích những thay đổi chuyển hóa xảy ra với việc giảm cân. Các nhà nghiên cứu sẽ tập trung quan tâm tới các yếu tố lượng insulin, lượng đường trong máu và kích thích tố điều tiết lưu trữ chất béo, những yếu tố này đều được cho là ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư.

Một phân tích tổng hợp trong năm 2014 cho thấy, nguy cơ tử vong do ung thư vú của những phụ nữ bị béo phì ở giai đoạn được chẩn đoán lên tới 41%. Trong số những người bị thừa cân, nhưng có trọng lượng cơ thể chỉ là dưới 30, nguy cơ là 7%.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhận định rằng, nếu giảm cân sau khi chẩn đoán thì có thể tăng khả năng sống và làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú, thì chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất có thể trở thành các thành phần cơ bản của việc điều trị đối với các bệnh nhân ung thư vú.

Nghiên cứu của Trung tâm Fred Hutchinson (Mỹ) trước đó cũng đã chỉ ra, giảm cân có thể giúp chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Vì vậy, những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì giảm cân có thể làm giảm khả năng tái phát ung thư khá hiệu quả.

Nguồn:http://thethaovietnam.vn/tin-y-te/giam-nguy-co-tai-phat-ung-thu-vu-nho-giam-can-429-192504.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: Dấu hiệu bệnh ung thư vú, Phòng chống ung thư vú, Ung thư vú ở nam giới

【#2】Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? Ung Thư Tuyến Giáp Có Tái Phát Không?

Những tìm hiểu ban đầu về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là sự xâm nhập của các tế bào ung thư bên trong tuyến giáp nằm ở đáy của cổ. Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp thường có rất nhiều ảnh hưởng trong việc điều hòa nhịp tim, điều hòa huyết áp và duy trì trọng lượng của cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này đó là việc không cung cấp đủ lượng iốt cho cơ thể, người bệnh có u nhân đơn hoặc đa nhân giáp trạng.

Ung thư tuyến giáp được chia làm rất nhiều dạng đó là: ung thư tuyến giáp thể nhú, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá. Thông thường, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như u giáp trạng xuất hiện cứng, di động theo từng nhịp nuốt. Bên cạnh đó, hạch cổ xuất hiện nhiều và cùng bên với khối u. Những triệu chứng lâm sàng khác như người bệnh cảm thấy khàn tiếng, khó thở; cảm giác bị chèn ép khi nuốt, vùng da cổ ổ dễ dàng bị chảy máu hoặc bị thâm nhiễm.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Thật khó để đưa ra một con số chính xác về ung thư tuyến giáp sống được bao lâu. Thời gian này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác về loại ung thư tuyến giáp gặp phải, vị trí khối u, giai đoạn phát hiện bệnh cũng như phương pháp điều trị như thế nào. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp pháp thể nang hoặc thể nhú, lúc này các tế bào gây bệnh có xu hướng phát triển chậm và thường không gây ra những ảnh hưởng lớn. Việc phát hiện ung thư tuyến giáp kịp thời trong giai đoạn này có thể giúp bệnh nhân điều trị khỏi hoàn toàn. Người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường, thời gian sống có thể đạt như những người chưa từng mắc ung thư tuyến giáp.

Theo một số thống kê gần đây cho biết, có tới 99% số ca ung thư tuyến giáp phát hiện được thuộc thể biệt hoá. Tức là khả năng chữa trị bệnh lúc này gần như tuyệt đối, bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn. Không quá ngạc nhiên khi một số số người bệnh mắc ung thư tuyến giáp có thể sống được tới 20 năm hoặc lâu hơn thế. Đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hoá thì người bệnh sẽ được điều trị bằng hóa trị kết hợp với xạ trị nhằm kéo dài thời gian sống và giảm những biến chứng do ung thư tuyến giáp gây ra.

Ung thư tuyến giáp có tái phát không?

Không giống như những căn bệnh ung thư khác, sau khi được điều trị và sử dụng các biện pháp nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp thì khả năng người bệnh tái phát căn bệnh này rất cao. Việc môi trường sống không đảm bảo, thực phẩm chứa nhiều chất độc hại hoặc chế độ ăn uống không khoa học cũng như không thực hiện tái khám định kỳ luôn là một trong những nguyên nhân khiến ung thư tuyến giáp tái phát. Vì vậy, việc chăm sóc cơ thể sau khi điều trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp tái phát

Việc kết hợp một chế độ ăn uống khoa học và tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ sẽ khiến nguy cơ tái phát giảm đi rất nhiều.

Chế độ ăn uống khoa học

Nhiều người bệnh lo sợ ung thư tái phát mà thực hiện kiêng khem, không ăn uống và các loại thực phẩm bổ dưỡng khác khiến cơ thể lâm vào tình trạng suy kiệt, sức đề kháng giảm sút. Đây thực sự là những quan điểm rất sai lầm. Theo lời khuyên của các bác sĩ, bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp không nên sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn đóng hộp, các đồ chiên xào chứa nhiều dầu mỡ. Bên cạnh đó, tăng trườn bổ sung những thực phẩm hữu cơ, sử dụng nhiều rau củ quả an toàn chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất khác như cải bắp, súp lơ, bông cải xanh. Ngoài ra, người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để nâng cao sức khỏe.

Tái khám định kỳ

【#3】Mặt Trời Huế, Mat Troi Hue, Quảng Cáo Huế, Quang Cao Hue, Pano Hue, Pano Huế, Nội Thất Huế, Noi That Hue, Sân Bay Huế, San Bay Hue, Xe Buýt Huế, Xe Buyt Hue, Nha Cho Hue, Nhà Chờ Huế, Thi Công Huế, Thi Cong Hue, Neon Sign Huế, Đèn Led Huế, Den Led Hue, In Huế, In Hue, In Offset Hue, In Offset Huế, In Khổ Lớn Huế, In Kho Lon Hue, Quang Cao Mat Troi Huế, Quảng Cáo Mặt Trời Huế, Tổ Chức Sự Kiện Huế, To Chuc Su Kien Hue, Ngoai That Hue, Công Ty Mặt Trời Huế, Cong Ty Mat Troi Hue, Cong Ty Mat Troi,thi Công Mặt Dựng Aluminium, Nội Thất Nhà Đẹp, Noi That Nha Dep, Nhà Đẹp, Nha Dep, Bếp Hiện Đại Huế, Bep Hien Dai Hue, Van San, Ván Sàn, Sàn Gỗ, San Go, Phụ Kiện Tủ Bếp, Phu Kien Tu Bep, Phu Kien Tu Ao, Phụ Kiện Tủ Áo,nội Thất Mặt Trời Huế, Noi That Mat Troi Hue, Bep Hien Dai Tai Hue, Cau Thang Kinh Tai Hue,cầu Thang Kính Huế, Lan Can Kính Huế, Lan Can Kinh Tai Hue, Cua Go Cong Nghiep Tai Hue, Cửa Gỗ Công Nghiệp Huế, Cửa Nhưa Upvc Huế, Cua Nhua Upvc Tai Hue, Van San Chau Au Tai Hue, Den Led Tai Hue, Den Thu Cong Tai Hue, Phu Kien Bep Tai Hue, Noi That Bep Tai Hue,nha Hien Dai Tai Hue, Noi That , Noi That Hue , Mat Troi Hue, Kinh Cuong Luc Tai Hue, Ban Ghe Tai Hue, Ghe Hoa Phat Hue,ghế Hòa Phát Huế, Ghe Hoa Phat Tai Hue, Van San Hue,ván Sàn Huế, Van San Cong Nghiep, Ván Sàn Công Nghiệp Huế, Van San Tai Hue, Ván Sàn Huế, Cửa Nhựa Tại Huế, Cua Nhua Tại Huế, Giấy Dán Tường Hàn Quốc, Giấy Dán Tường Hàn Quốc Tại Huế, Giay Dan Tuong Han Quoc Tai Hue, Giay Dan Tuong Han Quoc, Giá Rẻ Tại Huế, Gia Re Tai Hue, Không Gian Sống, Khong Gian Song, Không Gian Đẹp, Khong Gian Dep, Thiet Ke Showroom Tai Hue, Thiết Kế Showroom Tại Huế,cua Nhua Upvc O Hue, Cửa Nhựa Upvc Ở Huế, Cua Nhua Upvc Tai Hue, Cửa Nhựa Upvc Tại Huế, Phụ Kiện Bếp Hafele, Bếp Từ, Bếp Ga , Hafele, Maloca

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất đối với phụ nữ. Lựa chọn những thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư chính là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh mỗi ngày.

Theo các chuyên gia y tế, tỉ lệ thành công trong việc điều trị ung thư buồng trứng không cao do bệnh thường diễn biến âm thầm, khi phát hiện thường đã quá nghiêm trọng. Do đó, việc phòng ngừa bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của chị em trước kẻ giết người thầm lặng này.

Lựa chọn những thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư buồng trứng nói riêng và những căn bệnh ung thư khác chính là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh mỗi ngày.

1. Gừng

Được đánh giá là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa ung thư tốt nhất, loại gia vị có tính ấm, vị cay này là phương thuốc tự nhiên hiệu nghiệm trong việc phòng chống ung thư vì chúng giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong buồng trứng.

2. Trà

Bất kỳ loại trà nào cũng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng xuống tới 50%. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy trà là thức uống có tác dụng ngăn ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả nhất. Để phòng bệnh, chỉ cần uống hai tách trà có hương vị mà bạn thích mỗi ngày.

3. Rau bina (cải bó xôi)

Những khoáng chất như kẽm, magiê và kali trong rau bina giúp tăng cường hoạt động miễn dịch của cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Do vậy, loại rau này là một lựa chọn cần thiết cho khẩu phần phòng chống ung thư tử cung của bạn hàng ngày.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh nằm trong danh sách 3 loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới, hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào giúp chúng luôn nằm trong nhóm những thực phẩm có tác dụng chống ung thư buồng trứng tốt nhất.

Kết quả nghiên cứu mới đây của trường đại học llinois cho thấy, khi chưa được nấu chín, bông cải xanh có chứa một ít chất có khả năng bảo vệ các AND trước sự tấn công của các enzyme ôxy hóa – những tác nhân gây ung thư.

Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng chống ung thư như myrosinase, sulforaphane, Di-indolyl, mê-tan và selen.

5. Cải xoăn

Cũng nằm trong họ bắp cải và súp lơ nên cải xoăn cũng nổi tiếng về khả năng phòng chống ung thư. Ngoài việc chứa nhiều dưỡng chất quý báu như thiamine, folate, kali và sắt, cải xoăn cung cấp rất ít chất béo bão hòa và cholesterol. Đặc biệt, chất chống ôxy hóa maempferol trong loại rau này đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư buồng trứng cho phái nữ.

7. Dưa leo

Dưa leo có khả năng giúp cơ thể loại thải độc tố ra bên ngoài. Axit pantothenic có trong loại rau này chính là một hợp chất đã được chứng minh về công dụng chống ung thư rất hiệu quả, đặc biệt là ung thư vú, buồng trứng, phổi và tử cung.

Bên cạnh đó, dưa leo còn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, K, mangan, ka-li cùng với các thành phần chống ung thư khác như lutein, fisetin, axit caffeic…

8. Cà rốt

Ngoài vitamin K, B6, kali và chất xơ, cà rốt còn cung cấp rất nhiều vitamin A – dưỡng chất có tác dụng kích thích việc sản xuất các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại căn bệnh ung thư buồng trứng.

9. Khoai lang

Giống như cà rốt, khoai lang chứa nhiều các carotenoid – dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên trong thực vật và là những chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn bệnh ung thư buồng trứng. Trong khoai lang còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là magiê và kali góp phần tăng cường công dụng chống ung thư buồng trứng.

10. Các loại quả hạch

Nhờ có hàm lượng các axit béo omega-3 dồi dào, các loại quả hạch trở thành nhóm thực phẩm lý tưởng để phòng ngừa nhiều căn bệnh ung thư khác nhau, trong đó có ung thư buồng trứng.

【#4】Ung Thư Dạ Dày Sau Khi Mổ Có Tái Phát Không?

Ung thư dạ dày sau khi mổ có tái phát không?

Không phải cắt bỏ ung thư rồi là mọi sự yên lành. Có một số ung thư dạ dày sau khi mổ xong sẽ tái phát. Người ta căn cứ vào thời gian tái phát mà chia ung thư dạ dày sau khi mổ tái phát thành tái phát sớm, tái phát vừa và tái phát muộn. Tức sau khi mổ đến khi tái phát, thời gian 2 năm là tái phát sớm, từ 2-5 năm là tái phát vừa, độ 5 năm là tái phát muộn. Có báo cáo nói, có đến trên phân nửa người bị ung thư dạ dày sau khi mổ khoảng 2 năm thì tái phát. Nhân tố ảnh hưởng đến tái phát chủ yếu:

 • Khối u to nhỏ. Thời gian tái phát ung thư dạ dày nhỏ thì dài. Theo khối u có đường kính lớn dần, thì thời gian tái phát của nó cũng dần dần nhanh hơn. Ngoài ra ung thư dạ dày muộn kiểu hạn hẹp bị tái phát nhiều. Còn ung thư dạ dày sớm kiểu thấm ngập cũng bị tái phát nhiều.
 • Kiểu loại ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày thời kỳ phát triển, sau khi mô tái phát nhiều. Ung thư dạ dày thời kỳ đầu, sau khi mổ xong tái phát muộn hơn. Ung thư thời kỳ phát triển tái phát kiểu Bormann IV sớm nhất, tái phát kiểu Bormann I muộn nhất.
 • Độ thấm đẫm của tế bào ung thư: Người bị ung thư trong niêm mạc, sau khi mổ trong vòng 2 năm, bị tái phát chiếm 20%. Còn ung thư chỉ thấm bên ngoài tương mạc, sau khi mổ trong vòng 2 năm bị tái phát ước chiếm 86%.

Trình độ di căn của hạch limpha: Người bệnh hạch limpha không di căn sẽ tái phát chậm, mức độ di căn của hạch limpha càng nhiều thì thời gian tái phát càng nhanh.

Ung thư dạ dày có những con đường di căn nào?

Trực tiếp phát tán: Ung thư dạ dày kiểu thấm ngập có thể theo niêm mạc, hay tương mạc trực tiếp phát triển đến bên trong thành dạ dày, thực quản, tá tràng. Một khi khối u xâm nhập vào tương mạc sẽ dễ thấm đến các bộ máy xung quanh gần đó, hoặc các mô như gan, lá lách, tụy, đại tràng ngang, hỗng tràng, hoành cách mô, đại võng mạc và thành bụng v.v… Khi tế bào ung thư rụng đi có thể cấy trồng trong hốc bụng, xương chậu, buồng trứng, và ở trực tràng, bàng quang v.v…

Di căn hạch limpha: Chiếm 70% di căn ung thư dạ dày. Khối u dưới dạ dày di căn xuống đến các hạch limpha như môn vị, phía dưới dạ dày, và cạnh động mạch vòm bụng v.v… Còn khối u phía trên di căn đên các hạch limpha như cạnh lá lách, cạnh môn tâm, phía trên dạ dày v.v… Ưng thư thời kỳ muộn có thể di căn đến xung quanh động mạch chủ và hạch limpha trên hoánh cách mô. Do hạch limpha vòm bụng trực tiếp thông với Ống dẫn ở ngực, nên có thể di căn đến hạch limpha bả vai trái.

Di căn máu: Có một số ít bệnh nhân trong máu ngoại vi có thể phát hiện ra tế bào ung thư, có thể không qua tĩnh mạch môn di căn đến tạng gan, và có thể đến phổi, xương, thận, não, màng não, tỳ, da v.v…

【#5】“ung Thư Không Phải Án Tử”, Tỷ Lệ Phát Hiện Sớm Ung Thư Tại Việt Nam Đang Có Xu Hướng Gia Tăng

BVK – Theo chúng tôi Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết tỷ lệ phát hiện sớm ung thư tại Việt Nam trong thời gian qua đã tăng lên khoảng 50% so với trước đây chỉ ở mức 20-25%. Thay vì 70% người dân đến khám và phát hiện ở giai đoạn muộn thì nay việc người dân chủ động quan tâm đến sức khỏe của mình và đi khám tầm soát ung thư để nếu phát hiện bệnh cũng ở giai đoạn sớm, đó là tín hiệu đáng mừng. Với bệnh ung thư, việc phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm nhiều chi phí. Ngược lại, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì việc điều trị càng trở nên khó khăn, tốn kém về chi phí.

Song song với sự phát triển, tiến bộ y học hiện đại thì nhiều trường hợp người bệnh tiên lượng xấu vẫn được cứu sống

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cùng với sự tiến bộ của khoa học trong chẩn đoán, điều trị phối hợp điều trị đa mô thức (xạ trị, hóa trị, phẫu trị và điều trị đích) đã khiến nhiều trường hợp người bệnh có thể tử vong gần, thậm chí nhiều trường hợp tiên lượng chắc chắn tử vong vẫn được cứu sống và trở về với cuộc sống.

“Dẫn chứng từ trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên điều trị tại Bệnh viện K. Bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn muộn di căn toàn thân. Khi mổ lấy con, bệnh nhân rơi vào hôn mê, bệnh tiến triển di căn phổi, não, xương. Nhờ điều trị tích cực, điều trị đa mô thức, người bệnh dần tỉnh lại, sau đó tiếp tục điều trị đích giúp bệnh nhân dần trở về cuộc sống bình thường. Bệnh nhân hầu như không có dấu hiệu của người bị bệnh mà gần như người bình thường. Câu chuyện của chị Liên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi là câu chuyện cổ tích giữa đời thường.” – GS Thuấn nhớ lại.

“Thời điểm tiến hành ca mổ, bác sĩ chỉ hy vọng cứu được con. Mục tiêu của gia đình khi đó cũng chỉ mong muốn như vậy, không hy vọng cứu được mẹ. Bác sĩ tiên lượng bệnh rất nặng nhưng còn nước còn tát. Chúng tôi không nghĩ cứu được cả mẹ, lẫn con” – GS. TS. Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Liên khỏe mạnh hồi sinh kỳ diệu sau những nỗ lực điều trị của các y bác sĩ Bệnh viện K.

Tỷ lệ phát hiện sớm ung thư và đến khám tầm soát ung thư có dấu hiệu gia tăng

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng cho biết, theo thống kê nhờ tăng cường tuyên truyền phòng chống ung thư mà từng bước tỷ lệ phát hiện sớm ung thư đã được nâng lên tại Bệnh viện K cũng như tại các cơ sở ung thư khác. Hiện chưa có thống kê tổng thể về tỷ lệ phát hiện sớm cho các loại ung thư nói chung. Tùy thuộc từng loại bệnh ung thư mà có tỷ lệ phát hiện sớm khác nhau. Chẳng hạn, đa số người bệnh ung thư phổi thường phát hiện muộn. Tuy nhiên, nhìn chung tỷ lệ này tăng lên khoảng 50% so với ngày trước chỉ 20-25%.

“Đây là con số rất ngoạn mục nhờ tuyên truyền phòng bệnh và ý thức của người dân từng bước đã nâng cao lên”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Tại Bệnh viện K thời gian qua, số lượng người dân chủ động đến khám tầm soát ung thư đã tăng lên, đặc biệt người dân dành nhiều sự quan tâm chủ động tầm soát ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, đại trực tràng; ung thư tuyến giáp; chị em quan tâm nhiều đến ung thư vú; cổ tử cung. Điều đó cho thấy bệnh ung thư đã trở thành mối quan tâm và lo lắng của nhiều người, từ đó dần hình thành thói quen kiểm tra sức khỏe để chủ động loại trừ khẳ năng mắc bệnh.

Phát hiện ung thư càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản

Lấy ví dụ với bệnh lý ung thư dạ dày, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, 5 năm trở về trước, số bệnh nhân ung thư dạ dày đến bệnh viện ở giai đoạn sớm (chỉ cần mổ cắt hớt niêm mạc dạ dày) chỉ khoảng 2-3 trường hợp mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay con số này đã tăng lên hàng trăm ca. Điều này cho thấy người dân ý thức tốt hơn. Họ đi khám bệnh ngay cả khi không có triệu chứng. Qua đó chúng tôi kiểm tra và soi dạ dày, phát hiện sớm tổn thương ung thư. Việc điều trị rất đơn giản, chỉ cắt hớt niêm mạc, không phải mổ mở, mổ nội soi, bệnh sẽ được chữa khỏi.

Theo chuyên gia, tỷ lệ chữa khỏi ung thư cao hay thấp tùy thuộc vào việc bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm hay muộn là chính. Thứ hai, khả năng sống thêm cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như giai đoạn bệnh, thể mô hợp, sự đáp ứng trong điều trị…

Phát hiện càng sớm ung thư thì việc điều trị càng đơn giản, nếu phát hiện bệnh muộn thì phải phối hợp nhiều mô thức. Chẳng hạn, với ung thư cổ tử cung, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm thì bệnh nhân chỉ cần được khoét chóp là khỏi, chi phí điều trị đơn giản, rẻ tiền. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân vừa phải phẫu thuật vừa phải xạ trị, chi phí tốn kém, điều trị phức tạp hơn.

Khi đó, khả năng sống thêm của bệnh nhân cũng giảm xuống. Khi phát hiện bệnh giai đoạn 2-3, ước tính tỷ lệ sống thêm sau 5 năm của người bệnh là 60%. Thậm chí nếu muộn hơn, khi ung thư đã di căn rồi, biện pháp cuối cùng là dùng thuốc, không xạ trị, không mổ xẻ được, phối hợp nhiều thuốc thì tỷ lệ sống thêm sau 5 năm dưới 50%.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho rằng để nâng tỷ lệ phát hiện bệnh sớm, nâng tỷ lệ chữa thành công bệnh ung thư trong thời gian tới thì bảo hiểm y tế cần vào cuộc, có thể chi trả chi phí sàng lọc một số bệnh ung thư thường gặp. Khoảng hơn 300.000 người Việt Nam đang phải chiến đấu với ung thư, năm 2021 có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân tử vong. Ở nam giới, ung thư phổi chiếm tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu, kế đó là dạ dày, gan, đại trực tràng. Ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi.

Chuyên gia khuyến cáo, từ tuổi 40 trở lên ở cả hai giới nam nữ có sự gia tăng tỷ lệ ung thư nên cần tầm soát. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp giúp bệnh nhân có thể khỏi bệnh, sống khỏe mạnh lâu dài.

【#6】Viêm Họng Hạt Tái Phát Có Dẫn Đến Ung Thư Vòng Họng Không?

Bệnh nhân bị viêm họng hạt gặp khó khăn trong giao tiếp do ngứa, vướng họng khi đang nói chuyện, vừa nói vừa phải dừng lại để khạc đờm. Vậy viêm họng tại sao lại hay tái phát, chữa trị thế nào?

Nguyên nhân thường gặp là do viêm mũi xoang mạn tính làm dịch chảy từ các xoang xuấng thành sau họng khiến niêm mạc thành sao họng bị lớp chất nhầy bao phủ, không thực hiện được chức năng làm sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập làm họng viêm và bắc đầu xuất hiện hạt ở thành sau họng; viêm amidan mạn tính, dù bệnh nhân có điều trị viêm Amidan bằng cách phẫu thuật thì viêm họng hạt có thể xuất hiện, thậm chí nhiều hơn do các lympho ở thành sau họng sẽ phát triển để bù đắp vào phần đã bị cắt bỏ. Ngoài ra, viêm họng hạt còn do một số nguyên nhân như làm việc trong mô trường ô nhiễm, các hóa chất độc hại, khói thuốc lá, do hội chứng trào ngược dạ dày, suy gan, rối loạn dạ dày,

Biểu hiện của bệnh viêm họng hạt: người bệnh chỉ có một vài triệu chứng ngứa hay vướng họng, thường hay khạc nhổ để cảm giác ngứa họng bớt đi. Đôi lúc họng thấy khô rát khó chịu nhưng không có triệu chứng sốt như những bệnh tai mũi họng thông thường khác. Bên cạnh cảm giác nuốt vướng là nuốt đau. Bệnh nhân có cảm giác nóng cay trong họng kèm theo ngứa, ho cơn. Cơn ho thường xuất hiện lúc bắt đầu đi ngủ. Nằm nghiêng bên nào thì tắc mũi ở bên đó. Tiếng nói có thể khàn nhẹ hoặc bình thường. Bệnh nhân rất hay buồn nôn và có nhiều phản xạ họng. Những bệnh nhân uống rượu, hút thuốc lá hoặc nói nhiều thì các triệu chứng trên lại tăng thêm.

Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch tiết nhầy dọc theo vách họng. Có khi các cơ họng cũng quá phát. Bên cạnh mỗi trụ sau có một cái nẹp giả do niêm mạc bị quá phát. Thành sau họng có những mảng quá sản dày, bóng và đỏ. Màn hầu và lưỡi gà dày, eo họng bị hẹp.

Sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo, chính vì thế, càng có tuổi bệnh viêm họng hạt càng đỡ dần. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hóa. Hai trụ giả phía sau hai amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Eo họng doãng rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô.

Khám họng để phát hiện sớm bệnh, tránh biến chứng.

Bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng là hai căn bệnh về đường hô hấp điển hình, tuy hai bệnh có biểu hiện và mức độ nguy hiểm khác nhau nhưng lại có rất nhiều triệu chứng trùng lặp. Chính vì vậy, với những triệu chứng ban đầu rất khó để có thể phân biệt rõ ràng viêm họng hạt với một căn bệnh có thể gây tử vong như ung thư vòm họng. Nếu người bệnh xem nhẹ và bỏ qua các triệu chứng của bệnh có thể tiến gần hơn tới nguy cơ tử vong. Về bản chất, bệnh viêm họng hạt là một bệnh lành tính, mặc dù thường gây ra tình trạng khó chịu nhưng không nguy hiểm. Trái lại, ung thư vòm họng lại là căn bệnh ác tính, tốc độ phát triển và diễn biến của bệnh nhanh và khó lường nên nó chính là mối đe dọa tới tính mạng. Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: áp-xe vòm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang. Khi tình trạng viêm họng trở nên nặng có thể gây ra viêm ngoài màng tim, viêm khớp… Nếu để tình trạng viêm họng hạt kéo dài làm cho họng sưng to, ho kéo dài, thậm chí là ho ra máu, khạc ra nhiều đờm, thường xuyên bị đau đầu dữ dội…, bệnh có thể biến chứng dẫn đến ung thư vòm họng.

Việc điều trị viêm họng hạt cũng còn gặp khó khăn. Việc điều trị chỉ bằng đốt các hạt bởi hóa chất hay đốt điện thì rất khó giải quyết dứt điểm viêm họng hạt được. Lý do khó thành công bởi vì mỗi lần đốt chỉ được một số hạt to và mỗi lần đốt như vậy lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh đó cũng như các hạt nằm trên vùng niêm mạc đó có thể phát triển nhanh hơn. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị hiện tượng viêm nhiễm thì khó có thể khỏi bệnh được, bệnh lại tái phát và nhiều khi còn nặng hơn. Vì vậy, để điều trị viêm họng hạt có hiệu quả cao, người ta khuyên cần loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc do vi nấm gây ra. Muốn làm được điều đó rất cần xác định viêm họng hạt do vi khuẩn hay vi nấm gây ra. Để làm được điều đó thì cần nuôi cấy, phân lập được vi khuẩn hoặc vi nấm và làm kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh thích hợp cho điều trị tiêu diệt mầm bệnh là lý tưởng nhất. Bên cạnh đó, cần khám mũi, xoang xem có bị viêm nhiễm hay không, nếu có phải điều trị kết hợp lúc đó mới hy vọng điều trị viêm họng hạt có kết quả.

Để phòng ngừa tái phát, người bệnh cần giữ sạch răng miệng, đánh răng và súc miệng kỹ sau ăn. Không hút thuốc lá, kể cả hút thụ động (hít thở phải nhiều khói thuốc do người khác hút), kiêng rượu mạnh, tránh ăn kem, uống nước đá lạnh… Luôn giữ ấm vùng cổ, tập thở sâu (phương pháp thở bụng) dài hơi, nhẹ nhàng và đều đặn. Khi bị viêm họng cấp, cần điều trị dứt điểm, không để kéo dài trở thành mạn tính.

BS. Vũ Lê Hải

【#7】Ung Thư Tuyến Giáp Có Tái Phát Không?

Bệnh ung thư nào cũng có nguy cơ tái phát nhất định. Mục tiêu điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu thường là loại bỏ khối u và chữa khỏi bệnh. Tuy vậy, trong nhiều trường hợp, các tế bào ung thư đã thông qua mạch máu, hạch bạch huyết di căn ra ngoài song không được loại bỏ hoàn toàn trong đợt điều trị ban đầu, sức đề kháng người bệnh còn yếu. Do vậy mà dẫn tới tái phát ung thư.

Riêng với ung thư tuyến giáp, bệnh nhân cũng có nguy cơ tái phát. Trong nhiều trường hợp, tổ chức khối u xâm lấn vào mạch máu, thần kinh, đường thở… không cho phép bác sĩ cắt triệt để nhu mô tuyến giáp. Hơn nữa điều trị bằng phẫu thuật cắt giáp đơn thuần không giải quyết được các trường hợp ung thư tuyến giáp đã có di căn xa vào phổi, xương, não.

Các dấu hiệu khi ung thư tuyến giáp tái phát

– Đau ở cổ, cảm giác đau có thể lan lên tai gây khó nuốt, khó thở, ho, giọng nói bị khàn

– Khối u: các khối u này có thể di động theo nhịp nuốt, nằm ở tuyến giáp hoặc trong các hạch bạch huyết. Khối u dễ được nhận dạng bởi tuyến này rất gần với da.

– Cổ sưng: kích thước sưng mỗi bệnh nhân có sự khác nhau

Ngăn ngừa ung thư tuyến giáp tái phát thế nào?

Để ngăn ngừa ung thư tuyến giáp tái phát, việc đầu tiên cần làm là trong quá trình điều trị, các bác sĩ cần loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, các tế bào bị tác động và các hạch bạch huyết.

Đặc biệt, với bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa di căn hạch, cần phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ và vét hạch cổ. Sau phẫu thuật, việc điều trị bằng iod 131 là yêu cầu cần thiết và hết sức quan trọng nhằm giảm nguy cơ tái phát tại chỗ.

Sau khi kết thúc điều trị, người bệnh nên đi tái khám bệnh 3-6 tháng 1 lần tại các cơ sở chuyên khoa. Bệnh nhân sẽ được chỉ định X-quang, xạ hình phát hiện di căn, định lượng hormon tuyến giáp để có thể theo dõi được diễn tiến của bệnh và điều trị kịp thời.

Về chế độ ăn uống, bệnh nhân từng bị ung thư tuyến giáp cần cố gắng ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và ăn đúng bữa. Người bệnh có thể ăn uống theo sở thích nhưng cần phải ăn uống vệ sinh và chọn thực phẩm giàu canxi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Ngoài ra, cần tránh thức ăn cay, nóng, dầu mỡ và những chất kích thích tim mạch như rượu, bia, cà phê… Trong một số trường hợp bệnh nhân bị hạ canxi máu sau khi mổ tuyến giáp, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ đang theo dõi về tình trạng này.

【#8】Ung Thư Gan Có Nên Phẫu Thuật? Sau Phẫu Thuật Có Gặp Rủi Ro Và Tái Phát Không?

Phẫu thuật áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan nào?

Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát. Một số phương pháp phẫu thuật gan bao gồm:

giúp loại bỏ các bệnh ung thư và các mô xung quanh trong gan. Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân có tế bào ung thư nhỏ và ít có cơ hội lây lan.

Nếu người bệnh có xơ gan, không có đủ gan khỏe mạnh sau khi phẫu thuật, có thể xảy ra tình trạng suy gan. Vì vậy, bác sĩ có thể tư vấn phương pháp phẫu thuật cấy ghép nếu có thể.

Ung thư gan có nên động dao kéo?

Nếu bệnh nhân có nhiều khối u nhỏ trong gan và không thể loại bỏ tất cả bằng phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải dùng tần số vô tuyến để điều trị những khối u còn lại. Cắt bỏ gan và cắt thuỳ giúp loại bỏ các bệnh ung thư và các mô xung quanh trong gan.

cấy gan có thể thực hiện được ở một số người bị ung thư gan biểu mô (HCC). Người bệnh có thể ghép gan nếu có không quá 5 khối u nhỏ trong gan, kích thước 3cm hoặc ít hơn, một khối u gan duy nhất không quá 5 cm, một khối u duy nhất từ 5-7 cm đã ổn định (có hoặc không điều trị) ít nhất 6 tháng, để ghép gan, người bệnh cần có gan từ người hiến tặng.

Đối với ung thư gan nguyên phát ở giai đoạn sớm, khối u nhỏ, ghép gan có thể là một lựa chọn điều trị tốt. Nếu khối u trong gan quá lớn, ghép gan sẽ không mang lại kết quả khả quan. Tuy nhiên, người bệnh có thể điều trị với phương pháp khác như cắt bỏ tần số vô tuyến hoặc hóa trị liệu để thu nhỏ khối u.

Những người bị xơ gan có thể cấy ghép gan, đây là lựa chọn tốt hơn là phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, những người bị xơ gan nặng thì ghép gan là không khả thi. Hơn nữa, bệnh nhân cần có sức khỏe tốt để trải qua phẫu thuật và phục hồi.

Phẫu thuật ung thư gan có tốt không?

Phẫu thuật ung thư gan một phần chỉ áp dụng cho người đó đủ sức khỏe để phẫu thuật và đảm bảo tất cả các khối u đều được loại bỏ trong khi để lại đủ gan khỏe mạnh. Hầu hết các bệnh ung thư gan không thể loại bỏ hoàn toàn. Thường là ung thư quá nhiều phần khác nhau của gan, quá lớn hoặc đã lan ra ngoài gan.

Kiểm tra hình ảnh như CT hoặc MRI và chụp động mạch được thực hiện đầu tiên để xem ung thư có thể được loại bỏ hoàn toàn hay không. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, ung thư gan được nhìn thấy là quá lớn, lây lan quá xa và phẫu thuật ung thư gan phải được hủy bỏ.

Với người bị xơ gan nặng việc loại bỏ một lượng nhỏ mô gan ở bệnh nhân ung thư có thể không để lại đủ gan để thực hiện các chức năng cần thiết. Người bị xơ gan có đủ điều kiện để phẫu thuật ung thư gan nếu kích thước khối u là nhỏ và họ vẫn có một số lý của chức năng gan trái.

Ung thư gan sau phẫu thuật thường đi kèm một vài rủi ro. Do vậy bệnh nhân cần lưu ý một số điều khi điều trị sau phẫu thuật.

Ung thư gan sau phẫu thuật có gặp rủi ro không?

Bất kể cuộc phẫu thuật nào cũng có những rủi ro nhất định và phẫu thuật ung thư gan cũng vậy. Các biến chứng của gây mê đối với ung thư gan sau phẫu thuật là rất hiếm. Tuy nhiên vẫn có các rủi ro xảy ra bao gồm tổn thương thần kinh và các phản ứng dị ứng.

Thông thường, sau quá trình điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật loại bỏ một phần gan, các rủi ro có thể gặp phải là nhiễm trùng hoặc viêm phổi. Riêng đối với việc chữa trị bằng phương pháp ghép gan thì ngoài những phản ứng phụ tương tự như phẫu thuật loại bỏ một phần gan, ghép gan cũng có thêm một số rủi ro khác.

Các triệu chứng nguy hiểm như: Từ chối gan, tác dụng phụ của thuốc, thậm chí là biến chứng thúc đẩy bệnh ung thư phát triển nhanh hơn (do hệ thống miễn dịch bị ức chế). Kèm theo đó là rất nhiều các triệu chứng như cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh tiểu đường,…Vì vậy, trước, trong, sau quá trình phẫu thuật, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị phù hợp để nâng cao thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch.

Làm sao để bảo vệ gan sau phẫu thuật?

Ung thư gan sau phẫu thuật có tái phát không?

Ngay cả sau khi điều trị thành công, bệnh ung thư gan vẫn có khả năng quay lại. Lí do là vì tế bào ung thư không bị phát hiện vẫn còn trong cơ thể. Mặc dù trước đó, khối u trong gan đã được loại bỏ hoàn toàn hoặc bị phá hủy bằng các phương pháp phẫu thuật và hóa trị. Trong một số trường hợp, nếu gan bị hư hỏng từ các điều kiện khác như xơ gan, các tế bào bị hư hỏng có thể dẫn đến tình trạng ung thư gan tái phát. Tuy nhiên, cũng có khả năng ung thư tái phát trong một phần khác của cơ thể.

Các hình thức tái phát của ung thư gan sau phẫu thuật

Ung thư gan có thể tái phát trong những năm đầu tiên sau khi điều trị. Đặc biệt cần lưu ý trong vòng hai năm đầu sau khi điều trị. Tại thời điểm này, ung thư gan tái phát rất khó để điều trị. Ung thư gan có thể tái phát trong một số khu vực trên cơ thể với những hình thức sau:

Ung thư đã xuất hiện lại ở vị trí ban đầu hoặc rất gần vị trí ban đầu.

Có nghĩa là ung thư đã phát triển trong các hạch gần gan.

Ung thư đã lan đến các mô và các cơ quan ở xa. Các cơ quan thường bị ảnh hưởng là xương, tủy xương, phổi, vú, hoặc não. Hiện tượng này cũng được gọi là ung thư gan thứ cấp, hoặc di căn.

Nguy cơ tái phát ung thư gan sau phẫu thuật

Với mỗi bệnh nhân có nguy cơ tái phát khác nhau. Nguy cơ này phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư ban đầu, các phương pháp điều trị đã thực hiện. Tất nhiên điều đó cũng căn cứ trên khoảng thời gian sau khi điều trị bao lâu và nhiều yếu tố khác.

Ung thư gan tái phát đôi khi không do bệnh nhân hay phương pháp điều trị trước. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng sinh hoạt điều độ và khoa học sẽ làm giảm khả năng tái phát bệnh. Ngoài ra cũng nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị để phòng ngừa ung thư gan tái phát.

Nghiên cứu lâm sàng của các nhà khoa học Tập đoàn Labiofam, Cuba về thành phần, hoạt tính, công dụng của nọc bọ cạp xanh trong hỗ trợ điều trị ung thư chỉ ra:

Nọc bọ cạp xanh kích hoạt khả năng tự chết của tế bào ung thư gan, hỗ trợ điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu, kiểm soát được sự tăng trưởng vô tổ chức của tế bào gan là nguyên nhân gây đột biến gen và sự hình thành các khối u gan ác tính.

Bọ cạp xanh, loài bọ cạp đặc chủng ở Cuba có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư

Bên cạnh đó, nọc bọ cạp xanh tiêu diệt các tế bào mầm ung thư gan và các loại ung thư khác ngay từ khi chúng mới hình thành, từ đó giúp những người có nguy cơ bị ung thư gan được ngăn chặn, hạn chế ngay từ đầu, phòng ngừa ung thư gan.

Khi sử dụng nọc bọ cạp xanh, khối u của bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 0, 1, 2, 3, 4 teo đi rõ rệt, giảm sự chèn ép của khối u lên các các mô và dây thần kinh, các cơ quan kề bên giúp bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn giảm đau hiệu quả.

Vidatox Plus chiết xuất nọc bọ cạp xanh Rhopalurus junceus, thành quả sau 15 năm nghiên cứu của các nhà khoa học Cuba thực sự là một món quà vô giá, niềm hy vọng sống không những của bệnh nhân ung thư gan mà còn là niềm hy vọng sống của nhiều bệnh nhân ung thư khác trên khắp thế giới.

CHIA SẺ CỦA MỘT BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN

【#9】Bệnh Ung Thư Có Nguy Cơ Tái Phát Không?

Ung thư là một trong những căn bệnh có tỉ lệ người mắc cao nhất tại Việt Nam. Sau khi chữa khỏi căn bệnh ung thư, nhiều bệnh nhân có dấu hiệu tái phát ung thư và lại phải tiếp tục điều trị.

Ung thư có tái phát không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi tuổi đời càng cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư lại càng cao. Bởi vì khi đó, cơ thể sẽ bị lão hóa, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, nhờ tiến bộ của phương pháp điều trị, nhiều ca bệnh ung thư đã được chữa khỏi, bệnh nhân có thể hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Ung thư có thể tái phát sau vài tháng, vài năm hay thậm chí có thể vài tuần. Tỷ lệ tái phát ung thư sẽ phụ thuộc vào căn bệnh ung thư, nguyên nhân mắc, giai đoạn mắc và nhiều yếu tố khác. Bác sĩ sẽ không thể chắc chắn rằng ung thư có tái phát hay không.

Nguyên nhân ung thư tái phát

Hầu hết nguyên nhân tái phát ung thư là do lượng nhỏ tế bào ung thư vẫn còn sót lại trong cơ thể. Sau đó, các tế bào phát triển đủ lớn để biểu hiện triệu chứng, xuất hiện khi xét nghiệm. Tùy thuộc vào loại ung thư, giai đoạn, nguyên nhân mắc mà dấu hiệu tái phát ung thư sẽ khác nhau.

 • Tái phát cục bộ: xuất hiện tế bào ác tính ở vị trí có ung thư nguyên phát;
 • Tái phát khu vực: xuất hiện tế bào ác tính ở gần khu vực ung thư nguyên phát;

Điều trị ung thư tái phát

Khi đã chuẩn đoán xác định ung thư tái phát, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân các phương pháp điều trị phù hợp. Hầu như phương án điều trị ung thư tái phát sẽ gần giống như phương án điều trị ung thư nguyên phát. Bác sĩ sẽ dựa trên những yếu tố sau để lựa chọn phương pháp điều trị:

 • Kích thước của khối u, loại ung thư, vị trí trong cơ thể;
 • Tình trạng sức khỏe tổng quát hiện tại;
 • Kết quả điều trị ban đầu;
 • Tác dụng phụ của liệu trình trước;
 • Thời điểm kết thúc liệu trình điều trị trước đó.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ luôn cố gắng giảm thiểu các triệu chứng cũng như tác dụng phụ. Do đó, nếu có triệu chứng mới hoặc sự thay đổi của cơ thể, bệnh nhân nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để đảm bảo kết quả liệu trình tốt nhất.

Đối phó với ung thư tái phát

Không chỉ đối phó với bệnh lý, bệnh nhân cũng cần chuẩn bị tâm lý khi điều trị bệnh. Khi biết kết quả ung thư tái phát, nhiều người bệnh lo lắng, suy sụp tinh thần, hoài nghi, sợ hãi, đau buồn. Đây là những cảm xúc thường gặp của người bệnh khi mắc bệnh ung thư.

Nhiều bệnh nhân còn nghi ngờ về các phương pháp, phác đồ điều trị, các quyết định của bác sĩ trong lần điều trị trước. Thực tế, đội ngũ bác sĩ luôn cố gắng lựa chọn phương án điều trị phù hợp nhất dựa trên tình trạng người bệnh. Bác sĩ không thể dự đoán trước được bệnh nhân có tái phát ung thư hay không.

Leave a reply

【#10】Cắt Bỏ 2 Bên Buồng Trứng Sau Điều Trị Ung Thư Có Còn Tái Phát Không?

Chào bạn,

Phẫu thuật cắt buồng trứng giúp loại bỏ các khối u ác tính, tuy nhiên khó tránh khỏi những tế bào ung thư có thể còn sót lại sau phẫu thuật, từ đó chúng có khả năng tiếp tục phân chia và phát triển. Tế bào ung thư có thể tái phát tại:

 • Tái phát tại chỗ cùng vị trí với khối u ban đầu
 • Tái phát tại phần khác của cơ thể hay gọi là tái phát khu vực

Trong trường hợp phẫu thuật cắt bỏ 2 bên buồng trứng thì tế bào ung thư có thể tái phát tại phần khác của cơ thể (tái phát khu vực)

Như vậy, phẫu thuật cắt bỏ 2 bên buồng trứng kết hợp cắt bỏ ống dẫn trứng và tử cung hầu hết được bác sĩ ưu tiên chỉ định trong các trường hợp ung thư buồng trứng giai đoạn 1,2,3,4. Tùy thuộc vào mức độ xâm lấn, di căn của tế bào ung thư mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ thêm một số bộ phận lân cận khác như các hạch bạch huyết, các mô ở vùng xương chậu gần khối u, ruột,…

Tùy vào giai đoạn bệnh được chẩn đoán và cách điều trị mà tỷ lệ ung thư buồng trứng tái phát sẽ có sự thay đổi khác nhau. Càng phát hiện sớm, bệnh chưa tiến triển mạnh và di căn nhiều bộ phận thì tỷ lệ ung thư buồng trứng tái phát càng thấp, cụ thể:

 • Giai đoạn I : 10 %
 • Giai đoạn II : 30 %
 • Giai đoạn III : 70 – 90 %
 • Giai đoạn IV : 90 – 95 %

Biện pháp nâng cao sức đề kháng, hễ miễn dịch đồng thời kiểm soát và phòng tái phát sau điều trị ung thư buồng trứng là vô cùng quan trọng.

Ngoài việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về phương pháp điều trị, lịch tái khám, người bệnh cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng khoa học, tâm lý tích cực, tập luyện phù hợp và sử dụng thực phẩm chức năng phòng tái phát hiệu quả, điển hình như Fucoidan Nhật Bản.

Sản phẩm King Fucoidan là sự kết hợp hoàn chỉnh giữa hoạt chất Fucoidan và Betaglucan. Sản phẩm được sản xuất trên công nghệ hiện đại của Nhật Bản, dưới dạng viên nang cứng không làm mất tác dụng của sản phẩm trong quá trình sản xuất, tăng khả năng hấp thu trong máu.

King Fucoidan là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản được các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp hỗ trợ điều trị nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát và kéo dài thời gian sống.

Để mua sản phẩm King Fucoidan Nhật Bản mời bạn truy cập chính hãng sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961 với khách hàng miền Nam mời liên hệ 02839316468 để được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.