Top 14 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Dạ Dày Di Căn Xa / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ca Lâm Sàng Điều Trị Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Di Căn Xa / 2023

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai

– Bệnh nhân Đàm V.H, nam 31 tuổi

– Lý do vào viện: Nuốt nghẹn, gầy sút cân

Trước vào viện 2 tháng bệnh nhân thấy đau bụng thượng vị từng cơn, đau tăng khi đói. Sau xuất hiện nuốt nghẹn tăng dần, đầu tiện khi ăn sau thấy nghẹn khi cả uống nước; buồn nôn và nôn sau ăn no. Đầy bụng chậm tiêu, gầy sút cân kèm có đại tiện phân đen từng đợt.

– Không mắc bệnh gì trước đây.

– Sử dụng rượu ~ 200ml/ngày kéo dài trước khi vào viện; hút thuốc lá 6 bao/năm.

4. Khám lâm sàng lúc vào viện

– Da, niêm mạc hồng nhạt

– Thể trạng gầy: 170cm/40kg

– Không sốt, mạch 68, huyết áp 120/70mmHg

– Hạch ngoại vi không sờ thấy

Chỉ Chỉ số toàn trạng PS-1

– Bụng mềm không chướng, sờ thấy khối chắc vùng bụng thượng vị.

– Ăn kém nuốt nghẹn, buồn nôn nôn sau ăn. Đại tiện phân sẫm màu.

– Tim nhịp đều.

– Phổi rì rào phế nang rõ, không ran.

– Đau âm ỉ cột sống thắt lưng không lan, hạn chế nhẹ vận động cúi và xoay lưng.

– Các cơ quan bộ phận khác chưa phát hiện gì bất thường.

– Nội soi thực quản- dạ dày: U sùi loét tâm vị dạ dày chảy máu, gây hẹp đèn soi khó đi qua, đã bấm sinh thiết tổ chức u làm xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả sinh thiết: : Ung thư biểu mô tuyến típ kém biệt hóa

Hình 1: Hình ảnh khối u sùi tâm vị dạ dày qua nội soi

– Xét nghiệm máu:

+ Hồng cầu: 2,6T/L, HGB 96g/L; Bạch cầu: 13,6G/L

+ Chức năng gan – thận trong giới hạn bình thường

+ Chỉ số CEA: 11ng/mL, CA 72-4: 24,5U/mL

– Chụp CT bụng: U tâm vị dạ dày KT 35x48x52mm thâm nhiễm tổ chức xung quanh, hạch bờ cong nhỏ dạ dày KT 14mm.

Hình 2: Hình ảnh khối u tâm vị dạ dày có thâm nhiễm tổ chức xung quanh

– Xạ hình xương: Tổn thương di căn xương đa ổ

Hình 3: Hình ảnh tổn thương xương đa ổ qua xạ hình xương

– Xạ hình thận chức năng:Chức năng lọc cầu thận trong giới hạn bình thường.

– X-quang phổi và điện tim: Bình thường

7. Điều trị

Ung thư dạ dày di căn hạch ổ bụng, xương giai đoạn T4N1M1

– Phẫu thuật mở thông dạ dày để nuôi dưỡng

– Hóa trị phác đồ EOX chu kỳ 21 ngày (Epirubicine 50mg/m2 da truyền TM ngày 1, Oxaliplatin 130mg/m2 da truyền TM ngày 1, Capecitabine 625mg/m2 da, uống 2 lần/ngày trong 21 ngày liên tục)

– Chống hủy xương

– Bảo vệ niêm mạc dạ dày

– Nâng cao thể trạng

– Sau điều trị 3 đợt:

+ Ăn nuốt được đường miệng, nghẹn ít đã rút sonde mở thông dạ dày ăn hoàn toàn qua đường miệng

– Sau điều trị 6 đợt:

+ Cân nặng cải thiện, hiện tại 47kg

+ Ăn hoàn toàn qua đường miệng, đại tiện phân vàng.

+ Đỡ đau cột sống thắt lưng nhiều, có thể lao động nhẹ nhàng.

+ Bụng mềm, sờ không thấy khối bất thường

Hình 4: Kết quả chụp CT bụng trước và sau 6 đợt hóa trị.

Trước hóa trị

Khối u thâm nhiễm tổ chức xung quanh

Sau 6 đợt hóa trị

Thành dạ dày bờ không đều, không còn thâm nhiễm tổ chức xung quanh

Hình 5: Kết quả xạ hình xương sau hóa trị số lượng tổn thương xương giảm, những tổn thương còn lại giảm độ tập trung hoạt độ phóng xạ. Bảng 1: Chỉ số xét nghiệm máu trước và sau hóa trị của bệnh nhân. 9. Kết luận

Trước hóa trị

Sau 6 đợt hóa trị

Nguồn: chúng tôi

Phác đồ hóa trị EOX có thể kéo dài thời gian sống thêm và cải thiện chất lượng cuộc sống đáng kể cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn di căn xa.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Gan / 2023

Ung thư dạ dày di căn gan xảy ra ở giai đoạn phát triển cuối cùng của ung thư dạ dày. Lúc này, khối u phát không còn giới hạn ở dạ dày mà đã di căn đến các hạch bạch huyết, các cơ quan ở xa.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn gan

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa đặc biệt phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở dạ dày – ống tiêu hóa lớn của cơ thể.

Ung thư dạ dày phát triển và lây lan theo nhiều cách khác nhau, chúng có thể phát triển qua thành dạ dày và xâm nhập vào các cơ quan lân cận. Chúng cũng có thể lây lan sang các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết gần đó. Đặc điểm của dạ dày là cấu trúc gồm rất nhiều mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết. Khi ung thư tiến triển mà không có bất kì sự can thiệp nào thì nó có thể đi qua dòng máu và di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ngoài gan, ung thư dạ dày còn có thể di căn đến nhiều vị trí khác như phổi, xương… khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn gan rất phức tạp, có thể bao gồm cả triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở giai đoạn này là:

Đau quặn bụng, cảm giác khô miệng, chán ăn

Nôn ra máu kèm thức ăn do khối u phát triển quá to và bị vỡ gây viêm loét, chảy máu

Bệnh nhân bị táo bón kéo dài do vận động kém

Đi ngoài phân có máu đen

Cảm nhận thấy khối u lớn ở bụng

Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, da ngứa

Bụng chướng, tràn dịch màng bụng, đau nhiều ở vùng sườn bên phải

Sưng bàn chân, bàn tay

Cơ thể yếu, sụt cân nhiều…

Ung thư dạ dày di căn gan có điều trị được không?

Điều trị ung thư dạ dày di căn rất khó khăn bởi lúc này sự phát triển khối u là không thể kiểm soát được. Điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn gan chủ yếu là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn và kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn. Hóa trị thuyên giảm, xạ trị thuyên giảm có thể giảm triệu chứng đau hay bế tắc. Ngoài ra, liệu pháp lase cũng có thể giảm tắc nghẽn mà không cần phẫu thuật; đặt stent xuyên qua khối u cũng giúp người bệnh cải thiện được tình trạng ăn uống; cắt dạ dày thuyên giảm có thể chỉ định cho khối u gây tắc hay chảy máu…

Dù ung thư dạ dày di căn gan khó điều trị nhưng với phác đồ tích cực, người bệnh vẫn có hy vọng kéo dài thêm thời gian sống.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa là TS. BS Zee Ying Kiat – một trong những thành viêc sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore. Ngoài ra, Bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt giúp giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Hạch Cổ / 2023

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ là hiện tượng thường gặp khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn này gặp khó khăn và phức tạp, nên người bệnh cần phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ biểu hiện thế nào?

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ là bệnh nguy hiểm. Lúc này các tế bào ung thư đã xâm lấn sang hệ bạch huyết ở vùng cổ khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Trường hợp này thường gặp nhất khi bệnh đã di căn.

Ung thư dạ dày di căn hạch cổ là bệnh ung thư thường xảy ra khi các tế bào ung thư đã theo các đường bạch huyết lan đến vùng cổ tạo thành các khối u có kích thước khác nhau. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn cuối nhưng cũng có nhiều trường hợp xảy ra sớm hơn ở giai đoạn IB hoặc II.

Khi ung thư dạ dày di căn hạch cổ, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Xuất hiện các hạch có kích thước to, nhỏ khác nhau ở bên dưới xương hàm hoặc các vị trí khác của cổ như mang tai, cổ họng…

Hạch có tính chất cứng, rắn, di động, ấn vào không đau nhưng có thể vỡ và gây viêm loét

Ngứa cổ, khó chịu khi nuốt thức ăn

Thường xuyên ho dai dẳng, đặc biệt là vào ban đêm

Sốt cao, chán ăn, buồn nôn và nôn

Ung thư dạ dày nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ không tiến triển sang giai đoạn di căn, người bệnh cũng không gặp phải các triệu chứng ung thư dạ dày di căn hạch cổ. Tuy nhiên, nếu đã xuất hiện các triệu chứng di căn của bệnh, bạn cần tới các bệnh viện uy tín để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này ra sao?

Ở giai đoạn di căn hạch cổ, phương pháp điều trị được áp dụng là phẫu thuật hoặc hóa trị, điều trị trúng đích.

Phẫu thuật: Tùy vào kích thước của khối u, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày kết hợp với vét hạch. Phẫu thuật có thể được áp dụng cùng với các phương pháp điều trị khác nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị như hóa trị.

Hóa trị: Phương pháp này sử dụng các loại thuốc hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u và ngăn ngừa chúng phát triển, xâm lấn.

Điều trị trúng đích được áp dụng ở giai đoạn nặng. Phương pháp này nhắm thẳng vào vị trí xuất hiện khối u, không làm ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận, giúp kiểm soát và cải thiện tình trạng bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn hạch nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh cụ thể của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Người bệnh cần được chăm sóc giảm nhẹ để giảm triệu chứng, ngăn ngừa biến chứng và kéo dài cơ hội sống.

Lưu ý gì sau điều trị ung thư dạ dày di căn hạch cổ

Ngoài việc tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ, người bệnh và người nhà cần chú ý tới những biện pháp điều trị chăm sóc sức khỏe và tinh thần.

Người bệnh ung thư dạ dày di căn hạch có thể gặp khó khăn trong ăn uống, khi nói chuyện. Do đó người nhà cần chế biến thực phẩm dưới những dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, đồng thời đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, giúp người bệnh hấp thụ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tránh những thực phẩm khó tiêu hóa, thực phẩm cứng, rắn, thực phẩm chế biến sẵn nhiều dầu mỡ. Trong trường hợp không thể tự ăn được thì người bệnh cần phải truyền chất dinh dưỡng qua tĩnh mạch để nuôi cơ thể.

Đối với người bệnh thì tinh thần rất quan trọng, giúp hồi phục nhanh chóng tình trạng sức khỏe. Vì thế, người bệnh cần được chia sẻ, động viên tinh thần, cần giữ tâm lý thoải mái, tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, tránh những suy nghĩ tiêu cực hoặc những lo lắng nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Sang Gan / 2023

Ung thư dạ dày di căn sang gan xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư dạ dày. Lúc này, các tế bào ung thư đã phát triển với kích thước bất kì, lan đến bất kì hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa nào.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn sang gan

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở độ tuổi trên 40 tuổi. Các triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường mà người bệnh dễ chủ quan. Chính vì vậy, có tới khoảng 80% bệnh nhân ung thư dạ dày đi khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Trong số các loại ung thư dạ dày thì ung thư tuyến dạ dày phổ biến hơn cả, chiếm khoảng 90 – 95% ca mắc.

Không giống với ung thư dạ dày giai đoạn sớm, vẫn giới hạn ở trong dạ dày và chưa lan đến bất kì hạch bạch huyết hay cơ quan ở xa nào, ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã lan đến các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ngoài gan, ung thư còn dễ di căn đến hạch, tủy xương, phúc mạng…

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn sang gan rất phức tạp, có thể bao gồm cả triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến. Một số biểu hiện bệnh có thể gặp ở bệnh nhân giai đoạn này là:

Buồn nôn, nôn ói liên tục

Đau bụng dữ dội

Da vàng, mắt vàng

Bụng sưng, gan to

Phù bàn chân, bàn tay

Trên da xuất hiện nhiều đốm lạ

Không ăn uống được

Sút cân nghiêm trọng…

Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày di căn sang gan như thế nào?

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn hướng điều trị ung thư dạ dày di căn sang gan cũng phụ thuộc nhiều yếu tố. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này không phải là điều trị triệt căn ung thư mà là điều trị triệu chứng bệnh, kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn, nâng cao chất lượng sống cũng như kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

Hóa trị, xạ trị làm giảm nhẹ triệu chứng đau, chảy máu. Cắt dạ dày thuyên giảm có thể được chỉ định khi khối u gây tắc hay chảy máu…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư dạ dày. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Zee Ying Kiat, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Ngoài đội ngũ bác sĩ giỏi, bệnh viện còn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt cho bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn, giúp kiểm soát triệu chứng bệnh, duy trì dinh dưỡng, nâng cao chất lượng sống của người bệnh.