Top 17 # Xem Nhiều Nhất Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không? / 2023

Ung thư gan có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Vậy cụ thể, ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư gan khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại gan – cơ quan nằm trong lồng ngực phải có chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, chuyển hóa các chất và chống độc cho cơ thể. Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng hút thuốc lá, mắc các bệnh gan mạn tính, tiểu đường tuýp 2, béo phì… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không?

Đặc điểm của ung thư gan giai đoạn đầu là khối u có kích thước nhỏ, chưa lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận hay ở xa. Đây là giai đoạn có cơ hội điều trị tốt nhất.

Ngoài yếu tố giai đoạn bệnh, ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng và mức độ đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

So với các bệnh ung thư khác, ung thư gan có tiên lượng sống không cao bằng nhưng nếu được tích cực điều trị vẫn có khả năng kéo dài sự sống, thậm chí là chữa khỏi bệnh. Theo đó, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 1 – giai đoạn khu trú của bệnh là khoảng 30,5%.

Các phương pháp chữa ung thư gan

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư gan là bệnh có nhiều phương pháp điều trị tích cực. Một số phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn đầu là:

Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư gan có hiệu quả ở giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần gan hoặc ghép gan trong trường hợp tìm được tạng thay thế. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị xơ gan thì phẫu thuật thường không được ưu tiên.

Tiêm cồn ethnol qua da: tiêm ethnol qua da được đánh giá là phương pháp điều trị có hiệu quả và chi phí thấp. Cơ chế của phương pháp điều trị này là khi tiêm vào cơ thể, ethanol có khả năng làm mất nước tế bào ung thư, gây chết các mạch máu nuôi khối u.

Đốt nhiệt RFA: được sử dụng trong điều trị cả ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Phương pháp này sử dụng nhiệt bằng sóng radio để tiêu diệt tế bào ung thư.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư, giảm khả năng tái phát bệnh ở mức thấp nhất. Xạ trị có thể kết hợp bổ trợ trước hoặc sau phẫu thuật.

Hóa trị: tiêu diệt các tế bào ung thư gan bằng thuốc hóa chất. Hóa trị thường kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Đây cũng là phương pháp điều trị chính đối với những bệnh nhân chờ ghép gan.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không? Chữa Bằng Cách Nào? / 2023

Gan được biết đến là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể người. Trung bình ở người trưởng thành, mỗi người đều có 2 lá gan và có thể nặng đến 1,5 kg.

Ung thư gan là tình trạng xảy ra khi phát hiện có các tế bào phát riển bất thường tại gan. Đây là căn bệnh nguy hiểm, thường xảy ra ở nam giới. Mức độ phổ biến chỉ đứng sau ung thư phổi.

Việc chẩn đoán và điều trị ung thư gan chính vì thế rất khó khăn. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cũng rất cao.

2. Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không? Chữa như thế nào?

Ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm thì hiệu quả điều trị sẽ rất cao. khi khối u còn có kích thước dưới 3 cm thì khả năng điều trị bệnh nhân sống được trên 5 năm là khoảng 30%. Nhưng nếu phát hiện muộn, hầu hết bệnh nhân đều ra đi chỉ trong một năm đầu.

Ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không phụ thuộc phần lớn vào kích cỡ khối u và mức độ khu trú của các tế bào ung thư. Nếu thuận lợi, ung thư gan giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa được theo 3 cách: phẫu thuật và hóa trị hoặc cấy ghép gan.

➡ Phương pháp phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ được thực hiện khi khối u ở gan còn nhỏ, có kích thước < 10cm. Phẫu thuật sẽ can thiệp cắt bỏ một phần lá gan bị tổn thương. Bệnh nhân áp dụng phương pháp phẫu thuật khi khối u ở gan thuộc loại khu trú, không lan rộng ra các khu vực lân cận. Phần còn lại của gan vẫn sẽ tiếp tục đảm nhiệm được các chức năng sinh lý bình thường. Sau phẫu thuật, nếu xét nghiệm không còn tế bào ung thư trong gan thì bệnh nhân được kết luận khỏi bệnh và có thể về nhà sinh hoạt bình thường.

Ở phương pháp hóa trị, bệnh nhân sẽ được truyền thuốc hóa chất vào cơ thể nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư gan còn sót lại. Đối với phương pháp này, ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không cũng còn phụ thuộc vào cả đáp ứng của bệnh nhân với thuốc điều trị và thể trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Có nhiều bệnh nhân do không nhạy với thuốc, phải thay thuốc vài lần mới tìm được thuốc thích hợp. Cũng có những bệnh nhân do thể trạng yếu, kết hợp với tác dụng phụ của thuốc khá lớn. Bệnh nhân không đủ sức khỏe để điều trị.

Bệnh nhân sau khi được cấy ghép gan cần thực hiện giai đoạn phòng chống thải loại. Nếu vượt qua được giai đoạn này, không thấy xuất hiện tế bào lạ trên gan mới thì có thể nói bệnh nhân đã hoàn toàn khỏi bệnh. Có thể quay trở lại sinh hoạt như người bình thường.

Xạ trị ít được sử dụng trong điều trị ung thư gan là do các tế bào gan khá nhạy cảm với ảnh hưởng của tia xạ. Việc xạ trị tại gan có thể làm tổn thương không phục hồi cả các tế bào lành.

3. Những điều người bệnh cần làm sau điều trị là gì?

Như vậy, bệnh nhân hầu như không cần lo lắng về việc ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không nữa. Mà mối quan tâm là sau khi điều trị thành công thì bệnh nhân nên làm gì để phòng tránh bệnh tái phát.

Một số lời khuyên của bác sỹ cho bệnh nhân sau điều trị ung thư gan giai đoạn đầu:

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh. Tăng cường rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày.

Ngừng hút thuốc lá và đặc biệt kiêng rượu bia, các loại đồ uống có cồn khác.

Thể dục thể thao, lao động nhẹ nhàng hợp lý, tránh gắng sức.

Khám bệnh thường xuyên, định kỳ hàng tháng trong 1-2 năm sau khi điều trị để có thể theo dõi và phát hiện các diễn biến bất thường.

Như vậy để trả lời câu hỏi ung thư gan giai đoạn đầu có chữa được không, chúng ta có thể tự tin khẳng định đến 80% bệnh nhân có thể được chữa khỏi. Mặc dù ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng với tiến bộ của y học hiện đại, bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu hoàn toàn có thể hy vọng sống được nhiều năm sau đó.

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Chữa Được Không? / 2023

Gan là cơ quan tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể, thực hiện các chức năng quan trọng khác nhau để thải độc và giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Gan có trách nhiệm sản xuất mật – một chất giúp bạn tiêu hóa chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Cơ quan quan trọng này cũng giúp lưu trữ các chất dinh dưỡng như glucose, do đó bạn sẽ không bị kiệt sức khi không ăn uống.

Vị trí của gan là góc phần tư phía trên bên phải của bụng, ngay dưới xương sườn.

Hình thành từ các mô tại gan. Từ đây, ung thư gan nguyên phát lại chia ra làm nhiều loại khác nhau như:

Ung thư biểu mô tế bào gan;

Ung thư đường mật;

U nguyên bào gan;

U mạch máu ác tính.

Phát triển khi các tế bào ung thư lây lan từ một cơ quan khác

Nếu như trước đây cơ thể bạn rất khỏe mạnh thì khi mắc phải ung thư gan và đặc biệt ở tình trạng nặng thì cơ thể của bạn vẫn sẽ phản ứng bằng sự mệt mỏi.

Mặc dù bạn không làm bất kì việc nặng nào nhưng bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, bạn mất đi khả năng lao động.

Bên cạnh đó, sự suy nhược của cơ thể cũng khiến bạn sụt cân nhanh chóng. Thường thì khoảng 5 – 6 kg trong vòng 1 tháng, có người sụt nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn luôn có cảm giác đầy bụng, đầy hơi dù không ăn gì. Ở kì cuối của ung thư gan, bạn thường đi đại tiện nhiều lần trong một ngày. Nếu để ý sẽ thấy phân nát và có nhiều chất nhầy.

Gan to lên, người bệnh sẽ sờ thấy những khối u ở phần gan trên cơ thể. Những khối u này là báo hiệu quan trọng cho việc gan của bạn đã hỏng nghiêm trọng. Người bệnh có thể sờ thấy những khối u dạng cục to nhỏ khác nhau trên bụng trên.

Cơ thể người bệnh bị suy kiệt nhanh chóng. Đối với người mắc ung thư gan giai đoạn cuối, do những tác động khác nhau mà cơ thể nhanh chóng suy nhược nghiêm trọng.

Một số dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối khác như – rụng lông, rụng tóc và xuất hiện những mạch sao ở những vùng da mỏng trên cơ thể.

Các tế bào bị hủy hoại nặng hơn do tắc mật gây nên tình trạng da vàng. Hiện tượng da vàng cũng đã được đề cập ở thời kì đầu của bệnh nhưng bước vào giai đoạn cuối, da có màu vàng hơn (vàng rơm) và có biểu hiện xanh xao.

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không là câu hỏi của rất nhiều người. Hiện tại, chưa ai chắc chắn bệnh ung thư gan giai đoạn có chữa được không. Nhưng bác sĩ vẫn có những phương pháp điều trị cho người bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng thủ thuật để cắt bỏ khối u ở trong gan đi. Phẫu thuật sử dụng được cho những trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu. Khi khối u khư trú chưa di căn và còn nhỏ, cộng thêm cơ thể người bệnh khỏe mạnh. Với phương pháp điều trị này bệnh nhân sẽ ít phải chịu các tác dụng phụ có hại cho cơ thể hơn các biện pháp khác.

Khi điều trị bằng phẫu thuật sẽ giúp 10 – 30% bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống trên 5 năm. Tuy nhiên khi bệnh đã nặng hay những người bị ung thư gan do xơ gan thì không thể áp dụng được.

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêm hay truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi bệnh vào giai đoạn cuối các tế bào ung thư đã lây lan sang các cơ quan khác thì biện pháp được ưu tiên sử dụng lúc này là hóa trị.

Hóa chất khi vào cơ thể theo máu đi khắp cơ thể nên vừa giúp tiêu diệt tế bào ung thư vừa làm tổn thương đến một số tế bào lành khác. Từ đó bệnh nhân sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, rụng tóc, chán ăn, mất ngủ, thiếu máu,….

Phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối bằng xạ trị:

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để chiếu vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể sử dụng đơn độc để điều trị ung thư hay kết hợp với các phương pháp phẫu thuật hay hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại. Từ đó có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Với biện pháp này cơ thể người bệnh có thể gặp phải khá nhiều tác dụng phụ như: viêm da, lở loét, nhiễm trùng vùng gan, mệt mỏi, buồn nôn, nôn,… Tuy nhiên những dấu hiệu này sẽ hết sau khi kết thúc đợt điều trị.

Phương pháp này là sẽ thay thế gan bệnh bằng gan lành từ người hiến. Lựa chọn này chỉ thích hợp cho những ung thư nhỏ và chưa xâm lấn. Sau khi ghép, bạn sẽ phải sử dụng thuốc để ngăn việc cơ thể đào thải gan mới.

Ung Thư Máu Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không? / 2023

Bệnh ung thư máu giai đoạn đầu không có những biểu hiện rõ ràng nên thông thường chỉ khi bệnh đã ở một mức độ nặng nhất định mới được phát hiện. Tuy nhiên, ở những giai đoạn đầu bệnh ung thư máu cũng đã có một số ảnh hưởng nhất định mà bạn cũng dễ nhận thấy.

Trước khi tìm hiểu câu hỏi ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không, hãy xem những ảnh hưởng của bệnh đối với cơ thể con người là như thế nào:

Ung thư máu giai đoạn đầu đã có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người bệnh

Sốt cao: người bệnh ung thư máu giai đoạn đầu dễ sốt và sốt thường xuyên hơn. Ở giai đoạn này, người bệnh liên tục sốt và tần suất tăng dần và có thể sẽ bị biến mất.

Giảm sút cân nặng: bạn sẽ bị giảm cân một cách đột ngột khi không áp dụng một chế độ giảm cân nào hay bất cứ cú sốc tinh thần nào, và vì thế mà cơ thể trở nên mệt mỏi.

Xuất hiện những cơn đau đầu và đau xương: tạm gác lại câu hỏi ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Cùng tìm hiểu lí do vì sao lại xuất hiện những cơn đau. Đó là do bị suy thoái một lượng máu lên não, cho nên mới bị đau đầu.

Xuất hiện những đốm đỏ trên da: vì ở giai đoạn đầu, số lượng tiểu cầu cũng đã bị giảm đi rất nhiều nên sẽ gây ra hiện tượng trên.

Ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không?

Với bệnh ung thư máu, câu hỏi ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không là một câu hỏi khá quen thuộc. Bởi lúc này người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân rất lo lắng.

Với bất cứ bệnh nào cũng vậy, việc phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu sẽ làm tăng khả năng chưa trị hiệu quả cao hơn. Và với bệnh ung thư máu cũng vậy. Dù là một căn bệnh ác tính nhưng ở giai đoạn đầu của bệnh, bạn sẽ được điều trị bằng nhiều cách khác nhau và tất nhiên việc điều trị cũng dễ dàng hơn so với việc bệnh đã chuyển biến nặng.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và y học, các phương pháp điều trị mới ra đời, ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không? Chắc chắn là có rất nhiều phương pháp chữa được bệnh này, nhất là ở những giai đoạn đầu. Vì thế người bệnh và người thân nên lạc quan và tin tưởng vào cuộc sống để chống chọi với bệnh tật.

Ung thư máu giai đoạn đầu có thể được áp dụng chữa trị bằng nhiều phương pháp đòi hỏi người bệnh cần kiên trì và lạc quan hơn

Trên thực tế cũng đã có những người ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư máu đã được phát hiện sớm và áp dụng cách điều trị hiệu quả đã có thể khỏi được bệnh. Và tất nhiên thời gian sống và chất lượng cuộc sống cũng từ đó mà nâng cao hơn.

Như vậy, việc phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn đầu hoàn toàn có khả năng có thể chữa trị căn bệnh ác tính này. Đặc biệt bạn có thể yên tâm rất nhiều về khả năng của y học hiện đại. Đến đây có lẽ câu trả lời cho câu hỏi ung thư máu giai đoạn đầu có chữa được không cũng đã được trả lời rõ ràng rồi. Bản thân người bệnh và người nhà cần có niềm tin, luôn lạc quan và điều trị tích cực theo phác đồ của bác sĩ, kết quả sẽ mỉm cười.

DS: Ngần/doisongbiz.com