Top 2 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Đại Tràng Di Căn Xa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Đại Tràng Di Căn

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Đây là giai đoạn nặng, điều trị khó khăn, phức tạp và tỷ lệ sống thường không cao.

Ung thư đại tràng di căn là gì?

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh, đó có thể là giai đoạn III hoặc IV.

Ở giai đoạn III: tế bào ung thư đã vượt ra khỏi thành đại tràng và bắt đầu di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên ở giai đoạn này khối u chưa di căn xa.

Ở giai đoạn IV: tế bào ung thư đã phát triển mất kiểm soát và di căn sang hạch bạch huyết và các cơ quan khác bên trong cơ thể như gan, xương, phổi, não…

Triệu chứng nhận biết ung thư đại tràng di căn

Khác hẳn với các triệu chứng ở giai đoạn đầu, mờ nhạt và khó nhận biết, ở giai đoạn di căn các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn. Tùy vào từng thể trạng sức khỏe của mỗi người mà các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Các dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng di căn là:

Khối u xuất hiện và phát triển to lên ở đại tràng sẽ gây ra các triệu chứng như: đau vùng bụng với mức độ dữ dội, cơn đau xuất hiện thường xuyên; thường xuyên tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đi ngoài có máu, phân mỏng và hẹp hơn so với bình thường, buồn nôn, ăn kém, sụt giảm cân nặng nghiêm trọng…

Tùy vào vị trí mà tế bào ung thư di căn tới sẽ có các triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

-Di căn gan: người bệnh thường xuyên mệt mỏi, đau tức vùng gan, vàng da, vàng mắt…

-Di căn phổi: đau tức ngực, khó thở, ho kéo dài thậm chí ho ra máu

-Di căn xương: đau nhức xương khớp, xương dễ nứt, gãy

-Di căn hạch bạch huyết: hạch bạch huyết sưng to, gây đau

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng di căn sẽ tiến triển nặng dần lên nếu người bệnh không có biện pháp xử trí kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây tử vong nhanh chóng.

Cách điều trị ung thư đại tràng di căn

Để điều trị ung thư đại tràng di căn cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị. Mục đích chỉ nhằm giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển và kéo dài cơ hội sống chứ không thể giúp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh. Tuy nhiên nếu được điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, đúng phác đồ sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Với ung thư đại tràng di căn, các phương pháp điều trị thường được áp dụng là:

Hóa trị: phương pháp này sử dụng nhiều loại thuốc hóa chất kết hợp với nhau nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị. Thuốc được truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, có tác dụng toàn thân nhằm ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và kiểm soát chúng, ngăn chúng không phát triển. Đồng thời thuốc hóa chất còn có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u, giúp xạ trị và phẫu thuật sau đó diễn ra dễ dàng hơn.

Xạ trị: phương pháp này sử dụng tia sóng có năng lượng cao, chiếu trực tiếp vào vùng có tế bào ung thư nhằm thu nhỏ kích thước khối u, tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể.

Phẫu thuật: ở giai đoạn cuối, phẫu thuật ít khi được sử dụng. Tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm loại bỏ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể.

Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau nhằm kéo dài cơ hội sống.

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư đại tràng di căn

Với ung thư đại tràng giai đoạn cuối, tiên lượng sống thường không cao. Thời gian sống bao lâu của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Tình trạng sức khỏe

Phương pháp điều trị bệnh

Khả năng đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị

Tâm lý của người bệnh

Tùy vào giai đoạn bệnh và sức khỏe từng người sẽ có tiên lượng sống khác nhau. Với ung thư đại tràng giai đoạn III, tỷ lệ sống sau 5 năm từ 35-89%, giai đoạn IV là 11%.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư được sử dụng kết hợp đã giúp mang lại hiệu quả cao sau điều trị. Đặc biệt, nếu người bệnh được chữa trị ung thư với đội ngũ bác sĩ giỏi thì khả năng sống và cơ hội chữa khỏi bệnh càng tăng lên.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sang Gan

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn bốn của ung thư đại tràng. Việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh cũng như tăng tỷ lệ tử vong trong 5 năm tiếp cận.

Ung thư đại tràng di căn sang gan là gì?

Ung thư đại tràng bao gồm ung thư trực tràng và kết tràng, là loại ung thư ác tính. Đời sống được nâng cao thì tỷ lệ bệnh phát triển càng lớn đặc biệt là ở những khu kinh tế phát triển, thành thị cao hơn nông thôn, thành phố lớn cao hơn thành phố vừa và nhỏ.

Trong khi đó, gan là vị trí dễ di căn nhất. Đối với bệnh nhân di căn sang gan, nếu không có các biện pháp điều trị thì thời gian sống trung bình khoảng 8 tháng, không có trường hợp nào sống quá 5 năm.

Điểm khác nhau giữa ung thư đại tràng di căn sang gan so với các loại ung thư khác di căn sang gan:

Các ung thư khác đến thời kỳ đến thời kỳ cuối mới di chuyển và hiệu quả điều trị không tốt

Ung thư đại tràng di căn sang gan nếu được điều trị thích hợp một phần lớn bệnh nhân có thể khỏi bệnh

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan

Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu u để chẩn đoán ung thư đại tràng. Soi siêu âm B đối với gan là biện pháp rất cần thiết để sàng lọc giữa ung thư đại tràng với ung thư đại tràng di căn sang gan.

Đối với bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật ung thư kết tràng cần phải luôn theo dõi tình trạng bệnh. Trung bình từ 3-6 tháng cần xét nghiệm huyết thanh, siêu âm gan, cũng có thể kiểm tra CT khi cần thiết.

Điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan

Sau khi chẩn đoán bệnh, việc tiến hành phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Kết quả thực tế cho thấy, thời gian sống trung vị của người bệnh cắt bỏ gan là 35 tháng, thời gian sống 5 năm từ 30 – 50 %. Nhưng trong thời kỳ chẩn đoán chỉ có 10 – 20% người bệnh có thể cắt bỏ toàn bộ gan, còn lại thì không thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân mà không cho phép cắt bỏ gan thì tình hình bệnh tiến triển xấu, hầu như không có khả năng sinh sống trong thời gian dài.

Khi người bệnh có khả năng phẫu thuật thì nên tranh thủ tiến hành phẫu thuật. Đối với những ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan mà không cho phép cắt bỏ áp dụng những biện pháp điều trị tích cực, chuyển ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể để nâng cao hiệu quả chữa trị

Đối với người bệnh không cho phép cắt bỏ gan, tùy vào tình hình cụ thể để điều trị. Nếu ung thư đại tràng không kèm theo chứng tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ, hiện nay đều áp dụng hỗ trợ bằng hóa liệu và phóng liệu cục bộ, nhờ đó khiến khoảng 10% ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể. Điều đáng nói hơn là thời gian sống gần bằng với người ung thư đại tràng sang gan tiến hành phẫu thuật cắt bỏ từ khi có kết quả chẩn đoán.

Hóa liệu chỉ mang tính hỗ trợ, chỉ tiến hành hóa liệu toàn thân trước khi áp dụng phẫu thuật và xạ liệu cục bộ. Tuy nhiên phương pháp hóa liệu còn nhiều bất cập, chẳng hạn như ảnh hưởng tới gan và sự tái sinh của gan. Một số trường hợp có tình trạng xấu đi khi áp dụng phương pháp hỗ trợ mới.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc ung thư cần phải làm theo yêu cầu của bác sĩ, đi kiểm tra định kỳ. Trong vòng 2 năm mắc bệnh, bình quân 3 tháng đi kiểm tra một lần. Hai năm sau trung bình nửa năm cần phải kiểm tra một lần, chứ không nên kéo dài nữa.

Đối với các trường hợp mắc ung thư đường ruột, ung thư đại tràng di căn sang gan được coi là vấn đề hết sức quan trọng. Vì cần chẩn đoán kịp thời, điều trị hợp lý mới có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh được.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Triệu Chứng Ung Thư Đại Tràng Di Căn Phổi

Ở giai đoạn cuối, ung thư đại tràng có thể di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể mà phổ biến nhất là di căn phổi. Triệu chứng ung thư đại tràng di căn phổi như thế nào và cách điều trị ra sao là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn phổi

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là khi các khối u đã phát triển rất lớn và di căn đến nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó có phổi. Lúc này, ngoài các biểu hiện đặc trưng của khối u nguyên phát ở đại tràng như:

Rối loạn tiêu hóa kéo dài, uống thuốc kháng sinh không khỏi

Đau quặn bụng, gầy sút

Đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài, phân lầy nhày mũi máu, phân nát, phân hình lá lúa

Đại tiện ra máu

Chán ăn, khó tiêu

Mệt mỏi, suy nhược

Giảm cân không rõ lý do

Bệnh nhân còn có các biểu hiện khi khối u đại tràng di căn đến phổi:

Điều trị ung thư đại tràng di căn phổi

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể. Các phương pháp phổ biến là:

Hóa trị: phương pháp này sử dụng các loại hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể giúp thu nhỏ kích thước khối u và giảm nhẹ các triệu chứng. Bệnh nhân có thể được dùng một loại thuốc hóa trị hoặc kết hợp hai hoặc ba loại thuốc. Nếu ung thư tái phát sau khi điều trị, bệnh nhân có thể hóa trị liệu một lần nữa. Điều này được gọi là hóa trị “dòng thứ hai”.

Liệu pháp sinh học hay còn gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu: giúp cơ thể kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư. Các loại thuốc được đưa vào cơ thể qua đường truyền tĩnh mạch hoặc uống dạng viên nén. Liệu pháp sinh học có thể được sử dụng cùng với hóa trị liệu để điều trị ung thư đại tràng di căn phổi hoặc các vị trị khác. Một số loại thuốc được dùng bao gồm: Cetuximab (Erbitux), Panitumumab (Vectibix), Bevacizumab (Avastin), Aflibercept (Zaltrap), Regorafenib (Stivarga)…

Phẫu thuật phổi: phương pháp này cũng có thể được áp dụng khi ung thư đại tràng di căn phổi, tùy thuộc vào số lượng, kích thước và vị trí của các khối u. Hóa trị có thể được chỉ định trước khi phẫu thuật phổi để thu nhỏ khối u.

Xạ trị lập thể: trong trường hợp không thể áp dụng phương pháp điều trị khác, bệnh nhân có thể được chỉ định xạ trị lập thể để điều trị ung thư thứ phát trong phổi. Phương pháp này sử dụng xạ trị từ các góc độ khác nhau, các chùm tia xạ chồng lên nhau để tiêu diệt khối u và hạn chế gây tổn thương các mô khỏe mạnh xung quanh, làm giảm các tác dụng phụ.

Giai Đoạn Ung Thư Đại Tràng Di Căn Xương

Ung thư đại tràng di căn xương có mức độ nguy hiểm nhưng lại rất khó phát hiện. Nếu chậm trễ trong việc chẩn đoán và điều trị, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa.

Ung thư đại tràng di căn xương

Ung thư có thể di căn theo hai hướng khác nhau. Nếu tế bào xâm nhập vào hạch bạch huyết, chúng có thể dừng lại ở bất cứ hạch bạch huyết nào trong cơ thể và hình thành khối u thứ phát tại vị trí này.

Hoặc tế bào có thể xâm nhập vào mạch máu và tuần hoàn đến các cơ quan khác. Một số tế bào bị tiêu diệt do hoạt động của hệ miễn dịch, tuy nhiên một số khác có thể định cư tại một/ nhiều cơ quan. Sau đó bắt đầu phát triển và hình thành các khối u mới. Sự lây lan của tế bào ung thư đến các cơ quan khác được gọi là di căn.

Tế bào ung thư đại tràng thường bị hấp dẫn bởi cytokine – một protein có trong tủy xương. Chúng có xu hướng hình thành khối u thứ phát tại các vị trí xương có hàm lượng máu tuần hoàn lớn như:

1. Triệu chứng

Tế bào ung thư di chuyển đến xương và tồn tại trong cơ quan này một khoảng thời gian. Sau đó, khi có điều kiện thích hợp, chúng sẽ phát triển và hình thành khối u thứ phát.

Tế bào ung thư sẽ tiếp tục phát triển bằng cách hình thành những mạch máu mới để đưa oxy và dinh dưỡng đến khối u thứ phát. Nếu không phát hiện sớm, số lượng và kích thước khối u có thể tiếp tục tăng lên.

Triệu chứng của ung thư đại tràng di căn xương phụ thuộc vào kích thước và số lượng khối u thứ phát.

Đau nhức xương

Gãy xương

Chán ăn

Buồn nôn

Khát nước

Rễ thần kinh bị chèn ép

Táo bón

Thụ động khi tiểu tiện và đại tiện

Ung thư đại tràng di căn xương không chỉ ảnh hưởng đến xương mà còn gây ra triệu chứng đến các cơ quan khác (tiêu hóa, tiết niệu,…). Lý do là khi xương bị phá hủy bởi khối u thứ phát, cơ quan này sẽ giải phóng canxi vào máu gây ra tình trạng tăng canxi huyết. Nếu không thật sự chú ý những biểu hiện của cơ thể, bạn có thể xác định sai tình trạng mà mình gặp phải.

2. Biến chứng

Ung thư di căn thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh – lúc này các tế bào đã bắt đầu bùng phát và khó kiểm soát.

Khi khối u thứ phát hình thành tại xương, các tế bào có thể phát triển và hình thành khối u mới tại cơ quan nguyên phát (đại tràng). Ngoài ra, quá trình di căn vẫn có thể tiếp diễn và gây tổn thương ở các cơ quan mới.

Hiện nay, không có phương pháp nào có thể ức chế hoàn toàn hoạt động của tế bào ung thư di căn. Chính vì vậy, người bệnh phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng thường gặp như:

Điều trị ung thư đại tràng di căn xương

Ung thư đại tràng di căn xương hiếm khi được chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị được thực hiện nhằm làm giảm các triệu chứng và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Trước khi chỉ định phương pháp điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào các yếu tố sau:

Vị trí xương xuất hiện khối u thứ phát

Mức độ tổn thương xương

Các phương pháp điều trị bệnh nhân đã thực hiện

Tình trạng sức khỏe

1. Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia X hoặc có hạt năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này nhằm giảm sự tiến triển và kích thước của khối u thứ phát.

Nếu xạ trị không đem lại kết quả như mong đợi, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

2. Phẫu thuật

Trong trường hợp tổn thương tại xương quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể cân nhắc can thiệp ngoại khoa. Phẫu thuật được thực hiện nhằm mục đích giảm áp lực và ngăn ngừa biến chứng gãy xương.

Các kỹ thuật được áp dụng bao gồm:

Thay thế xương nhân tạo: được thực hiện khi khối u xuất hiện ở xương cánh tay và xương đùi. Nếu khối u hình thành tại xương sống, bệnh nhân sẽ được cân nhắc thủ thuật khác.

Tiêm xi măng vào xương: các tế bào ung thư sẽ ngăn cản quá trình tiếp nhận canxi, khiến mật độ xương suy giảm và có nguy cơ bị nứt, gãy. Tiêm xi măng là thủ thuật nhằm cải thiện độ chắc khỏe của xương, giảm thiểu nguy cơ gãy, nứt do khối u thứ phát chèn ép.

Ổn định cấu trúc xương: bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ để ổn định cấu trúc xương và giảm áp lực lên cơ quan này.

3. Sử dụng thuốc

Các loại thuốc được dùng trong điều trị ung thư di căn xương có khả năng cải thiện độ chắc khỏe và ngăn ngừa biến chứng gãy xương.

Bisphosphonates: nhóm thuốc này được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch để giảm đau và giảm nồng độ canxi trong máu. Đồng thời kiểm soát mức độ tổn thương ở xương.

Denosumab: có tác dụng tương tự như Bisphosphonates. Tuy nhiên thuốc được tiêm trực tiếp ở dưới da.

4. Phương pháp khác

Bệnh nhân ung thư đại tràng di căn xương có thể được chỉ định những biện pháp điều trị khác:

Ablation: phương pháp này sử dụng một cây kim chuyên dụng đưa trực tiếp vào khối u. Sau đó, sử dụng nhiệt, lạnh hoặc dòng điện để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Siêu âm kết hợp với MRI: phương pháp này dùng ánh sáng năng lượng cao để phá hủy các dây thần kinh ở khu vực có khối u. MRI được kết hợp nhằm giúp bác sĩ xác định đúng vị trí các dây thần kinh. Phương pháp này có tác dụng giảm đau bằng cách cắt đứt đường truyền tín hiệu từ khối u đến hệ thần kinh trung ương.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!