【#1】Ung Thư Gan: Cần Khám Tầm Soát Để Phát Hiện Sớm Và Điều Trị Hiệu Quả

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phẫu thuật nội soi điều trị thành công trường hợp ung thư gan tái phát sau thủ thuật TACE.

Bệnh nhân H.N.V, 68 tuổi, nhà ở quận Phú Nhuận. Người bệnh có tiền sử mắc bệnh viêm gan siêu vi B kèm xơ gan mức độ nhẹ (Child A). Tháng 09.2016, Người bệnh được chẩn đoán Ung thư gan, với khối u có kích thước 7×8 cm ở gan phải, các Bác sĩ Đơn vị U gan của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tổ chức hội chẩn, chỉ định làm thủ thuật TACE điều trị cho Người bệnh. Sau thủ thuật TACE, Người bệnh được hẹn tái khám sau 2 tháng để theo dõi, chụp MSCT cho thấy khối u ngấm thuốc tốt, không có dấu hiệu tiến triển bệnh. Sau đó, Người bệnh được hẹn tái khám mỗi 3 tháng, đến tháng 05.2017, trên hình ảnh MSCT, ngoài khối u gan đã được điều trị, phát hiện thêm một khối u mới bên gan trái, kích thước 5×7 cm, các Bác sĩ hội chẩn, nhận thấy vị trí u thuận lợi cho việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ u. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các Bác sĩ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã cắt bỏ khối u thành công bằng phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật 2 tháng, Người bệnh được kiểm tra MSCT, không phát hiện tái phát u mới, rất hài lòng với kết quả điều trị.

Theo chúng tôi Nguyễn Tuấn, người thực hiện phẫu thuật, phẫu thuật nội soi cắt gan là phẫu thuật khó, khi thực hiện thành công thì đem lại nhiều lợi ích cho Người bệnh, với các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên ít đau sau mổ hơn, thời gian hồi phục sớm hơn phẫu thuật mở bụng cắt gan. Ngoài ra, để được điều trị hiệu quả thì Người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan ở những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như những người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C,… Đặc biệt, những người đã được phát hiện ung thư gan cần phải tuân thủ chế độ theo dõi của Bác sĩ để phát hiện những trường hợp tái phát ung thư sớm.

【#2】Tổng Hợp Các Cách Điều Trị Ung Thư Gan Đang Được Áp Dụng Hiện Nay

Cùng với sự phát triển của nền y học hiện đại, ung thư gan không còn là căn bệnh không thể chữa khỏi. Việc nhanh chóng phát hiện, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ đã mở ra tia hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân. Vậy điều trị ung thư gan gồm những phương pháp nào? Khi nào thì bệnh nhân được áp dụng phương pháp đó và hiệu quả, tác dụng phụ của từng phương pháp ra sao. Mời các bạn tìm đọc bài viết:

1. Ung thư gan nguyên phát và thứ phát khác nhau như thế nào?

Đây là câu hỏi được nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân băn khoăn thắc mắc. Cụm từ “nguyên phát” và “thứ phát” xuất phát từ vị trí xuất hiện của khối u hình thành nên ung thư gan.

 • Ung thư gan nguyên phát là tình trạng gan bị tổn thương do chính nguyên nhân tại gan. Ở dạng này, các bạn có thể nghe tới các loại ung thư nhỏ hơn như ung thư tế bào gan (dạng ung thư gan nguyên phát thường gặp nhất) hay ung thư tế bào ống mật…

 • Ung thư gan thứ phát là hiện tượng ung thư từ cơ quan, tổ chức khác di căn tới gan như ung thư dạ dày di căn tới gan hay ung thư phổi di căn gan.

Tùy thuộc vào từng dạng ung thư mà phương pháp điều trị ung thư gan cũng khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ trình bày trọng tâm vào việc chữa trị ung thư gan nguyên phát, bởi đây là dạng ung thư phổ biến đứng thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày tại Việt Nam.

2. Điều trị ung thư gan nguyên phát theo từng giai đoạn bệnh

Điều trị ung thư gan nói riêng và các bệnh lý ung thư nói chung đều phải dựa vào giai đoạn ung thư mà bệnh nhân hiện mắc để lựa chọn phác đồ điều trị hợp lý. Đối với ung thư gan, các chuyên gia y tế đang phân loại theo 4 giai đoạn cụ thể sau:

 • Giai đoạn I: lúc này khối u chỉ tồn tại đơn độc tại gan và chưa có dấu hiện di căn hạch hay cơ quan khác, bác sĩ thường chỉ định các phương pháp điều trị ung thư gan tại đích, điều trị miễn dịch và những phương pháp tác động trực tiếp lên khối u.

 • Giai đoạn II: Bước sang giai đoạn 2 của bệnh, các tế bào ung thư phát triển lớn hơn và có thể đã hình thành các mạch máu nuôi mới, lúc này phương pháp điều trị chính sẽ là phẫu thuật cắt bỏ khối u.

 • Giai đoạn III: Giai đoạn này lại chia thành 3 cấp độ nhỏ và cụ thể hơn là IIIA, IIIB và IIIC dựa vào số lượng và kích thước của khối u xuất hiện tại gan. Tuy nhiên, các bạn cũng cần rất cẩn trọng nếu mình đang ở giai đoạn IIIC vì đây là mức độ mà khối u đã di căn sang hạch và có thể xâm lấn tới cơ quan lân cận không phải túi mật.

Tuy bệnh đã có những diễn biến phức tạp, nhưng do chưa xuất hiện tình trạng di căn xa nên vẫn có cơ hội chữa khỏi. Phương pháp điều trị ung thư gan chủ yếu trong giai đoạn này là phẫu thuật, và có thể kết hợp thêm hóa, xạ trị.

2.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật được cho là biện pháp duy nhất có thể chữa trị hoàn toàn ung thư gan. Phẫu thuật trong điều trị ung thư gan có thể là:

Phẫu thuật điều trị ung thư gan có hiệu quả tốt nhất là ghép gan mới, tuy nhiên rất khó để tìm được lá gan thích hợp với người bệnh. Bên cạnh đó, các chỉ định phẫu thuật cắt khối u hay một phần lá gan khác chỉ áp dụng được khi xác định rõ cấu trúc khối u và hệ động mạch xung quanh khối u cần can thiệp.

Chỉ định phẫu thuật có nhiều nguy cơ biến chứng hơn các cách điều trị khác như dễ gây tai biến và có thể khiến các tế bào ung thư gan di căn sang những phủ tạng ở xa.

Phẫu thuật là giải pháp ưu tiên trong điều trị ung thư gan

2.2. Bào mòn khối u

Đây là cách điều trị ung thư gan nhằm phá hủy khối u tại chỗ mà không lấy nó ra. Một số biện pháp bào mòn, tác động trực tiếp lên khối u gan ác tính thường được sử dụng như:

Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp kích thước khối u còn nhỏ, chưa hình thành hệ thống mạch máu nuôi.

2.3. Hóa xạ trị

Hóa trị liệu ung thư gan có thể tiêm thẳng vào động mạch gan. Hóa trị toàn thân thực chất có hiệu quả kém trong điều trị ung thư gan. Đồng thời, phương pháp toàn thân thường cho đáp ứng dưới 10%, không cải thiện tiên lượng sống và thương gây ra các tác dụng phụ nặng nề như rụng tóc, nôn mửa, kém ăn…

Xạ trị ung thư gan thường được chỉ định khi người bệnh không phẫu thuật được. Gần đây, sự phát triển của nền y học hiện đại đã cho ra đời phương pháp xạ trị vi cầu giúp xác định chính xác lượng tia chiếu tương ứng với kích thước và vị trí của khối u. Từ đó, giảm thiểu được tối đa tác động xấu của tia X đối với cơ thể.

Hóa trị và xạ trị tuy có ưu điểm là có khả năng tiêu diệt tốt các tế bào ung thư trong giai đoạn phát triển, tuy nhiên hai phương pháp này đều gây hại cho cả những mô, tế bào lành khác. Do vậy, các tác dụng phụ và rủi ro lên sức khỏe của người bệnh của hai phương pháp này là rất lớn.

 • Hóa trị có thể làm bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi, đầy bụng và rụng tóc, nhưng điều này thường hết sau khi kết thúc việc điều trị.

 • Xạ trị chủ yếu là những thay đổi trên da và cảm giác mệt mỏi, chúng sẽ giảm sau khi đợt điều trị kết thúc nhưng cũng có thể kéo dài lâu hơn. Tác dụng phụ của nó tùy thuộc vào loại xạ trị được sử dụng.

2.4. Liệu pháp miễn dịch

Đây là một trong những liệu pháp mới được áp dụng trong điều trị ung thư gan. Các phương pháp điều trị như như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật, thường mang lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Chính vì thế, các bác sĩ đã kết hợp các phương pháp này với liệu pháp miễn dịch nhằm tăng cường sức khỏe cho người bệnh đồng thời giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị truyền thống.

Liệu pháp miễn dịch là việc kích thích hệ miễn dịch của cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch nhằm tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và khống chế sự di căn, phát triển của các khối ung thư.

Giám đốc Viện liệu pháp sinh học Nhật Bản, Giáo sư Terunuma cho biết: ” Điều trị ung thư gan bằng liệu pháp miễn dịch tự nhiên là một phương pháp an toàn. Trong 16.000-17.000 bệnh nhân được điều trị với phương pháp này từ năm 2008 đến 2013 tại Nhật, chỉ 0,024% người bị các tác dụng không mong muốn là ho, khó thở nhẹ. Không chỉ áp dụng điều trị bệnh nhân ung thư sau xạ trị và phẫu thuật để phòng tránh tái phát, phương pháp còn có thể sử dụng với cả những người khỏe mạnh muốn ngăn ngừa ung thư”.

Fucoidan là một hoạt chất được chiết xuất từ rong biển nâu có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ ngăn chặn sự di căn của ung thư, thúc đẩy các tế bào ung thư tự chết theo chương trình. Nhiều bác sĩ đã tin tưởng sử dụng Fucoidan như một liệu pháp miễn dịch kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư gan và thu được những kết quả đáng kinh ngạc.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm chứa hoạt chất fucoidan đến từ các quốc gia khác nhau như Mỹ, Nhật Bản hay thậm chí cả Việt Nam. Tuy nhiên, tại sao sản phẩm King fucoidan & Agaricus từ Nhật Bản lại được các bệnh nhân và chuyên gia y tế đánh giá cao. Khác với các dòng sản phẩm chứa fucoidan khác, King Fucoidan là sản phẩm kết tinh giữa hoạt chất Fucoidan tinh khiết nhất (từ loài tảo nâu Mozuku) và nấm Agaricus tạo nên sức mạnh hiệp đồng vừa tăng cường được hệ thống miễn dịch vừa tác động được lên các tế bào ung thư gan theo nhiều hình thức khác nhau.

Điều trị ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng bằng liệu pháp miễn dịch được đánh giá là phương pháp an toàn, hiệu quả, không gây đau đớn và tác dụng phụ như các phương pháp truyền thống. Liệu pháp này không gây hại và tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh và bình thường, mà chỉ gây tác dụng lên các tế bào ung thư.

3. King fucoidan & Agaricus – Giải pháp đánh bại tế bào ung thư gan vượt trội

Hiện nay, các nhà khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân dẫn tới bệnh lý ung thư gan là gì. Nhưng phần lớn các giả thuyết đang cho rằng cơ chế đến từ sự thay đổi cấu trúc ADN bất thường bên trong các tế ào biểu mô gan. Do đó, các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay vẫn tập trung tác động làm giảm kích thước của khối u và ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư.

Ung thư gan thường tiến triển nhanh hơn so với nhiều bệnh lý ung thư khác, do đó cách thức điều trị thường phải phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Mặt khác, để thực hiện được nhiều phương pháp cùng lúc thì hệ miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân phải thật khỏe mạnh. Để có được điều này, ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện, người bệnh rất nên sử dụng kết hợp sản phẩm King fucoidan & Agaricus.

Hoạt chất fucoidan có trong sản phẩm được các chuyên gia Nhật Bản ví như nguồn “hóa chất thực vật” hữu ích gia tăng sức đề kháng của người bệnh hiệu quả thông qua các con đường sau:

– Kích hoạt tế bào ung thư tự chết theo chu trình, làm giảm số lượng các tế bào biểu mô gan bất thường và từ đó giúp thu nhỏ kích thước khối u tại gan.

– Ức chế sản sinh các yếu tố gây viêm (cytokine) và hỗ trợ quá trình phục hồi thương tổn do hóa xạ trị

King fucoidan – giải pháp hỗ trợ điều trị ung bướu hàng đầu Nhật Bản

– Thúc đẩy sự nhạy cảm của các tế bào miễn dịch tự nhiên trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào lympho B, lympho T làm tăng khả năng nhận diện kháng nguyên và tiêu diệt tế bào ung thư gan tại chỗ.

Bên cạnh đó, sự kết hợp thêm thành phần nấm Agaricus tạo nên điểm khác biệt nổi trội trong công dụng của King Fucoidan so với các dòng sản phẩm chứa hoạt chất fucoidan trên thị trường. Nhóm hoạt chất polysaccharid có trong nấm hỗ trợ điều trị ung thư thông qua việc ngăn chặn sự hình thành và phát triển của khối u tại gan. Đồng thời, nấm Agaricus còn có khả năng tăng sản sinh ra chất interferon – chất chống virus tự nhiên của cơ thể tăng cường hệ miễn dịch.

Từ những thông tin trên, việc kết hợp sử dụng King Fucoidan và các phương pháp điều trị truyền thống sẽ mang lại phép cho bệnh nhân. Mọi thông tin thắc mắc, bạn đọc có thể liện hệ tới số tổng đài tư vấn miễn cước 18000069

【#3】Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối

Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã xâm nhập vào phổi, xương, thận, tụy tạng, mạch máu, các hạch bạch huyết…

Giai đoạn này lại được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

 • IVA: Ung thư có nhiều kích cỡ khác nhau, đã lan từ gan tới các mạch máu, hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận nhưng chưa di căn xa.
 • IVB: Ung thư đã lan tới hầu hết các cơ quan xa.

1. Những biểu hiện của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, khối u đã di căn vào hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Các triệu chứng giai đoạn này khá rõ rệt, bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn.
 • Mệt mỏi kéo dài, chán ăn.
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân.
 • Đau nhức xương.
 • Sưng bụng, chướng bụng, đau phía bên phải bụng.
 • Vàng da, vàng mắt, ngứa da.
 • Nhầm lẫn, mất trí nhớ.
 • Rối loạn giấc ngủ, không có khả năng tập trung.
 • Giảm tiểu cầu.
 • Phân nhạt màu.
 • Suy thận, xẹp phổi, và hôn mê.

2. Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối ra sao?

Tùy vào tình trạng bệnh, mức độ lan rộng của ung thư, sức khỏe người bệnh mà bác sĩ có chỉ định thích hợp. Mục tiêu điều trị ở giai đoạn này là giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

 • Hóa trị là việc dùng các thuốc để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đôi khi có thể được dùng dưới dạng thuốc viên.
 • Xạ trị là phương pháp thường được áp dụng trong quá trình điều trị ung thư gan giai đoạn cuối.
 • Điều trị đích. Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được dùng để cản trở khả năng tạo ra các mạch máu mới của một khối u.

3. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Ngoài việc điều trị, yếu tố dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

3.1. Thực phẩm người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn

Để có lợi cho việc phục hồi chức năng gan, bệnh nhân ung thư gan nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thụ.

 • Sử dụng thực phẩm chay.
 • Các loại thực phẩm giàu protein cũng nên sử dụng ở mức độ vừa phải để tránh tạo áp lực cho gan.
 • Ăn nhiều rau, củ quả như cà rốt, bắp cải, súp lơ, cà chua, dưa chuột. Người bệnh cũng có thể thường xuyên ăn nấm hương, mộc nhĩ, đậu phụ, đậu nành, lạc, quả óc chó, hạt vừng.
 • Ăn các loại trái cây tươi như đào, táo, dưa hấu hay kiwi.
 • Ăn nhiều loại gạo, cộng với một số loại ngũ cốc khác như ngô, kê, đậu đỏ, đậu xanh.
 • Bổ sung vitamin A và vitamin C: với mỗi loại vitamin và khoáng chất nên được các bác sĩ đánh giá cho phù hợp với thể trạng và từng bệnh nhân.
 • Ăn nhiều bữa nhỏ để giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa.

3.2. Thực phẩm người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên kiêng?

Bên cạnh những thực phẩm có lợi cho sức khỏe thì người bệnh cũng cần tránh một số loại thực phẩm có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm giàu chất béo, đồ ngọt: Thức ăn nhiều chất béo như khoai tây chiên, bánh nướng, bánh ngọt… khi dung nạp vào cơ thể sẽ khó tiêu hóa gây áp lực cho dạ dày. Chúng còn khiến gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì thế khi bị ung thư gan nên tránh những thực phẩm này, thay vào đó là những thực phẩm ít béo, ít ngọt.

Thực phẩm giàu protein: Những thực phẩm giàu protein như sữa, thịt lợn, thịt gia cầm, cá… Nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein có thể gan không xử lý kịp và tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể, khiến bệnh ung thư gan nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh chú ý trong điều trị, dinh dưỡng, bệnh nhân cần được chăm sóc về mặt tinh thần. Bệnh nhân cần được quan tâm, hỏi han, giữ tinh thần vui vẻ.

4. Bệnh ung thư gan có lây không

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây nhiễm không cũng là thắc mắc của nhiều độc giả khi tỷ lệ mắc căn bệnh ác tính này ngày càng gia tăng. Phải khẳng định rằng, các bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây nhiễm từ người này sang khác.

Tuy nhiên, vi rút viêm gan B, viêm gan C – 2 yếu tố hàng đầu gây ung thư gan có thể lây từ người bệnh sang người lành qua 3 con đường là đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Chính vì vậy, việc sợ ung thư gan lây nhiễm mà có các hành động như xa lánh, kì thị là việc làm không có căn cứ và không giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư gan.

Không có biện pháp phòng ung thư nào là tuyệt đối, tuy nhiên chú ý đến chế độ ăn uống, ăn nhiều rau xanh, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cùng với tiêm phòng chủng vi rút viêm gan B và viêm gan C được coi là cách phòng bệnh hiệu quả. Ngoài ra, với những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao cần thực hiện tầm soát ung thư gan định kì để phát hiện bệnh sớm ngay từ những biểu hiệu ban đầu.

5. Ung thư gan có di truyền không?

Cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc trước tình trạng ngày càng có nhiều trường hợp nhiều người trong cùng một gia đình đều mắc ung thư gan.

Chưa có báo cáo chính thức nào khẳng định ung thư gan di truyền. Đến nay con số ước tính ung thư gan di truyền chỉ chiếm 5 – 10%. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khẳng định, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư gan có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Đặc biệt đối với những trường hợp như: có cả người thân bên nội và bên ngoại mắc ung thư gan, độ tuổi mắc ung thư gan sớm (dưới 50 tuổi), người thân trong gia đình phát hiện bị lỗi gen di truyền.

Trong các yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc ung thư gan thì vi rút viêm gan B, viêm gan C có thể lây nhiễm nếu các thành viên trong gia đình không có cách bảo vệ bản thân.

【#4】Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Gan

1. Bệnh ung thư gan là gì?

Gan là một cơ quan quan trọng trong bộ máy tiêu hóa nằm ở phần trên bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành và trên dạ dày. Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong tế bào gan. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan, bắt đầu từ loại tế bào gan chính (hepatocyte).

Phụ thuộc vào nơi ung thư khởi phát, có hai cách để phân loại ung thư gan: ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

 • Ung thư có thể khởi phát từ gan được gọi là ung thư gan nguyên phát.
 • Ung thư gan thứ phát xảy ra khi các tế bào ung thư lan đến gan từ một cơ quan khác trong cơ thể.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan là gì?

Người nhiễm virus viêm gan B

Những người bệnh viêm gan B mãn tính thường có thể phát triển thành bệnh xơ gan và ung thư gan. Do đó, những người mắc phải căn bệnh này nên chủ động đi khám từ sớm để tầm soát bệnh ung thư gan.

Người nhiễm virus viêm gan C

Viêm gan C dù ít gặp hơn viêm gan B, nhưng mức độ nguy hiểm cũng rất nguy hiểm, thậm chí nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư gan cũng cao hơn. Đặc biệt, trong thời gian đầu viêm gan C sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của người bệnh. Thế nên, nhiều người mắc bệnh viêm gan C lại phát hiện ra bệnh rất muộn khiến cho tỷ lệ chữa khỏi bệnh là rất thấp.

Người mắc bệnh tiểu đường

Bên cạnh virus viêm gan C, bệnh tiểu đường cũng có thể phát triển thành bệnh ung thư gan. Do vậy, nếu người nào có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì càng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Người mắc bệnh Béo Phì

Béo phì có thể là nguyên nhân gây tích tụ lượng mỡ thừa trong gan, từ đó gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, kéo theo sau đó là nguy cơ xơ gan. Và đây chính là thời kỳ ung thư gan có thể phát triển từ từ trong cơ thể người bệnh.

Người có lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh

Hút thuốc lá, thường xuyên uống rượu bia… Đều có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư gan. Đặc biệt, rượu chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên căn bệnh này.

Yếu tố di truyền

Nghiên cứu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan cho thế hệ kế cận tiếp theo. Theo thống kê ở các bệnh viện thì tỷ lệ nam mắc bệnh ung thư gan nhiều hơn nữ.

3. Triệu chứng dễ nhận thấy ở bệnh ung thư gan là gì?

Hiện nay, thường khó xác định ung thư gan ở các giai đoạn sớm vì căn bệnh trên thường không có các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng. Sau 1 thời gian dài, khi khối ung thư phát triển trở nên lớn hơn thì các triệu chứng mới xuất hiện. Một số triệu chứng ung thư gan thường thấy nhất như sau:

 • Đau ở bụng trên bên phải, vị trí của gan.
 • Có một khối u hay cảm giác nặng bụng trên.
 • Báng bụng.
 • Đầy bụng hay chán ăn.
 • Sụt cân.
 • Yếu hay cảm thấy rất mệt mỏi.
 • Buồn nôn hay nôn.
 • Vàng da và mắt, phân bạc màu, tiểu vàng sậm.
 • Sốt.

4. Cách điều trị bệnh ung thư gan

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, kích thước, vị trí, số lượng, mức độ lan rộng của khối u, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của mỗi người, bác sĩ sẽ có các hướng điều trị khác nhau cho phù hợp, sau đây là các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay:

Phẫu thuật cắt bỏ một phần của gan

Trường hợp nếu khối u nhỏ và chức năng gan vẫn bình thường, thì bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân nên cắt bỏ một phần của lá gan để loại bỏ khối u.

Phẫu thuật cấy ghép gan

Đối với những người bệnh ung thư gan giai đoạn đầu chưa di căn, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp cắt bỏ lá gan bị ung thư để thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến gan.

Làm nóng các tế bào ung thư

Bác sĩ sẽ chèn một hoặc nhiều chiếc kim mỏng vào một vết rạch nhỏ ở bụng. Khi kim chạm đến khối u ung thư, nó sẽ được làm nóng bằng một dòng điện, từ đó có tác dụng phá hủy các tế bào ung thư.

Tiêm rượu vào trong khối u

Cồn nguyên chất được trực tiếp tiêm vào các khối u, rượu sẽ khiến cho các tế bào ung thư chết đi.

Tiêm thuốc hóa trị vào gan

Phương pháp này trực tiếp cung cấp các loại thuốc chống ung thư mạnh vào gan. Các loại thuốc hóa trị được tiêm vào động mạch gan để tiêu diệt khối u.

Xạ trị

Phương pháp này sử dụng chùm năng lượng cao để thu nhỏ các khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên các bức xạ từ xạ trị có thể gây một số tác dụng phụ cho người bệnh như mệt mỏi, buồn nôn và nôn.

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các thuốc nhắm mục tiêu có tác dụng can thiệp các khối u tạo ra các mạch máu mới, làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư phát triển.

Điều trị bằng tế bào CIK

Đây là phương pháp mới và tiên tiến nhất hiện nay, đưa vào cơ thể tế bào CIK được lấy ra và biệt hóa từ chính cơ thể bệnh nhân, các tế bào CIK sẽ tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

【#5】Tìm Hiểu Kiến Thức Về Ung Thư Gan

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng một lúc có thể tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau từ tim và tĩnh mạch cửa. Vì vậy gan là nhà máy lọc máu chính và quan trọng nhất của cơ thể. Khi gan bị tổn thương, không đảm bảo vai trò của mình gây nên các bệnh lý về gan. Bệnh lý về gan nguy hiểm nhất là ung thư gan.

Ung thư gan là gì?

Những tế bào gan bị tổn thương, không thể phục hồi gây nên tình trạng viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, lâu dần tiến triển thành ung thư gan.

Ung thư gan bắt đầu từ trong các tế bào gan được gọi là ung thư gan nguyên phát. Ung thư gan thứ phát được hình thành khi các tế bào ung thư từ các vị trí khác trên cơ thể di căn đến gan.

Có nhiều dạng ung thư gan và thường gặp nhất là: Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC); Ung thư đường mật trong gan; Hemangiosarcomas và Angiosarcomas; U nguyên bào gan, U lành tính.

4 Nguyên nhân gây ung thư gan

Ung thư gan do nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng hầu như các nguyên nhân gây ung thư gan đều không rõ ràng nên các bác sĩ bệnh viện chuyên khoa gan cho biết:

Thủ phạm chính gây ung thư gan là do virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này.

Uống rượu bia thường xuyên và kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường thấy gây bệnh ung thư gan

Thực phẩm lâu ngày trong môi trường nóng ẩm làm các loại nấm phát triển, đặc biệt là nấm Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư.

Hậu quả của chiến tranh để lại với các chất độc hại có trong đất, nước…như chất độc dioxin cũng là nguyên nhân chính gây ung thư gan.

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Hầu hết người bệnh bị ung thư gan không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu nên bệnh chỉ được phát hiện khi đã tiến triển và xuất hiện các triệu chứng rõ rệt như:

* Vàng da: là biểu hiện của tình trạng chức năng gan suy giảm. Khi các chức năng gan suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi.Vàng da có thể là triệu chứng đầu tiên và thường thấy của nhiều căn bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan.

* Sút cân đột ngột: Khi gan của bệnh nhân bị tế bào ung thư tấn công thường bị suy yếu, không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình nên tạo thành cảm giác ăn uống không ngon miệng, bụng đầy trướng, ngấy đồ dầu mỡ, không hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì thế người bệnh thường bị giảm cân rất nhanh.

* Cảm giác mệt mỏi, khó chịu vùng gan: Khi bắt đầu bị ung thư gan, người bệnh thường thấy có cảm giác khó chịu nhẹ ở vùng gan, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau, có thể sờ thấy gan trở nên to hơn bình thường.

* Buồn nôn và nôn: Ung thư gan sẽ dễ gây ảnh hưởng đến các chức năng của dạ dày, khiến người bệnh có các biểu hiện bất thường như buồn nôn, nôn hoặc chán ăn.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, vì vậy người dân nên chủ động khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần để phát hiện các bệnh lý về gan để có phương hướng điều trị kịp thời tránh những biến chuyển xấu của bệnh gây ra.

Hiện nay, Phòng khám Hồng Phong đang là địa chỉ uy tín thăm khám và điều trị các bệnh lý về gan an toàn, chất lượng. Với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, các chuyên gia hàng đầu chăm sóc sức khỏe, bảo vệ gan. Bên cạnh đó, phòng khám có các phương pháp điều trị gan tiên tiến được nhập từ Đức, Mỹ như phương pháp DCC, CIL, Oxy xanh sẽ giúp người bệnh điều trị các bệnh lý về gan hiệu quả.

【#6】Triệu Chứng Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối, Cách Điều Trị Và Chế Độ Dinh Dưỡng

1. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, bệnh đã tiến triển nặng, các triệu chứng của bệnh cũng trở nên rõ ràng hơn. Thông thường, bệnh nhân sẽ gặp phải một số vấn đề sau:

– Luôn cảm thấy mệt mỏi gần như không thể lao động, cơ thể sụt cân một cách đột ngột, có thể xuống từ 5 – 6kg trong 1 tháng.

– Thường xuyên bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, thời gian sốt kéo dài vài ngày hoặc thậm chí là hàng tháng.

– Rối loạn tiêu hóa: gồm các biểu hiện ăn nhanh no, có cảm giác chán ăn, sau khi ăn thường thấy tức bụng, đầy hơi. Có cảm giác buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Bụng chướng, đại tiện nhiều lần có nhiều nhầy và phân nát.

– Đau tức liên tục với những cơn đau quặn ở gan. Lúc này việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường không có hiệu quả.

– Gan to lên bất thường, lúc này người bệnh có thể tự sờ thấy những khối u cục cứng nổi lên bề mặt của vùng bụng trên.

– Cơ thể người bệnh bị suy kiệt nhanh chóng, tóc và lông bị rụng, xuất hiện các mạch sao trên những vùng da mỏng như ở ngực và bàn tay.

– Bị xuất huyết tiêu hóa và lá lách to lên do ảnh hưởng của xơ gan.

– Vàng da, vàng mắt: nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do bị tắc mật và các tế bào bị hủy hoại nặng hơn.

– Cổ trướng, bị phù chi dưới, bụng phình lớn và thường có màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu): nguyên nhân tình trạng này khối u gan làm phát sinh chất dịch trong khoang bụng khiến bụng trướng to.

2. Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả?

Theo các chuyên gia, bệnh ung thư gan có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 80 – 90%. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn cuối thì việc điều trị chỉ có thể giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh, tỷ lệ sống sau 5 năm cho giai đoạn này chỉ còn 7%. Trong một số trường hợp người bệnh được chẩn đoán K gan giai đoạn cuối chỉ sống được từ 6 tháng đến 1 năm. Hiện nay, một số phương pháp thường được áp dụng trong điều trị bệnh K gan giai đoạn cuối như:

2.1. Điều trị ung thư gan bằng hóa trị

Hóa trị là việc dùng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư. Phương pháp này sẽ truyền các thuốc hóa trị vào tĩnh mạch hoặc đôi khi có thể được dùng dưới dạng thuốc viên. Ngoài ra, thuốc hóa trị còn được sử dụng để tiêm trực tiếp vào khối u gan thông qua động mạch chủ có tác dụng tiêu diệt toàn bộ khối u. Việc tiêm trực tiếp thuốc hóa trị vào khối u có tác dụng tiêu diệt khối u cao hơn và ít tác dụng phụ hơn vì giảm được sự lan truyền thuốc tới các bộ phận khác của cơ thể.

2.2. Điều trị ung thư gan bằng xạ trị

Xạ trị là một phương pháp thường được áp dụng trong quá trình chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Ở đây, các bác sĩ sẽ đưa các cây kim được cấy các hạt phóng xạ vào khối u. Khi đã xâm nhập được vào khối u, các hạt phóng xạ sẽ phát ra tia xạ và tiêu diệt khối u. Ưu điểm của phương pháp xạ trị là các hạt phóng xạ sẽ phát ra tia xạ trong vòng 60 ngày, trong thời gian đó người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, tác dụng phụ của các tia xạ có thể làm cho người bệnh mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa.

Đối với những bệnh nhân không thể thực hiện được hóa trị thì có thể dùng thuốc Sorafenib để điều trị. Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được dùng để cản trở khả năng tạo ra các mạch máu mới của một khối u. Loại thuốc này có thể làm bệnh ung thư gan tiến triển chậm hoặc không tiến triển trong một vài tháng không điều trị.

2.4. Điều trị ung thư gan bằng làm lạnh hoặc làm nóng tế bào ung thư

Phương pháp này còn được gọi là kỹ thuật nhiệt nội sinh. Trong đó, kỹ thuật làm lạnh tế bào ung thư nghĩa là tác động làm nhiệt độ khối u hạ xuống 162 độ C trong khoảng 45 phút bằng cách đưa các kim đông lạnh vào thẳng khối u để làm khối u chết đi.

Ngược lại, kỹ thuật làm nóng tế bào ung thư là liệu pháp đốt cao tần là tác động làm tăng nhiệt độ khối u lên cao bằng việc đưa các cây kim có độ nóng 40 độ C vào khối u. Theo cách này, dòng điện chạy qua cây kim sẽ làm nóng và phá hủy các tế bào ung thư.

3. Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì và kiêng gì?

3.1. Thực phẩm nên ăn

3.1.1. Thực phẩm giàu Protein

Các nghiên cứu cho thấy đối với những bệnh nhân K gan giai đoạn cuối cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng với hàm lượng protein cao. Theo đó, người bệnh cần được cung cấp đủ 30 calo và 1,2g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày. Lượng protein này có nguồn gốc từ thức ăn được chế biến từ thực vật như cơm, mì, sủi cảo, cháo…

3.1.2. Thức ăn chứa nhiều axit amin

Axit amin là chất có lợi cho bệnh nhân ung thư gan, giúp khôi phục khối lượng nạc của cơ thể, đồng thời cũng cải thiện sự trao đổi chất protein, kích thích tái tạo gan. Bệnh nhân ung thư gan nên có bữa ăn nhẹ vào buổi tối với một lượng axit amin có trong các loại thực phẩm như bánh mì, sữa, trứng, cá,…

3.1.3. Thức ăn chứa vitamin và khoáng chất

Những bệnh nhân ung thư gan thường bị thiếu hụt nhiều vitamin và các khoáng chất như các vitamin A, B, C và E. Vì vậy, chế độ ăn hàng ngày cần bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều vitamin các nhóm trên, đặc biệt là các vitamin nhóm B và C từ hoa quả như các loại rau, hoa quả, ngũ cốc dạng hạt,…

Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như Magie và Tryptophan cũng có tác dụng cải thiện triệu chứng mất ngủ, sợ hãi và trầm cảm ở bệnh nhân K gan giai đoạn cuối. Có thể tìm thấy các loại chất này có trong các loại thực phẩm như: hoa quả khô, gạo lứt, lúa mì, vừng, lá cà rốt, rong biển và các thực phẩm có chứa nhiều tryptophan như thịt gà, sữa chua, thịt bò, chuối tiêu.

Mặc dù nhiều loại vitamin và khoáng chất được khuyến khích bổ sung, tuy nhiên người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

3.2. Thực phẩm nên tránh

3.2.1. Thực phẩm giàu chất béo

Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể làm tăng áp lực cho gan vốn đang hoạt động không tốt. Để giảm lượng chất béo, người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm như bánh quy, bánh nướng, khoai tây chiên, đồ ăn sẵn…

3.2.2. Không sử dụng bia, rượu

Theo các chuyên gia y tế cho biết, ngay sau khi rượu, bia được đưa vào bên trong cơ thể, có khoảng 20% lượng rượu, bia sẽ được hấp thụ vào máu và khoảng 80% sẽ được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa. Thông thường cơ thể chúng ta chỉ mất khoảng 60 phút để có thể hấp thụ hoàn toàn lượng rượu được uống vào. Chính vì vậy, khi người bệnh sử dụng rượu bia các chất độc sẽ tích tụ lại tại gan gây khó khăn cho việc điều trị cũng như rút ngắn thời gian sống của người bệnh nhanh hơn.

3.2.3. Thực phẩm chế biến mặn

Việc ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều muối có thể làm trầm trọng cho những bệnh nhân K gan giai đoạn cuối. Theo các chuyên gia cho biết, muối có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng sưng và tích tụ dịch trong gan. Các loại thực phẩm này có trong cá muối, thịt muối, dưa muối…

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và thường tiến triển âm thầm, dấu hiệu ban đầu thường không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn. Nhưng khi chuyển sang giai đoạn cuối, triệu chứng bệnh rất rõ ràng. Do đó, để phòng ngừa và ngăn chặn mắc ung thư gan giai đoạn cuối điều quan trọng nhất là hãy tầm soát và phát hiện sớm bệnh, ngay khi có những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời bởi “ung thư gan biết sớm trị lành”.

【#7】Sử Dụng Nấm Lim Xanh Chữa Bệnh Ung Thư Gan, Đọc Bài Viết Này Trước Khi Quyết Định

Ung thư gan là “tử thần giấu mặt” khiến hàng ngàn người tử vong mỗi năm. Thậm chí, ung thư gan đã vượt mặt các bệnh ung thư khác để vươn lên vị trí dẫn đầu.

Ung thư gan là tình trạng xuất hiện các tế bào gan đột biến, sinh sản mạnh. Chúng vượt ra khỏi sự kiểm soát của cơ thể tạo thành khối u. Các khối u này phá hủy chức năng gan và di căn sang các cơ quan lân cận của cơ thể.

Triệu chứng ban đầu của ung thư gan thường tiến triển thầm lặng, dấu hiệu không rõ ràng. Lúc đầu chỉ là những triệu chứng khá mơ hồ như chán ăn, khó tiêu, đau tức vùng sườn phải…khiến người bệnh chủ quan. Đa phần bệnh nhân khi đi khám đều ở giai đoạn muộn. Khối u lúc này đã lan rộng, vàng da, sụt cân, trướng bụng…nên rất khó chữa trị.

2. Đi tìm sự thật về công dụng của nấm lim xanh chữa bệnh ung thư gan

➡ Nấm lim xanh chữa bệnh ung thư gan được không?

Trong Đông Y, nấm lim xanh là vị thuốc quý đã nổi tiếng hàng nghìn năm. Loại thảo dược này đã được xếp hạng siêu thượng phẩm trên cả nhân sâm. Gần đây, các nhà khoa học từ Trung Quốc và Nhật Bản đã đưa ra những minh chứng cho thấy nấm lim xanh có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan.

Dược chất khoa học được chú ý nhất trong nấm lim xanh chính là Triterpenes. Hợp chất này có thể chống lại sự tăng trưởng bất thường của tế bào ung thư. Quá trình phân chia của chúng sẽ diễn ra chậm hơn giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Điều này thật tuyệt vời phải không nào?

Ngoài ra, trong nấm lim xanh có thành phần Polysaccharide, Beta glucan, chất chống oxy hóa… Do đó, chúng giúp tăng cường sức đề kháng để sửa chữa những rối loạn tế bào. Hơn thế, các hoạt chất này còn kích thích cơ thể tạo kháng thể đặc biệt chống lại ung thư. Mặt khác, các dược chất trong nấm còn đẩy mạnh quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

➡ Chữa bệnh ung thư gan bằng nấm lim xanh: Cẩn thận trước khi dùng!

Chúng ta không thể phủ nhận công dụng của nấm lim xanh trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Nhưng cần lưu ý rằng đó phải là nấm linh chi thật, là nấm mọc từ tự nhiên.

Thực tế, nấm lim xanh được ca tụng là “thần dược” nên bị làm “giả” rất nhiều. Có không ít kẻ vì trục lợi mà “thay tên đổi họ” để bán cho khách hàng với giá cao. Do đó, người mua hãy tỉnh táo để tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Mặt khác, nấm lim xanh tuy là thảo dược quý hiếm. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Nhiều trường hợp tuy đã mua đúng nấm lim xanh nhưng vẫn có hiện tượng ngộ độc. Bởi có thể do dùng phải nấm lim xanh bị hỏng, mốc. Sắc nấu với những nguyên liệu không cho phép. Do vậy, khi sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh ung thư gan người dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

【#8】Ung Thư Gan Sống Được Bao Lâu

Hiện nay ung thư gan là một trong những căn bệnh gây nguy cơ tử vong cao nhất, bệnh tiến triển rất nhanh chóng và âm thầm khiến nhiều bệnh nhân không thể phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Nếu bệnh phát hiện từ sớm ở giai đoạn đầu đều có thể loại bỏ ung thư gan bằng phẫu thuật. Đa phần mọi người đều phát hiện ra khi bệnh ung thư gan khi bệnh đã ở vào giai đoạn nặng và khả năng điều trị không còn hiệu quả nữa. Vậy ung thư gan sống được bao lâu là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân và người thân thắc mắc bởi đây là căn bệnh rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào. Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc ung thư gan sống được bao lâu.

Ung thư gan sống được bao lâu?

Ung thư gan là một bệnh khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, bệnh thường xuất hiện trên nền tảng của bệnh xơ gan do virus viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu hình thành xơ gan… Đây là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Tiên lượng sống của bệnh ung thư gan tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như từng giai đoạn bệnh, cơ địa bệnh nhân, tình trạng sức khỏe và lối sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Hơn nữa, con số này không hoàn toàn chính xác chỉ là tiên đoán. Tỉ lệ sống có thể cao hơn hoặc thấp hơn phụ thuộc vào khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị của bệnh nhân.

Ung thư gan sống được bao lâu còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị bệnh. Ở những người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu, lúc này các khối u sẽ còn nhỏ sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Đối với những bệnh nhân không có bệnh xơ gan hoặc vấn đề về sức khỏe thì khả năng sẽ rất khả quan sau khi phẫu thuật.

Thời gian sống của bệnh ung thư gan sẽ càng rút ngắn khi bệnh được phát hiện càng trễ. Khi ung thư gan đã ở giai đoạn cuối thời gian sống rất ngắn, do hầu hết bệnh ung thư gan đều có vấn đề về gan như xơ gan dẫn đến phát sinh biến chứng gây tử vong bất ngờ. Tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 15% thường bệnh chỉ kéo dài thêm từ 3 – 6 tháng.

Sự phát triển của khối u mới thường xảy ra trong giai đoạn ung thư gan do các bệnh gan tiềm ẩn khác ( viêm gan, xơ gan..). Hiện tại không có phương pháp nào có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của khối u, cho nên việc theo dõi thường xuyên sau phẫu thuật là việc rất cần thiết để phát hiện sự tái phát của khối u ở giai đoạn đầu khi chúng vẫn có thể được điều trị hiệu quả.

Do ung thư gan tiến triển rất thầm lặng, hầu như không có triệu chứng nhận biết trong thời gai đầu nên đa số bệnh đều phát hiện rất muộn. Vì thế ngay từ giai đoạn ban đầu của bệnh ở giai đoạn viêm gan B, viêm gan C , nghiện rượu xơ gan, hoặc tiền sử ung thư cần nên làm những kiểm tra bệnh để phát hiện bệnh sớm nhất từ đó có phương pháp điều trị kịp thời

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Bệnh ung thư gan có lây không?

Ung thư gan phát triển âm thầm trong giai đoạn đầu nên dễ tạo sự chủ quan cho người bệnh, đến khi bệnh phát nặng thì đã ở giai đoạn ác tính làm cho những phương pháp điều trị sẽ không còn hiệu quả.

Khi mắc ung thư gan ở giai đoạn cuối, người bệnh sẽ thấy có thể xuất hiện các triệu chứng cụ thể : Sốt, vàng da, đau bụng vùng gan, sút cân, suy kiệt nhanh chóng…Bệnh ung thư gan là sự sản sinh của khối u ác tính của vùng phát bệnh, chúng sẽ sinh trưởng và thay thế các tế bào bình thường khác. Do đó những khối u chỉ sinh sản và tăng trưởng nhiều trong cơ thể chứ không phát tán qua con đường hô hấp hay những con đường tiếp xúc khác.

Có rất nhiều nguyên nhân hình thành nên bệnh ung thư gan trong đó có viêm gan B, viêm gan C nếu những bệnh nhân mắc phải ung thư gan do những nguyên nhân trên thì rất có khả năng lây nhiễm qua ba con đường của bệnh virus viêm gan là đường máu, đường tình dục không an toàn, đường truyền từ mẹ sang con qua những vết thương hở trên người nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời sẽ lây cho người lành bệnh bất cứ lúc nào.

Do đó nhằm ngăn ngừa bệnh cá nhân mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để biết rõ về bệnh từ đó có cách phòng ngừa bệnh từ sớm. Theo các chuyên gia bệnh viện bệnh gan khuyến cáo thì mọi người nên thăm khám định kỳ sức khỏe của mình từ 3 – 6 tháng/ lần ở các bệnh viện bệnh gan uy tín trong thành phố Hồ Chí Minh để có thể kiểm soát được tình hình sức khỏe của bản thân và có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, nên khi biết bản thân mình cũng như người thân mình nhiễm bệnh không vì thế mà bi quan, ủ rũ làm cho ảnh hưởng tới tinh thần của bệnh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh. Khoa học đã chứng minh, một tinh thần bi quan, tiêu cực, chán nản sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và gây ra những khó khăn cho việc điều trị bệnh. Chúng ta cần nên động viện, quan tâm, giúp đỡ những người bệnh ở giai đoạn này để họ có thêm nghị lực và tinh thần tốt vào niềm tin điều trị bệnh.

Trò chuyện cùng chuyên gia chúng tôi để biết thêm thông tin và nhận được lời khuyên hữu hiệu!

Ngoài ra những người bệnh ung thư gan cần nên có một chế độ ăn khoa học, kiêng cử những thực phẩm không tốt cho gan, hại sức khỏe, kết hợp song song với chế độ sinh hoạt khoa học lành mạnh để đẩy lùi những biến chứng không mong muốn xảy ra. Nếu còn những thắc mắc về việc điều trị bệnh cũng như những biện pháp phòng ngừa ung thư gan hãy liên hệ với phòng khám Hồng Phong qua hệ thống tư vấn trực tuyến để được các chuyên gia gan giải đáp cụ thể hoặc gọi vào số hotline để đặt lịch hẹn thăm khám miễn phí ngay bây giờ.

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Gan Hồng Phong

Địa chỉ: 160 – 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM

PK Hồng Phong: https://phongkhamviemgan.com/

【#9】Thuốc Nexavar Điều Trị Ung Thư Gan Mua Ở Đâu, Bán Giá Bao Nhiêu?

Thuốc Nexavar Sorafenib 200mg/400mg là thuốc gì, mua ở đâu, bán giá bao nhiêu? Giá thuốc Nexavar 200, thuốc điều trị ung thư nexavar uống trong bao lâu. Tác dụng phụ, cách dùng, liều dùng, cơ chế tác dụng Sorafenib, thuốc Sorafenib giá bao nhiêu?

Thuốc Nexavar là thuốc gì? Cơ chế tác dụng của Sorafenib?

Thuốc Nexavar chứa dược chất Sorafenib 200mg/400mg. Sorafenib là một chất ức chế multikinase làm giảm sự tăng sinh tế bào khối u trong ống nghiệm. Sorafenib ức chế tăng trưởng khối u của một phổ rộng của xenograft khối u ở chuột athymic kèm theo giảm sự hình thành khối u.

Sorafenib ức chế hoạt động của các mục tiêu có trong tế bào khối u (CRAF, BRAF, V600E BRAF, c-KIT và FLT-3) và trong mạch máu khối u (CRAF, VEGFR-2, VEGFR-3 và PDGFR-ß). Kinase RAF là kinase serine / threonine.

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ung_th%C6%B0_bi%E1%BB%83u_m%C3%B4_t%E1%BA%BF_b%C3%A0o_gan

Dược động học:

Dược động học theo đường uống:

Sau khi dùng thuốc Nexavar, sinh khả dụng tương đối trung bình đạt là 38 – 49%.

Nồng độ huyết tương đạt đỉnh sau 3h.

Thời gian bán hủy của sorafenib là khoảng 25 – 48 giờ. Sorafenib được chuyển hóa chủ yếu ở gan và trải qua quá trình trao đổi chất oxy hóa, qua trung gian CYP 3A4, cũng như glucuronidation qua trung gian UGT1A9.

77% liều dùng được bài tiết qua phân và 19% liều dùng bài tiết qua nước tiểu dưới dạng các chất chuyển hóa glucuronidated.

Thông tin thuốc

Tên thuốc: Nexavar

Hoạt chất: Sorafenib 200mg/400mg.

Quy cách: Hộp 60 viên/112 viên.

NSX: Bayer.

Chỉ định thuốc Nexavar điều trị ung thư

Thuốc Nexavar được chỉ định

 • Ung thư biểu mô tế bào gan.
 • Ung thư biểu mô tế bào thận: Thuốc Nexavar được chỉ định để điều trị bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển đã thất bại với liệu pháp dựa trên interferon-alpha hoặc interleukin-2 hoặc được coi là không phù hợp với liệu pháp đó.
 • Ung thư biểu mô tuyến giáp biệt hóa: Nexavar được chỉ định để điều trị bệnh nhân tiến triển, tiến triển cục bộ hoặc di căn,biệt hóa (u nhú / nang / tế bào Hürthle) ung thư tuyến giáp, vật liệu chịu lửa với iốt phóng xạ.

Chống chỉ định

Chống chỉ định trên bệnh nhân dị ứng với sorafenib hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong thuốc.

Chống chỉ định trên bệnh nhân ung thư phổi tế bào vảy.

 • Có vấn đề về tim: Hội chứng QT dài bẩm sinh
 • Có lượng magiê, kali hoặc canxi trong máu bất thường
 • Có vấn đề chảy máu
 • Huyết áp cao
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai. Sorafenib có thể gây hại cho thai nhi của bạn.

Cách dùng và liều dùng thuốc Nexavar, nexavar uống trong bao lâu

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc trước khi bạn bắt đầu dùng sorafenib 200mg.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn cho bạn.

Uống thuốc với 1 cốc nước lớn. Liều dùng: 800mg chia 2 lần/Ngày (2 viên 400mg hoặc 4 viên 200mg), chia làm 2 lần sáng chiều nên uống thuốc trước ăn 1h và 2h sau ăn.

Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Không tăng liều của bạn hoặc sử dụng thuốc này thường xuyên hơn hoặc lâu hơn quy định. Tình trạng của bạn sẽ không cải thiện nhanh hơn, và nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng của bạn sẽ tăng lên.

Sử dụng thuốc này thường xuyên để thu được lợi ích nhiều nhất từ ​​thuốc này. Để giúp bạn nhớ, hãy mang nó vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Nhóm thuốc Sorafenib được hấp thụ qua da và phổi và có thể gây hại cho thai nhi, những phụ nữ có thai hoặc có thể mang thai không nên dùng thuốc này hoặc hít bụi từ các viên thuốc.

Tác dụng phụ thuốc Nexavar

Tới ngay trung tâm y tế gần nhất và gọi điện thông báo cho bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu phản ứng dị ứng: Nổi mề đay, khó thở, sưng mặt hoặc cổ họng) hoặc phản ứng da nghiêm trọng (sốt, đau họng, bỏng mắt, đau da, phát ban da đỏ hoặc tím với phồng rộp và bóc).

Dừng thuốc và thông báo cho bác sĩ điều trị nếu bạn có các triệu chứng đau tim hoặc suy tim: Đau ngực, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, buồn nôn, khó thở, cảm thấy nhẹ đầu hoặc sưng quanh vùng giữa hoặc ở chân dưới.

Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc Nexavar có thể bao gồm:

Tương tác thuốc

Chất cảm ứng của enzyme chuyển hóa: Sử dụng rifampicin trong 5 ngày trước khi dùng một liều sorafenib dẫn đến giảm trung bình 37% của AUC sorafenib. Các chất cảm ứng khác của hoạt động CYP3A4 và / hoặc glucuronidation (ví dụ Hypericum perforatum còn được gọi là St. John’s wort, phenytoin, carbamazepine, phenobarbital và dexamethasone) cũng có thể làm tăng chuyển hóa của sorafenib và do đó làm giảm nồng độ sorafenib.

Thuốc ức chế CYP3A4: Ketoconazole, một chất ức chế mạnh CYP3A4, dùng một lần mỗi ngày trong 7 ngày cho nam giới khỏe mạnh các tình nguyện viên không làm thay đổi AUC trung bình của một liều sorafenib 50 mg duy nhất. Những dữ liệu này cho thấy rằng tương tác dược động học lâm sàng của sorafenib với các chất ức chế CYP3A4 là không thể.

Chất nền CYP2B6, CYP2C8 và CYP2C9: Sorafenib ức chế in vitro CYP2B6, CYP2C8 và CYP2C9 với hiệu lực tương tự. Tuy nhiên, trong nghiên cứu dược động học lâm sàng, dùng đồng thời sorafenib 400 mg hai lần mỗi ngày với cyclophosphamide, chất nền CYP2B6, hoặc paclitaxel, chất nền CYP2C8.

Thuocuytinchinhhang phân phối thuốc nexavar điều trị ung thư gan, thận, tuyến giáp với giá tốt nhất tại Hà Nội và TP HCM cũng như các tỉnh thành khác.

Liên hệ: 0904831672 để được tư vấn mua hàng.

Miễn phí ship COD khi khách hàng đặt mua Thuốc tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Thuốc nexavar giá bao nhiêu? Giá thuốc nexavar?

Giá thuốc:

Liên hệ: 0904831672 để có giá tốt nhất.

Miễn phí giao hàng.

Liên hệ: 0904831672

Tham khảo thuốc Sorafenat Sorafenib 200mg điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, thận.

https://www.thuocuytinchinhhang.com/thuoc-sorafenat-200mg-sorafenib-tablets-mua-o-dau-gia-bao-nhieu/

【#10】Cô Gái 28 Tuổi Bị Ung Thư Gan, Nguyên Nhân Là Do Một Sai Lầm Của Bạn Trai Khi Chế Biến Món Ăn Giúp Cô Dưỡng Nhan

Bạn trai đã cho Tiểu Doanh uống “canh táo đỏ tuyết nhĩ” để chăm sóc sắc đẹp, tuy nhiên chỉ vì sai một bước trong quá trình chế biến món canh mà đã khiến cô gái 28 tuổi mắc ung thư.

Tiểu Doanh, năm nay 28 tuổi, đang làm công việc hành chính trong một công ty trang trí. Cô đã quen với bạn trai là Tiểu Cương được 2 năm. Tiểu Doanh rất thích làm đẹp. Sử dụng một số sản phẩm dưỡng da, chăm sóc sắc đẹp và collagen là thứ nhất định phải có hàng ngày. Tuy nhiên hai người muốn kết hôn và phải tiết kiệm chi phí. Collagen rất đắt nên Tiểu Cương đề nghị Tiểu Doanh ngừng uống collagen.

28 tuổi Tiểu Doanh đã bị ung thư gan

Tiểu Cương nghe nói “canh táo đỏ tuyết nhĩ” cũng có thể làm đẹp da mặt, nên anh đã nấu loại súp này mỗi ngày cho Tiểu Doanh uống để bổ sung collagen. Sau vài ngày, Tiểu Cương cảm thấy loại tuyết nhĩ (mộc nhĩ trắng) phải ngâm một lúc mới ăn được, rất lãng phí thời gian, vì vậy anh đã ngâm mộc nhĩ trắng trong một cái chậu to, ngâm 1 lần đủ ăn vài ngày, tình trạng này đã diễn ra khoảng hơn 3 tháng.

Thời gian dần đây, Tiểu Doanh thường xuyên bị sốt, tiêu chảy, uống thuốc không có tác dụng nên cô đã đến Bệnh viện Trung Ương Hắc Long Giang. Bác sĩ Dương Hiển Phong, trưởng Khoa Tiêu hóa, sau khi kiểm tra đã phát hiện khu vực gan của bệnh nhân có điều bất thường, chỉ số alpha-fetoprotein cao tới 480ug/L nên đã kết luận cô bị ung thư gan.

Thủ phạm gây bệnh chính là món “canh táo đỏ tuyết nhĩ”

Sau khi nghe bác sĩ giải thích, Tiểu Doanh gào khóc thảm thiết. Chính loại “canh táo đỏ tuyết nhĩ” mà Tiểu Doanh thường uống là thủ phạm khiến cô bị ung thư gan. Mộc nhĩ trắng thực sự có tác dụng bồi bổ sức khỏe và làm đẹp, nhưng nếu ăn không đúng cách không những không có tác dụng làm đẹp mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gan, thậm chí gây ung thư gan.

Mộc nhĩ trắng rất tốt nhưng ngâm lâu trong nước sẽ sản sinh độc tố gây hại sức khỏe

Bình thường mộc nhĩ trắng được bảo quản ở dạng phơi khô, cần ngâm nửa tiếng trước khi ăn. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, nhiều người đã ngâm khá nhiều trong một lần, để ăn vài ngày. Tuy nhiên, mộc nhĩ trắng quá lâu có thể sinh ra độc tố aflatoxin, sau khi ăn phải độc tố này dễ dẫn đến xơ hóa, cứng mô gan, thậm chí gây thoái hóa tế bào gan, trường hợp nặng gan có thể bị ung thư.

Tổn thương gan không “âm thầm”, nó sẽ có 3 biểu hiện bất thường khi bệnh tái phát

1. Sốt

Mô gan và các tế bào gan bị tổn thương, trường hợp nặng có thể bị hoại tử, nếu lưu giữ trong gan quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm, lúc này sẽ tiết ra một chất sinh mủ. Khi máu chảy khắp cơ thể, bệnh nhân bị sốt.

2. Tiêu chảy

Thường xuyên bị tiêu chảy, không có tác dụng sau khi uống thuốc trị tiêu chảy, hoặc có dấu hiệu tổn thương gan. Gan có nhiệm vụ bài tiết mật, và vai trò quan trọng của mật là hỗ trợ ruột và dạ dày tiêu hóa thức ăn đã ăn vào và đảm bảo hoạt động bình thường của các chức năng tiêu hóa. Nếu gan bị tổn thương, việc tiết mật sẽ giảm dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không tốt nên dễ dẫn đến bị tiêu chảy.

3. Sút cân

Sút cân là một trong những dấu hiệu của ung thư gan

Nhiều bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu sẽ sụt cân dần dần, nguyên nhân là do tế bào gan bị ung thư, tế bào ung thư sẽ hấp thụ rất nhiều chất dinh dưỡng từ cơ thể dẫn đến giảm chất dinh dưỡng trong cơ thể, sau đó gây ra tình trạng sụt cân.

Bác sĩ Ngưu Kiến Hải, viện trưởng Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc số 1 Bảo Định, cho rằng: “Nuôi dưỡng gan tương đương với nuôi dưỡng sự sống”. Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Vì vậy, chúng ta nên quan tâm đến bảo vệ sức khỏe lá gan.

Giữ gìn lá gan không phải là việc khó, hãy phát triển hai thói quen tốt Thói quen 1: Thời gian làm việc và nghỉ ngơi có khoa học

Ban đêm là thời gian nghỉ ngơi của vạn vật nhưng lại là “thời gian làm việc chính” của gan, trong khoảng từ 23h đến 1h, gan có thể bài tiết nhiều chất độc hơn và ngăn chặn sự tích tụ chất độc trong gan. Nếu bạn thường xuyên thức khuya, công việc giải độc của gan sẽ không diễn ra suôn sẻ, chất độc sẽ dễ dàng bị ứ đọng trong gan, làm giảm khả năng giải độc và miễn dịch của gan, tăng khả năng mắc bệnh gan. Nên hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, có lợi cho sức khỏe của gan.

Thói quen 2: Uống nhiều nước

Trà hoa cúc có tác dụng bảo vệ gan rất tốt

Trong Bản thảo cương mục “Compendium of Materia Medica” (từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược vật học) ghi: Uống nước thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và giúp giải độc gan. Nếu muốn gan khỏe mạnh hơn, bạn có thể uống trà hoa cúc, bởi hoa cúc chứa nhiều nguyên tố có lợi cho gan như flavonoid, choline, selen,…

Flavonoid: ngăn ngừa quá trình lão hóa và oxy hóa gan, đồng thời có thể khử hoạt các chất gốc tự do có hại cho gan, bảo vệ sức khỏe gan

Choline: có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa mỡ thừa trong gan và giảm sức ép của gan giúp giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ một cách hiệu quả;

Selen: Nó rất hữu ích để tăng cường khả năng chống lại virus của gan, đồng thời nó cũng có thể sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương và bảo vệ tính toàn vẹn của tế bào gan.

Trà hoa cúc nên uống mỗi ngày một chén.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Gửi bài viết