Top 5 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Đại Tràng Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Đại Tràng Và Các Loại Xét Nghiệm Ung Thư Đại Tràng

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến, thường xuất hiện ở người có độ tuổi từ 40 trở lên. Giống như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư đại trực tràng thường không biểu hiện các triệu chứng đặc hiệu ở giai đoạn sớm. Do đó, xét nghiệm và các biện pháp cận lâm sàng khác rất quan trọng để chẩn đoán chính xác bệnh.

1. Ung thư đại tràng và đặc điểm

Hiện nay, ung thư đại tràng đang xếp thứ 2 thế giới về số lượng người mắc, ngang hàng với ung thư gan nguyên phát. Tuy nhiên, khả năng chữa khỏi ung thư đại tràng cao hơn so với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Các chuyên gia ghi nhận, số bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật sống thêm được 5 năm nhiều hơn bệnh nhân ở ung thư gan, ung thư dạ dày hay ung thư thực quản.

Đại tràng con người dài khoảng 1,5m, có hình cái khung, bắt đầu từ manh tràng đến tận cùng chỗ nối tiếp với trực tràng. Kích thước đại tràng to hơn nhiều so với ruột non, trên thành có nhiều dải dọc và bờm mỡ to nhỏ khác nhau. Hiện nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư đại tràng, mặc dù có nhiều giả thuyết và đánh giá được đưa ra.

Các biểu hiện sớm của ung thư đại trực tràng như:

Rối loạn tiêu hóa

Không điển hình lẫn với các triệu chứng bệnh khác: ợ hơi, chậm tiêu, chướng bụng, đau bụng nhẹ, rối loạn đi ngoài: hay mót đại tiện, táo bón, khó rặn,…

Các triệu chứng kéo dài, kém đáp ứng với điều trị.

Các rối loạn bài tiết phân

Biểu hiện toàn thân: Mệt mỏi, gầy sút cân không giải thích được

Giai đoạn muộn: Sờ thấy khối u, đau bụng nhiều,…

Khối u ung thư đại tràng có thể nằm ở nhiều vị trí

2. Các vị trí ung thư đại tràng và chẩn đoán

Ung thư đại tràng có thể gặp ở vị trí đại tràng trái, phải và ngang, với biểu hiện triệu chứng, xét nghiệm chẩn đoán và phương pháp điều trị khác nhau.

Ung thư đại tràng phải

Nếu khối u ở đại tràng lên hay ở góc gan phải, hoặc khối u đã dính vào thành bụng, cơ quan lân cận thì ít di động. Còn khối u ung thư ở manh tràng, 1/3 phải đại tràng ngang thì khối u di động nhiều. Khối u di động càng nhiều, phẫu thuật càng dễ và ít biến chứng.

U ung thư đại tràng dễ gây tắc ruột

Khối u ung thư ở đại tràng phải thường hay bị nhiễm khuẩn và kích thước to hơn ở vị trí đại tràng trái, nhưng ít khi phải làm hẹp và gây tắc ruột. Khối u bên trong thành hoặc mặt trên có nhiều ổ mủ, do đó xét nghiệm và chẩn đoán dễ nhầm sang áp xe túi mật, áp xe ruột thừa.

Khối u nằm ở manh tràng dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lao góc hồi – manh tràng và u ở gan hoặc thận.

Ung thư đại tràng ngang

Ung thư đại tràng ngang là vị trí ít gặp nhất. Do đại tràng ngang dài, di động dễ nên khối u có thể nằm ở bất cứ vùng nào của hố bụng. Ung thư đại tràng ngang thường tiến triển dính với mật, gan, dạ dày, ruột non, phần phụ, đại tràng xích ma, tử cung, bàng quang.

Khối u thường ít khi gây tắc ruột, nhưng dễ bị nhiễm khuẩn, gặp 3 dạng tổn thương là dạng u, dạng thắt và dạng loét. Chẩn đoán ung thư đại tràng ngang giai đoạn đầu rất khó, khối u dễ chẩn đoán nhầm sang u ở cơ quan khác.

Ung thư đại tràng trái

Khối u ung thư đại tràng trái thường có kích thước nhỏ, xu hướng làm hẹp lòng đại tràng. Chẩn đoán xác định ung thư này cần dựa vào nhiều xét nghiệm, chẩn đoán cận lâm sàng như: Siêu âm, chụp X – quang, nội soi trực tràng – đại tràng,…

Tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường được thực hiện bằng xét nghiệm tầm soát, chia thành 2 nhóm chính sau:

Xét nghiệm tìm máu trong phân là xét nghiệm sàng lọc ung thư đại tràng

3.1. Xét nghiệm phân

Bình thường trong phân người không có máu, khi máu xuất hiện thì thường gợi ý dấu hiệu bất thường bệnh lý như: viêm loét đường ruột, khối polyp hay ung thư. Ung thư đại tràng có đặc điểm là gây tăng sinh mạch nhiều, mạch máu dễ bị tổn thương chảy máu, dính vào phân.

Máu trong phân nhiều có thể phát hiện bằng mắt thường, nhưng nếu máu ít thì cần xét nghiệm để kiểm tra. Do đó, xét nghiệm máu trong phân có giá trị sàng lọc và kiểm tra ung thư dạ dày.

Hiện có 2 phương pháp dùng xét nghiệm máu ẩn trong phân là:

Xét nghiệm máu trong phân Guaiac

Xét nghiệm dựa trên phản ứng hóa học để xác định sự có mặt của máu trong phân, đạt độ nhạy khá cao. Tuy nhiên, người bệnh cần lấy máu từ 3 mẫu phân khác nhau, chỉ xác định là có máu trong phân, không biết đường máu trực tràng hay phần khác của đường tiêu hóa.

Xét nghiệm máu trong phân miễn dịch hóa học iFOBT

Xét nghiệm nhằm tìm protein hemoglobin có trong tế bào hồng cầu người trong phân. Phương pháp này có độ nhạy cao, độ đặc hiệu cao, có thể phân biệt máu chảy từ đại tràng hay vị trí cao hơn của đường tiêu hóa. Hơn nữa, bệnh nhân không phải kiêng ăn, chỉ cần lấy 1 mẫu test.

Ngoài ra, xét nghiệm ADN tìm tế bào đột biến trong phân cũng thường được thực hiện, để xác định người bệnh có bị ung thư đại tràng, đại trực tràng hay có tế bào polyp hay không. Do các bệnh lý này thường có ADN đột biến ở 1 số gen, xuất hiện trong phân người bệnh. Kết quả xét nghiệm sẽ định hướng nội soi nếu cần thiết.

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng hiệu quả

3.2. Xét nghiệm hình thái cấu trúc

Xét nghiệm hình thái cấu trúc gồm các kỹ thuật:

Nội soi đại trực tràng: Nội soi ống mềm, nội soi không dây.

Chẩn đoán hình ảnh: Chụp cắt lớp vi tính đại tràng, chụp X – quang với thuốc cản quang, chụp cộng hưởng từ hạt nhân,…

Mỗi loại xét nghiệm ung thư đại tràng hiện nay đều có ưu nhược điểm và hạn chế riêng, vì thế nếu chỉ áp dụng 1 xét nghiệm đơn lẻ thì khó có thể chẩn đoán và sàng lọc hoàn toàn bệnh. Do đó, bác sỹ thường chỉ định thực hiện kết hợp nhiều xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán để có kết quả chính xác nhất.

Hiện, MEDLATEC là địa chỉ tin cậy để tiến hành xét nghiệm ung thư đại tràng. Với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, MEDLATEC nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ bệnh nhân.

Nếu cần tư vấn về xét nghiệm ung thư đại tràng cũng như các vấn đề sức khỏe nói chung, liên hệ MEDLATEC để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Biểu Hiện Viêm Đại Tràng Và Ung Thư Đại Tràng

Có tới 5 -20% người Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng nhưng rất ít người biết được căn bệnh này có nguy cơ rất cao chuyển hóa thành ung thư đại tràng – 1 trong 5 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất gây tử vong tại Việt Nam. Vậy, biểu hiện viêm đại tràng chuyển hóa thành ung thư đại tràng?

Người Việt Nam và bệnh viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có thể biến chứng thành các căn bệnh nguy hiểm như: giãn đại tràng cấp tính (2-6%), thủng đại tràng (2,8%), chảy máu nặng (1-5%). Viêm loét đại tràng chảy máu lâu ngày làm tăng tỉ lệ ung thư đại tràng: 2,5% số người bệnh bị ung thư đại tràng sau 10 năm, 7,6% sau 30 năm và 10,8% sau 50 năm.

Biểu hiện của viêm đại tràng và ung thư đại tràng

Các triệu chứng của viêm đại tràng khá giống với các triệu chứng của ung thư đại tràng: Đau bụng, Ợ hơi, chướng bụng, Rối loạn tiêu hóa, Đại tiện ra máu…

Quá trình chuyển hóa từ viêm đại tràng thành ung thư đại tràng.

Cách điều trị viêm đại tràng

Đây là một trong các cách điều trị viêm đại tràng tại nhà hiệu quả. Bạn nên hạn chế uống sữa tươi, dưa cà muối, trứng, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, mật ong, bánh kẹo ngọt, rau sống, bắp luộc, ngô luộc, thuốc lá, cafe, trà, socola, những thức ăn sinh hơi, những thức ăn nhiều gia vị, thức uống có cồn.

Nên ăn ăn cơm, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống

Uống Phong Liễu Tràng Vị Khang:

Hiện nay, Phong liễu Tràng Vị Khang là thuốc chữa viêm đại tràng mạn tính nguồn gốc Đông Y đã được đông đảo bác sĩ, dược sĩ, bệnh nhân tin tưởng sử dụng trong suốt 16 năm qua!

Phương pháp điều trị viêm đại tràng bằng Phong liễu Tràng Vị Khang được nhiều người sử dụng, do đảm bảo an toàn và hiệu quả. Dược phẩm có nguồn gốc thảo dược, giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá và điều hòa chức năng sinh lý dạ dày – ruột, điều trị viêm đại tràng mạn tính. Phong liễu Tràng Vị Khang được bào chế dưới dạng cốm hòa tan, giúp bệnh nhân hấp thụ thuốc dễ dàng và nhanh hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bệnh nhân bị các bệnh lý về đường tiêu hóa; khi mà hệ tiêu hóa đang bị tổn thương, việc hòa tan và hấp thu thuốc trở nên khó khăn hơn bình thường.

Mổ Ung Thư Đại Tràng

Để hiểu được quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh ung thư đại tràng thì buộc bệnh nhân cần phải nắm bắt được các giai đoạn điều trị và mục đích của từng giai đoạn điều trị.

Mổ ung thư đại tràng là giai đoạn đầu thiên chữa ung thư đại tràng

Ung thư được hình thành từ khối u ác tính nằm bên trong đại tràng, khối u này sẽ phát triển và lớn dần bên trong cơ thể của bệnh nhân nếu không lấy nó ra kịp thời. Việc mổ đại tràng sẽ giúp bệnh nhân lấy khối u bên trong đại tràng ra khỏi cơ thể để giúp cho nó không thể tiếp tục phát triển nữa. Sau đó bác sỹ sẽ sử dụng phương pháp hóa trị ung thư đại tràng hoặc xạ trị nhằm giúp cho khối u trong đại tràng không phát triển lại hoặc di căn đến nơi khác trong cơ thể.

Căn bệnh ung thư đại tràng nằm ở khối u bên trong đại tràng, để chuẩn bệnh một cách chính xác nhất thì bác sỹ cần phải xét nghiệm khối u. Việc xét nghiệm khối u sẽ giúp cho bác sỹ nhận định được giai đoạn ung thư của bệnh nhân đang trong thời kỳ nào và đưa ra những phương án điều trị phù hợp nhất trong điều kiện cơ địa của mỗi người.

Liệu pháp sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Phương pháp hóa trị

Sử dụng phương pháp hóa trị liệu tức là sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư.

Bác sĩ áp dụng phương pháp hóa trị nhằm tiêu diệt tất cả những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau phẫu thuật, để kiểm soát sự phát triển của khối u hoặc để giảm bớt triệu chứng của bệnh. Đây là một phương pháp điều trị toàn thân, tức là thuốc đi vào mạch máu và lưu thông trong toàn bộ cơ thể. Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư đều được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc qua một ống thông luồn vào tĩnh mạch lớn và lưu lại đó khi cần thiết. Một số loại thuốc ung thư ở dạng viên.

Phương pháp tia xạ trị liệu

Hay còn được gọi là phương pháp phóng xạ, sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Đây là một phương pháp điều trị tại chỗ, tức là nó chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Đây là biện pháp điều trị hàng đầu cho các bệnh nhân ung thư trực tràng.

Cụ thể bác sĩ có thể sử dụng tia xạ trị liệu trước khi phẫu thuật (để làm khối u co lại và dễ dàng cắt bỏ hơn) hoặc sau khi phẫu thuật (để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại trong vùng điều trị).

Bên cạnh đó, tia xạ trị liệu còn được sử dụng để làm giảm triệu chứng. Phóng xạ có thể do một máy chiếu từ ngoài (chiếu xạ ngoài) hoặc từ một vật được đưa vào bên trong cơ thể và đặt trực tiếp lên khối u hoặc gần đó (chiếu xạ trong). Trong một sô trường hợp, bệnh nhân có thể được điều trị bằng cả chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài.

Khi mắc phải bệnh u đại tràng thì phẫu thuật là công việc hoàn toàn bình thường mà bất cứ người bệnh nào cũng phải trải qua cho nên bệnh nhân cũng không nên quá hoang mang vì mình phải đi mổ ung thư đại tràng. Hãy giữ cho tinh thần lạc quan, chế độ sinh hoạt hợp lý và làm theo những gì mà bác sỹ căn dặn để giúp cho quá trình điều trị diễn ra tốt nhất.

Ung Thư Đại Tràng Nên Ăn Gì? Thực Đơn Cho Người Ung Thư Đại Tràng

Ung thư đại tràng nên ăn gì? Bên cạnh phương pháp điều trị Tây y như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật… Người bệnh cũng cần duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học. Điều này đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ung thư.

Ung thư đại tràng nên ăn gì?

Người ung thư đại tràng nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm trong thực đơn dinh dưỡng của mình. Tuy nhiên, thức ăn nên được chế biến àng đơn giản càng tốt.

Bệnh nhân nên ăn các món luộc, hấp. Đồng thời nên hạn chế ăn các món rán, quay, nướng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như:

– Xúc xích

– Thịt hun khói,

– Những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít

– Thững thức uống có gas….

Ung thư đại tràng nên ăn gì? Người bệnh nên chọn ăn những loại thực phẩm tuoiw, sạch và giàu chất dinh dưỡng. Nhóm thức ăn tinh bột như ngũ cốc, củ quả (gạo, lạc, đậu…) rất tốt cho ung thư.

Vitamin và khoáng chất từ rau, củ, quả, nước ép trái cây được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, để tránh việc gan phải làm việc quá sức, bạn nên hạn chế ăn các loại rau nhiều chất xơ.

Bệnh nhân nên uống đủ nước. Mỗi ngày nên uống khoảng 8 ly nước.

Thực đơn cho người ung thư đại tràng

Một số lưu ý trong thực đơn của người ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng nên ăn gì? Để cơ thể luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng đồng thời hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất, bệnh nhân áp dụng một thực đơn ăn uống khoa học. Thực đơn dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

– Nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày. Mỗi lần ăn với số lượng ít. Một lần không nên ăn quá nhiều.

+ Ưu tiên ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo, ít mặn

+ Khuyến khích ăn nhiều rau xanh, nước ép hoa quả nhiều vitamin

+ Không nên ăn thức ăn khô cứng, ăn đồ ăn nướng, rán…

+ Tránh xa rượu, bia và các chất kích thích.

Thực phẩm tốt cho người ung thư đại tràng

Quả bơ tốt cho người ung thư đại tràng

Trong bơ chứa hàm lựng vitamin thiết yếu cho cơ thể. Hơn thế, lượng chất xơ dồi dào trong bơ còn có tác dụng:

– Tốt cho sức khỏe

– Giúp tiêu hóa tốt và thuận lợi hơn

– Làm giảm nguy cơ polyp ung thư ở đại tràng

Có thể nói, khoai lang là liều thuốc nhuần tràng rất hữu hiệu. Khoai lang chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Các chất này có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa và chống lại bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, gừng có hàm lượng chất chống viêm rất tốt. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư đại tràng.

Sử dụng trà gừng mỗi ngày hoặc dùng gừng để chế biến các món ăn thường xuyên giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả

Ung thư đại tràng nên ăn gì? Sữa chua là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng. Sữa chua có hàm lượng men vi sinh lớn. Chúng có tác dụng kích thích nhu động ruột và cung cấp lượng vi khuẩn tốt để duy trì môi trường lành mạnh ở đại tràng. Ngoài sữa chua, các thực phẩm khác như dưa chua, sô cô la đen và giấm táo cũng có tác dụng tương tự.

Khoa học đã chứng minh, Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải, rau bina… rất tốt cho sức khỏe Chúng cung cấp 1 lượng chất dinh dưỡng gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ dồi dào cho cơ thể. Không những thế, ăn nhiều rau họ cải còn phòng và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Trong đó phải kể đến tác dụng ngừa bệnh ung thư. Người bình thường, nhất là người bệnh ung thư đại tràng được khuyến khích nên bổ sung thường xuyên các loại rau họ cải trong bữa ăn hàng ngày. Việc này giúp phòng và ngăn chặn tình trạng bệnh hiệu quả.

Bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì – Vietnamnet

Ngũ cốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả

Ngũ cốc được đánh giá là nhóm thực phẩm quan trọng đối với sức khỏe con người. Đây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể và phòng chống bệnh tật. Đặc biệt, lượng chất xơ có trong ngũ cốc rất tốt cho người bệnh ung thư đại tràng. Nó có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển. Nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu những người ăn thêm 90 gram ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giảm được 20% nguy cơ mắc chứng ung thư đại tràng. Do vậy, các chuyên gia khuyên rằng, mỗi ngày, bạn nên bổ sung 25 gram chất xơ đối với nữ giới, còn nam giới nhiều hơn, là 38 gram.