Top 19 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Muộn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Điều Trị Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Muộn / 2023

GS. TS Mai Trọng Khoa, BS Nguyễn Thị Hoa Mai.

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Phúc Thọ- Hà Nội.

Nghề nghiệp: Hưu trí.

Lý do vào viện: Đau thượng vị, gầy sút cân.

Bản thân: Khỏe mạnh, không có bệnh lý nội, ngoại khoa kèm theo.

Gia đình: không có ai bị ung thư.

Khám lúc vào viện:

Tỉnh táo, đau âm ỉ thượng vị.

Thể trạng gầy, chiều cao 160 cm, cân nặng 43 kg.

Da niêm mạc nhợt nhẹ, Hạch ngoại vi không sờ thấy .

Tim đều, tần số 72 chu kì/ phút, Huyết áp: 120/70 mmHg.

Phổi không rale

Bụng mềm, gan to dưới bờ sườn 3 cm, chắc

Xét nghiệm cơ bản lúc vào viện:

Xét nghiệm công thức máu : trong giới hạn bình thường

Xét nghiệm sinh hóa máu: Chức năng gan, thận trong giới hạn bình thường.

Xét nghiệm vi sinh: HBsAg âm tính

Chất chỉ điểm khối u trong máu: CEA tăng: 144,5 ng/ ml (bình thường <4,3 ng/ml); CA 72-4: 4,68 U/ml (bình thường: 5,6-8,2 U/ml)

Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương: toàn bộ hang vị có tổn thương sùi loét, dễ chảy máu gây hẹp nhẹ môn vị

Kết quả giải phẫu bệnh: Ung thư biểu mô tuyến kém biệt hóa.

Bệnh nhân được tiến hành chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy: Nhu mô gan có nhiều khối tổn thương, kích thước lớn nhất: 52 x 60 mm, ngấm thuốc viền sau tiêm, trung tâm có vùng giảm tỷ trọng dạng dịch, hạch rốn gan.

Cắt lớp vi tính lồng ngực: không thấy tổn thương thứ phát

Hình 3: Không thấy tổn thương thứ phát tại phổi

Bệnh nhân được chẩn đoán: Ung thư dạ dày di căn gan nhiều khối, di căn hạch. Giai đoạn IV. Giải phẫu bệnh: Ung thư biểu mô tuyến kém biệt hóa.

Xét nghiệm thụ thể HER2/neu âm tính

Bệnh nhân được tiến hành nâng cao thể trạng kết hợp điều trị hoá chất phác đồ XELOX chu kì 21 ngày, cụ thể :

– Oxaliplatin: 130 mg/m2 da, truyền tĩnh mạch ngày 1 – Capecitabine: 1000-1250 mg/m2 da, ngày uống 2 lần, ngày 1-14.

Trong quá trình điều trị hoá chất, bệnh nhân không gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng

Đánh giá sau 4 chu kì hoá chất:

Về lâm sàng: bệnh nhân hết đau thượng vị, ăn uống ngon miệng, sinh hoạt bình thường, tăng 4 kg. Khám bụng không sờ thấy gan.

Tác dụng phụ bệnh nhân gặp phải trong quá trình điều trị hóa chất: Xạm da lòng bàn tay bàn chân, tuy nhiên không ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

Các xét nghiệm cận lâm sàng: chất chỉ điểm khối u giảm: CEA: 9,16 ng/ ml (giảm); CA 72-4: 3.6 U/ml

Tiến hành chụp cắt lớp vi tính ổ bụng đánh giá lại sau 3 chu kì hoá chất cho thấy các khối tổn thương ở nhu mô gan giảm kích thước, ngấm thuốc ít sau tiêm. Kích thước khối lớn nhất: 10x 13 mm.

Bệnh nhân được tiếp tục điều trị đến 8 chu kì hóa chất XELOX:

Như vậy, sau điều trị 4 chu kì hoá chất bệnh đáp ứng một phần.

Bệnh nhân ăn uống tốt, không đau bụng, xạm da lòng bàn tay chân, không gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Chất chỉ điểm khối u giảm về mức trong giới hạn bình thường: CEA: 4,2 ng/ ml (giảm); CA 72-4: 1,58 U/ml

Soi dạ dày: Hang vị có tổn thương thâm nhiễm, bề mặt có loét nông. Không gây hẹp môn vị

Hình 5: tổn thương thâm nhiễm hang vị sau điều trị hóa chất

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực: không thấy tổn thương thứ phát

Hình 6: Không có tổn thương thứ phát tại phổi

Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng: tổn thương dạng nang nhỏ rải rác trong nhu mô gan, kích thước 10-12 mm không ngấm thuốc sau tiêm.

KẾT LUẬN:

Hình 7: Tổn thương dạng nang không ngấm thuốc trong nhu mô gan

Bệnh nhân nam, 73 tuổi, chẩn đoán K dạ dày di căn gan, hạch, sau điều trị 8 chu kỳ hóa chất XELOX bệnh đáp ứng một phần.

Hướng điều trị tiếp: Do bệnh nhân tuổi cao, chúng tôi dự kiến tiếp tục duy trì hóa chất đường uống cho bệnh nhân với phác đồ: capecitabine 1000- 1250 mg/ m2 da, uống 2 lần/ ngày từ ngày 1-14, chu kỳ 21 tuần với mục tiêu duy trì bệnh ổn định.

Những Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Sớm Và Muộn / 2023

Những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Một số những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường được bệnh nhân không chú ý và bỏ qua. Vì vậy khi phát hiện ra bệnh đều vào giai đoạn muộn. Vậy nên khó có thể chữa khỏi hoặc không thể chữa được nữa.

1. Bệnh nhân thấy chướng bụng và khó chịu vùng thượng vị

Có khoảng 70% bệnh nhân sẽ có biểu hiện này. Và nó luôn đi kèm trong suốt quá trình bị bệnh.

Tuy nhiên, dấu hiệu này lại có rất nhiều người bỏ qua. Bởi trong quá trình làm việc, vận động khiến phân tán tinh thần và quên đi.

Vì vậy bạn cần lưu ý đến tình trạng cơ thể của mình hơn. Khi thấy bất kỳ dấu hiệu nào kéo dài hãy đi kiểm tra sức khỏe để tìm rõ nguyên nhân.

2. Cảm giác nóng rát và trào ngược dịch vị dạ dày

Bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư dạ dày sẽ cảm thấy đau bụng, đau âm ỉ. Khi sử dụng thuốc có thể dấu hiệu này sẽ không thuyên giảm. Hay kèm theo đó có hiện tượng đầy bụng, chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn.

Đây là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do bệnh nhân không ăn uống được khiến sức khỏe bị suy yếu và rất dễ bị sụt cân.

Đây là biểu hiện điển hình của bệnh ung thư dạ dày, bạn không nên bỏ qua và coi thường. Khi đi ngoài bạn thấy phân có màu đen giống màu bã cà phê hoặc màu đỏ tươi. Bạn nên đi khám ngay để biết rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn muộn

Thực chất những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn muộn là sự tiến triển nặng hơn những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm.

Ngoài ra. trong giai đoạn này có một số biểu hiện bệnh khác như:

Bệnh ung thư dạ dày đã đến giai đoạn cuối thì tỷ lệ di căn là rất cao. Trong giai đoạn này các tế bào ung thư dạ dày theo đường máu và hệ bạch huyết đến các cơ quan, tổ chức gần dạ dày như: gan, lá lách,…

Sau đó, làm tổ và phát triển bệnh hình thành nên các khối u di căn hay còn gọi là khối u thứ phát.

Do đó bệnh nhân sẽ nhận thấy xuất hiện một số triệu chứng khác như: cổ chướng, và da, gan to,… Nặng hơn là dẫn đến các biến chứng như: thủng dạ dày, xuất huyết và gây hoại tử.

Vào giai đoạn cuối bệnh nhân ung thư dạ dày còn phải chịu đừng nhiều cơn đau đơn. Nguyên nhân đau có thể do:

– Khối u lớn đè lên các dây thần kinh.

– Tế bào ung thư đã di căn đến xương, gây thiều máu, mệt mỏi,…

Do đó, nếu thấy đau, dùng thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng. Hãy nói với bác sĩ để được tư vấn sử dụng những loại thuốc có tác dụng mạnh hơn để giảm nhẹ đau đớn.

Bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn còn có các biểu hiện khác như: khó nuốt, không ăn được bất kỳ thứ gì, trào ngược thức ăn, sốt, tiêu chảy, táo bón,…

Ngoài ra ung thư dạ dày có thể dẫn tới gây đau toàn bụng và có thể sẽ thêm một số biểu hiện của bệnh viêm phúc mạc.

♦ Ung thư dạ dày có nguy hiểm không? Nguy hiểm như thế nào? ♦ 7 bài thuốc chữa ung thư dạ dày bệnh nhân nên tham khảo ♦ 3 lưu ý trong chế độ ăn cho người ung thư dạ dày

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu / 2023

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có triệu chứng gì? Cách nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có đến hơn 800.000 người tử vong do ung thư dạ dày, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày là gì? Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có nguy hiểm không và cách điều trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm tỉ lệ chữa bệnh thành công khá cao. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đến khám khi đã ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên, ngày nay y học phát triển cùng với những phương pháp trị liệu tiên tiến, một số bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng. Nhưng khi bệnh đã tiến triển nặng hơn, thì bệnh nhân thường cảm thấy khó chịu ở vùng thượng vị, cảm giác đầy bụng sau ăn, buồn nôn và ói mửa, sụt cân nhanh.

Ung thư dạ dày là loại ung thư xuất phát từ niêm mạc dạ dày, rất thường gặp trong đời sống hằng ngày, đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bệnh rất khó chẩn đoán và phát hiện sớm, tỷ lệ mắc bệnh của nam giới cao hơn nữ. Hằng năm, ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư dạ dày

Cho tới nay, nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn còn chưa hoàn toàn được làm rõ. Ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể, khả năng kiểm soát bệnh tật, lối sống, chế độ chăm sóc y tế…

Một số tác nhân gây ung thư dạ dày như sau:

Nhiễm khuẩn Hp (Helicobacter pylori): Vi khuẩn Hp được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày, đã xác định được con đường từ nhiễm Hp tới Ung thư dạ dày.

Chế độ ăn uống không hợp lý: ăn mặn làm tăng gấp đôi nguy cơ Ung thư dạ dày, ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ nướng, chiên xào và các chất bảo quản thực phẩm….

Thiếu máu ác tính.

Viêm dạ dày thể teo.

Viêm loét dạ dày mãn tính có Hp, không điều trị triệt để, tái phát thường xuyên.

Người có nhóm máu A dễ bị Ung thư dạ dày hơn các nhóm máu khác.

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá…

Yếu tố tâm lý (thường xuyên căng thẳng, trầm cảm, lo lắng…): Yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới tình trạng viêm mạn tính của dạ dày do đó cũng là một tác nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ Ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có những triệu chứng nào?

Đau bụng trên dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, sau đó là thường xuyên và nặng hơn. Tuy có thể chịu được những luôn dai dẳng, lúc đau lúc không.

Không những thế người đau dạ dày mãn tính còn thấy xuất hiện những cơn đau bất thường, không theo quy luật.

Nếu như trước kia những cơn đau thường xuất hiện theo quy luật như đói cũng đau, no cũng đau. Thì nay, thấy đau bất cứ lúc nào, không theo quy luật nào thì đó có thể là dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh này là cảm giác đầy tức vùng trên rốn, kèm mệt mỏi. Khoảng 1/2 trường hợp có sụt cân và đau vùng trên rốn.

Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt. Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh.

Bên cạnh đấy còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn. Ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

Ung thư dạ dày nên uống thuốc gì và ăn thực phẩm gì là tốt nhất?

Hay đầy bụng nguy cơ bệnh ung thư dạ dày

Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người ung thư dạ dày. Khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen do ăn nhiều tiết động vật như lợn, dê, gà cũng có thể gặp hiện tượng này do sau khi uống một số loại thuốc.

Nhưng nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc kiểm tra trong phân thường xuyên có máu. Đây thường là triệu chứng của chuyển biến thành ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày còn có thể sờ thấy bọc u. Biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, hơn nữa khối u còn nhanh chóng tăng to lên, ấn vào có cảm giác đau.

Theo sự tăng lên của kích thước khối u, cảm giác buồn nôn cũng ngày càng nghiêm trọng, trong trường hợp này đa số là đã chuyển ung thư.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Với những người phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu, cơ hiệu điều trị cao hơn. Cũng có không ít ca ung thư dạ dày phát hiện sớm nên đã điều trị thành công. Tuy nhiên, bên cạnh đó tỷ lệ tử vong cũng không phải là ít. Nhiều người khi phát hiện sớm và điều trị sớm nên có thể sống thêm nhiều năm nữa.

Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Vì vậy, biện pháp tốt nhất để phát hiện ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng là nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Ngoài việc làm các xét nghiệm thì nội soi dạ dày là rất cần thiết. Bởi đối với bệnh, cho dù làm các xét nghiệm vẫn không thể phát hiện bệnh mà phải nội soi.

Ngoài ra, nếu thấy cơ thể khác lạ. Có các biểu hiện như chán ăn, đầy bụng, ăn không tiêu thường xuyên; từng mắc hoặc đang bị viêm dạ dày mãn tính; cơ thể mệt mỏi, bị sụt giảm cân nghiêm trọng; bị sốt dai dẳng mà không rõ nguyên nhân; đi đại tiện thấy phân đen thì nên đến các cơ sở y tế để khám, làm các xét nghiệm cần thiết.

Đối với những người đã mắc ung thư dạ dày, nên có một chế độ ăn uống phù hợp. Tư tưởng luôn thoải mái, tinh thần lạc quan. Đặc biệt trong quá trình điều trị nên tin tưởng và tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ một cách nghiêm túc thì bệnh sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Bệnh Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 2 / 2023

Ung thư dạ dày được biết đến như một căn bệnh quái ác mà số người mắc phải rất nhiều ở Việt Nam. Ung thư dạ dày được chia thành nhiều giai đoạn với mức độ nguy hiểm khác nhau. Ung thư dạ dày giai đoạn 2 là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của bệnh này, ở giai đoạn 2, các tế bảo ung thư đã phát triển khá nhanh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường. Cần phải tìm hiểu những biểu hiện cũng như cách chữa trị ung thư dạ dày giai đoạn hai để có một cuộc sống lành mạnh hơn.

Những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn hai

Ở từng giai đoạn, biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày ra ngoài cơ thể là khác nhau. Cụ thể, ở giai đoạn hai bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện dễ nhận biết như: Đau bụng vùng thượng vị, xuất hiện hiện tượng đau âm ỉ thỉnh thoảng lại quặn lên, các cơn đau đến thường xuyên hơn và đau nhiều hơn so với giai đoạn trước. Cảm giác bụng chướng, đầy hơn, ợ chua, thấy buồn nôn thậm chí là nôn mửa do các tế bào ung thư phát triển mạnh tác động lên dạ dày làm cho hệ tiêu hóa rối loạn. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư có thể đã phát triển và lan ra toàn bộ thành dạ dày. Trong ung thư dạ dày giai đoạn hai, khối u tuy có kích thước nhỏ nhưng sẽ phát triển rất nhanh nếu không được điều trị.

Biểu hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2

Các cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn hai

Khi được phát hiện bệnh kịp thời khi đang ở giai đoạn hai các bác sĩ sẽ áp dụng một số phương pháp phẫu thuật để điều trị cho bệnh nhân. Ở ung thư dạ dày giai đoạn hai, vẫn có thể chữa trị nếu được phát hiện kịp thời. Thường sẽ có hai phương pháp được áp dụng dể điều trị bệnh này đó là:

Phẫu thuật nội soi: Như đã phân tích ở trên, trong ung thư dạ dày giai đoạn hai, khối u dạ dày còn khá nhỏ, nên phương pháp này sẽ được áp dụng. Lúc này, khối u dạ dày còn khá nhỏ và chúng chỉ mới nhú ở lớp lót bên trong thành dạ dày. Phương pháp này được thực hiện như sau: Bác sĩ sẽ luồn một ống nội soi qua cổ họng người bệnh luồn dần dần vào đến dạ dày. Khi đã đến được dạ dày, dựa vào dữ liệu nhận được trên màn hình, bác sĩ sẽ tiến hành dùng các dụng cụ y tế đặc biệt để loại bỏ khối u. Phương pháp này được áp dụng khá nhiều khi mà phương tiện kĩ thuật ngày càng hiện đại.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày: Ở ung thư dạ dày giai đoạn 2, có thể kích thước khối u dạ dày đã khá to và tùy vào kích thước và mức độ lan rộng của khối u các bác sĩ sẽ quyết định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày của người bệnh. Trong trường hợp mổ để cắt một phần hay toàn bộ dạ dày, các bác sĩ sẽ kết nối trực tiếp thực quản với ruột non, khi đó thực phẩm sẽ vẫn được tiêu hóa bình thường.

Lưu ý: trong ung thư dạ dày giai đoạn 2 đã xâm lấn vào các hạch bạch huyết thì khi đó, các bác sĩ sẽ phẫu thuật để cắt bỏ, nạo vét hạch bạch huyết để triệt tiêu hoàn toàn các tế bào gây ung thư.

Điều trị sau phẫu thuật ung thư dạ dày giai đoạn 2

Hình ảnh ổ ung thư dạ dày

Sau khi đã được phẫu thuật ung thư dạ dày giai đoạn 2, các bác sĩ có thể sẽ kết hợp cho bệnh nhân dùng phương pháp hóa trị để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Nếu điều trị ung thư dạ dày ở giai đoạn này thành công thì tỉ lệ sống của người bệnh lên đến 5 năm và giao động từ 46% đến 3%.

Ung thư dạ dày là một bệnh rất nguy hiểm, nếu thấy các triệu chứng trên, hãy đi khám để được phát hiện và điều trị kịp thời.